Xu Hướng 3/2023 # Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? Công Dân Toàn Cầu Người Việt # Top 9 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? Công Dân Toàn Cầu Người Việt # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? Công Dân Toàn Cầu Người Việt được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm “công dân toàn cầu” không còn xa lạ với đối với người Việt nhưng đối với nhiều người, khái niệm này vẫn có một tầm vĩ mô nào nhất định nào đó. Vậy, trở thành công dân toàn cầu có thật sự khó? Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu được hiểu là một người sở hữu hai hay nhiều quốc tịch và có thể sống, làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, nghĩa là họ có trách nhiệm xây dựng một thế giới thay vì chỉ cống hiến cho một quốc gia nào đó.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở xu hướng công dân toàn cầu đó là con người được tiếp nhận các giá trị văn hóa, được học tập, giao lưu, gắn kết thế giới hay một công dân có thể vừa ở tại quốc gia này vừa có thể sinh sống tại một quốc gia khác,…

Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Hiện nay, môi trường đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để bạn có thể trở thành công dân toàn cầu khi mà các quốc gia luôn có sự liên kết chặt chẽ và cởi mở với nhau. Ví dụ, khi bạn có được quốc tịch Bồ Đào Nha, các bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của Liên minh châu Âu đằng sau đó, tự do đi lại trong các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen, tự do đi lại trong 162 quốc gia,…

Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế chính là một phương thức giúp bạn trở thành công dân toàn cầu. Tuy nhiên, điều kiện đầu tư, định cư ở các quốc gia cũng có sự khác biệt, trong đó, có các quốc gia cần chứng minh nguồn tiền, qua trực tiếp quốc gia sinh sống, yêu cầu về ngôn ngữ hay trình độ học vấn.Cũng có các chương trình lại bỏ qua những bước xác minh nguồn tiền đầu tư và trình độ học vấn, ngoại ngữ.

Hiện nay, đầu tư định cư châu Âu đang được đánh giá là một xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi khi nói đến châu Âu, chúng ta sẽ phải nói đến cả Liên minh châu Âu đứng đằng sau. Nghĩa là chúng ta không cần thiết phải chờ đợi để đầu tư vào một dự án khó khăn của một quốc gia cụ thể mà hãy đầu tư định cư vào các chương trình của một quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu.

Ví dụ như bạn muốn hưởng toàn bộ quyền lợi sinh sống, làm việc hay Y tế tại Đức, Pháp hay Đan Mạch,…, chúng ta không cần thiết phải đầu tư trực tiếp vào đất nước này mà có thể đầu tư gián tiếp vào các quốc gia đang có chương trình đầu tư nhiều ưu đãi và dễ dàng hơn với người Việt như chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, đầu tư nhận thẻ xanh, quốc tịch Síp, Malta hay Bulgaria,… bởi các nước này thuộc khối Liên minh châu Âu, nghĩa là bạn sẽ được quyền thừa hưởng mọi quyền lợi của một công dân châu Âu.

Nói đúng hơn, trước khi trở thành công dân toàn cầu, bạn là một công dân Việt Nam, bạn cần phải đảm bảo được tư cách công dân của chính bản thân mình, không đánh mất quyền và nghĩa vụ, nguyên tắc hành xử và văn hóa của Việt Nam.

Ngôn ngữ là yếu tố cần nhưng không phải là tất cả

Không phải lúc nào việc con cái nói giỏi tiếng Anh hay nhiều ngoại ngữ sẽ là niềm tự hào, trước hết, cần phải có được ý thức giữ gìn tiếng Việt, bản thân họ trước khi muốn trở thành một công dân toàn cầu phải am hiểu được tiếng mẹ đẻ, văn hóa, lối sống của nơi sinh ra.

Xu thế trở thành công dân toàn cầu đang trở thành xu thế chung. Các nhà đầu tư có cuộc sống, công việc, gia đình tại Việt Nam nhưng cũng có thể trở thành công dân của các quốc gia khác và hưởng song song quyền lợi của hai quốc gia. Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế được đánh giá là một cách thức đơn giản nhất giúp bạn hiện thực hóa được giấc mơ trở thành công dân toàn cầu.

Làm Sao Để Con Trở Thành Công Dân Toàn Cầu?

Công dân toàn cầu từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với ba mẹ và các bé. Đó cũng là mục tiêu chung mà các bậc phụ huynh luôn đặt ra cho các con ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, hành trình trở thành công dân toàn cầu của các bạn trẻ, cần có những kỹ năng và trải nghiệm đa dạng hơn, những gì học trên ghế nhà trường mà ba mẹ cần phải biết. Vậy làm sao để con trở thành công dân toàn cầu? Mời ba mẹ và thầy cô cùng Pixar – tiếng Anh cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi đi tìm câu trả lời trong bài viết tuần này nào.

Công dân toàn cầu là gì?

Nói một cách nôm na, dễ hiểu công dân toàn cầu (global citizen, world citizen) là những người sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ có thể có một hoặc nhiều quốc tịch, không phân biệt về chủng tộc, quốc gia, biên giới, tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với những người từ các quốc gia khác nhau, có thể hiểu về văn hóa của nhiều nước trên thế giới, có mức thu nhập ở tầm quốc tế, có sức ảnh hưởng và đóng góp cho nhiều nước…

Vì sao các bé nên được định hướng trở thành công dân toàn cầu ngay từ nhỏ?

Chúng ta là các bậc làm cha làm mẹ có nhận ra rằng xã hội đang thay đổi với tốc độ nhanh đến thế nào. Định hướng trở thành “công dân toàn cầu” ngay từ nhỏ sẽ giúp cho các bé ở độ tuổi mầm non, tiểu học nhanh chóng tiếp cận với những nguồn tri thức mới để mài giũa kiến thức, kỹ năng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai giúp con tự tin khám phá thế giới muôn màu cùng bạn bè khắp năm châu, bốn bể như:

Đi lại tự do nhiều nơi trên thế giới.

Tự tin nói chuyện giao tiếp thoải mái với bạn bè khắp nơi trên địa cầu.

Thu nhập của các con ở tầm cỡ quốc tế.

Giúp con mở ra chân trời mới, hiểu rõ hơn về văn hóa của các nước trên thế giới.

Làm sao để con trở thành công dân toàn cầu?

Làm sao để con trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa, ba mẹ và thầy cô trong nhà trường cần phối hợp với nhau để thiết kế lên một lộ trình bài bản cho con ngay từ khi còn rất nhỏ, từ ngôn ngữ toàn cầu đến các bằng cấp, chứng chỉ theo yêu cầu chuẩn quốc tế Cambridge được đa số các quốc gia trên thế giới công nhận.

Đồng thời các con tích cực học tập tích lũy các kiến thức phổ thông nói chung qua các bài test của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trang bị khả năng tư duy, logic và toán học.

Ngoài ra còn có các năng khiếu đặc biệt, như khả năng hội họa, âm nhạc, ngoại ngữ để thể hiện rõ ràng nhất về tính cách của các bé ngay từ khi còn nhỏ. Thành tích hoặc tham gia các kỳ thi quốc tế được giải, nổi trội trong các hoạt động cũng là một yếu tố quan trọng.

Và cuối cùng, là thư mời giới thiệu từ người uy tín trong cộng đồng quốc tế cũng là cách tốt nhất giúp con bạn đi du học, được học bổng và hành trang công dân toàn cầu từ các nước tiên tiến, phát triển hơn.

4. Pixar- Nơi đào tạo những công dân toàn cầu, sự lựa chọn hoàn hảo của ba mẹ có con từ 4 đến 12 tuổi

Con được học tập trong một môi trường có tính tương tác và vui vẻ thông qua những hoạt động đa dạng và các chương trình chất lượng cao và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hiểu rõ nhu cầu và những trăn trở của các bậc Phụ huynh, Pixar cam kết luôn tiên phòng về chất lượng giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất, phần mềm, giáo trình chất lượng cao, tạo một môi trường tốt nhất cho các bé phát triển toàn diện xứng đáng với những gì ba mẹ tin tưởng.

Pixar – Nơi đào tạo những công dân toàn cầu, sự lựa chọn hoàn hảo của ba mẹ có con từ 4 đến 12 tuổi.

Mong bài viết này đã giải đáp được mọi thắc mắc của ba mẹ về câu hỏi “Làm sao để con trở thành công dân toàn cầu” đặc biệt hiện trường đang có chương trình ưu đãi học phí lên đến 15% và học thử miễn phí 1 tuần, ba mẹ có nhu cầu thì hãy lên hệ ngay với trường nào.

5 Tiêu Chuẩn Cần Thiết Của Công Dân Toàn Cầu

5 TIÊU CHUẨN CẦN THIẾT CỦA CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Ngày nay, giới trẻ có xu hướng định hình bản thân trở thành công dân toàn cầu.

Để thoát khỏi “ao làng”, mỗi người trẻ đều cần phải tự khai phá tiềm năng của bản thân, mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ mang tầm Quốc tế.

Muốn vậy, mỗi người trẻ cần được rèn luyện trong môi trường giáo dục đạt chuẩn Quốc tế để đạt được những tiêu chuẩn của công dân toàn cầu.

Khả năng ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để trở thành một công dân toàn cầu, đặc biệt là tiếng Anh. Tiếng Anh là chìa khóa vàng bước ra thế giới.

Một tiến sĩ giáo dục sớm người Mỹ đã phát biểu: “Nếu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ 0-6 tuổi, trẻ không chỉ biến ngoại ngữ thành ngôn ngữ mẹ đẻ mà trẻ còn có thể làm chủ thêm nhiều ngoại ngữ khác khi lớn lên”.

Phỏng vấn một phụ huynh từ trường Quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Acadamy, trường có chương trình giáo dục song ngữ ngay từ hệ mầm non, cho biết: “Mặc dù mới học lớp lá nhưng bé nhà tôi đã có thể tự tin giao tiếp với giáo viên nước ngoài, tiếng Anh trở thành một phản xạ tự nhiên, đó là nhờ cháu được học song ngữ ngay từ nhỏ”.

Học song ngữ ngay từ mầm non tại UK Academy

Ứng công nghệ thông tin trong giáo dục là xu hướng dẫn đầu trong thời đại 4.0.

Ông Christian Routin, Tổng hiệu trưởng hệ thống trường Quốc tế Học viện Anh Quốc phát biểu: “Chương trình công nghệ thông tin của UK Academy giúp học sinh thành thạo các công cụ quen thuộc như: word, excel, powerpoint, sử dụng internet hữu ích. Đặc biệt, với việc ký kết quan hệ hợp tác chiến lược với Microsoft, trong năm học 2017-2018, UK Academy sẽ triển khai nhiều phần mềm bản quyền của Microsoft, biến công nghệ trở thành công cụ phục vụ đắc lực việc học của học sinh”

Kiến thức xã hội là yếu tố vô cùng quan trọng để một học sinh có thể trở thành công dân toàn cầu. Tiếp cận với các khóa học mở mang tính Quốc tế để học hỏi giao lưu và mở rộng tầm nhìn

Theo em Phạm Lê Bảo Trân, thành viên của một trong bốn đội xuất sắc nhất khu vực phía Nam tại cuộc thi Thách thức thương mại Quốc tế – chia sẻ: “Nhà trường tạo điều kiện tối đa để chúng em liên tục hoạt động và sáng tạo. Nhờ mô hình Trò tìm thầy, các tiết học không còn nhàm chán và thụ động nữa. Chính cách học này giúp chúng em tự tin, chủ động hơn. Kiến thức trở nên dễ hiểu và nhớ lâu hơn, đồng thời có thể áp dụng ngay vào thực tế”.

Best Trader – đại diện từ UK Academy tham gia Thách thức thương mại Quốc tế

Ở khía cạnh người trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, ông Christian Routin – Tổng hiệu trưởng UK Academy – cho rằng, yếu tố văn hóa có tác động rất lớn đến việc giáo dục cũng như hình thành tính cách con người. Ở Phương Đông, nếp văn hóa người nhỏ phải tôn trọng người lớn ăn sâu vào cả ứng xử hàng ngày và giáo dục. Ở nhà, ba mẹ nói gì con cái thường phải nghe theo. Tới trường, thầy nói gì học sinh ít khi phản biện.

“Đến khi tốt nghiệp đại học, đi làm ở công ty nước ngoài mới thấy sự khác biệt rõ rệt. Ở đó mỗi người đều có suy nghĩ riêng, tự đưa ra ý kiến của mình, khả năng quyết định, giải quyết vấn đề được đề cao trong khi các nhân viên người Việt lại bỡ ngỡ với việc này.

Ở UK Academy, chương trình giáo dục của chúng tôi sẽ giúp học sinh rèn luyện và phát triển các kỹ năng này, khả năng tư duy độc lập, trách nhiệm, kỹ năng đưa ra quyết định… để các em có thể hòa nhập tốt trong môi trường quốc tế tốt nhất “, ông Christian Routin chia sẻ.

Để làm được điều đó, các em cần được rèn luyện ngay từ nhỏ thông qua các hoạt động nhóm, bài tập nhóm, thuyết trình, thi đấu, …

Tại Học viện Anh Quốc, chúng tôi tin rằng mỗi học sinh là một cá nhân độc đáo và được tôn trọng cũng như phát huy tiềm năng, tỏa sáng trong một môi trường học tập hiện đại, tiện nghi và an toàn.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Công Dân Số Có Trách Nhiệm?!

Đây là hội thảo do Đại sứ quán Thuỵ Điển, Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (VIGEF) phối hợp tổ chức tập huấn cho học sinh và giáo viên những kỹ năng của một công dân số có trách nhiệm.

Các em học sinh tai hội thảo

Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Phó đại sứ, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt nhấn mạnh: “Sử dụng Internet mở ra cho chúng ta vô vàn những cơ hội khi tiếp cận các nguồn tin đa dạng. Tuy nhiên, ở Thụy Điển và ở các quốc gia khác trên toàn thế giới, chúng ta cần trang bị cho trẻ em và thanh thiếu niên các công cụ cần thiết để có thể phân biệt được những nguồn thông tin đáng tin cậy với các nguồn tin giả.

Chúng ta cần khuyến khích các em học cách đặt câu hỏi và phát triển tư duy phản biện đối với những thông tin mà các em tiếp nhận. Tôi hy vọng rằng các em học sinh, thông qua buổi hội thảo tập huấn ngày hôm nay, sẽ được trang bị tốt và sẵn sàng tiếp nhận vô vàn những cơ hội mà Internet mang lại. Bởi vì, điều quan trọng là không được “ngây thơ” khi sử dụng Internet. Tôi tin rằng niềm tin và trí tò mò cùng với tư duy phản biện chính là những yếu tố thúc đẩy sự đổi mới và phát triển xã hội”.

Thông tin trên mạng rất đa dạng, là các công dân số, các em cần có kiến thức và kỹ năng để phân biệt đánh giá nguồn thông tin, tư duy logic để có các quyết định phù hợp

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD chia sẻ: “Trẻ em khi bắt đầu sử dụng internet là đã bắt đầu trở thành một công dân số thực thụ, tiếp cận với cả lợi ích và rủi ro trên mạng như bất kỳ một công dân nào. Thông tin trên mạng rất đa dạng, là các công dân số, các em cần có kiến thức và kỹ năng để phân biệt đánh giá nguồn thông tin, tư duy logic để có các quyết định phù hợp. MSD cam kết trong việc thúc đẩy kỹ năng số cho thanh thiếu nhi để các em có thể sử dụng internet an toàn, thông minh, tạo các dấu ấn riêng trên mạng, và có trách nhiệm truyền đi những thông điệp tích cực”.

Nhờ có Internet, thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng và truyền thông xã hội ngày càng trở thành một nguồn tin quan trọng hỗ trợ đắc lực cho việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin đối với những người trẻ. Việc hiểu về các nguồn tin và kỹ năng phân biệt nguồn tin thật – tin giả vì thế ngày càng trở nên quan trọng hơn. Và để làm được điều đó yêu cầu một người cần có khiến thức và các công cụ cần kiểm chứng thông tin phù hợp.

Tại Hội thảo, các bạn học sinh và giáo viên có cơ hội tìm hiểu về Internet với các đặc tính đầy đủ của nó; sự hỗn loạn thông tin trên Internet và yêu cầu cần có kỹ năng và tư duy phản biện để phân biệt tin giả – tin thật; hay thế nào Quan hệ công chúng – Tuyên truyền;…

Em Nguyễn Đức Ân (12 tuổi) chia sẻ: “Điều mà em thích nhất trong buổi Hội thảo chính là nội dung về sự hỗn loạn thông tin trên Internet. Em sợ! Em nhận ra rằng có rất nhiều nguồn tin trên mạng, và sợ sẽ chia sẻ những thông tin sai, không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến bạn bè và những người xung quanh. Để khắc phục được những rủi ro từ tin giả, em sẽ hỏi cô giáo hay hỏi ông của em về những thông tin mà em thấy ở trên mạng”.

Chị Phạm Thị Thu, giáo viên tại một trường Trung học cơ sở ở Đà Nẵng cho biết: “Việc dạy về những đặc tính của Internet cũng như những rủi ro khi sử dụng Internet cũng đã được lồng ghép vào các nội dung giảng dạy trong nhà trường. Tuy nhiên, phần nội dung về tin giả – tin thật chưa thực sự được đào sâu. Các bài giảng chỉ mới tập trung vào việc giúp các em xác định các nguồn tin chính thống.

Xuân Thanh

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? Công Dân Toàn Cầu Người Việt trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!