Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả Nhất? :: Việt Anh Song Ngữ # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Thế Nào Để Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả Nhất? :: Việt Anh Song Ngữ # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả Nhất? :: Việt Anh Song Ngữ được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm thế nào để nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất?

Như các bạn đã biết, dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào thì vấn đề thuộc lòng từ vựng luôn giữ vai trò nền tảng để bạn có thể nắm vững ngôn ngữ đó và tiếng Anh cũng vậy! Trong bài này mình xin phép chia sẻ cách học từ vựng đơn giản nhất đối với các bạn mới bắt đầu!

Các bạn biết đấy, sau khi rời khỏi ghế nhà trường thì vấn đề học từ vựng không còn là “học thuộc lòng,” sau đó “ghi chép ra giấy” chừng 5-10 lần cho khỏi quên để lên bảng trả bài cho thấy cô mà từ vựng lúc này phải trở thành một thứ gì đó “ăn sâu trong não”, trở thành một thứ gì đó “của riêng ban” như tiếng mẹ đẻ vậy! Vậy thì làm sao các bạn có thể thuộc làu từ vựng chỉ trong một thời gian ngắn mà còn phải lo biết bao nhiêu thứ như “đi học, đi làm, trông con, tán gẫu”? Đó chính là:

– Học bằng cách nghe nhạc: Các này hứng thú nhất với các bạn! Vừa giải tỏa tâm lý, vừa biết thêm từ vựng. Bạn có thể chọn các bài hát dễ nghe mà bạn yêu thích, các clip vietsub hiện nay rất hạn chế vì vấn đề bản quyền nên các bạn có thể tự tra cứu lời bài hát trên các website. Mình thường hay vào trang này chúng tôi Học tiếng Anh qua bài hát rất thú vị ở chỗ bạn còn học được rất nhiều thành ngữ hay mà chỉ nghe nhạc bạn mới biết được.

– Học các từ vựng đơn giản theo cụm. Để nhớ lâu các từ vựng này bạn nên đặt trong ngữ cảnh cụ thể! Đối với các bạn mới bắt đầu để hiểu được ngữ cảnh tiếng Anh không phải dễ. Thế nên các bạn cứ đặt ngữ cảnh theo một bài mẫu tiếng Việt có lồng các cụm từ tiếng Anh! Ví dụ như bài này:

Cách này vừa dễ “nhanh nhớ lâu quên” vừa tạo tiền đề ý tưởng Speaking cho các kỳ thi sau này hay ngay cả khi các bạn giao tiếp với người bản xứ!

Phạm Thương

8 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Và Dễ Nhớ Nhất

Từ vựng tiếng Anh có tầm quan trọng như thế nào?

Là “xương sống” trong giao tiếp tiếng Anh

+ Từ vựng được ví như nguyên liệu để tạo ra hoạt động giao tiếp tiếng Anh của chúng ta. Và chỉ khi bạn có vốn từ phong phú, bạn hiểu sâu sắc được từ vựng thì mới có thể trôi chảy trong văn nói của mình.

+ Với các kỹ năng nói và viết, người nghe cũng như người đọc sẽ chú ý vào phần nội dung mà bạn muốn truyền đạt thay vì ngữ pháp. Dù rằng bạn nắm rất vững Grammar, nhưng bạn không có nhiều từ vựng bạn sẽ không thể viết ra ý mình muốn nói một cách chính xác. Ngược lại, nếu bạn đọc hay nghe, do hạn chế về từ bạn sẽ hiểu được ý nghĩa mà người nói, người viết muốn truyền đạt.

Không có ngữ pháp, thông tin sẽ được truyền đạt rất ít. Còn nếu không có từ vựng, bạn sẽ chẳng thể truyền đạt một chút thông tin nào. Điều đó được xem như là chân lý và cũng là kết luận chính xác nhất về tầm quan trọng của từ vựng.

Phát triển được các kỹ năng khác của bản thân nhờ vốn từ phong phú

Không quá khi cho rằng giao tiếp chính là nhân tố phải chịu ảnh hưởng và cũng ảnh hưởng ngược lại đến tất cả các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Và tất nhiên, giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn có được vốn từ dồi dào phong phú, nó sẽ hỗ trợ bạn phát triển, hoàn thiện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

+ Bạn có nhiều từ vựng, bạn có thể hiểu được nội dung truyền đạt dễ dàng hơn ngay cả khi ngữ pháp của bạn không quá vững. Và khi hiểu đúng, hiểu nhanh bạn có thể phản xạ trả lời lại. Quá trình nghe hiểu và nói nhờ đó sẽ ngày càng thành thạo, trôi chảy.

+ Đọc thông, viết thạo sẽ giúp kỹ năng đọc hiểu tiến bộ tích cực hơn. Nhất là khi không còn phải băn khoăn liệu mình viết đúng chính tả chưa? Hay mình dùng từ có đúng với ngữ cảnh không? Ý nghĩa của từ đã trọn vẹn chưa? Dần dần, nhờ đó việc sử dụng sẽ thành phản xạ tự nhiên hơn.

Với những thông tin này, hẳn là chúng ta đã biết tại sao không được chủ quan khi tìm cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả rồi đúng không? Rất đơn giản, bởi việc học không chỉ giúp bạn giao tiếp tốt mà đồng thời tất cả các kỹ năng khác của tiếng Anh cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

Lý do khiến cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao

Mặc dù nhiều người biết việc học từ vựng là vô cùng quan trọng và học rất chăm chỉ nhưng kết quả thu về lại không cao. Điều này làm chúng ta thấy chán nản trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Để khắc phục và tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, chắc chắn chúng ta phải bắt đúng bệnh. Vậy thực tế nguyên nhân tại sao mà nhiều người không thể học được?

+ Chỉ ghi nhớ trong thời gian nắn, không thể áp dụng cho giao tiếp lâu dài

+ Dễ bị nhầm lẫn vì hiểu không sâu không vững về từ, nhất là khi tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm.

2 / Học từ lẻ, rời rạc không đặt trong ngữ cảnh

Việc học từ lẻ tẻ chỉ cho bạn biết một vài tầng nghĩa cơ bản của nó. Nhưng bạn có biết nghĩa của từ sẽ thay đổi và phong phú hơn rất nhiều khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ như từ Blue – màu xanh. Nghĩa này có lẽ ai cũng biết, song nếu cũng từ đó nhưng đặt trong các cụm khác nhau, liệu bạn có hiểu?

Việc học quá nhiều từ mới sẽ khiến bạn loãng kiến thức vì phải ghi nhớ quá nhiều nhưng lại không có cái nào là ghi nhớ sâu sắc mà chỉ qua loa, hời hợt. Vì thế một thời gian ngắn sau đó bạn sẽ lại quên thôi.

Bên cạnh việc học nhiều từ quá thì việc chọn từ khó để học cũng “thật khó nói”. Trong thực tế nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thành thạo, bạn chỉ cần các từ vựng thông dụng là được. Còn việc bạn học từ khó thật sự không quá cần thiết mà ngược lại còn tốn thời gian.

5 / Không chịu khó tra từ điển

Từ điển là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ cung cấp cho bạn từ vựng với nhiều ý nghĩa một cách sâu sắc. Song thực tế thì không ít người lại vô cùng lười tra cứu. Nếu vậy thì học tiếng Anh giỏi làm sao nổi? Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng từ điển tiếng anh online để học dễ dàng và hiệu quả hơn.

6 / Không tạo thói quen học mỗi ngày

Để có được thành công chắc chắn không thể thiếu quá trình nỗ lực và kiên trì đều đặn. Chính bởi thế, việc học tiếng Anh tùy hứng không theo một quy luật thói quen nào cũng không thể mang đến hiệu quả tốt.

8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và giúp bạn nhớ lâu nhất

Để việc thiếu thốn vốn từ không còn là vấn đề, bạn có thể cân nhắc tham khảo theo một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được đánh giá cao hiện nay. Cụ thể như:

Học từ từ theo trình độ và phát triển dần lên

Không nên ép bản thân học ở trình độ cao. Bạn nên biết mình đang ở level nào để chọn chương trình học phù hợp. Theo đó, bạn sẽ đặt ra list những từ cần học theo trình độ đó. Tuyệt đối đừng gom tất cả các từ vào bởi bạn sẽ không thể nhớ hết được.

Thường xuyên đọc sách báo và xem video tiếng anh

Đọc sách báo và xem video tiếng Anh thường xuyên được xem là phương pháp học hiệu quả lại không áp lực. Song bạn cũng cần chú ý cách học từ 2 kênh này chứ nếu không thì kết quả cũng chẳng đáng bao nhiêu.

+ Đừng vội nghe theo lời khuyên: đọc bất cứ sách gì, xem bất cứ thể loại nào mà bạn thích. Tin tôi đi, bạn sẽ thấy đó là sai lầm trừ phi trình độ tiếng Anh của bạn đã đủ tốt.

Học các dạng thức khác nhau của từ

Thay vì chỉ ghi nhớ duy nhất một tầng nghĩa hay một cách dùng cơ bản của từ, bạn nên học nhiều dạng thức của từ. Học một biết nhiều, đó chính là hiệu quả thu được của phương pháp này.

Tuy nhiên, khi vận dụng cách học này, bạn nên ghi nhớ:

+ Không cần bôi quá nhiều màu sẽ khiến bản đồ rối mắt.

+ Chỉ nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng cả câu dài dòng.

+ Nếu lười vẽ, bạn có thể dùng exel hoặc phần mềm để xây dựng mind map của mình.

Dùng và áp dụng từ ngay sau khi học

Đừng để từ vựng bạn mới học được bị lãng quên vô ích. Ứng dụng ngay sau khi học chính là cách giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Đó là có thể là một dòng tweet với từ mới hoặc một vài dòng ngẫu hứng trên facebook hay instagram,… Hoặc nếu có một người bạn học cùng thì bạn có thể tranh thủ tán gẫu lại càng tốt. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì hiệu quả thu được đấy.

+ Làm bài test đều đặn

+ Trang bị sẵn những tài nguyên học từ vựng tin cậy với độ chuẩn xác cao

Đó có thể là các trang web học từ vựng tiếng anh hỗ trợ học từ vựng trực tuyến của các đơn vị chính thống hoặc cũng có thể là các phần mềm ứng dụng được phát hành từ các đơn vị uy tín. Ví dụ như:

1 . https://www.vocabulary.com/

2 . https://quizlet.com/

3 . https://dictionary.cambridge.org

4 . https://www.oxfordlearnersdictionaries.com

3 Bước Giúp Nhớ Và Sử Dụng Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Một vấn đề mà hiển nhiên ai cũng biết, đó là muốn nói được, giao tiếp được bằng tiếng Anh thì không thể thiếu được từ vựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh nhớ lâu một cách hiệu quả!

Có thể thấy đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm… của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời! Vậy làm thế nào để có cách học nhanh từ vựng tiếng Anh?

Bước 1: Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Một điều dễ thấy là, khi bắt gặp một từ mới, các bạn thường áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh nhất là nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng các bạn không biết rằng, bằng cách như vậy, bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng tiếng Anh. Vậy có kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh nào không? Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images.

Đây là một công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google. Bằng cách này, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trực quan của từ vựng tiếng Anh đó và đoán nghĩa. Rất đơn giản, hãy thử với từ calendar.

Nhìn hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng đoán được calendar có nghĩa là lịch. Thật đơn giản phải không nào?

Bước 2: Tra từ điển và học cách phát âm

Bí kíp thứ hai để học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó chính là phải nhớ được âm thanh và hình dạng của từ vựng. Tức cách viết và phát âm của từ đó. Sau khi đoán nghĩa của từ rồi bạn phải kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đoán đúng. Nếu chẳng may không đoán được hoặc đoán sai ở bước đầu tiên thì đừng lo, lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đó! Đây cũng là bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh được nhiều người áp dụng đó

Bên cạnh đó, học đến từ nào bạn phải biết cách phát âm được từ đó. Hiện nay, có rất nhiều từ điển trực tuyến giúp bạn vừa tra nghĩa, vừa tra được cách phát âm chuẩn (có kèm cả audio phát âm) để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh cấp tốc.

Bạn có thể tham khảo từ điển Vdict. Đây là từ điển khá hữu ích, có cả phiên bản Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh. Ngoài nghĩa và cách phát âm, bạn cũng có thể biết được cách sử dụng trong một số trường hợp hoặc những giới từ đi kèm (nếu có).

Bước 3: Hãy tận dụng cơ hội để dùng từ đó thật nhiều

Sau khi đã ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm rồi thì hãy sử dụng từ vừa học bất cứ khi nào có thể. Cách cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu đơn giản nhất chính là ĐẶT CÂU. Đừng cố gắng sử dụng những cấu trúc câu hoặc thì ngữ pháp phức tạp, hãy đơn giản hóa mọi thứ để có thể có được cách nhớ từ vựng tiếng Anh lâu đó chính là cách học tốt từ vựng tiếng Anh.

Ví dụ: calendar – The calendar is on the table.

Ngoài việc đặt câu, hãy sử dụng từ đó thật nhiều lần trong việc giao tiếp với người khác để nhớ lâu từ vựng tiếng Anh. Hoặc đơn giản là tự nói với bản thân mình. Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này sẽ giúp bạn tập cách phát âm chuẩn khi nói từ đó trong một câu và nhớ được văn cảnh sử dụng của từ.

Ví dụ: Học về calendar, bạn có thể giới thiệu với bạn bè về cuốn lịch của bạn một cách đơn giản như sau:

This is my beautiful calendar…

This calendar belongs to me. I received it on my 10th birthday. I place it on my table, so I can easily know which date today is.

Làm Thế Nào Để Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng

Bạn có muốn học từ vựng tiếng Anh theo cách mà các chuyên gia sử dụng để có thể tăng gấp đôi, thâm chí gấp 3, khả năng ghi nhớ thông tin trong não bộ không? Có thể bạn đã thấy những người có thể ghi nhớ một lượng thông tin khổng lồ, hoặc chắc có lẽ bạn đã nghe nói về những người có thể sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành họ được bởi trí nhớ của bạn không được tốt.

Trong thực thế, những gì cần thiết để học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất là chính bản thân bạn, bộ não và động lực để tăng cường trí nhớ. Bạn không phải một thiên tài, nhưng việc học từ vựng hiệu quả nằm trong tầm với của bạn. Biết cách học có thể tạo ra sự khác biệt, cùng với một chiến lược đúng đắn sẽ giúp bạn chinh phục được từ vựng một cách dễ dàng nhất.

1. Cần ghi nhớ từ vựng nào?

Để không lãng phí thời gian và năng lượng của bạn, một lời nhắc nhở nho nhỏ dành cho bạn đó là bắt tay vào học những gì bạn cho là quan trọng và cần thiết đối với bạn.

Ghi nhớ ý nghĩa của nó: rõ ràng nhất. Bạn không cần phải biết ý nghĩa bằng cách tra cứu từ điển. Bạn có thể kết nối các từ mới bằng học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh của một đối tượng chẳng hạn.

Ghi nhớ cách viết của từ.

Ghi nhớ cách phát âm: một bước vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua.

Ghi nhớ việc sử dụng: Điều quan trọng là biết cách sử dụng từ như thế nào.

2. Lưu ý đến thời gian luyện tập lại những gì đã học

Đây là một trong những khía cạnh quan trọng mà bạn cần lưu ý đến. Ví dụ: sau khi bạn học từ vựng xong, sau 10 phút sau hãy bắt đầu ôn tập lại, và cứ như thế sau 8 giờ, 24 giờ, sau 3 ngày, 10 ngày, 25 ngày…chẳng hạn.

Học từ vựng thông dụng nhất và hữu ích cho bạn trước. Trong thực tế, tại sao bạn thậm chí phải học những cụm từ mà bạn không bao giờ sử dụng lại xuất hiện trong sách giáo khoa hoặc nó không hề phổ biến một chút nào?

3. Thủ thuật ghi nhớ

Lặp đi lặp lại giúp cho bạn ghi nhớ được tốt và lâu hơn. Đôi khi một số từ hoặc cụm từ nhất đinh rất khó để bạn ghi nhớ. Trong trường hợp này, hãy chuyển sang cách học từ vựng tiếng Anh này để có thể giúp bạn khắc sâu các từ này vào trong bộ nhớ của bạn.

Suy nghĩ về hình ảnh

Để có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt, hãy nghĩ hoặc liên tưởng để tạo ra những hình ảnh. Nếu chúng ta phải ghi nhớ thông tin, thử liên kết nó với một hình ảnh nào đó. Vây làm thế nào để liên tưởng đến để học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh hiệu quả? Bạn cần phải lưu ý đến 3 tiêu chí sau:

Phóng đại: Một hình ảnh liên tưởng tốt nên được phóng đại về kích thước, tỷ lệ của nó. Nếu bạn muốn nhớ từ đó thật lâu và trở thành một hình ảnh khó quên trong đầu bạn.Phong trào: Chúng có thể thu hút sự chú ý của bạn, bởi tính phổ biến và khiến bạn dễ ghi nhớ chúng hơn.Sáng tạo: Sự sáng tạo sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ được lâu và tốt hơn.

Tạo ra những câu chuyện tiếng Anh thú vị.

Phá vỡ cấu trúc của từ: ví dụ, để ghi nhớ từ “tablecloth”, bạn cũng có thể nghĩ về “table” và “cloth” và bạn có thể tìm ra ý nghĩa của nó một cách dễ dàng.

Tưởng tượng mình trong bối cảnh mà bạn sẽ sử dụng từ này.

4. Thay đổi môi trường xung quanh

Chọn đúng thời điểm để tập trung vào ghi nhớ

Buổi sáng là thời gian lý tưởng để học từ mới. Não của bạn sau khi được nghỉ ngơi sẽ hoạt động được tốt và hiệu quả hơn. Sau bữa trưa ngon miệng, chúng ta có thể bắt đầu ghi nhớ từ vựng mà chúng ta đã học. Và buổi tối là thời gian tốt để nhìn lại những gì mà bạn đã học được trong một ngày.

Ngủ ngon

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với việc học hiệu quả: ngủ đủ giấc. Việc này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn, khoa học đã chứng minh rằng trong khi ngủ não của bạn sẽ xem xét lại thông tin mà bạn đã học trong ngày.

Đó là lý do tại sao bạn nên xem và luyện tập lại những từ đã học trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt hơn cho việc học.

5. Sử dụng những gì mà bạn đã học bằng cách thực hành

Không có gì có thể giúp bạn ghi nhớ được tốt hơn bằng việc thực hành. Không chỉ tốt hơn cho việc củng cố kiến thức mới, mà còn là một cách để duy trì động lực. Đó là lý do tại sao trong bài viết này đã đưa ra cho bạn một số hoạt động để có thể thực hành từ vựng tiếng Anh mà bạn đang học:

Tham gia trò chuyện trực tuyến.

Xem các chương trình truyền hình.

Nghe nhạc.

Đọc

Bạn có thể học hỏi và vui chơi cùng một lúc. Với Internet, mọi thứ đơn giản hơn nhiều đến mức bạn không cần phải nghỉ đến việc du học để có thể học ngoại ngữ tốt hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả Nhất? :: Việt Anh Song Ngữ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!