Xu Hướng 5/2023 # Làm Thế Nào Để Hết Nói Lắp # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Làm Thế Nào Để Hết Nói Lắp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Hết Nói Lắp được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nói lắp hay còn gọi là cà lăm ảnh hưởng khá lớn đến giao tiếp, làm giảm sự tự tin khi nói chuyện, đôi khi ảnh hưởng đến việc học hành, công việc. Nói lắp hoàn toàn có thể cải thiện nếu có sự hỗ trợ, tập luyện đúng cách và kiên trì.

BS CKII Nguyễn Xuân Thắng Trưởng Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115

1. Điều trị nói lắp tại nhà:

*Tập thư giãn:

- Thư giãn cơ: Tập thư giãn tất cả các cơ.

– Thư giãn tinh thần:

+ Khi tập nên tự nhủ: “Tôi là người chiến thắng nói lắp, nói lắp không chiến thắng được tôi”.

+ Đừng nghĩ rằng nói lắp là một tình trạng tồi tệ, làm phiền muộn. Hãy nghĩ rằng đó là vấn đề lớn với người khác chứ không phải bạn.

+ Tập trung mọi sự chú ý vào đầu, thở đều, giống như bạn đang thiền.

*Đứng trước gương và hình dung người trong gương là một người khác và bắt đầu nói bất cứ điều gì mình thích:

– Không giống đứng trước người khác, tuy nhiên cách này sẽ làm cho bạn tự tin.

– Cố gắng tự nói trong khoảng 30 phút. Có thể không tự nhiên trong những lần đầu, nhưng sự luyện tập này là đang nghe lời nói của mình. Nó sẽ đưa đến rất nhiều sự tự tin.

*Đọc thật to:

Đọc to sẽ làm cho sự tự tin của bạn được cải thiện. Nó sẽ khó khăn trong những lần đầu nhưng bạn sẽ học cách thở như thế nào cho phù hợp. Một vấn đề lớn của người nói lắp là không biết cách thở trong lúc đọc hoặc nói, biết cách thở sẽ giúp bạn luyện tập, khắc phục tình trạng nói lắp.

*Hình dung, mường tượng những từ bạn sẽ nói trước khi nói: Điều này hơi khó nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

*Nếu bạn bị nói lắp, cố gắng loại bỏ những căng thẳng ra khỏi đầu:

Trước khi nói hãy tạo sự lạc quan thay vì bi quan. Thường thì sự lo sợ nói lắp là nguyên nhân gây ra nói lắp. Thay vì lo sợ, hãy chấp nhận nó sẽ xảy ra, hãy cố gắng mường tượng đến thành công, điều này sẽ giúp bạn tiêu trừ bất kỳ sự căng thẳng nào khi bạn có những cuộc gặp gỡ bất ngờ.

*Tập tạo ra một thứ tự trong đầu.

*Tập thở để tạo ra cuộc nói chuyện dễ dàng: Thường thì người nói lắp có vấn đề về thở trong lúc họ nói lắp, hãy cố gắng tập thở để lưu loát hơn trong khi nói.

– Thở 2 hơi thật sâu trước khi bắt đầu nói, giả như bạn đang lặn trong nước và bạn phải thở sâu 2 hơi trước khi lặn. Điều này sẽ dễ dàng cho bạn thở và điều hoà nó. Nếu bạn ở trong một tình trạng nào đó cảm giác không thoải mái thì hãy cố gắng hít thở sâu qua mũi.

– Hãy nhớ rằng thở khi bạn nói và nếu bạn bị nói lắp hãy ngừng lại, tạo cho bạn thời gian để thở, rồi cố gắng khắc phục câu và từ.

- Đừng cố gắng ghi nhớ tốc độ nói của bất kỳ người nào. Có rất nhiều người nói nhanh, nhưng mục tiêu không phải là giống họ. Mục tiêu của bạn là hiểu và ấn tượng với từ ngữ, học để nói với tốc độ vừa phải, không cần vội vàng, không phải cạnh tranh khi nói với người khác.

*Cố gắng tạo ra sự nhịp nhàng khi nói: Người nói lắp thường mất tật nói lắp khi hát, với những lý do như: những từ họ hát kéo dài ra hơn, họ sử dụng trơn tru dễ dàng hơn nói bình thường. Nếu bạn có thể đặt một chút nhịp điệu vào câu nói của bạn, bạn có thể thấy rằng tật nói lắp của bạn giảm hẳn thậm chí biến mất.

*  Nếu bạn có một cuộc nói chuyện, đừng nhìn thẳng liên tục vào người nói chuyện:

- Hãy nhìn qua đầu người đó hoặc một điểm phía sau phòng. Cách này giúp bạn không bị căng thẳng, vì căng thẳng là khởi đầu cho một chuỗi nói lắp.

– Nếu nói chuyện với ai đó, hãy nhìn người đó nếu bạn có thể giao tiếp bằng mắt. Tuy nhiên bạn không nên nhìn chằm chằm vào họ trong toàn bộ thời gian nói chuyện, hãy cố tạo cho họ sự dễ chịu, việc đó cũng tạo cho bạn sự thoải mái.

*Đừng lo lắng với một vài lỗi nhỏ: Cần hiểu rằng bạn sẽ tạo nên một số lỗi, nhưng không phải lỗi bạn cố tình tạo ra. Điều quan trọng là bạn phản ứng với lỗi đó thế nào. Bạn nên nhớ rằng có thể thua trong một vài trận đánh nhưng mục tiêu của ta là chiến thắng cả cuộc chiến.

2. Khám, tập nói với chuyên gia ngôn ngữ:

*Đừng lo sợ khi gặp chuyên gia ngôn ngữ nếu cảm thấy mọi thứ xấu đi: Hầu hết người nói lắp sẽ cải thiện trong một thời gian, đặc biệt là người trẻ. Khám chuyên gia ngôn ngữ được đề cập trong nhiều trường hợp, đặc biệt các trường hợp bị áp lực hoặc tật nói lắp là một cản trở lớn trong cuộc sống của họ.

*Ngôn ngữ trị liệu sẽ giúp cho một số trường hợp:

- Tình trạng nói lắp kéo dài quá 6 tháng.

- Trở nên thường xuyên hơn.

- Ảnh hưởng đến học tập hay các tương tác xã hội.

- Các vấn đề tình cảm, chẳng hạn như nỗi sợ hãi hay né tránh các tình huống nói chuyện.

- Tiếp tục nói lắp vượt quá 5 tuổi hoặc lần đầu tiên trở nên đáng chú ý trong độ tuổi đi học, khi bắt đầu đọc.

- Có tiền sử gia đình nói lắp.

- Nói lắp kèm theo sự lo lắng, trầm cảm.

*Chuyên gia ngôn ngữ trị liệu có thể giúp những gì: Chuyên gia ngôn ngữ sẽ đưa cho người nói lắp danh sách các buổi tập để có thể tác động, làm giảm tối đa sự ảnh hưởng của nói lắp trong giao tiếp. Sau đó người nói lắp sẽ tự luyện tập trong các tình huống đời thường.

*Chuyên gia ngôn ngữ có thể nói với người thân: Chuyên gia ngôn ngữ cũng có thể nói cho cha mẹ, thầy cô, thậm chí cả bạn bè của người nói lắp về sự cố gắng luyện tập các kỹ thuật và giúp cho họ hiểu rằng những gì người nói lắp sẽ phải cố gắng đạt được. Điều này cũng giúp người nói lắp hiểu được sự giúp đỡ và thông hiểu của những người xung quanh.

*Chuyên gia ngôn ngữ sẽ đề xuất một nhóm trợ giúp.

3. Cha mẹ nên và không nên làm gì:

- Cố gắng không tạo cho trẻ cảm giác lo lắng về tật nói lắp. Cha mẹ nếu có ấn tượng và sự quan tâm quá nhiều về đứa con bị nói lắp, sẽ gây ra tăng sự tức giận của trẻ và sẽ tạo ra sự lo lắng nhiều hơn. Điều này sẽ có hại cho trẻ nhiều hơn là giúp trẻ.

- Không nên cố ý đặt đứa trẻ vào tình trạng áp lực: Đặt đứa trẻ vào tình trạng áp lực để chúng học và luyện tập sẽ mang lại kết quả ngược với mong đợi.

- Hãy lắng nghe một cách kiên nhẫn khi trẻ nói lắp, không ngắt lời chúng.

- Nói với trẻ về tật nói lắp của chúng, nếu quan tâm hơn nên dành thời gian, không hợp, cũng như để cho trẻ thấy sự quan tâm của bạn đối với chúng.

- Nếu con bạn đến với chuyên gia ngôn ngữ, bạn có thể nói khi nào cần tác động nhẹ nhàng, khi nào không. Nên quan sát mọi thứ diễn ra để có thể nói với chuyên gia khi cần thiết.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Xuân Thắng

Trưởng Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115

Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Giỏi?

LQPhong giới thiệu: Michael Loc Pham là người Việt miền Nam tự do, đi du học Hoa Kỳ hồi 1971 rồi ở lại làm việc luôn cho tới giờ (có kinh nghiệm gần 5 chục năm sống và làm việc, học, đọc, giảng dạy nơi chính Mỹ quốc….) Ông cũng chính là tác giả -với bút danh Phạm Văn Kỳ Thanh- của bài Một Thủa Yêu Đàn có đăng trên Weblog này hôm Aug. 16, 2015.

Tác giả Michael Loc Pham (là thế hệ đàn anh của tôi, lớn hơn tôi chừng 6, 7 tuổi), còn là một Guitarist kỳ cựu thời quốc gia miền Nam Việt Nam và là bạn của danh cầm Trần Văn Phú thời đó. Vốn sống cùng với tuổi đời, cộng tuổi nghề của ông là một kho tàng sống động và giàu có cho anh em chúng ta, những người kém may mắn hơn vì sinh sau nên phải đi sau ông một chặng đường dài, cho nên hôm nay nhân ông bỏ công viết các bài có tính học thuật và kinh nghiệm (về Anh ngữ cũng như Guitar), tôi copy và post lại ở Weblog này (với sự cho phép của ông) để lưu trữ, đồng thời làm tài liệu quý cho mọi người tham khảo, những tài liệu mà theo tôi, có giá trị thực tế độc đáo không hề có nơi bất kỳ một tập sách nào trên thị trường dù là nội địa hay ở ngoại quốc.

Tác giả Michael Loc Pham (ôm đàn guitar) với các học trò Business Law Class

Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Giỏi? by Michael Loc Pham

Trong thời gian được mời thỉnh giảng ở một số đại học trong nước, nơi đây tiếng Anh được dùng như ngôn ngữ chính để giảng dạy, có một số sinh viên hỏi tôi: “Làm thế nào để nói tiếng Anh giỏi?”. Câu hỏi này cũng đã được đặt ra cho chính tôi thời còn niên thiếu.

Tôi sẽ trả lời câu hỏi này bằng những trải nghiệm qua những năm đi học ở Việt Nam và hơn nửa đời người du học, làm việc và sinh sống ở Mỹ.

Câu hỏi trên có thể đặt ra cho tất cả các loại ngôn ngữ kể cả tiếng Việt. Và câu trả lời cũng giống nhau tựa trên những yếu tố: Phát Âm (pronunciation), Ngữ Vựng (vocabulary, terminology), Ngữ Điệu (intonation), Giọng nói (sonority) tài nói Lưu Loát, Hùng Biện (articulation, eloquence) và Sức Lôi Cuốn (charisma).

Bây giờ tôi bàn về tiếng Anh trước, trong dịp khác tôi sẽ bàn luận về đề tài nói tiếng Việt. Nhưng tôi tin ở tiền đề không giỏi tiếng Việt thì khó giỏi ngoại ngữ.

Tiếng Anh không có qui luật đánh vần (spelling rules) như tiếng Việt, nên phải học phát âm (pronunciation) từng chữ (word) một cho chuẩn. Mỗi chữ lại có lối nhấn (stress) ở những âm tiết (syllable) khác nhau. Nếu phát âm sai và nhấn nhầm âm tiết thì người nghe sẽ không hiểu. Nói như vậy vẫn còn quá tổng quát. Trên thế giới tiếng Anh lại phân ra nhiều vùng. Khởi nguyên là nước Anh rồi tiếng của họ lan truyền qua các thuộc địa Mỹ, Canada, Úc, Nam Phi, Ấn Độ…Cùng một chữ nhưng mỗi vùng lại phát âm khác nhau.

Thí dụ chữ “home” (nhà), người Anh phát âm ngả về “hơm mơ” còn người Mỹ đọc là “hôm mơ”. Như vậy không thể nói phát âm của vùng nào là chuẩn. Tiếng Anh khởi đầu từ quốc gia này, nhưng phát âm của họ chưa chắc đã là chuẩn đối với người học được giảng viên người Mỹ dậy. Ngoài ra tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ còn tuỳ theo sức mạnh về văn hoá và kinh tế. Người Nhật đã tạo ra rất nhiều tiếng Hán mới về khoa học truyền thông và chính ngưới Trung Quốc cũng phải học lại của họ. Hầu hết các từ ngữ về computer và internet đều là tiếng Anh-Mỹ (American English) và được dùng khắp thế giới. Cho nên các bạn trẻ định đi du học ở đâu thì nên học tiếng Anh với thầy ở vùng đó.

Ngoài ra khi phát âm một chữ Anh người ngoại quốc thường mắc lỗi là dùng những âm của ngôn ngữ quốc gia mình. Thí dụ chữ “it”, “bit” thường được người Việt phát âm là “ít” và “bít”. Trong khi nên phát âm là “iết”, “biết”. Trong tiếng Anh chỉ phát âm là “bít” trong trường hợp “beet” hay “beat”. Có nhiều chữ Anh phát âm không có âm tương đương bằng âm Việt. Thí dụ chữ “little”, chữ này vần cuối phát âm tổng hợp giữa ba chữ “tđl” đọc nhanh thì chỉ còn “liếtđl”. Thí dụ bảo người Anh hoặc Mỹ học tiếng Việt phát âm chữ “nguyễn ngọc ngân”, “nhọc nhằn”. ” khúc khuỷu”, của tiếng Việt thì họ cũng sẽ có vấn đề đấy. Vì tiếng Anh không có những âm này.

Khi tôi đi dạy Luật Thương Mại tới 90% các bạn trẻ có vấn đề khi phát âm chữ “registration” (đăng ký) vì âm “tr”. Cho nên các bạn cố gắng học cách xướng những âm tiếng Anh bằng chính những âm đặc thù của họ.

Khi đã xướng (pronounce) chuẩn về âm, bây giờ bạn còn phải nhấn (stress) cho đúng âm tiết (syllable) của từ (word) nữa. Bạn nhấn nhầm thì có thể người ta không hiểu hoặc hiểu sang chữ khác. Tí dụ chữ “desert” nghĩa là “rời bỏ” nhấn mạnh ở đơn vị “sert”. Nếu bạn nhấn mạnh ở đơn vị “de” thì họ hiểu là bạn muốn nói tới sa mạc. Như thế sẽ xảy ra sự hiểu lầm “đáng tiếc”.

Nói về học ngữ vựng tiếng Anh, thời niên thiếu tôi “một dại, một khờ, một ngu ngơ” mê tiếng Anh đến độ “tụng” tự điển như “niệm kinh Phật”. Vì thế cứ học trước quên sau, và học sau quên trước. May mắn nhớ được một số từ, nhưng không biết cách dùng hay dùng không đúng chỗ (appropriate), đâm ra khi nói câu văn tuy dài nhưng ý nghĩa rất vớ vẩn. Thầy giáo khó đoán là tôi nói gì và thầy cho là bí hiểm. Thật ra thầy cũng lười tra tự điển và còn cho tôi điểm cao.

Sau này, trình độ tiếng Anh khá hơn, tôi còn biết một chữ Anh có nhiều nghĩa, dùng không đúng chỗ, có khi mang ý nghĩa “nhảm nhí, tục tĩu” là đằng khác. Như vậy, tôi đề nghị bạn nên đọc thật nhiều văn bản chữ Anh, nhất là tiểu thuyết xem tác giả sử dụng từ đó như thế nào trong một câu và trong tình huống ra sao để tránh trường hợp tôi vừa nói.

Sau khi phát âm chuẩn, dùng từ chính xác, nói lên làm sao cho hay đây? Muốn nói cho hay thì phải sắp xếp ý tưởng cho mạch lạc, xướng lên một cách “du dương”. Nói cũng như hát. Thật vậy, giọng nói (sonority), ngữ điệu lên bổng xuống trầm (intonation) đầy cảm xúc sẽ lôi cuốn người nghe. Khi đã luyện phát âm chuẩn và nhấn đúng âm tiết, bạn cứ nói từ từ, và biểu lộ cảm xúc của câu nói, ngữ điệu sẽ tự nhiên xuất hiện. Thói quen chung của người học tiếng Anh vì “khớp” nên hay nói nhanh cho qua. Vì thế người ta hay “khen”: “gớm cô ấy nói tiếng Anh như gió”. Có ý là nói “lưu loát”. Nhưng tôi lại hiểu theo nghĩa ngược lại nói “như gió” sẽ mắc rất nhiều khuyết điểm và đáng chê hơn là khen. Thứ nhất Phát Âm sẽ không chuẩn, thứ hai Nhấn sai Âm Tiết và thứ ba Ngữ Điệu (intonation) “lạc lối”. Đơn giản nhất là chữ “world” phải phát âm hết tất cả các chữ “rld”, nếu phát âm nhanh mà chưa vững thì sẽ tắt ở chữ “wor” và rất dễ bị hiểu nhầm sang chữ “war” là chiến tranh. Nói theo các “liền anh, liền chị” Quan Họ là phát âm chưa được “tròn vành rõ chữ”. Mọi chữ trong một câu mà mắc vào lỗi đó thì toàn câu nghe rất là buồn cười vì lên bổng xuống trầm (Âm Điệu) không đúng cao độ sẽ là những câu nói ngô nghê dù là từ vựng dùng đúng.

Cách luyện tập nói muốn có kết quả bạn phải nghe giỏi trước cái đã. Muốn vậy, bạn nên xem thật nhiều những bộ phim tiếng Anh. Hãy chọn đề tài nào bạn thích, bạn sẽ thu nhập nhanh ở những lời đối thoại của diễn viên. Nếu không nghe kịp nên bật lên phần phụ đề cũng bằng tiếng Anh. Như thế vừa giải trí, mở mang kiến thức, học nghe và nói tiếng Anh cùng một lúc.

Những người ngoại nhập sau này vào nước Anh hoặc Mỹ dù có sinh sôi nảy nở bao nhiêu đời ở đó, họ nói tiếng Anh vẫn khác người bản địa. Thí dụ con cháu người di dân Việt Nam sinh ở bên Mỹ nếu không kết hôn với người da trắng thì con họ nói tiếng Anh vẫn khác người da trắng. Điều này có thể nhận ra người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, gốc Á Châu, Phi Châu nói tiếng Anh cũng thế. Lý do, về nhân chủng và di truyền học sự cấu tạo cổ họng khác nhau nên sắc tiếng tạo ra giọng nói (sonority) khác nhau. Cũng như bạn nghe nốt La 3 ở đàn piano khác với đàn violon dù cùng cao độ. Nhưng đối với nhạc khí gọi là “timber”. Cũng không sao miễn nói đạt chuẩn mức của phát âm, âm tiết, âm điệu là được rồi. Có trường hợp một ca sĩ không phải người Anh hay Mỹ, hát tiếng Anh “hơi ngọng” nhưng quyến rũ cả thế giới, đó là ca sĩ Tây Ban Nha Juilio Iglesias. Cái “accent” hát tiếng Anh giọng Tây Ban Nha của ông nghe lại duyên dáng dễ thương nhất là đối với khán thính giả phụ nữ.

Sự duyên dáng của người nói lôi cuốn người nghe là do sự sáng tạo của câu nói hay nói bóng bảy hơn, người ấy có tài nói lưu loát (articulate) hùng biện (eloquent)) và có sức hút (charismatic). Thứ nhất, người ấy biết sắp xếp ý tưởng để chuyền đạt đến người nghe một cách nhanh nhất. Sau đó họ có giọng nói quyến rũ trời cho khiến người nghe có cảm tình ngay.

Tôi nhắc lại lần nữa nói cũng như hát, phải luyện tập từng chữ, hiểu ý nghĩa, phát âm “tròn vành rõ chữ”; lên bổng xuống trầm cho có tình cảm; câu nói có ý tưởng mới lạ; đôi khi sự hài hước dùng đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo thêm nét duyên dáng của lời nói.

Như thế tôi đã tạm trả lời câu hỏi của bạn chưa nhỉ?

Lời kết, tôi cũng phải nhấn mạnh tôi không phải là người nói tiếng Anh giỏi và hay vì đôi khi tiếng Anh của tôi nói vẫn còn phảng phất “mùi nước mắm pha chanh đường” dù đã sống ở Mỹ hơn nữa đời người. Vì thế, phải học suốt đời bạn à. Ông Bà ta đã dạy: “học ăn, học nói, học gói, học mở.”

Dr. Michael Loc Pham, Jurisprudence Doctor, Attorney at Law Visiting professor at Tan Tao University & Broward College, Summer 2015.

Nguồn: http://vietsheetmusic.blogspot.com/2015/08/lam-nao-e-noi-tieng-anh-gioi.html?spref=bl

Làm Thế Nào Để Nói Chuyện Với Phụ Nữ?

Nếu bạn bắt đầu bằng cách hỏi những câu hỏi nhàm chán như “Em tên là gì?” hoặc “em ở đâu?” hoặc “e học ở đâu / e làm việc ở đâu?” sau đó cuộc trò chuyện của bạn có thể sẽ trở thành một cuộc trò chuyện ngắn ngủi

Các cô gái được tiếp cận bởi những chàng trai hỏi những loại câu hỏi như này mọi lúc và nếu bạn đang nói những điều tương tự thì hãy đoán xem? Cô ấy sẽ nghĩ bạn chỉ là một “anh chàng tầm thường tiếp theo”. Rất nhiều chàng trai mắc sai lầm khi nghĩ rằng họ cần phải tử tế, phải giàu có, hoặc thông minh, hoặc làm bất cứ điều gì miễn là có được cô gái .

Tất cả những điều này cũng quan trọng (cần nhiều ở giai đoạn sau hơn) nhưng điều quan trọng nhất lúc đầu là bạn phải khiến cô ta cảm thấy rất thú vị.

Làm thế nào bạn có thể thực sự thú vị với một người bạn mà bạn chỉ mới gặp? Mọi người đều có những câu chuyện riêng, những trò đùa riêng, những trò chơi riêng của họ. Những anh chàng thành công tự nhiên với phụ nữ gọi đây là “sử dụng những thứ tốt nhất của họ”. Đối với những chàng trai đã học cách để trở thành người đàn ông quyến rũ, họ gọi đó là thói quen.

Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn điều tuyệt vời, nhanh chóng, thú vị để nói và thu hút sự chú ý của một cô gái bằng cách tìm kiếm những thói quen thú vị của mình. Đó không phải là việc cố nhớ 1 câu nói gì đó mà là hãy tạo cho mình những thói quen thú vị.

Hãy nhìn vào những người thành công với phụ nữ hàng đầu trên thế giới, khi họ nói chuyện với phụ nữ hành động của họ như thế nào, sau đó hãy nhìn lại bản thân bạn và bạn sẽ tự thấy cách tạo ra những điều thú vị của riêng bạn ngay lập tức.

Tuy nhiên, đó không chỉ là về những gì bạn sẽ nói với một cô gái, mà nó còn là về cách bạn nói. Ngay cả những câu nói hay nhất trên thế giới cũng sẽ không mang lại cho bạn cô gái bạn thích nếu giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của bạn sai. Thỉnh thoảng, bạn có thể có thấy bị “lép vế” khi ở kế bên một anh chàng đẹp trai khác nhưng khi nói chuyện với anh ta bạn lại cảm thấy anh ta rất thấp kém.

Tất cả những lỗi có thể sửa và cải thiện nhưng chúng cần có thời gian và sự kiên nhẫn – thường thì những thói quen xấu luôn có nhiều hơn được hình thành nhiều trong suốt cuộc đời của chúng ta. Cách khắc phục nhanh là đảm bảo bạn luôn mỉm cười, đứng thẳng và cố gắng tận hưởng cuộc trò chuyện.

Nói Cho Em Biết Làm Sao Để Hết Yêu?

Bằng Đồng biết cô bỏ đi, anh nhất định sẽ tìm kiếm nên khi đặt vé máy bay cô Đức đặt hai vé, một vé đi Mỹ và một vé đi Việt Nam. Cứ như vậy anh sẽ nghĩ cô đã qua Mỹ. Không tìm được cô anh chắc sẽ từ bỏ , sẽ quay về với Băng Di. Cô đã thành công mỹ mãn. Hiếu Thiên nghĩ cô qua Mỹ nên đã cho người tìm khắp nơi.

Tiếng đồ vật rơi , Hiếu Thiên tức giận nén phăng cái gạt tàn vào người đàn ông trước mặt , cũng may anh ta lé kịp nên , gạt tàn bay đến cửa và đáp xuống vỡ tan tành thành những mảnh thủy tinh vụn.

– Các người làm ăn thế à? Có một người phụ nữ mà tìm không ra ? – Hiếu Thiên dáng vẻ tức giận muốn giết người tới nơi ngồi trong phòng làm việc của biệt thự.

Sau khi cô bỏ đi Hiếu Thiên đã bay về nước , Huy động người đi tìm cô.

– Thiếu…….thiếu…….thiếu gia……. Tôi biết lỗi rồi. – Người đàn ông mặc đồ đen kia cả người bất giác run lẩy bẩy, lạnh sống lưng khi nhìn dáng vẻ dọa người của anh lúc này.

– Lập tức tìm cho tôi! Nếu không tìm được các người đừng mong yên ổn! – Hiếu Thiên hét lên.

– Dạ……- Người đàn ông kia cúi đầu , vội chạy nhanh trước khi anh nổi trận nôi đình.

Lúc này phòng làm việc của anh yên lặng lạnh kẽo , anh voi lực ngồi xuống ghế , cầm lên lá thư của cô để lại. Lá thư này anh đã đọc đi , đọc lại gần trăm lần rồi mà không dừng lại.

– Tôi hận em! Sao em lại ngốc như vậy , nhường tôi cho người khác?

Nước mắt Hiếu Thiên lần đầu tiên rơi trên khoé mi, anh nhớ cô, thực sự rất nhớ. Co đang ở đâu, đang làm gì? Cô có chăm sóc tốt ình không?…… Ánh mắt anh nhìn từng chữ viết trong lá thư , còn có chỗ bị nhoè có lẽ khi viết co đã khóc tất nhiều.

Em biết là em không xứng gọi anh từ này nữa nhưng em không ngăn mình được! Em xin lỗi vì đã dấu anh , bỏ đi không từ biệt, vì em biết khi anh biết quyết định này anh sẽ không để em đi. Em không biết khi đó em còn cam đảm rời xa anh nữa không?

Tha thứ cho em vì em không còn lựa chọn nào khác, em mong anh hãy giúp em chăm sóc Băng Di thật tốt……”

Từng dòng chữ nhoè dần vì lệ…… Anh vì nát tờ giấy ném mạnh. Trong lòng anh lúc này đau nhói thực sự đau quá. Cô cho rằng làm vậy anh sẽ yêu Thái Na sao? Cô sai rồi! Anh cho dù có chết cũng sẽ tìm ra cô, bắt cô trở lại.

Hiếu Thiên cả ngày nhốt mình trong phòng làm việc không bước ra ngoài dù chỉ là nửa bước , anh như phát điên thật rồi ……phát điên vì cô. Cô bỏ đi được một tuần mà anh tưởng chường như cả thế kỉ. Cả ngày đều chìm trong men rượu , mơ mơ , ảo ảo…..

– Cậu chủ! Cậu…….- Cô giúp việc e dè đứng ở cửa phòng, nhìn bộ dạng của anh lúc này không khỏi xót xa.

– Ư….. Cút! Cút đi! Cút hết cho tôi!HiếuThiên một thân nồng nặc mùi rượu , quần áo sộc xệch, tóc tai phờ phạc say mèm ngồi dựa vào ghế sofa, tay chân vung lung tung, bộ dạng khiến người khác phải sợ!

Một chai rượu bị Hiếu Thiên vơ ném mạnh về phía cửa, rơi xuống vỡ tan tành, những mảnh vụn thủy tinh bắn tung tớ…..

– Á…….!- Cô giúp việc kia hoảng sợ lập tức chạy nhanh xuống nhà.

– Cút! Cút hết ! Tôi không cần các người…….Băng Đồng? Em ở đâu?…..- Trên lầu hai vẫn vang vọng ra tiếng chửi bới của anh.

Kể từ khi Băng Đồng bỏ đi , cả biệt thự như chìm trong u ám, không khí nặng nề, đáng sợ. Không ai dám đến gần anh…..

Một chiếc ô tô màu đen đỗ ngay trước cửa của đại sảnh, hai người vệ sĩ bước ra mở cửa. Bước xuống xe chính là một bà lão tóc bạc trắng , tay chống gậy, mặc dù đã ở tuổi 80 rồi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, khí chất giản dị nhưng lại khiến người ta tôn kính. Đi phía sau còn có ông Trần.

– Chào lão phu nhân! Chào ông chủ! – Hai hàng người giúp việc ngăn ngắn cúi dầu chào.

– Được rồi! Đi làm việc đi! – Ông Trần phất tay ra hiệu.

Đúng lúc đó một chiếc xe thể thao màu vàng họ lại trước cửa, bước ra là Thái Na , hôm nay cô ăn mặc cực giản dị, không ai nhận ra đây chính là cô tiểu thư kiêu ngạo, hống hách ngày trước.

– Con chào nội! Con chào báctrai! – Thái Na vội vã cúi đầu chào.

– Đến chơi đó hả? – Ômg Trần cũng mỉm cười nhìn cô, nhưng nụ cười có chút gượng gạo.

– Bà vẫn khỏe chứ ạ ?- Thái Na hướng phía bà nội nước tới.

– Ừm! Vào trong uống nước đi! -? Bà nội có vẻ không thích cô cho lắm.

Hiếu Thiên đang nắm bước hình của cô trong tay , sau đó cười lên ngây dại. Một tay cầm chai rượu đưa lên miệng uống như tên nát rượu.

Vừa đẩy cửa bước vài chứng kiến một màn này khiến ọi người đều đau lòng xót xa. Người đàn ông kia là anh ư? Đường đường là một tổng giám đốc mà lại có lúc thế này thì còn gì là danh tiếng nữa……

– Các người cút hết đi! Các người…..- Anh lơ mơ nói trong men ray.

Bà nội không muốn nhìn thấy anh thế này một giây nào nữa, bà đi tới gần giang tay tát cho anh một cái thật mạnh để anh tỉnh ra.

– Các người muốn chết hả? – Anh hét lên , tay vơ cái vỏ chai rượu định đập vào người đứng trước nhưng khi vỏ chai chỉ còn cách người đứng trước kia có vài cm thì dừng lạ! – Ơ!? Bà nội? Sao bà ở đây?

– Con nhìn lại con xem! Còn ra cái dáng gì không ?

Bà nội gắt lên một tràng đầy giận dữ.

– Con tưởng mình con biết lo lắng sao? Nó là vợ con! Nhưng cũng là cháu dâu nhà này….mọi người đều lo lắng cho nó! Con chúng tôi ở đây làn loạn, chi bằng đi tìm nó về đi! Khụ…..khụ……- Bà nội gắt lên một tràng sau đó lại ho sặc sụa, vì nội có bệnh huyết áp lên không thể quá kích động.

– Bà nội! Bà không sao chứ? – Hiếu Thiên vội đỡ lấy bà.

– Không sao! Ta cho con 15 phút, sửa sang xuống nhà gặp ta! – Nói xong bà đẩy anh ra, chống gậy đi cuống lầu, mọi người theo đó cũng rời đi.

Hiếu Thiên nhìn xung quanh căn phòng , thường ngày vẫn được sắp xếp gọn gàng mà giờ đây là một đống hoang tàn đổ nát. Anh không biết mình đã làm gì nữa?

Lúc này khi có mặt mọi người tại phòng khách , bà nội mới đi thẳng vào vấn đề.

– Việc bây giờ là phải mau chóng tìm Băng Đồng về!

– Dạ! Con đã cho người đi tìm con bé rồi ạ ! – Ông Trần thưa.

Hiếu Thiên lấy ra từ ngăn kéo ra một lá thư , đẩy đến trước mặt Thái Na.

– Là thư Băng Đồng để lại cho em ! Em mở ra xem đi!

Thái Na không ngờ rằng mình lại có thư. Cô cũng không muốn tranh cướp gì nữa , ngày ấy chỉ vì giận dữ nên nhất thời nói vậy, không ngờ Băng Đồng lại bỏ đi thật, giờ thì cô đã hối hận thật rồi, đặc biệt là khi nghe mẹ cô kể lại ngày đến đón cô từ cô nhi viện về, Băng Đồng thật sự rất yêu thương cô sao? Việc cô mất tích lần này khiến Thái Na cũng hiểu ra nhiều thứ. Hiếu Thiên có lẽ yêu chị cô rất nhiều vì thế mới thành dạng thống khổ thế kia, cô không muốn là người chia rẽ họ nữa. Cầm lá thư đọc từng chữ một, cảm giác cay mũi ập tới làm Thái Na không kiềm nổi nước mắt. Trong thư Băng Đồng kể cho cô nghe rất nhiều chuyện thơ và cuối cùng là những lời dặn dò cô phải sống tốt , phải thay cô chăm sóc cho Hiếu Thiên , thói quen , sở thích của Hiếu Thiên thế nào? Tất cả đều được ghi rõ…..cho thấy trong lòng Băng Đồng yêu Hiếu Thiên thế nào? Có lẽ nó không thể so sáng được…….

– Chị hai ngốc! Em xin lỗi! Đều là tại em! Huhu! Muốn em làm thay chị sao? Em không làm nổi đâu,…….hức…..chị hai…..- Cô khóc nức nở thành tiếng.

Hiếu Thiên kéo cô vào lòng dỗ nhẹ, như dỗ như em gái…..

– Anh nhất định tìm chị hai em về!

Băng Đồng mới đặt chân xuống đất Việt Nam chưa được bao lâu nên còn rất lạ làm với giao tiếp , đi lại. Khu cô sống là một khu rất nhộn nhịp, gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Cũng may thời gian trước cô có tích góp được một khoản tiền nên giờ cũng thu xếp ổn thỏa mọi thứ. Đợi khi ổn định cuộc sống cô sẽ tìm việc làm thêm kiếm tiền.

Đang loay hoay với Đống đồ dùng trên tay , cô còn muốn mua thêm chút đô ăn nữa nhưng không biết nói sao cho người phụ nữ bán hàng hiểu. Mặc cho cô khua chân múa tay thế nào đi nữa Vũng không hiểu…..

– Cô ấy muốn mua cá chép!

Giọng nói quen thuộc đằng sau khiến cô bất giác quay đầu lại. Nhận ra người đối diện cô không khỏi ngạc nhiên.

– Lại gặp nhau rồi!

Thực chất anh vẫn còn tình cảm với cô nhưng mà nghe cô kể thì bó lẽ Anh đã không còn cơ hội bước vào tim cô nữa rồi. Vậy thì làm bạn cũng tốt lắm rồi. Anh đưa cô đi thăm quan nhiều nơi , rồi còn sách đồ giúp cô, khiến cho cô có chút áy náy.

– Tạm biệt! Tôi có việc đi trước , có gì cứ nhờ tôi là được , đừng ngại! Hẹn gặp lại! – Anh đưa cho cô một tấm thiệp rồi chạy đi!

Cô chỉ cười nói cảm ơn rồi đón lấy đồ bước vào nhà. Cô sống ở một căn nhà hai tầng khá đơn giản , nhưng ấm áp. Vừa mở túi cá ra, mùi cá tanh bay vào mũi. Một trận ào ạt xáo trộn dạ dày dâng lên mạnh mẽ. Chạy nhanh vào nhà vệ sinh nôn đến hết lục phủ ngũ tạn mới ngừng lại.

– Chẳng có lẽ…….?- Cô ngờ vực nhớ ra”dì cả” của cô đã trễ mất một thời gian rồi.

– Mình mang thai?

Cô hơi bất ngờ khi đoán chừng mình có thai , lẽ nào đây là ông trời sắp đặt. Cô mất đi anh nhưng lại cho cô mang thai con của anh, có lẽ đây là sự an ủi chăng? Nhất định là vậy! Cô sẽ bảo vệ tốt con hai người …..

– Con ngoan! Cảm ơn con!

Truyện đánh dấu

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Hết Nói Lắp trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!