Xu Hướng 12/2022 # Làm Thế Nào Để Môi Trường Sống Của Chúng Ta Ngày Càng Xanh Sạch Đẹp / 2023 # Top 21 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Làm Thế Nào Để Môi Trường Sống Của Chúng Ta Ngày Càng Xanh Sạch Đẹp / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Môi Trường Sống Của Chúng Ta Ngày Càng Xanh Sạch Đẹp / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhân loại rất quan tâm đến môi trường sống. Một xã hội có môi trường sống xanh- sạch- đẹp là mục tiêu mà chúng ta vẫn luôn hướng tới. Nhưng hiện nay trái đất của chúng ta đang nóng dần lên, sự ô nhiễm đang ở mức đáng báo động khiến cho tất cả mọi người lo lắng khi không gian sống của chúng ta đang bị đe dọa, bị hủy hoại một cách nặng nề. Vậy chúng ta cần phải làm gì để gìn giữ, phát triển môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn?

Môi trường sống có ý nghĩa to lớn, vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người, điều này thi ai cũng biết và không cần phải bàn cãi. Con người không thể sống, không thể tổn tại nếu không có môi trường sống, không có những điều tốt đẹp mà thiên nhiên mang lại như : không khí để thở, thức ăn để ăn, nước để uống, đất đai… cùng những tài nguyên phục vụ cho nhu cầu của con người, tất cả những điều đó đều do thiên nhiên mang lại cho chúng ta. Môi trường đem lại cho chúng ta nhiều thứ như vậy, nhưng chúng ta, chính những con người trên trái đất này lại đang tự tay hủy hoại đi những thứ mà thiên nhiên mang lại.

Chúng ta vì những thứ lợi ích trước mắt, ham lợi cá nhân mà phá hoại môi trường. Tình trạng hủy hoại môi trường sống đang diễn ra ở khắp mọi nơi, và bất cứ ai trong chúng ta cũng đều đang góp phần phá hoại môi trường. Đó đôi khi chỉ là hành động tiện tay vứt rác ra đường, hay sử dụng nhiều túi nilon không phân hủy, xả những rác thải có hại ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước… Những tác hại ngay trước mắt mà chúng ta thấy, đó là thực trạng không khí đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động. Rồi đến hiện tượng cá chết trên khắp các con sông, trên biển…hay tình hình bão lũ, sóng thần, núi lửa xảy ra liên miên bất thường, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Không biết bao lâu nữa, thiên nhiên sẽ không chịu được sự tàn phá của con người mà nổi giận, nhưng những việc con người đang làm, góp phần đẩy nhanh quá trình biến đổi của thiên nhiên sớm hơn bao giờ hết.

Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì để bảo vệ môi trường sống? Có lẽ đầu tiên, chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn môi trường sống từ ngay chính nơi ta đang sống. Chúng ta không xả rác ra đường, không sử dụng túi nilon, phân loại rác hợp lý…cũng đã góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ thế, cơ quan chức năng cần phải mạnh tay hơn với những trường hợp phá hoại môi trường. Đó là những cá nhân, tổ chức đang ngày đêm chặt cây, phá rừng, dẫn đến lũ lụt mỗi khi có mưa lũ. Hay những công ty, tập đoàn lớn vì tư lợi cá nhân mà xả chất thải có hại ra biển, ra không khí, cũng cần phải được xử lý nghiêm. Nếu chúng ta không làm mạnh tay và nghiêm khắc, chắc chắn môi trường sống sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng, mang đến những điều không mong muốn cho chúng ta vào một ngày không xa.

Please follow and like us:

Comments

Nghị Luận Xã Hội Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Môi Trường Sống Xanh Sạch Đẹp / 2023

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế là môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Dù con người đã rất nỗ lực bảo vệ và phục hồi môi trường tự nhiên, cải tạo môi trường xã hội nhưng vẫn không thể làm cho nó tốt hơn. Thậm chí, tại nhiều quốc gia trên thế giới, môi trường tự nhiên không còn khả năng phục hồi. Môi trường xã hội bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng to lớn đến con người. Vấn đề môi trường sống đang gây sựu chú ý của cả nhân loại.

Môi trường là không gian sinh sống của con người bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật và các hoạt động văn hóa xã hội.

Môi trường sống của con người đang bị đe dọa trầm trọng. Hơn bao giờ, nhân loại hết đang phải gánh chịu những hậu quả to lớn do chính mình gây ra. Nước ta cũng nằm trong quỹ đạo chung đó. Môi trường tự nhiên trên trái đất vốn là “ngôi nhà chung” của mọi sinh vật. Từ khi môi trường sống hình thành trên trái đất, tất cả tuân theo quy luật tự nhiên, không ngừng phát triển và ngày càng trở nên xanh tươi, trong lành qua hàng trăm triệu năm. Đến đầu thế kỉ 20, dù nền kinh tế thế giới phát triển mạnh mẽ, mức độ khai thác và tàn phá thiên nhiên của con người để phục vụ nền kinh tế có tăng cao nhưng môi trường tự nhiên chưa bị ảnh hưởng nhiều. Diện tích rừng tự nhiên trên toàn thế giới vẫn còn dồi dào, nguồn nước chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng, chất lượng bầu không khí khá trong lành. Điều kiện sống ở thành phố trở nên tồi tệ và đầy nguy hiểm. Ô nhiễm tiếng ồn, nhà cửa chật chội, giao thông tắc nghẽn, rác thải bừa bãi mất vệ sinh, cả rác thải y tế, nguy cơ dẫn đến dịch bệnh. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm và bệnh mất ngủ, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường đó là do tình hình dân số tăng nhanh phải phát triển nông nghiệp, nên diện tích rừng giảm, vùng thiên nhiên hoang dã ngày càng thu hẹp. Đô thị hóa nhanh không theo một quy trình tổng thể đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nặng. Áp lực về lương thực ,thực phẩm cho toàn nhân loại đè nằng lên nền nông nghiệp thế giới. Hơn nữa là do con người thiếu ý thức bảo vệ môi trường và vì hám lợi mà con người đã chặt cây phá rừng, khai thác khoáng sản, khai thác đất để để trồng trọt và chăn nuôi quá mức, lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, các xí nghiệp thải bụi độc ra không khí, thải rác độc hại, nước thải công nghiệp ra môi trường sống.

Chúng ta cần có các biện pháp để bảo vệ môi trường sống như việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường sống trong mọi tầng lớp nhân dân, mà trước hết cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý. Cương quyết giải tán những xí nghiệp xả chất thải ra môi trường sống của con người. Khuyến khích nông dân trồng lúa sạch, trồng rau sạch, chăn nuôi sạch. Phát động trồng rừng và giao rừng cho dân quản lí, tuyệt đối cấm tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Rà soát lại toàn bộ những công trình thủy điện và mạnh dạn loại những công trình thủy điện và mạnh dạn loại bỏ những công trình không cần thiết gây hại nhiều hơn lợi.

Đây là một vấn đề sống còn để chúng ta cân nhắc giải pháp đối với môi trường hiện nay: hoặc là tôn trọng thiên nhiên, vừa tăng cường sản xuất, vừa bảo vệ, phục hồi và cải tạo môi trường; Hoặc là tiếp tục hủy hoại cho đến những cây xanh cuối cùng để rồi nhận lấy cơn thịnh nộ khủng khiếp của mẹ thiên nhiên, đẩy nhân loại vào hủy diệt mãi mãi.

Môi Trường Là Gì? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường? / 2023

Môi trường là gì? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường? Đây là câu hỏi thu hút được sự quan tâm hàng đầu của mọi người dân. Ngay sau đây Thanh Bình sẽ làm rõ khái niệm này và gợi ý những việc làm bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp để quý khách cùng tham khảo thực hiện.

Môi trường là gì?

Hiểu rõ khái niệm môi trường là gì sẽ giúp mỗi chúng ta nắm được tầm quan trọng của vấn đề và dễ dàng đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp lý tưởng nhất.

Vậy môi trường là gì? Theo điều 1 trong Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam thì môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo bao quanh con người, chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Nếu phân theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thanh các loại chính sau đây:

Môi trường tự nhiên: Sẽ gồm các yếu tố thiên nhiên như vật lý, sinh học, hóa học, tồn tại ngoài ý muốn của nhân loại nhưng ít nhiều cũng chịu tác động của con người. Điển hình như không khí, ánh sáng mặt trời, biển cả, núi, sông, động thực vật, đất, nước …

Môi trường xã hội: Chính là định nghĩa để chỉ tổng thể các mối quan hệ giữa người với người như các thể chế, luật lệ, quy định, ước định, cam kết … nhằm tạo ra một khuôn khổ nhất định cho các hoạt động của con người, góp phần phát triển xã hội vững mạnh.

Tóm lại, nếu quý khách vẫn băn khoăn không biết môi trường là gì thì có thể hiểu một cách đơn giản hơn, đó là tất cả những gì có ở xung quanh chúng ta, cho chúng ta cơ sở để sống và phát triển.

Vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

Có rất nhiều lý do lý giải cho nghi vấn vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường, nhưng chung quy lại việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống còn của con người và toàn bộ hệ sinh vật trên Trái Đất, hạn chế tối đa sự biến đổi khí hậu và những hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường gây ra.

Chính vì thế, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại, không phải của riêng một cá nhân, cơ quan, hoặc tổ chức nào. Tất cả chúng ta đều phải chung tay bảo vệ môi trường sống và sự cân bằng hệ sinh thái, tạo nên sự phát triển vững mạnh ở hiện tại và cho cả thế hệ con cháu tương lai.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng trầm trọng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy từ những điều nhỏ nhất như khói bụi, nước nhiễm bẩn cho đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, sa mạc hóa, băng tan, nước biển dâng, lũ lụt và hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, sự nóng lên toàn cầu, suy giảm tầng ozon … Do đó, nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thì toàn bộ sự sống trên địa cầu sẽ bị đe dọa.

Thế nhưng, quý khách đã hiểu bảo vệ môi trường là gì? thế nào là bảo vệ môi trường chưa? Đó là tất cả những hoạt động giúp môi trường quanh ta trở nên Xanh – Sạch – Đẹp. Để biết rõ hơn các hoạt động bảo vệ môi trường đó là gì, trong nội dung của phần tiếp theo Thanh Bình sẽ gợi ý cho quý khách.

Các biện pháp để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Cần phải làm gì để bảo vệ môi trường hay làm thế nào để bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp luôn là những câu hỏi thu hút sự quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Vậy môi trường xanh sạch đẹp là gì? đó là môi trường không bị nhiễm bẩn, gây hại cho con người và hệ sinh thái.

Có rất nhiều các cách, các biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp chúng ta có thể thực hiện. Tuy nhiên, trong nội dung của phần này Thanh Bình chỉ xin được bật mí những việc làm để bảo vệ môi trường đơn giản nhưng hiệu quả nhất như sau:

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon không thể tự phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm gây ô nhiễm. Việc hạn chế sử dụng túi nilon chính là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp ai cũng có thể thực hiện. Theo đó, thay vì dùng túi nilon để đựng đồ, quý khách nên sử dụng các loại túi giấy, túi tự hủy.

Trồng cây gây rừng

Không chỉ chống xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống, cây xanh còn có tác dụng to lớn trong việc hấp thụ khí thụ CO2 và thải ra khí O2 cần thiết cho sự sống trên Trái Đất. Vì vậy, bảo vệ cây xanh, trồng cây gây rừng là việc làm bảo vệ môi trường cần được chú trọng.

Thực hiện theo nguyên tắc 3R

Nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse, Recycle) cũng là một trong những hành động bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp thiết thực và hiệu quả nhất. Cụ thể, nguyên tắc 3R có nghĩa là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế.

Giảm thiểu sử dụng các hóa chất độc hại

Các loại hóa chất độc hại mà chúng ta sử dụng trong ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay gần gũi hơn là hóa chất tẩy rửa, vệ sinh bồn cầu, nhà tắm… đều là “kẻ thù” của môi trường, nhất là khi người dân lạm dụng hay sử dụng không đúng cách. Nếu có thể, hãy ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên Môi Trường khuyên dùng.

Xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường

Nếu quý khách đang băn khoăn không biết cần phải làm gì để bảo vệ môi trường thì xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn chính là gợi ý lý tưởng. Nước thải nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, làm biến đổi tính chất của đất, thay đổi hệ sinh thái theo hướng tiêu cực.

Sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Năng lượng mặt trời, năng lượng từ gió, năng lượng sức nước … là những nguồn năng lượng tự nhiên nên vô cùng thân thiết với môi trường, an toàn với sức khỏe con người, chúng ta nên sử dụng để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng hữu hạn như điện năng, khí đốt.

Cổ động, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đây là một trong những việc làm, hành động bảo vệ môi trường mang tính cộng đồng. Chúng ta nên cổ động, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là gì nhằm nâng cao ý thức của người dân, tuyên dương những tấm gương sáng, phê bình và xử phạt những thành viên xả rác bừa bãi, có hành vi phá hoại môi trường sống.

Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp đem lại rất nhiều lợi ích cho nhân loại, sau đây là những lợi ích điển hình nhất:

Nâng cao sức khỏe con người

Lợi ích đầu tiên của việc bảo vệ môi trường đó là nâng cao sức khỏe con người. Bởi vì, được sống và làm việc trong môi trường trong lành sẽ hạn chế các bệnh về đường hô hấp, tim, phổi, giảm thiểu nguy cơ ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác do ô nhiễm môi trường gây ra, từ đó nâng cao tuổi thọ trung bình của người dân.

Bảo vệ đa dạng sinh học

Sự đa dạng sinh học giữ vai trò rất quan trọng đến sự cân bằng của hệ sinh thái của sinh vật. Nếu môi trường bị suy thoái hoặc bị ô nhiễm nghiêm trọng sẽ khiến nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ, giảm khả năng sinh sôi, thậm chí là tuyệt chủng. Nhưng nếu mỗi cá nhân đều ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ giữ được sự đa dạng sinh học vốn có.

Bảo vệ tầng ozone

Lợi ích của bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ tầng ozone. Trái lại, nếu môi trường bị ô nhiễm, các khí độc chlorofluorocarbon, hydro chlorofluorocarbon tăng cao sẽ làm suy yếu hoặc làm thủng tầng ozone khiến các tia cực tím dễ dàng lọt qua, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh vật và con người đang sinh sống trên Trái Đất.

Nâng cao đời sống kinh tế, an sinh xã hội

Môi trường Xanh – Sạch – Đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, giảm thiểu thiên tai nên đời sống kinh tế ngày càng vững mạnh hơn, an sinh xã hội tốt. Đồng thời, tăng nguồn thu từ ngành du lịch, không phải chi một lượng chi phí khổng lồ để cải thiện hậu quả từ những sự cố môi trường gây ra.

5

/

5

(

130

bình chọn

)

Làm Thế Nào Để Căn Nhà Của Chúng Ta Thêm Phần Xinh Đẹp / 2023

Làm đẹp cho không gian nhà ở có thật sự quá khó?

Để có thể thay đổi không gian sống của mình trông đẹp hơn thì không khó tuy nhiên cần phải có kế hoạch cụ thể cũng như là danh sách chi tiết những bước mà chúng ta sẽ tiến hành thực hiện.

Nội thất nhà ở rất quan trọng do đó khi thay đổi chúng ta nên có những ý tưởng cụ thể vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống gia đình, yếu tố phong thủy cũng như là cảm giác của chính bạn cùng các thành viên trong gia đình nữa đấy.

Màu sắc tinh tế giúp cho phòng khách thêm đẹp

Những gợi ý giúp trang trí nhà cửa thêm đẹp ngay lập tức

Ngay sau đây chính là danh sách những bí quyết giúp không gian nội thất ngay lập tức trở nên thật xinh đẹp và bắt mắt hơn bao giờ hết mà bạn đọc có thể tham khảo qua.

Lựa chọn màu sắc cho không gian sống

Nếu bạn muốn thay áo mới cho không gian sống của mình thì màu trung tính hoặc màu sáng chính là những lựa chọn hết sức tuyệt vời. Chúng không những giúp cho không gian nhà ở thêm sáng sủa mà còn góp phần mang lại sự hiện đại tinh tế cho mọi ngóc ngách trong nhà nữa đấy.

Ngoài ra khi căn nhà có sự hiện diện của màu sáng và màu trung tính thì gia chủ chỉ cần điểm xuyến thêm một số đồ nội thất có màu sắc nổi bật thì ngay lập tức căn phòng sẽ có ngay điểm nhấn thật sự thu hút được tất cả ánh nhìn của mọi người mỗi khi có dịp đến chơi nhà của bạn.

Sử dụng gương

Dùng gương để không gian thêm phần rộng rãi

Gợi ý tiếp theo đó chính là dùng gương. Đây chính là một gợi ý hết sức tuyệt vời cho những gia chủ nào muốn gia tăng thêm diện tích phòng của chính mình mà không cần phải tốn quá nhiều kinh phí.

Chiếc gương sẽ ngay lập tức hấp thụ ánh sáng phía bên ngoài ngôi nhà khiến không gian trở nên cực kỳ sáng sủa, thoải mái. Cách đơn giản nhất để khiến không gian trở nên rộng rãi ngay lập tức chính là hãy thử bố trí một tấm gương lớn ở phía đối diện hoặc xéo từ cửa sổ để nó có thể phản chiếu ánh sáng cũng như mang lại cho toàn bộ căn phòng cảm giác rộng rãi nhất.

Bổ sung thêm vật dụng cho các phòng

Chọn cây xanh để tiến hành trang trí thêm trong nhà

Cây xanh có thể nói là một trong những gợi ý hay mà chúng ta không thể nào bỏ qua. Không chỉ có tác dụng thanh lọc cho không khí, cũng như thư giãn cho thị lực, tạo ra vẻ đẹp vô sinh động mà đây còn là một trong những vật trang trí nội thất đẹp, không tốn quá nhiều chi phí, lại còn giúp cho ngôi nhà thêm phần bắt mắt với màu xanh tuyệt vời.

Bất kỳ nơi nào chúng ta cũng có thể trang trí thêm cây xanh. Thế nhưng, với phòng ngủ chúng ta nên chú ý đừng đặt quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của mọi người vào ban đêm đấy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Môi Trường Sống Của Chúng Ta Ngày Càng Xanh Sạch Đẹp / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!