Xu Hướng 11/2022 # Làm Thế Nào Để Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 5S? / 2023 # Top 13 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Làm Thế Nào Để Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 5S? / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 5S? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Sơ đồ tư duy là công cụ giúp bạn hệ thống kiến thức đã học một cách nhanh nhất. Bạn sẽ học thuộc nhanh hơn gấp 1000 lần và tiết kiệm gấp đôi thời gian khi bạn áp dụng đến phương pháp này”.

Chắc hẳn bạn đã nghe những dòng này cả hàng trăm lần rồi, đúng chứ?

Nhưng nói thì dễ làm mới khó!

Ở ngoài kia, không ít người dạy bạn cách vẽ sơ đồ tư duy, nhưng nó không mấy hiệu quả với bạn.

Việc này làm bạn mất cả 1-2 tiếng, thậm chí 3 tiếng đồng hồ , hơn thế nữa, bạn lại không thể học nhanh hơn như lời đồn.

Vì mình cũng đã từng giống như bạn.

Hồi lớp 12, với một đống kiến thức chất như núi và hỗn độn, thật may mắn khi mình biết đến phương pháp vẽ sơ đồ tư duy này.

Sơ đồ tư duy đã giúp mình trong việc học rất nhiều. Mình chủ động ôn bài, chỗ nào không hiểu hỏi giáo viên ngay, nhờ đó mà việc học thuộc của mình cũng tăng lên gấp đôi.

” Mình cảm thấy vẽ sơ đồ tư duy mất rất nhiều thời gian, thà học cách cũ còn nhanh hơn. Nhiều lúc vẽ sơ đồ tư duy rất đẹp, đến cuối cùng lại không nhớ được gì hết. Hơn nữa ngày nào cũng học một chuyên đề mới, làm sao có thể vẽ hết cho 13 môn được?”

Cho đến khi, vào một ngày đẹp trời,

Mình đọc được cuốn sách Tôi lái máy bay đến đại học , không những mình được truyền động lực mà mình còn biết đến nguyên lí 20/80. Nhờ đó, mình bắt đầu tìm kiếm và học lại cách vẽ sơ đồ tư duy.

Nhưng đó hoàn toàn là sự thật.

Lúc tìm kiếm phương pháp đó, mình vẫn không tin đến khi mình áp dụng thử.

Và bí quyết này không chỉ áp dụng khi mình là học sinh, nó được mình áp dụng rất nhiều trong việc học đại học.

Đó là lý do mà mình học nhanh hơn gấp 3 lần so với những người bạn sinh viên của mình, rút ngắn thời gian học hơn 5 lần so với họ.

Bạn có muốn sở hữu bí quyết tuyệt vời này không nào?

Ngay lúc này, mình sẽ chia sẻ cho bạn 3 công cụ trong bí quyết này để bạn vẽ được một sơ đồ tư duy chỉ trong vòng 5 giây.

#1. Coggle

Đây là công cụ giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy đầu tiên mình muốn chia sẻ với bạn.

Công cụ này sử dụng khá đơn giản. Một điều mình cực thích ở công cụ này, đó là về màu sắc, nó được cài đặt khá đẹp mắt.

Sau khi vào ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một sơ đồ tư duy đầy màu sắc.

Mình chỉ cần nhấp chuột vào quả là đã có thể thêm nhánh, việc của mình chỉ cần điền tên các nhánh và sắp xếp theo ý muốn của mình.

Thay vì phải ngồi hàng giờ đồng hồ, thì bây giờ, chỉ mất 5s, bạn đã có cho mình một sơ đồ tư duy thật đẹp theo sở thích của riêng bạn, đúng chứ?

Và tất nhiên, việc này chỉ mất đúng 5s hoặc ít hơn nếu bạn đã chuẩn bị nội dung, phân chia các nhánh sẵn ra giấy. Để khi mở công cụ lên, bạn chỉ cần thiết kế theo ý của bạn.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, dù bạn chưa hệ thống được kiến thức, bạn cũng chỉ mất tối đa 20 phút để vẽ một sơ đồ tư duy.

Việc này vô cùng tiện lợi khi bạn làm việc nhóm.

Chẳng hạn khi bạn vẽ sơ đồ với chuyên đề Este, nếu nhánh của bạn đang còn thiếu, hoặc sai sót ở đâu, nếu bạn chia sẻ, những người bạn sẽ bổ sung và góp ý cho bạn.

Khi được nhắc như thế, bạn sẽ nhớ lâu hơn và học một bài học mới về tính cẩn thận.

Hoặc để làm việc nhóm hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này.

Mỗi người trong nhóm sẽ phác họa ra ý tưởng bằng sơ đồ tư duy, sau đó chia sẻ cho nhau, để mọi người bổ sung ý kiến, sửa những nhánh chưa phù hợp.

Không những được học hỏi thêm, mà việc này giúp mọi người trong nhóm gắn kết và tăng tình đoàn kết hơn.

Rất tuyệt vời phải không nào?

Đây là công cụ thứ 2 mình rất yêu thích khi vẽ sơ đồ tư duy.

Cũng như Coggle, chỉ cần kéo và thả, bạn đã có thêm những ý tưởng, những nhánh cần thiết xung quanh một quả lớn.

Điểm nổi bật của Mindmeister, đó là nó giúp bạn tăng tính sáng tạo.

Nếu sơ đồ của bạn ngoài màu sắc, còn có những hình ảnh cực kì sinh động, bạn sẽ học tốt hơn và nhớ lâu hơn bình thường, đúng không nào?

Mình nghĩ đây là một điểm khá thú vị ở công cụ này. Đặc biệt khi mình học thuộc môn Văn, từ những hình ảnh mình có thể nghĩ ra những câu chuyện. Từ câu chuyện đó, mình xâu chuỗi các bài học lại với nhau.

Nếu mình quên một đoạn trong bài đó, mình chỉ cần nhớ lại hình ảnh trong sơ đồ này, từ đó mình nhớ lại câu chuyện, và nhớ ra bài học.

Nhờ vậy, trong các kì thi, mình không cần ôn bài quá nhiều như những bạn khác. Chỉ cần đọc lại sơ đồ tư duy, mình đã ôn lại bài và nhớ kiến thức rồi.

Cực kì đơn giản, và nhớ lâu, đúng không nào?

#3. Mind 42:

Công cụ này cũng sử dụng như 2 công cụ ở trên.

Điều này sẽ giúp bạn cởi mở hơn trong việc đưa ý tưởng của mình cho mọi người cùng xem. Thông qua việc này, thầy cô có thể biết bạn nắm bài học đến đâu và lưu tâm hơn.

Bạn cũng tìm được đội nhóm phù hợp với mình, vì sẽ có những người chung ý tưởng với bạn. Khi mọi người đặt câu hỏi, hay có những ý kiến cũng là lúc bạn nhận được học bài học mới.

Khác với 2 công cụ ở trên, Mind 42 miễn phí không giới hạn cho người sử dụng. Bạn có thể tạo ra sơ đồ cho mình bất cứ khi nào bạn muốn, theo phong cách, sự sáng tạo của riêng bạn.

Với 3 công cụ mình giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể vẽ sơ đồ tư duy trong vòng 5s rồi.

Nhưng để vẽ sơ đồ bằng phần mềm trong vòng 5s, liệu chỉ cần 3 công cụ ở trên, bạn sẽ vẽ được sơ đồ trong vòng 5s?

Để làm một căn nhà, bạn chỉ cần xi măng, cát, thép, gạch, và một mảnh đất là có thể xây dựng một căn nhà rồi? Không! Bạn cần một bản thiết kế để xác định căn nhà đó bao nhiêu mét? Phòng khách như thế nào? Phòng ngủ đặt ở vị trí nào?

Vẽ sơ đồ tư duy cũng thế. Bạn cần xác định nội dung bạn cần vẽ:

Bạn thử tưởng tượng chuyên đề bạn lấy làm cây là gì? Nhánh lớn của cây đó là gì? Thường sẽ là mục I, II, III trong bài học Nhánh nhỏ của cây đó như thế nào?

Để làm tốt khâu chuẩn bị này, bạn cần hỏi câu hỏi ” What” từ 3-4 lần để chia nhỏ vấn đề nhất có thể.

Khi bạn chọn cái cây là Ankan, vậy nhánh lớn đầu tiên sẽ là gì?

Là mục I: Tính chất vật lí. Trong mục I đó, cần chia ra bao nhiêu tính chất tiêu biểu? Thêm những hình ảnh nào cho dễ nhớ? Đó chính là nhánh nhở.

Vậy là bạn đã sở hữu một bí quyết giúp bạn vẽ sơ đồ cực kì thuận lợi rồi đó.

Để vẽ sơ đồ một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn nên chuẩn bị nội dung, đặt ra câu hỏi ” What” từ 3-5 lần để chia nhánh, và tưởng tượng với cấu trúc, nội dung thế này thì cần hình dạng như thế nào cho thích hợp.

Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cụ Thể / 2023

Ích lợi to lớn của sơ đồ tư duy bạn đã biết, hôm nay mình giới thiệu các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy cụ thể nhất, bạn sẽ làm chủ công cụ tuyệt vời này sau bài đọc

vào mục đích, ước muốn hoặc tầm nhìn trung tâm của bạn. Hãy làm rõ những gì bạn đang hướng đến hoặc cố gắng giải quyết. VD: kế hoạch ngày, tóm tắt chương sách…

Đặt trang giấy trước mặt để bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy ở giữa trang giấy. Điều này sẽ cho phép bạn tự do thể hiện tự do tất cả các ý tưởng của mình.

Vẽ một ở giữa trang giấy để thể hiện mục tiêu của bạn. Đừng lo lắng nếu cảm thấy mình không thể vẽ đẹp, đó không phải là vấn đề.

Sử dụng để nhấn mạnh, sắp xếp, kết cấu, sáng tạo và hãy thêm một yếu tố vui nhộn đối với suy nghĩ của bạn. Điều này sẽ kích thích thị giác và củng cố hình ảnh trong đầu bạn. Bạn phải dùng ít nhất 3 màu cho toàn bộ sơ đồ tư duy và hãy tạo ra một hệ thống mã màu của riêng bạn. VD dùng mã màu để phân cấp, dùng màu đỏ để nhấn mạnh…

Bây giờ hãy vẽ một loạt liên kết đậm toả ra từ tâm của hình hảnh. Đây là những nhánh chính của sơ đồ tư duy chúng sẽ giúp bạn liên kết các thông tin lại với nhau. Biết được quan hệ “cha con” của các thông tin.

Khi vẽ vạch liên kết nên vẽ hơn là đường thẳng, vì chúng hấp dẫn hơn với mắt và dễ ghi nhớ hơn đối với não

Bây giờ bạn hãy điền các vào ô trung tâm, các từ khoá vào nhánh chính. Các từ khoá càng ngắn gọn xúc tích càng tốt, vì nó yêu cầu não bộ của bạn phải liên tưởng, gợi nhớ. Hơn là bạn ghi ra sẵn nguyên câu khiến não bạn chỉ việc nhàn nhạ đọc qua mà không có gắng tư duy ghi nhớ. Những từ khoá quan trọng cần thay đổi màu sắc và kích cỡ để tăng sự tập trung.

Thêm các vào nhánh sao cho càng phù hợp với từ khoá càng tốt, lúc này hãy để não phải của bạn thoã sức tư duy và sáng tạo, đảm bảo làm sao khi nhìn lại sơ đồ tư duy chỉ cần nhìn hình là bạn lập tức nhớ ngay đến từ khoá của nhánh đó

Tiếp theo hãy vẽ các cấp hai, cấp ba, theo những nguyên tắc trên để thể hiện các nội dung con của các nhánh trước. Từ đó bạn sẽ có được một bản đồ thông tin tổng quát

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hoàn chỉnh vừa là một bức tranh về những ý nghĩ của bạn vừa là một bản tóm tắt nội dung giúp cho đạt được mục tiêu của mình. Cách vẽ sơ đồ tư duy ban đầu sẽ có cảm giác phức tạp và mất thời gian vì vừa phải tìm từ khoá, vừa mất thời gian vẽ. Nhưng so với việc bạn ngồi đọc quyển sách hàng chục lần vẫn chưa nhớ, khi cần ôn lại phải tiếp tục đọc lại từ đầu thì cách nào hiệu quả hơn bạn có thể nhận xét được ngay đúng không nào?

Nếu muốn dùng phần mềm nào để vẽ sơ đồ tư duy trên thì xem bài phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Imind map 9.0.3

Sơ đồ tư duy là gì?

21 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Để Giúp Bạn Trực Quan Hoá Ý Tưởng / 2023

Làm thế nào để bạn có thể kết nối các ý tưởng, thể hiện các mối quan hệ giữa các phần với nhau, và mở rộng các ý tưởng?

Các sơ đồ tư duy.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi nhấp vào một trong những mẫu của bạn? Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản Venngage miễn phí. Sau đó, bạn sẽ đi đến trình chỉnh sửa dạng kéo và thả online của chúng tôi. Chỉ muốn cho bạn biết rằng, một số mẫu của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí, một số yêu cầu một khoản phí nhỏ mỗi tháng

Tìm các mẫu sơ đồ tư duy ngay bây giờ (nhấp vào link phía dưới để đi đến):

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một loại đồ thị giúp sắp xếp các thông tin một cách trực quan. Có rất nhiều mẫu sơ đồ tư duy có sẵn online. Nhưng, hầu hết chúng đều nhàm chán và tất cả đều trông giống nhau.

Thông thường, một sơ đồ tư duy sẽ xuất phát từ một ý tưởng chính, với các ý tưởng hỗ trợ phân nhánh từ nó theo thứ tự phi tuyến.

Đây là một ví dụ:

Hãy cho rằng bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy cho mạng truyền thông xã hội hoặc bài đăng trên blog, white paper hoặc bài thuyết trình .

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn hơn 20+ mẫu sơ đồ tư duy ĐỘC ĐÁO mà bạn có thể tùy chỉnh, sau đó chia sẻ hoặc tải xuống ngay lập tức.

Một sơ đồ tư duy nhàm chán sẽ không thu hút được khách hàng tiềm năng hoặc các cổ đông của bạn.

Nhưng đầu tiên…

Đây là một cái nhìn sơ về trình chỉnh của Venngage trông như thế nào:

Làm sao tôi có thể tùy chỉnh mẫu sơ đồ tư duy của bạn?

Quay trở lại bảng nội dung

Chọn một mẫu sơ đồ tư duy từ bài viết này. Một số mẫu hoàn toàn miễn phí, một số yêu cầu một khoản phí nhỏ để sử dụng.

Hoặc truy cập thư viện mẫu sơ đồ tư duy của chúng tôi để thấy tất cả các mẫu cùng một lúc.

Nhấp chuột vào mẫu bạn thích. Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản Venngage miễn phí.

Bạn sẽ đi đến công cụ tạo sơ đồ tư duy . Nó chỉ là kéo và thả nên bạn không cần bất cứ kinh nghiệm thiết kế nào để có thể sử dụng nó.

Nhấp vào bất kỳ hộp văn bản trong mẫu để chỉnh sửa văn bản.

Sao chép và dán để thêm vào các nút mới. Hoặc xóa các nút mà bạn không muốn.

Thêm , hình ảnh hoặc màu thương hiệu của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó sau.

Chia sẻ hoặc email sơ đồ tư duy của bạn ngay trong trình chỉnh sửa hoàn toàn miễn phí.

Nâng cấp để tải xuống sơ đồ tư duy của bạn.

Tiếp tục đọc các mẫu thiết kế sơ đồ tư duy và các mẹo tùy chỉnh…

1. Bắt đầu với một ý tưởng trung tâm và sắp xếp từ trong ra ngoài

Thông thường, sơ đồ tư duy bắt đầu với một ý tưởng trung tâm, chẳng hạn như “Chất lượng của nhà phát minh và người sáng lập công ty.”

Đặt ý tưởng trung tâm đó vào giữa sơ đồ tư duy của bạn và phân nhánh các ý tưởng hỗ trợ của bạn xung quanh nó. Tập trung vào một từ khóa cho mỗi ý tưởng.

Sau đó, chia nhỏ những ý tưởng đó bằng cách sử dụng các nhánh hoặc điểm ghi chú.

Mẫu sơ đồ tư duy này sử dụng các dấu đầu dòng trong các nhánh phụ của nó:

2. Hãy đưa ra ý tưởng thiết kế cho sơ đồ tư duy của bạn

Ý tưởng thiết kế của bạn sẽ xác định loại hình ảnh hỗ trợ nào mà bạn đính kèm, màu sắc bạn sử dụng, và cách bạn chọn để bố trí sơ đồ tư duy của mình.

Nếu như bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy hấp dẫn với người đọc, bạn nên làm theo hướng dẫn cơ bản về những nguyên tắc để có một thiết kế infographic tốt .

Nếu bạn có kế hoạch chia sẻ sơ đồ tư duy của bạn trong một bài thuyết trình, bài đăng trên blog, hoặc bất kỳ hình thức nội dung dài nào mà bạn muốn thu hút độc giả, hãy đưa ra một ý tưởng thiết kế cho sơ đồ tư duy của bạn.

Các hình ảnh hỗ trợ trên giúp minh họa cho từng ý tưởng mà nó tách khỏi ý tưởng của “tư duy thiết kế.”

Màu sắc có thể giúp bạn sắp xếp thông tin và thu hút sự chú ý đến các điểm cụ thể.

3. Sử dụng nhiều màu sắc để phân biệt các ý tưởng khác nhau

Chọn màu sắc không chỉ quan trọng trong việc giúp cho thiết kế của bạn trông đẹp mắt hơn. Nó cũng góp một phần quan trọng để làm cho sơ đồ của bạn dễ đọc hơn.

Nó cũng giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng khi bạn tạo một . Truy cập mẫu lời mời làm việc để có thêm nhiều ý tưởng.

Các ý tưởng hỗ trợ trong sơ đồ tư duy ở trên đều có các màu sắc khác nhau, giúp dễ dàng phân biệt chúng.

Bạn có thể sử dụng mẫu ở trên trong kế hoạch kinh doanh cho công ty hoặc liên doanh mới của bạn.

Trong sơ đồ tư duy chiến lược tiếp thị này, các loại hình tiếp thị khác nhau được sắp xếp theo màu sắc:

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy chiến lược trên cho bất kỳ ngành công nghiệp nào, không chỉ riêng tiếp thị.

Mẹo dân chuyên: Tạo dấu ấn cho mẫu sơ đồ tư duy của bạn với một cú nhấp chuột. công cụ My Brand Kit của Venngage giúp bạn thêm màu thương hiệu của bạn (hoặc màu thương hiệu của khách hàng của bạn) với zero kinh nghiệm thiết kế. Chỉ cần mở tab “My Brand Kit” trong trình chỉnh sửa và nhấp vào bảng màu bạn muốn. Công cụ có thể lấy bảng màu tự động từ bất kỳ trang web nào hoặc bạn có thể đặt màu thủ công. Bất cứ màu gì bạn thích!

Trong một số trường hợp cụ thể, như bạn chia sẻ sơ đồ tư duy của mình lên hoặc trong một bài blog, bạn có thể sẽ muốn làm cho sơ đồ tư duy của bạn đặc biệt bắt mắt, với nhiều hình ảnh trang trí.

Một hình nền trung tính với một vài màu nhấn sẽ giúp ngăn chặn thiết kế sơ đồ tư duy của bạn trông lộn xộn và thừa thãi.

Các hình dạng và đường nét gọn gàng, đơn giản sẽ giúp cho mắt và não xử lý dễ dàng hơn, như trong hai mẫu này:

5. Sử dụng độ rộng đường khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trực quan

Phân cấp thị giác tất cả chỉ là tạo ra các trọng lượng hình ảnh khác nhau bằng cách thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, vị trí và mật độ khác nhau.

Ví dụ, trong mẫu sơ đồ tư duy này, mật độ cảm nhận của các hình dạng tạo ra hai cấp độ phân cấp, một ý tưởng trung tâm dày đặc, đầy (và trực quan) được bao quanh bởi các ý tưởng nhẹ hơn, được phác thảo. Đặt đơn giản hơn, màu đậm hơn thì yêu cầu sự chú ý nhiều hơn!

Đưa ra ý tưởng cấp cao vào vòng tròn lớn hơn và các ý tưởng hỗ trợ vào vòng tròn nhỏ hơn.

6. Sử dụng các vòng tròn có kích thước khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trực quan

Một cách khác để tạo một hệ thống phân cấp trực quan là sử dụng các hình dạng có kích thước khác nhau trong sơ đồ tư duy của bạn, như trong ví dụ này:

Điều này chỉ ra rằng các ý tưởng hỗ trợ là một phần của một tổng thể lớn hơn.

7. Sử dụng đường thẳng kép để tạo cấu trúc phân cấp trực quan

Tuy nhiên, một cách khác nữa để tạo hệ thống phân cấp trực quan cho sơ đồ tư duy của bạn là nhân đôi các đường kết nối chính.

Trong mẫu sơ đồ tư duy bên dưới, các ý tưởng hỗ trợ (lưu trữ, biểu mẫu và tạo) kết nối với ý tưởng trung tâm bằng các đường thẳng kép:

Sau đó, các ý tưởng hỗ trợ tách ra từ chúng chỉ sử dụng các đường thẳng đơn.

Một lần nữa, chỗ nào càng đậm, thì càng thu hút sự chú ý đến phần đó trong sơ đồ tư duy của bạn.

8. Sử dụng mã màu các nhánh khác nhau cho sơ đồ tư duy của bạn để kết nối các ý tưởng

Như tôi đã đề cập, màu sắc có thể được sử dụng một cách có chiến lược để làm cho sơ đồ tư duy của bạn dễ đọc hơn.

Mặc dù bạn có thể sử dụng một màu khác nhau cho mỗi ý tưởng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các màu để kết nối các ý tưởng như trong ví dụ này:

Sơ đồ tư duy trên chia nhỏ một chiến lược kinh doanh thành 3 nhánh:

Mỗi nhánh trong ba nhánh có màu sắc riêng. Điều này nhấn mạnh ba nhánh của chiến lược và giúp dễ dàng quét các thông tin cụ thể hơn.

Sử dụng các biểu tượng để minh họa ý tưởng và làm cho chúng dễ nhớ hơn.

9. Sử dụng các biểu tượng để minh họa ý tưởng trên mẫu sơ đồ tư duy của bạn

Các biểu tượng là những vector đồ họa đơn giản minh họa ý tưởng. Bởi vì chúng rất đơn giản và tiết kiệm không gian, các biểu tượng là sự lựa chọn hoàn hảo để đưa vào biểu đồ của bạn.

Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy tiếp thị này sử dụng một biểu tượng đơn giản cho mỗi nút:

10. Sử dụng bố cục dạng lưới để giữ cho sơ đồ tư duy của bạn được sắp xếp một cách có tổ chức

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ sơ đồ tư duy của bạn được sắp xếp một cách có tổ chức, thì việc sử dụng bố cục lưới sẽ giúp bạn sắp xếp các yếu tố gọn gàng trên trang.

Trên Venngage, bạn có thể sử dụng công cụ lưới để thực hiện việc này dễ dàng hơn:

11. Tập trung ý tưởng của bạn vào một vài câu hỏi chính

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu sơ đồ tư duy của mình ở đâu, hãy tự hỏi những câu hỏi chính mà bạn muốn trả lời là gì.

Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy này chia nhỏ ba câu hỏi trọng tâm tập trung chủ yếu vào năng suất của công ty:

12. Sử dụng các hình dạng khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trong thiết kế sơ đồ tư duy của bạn

Đây là một cách bổ sung để tạo hệ thống phân cấp trực quan trong sơ đồ tư duy của bạn: sử dụng các hình dạng khác nhau cho các mức thông tin khác nhau.

13. Viết từ khóa in hoa để nhấn mạnh

14. Tạo một mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Thiết kế đối xứng rất dễ nhìn.Nó cũng có thể làm cho biểu đồ của bạn được cân bằng và có tổ chức hơn. Để tạo một sơ đồ tư duy đối xứng, đặt cùng số lượng các nhánh ở hai bên của ý tưởng trung tâm.

Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy này có ba nhánh ở hai bên của hình ảnh trung tâm. Các yếu tố ở cả hai bên được cách đều nhau và căn chỉnh, tạo ra một thiết kế cân bằng.

15. Khi cần thiết, đính kèm một mô tả ngắn gọn về sơ đồ tư duy của bạn

Tùy thuộc vào mục đích của sơ đồ tư duy của bạn, bạn có thể cần cung cấp thêm một chút nội dung thay vì chỉ cung cấp một vài từ. Trong những trường hợp đó, đây là cơ hội để bạn thực hành tốt trong việc cung cấp một mô tả ngắn gọn về những nội dung mà sơ đồ tư duy của bạn sẽ đề cập đến.

Ví dụ, sơ đồ tư duy này cho thấy các mục tiêu chính của chiến lược tăng trưởng kinh doanh. Giới thiệu ngắn gọn dưới tiêu đề của sơ đồ tư duy giúp người đọc hiểu các nhánh tham gia vào chiến lược khác nhau như thế nào.

Tạo một sơ đồ tư duy phù hợp với bạn

Những mẹo này là điểm bắt đầu để tạo ra một sơ đồ tư duy.

Cuối cùng, các lựa chọn thiết kế mà bạn chọn nên phụ thuộc vào thông tin bạn muốn hình dung và mục đích của sơ đồ tư duy của bạn.

Điều quan trọng nhất là, hãy nghĩ về khán giả của bạn khi tạo sơ đồ tư duy:

Họ cần thông tin gì để hiểu sơ đồ tư duy của bạn?

Nó cần phải chi tiết đến mức nào?

Bạn có thể làm gì để sơ đồ tư duy của bạn hấp dẫn hơn?

Review Sách Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh / 2023

Độc giả Vũ Thị Thanh Phương nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường. Trên đời này không có gì gọi là miễn phí cả.

Sách đọc hấp dẫn , dễ hiểu, dễ tiếp thu. Con gái mình đọc thấy rất thích , và hy vọng bé thực hiện tốt.

Độc giả Trần Nhật Mai Vi nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Quyển sách này thật sự rất bổ ích đối với tôi tôi đọc chỉ vừa một lát thôi là tôi đã bị cuốn hút bởi nó tác giả Tony Buzan đã thật sự viết ra một tác phẩm tuyệt vời quyển sách giúp tôi được điểm cao trong các bài kiểm tra học kì ở trường tôi rất là thích Và tôi cũng không hề cảm thấy rằng mình đã mua một tác phẩm ko hay và bản đồ tư duy giúp tôi học thuộc bài nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều Cảm ơn Tony Buzan đã cho tôi một tác phẩm…….. thật sự bổ ích

Độc giả Nguyen But nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Cuốn sách với nhiều màu sắc, nội dung vui nhộn cũng như việc cải thiện trí nhớ và sự tập trung thật sự bổ ích cho bạn đọc nhỏ tuổi. Mọi chuyện bắt đầu trở nên thật tồi tệ.. Chao ôi!Đó đâu phải cách giải quyết.

Sách của Tony Buzan thì khỏi phải bàn về trình bày trang trí, cầm cuốn sách là mê bởi chất lượng giấy, màu sắc, quạn trọng nhất là nội dụng tuyệt vời, mình phải đọc xong rồi mới chuyền cho mấy đứa em, với kiến thức này những đưa em, đứa con, cháu của chúng ta sẽ có được một kĩ năng cực kì quan trọng trong học tập cũng như cuộc sống, ước gì mình biết cuốn này lúc còn nhỏ

Độc giả Trương Thúy Nga nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường không chỉ giúp các em học tốt các môn học như Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Khoa học, Địa lý, tiếng Anh… mà đó còn là phương pháp giúp các em hệ thống lại những gì đã học, nhờ vậy sẽ nắm bắt và vận dụng kiến thức dễ dàng hơn. Ai mà biết được ? Ngoài ra, tập sách còn cung cấp những phương pháp hiệu quả để sắp xếp công việc hàng ngày, giúp các em lên kế hoạch cho mọi việc và tìm ra những ý tưởng tuyệt vời như tổ chức một buổi tiệc, tạo ra một căn phòng riêng hoàn hảo cho mình hay xây dựng một trang web thú vị…Ngoài những hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, tác giả còn đưa ra những câu đố gần gũi, vui vẻ nhằm khơi dậy và phát triển tư duy, giúp các em có thể vận dụng ngay vào thực tế. Ai mà biết được ?. Ai mà biết được ?

Mình mua cuốn này năm mình lớp 9, lúc còn đang áp lực chuyện bài vở ôn thi vào cấp 3. Mình có nghiên cứu, làm theo. Thời gian đầu mình thấy có hiệu quả. Nhưng lên cấp 3 thì khác. Vì bản thân mình không tự ép mình học đều các môn ở trường, mình chỉ tập trug vào 3 môn khối chính nên để ẻm vào một góc ròi. Mỗi ng có một quan điểm khác nhau. Mình nghĩ nó phù hợp nhất đối với nhưngx em mới vào cấp 2, học theo pp này chắc chắn dẽ đem lại hiệu quả cao

Độc giả chau thi thao trinh nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Em năm nay đang là học sinh cấp Hai,vì áp lực bài vở rất nhiều nên em đã mua cuốn sách này để học tập theo phương pháp sơ đồ tư duy.Mặ dù phương pháp học tập này chưa được phổ biến rộng rải cho lắmm nhưng lại được rất nhiều nhà khoa học và doanh nhân thế giới đánh giá cao.Mấy ngày nay đang mò mẫm cái sơ đồ tư duy này và hi vọng nó sẽ giúp em thay đổi cách học và được hạng nhất khối. Còn về chất lượng bìa và giấy thì rất bắt mắt hình ảnh sống động vô cùng ổn.Tóm lại em đánh giá cao về cuốn sách này,đặc biệt bổ ích cho các bạn học sinh,sinh viên.

Độc giả nguyen lac tien nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Mình mới mua quyển này vì thấy nó nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ mọi người.Phải công nhận tiki giao hàng rất nhanh, sách mới nhận được lại mới và đẹp.Mình rất thích phong cách này của tiki.Còn nội dung thì khỏi chê.Sách in khổ to, giấy chất lượng, minh họa đẹp mắt với nhiều màu sắc.Cảm ơn tiki và cảm ơn những lời nhận xét của mọi người đã mang đến cho mình cuốn sách hay và thiết thực này.Mình viết nhận xét này mong nó sẽ có ích cho những bạn nào đang băn khoăn muốn mua quyển sách này,

Độc giả Đoàn Thị Huỳnh Mai nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Cá nhân tôi nghĩ quyển sách này phù hợp cho tất cả mọi người. Với bản đồ tư duy này chúng ta có thể lên kế hoạch, ghi nhớ mọi vấn đề một cách dễ dàng, chi tiết, khoa học và có hiệu quả. Khi đi học, hay khi đi làm chúng ta đều có thể vận dụng nó một cách linh hoạt vừa có thể nhớ lâu, in sâu vào não, vừa có thể kích thích các bán cầu não, khơi dậy và phát triển một cách tối ưu trí não của mình. Rất bổ ích và rất có hiệu quả khi áp dụng. Cám ơn tiki.

Độc giả Thanh Hằng nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Sản phẩm rất đẹp , có nhiều màu sắc , thích hợp cho trẻ em và học sinh tiểu học. Mình nhận được sản phẩm rất vui nhưng nó dành cho trẻ em là chính mà. Sau khi đọc xong , mình đã cho đứa em mình đọc cuốn sách này, nghe có vẻ nó rất thích, bởi vì màu sắc đẹp nên nó rất thích.Cuốn sách hướng dẫn rất kĩ về cách học thế nào cho tốt vì thế hiệu quả sẽ rất cao. Chất lượng sản phẩm tốt

Độc giả Huynh Thi hong hieu nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Sách này là sơ đồ tư duy dành cho trẻ em, với các trang giấy chất lượng cao, chữ to , in đẹp, nhiều màu sắc. Chính vì vậy mà các em sẽ lĩnh hội nhanh chóng các thông tin mà tác giả muốn truyền đạt lại. Tony Buzan giúp các em nâng cao hiệu quả học tập qua việc lập kế hoạch và ghi nhớ mọi việc qua các hình vẽ trên giấy, mà việc này thì do chính các bé tự tư duy sắp xếp nên các em sẽ ghi nhớ rất sâu. Phụ huynh nên chịu khó hướng dẫn các em làm quen từ từ thói quen xây dựng mind map này để các bé có thể vẽ nên những bức tranh tri thức cho chính bản thân.

Độc giả Minh Châu nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Thực ra thì mình khá là … hối hận khi mua quyển sách này, do không đọc kĩ. Đây là sách cho trẻ con, mình cứ nghĩ là một muốn dạy mind map một cách bài bản cơ. Mua về mới thấy bản sách to mà mỏng, hầu hết là hình vẽ, nhìn qua thì như một cuốn sách tranh bình thường. Tuy nhiên chính vì thế mà sách có khả năng truyền đạt thông tin khá tốt với trẻ, giúp trẻ rèn luyện tư duy hình ảnh, sử dụng mind map, vận dụng cả hai bán cầu não ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời sách cũng giúp trẻ giải quyết những vấn đề về các môn học có trong chương trình nữa. Mình nghĩ sách sẽ cực kì phù hợp nhà ai có em nhỏ đấy.

Độc giả Huỳnh Lê Anh Kiệt nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Trong quyển sách của Tony Buzan này mình đã được hướng dẫn đến với công cụ học tập hữa ích đó là ” sơ đồ tư duy” một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. So với các quyển sách khác việc sử dụng sơ đồ tư duy của mình trở nên tốt hơn. Nhờ đó mà việc ghi nhớ các bài học cũng tốt hơn so với lúc trước, thời gian học tập đươc tiết kiệm chỉ với một tờ giấy A4 và những cây bút màu. Cuốn sách này quả thật rất hữa dụng với các bạn học sinh. Ưu điểm của quyển sách này là có cách bày trí vô cùng sinh động cùng với sự hướng dẫn vô cùng dễ hiểu, ngoài ra các trang sách còn có có chất lượng khá tốt, chữ to và in màu nên đọc rất thích.

Độc giả Trần Bình Thuận nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Về mặt thẩm mỹ : Sách của Tony Buzan từ trước đến giờ hầu như quyển nào cũng đều được chau chuốt về góc thẩm mỹ . Bìa sách cho đến từng trang sách cũng được chau chuốt kĩ cương Về nội dung Tác giả Tony Buzan – cha đẻ của “sơ đồ tư duy ” trong quyển sách này sẽ giúp cho chúng ta đi sâu hơn , tiếp cận gần hơn với việc ứng dụng sơ đồ tư duy vào việc học tập . Giúp chúng ta mã hóa những điều cần nhớ , chỉ trên một tờ giấy A4 để ghi nhớ đơn giản hơn , tiết kiệm thời gian hơn Cá nhân mình thấy việc học bằng sơ đồ tư duy rất rất hữu ích . Ngày trước của nhờ nó mà mình có thể đạt điểm tốt những môn học bài ( hơi khoe 1 tí ^^ ) Cảm ơn tác giả nhiều lắm

Độc giả Nguyễn Thanh Thảo nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Quyển sách giúp chúng ta tiếp cận với một khái niệm khá mới mẻ là “bản đồ tư duy”. Lập bản đồ tư duy sẽ khiến việc học trở nên đơn giản hơn rất nhiều, kích thích khả năng sáng tạo của các em và hơn hết với công cụ này có thể giúp sử dụng được cả hai bán cầu não thay vì một bán cầu não theo cách học thông thường. Cuốn này Tony Buzan tập trung vào giới thiệu các thông tin cơ bản về cách lập “bản đồ tư duy” một cách hiệu quả nhất. Sách trình bày đẹp, logic, dễ hiểu. Tuy sách dày nhưng chữ khá to, rõ ràng phân chia màu cho từng phần nên rất dễ tìm và nắm bắt thông tin rất nhanh.

Độc giả phan dung nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Độc giả Trần Vĩnh Khiêm nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Là một học sinh ai cũng muốn mình đạt được nhiều thành tích cao ở trường để bạn bè, thầy cô và những người xung quanh kính trọng mình hơn, nhưng để làm được điều đó không phải là một chuyện dễ dàng, bởi vì hầu hết chúng ta đều không có phương pháp học và phải đổi mới không ngừng, ví dụ cấp 1 lên cấp 2, ở cấp 1 chỉ có 5 môn học, lên cấp 2 thì khoảng 13,14 môn thế nên ta sẽ bị shock, đây là cuốn sách giúp ta khắc phục điều ấy.Mặc dù trên thị trường hiện nay cuốn sách này đã quá quen thuộc nhưng hiện nay với bản dịch của first new thì ta có thể trông mong một điều gì đó đột phá hơn các bản dịch khác

Độc giả Kassandra Lee nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Quyển sách khiến tôi hài lòng bởi những bí quyết tuy mới mẻ nhưng rất thiết thực và hiệu quả. Chúng không chỉ là bí quyết, mà còn là giải pháp để thoát khỏi những phương pháp học tập khô khan, nhàm chán và kém hiệu quả trước đây, nâng cao hiệu quả học tập cho học sinh. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với lối trình bày không chỉ đẹp mà còn rất lôgic, dễ hiểu, dễ thực hiện của quyển sách. Tôi tin rằng, quyển sách là công cụ hiệu quả và thiết thực trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà Bộ giáo dục và đào tạo đang đề cao sự sáng tạo của học sinh để nâng cao hiệu quả và chất lượng học tập.

Độc giả Nguyen Ngoc Nhu Uyen nhận xét về tác phẩm Bản Đồ Tư Duy Cho Trẻ Thông Minh – Bí Quyết Học Giỏi Ở Trường

Qua quyển sách này, bạn sẽ biết về “sơ đồ tư duy”, một phương tiện để nhớ, lập kế hoạch đơn giản mà hiệu quả. Các quyển sách của Tony Buzan chủ yếu về sơ đồ tư duy thì ở đây, chúng ta được tìm hiểu sâu hơn về mảng học tập. Mình có thể thoải mái sáng tạo, vẽ vời, trang trí theo ý muốn mà vẫn rất dễ để ghi nhớ các thông tin khi trình bày bằng sơ đồ tư duy này. Vừa tiện lợi là có thể làm ở mọi nơi chỉ với 1 tờ A4 và các thông tin muốn ghi nhớ, vừa hiệu quả là thông tin luôn được sắp xếp trong đầu mình theo từng “ngăn” mà khi muốn nhớ chỉ cần lục lại một cách nhanh chóng. Rất hay và ý nghĩa!

ĐÁNH GIÁ SÁCH

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 5S? / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!