Xu Hướng 3/2023 # Lâp Trình Plc (Hiểu Rõ Về Plc Trước Khi Học) # Top 10 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lâp Trình Plc (Hiểu Rõ Về Plc Trước Khi Học) # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lâp Trình Plc (Hiểu Rõ Về Plc Trước Khi Học) được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

PLC là tên viết tắt của dòng chữ Programmable Logic Controller (Có thể hiểu một cách đơn giản trong tiếng việt là: Thiết bị điều khiển cho phép người dùng lập trình (Khả trình)). Trong quá khứ các bộ điều khiển chỉ được sản xuất ra để phục vụ riêng cho một mục đích điều khiển và không thể thay đổi (Hay còn gọi là điều khiển kết nối cứng), điều này đã tạo ra những hạn chế và nhược điểm vô cùng lớn trong việc lập trình điều khiển nên bộ điều khiển Login khả trình đã được ra đời (PLC). Thông qua bộ điều khiển PLC, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi thuật toán điều khiển thông qua việc lập trình PLC (Viết bằng ngôn ngữ lập trình)

Hiện nay trên toàn thế giới có một hãng sản xuất PLC rất nổi tiếng và được nhiều công ty trên thế giới sử dụng: Siemens (Đức), Omron và Mitsubishi (Nhật Bản), Delta (Đài Loan). Tại Việt Nam dòng PLC của Siemens và Mitsubishi là phổ biến nhất và được đưa vào chương trình đào tạo của các trường kỹ thuật.

1/ Điều khiển lập trình PLC

1.1/ Điều khiển kết nối cứng có nhiều hạn chế

Điều khiển kết nối cứng là loại điều khiển mà các chức năng của nó được đặt cố định(nối dây). Nếu muốn thay đổi chức năng điều đó có nghĩa là thay đổi kết nối dây. Điều khiển kết nối cứng có thể thực hiện với các tiếp điểm (Relais, khởi động từ, v.v.) hay điện tử (mạch điện tử).

1.2/ Điều khiển Logic khả trình (PLC)

Điều khiển logic khả trình là loại điều khiển mà chức năng của nó được đặt cố định thông qua một chương trình còn gọi là bộ nhớ chương trình. Các phần tử nhập tín hiệu được nối ở ngõ vào của bộ điều khiển, các phần tử này khởi động các cuộn dây đặt ở ngõ ra. Quá trình điều khiển ở đây được thực hiện bằng một chương trình đã soạn thảo theo mục đích, yêu cầu của việc điều khiển thiết bị. Nếu chức năng điều khiển cần được thay đổi, thì chỉ phải thay đổi chương trình bằng thiết bị lập trình cho đối tượng điều khiển tương ứng hay cắm một bộ nhớ chương trình đã lập trình khác vào trong bộ điều khiển.

Trong công nghiệp, yêu cầu tự động hóa ngày càng tăng, đòi hỏi kỹ thuật điều khiển phải đáp ứng được các yêu cầu đó. Trong những năm gần đây, bên cạnh việc điều khiển bằng relais và khởi động từ thì việc điều khiển có thể lập trình được càng phát triển với hệ thống đóng mạch điện tử và thực hiện lập trình bằng máy tính.

Trong nhiều lĩnh vực, các loại điều khiển cũ đã được thay đổi bởi điều khiển có thể lập trình được, có thể gọi là điều khiển logic khả trình. Viết tắt trong tiếng Anh là PLC(Programmable Logic Controler), tiếng Đức là SPS (Speicherprogrammierbare Steuerung). Sự khác biệt cơ bản giữa điều khiển logic lập trình ( thay đổi được qui trình hoạt động) và điều khiển theo kết nối cứng (không thay đổi được qui trình hoạt động) là: Sự kết nối dây không còn nữa, thay vào đó là chương trình.

Có thể lập trình cho PLC nhờ vào các ngôn ngữ lập trình đơn giản. Đặc biệt đối với người sử dụng không cần nhờ vào các ngôn ngữ lập trình khó khăn, cũng có thể lập trình PLC được nhờ vào các liên kết logic cơ bản. Như vậy thiết bị PLC làm nhiệm vụ thay thế phần mạch điện điều khiển trong khâu xử lý số liệu. Nhiệm vụ của sơ đồ mạch điều khiển sẽ được xác định bởi một số hữu hạn các bước thực hiện xác định gọi là chương trình. Chương trình này mô tả các bước thực hiện gọi là tiến trình điều khiển, tiến trình này được lưu vào bộ nhớ nên được gọi là điều khiển theo lập trình nhớ hay điều khiển khả trình. Trên cơ sở khác nhau ở khâu xử lý số liệu có thể biểu diễn hai hệ điều khiển như sau:

Sự khác nhau giữa hệ điều khiển bằng rơ le điện và hệ điều khiển logic khả trình có thể minh hoạ 1 cách cụ thể như sau: Điều khiển hệ thống của 3 máy bơm qua 3 khởi động từ K1, K2, K3. Trình tự điều khiển như sau: Các khởi động từ chỉ được phép thực hiện tuần tự, nghĩa là K1 đóng trước, tiếp theo K2 đóng và cuối cùng K3 mới đóng.

Để thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu trên mạch điều khiển được thiết kế như sau:

Khởi động từ K2 sẽ đóng khi công tắc S3 đóng với điều kiện là khởi động từ K1 đã đóng trước đó. Phương thức điều khiển như vậy được gọi là điều khiển tuần tự. Tiến trình điều khiển này được thực hiện một cách cưỡng bức.

Bốn nút nhấn S1, S2, S3, S4: Các phần tử nhập tín hiệu. Các tiếp điểm K1, K2, K3 và các mối nối liên kết là các phần tử xử lý. Các khởi động từ K1, K2, K3 là kết quả xử lý.

Nếu thay đổi mạch điện điều khiển ở phần xử lý bằng hệ PLC ta có thể biểu diễn hệ thống như sau:

Phần tử vào: Các nút nhấn S1, S2, S3, S4 vẫn giữ nguyên.

Phần tử ra: Ba khởi động từ K1, K2, K3, để đóng và mở ba máy bơm vẫn giữ nguyên.

Phần tử xử lý: được thay thế bằng PLC.

Sơ đồ kết nối với PLC được cho như ở hình bên dưới. Tuần tự đóng mở theo yêu cầu đề ra sẽ được lập trình, chương trình sẽ được nạp vào bộ nhớ.

Bây giờ giả thiết rằng nhiệm vụ điều khiển sẽ thay đổi. Hệ thống ba máy bơm vẫn giữ nguyên, nhưng trình tự được thực hiện như sau: chỉ đóng được hai trong ba máy bơm hoặc mỗi máy bơm có thể hoạt động một cách độc lập. Như vậy theo yêu cầu mới đối với hệ thống điều khiển bằng rơ le điện phải thiết kế lại mạch điều khiển, sơ đồ lắp ráp phải thực hiện lại hoàn toàn mới.

Như vậy mạch điều khiển sẽ thay đổi rất nhiều nhưng phần tử đưa tín hiệu vào và ra vẫn giữ nguyên, chi phí cho nhiệm vụ mới sẽ cao hơn. Nếu ta thay đổi hệ điều khiển trên bằng hệ điều khiển có nhớ PLC, khi nhiệm vụ điều khiển thay đổi thì thực hiện sẽ nhanh hơn và đơn giản hơn bằng cách thay đổi lại chương trình

Hệ điều khiển lập trình có nhớ (PLC) có những ưu điểm sau

Thích ứng với những nhiệm vụ điều khiển khác nhau.

Khả năng thay đổi đơn giản trong quá trình đưa thiết bị vào sử dụng.

Nhu cầu mặt bằng ít.

Tiết kiệm thời gian trong quá trình mở rộng và phát triển nhiệm vụ điều khiển bằng cách copy các chương trình.

Các thiết bị điều khiển chuẩn.

Không cần các tiếp điểm.

Hệ thống điều khiển theo lập trình có nhớ được sử rộng rất rộng rãi trong các ngành khác nhau

Điều khiển thang máy.

Điều khiển các quá trình sản xuất khác nhau: sản suất bia, sản xuất xi măng v.v ….

Hệ thống rửa ô tô tự động

Thiết bị khai thác .

Thiết bị đóng gói bao bì, tự động mạ và tráng kẽm v.v …

Thiết bị sấy.

3/ Cấu trúc PLC

Module CPU: ( cũng có bộ PLC sử dụng nguồn 220VAC. Những PLC không có module nguồn thì được cấp nguồn bên ngoàiCPU: central processing unit: đơn vị xử lý trung tâm ) bao gồm: bộ vi xử lý và bộ nhớ.

Module xuất nhập (I/O module)

Module nhập (input module ) được nối với các công tắc, nút ấn, các bộ sensor … để điều khiển từ chương trình bên ngoài.

Module xuất (output module) được nối với các tải ở ngõ ra như cuộn dây của relay, contactor, đèn tín hiệu, các bộ ghép quang

Hệ thống bus truyền tín hiệu: hệ thống bus truyền tín hiệu gồm nhiều đường tín hiệu song song

Tuyến địa chỉ (address bus): chọn địa chỉ trên các khối khác nhau.

Tuyến dữ liệu (data bus): mang dữ liệu từ khối này đến khối khác.

Tuyến điều khiển (control bus): chuyển, truyền các tín hiệu định thì và điều khiển để đồng bộ các hoạt động trong PLC .

Chương trình điều khiển được nạp vào bộ nhớ nhờ bộ lập trình cầm tay (programming console) hay bằng một máy tính. Hiện nay đã có một số loại PLC được thiết kế có các phím bấm để có thể lập trình trực tiếp mà không cần bộ lập trình cầm tay hay máy vi tính.

Các Bước Căn Bản Để Học Lập Trình Plc

khi mà muốn học hay làm cho bất việc gì ta đều cần vật dụng cho mình 1 chiếc nhìn tổng quan về việc chúng ta cần khiến cho. Nó được giả dụ việc mình muốn xây một chiếc nhà thì cần phải biết định xây bao nhiêu tầng, nhà hướng nào, móng nhà sâu bao lăm…?

Bài viết này bao gồm những bước cần học cơ bản nhất để học và nắm rõ hồ hết PLC những hãng. Nó bao gồm những bước sau:

một. những tri thức nhập môn PLC bao gồm:

– kiến thức cơ bản về toán học đại số, logic, công nghệ số, truyền số liệu,… kiến thức này chúng ta sẻ được trang bị tại trường, trọng điểm hay những sách về công nghệ căn bản.

– tri thức chung nhất về các khối PLC. Cấu tạo, khả năng, ngỏ vào ra….

2. tiếng nói lập trình, bí quyết viết 1 ngôn ngữ lập trình, những câu lệnh cơ bản nhất khi lập trình PLC.

3. khoa học lập trình. trình logic và cách thức sửa lỗi khi gặp phải.

4. Phần mềm viết lập trình và mô phổng ví như cần, cài đặt phần cứng nếu với.

5. Điều khiển những biến mở và tăng cho tiếng nói lập trình tối ưu.

Quy trình học PLC căn bản

Tiếp theo là phải Đánh giá nên học PLC thuộc hãng nào trước và đi sâu vào hãng nào?

Hiện trên thị phần Việt Nam thường sử dụng PLC và máy móc tự động hóa của 1 số hãng sau: Seimens, Allen Bradley (AB) – Rockwell Automation, Mitsubishi, Omron, Schneider, Honeywell, Delta, Panasonic,.. Việc dùng hàng hãng nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố: Chủ đầu tư là nước nào (ví dụ Nhật thường dùng hàng Nhật), kỹ sư bề ngoài trước hết,…

Vậy vấn đề là học PLC của hãng nào trước (chỉ ưu tiên cho người mới vào học, còn sinh viên hay kỹ sư đã học khiến cho qua thì tại trường đã với định hướng)? Theo kinh nghiệm của nhiều kỹ sư tự động hóa có kinh nghiệm thì PLC Omron là dể học hơn cả. Nhưng PLC và hệ tự động thông dụng nhất là Seimens vì chính sách truyền bá của hãng phải chăng và trong khoảng thời gian dài.

tuy nhiên về tính năng kinh tế, bạn cũng sở hữu thể chọn Delta để học. điểm hay của chiếc sản phẩm của hãng này là sở hữu nhiều sự chọn lọc CPU và modul phù hợp trong khoảng biện pháp nhỏ tới những biện pháp tổng thể của nhà máy. những dụng cụ hỗ trợ vững mạnh đi kèm đồng bộ như Biến tần, PLC, kết nối mạng, màn hình HMI,… cũng phổ thông sự chọn lọc. không những thế, nhược điểm là tài liệu tiếng Việt không với sẵn.

Chúng ta cần chú trọng từng bước một, học phải thực hiện, thực hiện mới biết mình viết sai đúng như thế nào. nếu như mang phần cứng thì càng tốt không thì sử dụng phần mềm mô phỏng. Và chúng ta cần nhớ thỉnh thoảng thời gian chỉnh sửa một chương trình còn lâu hơn thời kì viết mới lại.

Tuyển Kỹ Sư Lập Trình Plc: Những Điều Cần Biết Để Ứng Tuyển Thành Công

Giới thiệu PLC, lập trình PLC và học PLC cần những gì?

PLC là gì?

Trước khi tìm hiểu việc tuyển kỹ sư lập trình PLC thì chúng ta cần nắm được khái niệm PLC là gì trước đã. PLC là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Programmable Logic Controller”. Nó là thiết bị điều khiển lập trình cho phép thực hiện thuật toán điều khiển logic bằng một ngôn ngữ lập trình nào đó. PLC từ lâu đã trở thành một cụm từ quen thuộc trong ngành điện tự động hóa.

Người dùng có thể tự lập trình để thực hiện các yêu cầu dù là đơn giản hay phức tạp. Những yêu cầu này sẽ đưa tín hiệu đầu vào PLC tùy theo nhu cầu thuật toán và nhu cầu của người dùng.

PLC hoạt động bằng cách quét trạng thái trên đầu vào, đầu ra. Khi đầu vào phát ra tín hiệu thì đầu ra sẽ thay đổi theo ý muốn của người lập trình. Ngôn ngữ lập trình PLC thường được sử dụng là Ladder, State Logic… Và bạn có thể xem mua PLC ở một thương hiệu điện tử nổi tiếng như Mitsubishi, Delta, Siemens, Schneider, Omron, Honeywell…

Nguyên lý hoạt động của PLC

Khi thiết bị được kích hoạt, bộ điều khiển lập trình lặp đi lặp lại chương trình mà người dùng đã cài sẵn và chờ tín hiệu xuất hiện ở đầu vào và xuất ra ở đầu ra.

Với mục đích khắc phục các yếu điểm của bộ điều khiển bằng Relay (sử dụng dây nối), PLC đã được ra đời nhằm mang đến cho người dùng những lợi ích sau:

Cấu trúc của PLC

Các PLC thường có các bộ phận chính là: một bộ nhớ RAM bên trong, một bộ vi xử lý có cổng giao tiếp để phục vụ cho quá trình ghép nối với PLC, các modul vào/ra.

Ngoài ra, bộ PLC hoàn chỉnh sẽ kèm theo một đơn vị lập trình bằng tay hoặc máy tính. Các đơn vị lập trình này có đủ RAM để chứa các chương trình dù là dưới dạng hoàn thiện hay bổ sung.

Nếu đó là đơn vị lập trình xách tay thì RAM của nó thường là CMOS (kèm theo pin dự phòng, với CMOS thì chỉ khi chương trình đã thông qua và có thể sử dụng thì nó mới bắt đầu truyền sang bộ nhớ của PLC.

Với các loại PLC lớn, người ta thường lập trình chúng bằng máy tính để việc viết, đọc và kiểm tra chương trình dễ dàng hơn. Một điều cần lưu ý nữa là các đơn vị lập trình thường kết nối với PLC qua cổng RS232 hoặc 422 hoặc 485…

Ứng dụng của PLC

Bộ lập trình PLC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều loại máy móc như: máy in, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống phân bổ giám sát trong dây chuyền sản xuất…

Học PLC cần những gì?

Để bạn có thể học PLC tốt nhất, bạn cần học những kiến thức căn bản sau đây:

1. Những kiến thức nhập môn PLC:

Các kiến thức căn bản về toán học đại số, truyền số liệu, kỹ thuật số…

Kiến thức chung nhất về các khối PLC

Tất cả các kiến thức này bạn sẽ được học và vận dụng ở các trường cao đẳng, đại học, trung tâm qua sự giảng dạy của thầy cô.

2. Ngôn ngữ lập trình, cách viết một tiếng nói lập trình, những lệnh cơ bản khi lập trình PLC.

3. Khoa học lập trình: Trình logic và cách sửa lỗi khi gặp phải sự cố.

4. Phần mềm viết lập trình và mô phỏng như cài đặt phần cứng…

5. Điều khiển các biến mở và tăng ngôn ngữ lập trình tối ưu.

CAN SPORTS Việt Nam – Tây Ninh

Vị trí cần tuyển: Kỹ sư PLC thuộc bộ phận NOSPJ

Mức lương: 7.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ/tháng

Yêu cầu:

Công việc phải làm:

►Tìm hiểu thêm: Cách tạo cv xin việc nhanh, đơn giản nhưng gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Công ty CP TĐH Tân Phát – Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí cần tuyển: Trưởng nhóm lập trình PLC

Mức lương: Thỏa thuận

Yêu cầu công việc:

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Điện tử – Tự động hóa

Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm lập trình PLC, HMI

Có kiến thức sâu rộng về mảng Robot công nghiệp

Có kinh nghiệm sử dụng các thiết bị như động cơ bước, động cơ Servo, Robot…

Tư duy tốt, thành thạo việc lập và triển khai kế hoạch

Chịu được áp lực cao trong công việc và chấp nhận việc đi công tác thường xuyên

Công việc phải làm:

Công Ty TNHH Reeracoen Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí cần tuyển: Nhân viên thiết kế máy tự động (PLC)

Mức lương: 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng

Yêu Cầu:

Công việc cần làm của kỹ sư PLC là gì?

Sử dụng PLC để thiết kế máy cơ và tự động

Thiết kế và nghiên cứu đồng thời áp dụng kiến thức của bản thân để đưa ra nhận xét, đánh giá về hệ thống điện, linh kiện, sản phẩm và các ứng dụng

Thiết kế các phương pháp thử nghiệm để tìm ra khả năng và thành phần của hệ thống

Nghiên cứu yêu cầu khách hàng để phát triển các sản phẩm điện của công ty

Thu hút sự chú ý của các nhà khai thác

Thiết kế phương pháp thử nghiệm điện để bảo đảm chất lượng của sản phẩm

Thu thập, phân tích thông tin đẻ làm ra báo cáo cụ thể và chi tiết nhất

Tuân thủ kỹ càng các điều lệ và quy định của công ty để giữ vững chất lượng sản phẩm và uy tín của công ty trong lòng khách hàng

Hướng dẫn tỉ mỉ cho các kỹ thuật viên để cùng nhau hoàn thành các dự án

4 Bước Học Lập Trình Plc Cho Người Mới Bắt Đầu

4 Bước Học Lập Trình PLC Cho Người Mới Bắt Đầu

Với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thời đại 4.0 yêu cầu chúng ta cần hiểu biết nhiều hơn nữa về PLC vì ứng dụng vô cùng rộng rãi của nó .

Việc học lập trình PLC sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập cao hơn.

Học Lập Trình PLC Cho Người Mới Bắt Đầu từ đâu

?

Chúng ta hãy bắt đầu việc Học Lập Trình PLC Cho Người Mới Bắt Đầu bằng việc thực hiện 4 bước cơ bản sau.

– Thiết bị điện công nghiệp: Thiết bị điều khiển đang có hiện nay như Aptomat, Relay, Contactor, Timer, Counter, Encoder, Sensor, Switch, Động cơ, Biến tần…Nguyên lý hoạt động, cấu tạo và thực hiện đấu nối cơ bản các bài toán thực tiễn đơn giản.

-Cố gắng quan sát càng nhiều cơ cấu tự động càng tốt.

Lớp học Lập trình PLC cho người mới bắt đầu

📌 Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ học tập thực tế

– PLC: Tùy chọn sao cho phù hợp với công việc hiện tại hoặc các hướng khác trong tương lai. Các hãng lựa chọn như: Mitsubishi, Siemens, Omron, Delta, LS, Kyence…Và các Module mở rộng nếu có thể.

– HMI: Nên chọn các loại phổ thông, Soft dễ dàng cài đặt và có giao thức ngôn ngữ tiếng anh như Proface, Delta, Omron, Mitsubishi… – Biến tần, động cơ 3 pha – Servo, Step, Driver. – Thiết bị khác: Sensor, Switch, Đèn báo, Contactor, Relay, nguồn điện 24VDC

– Hiểu được đấu nối Input, Output cho PLC. – Các Devices của PLC như Input, Output, Relay, Timer, Counter… – Các ký hiệu NO, NC, Coil…Ý nghĩa của chún – Tìm hiểu các câu lệnh, cách viết của các lệnh đơn giản trước như Timer, Counter, Relay để xuất ra Output – Giả lập các bài toán đơn giản để thực hành với PLC

– Các lệnh đơn giản như so sánh, chuyển đổi dữ liệu, so sánh dữ liệu, các phép toán cộng, trừ, nhân, chia số liệu… – Nâng cao kỹ năng lập trình bằng các lệnh nâng cao hơn. – Xử lý các tín hiệu số, tương tự, điều khiển biến tần. – Điều khiển động cơ Step, Servo. – Truyền thông công nghiệp.

– Quan sát thật nhiều các giao diện và nghiên cứu các thành phần của 1 giao diện HMI đã có sẵn. – Thực hành trên phần mềm thiết kế giao diện của HMI đang có sẵn. Khai báo để tạo một Project mới kết nối với PLC có sẵn. – Tạo nhiều trang trong thiết kế – Thiết kế giao diện Nút bấm, Đèn hiển thị, Text, SW chuyển trang… – Các thành phần về Desig như bảng, line… – Thiết kế giao diện nhập, hiển thị dữ liệu. – Thiết kế giao diện báo lỗi, cảnh báo. – Thiết kế các thành phần động – Kết nối với PLC điều khiển 1 bài toán thực tế.

Tổng Kết

Mời bạn tham khảo các Khóa học tại PLCTECH:

Mọi tư vấn về Tự động hóa, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Địa chỉ: Số 11, ngõ 2E Dịch Vọng, Cầu Giấy – Hà Nội

Liên hệ: Mr Chính 0984 957 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN/

Cập nhật thông tin chi tiết về Lâp Trình Plc (Hiểu Rõ Về Plc Trước Khi Học) trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!