Xu Hướng 12/2023 # Một Bộ Phận Giới Trẻ: Không Biết Mình Muốn Gì, Muốn Trở Thành Ai, Làm Việc Thì Lẹt Đẹt. Tại Sao Không Nghỉ Để Chạy Theo Đam Mê Và Sở Trường? # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Bộ Phận Giới Trẻ: Không Biết Mình Muốn Gì, Muốn Trở Thành Ai, Làm Việc Thì Lẹt Đẹt. Tại Sao Không Nghỉ Để Chạy Theo Đam Mê Và Sở Trường? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Giới trẻ không thực sự biết mình muốn gì

Khi đặt câu hỏi “Em muốn gì bây giờ và 2 năm tới ?”. Rất nhiều em ú ớ không trả lời được. Hoặc họ bắt chước câu trả lời rập khuôn từ mấy tài liệu hay các khoá học vượt qua phỏng vấn. Thường thì “Em muốn trở thành nhân viên giỏi, sau đó là manager”.

Câu trả lời này rất chung chung. Chẳng thể hiện được gì và đã được các anh/chị dùng cách đây chục năm. Nó gần như không có tác dụng như cây đũa thần nữa. Thế là bị ‘out’ mà không hiểu tại sao. Việc ú ớ không trả lời được hoặc trả lời theo sách vở chứng minh rằng giới trẻ bị mất định hướng trầm trọng. Và đang đi xin việc để chống thất nghiệp. Thế là bị mất lợi thế khi phỏng vấn và đàm phán lương ngay.

Giới trẻ đang bị nhà tuyển dụng “bắt thóp” rồi. Các em có biết không? Ai có tâm và thương thì nhiệt tình chỉ dẫn để các em hình dung rõ hơn các em cần làm gì tiếp theo. Nhưng đa phần chẳng ai kịp nói vì quá bận.

Gợi ý

Hơn 30000 công việc được cập nhật mỗi ngày tại chúng tôi Ứng tuyển ngay những công việc tốt nhất.

Việc làm tốt nhất

Tìm việc để theo đuổi ước mơ người khác

Khi hỏi sâu hơn, tôi phát hiện ra phần lớn các em bị mất định hướng là do cha mẹ chứ bản thân các em có lỗi rất ít trong chuyện này. Cha mẹ Việt Nam bắt các em sống với đam mê của họ. Chứ không phải của các em. Những gì họ làm không được. Họ bắt các em thực hiện thay. Dang dở giấc mơ làm bác sĩ. Các bậc phụ huynh bắt con mình phải học ngành Y và dập tắt ước mơ làm hoạ sĩ. Vì kiếm không được nhiều tiền nên họ bắt con phải theo học Kinh tế. Thay vì để đứa nhỏ theo ngành Thú y như nó muốn…

Với thái độ như vậy, các em học cho xong để ra trường. Hoàn toàn không có mục tiêu thì lấy gì làm được việc. Chưa kể vì lỡ học ngành đó rồi nên rơi vào cái bẫy tư duy. “Học gì phải làm đó” nếu không uổng công mấy năm trời.

Khi không có định hướng, hàng loạt hệ luỵ sẽ theo phía sau.

Hoặc là các em sẽ không học gì hết. Làm loạn khi được “sổ lồng”. Ăn chơi xả láng nên ra trường không được hoặc ra trường mà không biết gì. Thế là thất nghiệp. Hoặc là các em cố học, học một cách không có định hướng. Chỉ để lấy điểm thay vì học một cách tập trung vào những môn có thể ứng dụng được.

Các em thuộc nhóm này bị cuốn vào suy nghĩ “Có bằng đỏ sẽ có việc làm lương cao”. Thế là ra trường với tư duy là mình “ngon” lắm. Phải là ông này bà kia. Kết quả là không ai nhận. Tỉnh lại đi các em. Nhà tuyển dụng không quan tâm cái bằng, họ trả lương cho người làm được việc.

Giới trẻ thuộc nhóm này thường bị “ru ngủ”. “Học đi, không bổ dọc cũng bổ ngang”, “Không ứng dụng được nhưng giúp nâng cao khả năng phân tích”… Trong khi đó thực tế không phải vậy. Kiến thức không dùng được thì nên vứt đi để dành cái đầu cho kiến thức dùng được.

Các em hình dung thế này, đầu các em chỉ chứa được 10 kg kiến thức. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu so sánh một cái đầu chứa 9 kg kiến thức không dùng được + 1 kg kiến thức dùng được. Còn 1 cái đầu chứa 10 kiến thức dùng được ngay?

9/10 các em nhân viên mới ra trường không có khả năng phân tích, cái gì không biết là chạy vào hỏi sếp ngay “Cái này làm sao anh?”, “Em chờ ý kiến của chị mới dám làm”. Thay vì động não cho ra giải pháp trước là một bằng chứng rất rõ ràng.

Vậy nên hãy xác định mình thật sự muốn cái gì.

Các em sẽ biết mình nên học cái gì một cách tập trung để bổ sung kiến thức. Đảm bảo khi tập trung học đúng kiến thức thực tiễn. Sau 3 tháng các em sẽ rất khác và không thất nghiệp nữa. Vì đã hoàn toàn đủ năng lực cơ bản để tìm việc.

Ví dụ, nếu muốn làm sales thì học kỹ năng giao tiếp và trình bày, học cách xây dựng mạng lưới mối quan hệ. Học quy trình bán hàng, học cách lập kế hoạch, học viết lách. Thậm chí học cách ăn mặc cho đẹp và chuyên nghiệp. Muốn làm kế toán thì phải giỏi excel, phân tích tài chính. Giỏi các môn dùng được ngay trong nghề nghiệp mình muốn làm thì ai mà không tuyển.

“EM VẪN CHƯA BIẾT MÌNH MUỐN GÌ?”

Vậy thì đừng nằm nhà nữa. Ra ngoài làm tùm lum tùm la đi. Không lương cũng được. Làm cỡ chục món là biết ngay bản thân mình thật sự thích cái gì. Đằng nào cũng đang thất nghiệp. Đằng nào cũng không có lương thì cớ gì ngồi đó trả treo “Không lương thì không làm, bị bóc lột”.

Các em làm để khám phá xem mình thật sự thích cái gì, làm một cách có kế hoạch và làm cho các em. Nếu vẫn còn tư duy đó thì thất nghiệp dài dài. Hãy xem những ngày làm không công là đầu tư cho tương lai chứ không phải chi phí thì mới đúng. Nếu muốn làm kỹ sư xây dựng, hãy thử đi phụ hồ; nếu muốn làm kinh doanh thì thử đi làm nhân viên bán hàng; nếu muốn làm đầu bếp hãy xin một chân phục vụ. Đừng coi công việc nào là thấp kém, đừng sĩ diện nữa, lớn đầu mà thất nghiệp và ăn bám thì mới đáng trách.

2. Giới trẻ không biết mình là ai

Các em là người không dám mạo hiểm. Rất cẩn thận và cầu toàn vượt mong đợi thì đừng chọn nghề bán hàng. Các em sẽ thất bại rồi lại tự ti hơn. Nghề của các em là kế toán, tài chính, kỹ sư đo lường chất lượng… .Và những nghề đòi hỏi đúng những tố chất các em đang có. Khi các em làm những công việc này, các em trở thành “siêu sao” ngay.

Đừng cố chấp và miễn cưỡng ép mình làm cái không có khả năng. Vì con khỉ không thể bơi nhanh như con cá và con cá sẽ không thể leo trèo như con khỉ. Đặt bản thân sai vị trí và sở trường. Lúc đó chính các em đang phí phạm tài năng của mình rồi. Và cũng chẳng có nhà tuyển dụng nào mạo hiểm tuyển người không có năng lực dù thái độ có tốt mấy.

“NHƯNG EM THÍCH ÂM NHẠC VÀ THỂ THAO, KHÔNG LẼ BẮT EM BỎ, SAO MÂU THUẪN VỚI NGUYÊN NHÂN MỘT VẬY?”

Nếu có không có chất giọng không tốt thì các em có thể chọn tham gia các nhóm bè. Yêu âm nhạc có thể chuyển sang chơi nhạc cụ. Không ai bảo các em bỏ nghề hoàn toàn. Nếu các em không khéo léo mà đam mê thể thao thì đừng chơi mấy môn quá cần sự khéo léo. Chọn tập gym và trở thành vận động viên thể hình. Há chẳng tốt hơn sao. Khi cái các em muốn “khớp” với những tố chất các em có. Các em sẽ trở nên vụt sáng.

3. Biết bản thân muốn gì, biết mình là ai nhưng không dám hành động vì tiếc và sợ

Tôi sẽ quy ra tiền cho dễ hình dung. Người trẻ làm không đúng sở trường. Các em làm cái mình không thích nên hiệu suất thấp. Các em làm nhân viên lẹt đẹt sau khi ra trường 6 năm. Với mức lương tối đa là 10 triệu (không ai sẵn sàng trả cho đứa làm việc lẹt đẹt hơn 10 triệu đâu). Mỗi năm tăng lương 10%, 5 năm sau lương các em chưa tới 15 triệu.

Giới trẻ chấp nhận bỏ và làm lại từ đầu với mức lương 6 triệu. Làm đúng đam mê và sở trường. 5 năm sau vị trí tối thiểu là quản lý cấp trung với mức lương ít nhất là 20 triệu và sẽ tăng theo cấp số nhân. Giờ thì cái nào mới đáng tiếc hơn? Nhìn xa hơn đi, các em sẽ lựa chọn đúng.

Các em sợ thay đổi ư? Ai cũng sợ. Không sao, có vài lần quyết định phải sợ hãi nhưng hãy can đảm bước đi sau đó để gặt được trái ngọt. Thế giới thuộc về những người can đảm. Tôi có một người bạn đã 35 tuổi nhưng thu nhập mỗi tháng không đến 5 triệu chỉ vì SỢ. Sợ người này nói, sợ người kia nói, sợ không làm nổi và phải trả giá bằng cuộc sống chật vật. Các em mà cứ sợ, cứ không dám vượt qua dư luận thì bức tranh tương lai u ám đang chờ các em đó. Đọc bài này rồi mà vẫn không hành động rồi bị như vậy thì thật uổng công đọc.

4. Công thức chống thất nghiệp

Để ứng dụng tốt công thức này cần có thái độ can đảm, quyết đoán, dám vượt qua dư luận, dám làm.

Tâm lý nhà tuyển dụng: Thuê người làm được chứ không thuê cái bằng và mấy đứa “ngập ngụa” kiến thức không dùng được, chỉ dành để “chém gió”.

Làm Sao Để Biết Mình Thích Gì? Có Nên Theo Đuổi Đam Mê Hay Không?

1. Thực trạng về giới trẻ hiện nay

Giới trẻ hiện nay đang gặp vấn đề trong việc xác định và theo đuổi đam mê của bản thân, do đó dễ vấp ngã trước những bước ngoặt của cuộc đời. Tại sao lại như vậy? Lý do vì sao sinh viên khi ra trường lại thất nghiệp nhiều như thế?

1.1. Giới trẻ đang không biết mình thích gì

Các bạn trẻ hiện nay khi ứng tuyển cho bất kỳ công ty nào, trải qua vòng phỏng vấn chắc hẳn sẽ đều gặp phải câu hỏi “Điều em muốn bây giờ và trong 1 – 2 năm tới là gì?” Với những câu hỏi như vậy, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Rất nhiều người đã lúng túng không biết phải trả lời ra sao, hay chính xác là không biết bản thân thật sự muốn gì, thích gì. Trường hợp hay gặp nhất là họ trả lời rập khuôn theo những mẫu có sẵn, những tài liệu tìm kiếm được từ google hay thậm chí là các khóa học để vượt qua vòng phỏng vấn. Câu trả lời thường thấy nhất có lẽ là “Em muốn được trở thành một nhân viên giỏi, xuất sắc và sau đó tiến xa hơn với các vị trí như quản lý, trưởng phòng,…”

Đây là câu trả lời quá chung chung, không thể hiện được con người cũng như mong muốn thật sự của bạn và chắc chắn sẽ chẳng có tác dụng gì khi đã được quá nhiều người sử dụng qua quá nhiều năm. Vì vậy, đó có thể sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho bạn trượt phỏng vấn và đánh mất cơ hội việc làm của mình. Bên cạnh đó, việc tỏ ra lúng túng, lo lắng khi bắt gặp những câu hỏi như vậy cũng khiến các nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về kỹ năng, năng lực chuyên môn của bạn và nhận ra được bạn đang bị mất phương hướng đối với nghề nghiệp, tương lai của chính bản thân mình.

Các bạn tuyệt đối đừng nên nghĩ chỉ cần chuẩn bị kỹ và trả lời rập khuôn một cách lưu loát là có thể vượt qua tầm nhìn của các nhà tuyển dụng. Chỉ cần một vài câu hỏi đơn giản là họ có thể “nắm thóp” của bạn và biết được bạn là người như thế nào, định hướng về công việc ra sao, có phù hợp với công ty của họ hay không. Và những người nào có tâm và muốn giúp đỡ bạn, họ sẽ chia sẻ, hướng dẫn để bạn hình dung được con đường mình nên đi như thế nào. Tuy nhiên, hiện nay đa phần họ đều không có thời gian để trao đổi với bạn về những điều đó vì quá bận rộn.

1.2. Giới trẻ đang không biết mình là ai

Biết mình thích làm gì là một chuyện, nhưng để biết mình có phù hợp với việc đó hay không lại là một chuyện khác. Bạn muốn làm diễn viên nhưng lại không có khả năng diễn xuất, muốn làm ca sĩ nhưng lại không có giọng hát hay thì chắc chắn sẽ không thể miễn cưỡng theo đuổi sở thích đó được. Bạn không thích mạo hiểm và sợ thất bại thì đừng chọn nghề kinh doanh, đừng cố chấp theo đuổi những gì mình không có khả năng. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí công việc và sở trường nhất định, có như vậy mới phát huy được tối đa tài năng, năng lực của bản thân và đạt được thành công.

1.3. Giới trẻ đang không dám thực hiện điều mình muốn

Rất nhiều người biết bản thân là ai, muốn gì nhưng lại không dám theo đuổi đam mê, tại sao vậy? Thật ra đơn giản vì họ sợ, họ tiếc. Bạn lựa chọn một môi trường học tập, một công việc theo mong muốn của bố mẹ, của gia đình nhưng lại không đúng với sở thích của mình. Bạn không dám đi ngược lại những điều đó, bạn sợ rằng nếu từ bỏ tất cả để chạy theo đam mê, nếu thành công thì tốt, nhưng thất bại thì sao, bạn sẽ mất tất cả, từ công sức học tập, rèn luyện đến tiền ăn học suốt ngần ấy năm, thậm chí là sự kỳ vọng, tin tưởng từ gia đình. Chính vì những suy nghĩ đó mà giới trẻ hiện nay đang bó buộc mình vào một vài công việc nhàm chán, không phù hợp, khiến họ không có động lực cố gắng.

Thực tế có thể thấy, bạn làm việc không đúng sở trường, sở thích, không phấn đấu, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Kết quả bạn sẽ mãi là những nhân viên lẹt đẹt trong công ty với số lương ít ỏi, làm việc đến 5 hay 10 năm cũng không thể phất lên được. Do vậy, hãy can đảm thay đổi, chấp nhận từ bỏ để theo đuổi niềm đam mê của bản thân, đừng sợ thất bại, bởi “thất bại là mẹ của thành công”, là động lực để bạn quyết tâm đạt đến ước mơ trong tương lai.

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh

2. Làm sao để biết mình thích gì? 2.1. Xác định được sở thích của mình

Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ xem mình thích làm gì, công việc mình đang làm có thật sự phù hợp với đam mê hay không. Để xác định được điều đó, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi và tự trả lời, ví dụ như:

– Mục đích của mình đối với công việc này là gì?

– Đa số thời gian mình dành để làm gì?

– Mình đang cố gắng làm điều gì?

– Tính cách đặc trưng của mình là gì?

– Mình có thể làm và duy trì điều gì mãi mãi?

– Mình thích làm gì và sẽ làm gì, thậm chí nếu không được trả lương?

– Việc gì phù hợp với bản thân mình nhất?

Chỉ cần một vài câu hỏi trên bạn có thể xác định được sở thích của bản thân và có định hướng để theo đuổi nó. Không có sở thích nào là tốt hoàn toàn, cũng không có sở thích nào là sai cả, bạn có những sở thích lạ, cũng không sao cả. Bởi thật ra, sở thích càng lạ, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội việc làm hơn.

2.2. Xác định được khả năng của mình

Một trong những điều khó khăn nhất và làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn chính là không biết giá trị của bản thân như thế nào. Bạn cứ hoang mang không biết mình phải làm như thế nào, không thích công việc hiện tại nhưng liệu có thể làm được việc gì tốt hơn không? Bạn muốn thay đổi công việc nhưng lại sợ kỹ năng không đủ xuất sắc để tiến đến một công việc mới hay thậm chí chẳng biết công việc gì là phù hợp với mình. Đây là vấn đề đang xảy ra ở rất nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, còn loay hoay với những dự định, với việc tìm kiếm một nơi ổn định cho bản thân.

Do đó, để xác định được khả năng, thế mạnh của mình, hãy khám phá chính bản thân ở những khía cạnh sau:

– Xác định những điều mà bạn yêu thích ở công việc hiện tại: Hãy tổng kết lại tất cả những hoạt động, công việc mà bạn đã đảm nhiệm, sau đó hãy lựa chọn ra điều mình thích nhất ở mỗi công việc là gì. Khi đã hoàn thành bất kỳ công việc nào, hãy nghĩ đến điều mình muốn được tiếp tục thực hiện ví dụ như hướng dẫn những nhân viên mới trong công ty, dẫn dắt các buổi họp nhỏ,… Hãy ghi tất cả ra để từ đó đánh giá về khả năng của bạn.

– Xác định những công việc tiêu tốn nhiều thời gian của bạn nhất: Có sở thích, hoạt động nào đang khiến bạn phải tập trung và dành thời gian thực hiện nhất? Nó có thể là những vấn đề trong công việc hay những hoạt động trong cuộc sống riêng tư của bạn và hãy thử suy nghĩ, với những hoạt động, công việc đó bạn có thực sự yêu thích và muốn làm hàng ngày? Điều đó cũng giúp bạn có thể xác định được giá trị cũng như khả năng của bản thân đối với sở thích hay đam mê của mình.

2.3. Xác định giá trị nghề nghiệp của mình

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định được bạn thích gì, muốn làm gì đó chính là phải xác định giá trị nghề nghiệp mà bạn lựa chọn. Có người đi làm vì lý do muốn thoát nghèo, muốn có nhiều tiền lo cho bản thân và gia đình. Có người lựa chọn công việc chỉ vì có nhiều thời gian rảnh để dành cho gia đình, con cái, lương không cần cao, không cần quá giàu, chỉ cần ổn định và có thể thoải mái ở cạnh gia đình là được. Nhưng cũng có người lại làm việc vì đam mê, vì sự yêu thích, họ có thể làm việc lương thấp thậm chí không có lương, miễn là thể hiện được tài năng và đam mê lớn.

Như vậy, muốn xác định bản thân mình thích gì thì trước hết cần xác định giá trị nghề nghiệp của bạn để có được sự lựa chọn đúng đắn cũng như phù hợp nhất với mình.

2.4. Thử nhiều công việc khác nhau

Bạn còn trẻ, nhất là đối với những bạn mới ra trường, đừng ngần ngại mà hãy thử các công việc khác nhau ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngành bạn học chưa chắc đã phù hợp với sở thích cũng như khả năng của bạn, vì thế hãy thử sức với nhiều nghề khác nhau để có thể xác định cho bản thân điều gì là thích hợp nhất. Bởi làm nhiều nghề nhiều nơi, tiếp xúc với các môi trường khác nhau để tạo cơ hội để bạn được học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế, những lời khuyên, đánh giá và biết đâu bạn lại tìm được cho mình đam mê thật sự.

3. Có nên theo đuổi đam mê của bản thân hay không?

Hiện nay, khi lượng công việc tốt ngày càng khan hiếm, nhiều người đã lựa chọn làm những công việc trái ngành hay không phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân chỉ vì mức thu nhập cao. Đây mặc dù có thể là hướng đi đúng đắn với thời buổi bây giờ nhưng với tương lai, liệu có thật sự ổn không? Có nên theo đuổi đam mê của bản thân, công việc mơ ước mà mình đã dành rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để học tập, rèn luyện không? Thật ra lựa chọn hay không là quyết định của mỗi người, tuy nhiên, nếu theo đuổi đam mê, bạn sẽ mang lại cho bản thân rất nhiều thứ tốt đẹp.

3.1. Theo đuổi đam mê giúp bạn có cơ hội tận hưởng cuộc sống

Với công việc văn phòng nhàm chán, thời gian cố định, thường xuyên phải chịu những áp lực lớn và không có động lực để vượt qua. Đây không phải là cách để tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn, thậm chí những cảm giác mệt mỏi, khó chịu còn đi theo bạn về đến nhà, làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, người thân,… Nếu bạn có thể được nói chuyện với những người làm việc theo đúng đam mê, sở thích của họ, bạn chắc chắn sẽ nhận ra giá trị của cuộc sống và biết được đâu mới là điều mình nên làm. Hãy sống để tận hưởng, để theo đuổi đam mê của mình, có như vậy bạn mới vui vẻ và làm việc một cách tích cực, năng suất nhất, mang lại thành công trong công việc cũng như cuộc sống của mình.

3.2. Bạn sẽ say mê và làm việc hiệu quả hơn

Điều gì sẽ xảy ra khi mỗi sáng thức dậy bạn phải nghĩ đến những việc làm mà mình vốn không thích, không muốn quan tâm? Làm sao bạn có thể làm việc cách chú tâm mang lại hiệu quả cao với những công việc như vậy. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cho mình một công việc yêu thích, phù hợp với đam mê, chắc chắn bạn sẽ rất hứng thú, say mê làm việc, có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, có những ý tưởng tuyệt vời nhất và đạt được hiệu quả cao trong công việc.

3.3. Bạn sẽ thoải mái làm những việc mình thích và sẵn sàng hoàn thành công việc

Nếu đã là đam mê thì công việc nào cũng tạo cho bạn sự yêu thích và sự thoải mái. Việc tạo cho mình sự thoải mái về tinh thần sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc mang lại hiệu quả cao và giúp bạn đạt đến thành công trong công việc. Bạn sẽ không phải vất vả mới hoàn thành được những công việc nhàm chán, những nhiệm vụ khó khăn mà chuyên môn của mình chưa đủ để giải quyết hay những áp lực về doanh số, đồng tiền,…Được làm công việc yêu thích bạn có động lực để sẵn sàng hoàn thành mọi công việc, nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

3.4. Bạn sẽ cảm nhận được sự chinh phục

Khi bạn quyết tâm theo đuổi đam mê và đạt được những mục tiêu mà mình đề ra, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác chiến thắng, cảm giác chinh phục, nó là thành tựu lớn mà bạn đạt được, đó thật sự là một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Chính vì vậy, đừng ngần ngại, hãy theo đuổi đam mê của mình, mở ra cho bản thân cơ hội thành công trong tương lai.

Suy Thận Không Muốn Chạy Thận Thì Phải Làm Sao?

Chạy thận là phương pháp điều trị cần thiết khi chức năng thận không còn khả năng chăm sóc cho của cơ thể. Bệnh nhân cần phải điều trị lọc máu khi bệnh suy thận đã ở giai đoạn cuối, lúc này thận mất khoảng 85 đến 90 phần trăm chức năng. Đến giai đoạn này, người bệnh phải gắn liền với máy chạy thận. Vậy làm cách nào để người bệnh không phải chạy thận?

Chạy thận có tác dụng gì với bệnh nhân suy thận?

Chạy thận sẽ giúp cơ thể được loại bỏ các chất thải, muối và nước dư thừa để ngăn chặn chúng tích tụ bên trong cơ thể, giữ lại một số chất quan trọng trong máu như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, các yếu tố của máu, kali, natri, bicarbonate ở một mức độ an toàn. Chạy thận còn giúp kiểm soát được huyết áp cho bệnh nhân.

Chạy thận là phương pháp không hẳn an toàn

Bệnh nhân suy thận đã chạy thận thì có phải lọc máu suốt đời không?

Với những bệnh nhân suy thận cấp, lọc máu sẽ giúp cho thể trạng bệnh nhân tốt hơn, nhất là khi bệnh nhân không thể đi tiểu được và chỉ cần thiết trong một thời gian ngắn cho đến khi sức khỏe của thận được cải thiện thì sẽ không phải lọc máu nữa.

Trong trường hợp suy thận mạn tính hoặc đến giai đoạn cuối, thận sẽ không thể phục hồi lại như lúc đầu nên bệnh nhân cần phải lọc máu cho đến hết cuộc đời, bệnh nhân suy thận đã chạy thận thì sẽ phải sống chung với chạy thận, “coi bệnh viện như là nhà”, mỗi tuần từ 2 đến 3 lần đến bệnh viện để chạy thận, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của người bệnh. Nếu có điều kiện thích hợp, nguồn hiến thận, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để ghép một quả thận mới thay thế.

Bệnh nhân có thể sống thêm bao lâu khi đã chạy thận?

Nếu thận đã bị suy yếu đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ cần phải điều trị lọc máu đến suốt quãng đời còn lại, cho đến khi bạn có thể được ghép thận. Tuổi thọ của người bệnh suy thận khi được lọc máu có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân lọc máu là 5-10 năm, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã sống cùng chạy thận nhân tạo tới 15 hoặc thậm chí 20 năm.

Tôi cần làm gì để không phải chạy thận?

Tuy chạy thận là phương pháp điều trị quan trọng khi suy thận đến giai đoạn cuối, nhưng đây không phải là cách tối ưu. Ngoài ra, trước khi bước vào giai đoạn chạy thận, bạn cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật mổ cầu tay, tạo cầu nối động mạch và tĩnh mạch. Sau đó, bạn phải thường xuyên đến bệnh viện, sống chung với máy móc và chịu nhiều đau đớn, chưa kể những tai biến có thể gặp phải trong quá trình chạy thận.

Vì thế, ngay từ khi mới bị suy thận ở giai đoạn sớm, bạn hãy tuân thủ theo điều trị của chuyên gia. Phương pháp điều trị hiện nay nhằm mục tiêu giúp phục hồi và bảo tồn chức năng thận, kiểm soát các triệu chứng và các chỉ số sinh lý quan trọng, loại bỏ chất độc, cân bằng kiềm toan, làm chậm tiến trình suy thận,… Bên cạnh đó, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, vận động thể dục thể thao vừa phải, nghỉ ngơi cho tinh thần luôn thoải mái để giúp đẩy lùi bệnh tật. Đặc biệt, cần tìm cho mình một sản phẩm hữu ích giúp tăng cường sức khỏe của thận, ngăn chặn suy thận không có cơ hội tiến triển sang giai đoạn muộn phải chạy thận nhân tạo. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bồi bổ cho thận, nhưng điển hình nhất vẫn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương . Sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các mục tiêu của điều trị suy thận. Ích Thận Vương với thành phần chính làcây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… giúp phục hồi và bảo tồn chức năng của thận, đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể, giúp bổ máu, kiểm soát huyết áp, kiềm toan cơ thể, tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ích Thận Vương đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: Tiểu đêm, phù, thiếu máu, đạm niệu,… và làm chậm tiến trình suy thận hiệu quả. Từ khi có mặt trên các nhà thuốc, Ích Thận Vương đã đem lại niềm vui cho rất nhiều người bị suy thận. Một trong số đó là ông Lê Bá Long (ở số 327 đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM) đã vượt quá suy thận mà không cần chạy thận nhờ uống Ích Thận Vương. Xem chia sẻ của ông Long trong video sau:

Sản phẩm đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2023, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2023. “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2023.

Vậy các chuyên gia trong ngành đánh giá sản phẩm này như thế nào?

Chuyên gia Trần Quang Đạt tư vấn về hiệu quả và cách dùng Ích Thận Vương để mang lại hiệu quả tốt nhất:

TS. Vũ Thị Khánh Vân tư vấn cách hỗ trợ điều trị suy thận độ 2:

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Suy Thận Không Muốn Phải Chạy Thận Thì Phải Làm Sao?

Đối với hầu hết bệnh nhân suy thận độ cuối, chạy thận nhân tạo có thể kéo dài cuộc sống của họ. Tuy nhiên, phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo này đòi hỏi tốn nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, phương pháp lọc máu không phải là chữa bệnh, mà chỉ thay thế quả thận để đào thải chất độc ra ngoài. Phương pháp này có thể làm cho một số yếu tố sức khỏe của người bệnh trở nên tồi tệ hơn, thậm chí, chạy thận dễ trở thành một gánh nặng thêm cho cuộc sống.

Tại sao chạy thận không phải là phương pháp tối ưu?

Chạy thận giúp loại bỏ các chất độc hại và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tối ưu. Trước khi bắt đầu tiến hành chạy thận, người bệnh cần trải qua một cuộc phẫu thuật tạo cầu nối động mạch- tĩnh mạch. Và sau khi chạy thận một thời gian, phần tĩnh mạch gần cầu nối này bị phồng lên, to và chai cứng, gây đau đớn cho người bệnh. Chưa kể trong quá trình chạy thận, người bệnh phải phụ thuộc rất nhiều vào máy móc của bệnh viện, mất nhiều thời gian và chi phí. Trong quá trình chạy thận cũng không tránh khỏi các tai biến như sốc, nôn, mạch không ổn định. Ghi nhận đã có ca 8 bệnh nhân suy thận bị tử vong khi đang chạy thận.

Chạy thận là biện pháp tương đối an toàn, tuy nhiên không tránh được tai biến

Tôi có thể quyết định không điều trị lọc máu? Có những lựa chọn nào khác thay thế cho chạy thận không?

Thực tế, có một số triệu chứng, biến chứng của suy thận mà lọc máu không thể giải quyết được, nhưng nếu áp dụng phương pháp khác lại giúp ích. Ví dụ như: Triệu chứng thiếu máu, phải giải quyết bằng các thuốc tạo máu dạng uống hoặc tiêm.

Mục đích chính của chạy thận là loại bỏ các chất thải và nước ra khỏi cơ thể chứ không bổ sung thêm được dưỡng chất cho người sức khỏe đang suy yếu. Do vậy, một sản phẩm ra đời nhằm đáp ứng mục tiêu hỗ trợ điều trị, giúp những người bị suy thận từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối ngăn ngừa được việc phải chạy thận, đó là sản phẩm – thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương. với thành phần chính là kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… giúp tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, tăng huyết áp, tăng cường giải độc và hồi phục chức năng của thận. suy thận

Sản phẩm Ích Thận Vương đã vinh dự được giải”Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2023, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2023. “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2023.

Giải thưởng uy tín của Ích Thận Vương

Đã có rất nhiều người bị suy thận sử dụng Ích Thận Vương có hiệu quả tốt và không phải chạy thận.Bà Nguyễn Thị Lạc (sinh năm 1954, ở số nhà 79, khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) là một trong rất nhiều người đã dùng và cho hiệu quả tích cực. Bà đã đi khám tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ kết luận bà suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận 3 lần/tuần. Tuy nhiên, may mắn đã đến với bà, trong thời gian 1 tuần xin về quê ăn Tết, qua lời kể của một người cháu về sản phẩm Ích Thận Vương, chồng bà đã quyết định mua 1 hộp cho bà uống. Bà uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên. Thấy sức khỏe tốt dần lên, bà tiếp tục sử dụng Ích Thận Vương được 2 tháng, đi tái khám thì các bác sĩ nói không cần chạy thận nữa. Hiện tại, sức khỏe của bà đã hồi phục nhiều, ngủ từ tối tới sáng. Buổi sáng ngủ dậy, là thấy người khỏe, không mệt mỏi như trước; da dẻ hồng hào, bớt xanh xao, bà đã tăng cân trở lại và tinh thần rất thoải mái.

Vợ chồng bà Lạc vui vẻ kể về quá trình kiểm soát suy thận

Khi cần liên hệ để giải đáp về bệnh và sản phẩm, hãy gọi tớ số hotline 18006304

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Muốn Biết Ai Chặn Mình Trên Facebook Thì Phải Làm Thế Nào?

Bước 1: Cân nhắc những lý do khách quan

Có thể không phải “người đó” cố tình block bạn mà do lý do từ chính tài khoản của họ có vấn đề. Nếu bạn không nhìn thấy Facebook của họ có thể là do tài khoản cá nhân đó bị Facebook chặn do vi phạm một chính sách nào đó hoặc là tài khoản đó đã tự detective và khi đó thì không phải một mình bạn mà tất cả những người khác cũng không nhìn thấy tài khoản đó.

Nguyên nhân có thể không phải tại bạn

Bước 2: Lục lại Messenger

Nếu bạn đang phân vân một đối tượng nào đó thì có thể vào lại phần tin nhắn và tìm lại xem tin nhắn bạn gửi tới người đó có được phản hồi không. Nếu không thấy phần tin nhắn, hoặc tin nhắn không được trả lời thì có thể bạn đã bị người đó chặn mình trên Facebook.

Nếu bạn đã bị chặn thì tin nhắn sẽ hiển thị như trên

Bước 3: Đăng xuất và tìm tên người đó

Khi đăng xuất khỏi tài khoản của mình bạn thử tìm tên người mà bạn đang nghĩ là block bạn. Nếu tìm thấy account này có nghĩa là bạn đã bị người đó chặn, còn nếu cũng không tìm được thì rất có thể là tài khoản này bị khóa vì những lý do như đã nêu ở bước 1.

Tìm tên Facebook đó sau khi đăng xuất

Tương tự như bước tìm kiếm khi đăng xuất, bạn lên Google và đánh tên Facebook người cần tìm kiếm. Kết quả trả về và bạn tìm thấy tài khoản đó trên Google thì tiếp tục đăng nhập vào Facebook của bạn rồi quay lại, bấm vào link Facebook người đó. Nếu thông tin hiển thị là “tài khoản không tồn tại” thì bạn đã tìm ra ai chặn mình trên Facebook rồi đó.

Bước 5: Tạo một tài khoản khác

Có một cách khác để bạn tìm xem ai chặn mình trên Facebook đó là: dùng một email khác để lập một tài khoản Facebook mới. Từ tài khoản này bạn tìm xem có thấy người đó từ tài khoản mới này không

Bước 6: Tìm bằng ứng dụng trên điện thoại

Một trong những ứng dụng hỗ trợ tìm ai chặn mình trên Facebook

Hiện nay đã có những ứng dụng điện thoại cho phép bạn tìm kiếm những người đã xóa friends hay chặn bạn trên Facebook. Với những ứng dụng này bạn có thể tìm ra được tất cả những người đã hủy kết bạn với mình hoặc chặn mình trên Facebook rất dễ dàng.

Bạn Muốn Biết Macbook Chạy Hệ Điều Hành Gì Hay Không?

Hệ điều hành trên Macbook của Apple:

Thân thiện, đa dạng

Lần lượt những chiếc máy tính đầu tiên của Apple đã ra đời và chinh phục công chúng trên toàn thế giới bằng vẻ ngoài cũng như chất lượng bên trong. Những chiếc Macbook lần lượt ra đời với dáng vẻ tinh tế, mang đẳng cấp thương hiệu Apple cùng hệ điều hành riêng cho nó. Macbook chạy hệ điều hành gì là câu hỏi mà ai cũng sẽ thắc mắc trước khi quyết định chọn mua một chiếc máy tính mang thương hiệu Apple.

1. Hệ điều hành OS X dành riêng cho Macbook

– Hệ điều hành OS X được phát triển tạo nên giao diện riêng, ấn tượng và phong cách riêng cho Macbook của quả táo dở. Nếu bạn đã quen với việc sử dụng giao diện của Windows, việc sử dụng OS X sẽ mất thời gian làm quen hơn một chút, nhưng đa số người dùng đều rất hài lòng sau khi sử dụng hệ điều hành riêng của Apple.

– Bạn sẽ tìm kiếm thấy tất cả các ứng dụng mình đang sử dụng trên Macbook ngay từ giao diện desktop của máy. Các ứng dụng được sắp xếp hợp lý, với icon đẹp mắt, và tiết kiệm thời gian sử dụng, tìm kiếm bằng thanh Dock, Lauchpad và chức năng tìm kiếm với Finder.

Giao diện của OS X rất thân thiện, dễ quản lý

– Bằng việc khai thác hệ điều hành riêng cho Macbook, máy tính của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, bền bỉ, hiệu quả và nâng cao khả năng đồng bộ với các thiết bị của Apple. OS X cho phép máy tính của bạn kéo dài thời gian sử dụng pin bằng công nghệ Timer Coalescing và App Nap.

Macbook được kéo dài thời gian sử dụng bằng tối ưu hóa phần cứng của OS X

– Bạn sẽ còn cảm thấy hài lòng hơn nữa với khả năng cảm ứng đa điểm trên Macbook của bạn với sự trợ giúp của OS X làm cho phần cứng được hoạt động hiệu quả nhất có thể. Những thao tác chạm, kéo, vuốt, thả sẽ được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không có độ trễ.

Các thao tác dễ dàng, mượt mà, nhạy bén

– Apple đã tạo ra khả năng đồng bộ tuyệt vời cho các thiết bị của hãng khi OS X hoàn toàn có thể đồng bộ với các thiết bị iOS và tạo cho bạn sự thân quen, dễ sử dụng bởi giao diện của OS X và iOS có rất nhiều điểm tương đồng.

Nhiều ứng dụng giúp đồng bộ với iOS dễ dàng

Hệ thống ứng dụng phong phú

– Thời gian sử dụng pin được kéo dài thêm với sự hỗ trợ của OS X giúp bạn có thể di chuyển dễ dàng đến mọi nơi, máy tính sẽ tự kết nối mạng Wifi cho bạn, hay thực hiện chia sẻ dữ liệu với Aairdrop,…

2. Windows có thể chạy song song cùng OS X trên Macbook

– Bên cạnh việc sử dụng hệ điều hành riêng của Apple là OS X, người dùng còn có thể dùng kèm cả Windows để tránh được những bỡ ngỡ ban đầu khi dùng OS X.

– Apple cho phép Windows chạy trên Macbook với công cụ hỗ trợ Boot Camp, giúp bạn thực hiện các ứng dụng văn phòng như trên Windows như Office, Word, Excel, PowerPoint. Tóm lại là chạy Windows như một máy tính thông thường.

OS X cho phép Windows chạy song song trên Macbook

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Macbook thì chắc chắn bạn đã trải nghiệm những tính năng hữu ích, cùng giao diện thông minh của hệ điều hành này. Còn nếu bạn chưa sử dụng OS X, chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng với những thiết kế được Apple tối ưu hóa cho hệ điều hành của hãng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Bộ Phận Giới Trẻ: Không Biết Mình Muốn Gì, Muốn Trở Thành Ai, Làm Việc Thì Lẹt Đẹt. Tại Sao Không Nghỉ Để Chạy Theo Đam Mê Và Sở Trường? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!