Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 8? # Top 10 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 8? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 8? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Một số phương pháp giúp học tốt môn địa lý 8

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Kết quả môn địa lý không cao có thể do quá nhiều kiến thức cần ghi nhớ, không được sắp xếp khoa học nên khó nhớ. Cách đơn giản nhất để giải quyết tình trạng này là dành thời gian hệ thống lại kiến thức sau mỗi bài học. Việc này giúp xây dựng khung kiến thức dần dần sau mỗi bài. Cuối kỳ sẽ có ngay đề cương ôn tập hiệu quả.

Phương pháp hệ thống kiến thức được nhiều chuyên gia sử dụng nhất là vẽ sơ đồ tư duy. Đó là một sơ đồ cây, vẽ bằng nhiều màu sắc, ghi lại những từ khóa, những kiến thức quan trọng một cách ngắn gọn nhất. Tuy nhiên, gắn gọn cũng phải đi đôi với dễ hiểu, dễ nhớ và dễ liên tưởng. Nhìn vào sơ đồ này, các em sẽ hình dung lại bài học, hình dung được hệ thống những kiến thức đã học dễ dàng hơn.

Cụ thể, chương trình địa lý 8 có 2 phần chính: Phần 1 là thiên nhiên con người ở các châu lục, phần 2 là địa lý Việt Nam. Trong phần 1 chia thành 2 chương: Châu Á; thống kết địa lý tự nhiên và địa lý các châu lục. Mỗi chương có nhiều bài, trong từng bài lại có các ý lớn. Như vậy, sau khi đã có được khung của toàn chương trình, các em đã hình dung được những nội dung cơ bản mà mình cần ghi nhớ để vẽ thành sơ đồ.

Tạo không gian học tập thoải mái

Không gian học tập vô cùng quan trọng, nó giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm hứng học tập. Một góc học tập trang trí đẹp, đặt những món đồ yêu thích, đủ rộng rãi, đủ ánh sáng sẽ giúp các em học tập tốt hơn. Điều quan trong nhất, không gian cần đảm bảo yên tĩnh, không ồn ào khiến học sinh không tập trung được.

Chuẩn bị bài mới ở nhà

Để hiểu và nhớ kiến thức thày cô giảng trên lớp thì học sinh nên đọc bài mới trước. Đọc bài trước ở nhà để biết sơ qua những gì sẽ học, liên kết nó với phần kiến thức trước đó. Khi đọc trước cùng nên ghi chú những phần không hiểu để hôm sau nghe thầy cô giải thích.

Ghi nhớ các số liệu cần thiết

Vì có khá nhiều con số cần phải ghi nhớ khiến nhiều bạn sợ học địa lý và không thể học tốt được môn này. Tuy nhiên, để nhớ các số liệu đó tốt, các em học sinh có thể gắn nó với những ngày lễ hay ngày sinh nhật của người thân hoặc một ngày đặc biệt mà các em dễ ghi nhớ. Hơn nữa, trong một số trường hợp các em chỉ cần viết ra những số liệu tương đối không cần chính xác đến 100%.

Học với tâm trạng thoải mái

Khi học bài các em cần tinh thần thoải mái, không căng thẳng thì hiệu quả học mới cao. Do đó, đừng tự tạo áp lực cho bản thân, nghĩ rằng mình học không tốt, mình không thông minh bằng người khác. Tìm cách thư giãn, tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn.

Khi đang học, nếu quá mệt, đầu óc căng thẳng mà vẫn chưa xong bài, các em không nên cố học nốt, hãy nghỉ 10-20 phút để não được nghỉ ngơi. Lúc đó cố ngồi học cũng không hiệu quả vì não quá tải, không thể tiếp nhận thông tin tốt được. Khi nghỉ ngơi có thể nghe bài nhạc vui, đọc truyện cười hay nhắm mắt thư giãn, sau đó học tiếp.

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 6?

Địa lý là môn học thú vị, các em được tìm hiểu về nhiều vùng đất mới. Tuy nhiên, đây không phải là môn học chính khi lên lớp 6. Làm thể nào để không cần dành quá nhiều thời gian học địa lý lớp 6 mà vẫn học tốt môn này?

1. Tạo sự yêu thích đối với môn học

Tại sao bạn lại nhớ nội dung một bộ phim rất dài hay nội dung quyển truyện conan chỉ đọc qua một lần mà lại không nhớ kiến thức một bài học môn địa chỉ có vài trang giấy ngắn ngùi? Chìa khóa là sự tập trung và hứng thú, yêu thích bộ phim. cuốn truyện đó.

Sự yêu thích, tò mò muốn tìm hiểu về những vùng đất mới, khu vực mới hay đơn giản là tại chinh nợi bạn đang sống, những sự việc diễn ra hàng ngày xung quanh là động lực rất lớn cho tình yêu môn địa lý. Có yêu thích môn học bạn mới tập trung tìm hiểu về nó, ấn tượng nhanh và ghi nhớ thông tin chính xác, lâu quên.

2. Chuẩn bị bài ở nhà

Môn địa lý không dài như môn văn hay sử, tuy nhiên cũng là môn học cần phải ghi nhớ rất nhiều thông tin, đặc biệt là các số liệu. Học sính rất dễ bị nhầm lần thông tin và các chỉ số với nhau. Cách tốt nhất để nhớ chính xác và nhớ nhanh bải học là chuẩn bị trước ở nhà.

Buổi tối hôm trước khi học, bạn chỉ cần mở sách ra, đọc hiểu toàn bộ nội dung bài sẽ học, nếu không hiểu thì đánh dầu lại để hôm sau hỏi thầy cô. Vây là bạn đã nắm khái quát nội dung bài, hôm sau sẽ ghi nhớ bài nhanh hơn.

3. Tập trung khi học ở trên lớp

Muốn học tốt cần chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận những ý quan trọng, ý hay mà thầy cô giảng không có trong sách giáo khoa làm tài liệu cho việc tự học. Sau mỗi bài, mỗi chương đều phải hệ thống lại kiến thức, các bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để thể hiện các nội dung cần nắm sẽ có thể nhớ bài nhanh và lâu hơn.

4. Rèn luyện trí nhớ tốt

Không phải ai sinh ra cũng có một trí nhớ tốt mà phần lớn nó được hình thành thông qua việc rèn luyện. Để có thể rèn trí nhớ tốt thì sau mỗi bài học các bạn phải xem lại bài cũ, việc xem lại bài cũ này giúp não bộ nhớ các kiến thức đã học lâu hơn, chắc chắn hơn, tránh được việc học trước quên sau.

5. Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn

Cách liên hệ các kiến thức được học vào thực tế cuộc sống để giải thích các hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta không chỉ làm cho các bạn nhớ kiến thức lâu hơn mà còn nói lên tác dụng của việc học tập. Ví dụ như: Tại sao lại có ngày và đêm? Tại sao có nguyệt thực, nhật thực? Tại sao lại có mưa?

6. Tham khảo tài liệu

Hiện nay có nhiều kênh truyền hình cả trong nước và nước ngoài về các kiến thức địa lý xung quanh chúng ta rất bổ ích. Hai keenk mà bạn nên tham khảo là HTV7 của Việt Nam và Discovery của Mỹ.

Nếu không bắt được hai kênh này, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng, trên Youtube, họ có kênh media riêng mà không cần xem qua tivi.

Mẹo Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 12

Có thể nói môn địa lý là một trong những môn học thuộc nhóm xã hội “khó nuốt” nhất đối với rất nhiều các bạn học sinh. Môn địa lý cũng nằm trong một số các tổ hợp môn thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, cho đến bây giờ thì số học sinh học giỏi môn địa lý cũng khá ít còn lại phần đông các bạn tỏ ra sợ sệt, lo lắng hay thậm chí là ngán ngẫm với môn học này. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh lớp 12, là cấp lớp cuối cùng của thời học sinh, kiến thức về địa lý lúc này ở chương trình học lớp 12 là sự tổng hợp của các lớp nhỏ hơn mà các bạn đã từng học qua. Nhưng không có nhiều bạn nắm vững được những kiến thức địa lý đã học trong 11 năm trước, để rồi đến năm lớp 12 các bạn học sinh mắc phải lỗ hỏng nặng nề về kiến thức địa lý. Để giúp các bạn giải quyết được những vấn đề trong môn học này, gia sư lớp 12 chúng tôi cung cấp một số cách học tốt địa lý lớp 12 như sau:

Cách học tốt môn địa lý

Hiểu bài ngay tại lớp

Đây là một trong những cách cực kỳ hiệu quả cho những bạn muốn học tốt môn địa lý lớp 12. Đã là học sinh lớp 12 rồi thì các bạn cũng nên rèn luyện cho bản thân một cách học tốt nhất, việc hiểu bài ngay tại lớp giúp cho các bạn nhớ bài lâu hơn. Khi nội dung của bài ngay hôm đó quá nhiều, thì nên sử dụng sơ đồ chân chim để tóm tắt nội dung và chỉ ghi nhớ bài qua sơ đồ đã vẽ.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng Atlat

Atlat là một dụng cụ không thể thiếu cho chúng ta khi học môn địa lý, đặc biệt đối với môn địa lý các bạn học sinh lớp 12 khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học thì các bạn được phép mang Atlat vào phòng thì. Vì vậy việc sử dụng thành thạo Atlat là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong việc học và thi môn địa lý của các bạn học sinh lớp 12.

Mẹo học giỏi môn địa

Bí quyết sử dụng biểu đồ

Trong việc vẽ biểu đồ, môn địa lý có rất nhiều dạng biểu đồ khác nhau như: biểu đồ hình tròn, biểu đồ cột, biểu đồ miền, biểu đồ kết hợp giữa đường và cột,.. các bạn đều phải nắm rõ các nguyên tắc và quy định trong việc vẽ biểu đồ cũng như nhìn biểu đồ để nhận xét. Làm các bài tập về vẽ biểu đồ thường xuyên để dễ dàng hơn trong việc phân biệt trường hợp nào thì nên vẽ biểu đồ dạng nào.

Kỹ năng tính toán

Không chỉ các môn tự nhiên mới cần phải rèn luyện kỹ năng tính toán giỏi, mà trong môn địa lý này, kỹ năng tính toán giỏi cũng vô cùng cần thiết như. Vì thế để học tốt môn địa lý lớp 12, các bạn cần phải nắm thật chắc các công thức như: công thức tính mật độ dân số, công thức tính tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên, công thức tính biên độ nhiệt, công thức tính độ che phủ rừng, công thức tính bình quân lương thực/người (kg/người), công thức tính năng suất lúa, công thức tính cán cân xuất nhập khẩu… và rất nhiều các công thức tính toán khác mà các bạn cần nhớ và nắm vững nếu muốn học tốt môn địa lý lớp 12.

Phương pháp học tốt môn địa tại nhà

Rèn luyện thường xuyên với các bài thi trắc nghiệm trực tuyến

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các bạn củng cố và nhớ kiến thức về môn địa lý tốt hơn. Rèn luyện thường xuyên với các bài thi trắc nghiệm trực tuyến còn giúp các bạn làm quen được với các dạng để thi, từ đó các bạn sẽ không cảm thấy bị bỡ ngỡ khi bắt đầu một kỳ thi thực sự trên giấy. Qua mỗi lần kiểm tra kiến thức về địa lý của mình trên các bài thi trắc nghiệm như thế, các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm về những lỗi sai của mình, biết nên làm câu nào trước câu nào sau để căn chỉnh thời gian hợp lý. Tránh được sự cố làm bài không kịp thời gian trong các kỳ thi hay các giờ kiểm tra trên lớp.

Mẹo học tốt môn Địa Lý lớp 12

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903108883

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 8?

1. Đọc trước bài học ở nhà

Việc đọc trước bài ở nhà sẽ giúp bạn nắm được một cách cơ bản những khái niệm, định nghĩa hay công thức. Qua đó bạn sẽ nhận biết được những phần nào khó để buổi hôm sau có thể lắng nghe kĩ những gì mà thầy cô truyền đạt để nắm vững nội dung bài học.

2. Tập trung nghe giảng trên lớp

Thông thường một tiết học sẽ kéo dài 45 phút, đây là một khoảng thời gian khá ngắn ngủi đối với bộ môn Toán. Nhiều bạn học sinh chỉ chăm chăm vào việc ghi chép những gì mà thầy cô viết trên bảng mà bỏ qua những kiến thức mà thầy cô truyền đạt.

Việc kết hợp vừa ghi chép bài vừa nghe thầy cô truyền đạt những kiến thức, những mẹo làm nhanh, những cách tư duy hiệu quả nhất sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp giải toán hữu ích dành cho mình.

3. Ôn lại bài tập vào sau mỗi buổi học

Việc học Toán là một quá trình dài đòi hỏi cần có sự thực hành, luyện tập liên tục. Đối với từng dạng bài cụ thể, hãy tìm ra những bài toán theo dung dạng bài đó và thực hành làm nhiều lần sẽ giúp bạn nắm vững cách giải toán, cách trình bày một bài toán. Thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn tạo nên một thói quen tốt để vào những bài kiểm tra hay những kì thi gặp phải bài toán tương tự bạn sẽ không bị bỡ ngỡ, lo lắng.

4. Tóm tắt bài trước khi giải toán

Khi đọc một bài toán một cách liền mạch bạn sẽ không vạch rõ ra được đâu là những ý chính, đâu là câu hỏi cần giải. Do vậy, trước khi giải toán, bạn nên tóm tắt những dữ kiện quan trọng, tránh việc bỏ sót dữ liệu và để tiết kiệm thời gian. Ngoài ra việc trình bày tỉ mỉ sẽ giúp bạn có điểm tối đa cho môn học này.

5. Giải bài tập từ dễ đến khó

Nhiều bạn chỉ chú trọng vào việc giải những bài tập khó mà bỏ qua những bài tập cơ bản, khi không giải được bài tập khó sẽ gây cho bản thân sự chán nản, không muốn làm tiếp những bài sau nữa.

Để học tốt môn Toán bạn nên bắt đầu làm từ những bài tập cơ bản rồi dần dần đến nâng cao. Từ đó sẽ tạo một bước đệm vững chắc giúp bạn tiếp cận dần với những bài toán khó sau này.

6. Giải bài tập toán theo nhiều cách khác nhau

Đừng chỉ đi theo một lối mòn nhất định, bạn hãy tìm tòi những phương pháp giải bài toán khác nhau, những hướng đi khác nhau cho cùng một bài toán. Điều này giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giải toán và có thể sẽ tìm được những cách giải đột phá, nhanh hơn cách giải thông thường.

7. Tự rút ra cho mình phương pháp học hiệu quả

Qua nhiều lần thực hành và làm bài tập Toán bạn hãy tự rút ra cho bản thân mình cách học hiệu quả. Bằng cách ghi chép lại những công thức, lưu ý quan trọng, xem đâu là phương pháp học phù hợp với năng lực của bản thân. Việc tự điều tiết được vấn đề này sẽ giúp bạn làm việc một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 8? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!