Xu Hướng 12/2023 # Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung được phát triển để tạo ra các ứng dụng hệ thống tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng như trình điều khiển, kernals vv…Và hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có định hướng học lập trình C. Tuy đây không phải chuyện có thể làm một sớm một chiều, nhưng nếu có phương pháp học hiệu quả, chắc chắn học lập trình C cũng không phải là một điều quá khó khăn. 

Tự học lập trình C

Tham khảo code sample

Khi mới bắt đầu nghiên cứu và học lập trình C, bạn nên cố gắng làm và hiểu từng sample, hãy đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết. Có thể các ví dụ đó không phải lúc nào cũng chạy, nhưng nó giúp cho chúng ta hình thành một thói quen xem code cẩn thận đồng thời giúp giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.

Bài toán mà các bạn cần tìm lời giải đó là viết code sao cho lập trình viên khác cũng như bản thân có thể đọc và hiểu. Chính vì vậy, hãy tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp khi viết code để đảm bảo kiểm tra lỗi đơn giản hơn.

Tạo cho mình thói quen chạy thử

Chạy thử ở đây không có nghĩa là copy, paste vào rồi nhấn F5. Điều cần làm ở đây là việc tự mình gõ từng đoạn code vào chương trình biên dịch, khi đó bạn sẽ thực sự nắm được tất cả các dòng code. Việc gõ code này sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp dù là nhỏ nhất của ngôn ngữ – những thiếu sót như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh đôi khi có thể khiến bạn phải ‘đau đầu’. Nhưng đó là những gì bạn cần phải va vấp, sau những va vấp đó, bạn sẽ tự rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Sau khi gõ code xong, đừng quên chạy thử nó, sau đó thử thêm thắt vào đoạn code những thứ mà mình muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn ý nghĩa của mỗi câu lệnh.

Suy nghĩ và code riêng cho mình một chương trình 

Để việc học và thực hành trở nên hiệu quả, bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng hoặc một chương trình nào đó. Có thể việc này rất khó và mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích, hỗ trợ khả năng phát triển tư duy lập trình của bản thân. Nếu bạn có ý tưởng làm một ứng dụng, phải viết một lượng lớn code, khi đó hãy chia nhỏ project của mình thành nhiều tính năng, sau đó tự thiết kế cấu trúc và code của từng chức năng đó, xong xuôi bạn chỉ cần ghép các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Việc này có thành công ngay từ lần đầu không? Rất tiếc, câu trả lời của chúng tôi sẽ là không. Bạn sẽ trải qua nhiều thất bại nhiều đó, nhưng đừng nản, khi chạy ra được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho bạn.

Sử dụng thành thạo công cụ Debug

Debug là một công cụ được phát triển để chỉ ra lỗi mà bạn đang gặp phải. Nó cho phép bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Đây là công cụ giúp bạn hiểu chương trình của mình hơn. Debug là công cụ mà bạn cần phải biết khi viết chương trình. Khi lần đầu tìm hiểu về debuger, nó có thể làm bạn mất khá nhiều thời gian khi sửa lỗi chương trình của mình. Nhưng khi nắm được các kiến thức tổng quan về debug nó sẽ đem lại cho bạn lợi ích to lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình.

Học lập trình C để làm gì?

Học và hiểu được ngôn ngữ lập trình C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể làm được trước đó, hoặc ít nhất, bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình máy tính nói chung.

C là ngôn ngữ lập trình của lingua. Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, ngôn ngữ Python, JavaScript,… đều có thể giao tiếp với C. Ngoài ra, C là một ngôn ngữ được đánh giá khá cao khi thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình. Việc người đang nói chuyện với bạn có biết ngôn ngữ lập trình C không không quan trọng, bạn vẫn có thể truyền đạt ý tưởng của mình theo cách người khác có thể hiểu được.

Học lập trình C để có cơ hội để làm việc trên các dự án có tác động đến hàng triệu người, có thể kể đến như:

Thiết kế phần mềm hệ thống

Lập trình C có thể được sử dụng để thiết kế phần mềm hệ thống như hệ điều hành và trình biên dịch. Mục đích chính của việc tạo ra lập trình C là viết kịch bản cho hệ điều hành UNIX. Ngôn ngữ lập trình C được coi là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của nhiều hệ điều hành, có thể kể đến như Unix-Kernel, các tiện ích và ứng dụng hệ điều hành Microsoft Windows và một bộ phận lớn hệ điều hành Android.

Phát triển ngôn ngữ mới

Lập trình C là cơ sở để phát triển ngôn ngữ mới. C có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của nhiều ngôn ngữ bao gồm C ++, C #, Java, JavaScript, Perl, Limbo, D, UNIX’s C Shell, Python, PHP và Verilog. Các ngôn ngữ này được dựa trên ngôn ngữ C đồng thời có một vài biến đổi: ví dụ, trong Python, C được ứng dụng để xây dựng các thư viện chuẩn, trong khi các ngôn ngữ khác như C ++, Perl và PHP có cấu trúc cú pháp và điều khiển dựa chủ yếu trên C. Chính vì vậy mà nó được mệnh danh là ngôn ngữ mẹ.

Xây dựng các nền tảng tính toán

Lập trình C thực hiện các thuật toán và cấu trúc dữ liệu rất nhanh chóng, từ đó tạo điều kiện cho việc tính toán nhanh hơn trong các chương trình. Chính vì điều này C được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu mức độ tính toán cao hơn như MATLAB và Mathematica.

Thiết kế các hệ thống nhúng

Với các tính năng như truy cập trực tiếp vào API phần cứng của máy, hiện diện của trình biên dịch C, sử dụng tài nguyên xác định và phân bổ bộ nhớ động, đã làm cho lập trình C trở thành lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng và trình điều khiển của các hệ thống nhúng.

Thiết kế đồ họa và phát triển các ứng dụng trò chơi

Ngoài các ứng dụng kể trên thì lập trình C còn được ứng dụng trong đồ họa và lập trình game. C được sử dụng để  phát triển một loạt các ứng dụng đồ họa và tựa game, như cờ vua, bóng nảy, bắn cung, v.v.

Học lập trình hướng đối tượng C++

Lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming – OOP) là một mô hình sử dụng lớp (class) và đối tượng (object) trong chương trình hay nói cách khác là mô hình hóa chương trình bằng những lớp hoặc đối tượng.

Lập trình hướng đối tượng là kiểu lập trình nhằm vào sự tương tác giữa các đối tượng. Mỗi đối tượng có những thuộc tính xác định các đặc điểm, những phương thức xác định các chức năng khác nhau. Tất cả những thứ đó tạo thành cấu trúc của đối tượng.

C++ là ngôn ngữ lập trình dành cho đối tượng khá phổ biến và thường được giới thiệu cho sinh viên khi bắt đầu học và làm quen với phương pháp lập trình hướng đối tượng. C++ được xếp vào nhóm ngôn ngữ lập trình bậc thấp, có khả năng xử lý nhanh, do có thể can thiệp cấp hệ thống. Chính ưu điểm này đã giúp C++ trở thành lựa chọn số 1 cho các ứng dụng ưu tiên tốc độ, điển hình như các phần mềm nhúng, phần mềm hệ thống, các trò chơi, các phần mềm tài chính hay các chương trình quân sự hoạt động theo thời gian thực,… Ngoài ra, do có cộng đồng phát triển C++ khá đông và lớn mạnh nên bạn có thể dễ dàng tự học nhờ vào các tài liệu, thư viện trên Internet cũng như các sự trợ giúp trên các diễn đàn về C++.

Những khái niệm là chúng ta cần phải biết trong lập trình hướng đối tượng C++ đó là:

Lớp (Class)

Đối tượng (Object)

Kế thừa (Inheritance)

Đa hình (Polymorphism)

Trừu tượng (Abstraction)

Đóng gói (Encapsulation)

Lớp: được hiểu là một kiểu dữ liệu đặc biệt, trong đó bao gồm các thuộc tính và các phương thức được định nghĩa từ trước. Đây là được xem là sự trừu tượng hóa của đối tượng. Một đối tượng sẽ được xác lập khi nó được tạo ra hóa từ một lớp. Khác với kiểu dữ liệu thông thường, một lớp là một đơn vị (trừu tượng) bao gồm sự kết hợp giữa các phương thức và các thuộc tính.

Đối tượng: cho phép biểu diễn một cách tự nhiên các đối tượng trong thực tế với các đối tượng bên trong chương trình.

Kế thừa: cho phép xây dựng một lớp mới dựa trên các định nghĩa của một lớp đã có trước đó, cụ thể:

Lớp đã có gọi là lớp Cha, lớp mới sinh ra gọi là lớp Con 

Lớp Con được kế thừa tất cả các thành phần của lớp Cha, đồng thời có thể mở rộng các thành phần kế thừa và bổ sung thêm các thành phần mới

Đa hình: cùng một hành vi có thể được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Trừu tượng: từ những đối tượng giống nhau có thể trừu tượng hóa thành một lớp. Từ đó loại bỏ tính chất phức tạp của đối tượng bằng cách chỉ đưa ra các thuộc tính và phương thức cần thiết của đối tượng trong lập trình.

Về việc tự học C++: C++ có một cộng đồng phát triển khá đông và lớn mạnh nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự học nhờ vào các tài liệu, thư viện trên Internet cũng như sự trợ giúp từ những lập trình viên đi trước trên các diễn đàn về C++.

Học lập trình Dev C++

Dev C++ là một môi trường phát triển tích hợp tự do. Chương trình IDE của Dev C++ được viết bằng ngôn ngữ lập trình Delphi. Dev C++ nằm trong bộ trình dịch mã nguồn mở MinGW và phần mềm này chỉ chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows.

Phần mềm Dev C++ tích hợp đầy đủ các tính năng tích hợp cho ngôn ngữ lập trình C và C++, Dev C++ có thể dùng để kết hợp với bất kỳ nền tảng nào của GCC. Với chương trình này lập trình viên sẽ có cảm giác giống như các hình thức của chương trình Microsoft Visual. Dev C++ sử dụng DevPaks, nó là phần mềm các gói mở rộng so với một môi trường tiêu chuẩn, bao gồm các thư viện mẫu và các tiện ích.

Cấu hình Dev C++

Khi làm quen với lập trình với Dev C++, bạn sẽ cần phải sửa đổi một trong những cài đặt mặc định. Bởi vì nó giúp bạn gỡ rối các chương trình mà mình đang thực hiện. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần thực hiện những bước như sau:

Di chuyển tới phần menu trong hộp công cụ, lựa chọn phần trình biên dịch

Nhấn vào tab cài đặt, sau đó hãy nhấn vào tab trình liên kết trong bảng điều khiển phía bên trái và tùy chỉnh các thay đổi các thông tin mà bạn cần gỡ rồi. Sau đó nhấn có

Cuối cùng khi hoàn thành, bạn hãy nhấn OK

Tạo một project mới

Học lập trình với Dev C++ đồng nghĩa với việc bạn phải tạo một project mới. Đây có thể coi như một kho chứa những dữ liệu của các yêu cầu phiên dịch chương trình. Để thực hiện, bạn hãy sử dụng những lệnh sau đây:

Di chuyển tới Menu lựa chọn tệp, sau đó chọn new, project,…

Chọn một project mới và hãy đảm bảo project C++ cũng được lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ phải đặt tên cho dự án đó. Project của bạn sẽ là tên của tệp mà bạn cần thực hiện đến cuối cùng

Khi bạn đã đăng nhập xong tên của project hãy nhấn Ok

Khi thực hiện triển khai chương trình, Dev C++ sẽ hỏi bạn nơi lưu trữ project của mình

Thêm các tệp nguồn

Trong bước thứ 3 này bạn có thể thêm các tệp và các nguồn trống theo 1 hoặc 2 cách sau đây:

Di chuyển tới menu và chọn tệp, sau đó chọn tệp mới. Hoặc bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + N

Tiếp đó đến menu, chọn project và chọn một tệp mới

Chú ý: khi Dev C++ không yêu cầu tên tệp hoặc bất kỳ nguồn mới nào cho tới khi bạn thực hiện những thao tác sau: Biên dịch, lưu project, lưu tệp nguồn hay thoát Dev C++.

Ngoài ra bạn có thể thêm những nguồn tệp có sẵn theo những cách sau đây:

Di chuyển đến Menu project và chọn thêm dự án

Nhấn chuột phải vào tên project trong bảng điều khiển phía bên trái và chọn thêm project

Biên dịch

Khi đã nhập hết tất cả các mã nguồn của mình, bạn đã thực hiện đủ các bước để bắt đầu các chương trình.

Bây giờ, bạn di chuyển tới menu, nhấn thực hiện và chọn biên dịch hoặc có thể sử dụng phím tổ hợp phím Ctrl + F9. Bạn sẽ có thể gặp một số loại trình biên dịch hoặc liên kết lỗi. Đầu tiên bạn hãy cố gắng biên dịch các chương trình của mình. Bạn có thể nhấn đúp chuột vào bất kỳ những lỗi nào có thể đưa bạn đến những vị trí mã nguồn xảy ra. Các linker tab sẽ nháy nếu có bất kỳ mối liên kết lỗi nào. Nói chung, những lỗi liên kết là kết quả của lỗi cú pháp không cho phép một trong các tệp được biên dịch.

Thực hiện

Bạn có thể chạy chương trình mình vừa thực hiện theo những cú pháp sau đây:

Di chuyển đến mục menu “Thực hiện” và cuối cùng chọn “Chạy”

Chú ý: truyền những tham số của dòng lệnh cho các chương trình. Chuyển đến phần trình đơn và thực hiện. Bạn cần phải chọn tham số và nhấn bất kỳ tham số nào bạn có thể thực hiện.

Khi phần cửa sổ biến mất, bạn hãy thực hiện chương trình của mình. Bạn có thể nhận thấy một điều rất đặc biệt đó là một cửa sổ giao diện điều khiển sẽ được bật lên và một số văn bản sẽ không còn xuất hiện

Chỉnh sửa

Khi học lập trình với Dev C++ thì bước gỡ lỗi thứ 6 này được đánh giá rất quan trọng. Khi những thứ trong lập trình không xảy ra theo cách mà bạn đã lên kế hoạch, thì trình gỡ lỗi của có thể là công cụ tuyệt vời để xác định những lỗi bạn đang mắc phải. Những chức năng gỡ lỗi cơ bản này được thể hiện qua tab gỡ lỗi trên màn hình.

Lời kết

Phương Pháp Tự Học Lập Trình C++ Hiệu Quả

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa dụng, không chỉ các ứng dụng, game được viết trên C++ mà cả các hệ thống lớn, hệ điều hành. C++ hiện nay rất phổ biến do tính mềm dẻo và đa năng, là ngôn ngữ biên dịch, tùy thuộc vào các hệ thống khác nhau mà ta có thể có các trình biên dịch tương ứng.

Tuy vậy, do C++ là một ngôn ngữ rất bài bản, việc tự học lập trình C++ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Nếu như bạn không có phương pháp học hiệu quả thì bạn khó mà thành công được.

1. Tìm 1 quyển ebook dành đúng cho những gì mình cần học

Khi bắt đầu tự học lập trình C++ các bạn nên chọn một quyển sách cơ bản dạy về ngôn ngữ lập trình này. Bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như các kí hiệu, từ khóa, các hàm, các cú pháp, câu lệnh, cấu trúc của một chương trình…Tập phân tích mọi vấn đề, đầu vào của vấn đề là gì? Đầu ra mong muốn của vấn đề là gì? Làm thế nào để có đầu ra mong muốn đó? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Khi tự học lập trình C++ cơ bản hãy biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất bằng lưu đồ sau khi đã thành thạo được các cú pháp và các từ khoá, các câu lệnh thông dụng,.. Sau đó hãy thử biên dịch và thực thi, cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi bởi lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp và một số lỗi nhỏ khác có thể có trong quá trình viết code,…Cứ làm như vậy cho đến khi bạn thành thạo thì lúc đó hãy bắt đầu thực hiện các bài toán lớn và phức tạp hơn.

3. Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Để sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ một cách thành thạo thì bạn không những biết các lệnh cơ bản mà còn phải biết được trong ngôn ngữ đó đã được hỗ trợ những gì? đã được xây dựng chưa?

Bạn cũng cần phải rèn luyện nhiều và khi gặp một vấn đề khó hãy bỏ thời gian sưu tầm và tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề lập trình.

4. Hệ thống lại bài học của mình

Nên hệ thống lại kiến thức của mình sau mỗi bài đã học và làm nhiều bài tập hơn nữa điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Bởi khi tự mình làm những bài tập lập trình, nó sẽ tạo cho bạn một thói quen và phản xạ tốt trước những bài toán khác. Ban đầu chỉ là những bài tập nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, làm các bài tập từ dễ đến khó…

5. Tìm kiếm tài liệu

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các forum, diễn đàn, câu lạc bộ về lập trình hay tham gia đóng góp mã nguồn mở…đây cũng là một cách giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Ngoài ra, khi tự học lập trình C++ bạn nên luyện tập cho mình một phong cách code, cách trình bày code như thế nào, đặt tên biến … một cách khoa học để khi gặp lỗi bạn có thể tự sửa bài của mình hoặc người khác cũng có thể sửa cho bạn khi bạn nhờ họ tìm lỗi và sửa.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được phương pháp học lập trình với ngôn ngữ C++ hiệu quả chưa? Ngôn ngữ C++ có gì đặc biệt hơn những ngôn ngữ khác? K hóa học lập trình C/C++ tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Học lập trình C++ có thể coi là bước đệm để bạn bước vào con đường lập trình và khi đã có được những kiến thức nền tảng rồi, bạn có thể tự học theo cách của riêng bạn. Vậy, ngay từ bây giờ, bạn cũng có thể đăng ký học lập trình tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình .

Website: https://stanford.com.vn

Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Học Lập Trình Java Hiệu Quả

Hiện nay, ngôn ngữ Java đã trở lên khá phổ biến với các bạn trẻ yêu thích lập trình và mong muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Các bạn có thể lực chọn học Java để phát triển lập trình webform (J2EE), lập trình winform (J2SE), hay lập trình di động (Android hoặc tên gọi khác J2ME). Với những tính năng vượt trội như: khả năng mở rộng với các hệ thông thống khác, khả năng tái sử dụng, độc lập với nền tảng… Ngôn ngữ Java đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Ở Việt Nam, có thể tìm thấy vô số cơ hội việc làm cho các lập trình viên về Java, bạn có thể tham gia vào các dự án phần mềm bằng Java core, các ứng dụng cho các doanh nghiệp và có thể áp dụng cho việc phát triển ứng dụng di động dựa trên nền tảng Android. Vì vậy, để học lập trình Java được hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

1- Nắm vững được các kiến thức về kiểu dữ liệu cơ bản của ngôn ngữ Java

Hầu hết các ngôn ngữ đều cung cấp kiểu số nguyên integer. Ngôn ngữ Java cũng vậy, bạn nên tìm hiểu về long integer hoặc short integer, kiểu kí tự (Character), kiểu liệt kê (Enumerated), kiểu chuỗi (String)…là như thế nào? Các từ khóa và các lệnh thông dụng cần nắm vững. Sau khi nắm được hết các kiểu dữ liệu cơ bản trong ngôn ngữ Java bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn khi nghiên cứu chuyên sáu về nó.

2- Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Sau khi đã nắm bắt được các cú pháp và từ khoá học lập trình Java cơ bản, các lệnh thông dụng, kiểu dữ liệu… hãy bắt đầu thử nghiệm các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ. Sau đó biên dịch (compile) và thực thi (run), lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp (syntax error) và một số lỗi nhỏ, hãy cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi giúp chúng ta tránh những lỗi tương tự cho các lần sau,… và như vậy hãy bắt đầu thực hiện các bài toán phức tạp hơn.

3- Tìm hiểu những thư viện có sẵn trong ngôn ngữ

Các ngôn ngữ thường có các thư viện do nhiều người đã phát triển để giải quyết những vấn đề khác nhau, bạn có thể sử dụng lại để giải quyết một vấn đề mới. Java có các thư viện cung cấp các tác vụ về mạng, bạn hãy cố gắng tìm và sẽ thấy những gì cần thiết sẵn có trong đó.

4- Hãy tìm những phương pháp tốt nhất

Các vấn đề trong học lập trình Java sẽ có nhiều cách để giải quyết, bạn hãy là người tìm ra những phương pháp tốt nhất cho mình. Bạn có thể bỏ qua những cách thức tiếp cận cũ, mặc dù chúng đơn giản hơn để tiếp cận với phương pháp tốt hơn. Các phương pháp tốt nhất được tạo ra để giúp cho code của bạn bảo mật hơn, dễ quản lý hơn và chạy nhanh hơn.

5- Trăm hay không bằng tay quen

Bạn nên dành nhiều thời gian để hệ thống lại bài mình đã học và làm nhiều bài tập. Trước tiên, hãy tự mình làm bài sẽ dần dần tạo cho bạn thói quen và phản xạ tốt trước những bài toán lập trình. Làm từ những bài tập nhỏ đến các bài tập lớn, từ bài dễ đến bài khó. Bạn sẽ tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, và kinh nghiệm làm lần lượt từ khó đến dễ.

6- Cần có người hướng dẫn chỉ đường cho bạn

Ngoài ra, điều kiện cần để học lập trình Java tốt, bạn cần phải có người chỉ đường và hướng dẫn cho bạn. Nếu chỉ mày mò và tự nghiên cứu sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế đòi hỏi số lượng lập trình viên Java ngày càng nhiều ở Việt Nam, Stanford – Dạy kinh nghiệm lập trình thường xuyên khai giảng các khóa học lập trình Java . C hỉ với thời gian học ngắn, các bạn đã có thể nắm bắt được những kiến thức nền tảng quan trọng nhất của ngôn ngữ lập trình Java, thành thạo lập các kỹ năng lập trình cơ bản của Java để phát triển lên ứng dụng winform, webform hoặc lập trình di động.

Các bạn có nhu cầu quan tâm tới khóa học hãy liên hệ theo số hotline: 0866 586 366 – 0963 723 236 ; 024 6275 2212 – 024 6662 3355 hoặc qua trực tiếp trụ sở chính công ty Stanford tại: Tầng 2, số nhà 20, ngõ 678 đường Láng (hoặc ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp

Bắt Đầu Học Lập Trình C/C++ Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

Bắt đầu học lập trình C/C++ như thế nào để hiệu quả? Khóa học lập trình C/C++ tại Stanford là một khóa học căn bản nhất về ngôn ngữ lập trình rèn luyện tư duy và ý tưởng và là nền tảng để học các ngôn ngữ khác.

C là ngôn ngữ lập trình vạn năng. Bên cạnh việc C được dùng để viết hệ điều hành UNIX thì C luôn dùng để xử lý cho các vấn đề hiện đại của tin học. Mặc dù C được gọi là “ngôn ngữ lập trình hệ thống” nhưng C không gắn với bất kỳ một hệ điều hành hay máy nào vì nó được dùng cho việc viết hệ điều hành, nó cũng thuận lợi cho cả việc viết các chương trình xử lý văn bản, xử lý số và cơ sở dữ liệu…

1. Tìm cho mình một quyển sách phù hợp với kiến thức cần học

Khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên chọn một quyển sách thật cơ bản và bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như trong ngôn ngữ lập trình tương ứng với các kí hiệu của lưu đồ thì biểu diễn sao. Học cách tự phân tích mọi vấn đề, phải phân tích và trả lời được: vấn đề của đầu vào là gì? Đầu ra mong muốn của vấn đề là gì? để có đầu ra mong muốn đó phải làm thế nào? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Hãy bắt đầu biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ khi đã thuộc các cú pháp và các từ khoá, các lệnh thông dụng,… Sau đó biên dịch và thực thi, lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp và một số lỗi nhỏ vì vậy để tránh các lỗi cho những lần sau, bạn hãy cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi,… Dần dần bạn sẽ thực hiện các bài toán từ đơn giản đến phức tạp.

3. Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Bên cạnh việc biết những lệnh cơ bản trong lập trình C thì bạn còn phải biết được ngôn ngữ đó nó đã được hỗ trợ những gì? đã được xây dựng chưa? Khi gặp một vấn đề hãy bỏ thời gian sưu tầm, tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người đã lập trình có kinh nghiệm.

4. Hệ thống lại bài học của mình

Nếu bạn muốn học lập trình C/C++ tốt thì bạn nên làm nhiều bài tập thực hành, tự mình làm bài sẽ dần dần tạo cho bạn phản xạ, thói quen tốt trước những bài toán lập trình và sau mỗi bài học nên hệ thống lại bài mình đã học điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn.

Làm những bài tập đơn giản sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, làm các bài tập từ dễ đến khó.

Luyện tập cho mình một phong cách code, cách trình bày code sao cho dễ hiểu, đặt tên biến… một cách khoa học để người khác có thể sửa khi bạn nhờ họ tìm lỗi hoặc bạn có thể sửa bài của mình khi gặp lỗi. Tham gia vào các câu lạc bộ, diễn đàn, forum về lập trình cũng là cách để bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được phương pháp học lập trình với ngôn ngữ C hiệu quả chưa? Ngôn ngữ C có gì nổi bật hơn những ngôn ngữ khác? Hãy tham gia khóa học lập trình C/C++ tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn thành thạo C và thành công.

Chia Sẻ Cách Học Lập Trình C Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Học Cntt

Chia sẻ cách học lập trình C hiệu quả dành cho người mới học CNTT

Khi tham gia học lập trình C, luôn có một vài sinh viên tham gia lớp học biết một chút về lập trình. Chắc chắn, một số trong những sinh viên này làm rất tốt trong vài tuần đầu tiên từ khi khóa học diễn ra. Tuy nhiên họ đi quá nhanh qua phần giới thiệu của khóa học, nghĩ rằng họ biết tất cả – nhưng họ hiếm khi làm. Họ biết một số tài liệu, nhưng không đủ để nắm vững các nguyên tắc cơ bản.

2. Xem mã ví dụ

Không giống như các môn học khác chỉ cần đọc mà việc học lập trình là về mã. Khi lần đầu tiên học lập trình, bạn nên chắc chắn xem xét và cố gắng hiểu mọi ví dụ. Khi tôi lần đầu tiên học lập trình, tôi sẽ đọc các ví dụ mã trước văn bản và cố gắng tìm ra những gì họ đã làm. Nó không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó đã buộc tôi phải xem xét ví dụ một cách cẩn thận, và nó thường giúp cho việc ghi lại rõ ràng hơn.

Nếu bạn muốn xem mã mẫu nào, bạn có thể đọc hướng dẫn lập trình giới thiệu của trang web này. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật lập trình C tại website chính thức của Devpro Việt Nam.

3. Không chỉ đọc mã ví dụ mà bạn cần thực hành nó

Khi bạn đang đọc một hướng dẫn lập trình (hoặc cuốn sách ), thật dễ dàng để nhìn vào mã mẫu và nói “Tôi hiểu rồi, tôi hiểu, điều đó có ý nghĩa”. Tất nhiên, bạn có thể hiểu được nó, nhưng bạn có thể không nhớ được nó. Chỉ có một cách để nhớ đó là tiến hành thực hành ngay khi đọc được một mã nào đó.

Trình biên dịch Code :: Blocks là trình biên dịch phù hợp với lập trình C mà bất cứ ai học C đều cần cài đặt trên máy của mình. Sau đó, nhập mã mẫu vào trình biên dịch – nếu bạn nhập nó, thay vì sao chép và dán nó, bạn sẽ thực sự buộc mình phải trải qua mọi thứ ở đó và nhớ nó dễ dàng hơn. Gõ mã sẽ buộc bạn phải chú ý đến các chi tiết của cú pháp của ngôn ngữ – những thứ giống như những dấu chấm phẩy sau mỗi dòng.

4. Viết mã riêng của bạn càng sớm càng tốt

Một khi bạn hiểu một điều gì đó về ngôn ngữ lập trình C hoặc thậm chí nếu bạn vẫn đang bắt đầu xung quanh nó, hãy bắt đầu viết các chương trình mẫu sử dụng nó. Đôi khi thật khó để tìm thấy những ý tưởng tốt cho những chương trình để viết nhưng hãy thử bắt tay vào thực hiện nó.

Bạn cũng có thể reimplement các ví dụ từ cuốn sách hoặc hướng dẫn bạn đang đọc. Cố gắng làm như vậy mà không cần nhìn lại mã mẫu, nó sẽ không được dễ dàng như tưởng tượng của bạn nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này.

Nếu bạn không thể nghĩ ra một chương trình lớn để viết, thì bạn có thể bắt đầu với một chương trình nhỏ giống như một trò chơi, bạn có thể bắt đầu xây dựng những phần nhỏ mà sau này bạn có thể sử dụng cho một trò chơi. Cho dù bạn sử dụng chúng sau này hay không, bạn sẽ nhận được cùng một trải nghiệm hữu ích.

5. Tìm hiểu cách sử dụng Debugger (Trình gỡ lỗi)

Một điều cần lưu ý khi bạn học bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào đó là bạn cần một trình gỡ dối tốt, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học lập trình. Bước đầu tiên để làm như vậy là tìm hiểu cách sử dụng một công cụ được gọi là trình gỡ lỗi, cho phép duyệt qua mã của bạn.

Trình gỡ lỗi sẽ cho phép bạn xếp hàng từng dòng thông qua một đoạn mã. Nó sẽ cho phép bạn xem các giá trị của các biến, và liệu mã bên trong câu lệnh if có được thi hành hay không. Trình gỡ rối có thể giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mã của bạn đang làm gì.

Tôi thường thấy sinh viên không muốn sử dụng trình gỡ lỗi. Những sinh viên này thực sự làm cho việc lập trình trở nên khó khăn, mất thời gian để tìm những lỗi rất đơn giản. Hãy bắt đầu tìm hiểu về trình gỡ lỗi ngay hôm nay.

6. Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ C qua các phương tiện khác nhau.

Internet chứa đầy thông tin về lập trình và một số giải thích hoạt động code khá tốt phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều sách hay với các giải thích chi tiết mà các bạn có thể tìm hiểu để học lập trình C.

Nhưng nếu điều đó không hiệu quả, cách dễ nhất để tìm ra giải pháp đó là hỏi người khác. Bạn có thể nhận được một liên kết quay lại cùng một văn bản mà bạn không hiểu. Thay vào đó, hãy nói lại sự hiểu biết của bạn về văn bản trong lời đó để cung cấp kiến thức lại cho những người khác. Càng nhiều câu hỏi của bạn tiết lộ về những gì bạn đang suy nghĩ, thì càng dễ dàng cho một chuyên gia am hiểu có thể trả lời câu hỏi đó.

Bạn đang học lập trình C thì nên tìm hiểu thêm các bài sau:

Học Pascal Có Khó Không? Cách Học Lập Trình Hiệu Quả

Học pascal có khó không

Theo thói quen của nhiều em học sinh, học môn tin là học những thao tác dùng như cách sử dụng internet, sử dụng hệ điều hành window, chương trình biên soạn văn bản MS Word, chương trình soạn thảo trình diễn MS PowerPoint … Đây là những phần học không cần đòi hỏi tư duy, mà chỉ phải học kĩ và nhớ thực hành các bước, thực hành nhiều lần thì sẽ thành thạo.

Nhưng khi học bộ môn lập trình Passal chương trình lớp 8 ở THCS và lớp 11 THPT thì đa phần các em bị “choáng” vì bộ môn cực kì “mới”, và bí quyết học cũng “mới”. Học những thao tác và thực hành nhiều không để lại công dụng, học thuộc bài cũng không còn ổn nữa. Lúc này các em cần phải học cách tư duy logic, tìm thuật toán, và viết những dòng lệnh máy tính chính xác đến từng đấu chấm, dấu phẩy.

Với tâm lí thường thường các em học sinh xem tin học là môn phụ không đặc biệt nên nhiều em chủ quan không dành đủ thời gian để học có thể không hiểu bài và dần bị mất cơ bản.

Những khó khăn thường thường thấy phải:

+ Con người luôn quan niệm rằng Pascal là một môn học nhàm chán, và luôn luôn có quan niệm Pascal là một học không chuyên biệt cho mình.

+ Đại đa phần học sinh quan niệm rằng tin học là một môn phụ có thể chỉ học mang thuộc tính đối phó đủ điểm lên lớp, dẫn tới các nàng mất hứng thú khi học môn học này.

+ Lâu nay chúng ta làm quen với máy tính và các chương trình ứng dụng của máy tính nên chúng ta yêu thích sự giản đơn, dễ sử dụng và tính áp dụng cao.

1. Coi các code ví dụ (Look at the Example Code) – học pascal có khó không 2. Đừng chỉ đọc các code chẳng hạn như – hãy chạy thử nó (Don’t just Read exam code – Run It).

– Sau khi gõ mã lệnh vào chương trình, hãy chạy thử nó. Rồi viết thêm một vài câu lệnh mới vào chương trình của mình coi nó có công việc coi. Điều đó có thể giúp bạn hiểu nhanh hơn mỗi câu lệnh có ý nghĩa như thế nào.

3. Hãy viết mã riêng của bạn càng sớm càng tốt (Write your own code as soon as possible)

– Khi tiếp tục viết một chương trình bạn chẳng rõ phải bắt đầu từ đâu, dùng cấu trúc dữ liệu gì? Việc phân bổ viết code như thế nào? Xử lý các phương thức ra sao?… Điều đầu tiên là bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm ở google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm đoạn mã mình cần. Đây là một điều có thể giúp cho tư duy lập trình của bạn ngày càng giảm đi và ngày càng bị lệ thuộc vào các công cụ tìm kiếm.

– Hoàn cảnh cảm hứng chương trình của bạn lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy phân nhỏ từng tính năng chương trình của mình ra, tự tập thiết kế cấu trúc của chương trình nhỏ đấy, rồi ghép chúng lại với nhau sẽ được một chương trình lớn hoàn chỉnh hơn.

Hồng Quyên – Tổng hợp Tham khảo ( chúng tôi thcshoangsast.edu.vn,… )

Cập nhật thông tin chi tiết về Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!