Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Kiếm Được Công Việc Mình Yêu Thích ? # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Kiếm Được Công Việc Mình Yêu Thích ? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Kiếm Được Công Việc Mình Yêu Thích ? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc bạn yêu thích không hẳn đã làm tốt,nhưng việc bạn có thể làm tốt chắc chắn không phải việc bạn ghét

Ở rất nhiều nơi tôi thường xuyên bị hỏi thế này, làm sao để cậu tìm được công việc mình yêu thích?

Vì vậy những năm ấy tôi giống như sống trong đoàn xiếc vậy. Người khác sau khi tan ca thì đi hát Karaoke, tôi làm thêm đủ việc, hàng tuần còn phải dành thời gian học tập để thi cao học. Bố tôi than phiền, sao tôi không ổn định được, nội tâm bồng bột, cho rằng tôi cứ như vậy thì không có việc gì thành công cả.

Tôi không biết phải phản bác thế nào, đương nhiên tôi cũng hi vọng mình được như sự kì vọng của bố, yên ổn làm trong công ty kia, vui vẻ làm công việc hành chính cả đời. Mặc dù tôi không biết mình thích gì nhưng tôi lại biết vô cùng rõ ràng rằng, cuộc sống như thế, công việc như vậy không phải thứ tôi thích.

Về việc làm thế nào để tìm được công việc mình yêu thích, đầu tiên bạn phải làm, phải thử nhiều.

Những người thường xuyên hỏi tôi làm thế nào để tìm được công việc mình yêu thích, hoặc thể hiện rõ không biết mình thích cái gì, trên người thường có mấy đặc điểm sau:

Nghĩ nhiều, làm ít, muốn tìm được đáp án rồi mới làm, chứ không chịu thử làm để tìm đáp án.

Tìm được công việc mình yêu thích rồi mới cố gắng.

Những người có suy nghĩ này nếu thực sự gặp được một việc mình yêu thích cũng giống như “gặp được người có thể kết hôn rồi mới yêu”, lần đầu tiên yêu đã gặp được chân mệnh thiên tử, từ đó phu thê đồng lòng, đầu bạc răng long. Thứ cạnh tranh ở đây không phải là năng lực hay kinh nghiệm, mà là vận may.

Nhưng đại đa số mọi người không gặp được công việc mình yêu thích ngay từ đầu, mà là trải qua quá trình không ngừng thử sai việc, cuối cùng đã tìm được công việc mình yêu thích và có thể đảm nhiệm được.

“Hứng thú là thầy dạy tốt nhất” – câu này thường khiến chúng ta hiểu nhầm, tưởng rằng chỉ cần yêu thích là có thể làm tốt. Thực ra không phải vậy. Tìm kiếm công việc mình yêu thích là quá trình “đãi cát tìm vàng”, trong đó còn có nhiều nguyên nhân khách quan, sẽ khiến những thứ bạn rất thích trở thành không thích nữa; mà những thứ bạn hơi thích lại trở thành rất thích. Trong những lựa chọn có sự khác biệt về độ yêu thích này, thứ cuối cùng ở lại thực ra chính là điều phù hợp nhất với điều kiện bẩm sinh hoặc năng khiếu của bạn.

Giống như bạn đi nước ngoài, mua về rất nhiều món đồ, món nào cũng thích, nhưng khi bạn mặc nó ra ngoài, có cái sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực, có cái nhận được ít hơn, thậm chí có cái còn bị chê. Còn bản thân bạn cũng cảm thấy có cái phối đồ đơn giản, mặc lên dễ chịu; nhưng cũng có cái phối đồ khó khăn, mặc lên người cứ có cảm giác không ổn. Cuối cùng bộ mặc nhiều nhất không hẳn là bộ bạn thích nhất, đó nhất định là bộ bạn có thể dễ dàng kiểm soát được.

Yêu thích chỉ là trạng thái ban đầu, có thể đạt tới cảnh giới “yêu việc mình làm, làm việc mình yêu” cần có sự gánh vác của cảm giác thành tựu.

Nếu cảm giác thành tựu có được khi bạn làm việc này không thể nào địch lại được cảm giác thất bại, thứ yêu nhất có thể không còn yêu thế nữa, thứ thích nhất cũng có thể biến thành những thứ không thích lắm nữa.

Vì thế khi bạn than phiền không biết bản thân mình thích công việc gì, có hai khả năng: Một là bạn thực sự không biết mình thích gì, cần phải cố gắng thử làm nhiều việc ở các lĩnh vực khác nhau, tìm ra đáp án chính xác giữa những lần thử sai. Một kiểu khác chính là bạn hãy quên “tình đầu” của bạn đi, cho dù là công việc thích nhất ban đầu nhưng do bạn không cố gắng, không có chí tiến thủ, không nhìn thấy hi vọng, không nhận được sự khẳng định, mà dần trở thành những việc không thích, vì thế bạn càng tin “làm một nghề, ghét một nghề”.

Bởi vì bế tắc, vì áp lực, vì những bất thuận tạm thời mà nghi ngờ công việc yêu thích mình đang làm, người như vậy có lẽ chỉ làm vì thú vui, sở thích chứ không thích hợp biến sở thích, thú vui thành sự nghiệp. Bởi chuyện yêu thích một khi biến thành công việc, chỉ có ý chí mới có thể làm chủ và duy trì tất cả năng khiếu của bạn.

Năng khiếu có giỏi đến đâu mà không có ý chí thì những việc từng thích cũng sẽ sụp đổ. Cứ làm, cứ làm rồi không thích nữa, thật là một việc vô cùng bi kịch.

Bài viết trích từ cuốn sách “Kiên trì ắt được đền đáp”

Cuốn sách này có lẽ sẽ hợp với nhiều người trẻ đang muốn tìm kiếm tương lai cho chính mình. Cuối cùng điều gì mới khiến bạn hạnh phúc: một công việc ổn định hay một công việc bạn yêu thích

Dù lựa chọn như thế nào tôi tin khi bạn đủ kiên trì đi đến cuối con đường thì thành tựu nhất định sẽ đến với bạn, giống như cái tên cuốn sách “Kiên trì ắt được đền đáp”

Cuốn sách không phải là những bài học dạy dỗ bạn phải thế này phải thế kia, nó đơn giản chỉ là suy nghĩ của những người đi trước muốn chia sẻ với các bạn

Hãy đọc cuốn sách này với một tâm thế nhẹ nhàng và tìm ra cho mình con đường mà ở đó bạn vừa có thành tựu và vừa có hạnh phúc

.

Làm Thế Nào Để Tìm Được Công Việc Mà Bạn Yêu Thích

Không đặt tiền lương làm mục tiêu chính

Lương là vấn đề quan trọng nhưng nó không phải là yếu tố hàng đầu để bạn lựa chọn một công việc. Khi bắt đầu bạn có thể chấp nhận mức lương thấp nếu nó mang lại những cơ hội lớn về nghề nghiệp trong tương lai. Người ta gọi đó là chi phí cơ hội. Cái mà bạn học được chính là kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ và tầm nhìn. Chính những yếu tố này sẽ giúp bạn tìm được những công việc tiếp đó có đãi ngộ tốt hơn.

Đừng vì những lý do nhỏ nhặt mà bỏ đi một công việc bạn yêu thích. Chẳng hạn như: bạn không thích đồng nghiệp, chỗ làm đó quá xa nhà, gia đình không muốn bạn làm công việc đó… Đây thực sự không phải là những yếu tố quá quan trọng để bạn đánh đổi một công việc mà bản thân yêu thích. Thay vì như thế bạn có thể nghĩ ra những phương án giải quyết tốt hơn, chẳng hạn như không quan tâm đến những đồng nghiệp nữa hoặc chuyển chỗ ở đến gần cơ quan…

Tìm hiểu thêm: Những năng lực cần có của một người thành công

Khi trả lời phỏng vấn, bạn đừng ngại chia sẻ những điều mình mong muốn vì nó hoàn toàn chính đáng. Bởi để gắn bó với một công việc yêu thích bạn phải được đảm bảo đáp ứng đầy đủ các chế độ và đãi ngộ. Đây sẽ là những yếu tố phụ trợ giúp bạn an tâm làm việc.

Nói đến chuyện nhảy việc nhiều người rất ngại vì nhiều lý do như phải thay đổi môi trường, làm quen với đồng nghiệp mới… Nếu đó là một công việc bạn thích thì nên gắn bó lâu dài với nó. Nhưng nếu bản thân bạn không thích nó, bạn nên mạnh dạn thay đổi công việc. Tuy nhiên, đừng nhảy việc quá nhiều, cứ vài tháng đổi một chỗ. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao thái độ, sự chuyên nghiệp và trung thành của bạn.

Có rất nhiều người làm việc đến mấy chục năm trời nhưng khi hỏi họ có sở trường gì thì lại lắc đầu. Bởi lẽ họ không biết được bản thân thực sự có thế mạnh ở điểm nào và họ cũng không nắm được hạn chế của mình để khắc phục. Đây là một thiếu sót lớn có thể dẫn bạn đến sai lầm là làm một công việc không đúng sở trường của bản thân. Từ đó dẫn đến công việc không hiệu quả.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được những tiềm năng, tố chất của bản thân mình hãy để Elite Symbol giúp bạn với công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Không chỉ là đơn vị tư vấn giáo dục trẻ em hàng đầu tại Việt Nam, Elite Symbol còn là đơn vị được nhiều bạn trẻ tin tưởng áp dụng công nghệ sinh trắc vân tay nhằm khai sáng năng lực não bộ.

Làm Cách Nào Để Có Thể Tìm Được Công Việc Yêu Thích?

Đừng ngần ngại yêu cầu những gì mình mong muốn trong công việc khi bạn trả lời phỏng vấn. Có thể điều này sẽ khiến cho bạn không được nhận vào làm, nhưng chí ít bạn cũng đã nói ra được những điều bản thân mình muốn trong công việc, tại sao bạn lại yêu công việc đó và bạn có thể làm được những gì cho công việc của mình.

Mức lương hấp dẫn, địa vị xã hội luôn là yếu tố hàng đầu cho những người tìm việc. Tuy nhiên, một công việc với địa vị cao, kiếm được nhiều tiền có thật sự khiến cho bạn thấy vui vẻ, thoải mái. Bạn có thật sự có cảm hứng và cố gắng với công việc mình đang làm.

Nếu mục đích của bạn là tìm được công việc yêu thích. Vậy thì trước tiên bạn cần phải tự tin vào chính bản thân mình, xác định được đâu là điều bạn thích và không thích. Công việc đó sẽ đem lại cho bạn những gì và ngược lại bạn sẽ làm gì cho công việc của mình. Chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến giúp bạn nhanh chóng tìm được cho mình công việc yêu thích, đúng sự đam mê của bản thân.

Cần biết bản thân mình muốn gì

Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, cái bạn giỏi chưa chắc đã là cái bạn yêu thích. Chính vì vậy, bạn hãy biết chắc chắn công việc mình yêu thích là gì? Mình sẽ làm được gì cho công việc đó.

Bạn nên biết, mình làm việc trước nhất là vì bản thân mình chứ không phải vì một ai khác. Bạn làm vì yêu thích, vì chỉ có sự yêu thích mới tạo động lực để bạn hoàn thành tốt công việc của mình và thăng tiến. Nếu khi bạn nghe lời của một ai đó: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để làm một công việc mà từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ muốn làm, điều đó sẽ gây ra sức ép trong công việc và thậm chí là ảnh hưởng đến cả cuộc sống của bạn. Và trong trường hợp đó, bạn có khả năng hay động lực để vượt qua hay không?

Bỏ qua tiền lương

Lương bổng là vấn đề quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định đến việc chúng ta làm.

Tiền lương là yếu tố quan trọng đối với tất cả những ai khi bắt đầu một công việc mới. Nếu được làm một công việc yêu thích với mức lương cao thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng cuộc sống luôn bắt bạn phải lựa chọn: niềm đam mê, yêu thích và địa vị, danh vọng. Vậy cần phải làm gì để có thể theo đuổi công việc yêu thích của mình.

Giáo sư Princeton, nhà kinh tế Alan B. Krueger và nhà tâm lý học và Daniel Kahneman, người từng đoạt giải Nobel, khi nghiên cứ về vấn đề này đã có kết luận: Hầu hết mọi người nghĩ rằng có một thu nhập cao hơn sẽ làm cho họ hạnh phúc hơn. Nhưng họ đã sai vì: Niềm tin rằng thu nhập cao cùng với tâm trạng tốt là phổ biến nhưng hầu hết là ảo tưởng. Những người có thu nhập trên mức trung bình tương đối hài lòng với cuộc sống của họ, nhưng họ hầu như không hạnh phúc hơn những người khác, họ có xu hướng căng thẳng hơn, và không dành nhiều thời gian vào các hoạt động đặc biệt thú vị.

Không có nhân tố nào trong số những nhân tố này sẽ làm cho bạn thấy cảm hứng làm việc và hạnh phúc. Vậy tại sao bạn không quên chúng đi, để được sống với niềm đam mê, yêu thích của minh.

Yêu cầu những gì bạn muốn

Đừng ngần ngại yêu cầu những gì mình mong muốn trong công việc khi bạn trả lời phỏng vấn. Có thể điều này sẽ khiến cho bạn không được nhận vào làm, nhưng chí ít bạn cũng đã nói ra được những điều bản thân mình muốn trong công việc, tại sao bạn lại yêu công việc đó và bạn có thể làm được những gì cho công việc của mình.

Hãy mạnh dạn đổi việc

Khi công việc không làm cho bạn có cảm hứng, luôn khiến cho bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi, căng thẳng. Thay vì cố gắng tiếp tục với công việc cũ. Bạn hãy cho phép bản thân mình ra đi, đó là sự giải thoát tốt nhất cho chính mình. Bạn sẽ không bao giờ làm việc trong suốt cuộc đời. Vì thế nếu bạn đang làm công việc chỉ với mục đích kiếm sống, và thật sự yêu thích một công việc khác thì hãy sẵn sàng gạt bỏ mọi điều mà mình không thích thú. Có như vậy bạn mới có thể đến được với giấc mơ của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Làm Thế Nào Để Yêu Công Việc?

JOBS

Làm thế nào để yêu công việc? Đó là câu hỏi rất khó để trả lời? Có nhiều cách bạn có thể làm để “vun đắp” cho tình yêu của bạn dành cho công việc mà bạn đang chán nản đối mặt từng ngày, hãy thử những cách này trước khi đưa ra bất cứ quyết định bỏ cuộc. Làm thế nào để yêu công việc Xây dựng các mối quan hệ mới Nói chuyện với sếp về những thay đổi Làm cho khu vực làm việc thoải mái

“Nếu bạn không thể bên cạnh người bạn yêu, hãy yêu người đang bên cạnh bạn.”

Bạn có đang dành thời gian để tưởng tượng về một văn phòng tuyệt vời nơi đồng nghiệp là bạn thân nhất và cùng nhau đi uống nước sau giờ làm không? Có thể bạn đã chán và cảm thấy công việc hiện tại của bạn không có chỗ cho cơ hội phát triển hoặc ý tưởng sáng tạo. Không có công việc nào là hoàn hảo. Một số ngày thì có vẻ tốt và còn lại những ngày thì muốn bỏ việc cho xong. Tìm kiếm sự phù hợp hoàn hảo cần có thời gian, thực hành và kiên nhẫn.

Làm thế nào để yêu công việc

Chán nản không nhất thiết phải báo hiệu bạn không phù hợp cho vị trí hiện tại. Đôi khi nó phản ánh cam kết của bạn. Tác giả nổi tiếng người Anh G.K. Chesterton đã từng nói rằng :”Không có những thứ không thú vị, chỉ có những người không quan tâm.” Hãy tình nguyện làm thêm nhiệm vụ và các dự án mới, hoặc tiếp cận người quản lý và nói với họ rằng bạn muốn theo học tập 1 đồng nghiệp cụ thể. Hầu hết các công ty thúc đẩy học tập các kỹ năng mới và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Chỉ cần đừng bỏ bê công việc và mụ đích của riêng bạn.

Một lĩnh vực công ty muốn phát triển nhưng có xu hướng bỏ qua là sự tham gia của cộng đồng. Cho dù đó là vì thiếu nguồn lực hay thời gian, nhiều CEO không bao giờ khái niệm hóa các chương trình tình nguyện của họ. Dành thời gian để tình nguyện xây dựng một chương trình có lợi cho cộng đồng, công ty và các giải thưởng của bạn. Bắt đầu nhỏ lúc đầu. Bạn sẽ thấy mình năng động, sáng tạo và có ích hơn.

Thay vì sử dụng email, nhắn tin,hãy đi bộ đến khu vực đồng nghiệp của bạn và nói chuyện trực tiếp với họ. Hỏi về công việc, dự án của họ và lắng nghe bất kỳ khó khăn nào họ có thể có. Đưa ra đề nghị chỉ khi họ cần bạn giúp. Cũng xem xét tham gia các hoạt động văn phòng và các nhóm. Nếu không có những hoạt động đó, hãy nói chuyện với một vài đồng nghiệp có cùng chí hướng và bắt đầu nhóm của riêng bạn. Các hoạt động không cần phải rộng rãi; đi dạo quanh tòa nhà mỗi ngày hoặc bữa trưa bình thường giúp xây dựng các mối quan hệ vừa chớm nở.

Đôi khi, nó không phải là công ty mà chúng ta ghét, mà đúng hơn, bản thân công việc này thật nhàm chán. Không có gì sai khi yêu cầu chuyển đổi phòng ban hoặc tìm kiếm một vị trí khác – đó là một cách nhanh chóng để duy trì sự tích cực trong công việc. Nhìn vào trang web nghề nghiệp của công ty và xem có vị trí nào không. Nhiều nhà quản lý tuyển dụng ưu tiên cho các ứng viên đã làm việc cho công ty.

Đừng ngại đề xuất những thay đổi khác. Bạn không phải chuyển nhượng, thay đổi công việc hoặc rời khỏi công ty để cải thiện môi trường làm việc của bạn. Hãy suy nghĩ cẩn thận về các lĩnh vực cần cải thiện và nói chuyện với các đồng nghiệp khác để có tư vấn của họ. Dù bạn làm gì, đừng phàn nàn; thay vào đó, hãy hỏi những lĩnh vực mà họ nghĩ có thể được cải thiện. Sau đó, đưa những gợi ý này đến sếp của bạn và hỏi xem bạn có thể có sự trợ giúp để cải thiện không. Hãy chắc chắn rằng cách tiếp cận của bạn là chuyên nghiệp và lịch sự, và họ nên tiếp thu ý tưởng của bạn.

Sắp xếp khu vực làm việc khác đi có thể tạo ra sự khác biệt giữa một khởi đầu mờ nhạt mỗi ngày và sức sống mới khi vào văn phòng. Bạn không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần bắt đầu bằng cách loại bỏ sự lộn xộn khỏi khu vực của bạn và sắp xếp không gian phù hợp với nhu cầu. Một không gian văn phòng được tổ chức tốt sẽ ít căng thẳng hơn và giúp cho ngày làm việc của bạn suôn sẻ hơn. Ngoài ra, một không gian làm việc bạn yêu thích là một bước dễ dàng để học cách yêu công việc của bạn!

Khi khu vực của bạn được tối ưu hóa cho hiệu suất cao nhất, hãy bắt đầu cung cấp cho nó một diện mạo rất cá nhân hóa. Hãy nghĩ về nơi làm việc của bạn như một phần mở rộng của nhà hoặc tính cách của bạn. Một chậu cây nhỏ và hình ảnh làm sáng bất kỳ khu vực văn phòng nào, nhưng hãy cẩn thận để không vi phạm bất kỳ chính sách văn phòng nào.Luôn luôn hỏi quản lý của bạn trước khi trang trí đồ cá nhân nào từ nhà, bởi vì một số văn phòng thúc đẩy sự sáng tạo, những chỗ khác có thể yêu cầu duy trì sự sạch sẽ.

Bạn có còn thời gian nghỉ phép mà bạn tích lũy? Đôi khi nghỉ ngơi một vài ngày là điều cần thiết để giữ tích cực trong công việc. Nếu bạn bắt đầu ghét công việc của mình và bạn đang suy nghĩ về chuyện bỏ việc, hãy xem xét một thời gian nghỉ ngơi ngắn. Sử dụng thời gian này để đánh giá mục tiêu của bạn, những ưu và nhược điểm của việc ở lại hoặc rời bỏ công việc và các lựa chọn nghề nghiệp khác. Thời điểm này không phải là để nghỉ ngơi hay vui chơi, nhưng thay vào đó, đó là thời gian cần thiết để loại bỏ bản thân khỏi môi trường đang tạo cảm giác không tích cực cho bạn. Không có các tác nhân tiêu cực, một quyết định hợp lý sẽ dễ dàng hơn để đưa ra.

Ba ngày là đủ để giúp đưa ra quyết định. Sử dụng ngày đầu tiên để nghỉ ngơi, thư giãn và loại bỏ căng thẳng rời khỏi cơ thể. Hai ngày tiếp theo nên được sử dụng để phản ánh và xác định xem bạn có thể có các tùy chọn tốt hơn ở nơi khác không. Hãy tiếp thu một cách thoải mái suy nghĩ của những người quan tâm đến bạn; ý kiến ​​khách quan của họ có thể khiến bạn thấy các khía cạnh trong công việc của bạn mà bạn đã mất tầm nhìn. Có thể xem review công việc, công ty khác bằng cách vào Balancejob mục reviews.

Tất cả chúng ta đều muốn làm việc tại công ty trong mơ, cho dù điều đó có nghĩa là các văn phòng trên bãi biển, hay các dự án thú vị với các khách hàng đẳng cấp thế giới. Những giấc mơ này có thể thành hiện thực, nhưng chúng cần sự kiên nhẫn và quyết tâm. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn, học các kỹ năng mới, nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp và tích lũy được kinh nghiệm quý báu. Sau đó, khi công việc hoàn hảo gõ cửa, bạn đã sẵn sàng.

Nguồn: topresume.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Kiếm Được Công Việc Mình Yêu Thích ? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!