Xu Hướng 2/2023 # Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả # Top 4 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung được phát triển để tạo ra các ứng dụng hệ thống tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng như trình điều khiển, kernals vv…Và hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có định hướng học lập trình C. Tuy đây không phải chuyện có thể làm một sớm một chiều, nhưng nếu có phương pháp học hiệu quả, chắc chắn học lập trình C cũng không phải là một điều quá khó khăn. 

Tự học lập trình C

Tham khảo code sample

Khi mới bắt đầu nghiên cứu và học lập trình C, bạn nên cố gắng làm và hiểu từng sample, hãy đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết. Có thể các ví dụ đó không phải lúc nào cũng chạy, nhưng nó giúp cho chúng ta hình thành một thói quen xem code cẩn thận đồng thời giúp giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.

Bài toán mà các bạn cần tìm lời giải đó là viết code sao cho lập trình viên khác cũng như bản thân có thể đọc và hiểu. Chính vì vậy, hãy tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp khi viết code để đảm bảo kiểm tra lỗi đơn giản hơn.

Tạo cho mình thói quen chạy thử

Chạy thử ở đây không có nghĩa là copy, paste vào rồi nhấn F5. Điều cần làm ở đây là việc tự mình gõ từng đoạn code vào chương trình biên dịch, khi đó bạn sẽ thực sự nắm được tất cả các dòng code. Việc gõ code này sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp dù là nhỏ nhất của ngôn ngữ – những thiếu sót như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh đôi khi có thể khiến bạn phải ‘đau đầu’. Nhưng đó là những gì bạn cần phải va vấp, sau những va vấp đó, bạn sẽ tự rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Sau khi gõ code xong, đừng quên chạy thử nó, sau đó thử thêm thắt vào đoạn code những thứ mà mình muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn ý nghĩa của mỗi câu lệnh.

Suy nghĩ và code riêng cho mình một chương trình 

Để việc học và thực hành trở nên hiệu quả, bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng hoặc một chương trình nào đó. Có thể việc này rất khó và mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích, hỗ trợ khả năng phát triển tư duy lập trình của bản thân. Nếu bạn có ý tưởng làm một ứng dụng, phải viết một lượng lớn code, khi đó hãy chia nhỏ project của mình thành nhiều tính năng, sau đó tự thiết kế cấu trúc và code của từng chức năng đó, xong xuôi bạn chỉ cần ghép các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Việc này có thành công ngay từ lần đầu không? Rất tiếc, câu trả lời của chúng tôi sẽ là không. Bạn sẽ trải qua nhiều thất bại nhiều đó, nhưng đừng nản, khi chạy ra được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho bạn.

Sử dụng thành thạo công cụ Debug

Debug là một công cụ được phát triển để chỉ ra lỗi mà bạn đang gặp phải. Nó cho phép bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Đây là công cụ giúp bạn hiểu chương trình của mình hơn. Debug là công cụ mà bạn cần phải biết khi viết chương trình. Khi lần đầu tìm hiểu về debuger, nó có thể làm bạn mất khá nhiều thời gian khi sửa lỗi chương trình của mình. Nhưng khi nắm được các kiến thức tổng quan về debug nó sẽ đem lại cho bạn lợi ích to lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình.

Học lập trình C để làm gì?

Học và hiểu được ngôn ngữ lập trình C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể làm được trước đó, hoặc ít nhất, bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình máy tính nói chung.

C là ngôn ngữ lập trình của lingua. Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, ngôn ngữ Python, JavaScript,… đều có thể giao tiếp với C. Ngoài ra, C là một ngôn ngữ được đánh giá khá cao khi thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình. Việc người đang nói chuyện với bạn có biết ngôn ngữ lập trình C không không quan trọng, bạn vẫn có thể truyền đạt ý tưởng của mình theo cách người khác có thể hiểu được.

Học lập trình C để có cơ hội để làm việc trên các dự án có tác động đến hàng triệu người, có thể kể đến như:

Thiết kế phần mềm hệ thống

Lập trình C có thể được sử dụng để thiết kế phần mềm hệ thống như hệ điều hành và trình biên dịch. Mục đích chính của việc tạo ra lập trình C là viết kịch bản cho hệ điều hành UNIX. Ngôn ngữ lập trình C được coi là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của nhiều hệ điều hành, có thể kể đến như Unix-Kernel, các tiện ích và ứng dụng hệ điều hành Microsoft Windows và một bộ phận lớn hệ điều hành Android.

Phát triển ngôn ngữ mới

Lập trình C là cơ sở để phát triển ngôn ngữ mới. C có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của nhiều ngôn ngữ bao gồm C ++, C #, Java, JavaScript, Perl, Limbo, D, UNIX’s C Shell, Python, PHP và Verilog. Các ngôn ngữ này được dựa trên ngôn ngữ C đồng thời có một vài biến đổi: ví dụ, trong Python, C được ứng dụng để xây dựng các thư viện chuẩn, trong khi các ngôn ngữ khác như C ++, Perl và PHP có cấu trúc cú pháp và điều khiển dựa chủ yếu trên C. Chính vì vậy mà nó được mệnh danh là ngôn ngữ mẹ.

Xây dựng các nền tảng tính toán

Lập trình C thực hiện các thuật toán và cấu trúc dữ liệu rất nhanh chóng, từ đó tạo điều kiện cho việc tính toán nhanh hơn trong các chương trình. Chính vì điều này C được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu mức độ tính toán cao hơn như MATLAB và Mathematica.

Thiết kế các hệ thống nhúng

Với các tính năng như truy cập trực tiếp vào API phần cứng của máy, hiện diện của trình biên dịch C, sử dụng tài nguyên xác định và phân bổ bộ nhớ động, đã làm cho lập trình C trở thành lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng và trình điều khiển của các hệ thống nhúng.

Thiết kế đồ họa và phát triển các ứng dụng trò chơi

Ngoài các ứng dụng kể trên thì lập trình C còn được ứng dụng trong đồ họa và lập trình game. C được sử dụng để  phát triển một loạt các ứng dụng đồ họa và tựa game, như cờ vua, bóng nảy, bắn cung, v.v.

Học lập trình hướng đối tượng C++

Lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming – OOP) là một mô hình sử dụng lớp (class) và đối tượng (object) trong chương trình hay nói cách khác là mô hình hóa chương trình bằng những lớp hoặc đối tượng.

Lập trình hướng đối tượng là kiểu lập trình nhằm vào sự tương tác giữa các đối tượng. Mỗi đối tượng có những thuộc tính xác định các đặc điểm, những phương thức xác định các chức năng khác nhau. Tất cả những thứ đó tạo thành cấu trúc của đối tượng.

C++ là ngôn ngữ lập trình dành cho đối tượng khá phổ biến và thường được giới thiệu cho sinh viên khi bắt đầu học và làm quen với phương pháp lập trình hướng đối tượng. C++ được xếp vào nhóm ngôn ngữ lập trình bậc thấp, có khả năng xử lý nhanh, do có thể can thiệp cấp hệ thống. Chính ưu điểm này đã giúp C++ trở thành lựa chọn số 1 cho các ứng dụng ưu tiên tốc độ, điển hình như các phần mềm nhúng, phần mềm hệ thống, các trò chơi, các phần mềm tài chính hay các chương trình quân sự hoạt động theo thời gian thực,… Ngoài ra, do có cộng đồng phát triển C++ khá đông và lớn mạnh nên bạn có thể dễ dàng tự học nhờ vào các tài liệu, thư viện trên Internet cũng như các sự trợ giúp trên các diễn đàn về C++.

Những khái niệm là chúng ta cần phải biết trong lập trình hướng đối tượng C++ đó là:

Lớp (Class)

Đối tượng (Object)

Kế thừa (Inheritance)

Đa hình (Polymorphism)

Trừu tượng (Abstraction)

Đóng gói (Encapsulation)

Lớp: được hiểu là một kiểu dữ liệu đặc biệt, trong đó bao gồm các thuộc tính và các phương thức được định nghĩa từ trước. Đây là được xem là sự trừu tượng hóa của đối tượng. Một đối tượng sẽ được xác lập khi nó được tạo ra hóa từ một lớp. Khác với kiểu dữ liệu thông thường, một lớp là một đơn vị (trừu tượng) bao gồm sự kết hợp giữa các phương thức và các thuộc tính.

Đối tượng: cho phép biểu diễn một cách tự nhiên các đối tượng trong thực tế với các đối tượng bên trong chương trình.

Kế thừa: cho phép xây dựng một lớp mới dựa trên các định nghĩa của một lớp đã có trước đó, cụ thể:

Lớp đã có gọi là lớp Cha, lớp mới sinh ra gọi là lớp Con 

Lớp Con được kế thừa tất cả các thành phần của lớp Cha, đồng thời có thể mở rộng các thành phần kế thừa và bổ sung thêm các thành phần mới

Đa hình: cùng một hành vi có thể được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Trừu tượng: từ những đối tượng giống nhau có thể trừu tượng hóa thành một lớp. Từ đó loại bỏ tính chất phức tạp của đối tượng bằng cách chỉ đưa ra các thuộc tính và phương thức cần thiết của đối tượng trong lập trình.

Về việc tự học C++: C++ có một cộng đồng phát triển khá đông và lớn mạnh nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự học nhờ vào các tài liệu, thư viện trên Internet cũng như sự trợ giúp từ những lập trình viên đi trước trên các diễn đàn về C++.

Học lập trình Dev C++

Dev C++ là một môi trường phát triển tích hợp tự do. Chương trình IDE của Dev C++ được viết bằng ngôn ngữ lập trình Delphi. Dev C++ nằm trong bộ trình dịch mã nguồn mở MinGW và phần mềm này chỉ chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows.

Phần mềm Dev C++ tích hợp đầy đủ các tính năng tích hợp cho ngôn ngữ lập trình C và C++, Dev C++ có thể dùng để kết hợp với bất kỳ nền tảng nào của GCC. Với chương trình này lập trình viên sẽ có cảm giác giống như các hình thức của chương trình Microsoft Visual. Dev C++ sử dụng DevPaks, nó là phần mềm các gói mở rộng so với một môi trường tiêu chuẩn, bao gồm các thư viện mẫu và các tiện ích.

Cấu hình Dev C++

Khi làm quen với lập trình với Dev C++, bạn sẽ cần phải sửa đổi một trong những cài đặt mặc định. Bởi vì nó giúp bạn gỡ rối các chương trình mà mình đang thực hiện. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần thực hiện những bước như sau:

Di chuyển tới phần menu trong hộp công cụ, lựa chọn phần trình biên dịch

Nhấn vào tab cài đặt, sau đó hãy nhấn vào tab trình liên kết trong bảng điều khiển phía bên trái và tùy chỉnh các thay đổi các thông tin mà bạn cần gỡ rồi. Sau đó nhấn có

Cuối cùng khi hoàn thành, bạn hãy nhấn OK

Tạo một project mới

Học lập trình với Dev C++ đồng nghĩa với việc bạn phải tạo một project mới. Đây có thể coi như một kho chứa những dữ liệu của các yêu cầu phiên dịch chương trình. Để thực hiện, bạn hãy sử dụng những lệnh sau đây:

Di chuyển tới Menu lựa chọn tệp, sau đó chọn new, project,…

Chọn một project mới và hãy đảm bảo project C++ cũng được lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ phải đặt tên cho dự án đó. Project của bạn sẽ là tên của tệp mà bạn cần thực hiện đến cuối cùng

Khi bạn đã đăng nhập xong tên của project hãy nhấn Ok

Khi thực hiện triển khai chương trình, Dev C++ sẽ hỏi bạn nơi lưu trữ project của mình

Thêm các tệp nguồn

Trong bước thứ 3 này bạn có thể thêm các tệp và các nguồn trống theo 1 hoặc 2 cách sau đây:

Di chuyển tới menu và chọn tệp, sau đó chọn tệp mới. Hoặc bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + N

Tiếp đó đến menu, chọn project và chọn một tệp mới

Chú ý: khi Dev C++ không yêu cầu tên tệp hoặc bất kỳ nguồn mới nào cho tới khi bạn thực hiện những thao tác sau: Biên dịch, lưu project, lưu tệp nguồn hay thoát Dev C++.

Ngoài ra bạn có thể thêm những nguồn tệp có sẵn theo những cách sau đây:

Di chuyển đến Menu project và chọn thêm dự án

Nhấn chuột phải vào tên project trong bảng điều khiển phía bên trái và chọn thêm project

Biên dịch

Khi đã nhập hết tất cả các mã nguồn của mình, bạn đã thực hiện đủ các bước để bắt đầu các chương trình.

Bây giờ, bạn di chuyển tới menu, nhấn thực hiện và chọn biên dịch hoặc có thể sử dụng phím tổ hợp phím Ctrl + F9. Bạn sẽ có thể gặp một số loại trình biên dịch hoặc liên kết lỗi. Đầu tiên bạn hãy cố gắng biên dịch các chương trình của mình. Bạn có thể nhấn đúp chuột vào bất kỳ những lỗi nào có thể đưa bạn đến những vị trí mã nguồn xảy ra. Các linker tab sẽ nháy nếu có bất kỳ mối liên kết lỗi nào. Nói chung, những lỗi liên kết là kết quả của lỗi cú pháp không cho phép một trong các tệp được biên dịch.

Thực hiện

Bạn có thể chạy chương trình mình vừa thực hiện theo những cú pháp sau đây:

Di chuyển đến mục menu “Thực hiện” và cuối cùng chọn “Chạy”

Chú ý: truyền những tham số của dòng lệnh cho các chương trình. Chuyển đến phần trình đơn và thực hiện. Bạn cần phải chọn tham số và nhấn bất kỳ tham số nào bạn có thể thực hiện.

Khi phần cửa sổ biến mất, bạn hãy thực hiện chương trình của mình. Bạn có thể nhận thấy một điều rất đặc biệt đó là một cửa sổ giao diện điều khiển sẽ được bật lên và một số văn bản sẽ không còn xuất hiện

Chỉnh sửa

Khi học lập trình với Dev C++ thì bước gỡ lỗi thứ 6 này được đánh giá rất quan trọng. Khi những thứ trong lập trình không xảy ra theo cách mà bạn đã lên kế hoạch, thì trình gỡ lỗi của có thể là công cụ tuyệt vời để xác định những lỗi bạn đang mắc phải. Những chức năng gỡ lỗi cơ bản này được thể hiện qua tab gỡ lỗi trên màn hình.

Lời kết

Bắt Đầu Học Lập Trình C/C++ Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

Bắt đầu học lập trình C/C++ như thế nào để hiệu quả?

Khóa học lập trình C/C++ tại Stanford là một khóa học căn bản nhất về ngôn ngữ lập trình rèn luyện tư duy và ý tưởng và là nền tảng để học các ngôn ngữ khác.

C là ngôn ngữ lập trình vạn năng. Bên cạnh việc C được dùng để viết hệ điều hành UNIX thì C luôn dùng để xử lý cho các vấn đề hiện đại của tin học. Mặc dù C được gọi là “ngôn ngữ lập trình hệ thống” nhưng C không gắn với bất kỳ một hệ điều hành hay máy nào vì nó được dùng cho việc viết hệ điều hành, nó cũng thuận lợi cho cả việc viết các chương trình xử lý văn bản, xử lý số và cơ sở dữ liệu…

1. Tìm cho mình một quyển sách phù hợp với kiến thức cần học

Khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên chọn một quyển sách thật cơ bản và bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như trong ngôn ngữ lập trình tương ứng với các kí hiệu của lưu đồ thì biểu diễn sao. Học cách tự phân tích mọi vấn đề, phải phân tích và trả lời được: vấn đề của đầu vào là gì? Đầu ra mong muốn của vấn đề là gì? để có đầu ra mong muốn đó phải làm thế nào? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Hãy bắt đầu biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ khi đã thuộc các cú pháp và các từ khoá, các lệnh thông dụng,… Sau đó biên dịch và thực thi, lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp và một số lỗi nhỏ vì vậy để tránh các lỗi cho những lần sau, bạn hãy cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi,… Dần dần bạn sẽ thực hiện các bài toán từ đơn giản đến phức tạp.

3. Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Bên cạnh việc biết những lệnh cơ bản trong lập trình C thì bạn còn phải biết được ngôn ngữ đó nó đã được hỗ trợ những gì? đã được xây dựng chưa? Khi gặp một vấn đề hãy bỏ thời gian sưu tầm, tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người đã lập trình có kinh nghiệm.

4. Hệ thống lại bài học của mình

Nếu bạn muốn học lập trình C/C++ tốt thì bạn nên làm nhiều bài tập thực hành, tự mình làm bài sẽ dần dần tạo cho bạn phản xạ, thói quen tốt trước những bài toán lập trình và sau mỗi bài học nên hệ thống lại bài mình đã học điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn.

Làm những bài tập đơn giản sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, làm các bài tập từ dễ đến khó.

Luyện tập cho mình một phong cách code, cách trình bày code sao cho dễ hiểu, đặt tên biến… một cách khoa học để người khác có thể sửa khi bạn nhờ họ tìm lỗi hoặc bạn có thể sửa bài của mình khi gặp lỗi. Tham gia vào các câu lạc bộ, diễn đàn, forum về lập trình cũng là cách để bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được phương pháp học lập trình với ngôn ngữ C hiệu quả chưa? Ngôn ngữ C có gì nổi bật hơn những ngôn ngữ khác? Hãy tham gia khóa học lập trình C/C++ tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn thành thạo C và thành công.

Phương Pháp Học Lập Trình Hiệu Quả Nhất

Ngoài việc nắm vững các nguyên tắc cơ bản, các bạn cần thường xuyên luyện tập thực hành cái bài tập lập trình và tránh đi quá nhanh. Hãy tạo cho mình cách học tốt với Phương pháp học lập trình hiệu quả nhất.

Phương pháp học lập trình hiệu quả nhất

1. Đừng Copy và Paste code

Đây có lẽ là lời khuyên được nhiều người nói nhất. Ban đầu khi mới làm quen với một ngôn ngữ lập trình, nhìn mớ code như mớ bòng bong chấm phẩy tè le hết. Ngồi gõ lại thì lâu biết bao nhiêu, copy và paste cho nhanh. Nhưng chỉ bằng cách gõ lại bạn mới nhớ code hơn, nếu có gõ sai thì có cơ hội quay lại và chỉnh sửa lỗi của mình.

2. Xem các code ví dụ

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và cố gắng hiểu từng ví dụ. Trước khi đọc các lời giải thích về chương trình trong sách, bạn nên cố gắng đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì. Tuy các ví dụ đó không phải khi nào đánh vào máy cũng chạy, nhưng nó tập cho chúng ta một thoái quen xem code cẩn thận và góp phần giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.

3. Vừa xem vừa làm

Bạn đừng có mở video lên xem rồi khoanh tay gật gù khen có lý. Đây là cách học không hiệu quả. Vì khi tắt video đi thì bạn sẽ lại mơ hồ không rõ lắm. Chính vì thế bạn mở video một bên và cửa sổ code một bên. Xem đến đâu gõ đến đó thì hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi bạn xem video rồi, làm theo rồi, hiểu cách rồi. Hãy tắt video đi và tự làm lại từ đầu theo cách hiểu của mình. Sau đó tự sửa lỗi, tìm lỗi sai, khắc phục .v.v. nếu bế tắc thì mới xem lại video. Nếu bạn đã đào sâu suy nghĩ mà vẫn chưa ra cách, đến khi xem lại bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

4. Code, code nữa, code mãi

Cách học code nhanh nhất là cứ bỏ mấy cuốn sách dầy cộm xuống. Mở trình soạn code lên và code. Sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi tìm cách khắc phục, đào sâu suy nghĩ, google, đọc lại lý thuyết … nói chung tôi thấy cách hay nhất vẫn là tự tìm cách giải quyết trước khi hỏi. Bởi vì học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. Rất nhiều người khi mới bắt đầu gặp vấn đề hơi khó là phải hỏi đầu tiên mà không tự khám phá. Nếu cứ mãi hỏi như vậy bạn sẽ bị ì sức sáng tạo và tư duy không độc lập nữa.

5. Hãy viết mã riêng của bạn càng sớm càng tốt

Khi bắt đầu viết một chương trình bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, sử dụng cấu trúc dữ liệu gì? Việc phân bổ viết code như thế nào? Xử lý các phương thức ra sao?… Điều đầu tiên là bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm ở google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm đoạn mã mình cần. Đây là một điều có thể làm cho tư duy lập trình của bạn ngày càng giảm đi và ngày càng bị lệ thuộc vào các công cụ tìm kiếm.

Giải pháp được đưa ra trong trường hợp này là bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng. Đầu tiên bạn viết nó bằng mã giả, sau đó dùng ngôn ngữ lập trình để viết lại. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực sự hữu ích, khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển. Thay vì lên mạng tìm code về sửa.

Trường hợp ý tưởng chương trình của bạn lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy phân nhỏ từng tính năng chương trình của mình ra, tự tập thiết kế cấu trúc của chương trình nhỏ đó, rồi ghép chúng lại với nhau sẽ được một chương trình lớn hoàn chỉnh hơn. Có thể chương trình đó không hoạt động tốt, nhưng cái mà bạn được ở đây chính là kinh nghiệm và một tư duy tự lập trong lập trình.

6. Tìm hiểu cách sử dụng một công cụ gỡ rối Debug

Debug là một công cụ rất tốt dùng để gỡ rối chương trình của bạn khi có một lỗi nào đó là chương trình bạn chạy sai. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng mã lệnh của chương trình. Công cụ debug mạnh nhất có lẽ được tích hợp trong các sản phẩm của Microsoft như Visual Studio (Hiện nay là Visual Studio 2010).

Công cụ debug giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn, và là thứ chúng ta cần phải biết khi viết chương trình. Một chương trình debug có thể giúp bạn nhanh chóng trả lời những gì mà bạn đang làm. Và lời khuyên cuối cùng về debug là: khi bạn lần đầu tìm hiểu về debuger, có thể nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian khi bạn sửa lỗi chương trình của mình. Nhưng khi bạn nắm được các kiến thức về debug nó sẽ đem lại cho bạn một lợi ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình. Và mỗi bạn đều có thể tìm ra cho mình một cách debug chương trình hiệu quả, bởi nó sẽ theo suốt sự nghiệp lập trình của bạn.

7. Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Học làm web không như học phổ thông, không như làm toán cứ ráp công thức vô là giải được bài. Làm web mỗi người một cách làm, mỗi sách có những điểm hay điểm dở khác nhau, mỗi thầy giáo có chỗ mạnh chỗ yếu và mỗi trang web cũng có những điểm ưu điểm khuyết. Do vậy bạn nên tập hợp nhiều nguồn sách, video, ebook, trang web, tutorials v.v.. rồi đúc kết, chắt lọc ra cách mà bạn cho là tối ưu nhất. Bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn về lập trình, khi không hiểu một vấn đề gì đó bạn có thể post bài để các thành viên trong diễn đàn giúp đỡ cho bạn. Nếu có khả năng về tiến anh thì bạn lên các diễn đàn nước ngoài sẽ có nhiều thành viên xuất sắc ở đó tìm kiếm thông tin và trả lời giúp (codeproject.com, chúng tôi cplusplus.com…).

Lưu ý khi hỏi trên các diễn đàn bạn phải đặt câu hỏi ngắn gọn, tập trung vào mô tả nội dung vấn đề mà bạn đang gặp vướng mắc thì bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt hơn.

Việc trước mỗi buổi học nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi về những vướng mắc mà bạn gặp phải vào một cuốn sổ tay nhỏ để lên hỏi giáo viên hoặc bạn bè là một việc rất có ích, nó sẽ giúp bạn tiếp thu hơn, và nó cho thấy rằng bạn là một con người cầu tiến, ham học hỏi.

8. Học nhóm

Đây là việc hết sức quan trọng: Học Nhóm. Học nhóm sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, tăng cường khả năng giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp sau này. Khi làm việc nhóm bạn sẽ viết ra được những chương trình lớn hơn và có sức thuyết phục người dùng hơn.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bán Mỹ Phẩm Online Hiệu Quả

Làm đẹp đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại không chỉ với phụ nữ mà còn với cả nam giới. Kinh doanh hàng mỹ phẩm nói chung và kinh doanh mỹ phẩm online nói riêng có thể mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết “cách bán mỹ phẩm online hiệu quả” cho những ai có đam mê với ngành nghề này.

Lựa chọn khách hàng và thị trường mục tiêu

Trước khi bắt đầu kinh doanh, hãy lựa chọn cho mình một phân khúc khác hàng để “phục vụ”. Bạn sẽ bán sản phẩm cho ai? Độ tuổi ra sao? Sinh sống ở đâu? Thu nhập thế nào? Có “vấn đề” gì về “sắc đẹp”?… Sau khi khoanh vùng được đối tượng khách hàng, bạn bắt đầu lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng đó để kinh doanh.

Ví dụ: Bạn sẽ bán kem trị mụn cho giới trẻ, hay bạn sẽ bán đồ trang điểm cho giới trung niên, hay bạn sẽ bán sản phẩm dưỡng trắng da cho mọi lứa tuổi, bạn sẽ bán sản phẩm cao cấp hay bình dân…

Muốn bán mỹ phẩm online hiệu quả, bạn nên đánh vào thị trường ngách thay vì kinh doanh các mặt hàng quá phổ biến, ở đâu cũng tìm được. Kinh doanh sản phẩm giống người khác có thể khiến bạn khó cạnh tranh hơn.

Tìm kiếm nguồn hàng

Mỹ phẩm là mặt hàng khá nhạy cảm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Bởi vậy bạn cần phải tìm kiếm cho mình một nguồn hàng không những ổn định mà còn phải uy tín, chất lượng. Tránh nhập hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lựa chọn kênh bán hàng

Có rất nhiều cách bán mỹ phẩm online. Bạn có thể bán trên trang web riêng, mạng xã hội hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Theo ý kiến của SUNO, bạn nên kết hợp nhiều kênh khác nhau để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Các kênh bán mỹ phẩm hiệu quả thường là facebook, zalo, instagram. Bạn có thể kết hợp sử dụng cả ba kênh này để bán hàng. Nếu có điều kiện bạn có thể xây dựng thêm một trang web bán hàng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm khi cần.

Lưu ý: Cách bán mỹ phẩm online đơn giản nhất là kết bạn càng nhiều càng tốt. Friend list càng nhiều, khả năng sản phẩm tiếp cận khách hàng càng cao.

Đăng tải nội dung

Không như các mặt hàng khác, mặt hàng mỹ phẩm có bán được hay không đa phần phụ thuộc vào cảm xúc của khách hàng. Bạn phải làm sao để khách hàng thấy sản phẩm của bạn đặc biệt, muốn sử dụng sản phẩm, và đặc biệt là thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Chính vì vậy ngoài việc đăng tải hình ảnh và thông tin sản phẩm, bạn nên đăng thêm các review “tốt” của khách về sản phẩm, đăng tải hình ảnh trước và sau gì dùng sản phẩm để tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Tiếp cận khách hàng

Sau đó bạn có thể tự mình live stream để trực tiếp giới thiệu sản phẩm cho khách, hướng dẫn sử dụng, trả lời các câu hỏi của khách, dạy trang điểm… và chốt đơn hàng.

Bán hàng

Bạn đã tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng chốt đơn hàng ngay thôi nào.

Lưu ý: Khi bán hàng online, giao hàng nhanh là yếu tố cực kỳ cần thiết, bạn phải đảm bảo đơn hàng đến tay khách đúng hẹn, nếu có lý do khiến bạn không thể gửi hàng kịp thì hãy báo cho khách. Đừng để khách hàng phải đợi lâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mục Đích Của Học Lập Trình C – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!