Xu Hướng 6/2023 # Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh # Top 14 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghị luận vai trò của ý chí trong học tập đối với học sinh

Mở bài:

Dorothy Billington có câu: “Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển”. Thông qua câu nói đó, nó đã chỉ chúng ta rằng phải có ý chí trong học tập, phải tiếp tục tìm tòi, học hỏi không bỏ cuộc thì mới gặt thái được nhiều thành công trong học tập. Thế nhưng ý chí học tập của học sinh ngày nay ngày càng kém, không được kì vọng của mọi người.

Thân bài:

Ý chí trong học tập là gì?

Ý chí trong học tập là quá trình bản thân tự nhận thức, tự tư duy về vai trò, lợi ích của việc học đối với tương lai của mình. Ý chí trong học tập được thể hiện qua nhiều phương diện như là mục tiêu phấn đấu, cách thức học tập sao cho hiệu quả trong trường lớp vã xã hội.

Tại sao học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập?

Học tập là quá trình không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân mình, những kỹ năng, kỹ xảo. Và để làm được những điều đó, không có gì khác ngoài việc tự ý thức học tập của bản thân.

Những học sinh có ý chí trong học tập đa phần là những học sinh siêng năng cần cù, có định huớng cho tương lai của mình. Từ đó những học sinh ấy tích cực chủ động hơn trong việc học tập.

Tự mình nâng cao tinh thần học tập là cách duy nhất, không có con đường nào dẫn đến thành công mà không vượt qua những thử thách chông gai khó khăn. Những điều đó làm cho con người ta trưởng thành hơn, tự lập hơn.

Tự ý thức học tập là việc làm cần thiết nhất cho tương lai sau này, một người giỏi là một người có ý thức học tập vô cùng tốt, tự giác hoàn thành bài tập về nhà một cách đầy đủ.

Nền tri thức hiện đại không ngừng phát triển, con người tiếp cận với nhiều tri thức mới, nhiều hình thức giải trí mới, đã và đang lôi kéo học sinh vào con đường vui chơi, mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh đó là việc học. Chỉ có học tập không ngừng chúng ta mới trưởng thành được. Trở thành những chủ nhân tương lai làm giàu cho quê hương đất nước.

Hậu quả của việc thiếu ý thức trong học tập:

Những học sinh vì mải theo những ham muốn trước mắt mà quên đi nhiệm vụ hiện tại của mình rất nhiều. Đây là những học sinh lười học, chẳng có hứng thú gì với việc học tập cả. Những học sinh ấy coi việc học là sự ép buộc, đối với họ bên ngoài có muôn điều thú vị chẳng việc gì phải bó buộc vào học tập.

Hậu quả của việc thiếu ý chí trong học tập là vô cùng to lớn, hầu hết những bạn nhà có điều kiện thì cho rằng mình không cần phải học gì cả. Đã có cha mẹ lo cho mình nhưng họ không thể theo ta cả đời. Lúc ấy, chẳng có ai để nương tựa, dựa dẫm và chúng ta dần trở thành những con người thừa thải của xã hội, phải làm những công việc nặng nhọc để kiếm tiền mưu sinh.

Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn vất vả hơn những người có ý thức học tập trong cuộc sống. Cuộc sống của học sẽ bị đồng tiền chi phối, làm nô lệ cho đồng tiền. Thậm chí nếu không có một tư tưởng vững vàng, họ sẽ sa lầy vào con đường tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân của việc thiếu ý thức trong học tập của học sinh ngày nay:

Nguyên nhân đầu tiên chính là do sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Cuộc sống thay đổi khiến cho các giá trị truyền thống bị phá bỏ. Các giá trị mới phù hợp với thời đại chưa kịp hình thành. Khi con người kiếm tiền dễ hơn và trở nên giàu có hơn, họ lơ là việc học và rèn luyện bản thân.

Đạo đức xã hội ngày càng suy thoái nghiêm trọng khiến nhiều học sinh trở nên buông thả, học đòi lối sống thời thượng một cách sáo rỗng. Họ lấy sự giải trí tầm thường và lối sống vật chất thực dụng làm mục đích sống. Họ thấy việc học trở nên nhàm chán, vô nghĩa. Mặt khác, sản phẩm nghệ thông tin ngày càng phải triển làm cho con người dần trở nên lệ thuộc, mụ mị vào nó, khiến cho chúng ta mất đi ý thức trong học tập.

Học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trên, thiết nghĩ môi trường xã hội, gia đình, nhà trường giúp phần nào cải thiện. Cần có sự chung tay góp sức để định hướng cho học sinh những đường đi đúng đắn để bước đến thành công. Con người sinh ra chẳng ai là xấu cả, chỉ cần được định hướng rõ ràng thì mọi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bài học nhận thức:

Không học tập thì không trở thành người tốt. Không có ý chí trong học tập sẽ không có thành công trong cuộc sống. Một người vô học sẽ bị bạn bè xa lánh, xã hội chê bai, gia đình không hạnh phúc. Tri thức làm đẹp con người. Phải luôn sống đẹp, sống hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Kết bài:

Cuộc sống là một cuốn sách muôn màu chứa đựng bao nhiêu điều diệu kì đang chờ đợi chúng ta khám phá. Là học sinh chúng ta phải không ngừng học tập cố gắng và sáng tạo những tri thức mới để bước đi trên con đường tương lai còn dài phía trước. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết phấn đấu và hết mình vì cuộc sống. Rèn luyện ý chí trong học tập từng ngày là điều kiện đầu tiên đưa bạn đến với thành công.

Nghị Luận Xã Hội Về Tình Trạng Nhuộm Tóc Ở Học Sinh

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 1

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu về một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân là vô cùng chính đáng. Cùng với sự phát triển của kinh tế và sự hội nhập quốc tế là sự thay đổi đến chóng mặt về văn hóa. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Tình trạng nhuộm tóc, thiết kế các kiểu tóc thời trang giống các ngôi sao hay thần tượng ngoại quốc diễn ra phổ biến. Tình trạng này đáng lý ra không phải chuyện to tát đáng nói vì nhu cầu làm đẹp là hết sức bình thường nhưng do không biết cách tiết chế trong việc trưng diện, các em đã khiến mình trở nên lố lăng trong mắt người khác.

Thời gian gần đây, hình ảnh những nữ sinh trung học ăn mặc thời trang, trang điểm cầu kỳ, nhuộm tóc xanh tóc đỏ là tình trạng dễ bắt gặp ở nhiều trường học.

Với góc độ cá nhân tôi cho rằng, quy định cấm các em học sinh nhuộm tóc khi đến trường là phù hợp và thực sự cần thiết trong bối cảnh xã hội như hiện nay. Các em đến trường là để được học tập, giáo dục, để các con trở thành những công dân có ích. Ngay cả ở các trường nghệ thuật, phong cách của học sinh cũng không được vượt quá giới hạn cho phép.

Bộ giáo dục và đào tạo cũng như các nhà trường cần có những quy định về đồng phục và hình thức tóc tai, trang điểm của học sinh. Về phần màu tóc, nên nhất là màu tóc tự nhiên không chỉ để tiếp nhận kiến thức, mà còn được rèn giũa, định hướng phát triển nhân cách, tính chấp hành kỷ luật. Lứa tuổi học sinh phổ thông, chưa đến tuổi trưởng thành, thì điều quan trọng nhất là học tập và tuân thủ những nguyên tắc trong gia đình, trong nhà trường.

Có ý kiến băn khoăn rằng, việc nhà trường cấm học nhuộm tóc, hoặc các hành vi tương tự về trang phục liệu có vi phạm quyền con người hay không? Và việc các học sinh ăn mặc ra sao, màu tóc thế nào không thể quyết định đến ý thức, năng lực học tập được. Tuy nhiên, cần phải có nhận thức đúng đắn khi học sinh đang còn ở lứa tuổi phổ thông, cần chấp hành các quy định khi đến trường. Nhà trường có quyền đặt ra nội quy cho học sinh để đáp ứng mục tiêu giáo dục hoặc đặc thù của mình.

Đây không phải lần đầu tiên quy định về việc cấm hay không cấm học sinh nhuộm tóc được đem ra bàn luận. Rõ ràng, với phần đông ý kiến tán thành của các bậc phụ huynh, thì vệc nghiên cứu, xem xét để đưa vào quy định chung về trang phục, đầu tóc đối với học sinh khi đến trường là rất cần thiết. Đây cần là những quy định cụ thể, phù hợp với lứa tuổi và môi trường giáo dục phổ thông, thuận lợi để các nhà trường áp dụng, cũng là căn cứ để các cấp quản lý giám sát, theo dõi hiện trạng của các em. Nếu không thì những câu chuyện rắc rối tương tự trong học đường sẽ mãi không thể giải quyết dứt điểm

Việc các em còn nhỏ tuổi nhưng thích đua đòi, chải chuốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vệc học tập. Vì thế, các em cần phải biết tiết chế trong cách ăn mặc, trang điểm để giúp mình đẹp hơn chứ không phải xấu đi trong mắt người khác. Ở độ tuổi học sinh, việc các em cần đầu tư và tập trung đó là trau dồi và tích luỹ kiến thức, chứ không phải là chăm chút cho vẻ bề ngoài. Bên cạnh đó, việc mua phải những loại thuốc nhuộm trôi nổi, kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho làn da đầu non nớt của các em và còn nguy hại đến sức khỏe.

Ngoài việc nhắc nhở các em chấp hành nội quy của nhà trường, các bậc phụ huynh nên giáo dục các em có ý thức hơn trong việc làm đẹp bởi lứa tuổi học sinh quan trọng nhất là trang phục đầu tóc chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng khi đến trường. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên chiều theo mọi đòi hỏi, sở thích của con em mình, nên phân tích những tác hại có thể ảnh hưởng về mặt thể chất và học tập khi các em quá quan tâm đến vẻ bề ngoài, tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến tương lai các em.

Đây là việc học sinh nhận thức chưa đúng thì chúng ta cần phải thuyết phục học sinh, giáo dục học sinh. Không được khuyến khích học sinh nhuộm tóc. Học sinh thì phải tập trung vào nhiệm vụ học tập, nếu chỉ quan tâm đến việc nhảy nhót, đầu tóc thì còn thì giờ đâu dành cho việc học tập.

Trong nhà trường cần phải có kỷ luật, có nề nếp. Không có kỷ luật và nề nếp thì không thể nói gì đến chất lượng. Việc nhuộm tóc rõ ràng có ảnh hưởng rất nhiều trong tư tưởng chú trọng ngoại hình của các em. Điều đó không sai, nhưng cần phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu, văn hóa chung và đạo đức chung. Có hay không nhưng các em nên biết, các em chú trọng về vẻ bề ngoài nhưng chính vẻ bề ngoài là một trong những yếu tố để người khác đánh giá về các em, vẻ ngoài chính là ấn tượng đầu tiên mà người khác biết về mình kể cả khi người ta chưa tiếp xúc với mình, chưa hiểu rõ tính cách của mình. Các cụ ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, hãy nhớ điều đó.

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 2

Việc nhuộm tóc ở lứa học sinh hiện nay không hiếm gặp. Và hiện tượng nhuộm tóc ở lứa tuổi này mang lại những ý kiến trái chiều cho chúng ta.

Con người sinh ra ở mỗi một châu lục lại có được những vẻ tự nhiên mà tạo hóa ban cho. Những người châu Âu họ có mái tóc vàng hoe, thế rồi ở ở châu Á lại có mái tóc đen. Nhưng thực tế để cho diện mạo của mình đẹp hơn, thu hút hơn thì con người đã có cách là nhuộm mái tóc của mình sao cho thật ấn tượng. Điều này quả không sai khi nó đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của con người. Nhưng tình trạng nhuộm tóc quá sơm ở lứa tuổi học sinh lại không được đánh giá cao và nó coi là một việc làm không nên.

Không thể phủ nhận được, xã hội ngày nay đang có sự hội nhập không ngừng, xã hội nước ta đang thay đổi một cách nhanh chóng. Và hiện tượng những cô cậu học sinh nổi bật trong những màu tóc xanh đỏ cũng không còn xa lạ nữa. Các bạn học sinh nghĩ rằng, việc thay đổi màu tóc để cá tính, để thể hiện bản thân, hay đơn giản là a dua cùng bạn bè. Qủa thực thì việc nhuộm tóc không xấu nhưng nhuộm tóc ở lứa tuổi nào là thích hợp mới là điều đáng nói hiện nay

Đi tìm về nguyên nhân của việc nhuộm tóc thì thật là vô vàn. Có thể là các bạn muốn thể hiện cá tình, muốn mình thật nổi bật trong đám đông,… Đồng thời cũng do sự hội nhập quá nhanh của văn hóa nước ngoài, thì lúc này đây giới trẻ cũng thay đổi một cách chóng mặt. Để có thể bắt chước những thần tượng của mình sao cho mái tóc cũng phải “biến hình” theo. Ta đã biết được rằng, trường học được xem chính là một xã hội bình đẳng thu nhỏ. Đồng thời cũng chính là nơi chúng ta học để chuẩn bị hành trang bước ra ngoài đời. Đặc biệt hơn đó chính là đi học, ai cũng như ai, mọi người ai ai cũng mặc đồng phục như nhau. Ta như thấy được không có sự khác biệt nào ở đây cả. Nhưng có một bạn học sinh mà nhuộm tóc thì sẽ trông thật nổi bật và có sự khác biệt. Đáng nói ở đây, phần lớn các bạn học sinh nhuộm tóc lại chọn những màu quá sáng và trông có vẻ lố bịch. Có những bạn còn nhuộm cùng một lúc 2, 3 màu tóc khác nhau gây ra sự phản cảm cho người nhìn.

Ta cũng phải khẳng định một điều đó chính là việc nhuộm tóc không phải xấu, vì nó làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng ở với độ tuổi của chúng ta, vẫn còn là học sinh, chúng ta không nên nhuộm tóc. Nhuộm tóc như tạo ra một nét văn hóa xấu, ảnh hưởng đến cái nhìn của người khác đến với chúng ta, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta như cũng càng thấy được rằng, chính việc nhuộm tóc cũng đã thu hút rất nhiều bạn học sinh bất chấp kỷ luật của nhà trường đã nhuộm cho mình những màu tóc ưa thích. Chính vì thế mà nhà trường cũng nên cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. Trách nhiệm của mỗi người học sinh đó chính là phải ra sức học tập và luyện rèn chứ không phải là quá chăm lo với vẻ bề ngoài của chính mình. Mục đích quan trọng nhất của lứa tuổi học sinh là tiếp nhận tri thức để làm hành trang vững bước vào tương lai. Chúng ta cũng không nên làm những việc như tạo khác biệt, quá cá tình của mình để khẳng định. Bạn nên nhớ rằng thành công là một chặng đường dài tương lai mà trên con đường đi đến thành công bạn cũng sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên hãy biết lúc nào bạn cần chăm chút cho vẻ bề ngoài như nhuộm tóc, chứ không phải là ta thích thì ta làm.

Thực sự thì việc nhuộm tóc làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng bạn cũng hãy nhớ được rằng con người đâu phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài đâu cơ chứ. Mỗi một người là một tính cách, tâm hồn riêng. Ta như cũng biết được rằng nếu như một người tóc đen truyền thống nhưng lại mang một tâm hồn trong sáng, vui tươi, hòa đồng với mọi người. Chắc chắn người đó hơn hẳn người nhuộm tóc lại còn cọc cằn, lạnh nhạt với người xung quanh. Hơn nữa khi chúng ta ở lứa tuổi trẻ như vậy mà đã nhuộm tóc nó sẽ tạo ra sự khách biệt và vô tình như cũng đã tạo ra một khoảng cách khá lớn với mọi người xung quanh. Cho nên việc nhuộm tóc ở lứa tuổi học sinh là không hoàn toàn phù hợp.

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 3

Thật đau lòng khi giới trẻ ngày nay lại cho rằng phải biết nhuộm tóc, uống rượu mới có thể khảng định bản lĩnh, hút thuốc lá mới thật là phong cách. Đi chơi phải chơi những chỗ sang chảnh như vũ trường thì mới thể hiện được đẳng cấp,…Và thật đáng buồn thay ở lứa tuổi của bạn thì phải trau dồi kiến thức cho mình để có thể hoàn thiện và thành công sau này. Nhuộm tóc ngày nay không chỉ phổ biến ở những người đã trưởng thành mà còn đang diễn ra ở lứa tuổi học sinh, vấn đề này cũng đang được mọi người quan tâm và có những phản hồi trái chiều.

Trong thời kỳ xã hội hội nhập như hiện nay thì phong trào nhuộm tóc của các bạn trẻ ngày càng trở lên phổ biến. Không thể ép buộc những nhu cầu làm đẹp của các bạn theo một lối mòn truyền thống như xưa. Nhưng để có được một cuộc sống mà được mọi người quý trọng thì hình thức cũng chỉ là một điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ. Ông cha ta có câu “Ăn cho mình, mặc cho người” ý muốn nói ăn mặc hay những việc làm đẹp về ngoại hình, về vẻ bề ngoài rất quan trọng. Bởi nó không chỉ dành riêng cho bản thân nữa, mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh.

Giới trẻ ngày nay rất thích nhuộm tóc, người xưa có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” chính vì vậy để có được một mái tóc đẹp thì là một trong những mong muốn của nhiều người. Và để có thể tạo được sự thiện cảm cho người xung quanh. Nhưng các bạn nhuộm tóc lại theo kiểu quá lố, nhuộm những màu sắc xanh, đỏ nổi bật gây ra sự phản cảm từ người nhìn. Không những chỉ nhuộm những màu sắc không ưa thì còn theo đó là những kiểu cắt tóc không giống ai để có thể tạo ra sự cá biệt. Và trên thực tế còn cho thấy rằng những hóa chất nhuộm tóc nếu mua phải những loại không tốt thì sẽ gây ra nhiều bệnh ngoài da ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hơn nữa các bạn học sinh đang ở lứa tuổi đẹp nhất, không thể nào mà có thể ngăn cản các bạn làm đẹp. Nhưng hãy để những kỷ niệm thời học sinh là tuổi trong sáng nhất. Đừng học đòi để thành những người khác lạ cá biệt. Và nếu như vậy bạn sẽ bị lạc lõng và cô đơn ngay chính những người xung quanh bạn.

Và phải khẳng định hiện nay trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ thì cũng đã bắt kịp xu thế của thời đại là sống phải được tận hưởng. Nhưng dường như sự tận hưởng đó lại không xuất phát từ chính bản thân các bạn. Các bạn sẽ nghĩ sao khi mình thì ngửa tay xin bố mẹ những đồng tiền mồ hôi, xương máu làm việc quần quật mới có được. Nhưng chỉ vì thích cái áo đẹp, thích đôi giày,…mà bạn lại cho phép mình tiêu nhanh chóng số tiền đó. Hãy cố gắng học tập và có những cố gắng mới, hoàn thiện bản thân đâu chỉ là vẻ bề ngoài mà nó được hình thành ngay ở trong nhân cách, trong sự trí tuệ của mỗi người.

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 4

Đất nước càng phát triển, việc hội nhập văn hóa quốc tế càng diễn ra một cách nhanh chóng. Những trào lưu, xu thế mới tiền vào nước ta không ngừng nghỉ. Có trào lưu tốt, xấu và nó ảnh hưởng ít nhiều tới sự phát triển văn hóa nước ta. Như việc nhuộm tóc ở học sinh chẳng hạn.

Mỗi châu lục, quốc gia có một màu da khác nhau, màu tóc khác nhau. Như ở châu Âu, màu tóc của dân bản xứ lại là màu vàng như màu lúa mạch. Còn ở nước ta, Châu Á nói chung màu tóc lại là màu đen tuyền thuần túy.

Với sự hội nhập không ngừng, xã hội nước ta đang thay đổi một cách nhanh chóng. Hiện tương thay đổi màu tóc đã chẳng còn xa la trong cuộc sống hàng ngày. Ở bất cứ đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp được rất nhiều người nhuộm tóc. Những màu tóc tử vàng tới nâu, tím… tràn lan khắp mọi nơi. Và trong số những người nhuộm tóc đó cũng có không ít người vẫn còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Những hình ảnh đã chẳng còn xa lạ, những cô cậu học sinh đi trên đường với những màu tóc nổi bật vẫn hàng ngày hàng giờ diễn ra. Thay đổi màu tóc để cá tính, để thể hiện bản thân, hay đơn giản là trao lưu đua đòi với bạn bè. Nhuộm tóc không xấu nhưng nhuộm tóc ở lứa tuổi nào là thích hợp mới là điều đáng nói.

Nguyên nhân của việc nhuộm tóc thì cũng vô vàn. Như đã nói ở trên, vì muốn được nổi bật, muốn khoe mẽ bản thân, đua đòi với bạn bè xã hội mà nhuộm tóc. Cũng bởi sự hội nhập quá nhanh của văn hóa nước ngoài, giới trẻ cũng thay đổi một cách chóng mặt. Vì bắt chước thần tượng mình hâm mộ, vì để đẹp hợp thời trang, phong cách. Muôn vàn lí do của các bạn trẻ đưa ra cho việc nhuộm tóc của mình. Nhuộm tóc không xấu, nó có thể làm đẹp lên vẻ đẹp bề ngoài của con người. Nhưng là học sinh thiết nghĩ chúng ta chưa nên làm như vậy.

Trường học là một xã hội bình đẳng thu nhỏ, nơi chúng ta học để chuẩn bị hành trang bước ra ngoài đời. Và đi học, ai cũng như ai, cũng mặc đồng phục như nhau. Ở trường học, ai cũng như ai chẳng hề có sự khác biệt nào cả. Nhưng nếu có học sinh nhuộm tóc, tất cả sẽ khác. Giữa một đám đông toàn những ” cái đầu đen” lại mọc ra một ” cái đầu vàng” quả thực là hết sức khó coi. Và việc một hay một vài học sinh nhuộm tóc ấy đã làm phá vỡ những nguyên tắc về sự bình đẳng trong trường học. Sẽ chẳng còn ai cũng như ai nữa, mà sẽ có sự phân biệt giữa tóc màu và tóc không màu. Và kết quả của việc đó sẽ gây mất cân bằng trong trường học. Dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực cho học sinh trong trường.

Nhuộm tóc không phải xấu, vì nó làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng nếu vẫn đang còn là học sinh, chúng ta không nên nhuộm tóc. Bởi chúng ta học tập trong một môi trường bình đẳng, ai cũng như ai. Liệu việc chúng ta nhuộm tóc có làm những người xung quanh chúng ta phản cảm, xa lánh chúng ta không. Hơn nữa, nhuộm tóc là hành vi cấm trong nội quy của nhà trường. Việc tự ý nhuộm tóc có thể gây ảnh hưởng tới chính bản thân chúng ta. Có thể chịu các hình thức kỉ luật khác nhau của nhà trường và nặng nhất có thể bị đuổi học. Những hệ lụy xấu của việc nhuộm tóc đem lại cho chúng ta là rất lớn. Nó ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta, tới những người xung quanh. Ảnh hưởng đến học tập, tới thái độ của người khác đối với mình. Có nhiều quan niệm cho rằng, nhuộm tóc là ăn chơi đua đòi. Và vì vậy, bạn sẽ bị những người ấy cho vào danh sách đối tượng xấu. Là tấm gương phê bình của những bậc phụ huynh với con cái của họ.

Với quan điểm cá nhân tôi cho rằng, nhuộm tóc ở học sinh là việc làm không nên. Cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới học sinh trên nhiều phương diện. Thứ nhất, học sinh những người hãy còn bé, chưa đủ chín chắn để suy nghĩ vấn đề. Chưa ý thức được việc làm của mình, có thể gây ảnh hưởng tới việc học tập. Mà với người học sinh, học là việc quan trọng nhất trong thời điểm này. Để có một hành trang vững chắc vào tương lai, chẳng còn gì quan trọng hơn là việc học cả. Thứ hai, hiện nay học sinh có xu hướng chạy theo thị hiếu hoặc thần tượng. Từ đó bắt chước những thần tượng mà mình hâm mộ dẫn tới bỏ bê việc học. Những ví dụ về việc này không thiếu trong cuộc sống. Không ít học sinh vì ” cuồng” thần tượng của mình mà bỏ bê việc học, bỏ bê gia đình, bạn bè xung quanh.

Và như đã nói ở trên, nhuộm tóc làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Con người đâu phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài đâu cơ chứ. Mỗi một người là một tính cách, tâm hồn riêng. Một người tóc đen truyền thống nhưng lại mang một tâm hồn trong sáng, vui tươi, hòa đồng. Còn hơn hẳn người nhuộm tóc lại còn cọc cằn, lạnh nhạt với người xung quanh. Màu tóc, là màu của toàn dân tộc, là nét đẹp truyền thống lâu đời của dân gian ta. Ai bảo rằng, cứ phải nhuộm tóc mới là đẹp. Nếu chúng ta chịu khó quan sát, cũng có thể thấy rằng. Vẻ đẹp từ những mái tóc đen vẫn đem lại cho chúng ta cái nhìn yêu thương, thiết tha nhất. Bởi nó đem lại cho chúng ta cảm giác thân thiết hơn, cùng loại hơn là khác màu tóc.

Với xã hội phát triển như ngày nay, nhuộm tóc không phải là một hành động xấu. Nhưng là học sinh, không nên nhuộm tóc. Để có thời gian học tập, rèn luyện bản thân cho con đường dài ở phía trước. Để giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống nhiều đời của cha ông ta. Màu tóc có thay đổi bao nhiêu, chúng ta vẫn là con người của cả một cộng đồng, dân tộc. Đừng vì những ham thích bản thân mà đánh mất đi giá trị tốt đẹp của quê hương mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh thật hay và đạt được kết quả cao.

8 Bí Quyết Giúp Học Sinh Viết Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay

Thứ 1: Các em cần có nhiều trải nhiệm

Bất kể sự việc gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, dù mình gặp gỡ và tiếp xúc với ai, phải giải quyết vấn đề nào… đều là những trải nhiệm thực tế. Các em cần trân trọng, suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề mình đã trải qua và giải quyết nó. Hoặc suy nghĩ xem nếu làm khác những gì trước đó liệu có mang hướng tích cực hơn không. Đừng nghĩ mọi thứ trôi qua nhanh mà không thèm để ý, vì biết đâu sau này sẽ là đề tài để các em vận dụng vào bài văn của chính mình đấy.

Thứ 2: Nắm kỹ từ khóa chính của đề tài

Bao giờ cũng thế, không riêng nghị luận xã hội mà tất cả thể loại Văn, các em phải đọc thật kỹ, nắm chắc yêu cầu đề bài và từ khóa chính nhằm tránh triển khai ý lan man. Nếu không đảm bảo yếu tố trên, dù các em có viết dài đến đâu thì điểm thi khó mà cao được. Đề văn nghị luận xã hội thường cho một ý nhỏ trong bài đọc hiểu làm đề tài để các em viết. Vì vậy, các em cần hiểu cốt lõi nội dung bài đọc hiểu và xác định nó là tư tưởng đạo lý hay là một hiện tượng đời sống.

Nghị luận về một tư tưởng, đạo lý thường là những châm ngôn, quan điểm của các nhân vật nổi tiếng. Với mục đích hướng học sinh đưa ra quan điểm đúng đắn về những giá trị đạo đức tốt đẹp như uống nước nhớ nguồn, ăn quả kẻ nhớ kẻ trồng cây… Còn nghị luận về một hiện tượng đời sống chính là những vấn đề nóng gây bức xúc, nhức nhối đang nổi cộm trong xã hội hiện nay. Dạng này rất gần gũi với giới trẻ, chẳng hạn như gian lận trong thi cử, học sinh vượt đèn đỏ, hay bạo lực học đường…

Thứ 3: Gạch ra ý chính để từ đó triển khai

Nhiều bạn nghĩ rằng bài văn nghị luận xã hội rất ngắn, cho nên cắm đầu cắm cổ viết một mạch. Rồi cứ thế, bài viết thiếu sót và lủng củng, gần 200 từ rồi mà vẫn chưa thể hiện vấn đề mấu chốt, sau đó dừng lại vì sợ quá dòng sẽ bị trừ điểm. Vì vậy, các em cần gạch đầu dòng ngay những ý chính cần nói đến. Chẳng hạn, đề tài về bạo lực học đường cần ghi ra gồm: Bạo lực học đường là gì?; Tác hại hay hậu quả của hành vi bạo lực học đường; Cách để hạn vấn nạn đó như thế nào?… Có như vậy, bài viết của bạn sẽ vừa hay lại đủ ý và rút ngắn thời gian suy nghĩ.

Thứ 4: Làm đủ bố cục một bài hoặc đoạn văn

Thứ 5: Cần nêu quan điểm bản thân trong bài

Thứ 6: Phải linh hoạt thời gian làm bài

Các em chưa kịp tìm ra ý tưởng làm bài và phải viết gì trước, cái gì sau thì đã gần hết thời gian. Nguyên nhân do não luôn ở trọng thái lười suy nghĩ đến một vấn đề chưa quen, hoặc mới lạ thường mặc định khó quá bỏ qua. Cho nên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần động não suy nghĩ vấn đề trong một khoảng thời gian nhất định. Vừa giúp não bộ hoạt động nghiêm túc, cũng là cách rèn luyện thói quen đặt thời gian hoàn thành công việc. Có như vậy, dù làm bài kiểm tra trên lớp hay bài thi bất kì sau này, các em dễ dàng thể hiện tốt.

Thứ 7: Luôn tự tin mình có thể làm được

Theo như khảo sát cho thấy, 89% số người thiếu tự tin vào bản thân trước một vấn đề mới thường sẽ không làm được. Các em có biết vì sao không? Niềm tin là thứ quan trọng nhất trong vô vàn những thứ rất quan trọng khác. Bởi nếu các em không tự tin vào năng lực của mình, thì mặc nhiên trở thành kẻ thất bại trong mắt mọi người. Và các em sẽ ỷ lại vì tin rằng mình không làm được nên chẳng cần cố gắng.

Trở lại vấn đề, đứng trước một đề nghị luận xã hội khó, dù là đề tài chưa từng đọc qua hay nghiên cứu nó đi chăng nữa, các em phải sử dụng phép vạn biến. Chính là biến không thành có, biến tất cả những gì các em không thể trở thành có thể. Cố gắng suy nghĩ và viết ngay ra những gì nảy ra trong đầu em sau đó. Não bộ của chúng ta rất nhạy bén, khi các em tự tin thì chắn chắn các em sẽ hoàn thành một bài văn chất lượng.

Thứ 8: Tập trung cao độ khi viết bài

Trong quá trình viết văn nghị luận, nhiều khi các em nghĩ ra được một câu văn hay, nhưng nếu không tập trung viết nhanh vào bài sẽ quên và nó sẽ biến mất mãi mãi. Thời khắc ấy các em sẽ vô cùng hối hận nếu như mình không vô tình bị rơi cục tẩy phải cúi xuống nhặt, hay chẳng may bạn hỏi bài quay qua nhắc thì câu văn vừa hiện lên trong đầu của mình đã không còn… và còn vô vàn các trường hợp oái ăm khác nữa. Vì vậy, hãy thật tập trung khi viết văn và bỏ qua tất cả mọi thức xung quanh mình, khi đó, sẽ không khó để các em làm bài tốt.

Lời kết:

♦ Hướng dẫn học sinh rèn tư duy để làm tốt bài Văn miêu tả

♦ Bạn có bất ngờ khi “Bài hát” xuất hiện trong đề thi Ngữ văn?

4 Phương Pháp Rèn Luyện Ý Chí Nghị Lực Bản Thân

Nhiều lần trong cuộc sốngbạn tự hứa sẽ cố gắng khắc phục những nhược điểm để tạo lập một cuộc sống tốt đẹp hơn: giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, ăn nhiều ăn xanh, giảm thiểu tiêu xài…

Qua từng tuần, từng tháng, những suy nghĩ đó được tái lập do bạn chẳng làm ra đâu vào đâu. Rồi cứ đến mỗi khi kết thúc năm cũ bạn lại hừng hực dự định đó để rồi thời gian ngắn sau, vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại.Sau đó bạn tự vấn rằng, “Tại sao nói lại dễ hơn bắt tay vào thực hiện đến như vậy?”.

Đó là bởi vì ý chí nghị lực nội tại của bản thân bạn không đủ lớn hoặc bạn đã đi sai hướng. sẽ đưa ra 4 phương pháp giúp bạn đi đúng hướng trên con đường thay đổi cuộc đời mình.

1/ Chia nhỏ mục tiêu, chậm rãi và kiên trì thực hiện

Thay vì ôm đồm những dự án khổng lồ viển vông để rồi bỏ lửng lơ thì hãy tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn thực tế và dễ thực hiện trước mắt. Cho dù đích đến cuối cùng là một điều gì đó lớn lao thì cũng nên chia nhỏ khối lượng mục tiêu, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu.

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu giảm 10kg trong vòng 6 tháng, chẳng thể nào hoàn thành ngay trong một tháng (dù có được cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thói quen ăn uống). Hãy đặt ra mục tiêu mỗi tháng giảm 1,5 kg, và sau khi đi được nửa chặng đường, bạn sẽ quen đà và có thể giảm 2kg/tháng. Việc đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chia nhỏ mục tiêu trong một khoảng thời gian dài cố định còn giúp bạn làm quen với việc thay đổi trong khẩu phần ăn: hạn chế những thức ăn gây béo – tăng lượng rau xanh, tạo ra đủ thời gian để cơ thể làm quen với những thay đổi trong việc tập luyện thể thao.

2/ Biến việc luyện tập thể thao trở thành định kì chứ không còn là thứ yếu

Phải luôn ưu tiên việc rèn luyện thể thao và duy trì vóc dáng. Biết rằng nói thì thường dễ hơn thực hiện, đặc biệt khi phải sống trong một xã hội bận rộn, công việc với thời gian biểu dày đặc, nhưng chính việc rèn luyện thể chất thường xuyên chính là nền tảng cơ sở giúp bạn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn chẳng muốn cả đời làm việc cật lực để rồi lấy hết tiền bạc đó để chữa bệnh về già phải không?

Dành hẳn một khoảng thời gian trong ngày để lên lịch cho việc tập gym. Dần dà việc này sẽ trở thành thói quen sinh hoạt không thể thiếu của bạn, và khi đó có muốn bỏ cũng chẳng được.

3/ Tập kết bạn nhiều hơn

Karen Morse, người chuyên viết về sức khỏe dinh dưỡng cho tạp chí Clean Eating, nhận xét rằng:

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự tạo nên cảm hứng trong mọi thứ thì đã đến lúc phải tìm những cách mới mẻ để cải thiện chuyện đó. Làm một mình không ổn thì hãy nhờ đến bạn bè, bạn cũ hoặc kết bạn mới, cách nào cũng được miễn là phải kết bạn. Bạn tập gym, bạn công việc, bạn học… họ là những trợ thủ đắc lực nhắc nhở bạn hoàn thành mục tiêu, giúp đỡ bạn thổi bùng ngọn lửa ý chí nghị lực của bản thân, và biết đâu chính bạn cũng có thể giúp đỡ ngược lại họ. Đó là những mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời”.

Ngoài việc kết bạn, có thể tự nhắc nhở mục tiêu bằng việc ghi nhớ với những tấm sticker nhắc việc hàng ngày, dán ở những nơi dễ thấy như gương soi trong phòng vệ sinh, bàn học, cạnh laptop/máy tính… Ngoài ra có các ứng dụng nhắc nhở của smartphone nữa, tại sao không dùng đồ công nghệ như một “trợ thủ” đắc lực cho bản thân.

4/ Ăn mừng những thành quả nhỏ

Ngoài việc luôn kiên trì và nghiêm túc với những mục tiêu đã đề ra, rút kinh nghiệm từ những thất bại và tự kiểm bản thân mỗi khi không hoàn thành đúng với kế hoạch thì bạn còn phải tự khen thưởng với những thành quả đạt được trên con đường rèn luyện ý chí nghị lực dù rằng những điều đạt được còn khá khiêm tốn. Hãy tự xét, khen thưởng trách phạt một cách công minh, nghiêm túc nhưng cũng đừng quá hà khắc.

Hãytự cảm thấy hài lòng khi đã cố gắng cai thuốc lá được hơn 2 tuần, ăn kiêng và tập thể dục thành công, cơ thể đã có cơ bắp hay đã tăng cân như mong muốn… tất cả mọi nỗ lực của bạn đều đáng quý, do đó hãy trân trọng lấy chúng, cũng như trân trọng bản thân. Từ những thành quả đó, bạn sẽ rút ra được mình còn thiếu điều gì, cần cố gắng hơn ở đâu cho những mục tiêu cao hơn. Kết hợp với việc lên kế hoạch rõ ràng, chia mục tiêu ra từng phần để hoàn thành cuốn chiếu, tập trung hết sức như đã nói ở trên, bạn sẽ càng tiến bộ.

Lời kết

Hẳn bạn đã từng nghe qua câu “Dây đàn căng quá sẽ đứt, quá lỏng thì âm thanh tù túng, tiếng nhạc không còn hay”, nên làm gì cũng chỉ vừa phải, lên kế hoạch và chậm rãi thực hiện(chậm tức là nhanh). Thực hành nhuần nhuyễn 4phương pháp rèn luyện ý chí nghị lực mà bài viết nêu ra ở trên, cuộc sống của bạn sẽ tự chuyển biến tích cực. Mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng, mọi bế tắc sẽ dần được giải tỏa.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: tư liệu

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!