Xu Hướng 2/2024 # Nguyên Nhân Khiến Bé Ngủ Ngày Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Khiến Bé Ngủ Ngày Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dù ngày hay đêm thì bé cũng cần có giấc ngủ sâu, bởi khi ngủ sẽ giúp trí não cũng như thể chất của bé phát triển toàn diện

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày không sâu giấc

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày không sâu giấc và quấy khóc khi ngủ. Cụ thể như:

Rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật: Đây là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là những bé từ 0 đến 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ thần kinh thực vật của trẻ chưa được hoàn thiện. Sau 6 tháng tình trạng này sẽ được cải thiện và bé sẽ ngủ sâu hơn vào ban ngày. Đồng thời, việc ngủ không sâu giấc cũng có thể do tiếng ồn, dọa nạt hay tác động xấu từ bên ngoài.

Mắc một số bệnh lý vệ tiêu hóa: Trào ngược dạ dày, thực quản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Lúc này dạ dày còn nằm ngang nên thưởng bị trào ngược và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sau 6 tháng hoặc 1 tuổi, hệ tiêu hóa trẻ bắt đầu ổn định và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ cả ban ngày và ban đêm.

Đồng hồ sinh học trong người chưa ổn định: Tình trạng này cũng khá phổ biến ở nhiều trẻ, ở những tháng đầu trẻ thường ngủ theo nhu cầu của cơ thể nên chưa thể phân biệt được ban ngày và ban đêm. Việc ngủ quá nhiều sẽ khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Lúc này, bố mẹ cần thiết lập giờ giấc và điều chỉnh dần dần để trẻ sinh hoạt ổn định và có giấc ngủ sâu hơn.

Hậu quả khó lường của tình trạng ngủ ngày không sâu giấc ở trẻ

Giấc ngủ ban ngày rất quan trọng đối với trẻ, nhất là những trong giai đoạn sơ sinh. Nếu ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, trí não thậm chí là tính mạng của trẻ.

Như được biết, giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phục hồi cũng như phát triển toàn diện của trẻ. Việc ngủ không sâu giấc dù vào ban ngày hay ban đêm cũng sẽ ảnh hưởng đến tuyến yên, giảm hormone tăng trưởng của trẻ. Từ đó trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao và thấp còi. Bên cạnh đó, việc ngủ không sâu giấc vào ban ngày còn khiến hệ miễn dịch của trẻ bị ức chế, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, cơ thể yếu ớt…

Việc ngủ không sâu giấc dù vào ban ngày hay ban đêm cũng sẽ ảnh hưởng đến tuyến yên, giảm hormone tăng trưởng của trẻ

Đối với những trẻ lớn hơn, việc ngủ không sâu giấc ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung, ghi nhớ và tiếp thu của trẻ. Vì lúc này bộ não của trẻ rất dễ bị tổn thương, nếu không được nghỉ ngơi và nạp đủ năng lượng sẽ rất dễ bị kích thích. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nhạy bén và linh hoạt của trẻ.

Giấc ngủ còn ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp, nếu không được ngủ đủ giấc và giấc ngủ không chất lượng sẽ rất dễ rơi vào trạng thái ức chế hô hấp, ngưng thở…Lúc này, toàn bộ các cơ quan trong cơ thể trẻ sẽ bị ngưng trệ, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới đột tử, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Mách bạn cách khắc phục tình trạng bé ngủ ngày không sâu giấc vô cùng hiệu quả

Mẹ nên lập một thời gian biểu về giờ giấc sinh hoạt trong ngày cho trẻ rồi thực hiện đúng như thế từ ngày này sang ngày khác. Chắc chắn trẻ sẽ bắt đầu quen với giờ giấc sinh hoạt của mẹ đặt ra và bắt đầu thực hiện theo mà không cần phải nhắc nhở. Đối với những trẻ nhỏ, khi đến giờ ngủ trưa, mẹ hãy cho trẻ ngủ ở phòng thoáng đãng, không có tiếng ồn. Bên cạnh đó, không nên trò chuyện hay chơi đùa cũng trẻ, nếu trẻ có quấy khóc bạn hãy nhẹ nhàng dỗ dành rồi tiếp tục ru ngủ bé thay vì tự phá vỡ kế hoạch của mình đã lập ra.

Nếu trẻ đã ngủ đủ giấc thì không nên ép trẻ ngủ quá lâu vào ban ngày.

Mỗi ngày, trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn chúng ta từ 2 – 3 giờ. Có nghĩa là trung bình mỗi ngày trẻ cần ngủ khoảng 10 – 11 tiếng. Do đó, nếu trẻ đã ngủ đủ giấc thì không nên ép trẻ ngủ quá lâu vào ban ngày.

Muốn trẻ ý thức được giờ giấc sinh hoạt khoa học thì chính người lớn phải là tấm gương sáng cho chúng. Đến giờ ngủ trưa, chúng ta nên tắt hết các thiết bị điện tử và nằm vào giường. Như thế trẻ cũng sẽ tự động học theo và dần thành thói quen.

Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Ngủ Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc do đâu? Kinh nghiệm để trẻ tự ngủ và ngủ đủ như thế nào? Để rèn còn theo phương pháp easy thành công thì việc bạn cần làm trước tiên là dạy con học cách tự ngủ trước. Con phải ngủ được suốn sẻ thì quá trình luyện ngủ mới ít nước mắt được. Mục tiêu của mình với việc ngủ là: Con biết tự ngủ – ngủ đủ (không nhất thiết phải theo chuẩn) – ngủ đêm tốt, không bị ngủ ngày cày đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc do đâu?

Cái này các bài trước đã nói đến rồi. Đây là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng ngủ cho bé, bởi đơn giản là đói thì ngủ thế quái nào được.

Bé nhà mình bị nôn tró nhiều nên ngoài đảm bảo cho bé ăn no thì còn phải đảm bảo cho bé ợ hơi kỹ lưỡng, cho bé nằm gối cao dốc khoảng 15 độ. Hoặc cho bé nằm ngủ nghiêng để tránh việc bụng ậm ạch khó chịu khiến con ngủ không yên.

Cái này rất quan trọng, vì nếu cho con đi ngủ sớm quá, thì con thường hậm hực mãi không chịu ngủ, vươn nhiều vì chưa đến giờ ngủ, chưa đủ mệt để calm down thì làm sao mà ngủ hoặc ngủ được một tí lại dậy. Cho con đi ngủ muộn quá thì hời ơi, con gắt ngủ không sao chịu nổi, khóc lóc liên tục, sau đó khóc nhiều quá thì mệt rồi ngủ thiếp đi, nhưng ngủ được 1 tí lại dậy khóc tiếp. Cả việc cho đi ngủ sớm quá và cho đi ngủ muộn quá đều là nguyên nhân gây ra catnap hoặc khó/không chuyển giấc được, một căn bệnh khó trị đối với cộng đồng cho con tự ngủ.

Với Cốm, ở giai đoạn từ 3-8 tuần, mình căn cứ vào tín hiệu buồn ngủ của con kết hợp với bảng thời gian thức ngủ theo lứa tuổi để cho con đi ngủ và bạn chuyển giấc khá tốt. Sở dĩ nói là từ 3-8 tuần, vì trong 3 tuần đầu tiên Cốm ở tuần trăng mật, nên cứ ăn xong là gục, thức được một tí để bú với mẹ vỗ ợ hơi là mẹ mừng lắm rồi, nên dù vẫn thực hiện trình tự đi ngủ nhưng việc đọc tín hiệu buồn ngủ hay áp theo thời gian thức ngủ là vô nghĩa. Sang cuối tuần thứ 3, Cốm làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ, bắt đầu thức nhiều hơn, đến lúc này thì mẹ bắt đầu cần cho Cốm đi ngủ theo tín hiệu của con và có dựa cả vào bảng.

Sang đến tuần thứ 9, việc căn theo tín hiệu buồn ngủ để làm trình tự đi ngủ cho Cốm không còn hoàn toàn chính xác nữa, vì nếu để Cốm đi ngủ theo tín hiệu này thì bạn toàn bị catnap( dậy giữa chừng), đến lúc này cần căn theo bảng thời gian thức ngủ và tìm hiểu dấu hiệu chuyển EASY để kéo dài thời gian thức của Cốm, đồng thời tìm ra được thời gian thức phù hợp với Cốm để Cốm không bị catnap nữa. Giai đoạn này khá khổ vì cứ căn căn chỉnh chỉnh, lúc được lúc không, nhưng rồi cuối cùng cũng tìm ra công thức waketime dành riêng cho Cốm( Easy 3.5). Nói chung cứ sao 1 thời gian, khi chuyển EASY thì cũng là lúc cần điều chỉnh thời gian thức phù hợp.

Thực hiện trình tự đi ngủ và áp dụng nút chờ:

Việc áp dụng trình tự đi ngủ phải nhất quán và theo đúng trình tự. Sẽ xuất hiện nút chờ hết giấc này đến giấc khác nhưng giúp Cốm tự ngủ mà gần như không cần một công cụ hỗ trợ nào, kể cả ti giả, quấn khi được 16 tuần, đồng thời tự chuyện giấc khá ổn (trừ wonder week hehe).

Với Cốm mình sử dụng 4S + ti giả (cho giấc đêm). Khi Cốm chuyển giấc mà không ngủ lại được sau nút chờ, mình dùng shh/vỗ là chủ yếu.

Cụ thể ở đây mình cho Cốm sinh hoạt theo EASY. EASY là một trình tự sinh hoạt nhất quán và phù hợp với trẻ theo từng lứa tuổi, nó hỗ trợ cho việc giúp bé tự ngủ, KHÔNG PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TỰ NGỦ. Nên bạn nảo con luyện easy mà khóc nhiều khi cho con ngủ là vô lý. Muốn con tự ngủ thì cần áp dụng các trình tự trấn an giấc ngủ ở giai đoạn sớm 0-3 tháng, và các phương pháp luyện ngủ phù hợp theo lứa tuổi và theo lựa chọn của gia đình, tính cách bé và hoàn cảnh sống .

Trình tự sinh hoạt của Cốm để không ngủ ngày cày đêm

0-3 tuần: Tuần trăng mật, ngủ bất chấp. Nhưng mẹ vẫn thực hiện trình tự ngủ các giấc ngày và đêm từ 2 ngày tuổi.

3-6 tuần: Trình tự đi ngủ 4S, chưa chịu dùng ti giả, thời gian bế vỗ để windown trước khi đặt ngủ là 10-15 phút, giấc đêm khó ngủ hơn giấc ngày, cần hỗ trợ 50% chuyển giấc ngày. Đêm còn ị nên khi nào ị sau ăn thì vẫn cần trọn bộ 4S để vào lại giấc đêm. Bú 3h/lần.

6-8 tuần: Tuần khủng hoảng, chịu dùng ti giả nên đi ngủ sử dụng 4S+ ti giả, thời gian windown 10-15′, hỗ trợ chuyển giấc nap ngày 80%- catnap nhiều do wonder week, cắt đi giấc ngày cuối cùng. Giấc đêm vào giấc tốt dù wonderweek, thời gian windown giảm còn 7-10′, thời gian ngủ đêm là 12-13h/đêm, có đêm ngủ 14 tiếng (có ti đêm 1-3 lần, có thể có ị đêm.).

8-13 tuần: 4S + ti giả (tùy giấc, cứ mời bạn, bạn chịu thì mút, nhè thì thôi), windown ngày, đêm giảm còn 5-7′. Chuyển giấc hỗ trợ tầm 30% bằng ti giả, Đêm ngủ 12-13h có ti đêm 1-2 lần tùy nhu cầu.

13-16 tuần: 4S với hỗ trợ quấn giảm dần (ngày dùng quấn cộc, đêm quấn 1 tay), không cần windown, ti giả cứ mời, mút hay không tùy nàng. Chuyển giấc 100% không cần hỗ trợ

16 tuần đến nay: Không quấn, ti giả vẫn mời nhưng đa số là không cần, whitenoise bật buổi tối, ngày không cần. Giờ chỉ cần đến giờ, kéo rèm, tắt đèn, đi ra ngoài là xong, nhanh gọn. Có khi mẹ vừa đặt xuống, đỏa mắt được 1 vòng là ngứt haha. Đang trong ww và chuyển EASY nên nap ngày có đang thất thường, lúc tốt lúc vớ vẩn, cố gắng nhất quán và bù thời gian ngủ thiếu vào giấc đêm. Đêm vẫn trộm vía.

Tín hiệu buồn ngủ của bé sơ sinh ngủ không sâu giấc

Cũng như tín hiệu ăn, tín hiệu buồn ngủ cũng chia làm 3 giai đoạn: sớm – vừa – muộn

1/ Giai đoạn sớm là giai đoạn mà khi cha mẹ thấy có các tín hiệu này, đặc biệt là cái nhìn chằm chằm vô định (siêu chuẩn luôn í) thì bắt đầu thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.

Dấu hiệu: bé nhìn chằm chằm vô định( như kiểu mắt không chớp), mắt lờ đờ và bé dụi mắt, không còn muốn chơi với đồ bé đang chơi nữa mà quay đầu đi hướng khác

2/ Giai đoạn vừa: Đây là giai đoạn phải rút bớt thời gian làm trình tự đi ngủ hoặc làm thật nhanh rồi đặt con vào giường luôn. Có một số bé lúc ở giai đoạn này nếu đã trấn tĩnh đủ thì sẽ ngủ luôn, nhưng có một số bé năng động hơn thì nếu lúc này bố mẹ chưa kịp làm windown đầy đủ thì vẫn sẽ khóc và khó vào giấc như thường. Do đó, đừng đợi đến khi con ngáp mới cho con vào giường, hãy tìm các dấu hiệu sớm hơn hoặc xem lại log sinh hoạt của con, kết hợp với bảng thời gian thức ngủ để tìm ra thời gian thực hiện trình tự đi ngủ hợp lý với từng bé.

Dấu hiệu: Con sẽ ngáp, vò đầu bứt tai, hắt hơi

3/ Giai đoạn 3 là giai đoạn con bạn đã bước qua cửa sổ ngủ: lúc này con mệt đến nỗi buồn ngủ mà không thể ngủ được, và thế là con bị gắt ngủ. Nói chung cố gắng tránh để đến mức nào, mà đã vào mức này rồi thì cố cho con ngủ được chừng nào hay chừng ấy và bù đắp vào giấc sau thôi chứ cũng chả cải thiện được mấy đâu mà.

Dấu hiệu: Con sẽ khóc, thậm chí là khóc lớn, người ưỡn lên.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không? Bảng thời gian thức ngủ theo lứa tuổi

Bảng này là bản cập nhật trong Nuôi con không phải là cuộc chiến bộ mới. Với Cốm mình kết hợp giữa tín hiệu buồn ngủ và bảng thức ngủ này để tìm ra thời gian đi ngủ hợp lý với Cốm.

Cụ thể waketime của Cốm như sau:

0-3 tuần: Hầu như ngủ suốt, lúc ấy chỉ cho tỉnh một chút lúc bú và lúc ợ hơi được để phân biệt bú-hoạt động-ngủ là ok lắm rồi.

3-6 tuần: Nap ngày: 45 phút – Giấc đêm: 1 tiếng. (EASY3)

6-10 tuần: Nap ngày: Nap 1: 1h14′ – Nap 2: 1h30 – Nap 3: dao động từ 1h-1h20′ – Giấc đêm: 1.5h từ 6-8 tuần, 2h từ 8-11 tuần (EASY 3.5)

12-15 tuần: Nap 1: 1h30′ – Nap 2: 2h – Nap 3: 1h45′ – Giấc đêm: 2-2h15′ (EASY4)

16 tuần đến nay, đang trầy trật chuyenr EASY: Nap 1: 2h – Nap 2: 2.5h nhưng đang có xu hướng tăng lên 3h – Giấc đêm: 3h nhưng đang có xu hướng lên 3.5-4h,

Thực tế các em bé tự ngủ và ngủ dài càng ngày càng phổ biến, với các em bé tự ngủ thời gian từ lúc đặt bé đến lúc bé ngủ rất ngắn (5-10 phút). Với các em bé chưa biết cách tự ngủ, thời gian thức cần giảm đi 15-20 phút so với bảng trên.

Những điều cha mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Hầu hết các em khỏe mạnh đều có thể ngủ 12h không cần ăn từ 4 tháng trở đi. Có em sớm hơn rất nhiều. Bố mẹ cần nhìn nhu cầu ăn và ngủ của con để điều chỉnh.

Thông thường khi trẻ đủ 4 tháng thì đã cần ngủ đủ 11-12h ban đêm để có thể đảm bảo đủ khỏe mạnh và tỉnh táo cho các hoạt động ban ngày. Điều này đúng với khoảng 75% các em. Khoảng 10% các em cần ngủ nhiều hơn (12-13h) và phần còn lại cần ít hơn (10-11h), thời gian này KHÔNG KỂ thời gian mất đi do mẹ cho em bú đêm.

Cột giấc ngủ cuối nên kết thúc lúc: là dành cho các bé có nợ ngủ (trước không ngủ đủ, giờ phải ngủ bù). Một số trẻ 6 tháng trở ra cần dậy lúc 3:30 – 4:00 chiều để đảm bảo đi ngủ sớm ban đêm

Thời gian chờ để phản ứng khi con dậy đêm hoàn toàn phụ thuộc vào việc con dậy đêm thế nào. Thời gian chờ tối thiểu 10-15′ để đảm bảo con có đủ thời gian để có thể tự ngủ lại vào giấc sâu. Sau khi phản ứng lần 1, sau đó thì hoàn toàn phụ thuộc vào cách mẹ để cho con ngủ lại (CIO, PUPD….), tính tình của trẻ và hoàn cảnh gia đình.

Chốt lại là BỐ MẸ MÀ KHÔNG NHẤT QUÁN TRONG CÁCH CHO CON NGỦ LẠI THÌ CÀNG MẤT NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ BÉ CÓ THỂ ĐI VÀO GIẤC SÂU. Bởi vì, khi trẻ lớn dần lên, nếu bố mẹ không nhất quán thì em sẽ hiểu là nếu khóc mãi thì bố mẹ sẽ phải thua.

Trình tự đi ngủ và nút chờ:

Càng lớn, khả năng tự ngủ không cần hỗ trợ của Cốm càng tốt, nên trình tự đi ngủ của mình cũng có sự thay đổi theo thời gian, dựa vào khả năng tự ngủ và nhu cầu cai hỗ trợ của Cốm, như sau:

Tuần trăng mật, ngủ bất chấp. Nhưng mẹ vẫn thực hiện trình tự ngủ các giấc ngày và đêm từ 2 ngày tuổi. Trình tự đi ngủ 4S của mình lúc này như sau:

Tắt đèn+ Kéo rèm (Thật ra lúc này chưa cần lắm vì con vẫn chưa phân biệt được ánh sáng, nhưng mình vẫn làm ngay từ đầu cho quen)

Bật tiếng ồn trắng

Windown (bế vác, vỗ nhẹ vào vai, hơi đu đưa), một xíu thôi vì con ngủ từ đời nào rồi mà, mấy cái này phải làm nhanh không quen ngủ trên người mẹ là chít hehe.

Giai đoạn này mình áp dụng trình tự ngủ ngày và đêm như nhau. Không có nút chờ vì nó ngủ suốt í mà haha.

3-6 tuần:

Kết thúc tuần trăng mật của Cốm đánh dấu bằng hiện tượng ngủ ngày cày đêm, mình thấy thế liền cho phân biệt trình tự đi ngủ ngày và trình tự đi ngủ đêm bằng việc chuyển tắm và mát xa làm trình tự ngủ đêm của Cốm, đồng thời không cho con ngủ quá 2.5h/3 nap đầu, nap 4 chỉ cho ngủ 45 phút, cố gắng cho con thức vào giấc đêm đủ 45 phút mới làm trình tự ngủ. Được 2 hôm là con hết lẫn lộn ngày đêm, đồng thời ban ngày bắt đầu thức được dài hơn. Mình cũng kiên trì mời con dùng ti giả nhưng con vẫn chưa chịu.

Trình tự đi ngủ BAN NGÀY: (thực hiện cho 4 giấc ngày)

Quan sát tín hiệu buồn ngủ sớm của con. Thấy con có tín hiệu lờ đờ, mắt nhìn vô định, đồng thời nhìn đồng hồ thấy thức được khoảng 30 phút thì bắt đầu làm 4S.

Tắt đèn+ Kéo rèm.

Bật tiếng ồn trắng

Windown (bế vác, vỗ nhẹ vào vai, hơi đu đưa) khoảng 10-15 phút tùy giấc, mình sẽ windown cho đến khi người con thả lỏng (còn vươn thì còn vỗ), mềm người nhưng mắt vẫn còn mở, mắt lờ đờ thì đặt vào giường.

Để con tự ngủ thành công cần nhớ: ĐẶT CON VÀO GIƯỜNG KHI CON BUỒN NGỦ NHƯNG VẪN CÒN THỨC chứ đợi con mềm oặt, ngủ rồi mới đặt thì đừng hỏi tại sao đặt cái con lại khóc hay chuyển giấc con khóc nha quý dzị.

Giai đoạn này Cốm vẫn cần hỗ trợ khi chuyển giấc, vì Cốm ở phòng riêng nên mình quan sát con qua camera, nếu con hự hự nhỏ tiếng thì mình kệ, nếu con khóc to thì mình áp dụng nút chờ bắt đầu từ lúc khóc to. Thời gian 3 phút, sau đó vào kiểm tra bỉm, kiểm tra xem có phải con vẫn còn đầy bụng không thì bế lên vỗ ợ ngay (đọc tín hiệu con bị đau bụng do đầy hơi), nếu không phải thì quấn lại nếu tuột quấn, và dùng Shh-vỗ ngay khi con vẫn nằm trong cũi để con ngủ lại.

Nếu shh-vỗ khi nằm trong cũi mà con vẫn khóc to, ưỡn người, vặn vẹo nhiều, có nguy cơ thì mình bế lên vừa bế vừa shh và vỗ vào lưng. Trong trường hợp con đầy hơi thì cũng vừa vỗ ợ vừa shh. Khi thấy người con thả lỏng (dù vỗ ợ hay không) thì mình vừa shh, vừa vỗ vừa đặt con nằm xuống cũi, cho con nằm hơi nghiêng, một tay giữ người con, một tay vỗ, miệng shh đến khi con ngủ say mới thôi. Vì Cốm bị trào ngược nên mình cho con nằm cao, góc nghiêng 15 độ.

Đáng lẽ sau khi hết nap 4 thì có bữa ăn dù ăn chưa được 3h, nhưng Cốm cho ăn kiểu đó thì không chịu (bả ghê lắm chứ đùa à), nên mình làm trình tự như sau.

Tập tummy time.

Đi tắm. Đáng lẽ tắm xong con được quấn vào khăn bông và bú luôn rồi mới làm các hoạt động khác, nhưng nếu Cốm mà làm thế thì xác định tuôn hết cả sữa ra, nên routine của Cốm sẽ lệch một chút, mọi ng lưu ý nếu con không bị trào ngược như Cốm).

Nếu còn thời gian thì tâm tình cho đến khi thức đủ 45′ phút, nếu không thì làm 4S như ban ngày.

6-8 tuần:

Tuần khủng hoảng, mình vẫn kiên trì mời ti giả và thấy con bắt đầu chịu dùng vào lúc này, ơn trời, đợt ww này không có ti giả chắc còn mệt nữa. WW này Cốm có dấu hiệu chuyển cần kéo dài waketime như sau:

Nap 4 hầu như không ngủ. Catnap đến 80% và mẹ phải hỗ trợ nhiều và lâu mới có thể ngủ lại. Đêm khóc lúc vào giấc. Nên mình cắt nap 4, kéo dài thời gian thức mỗi ngày 1 ít (vì phịch phát lên hơn 1 tiếng là nàng quá giấc ngay).

Quan sát tín hiệu buồn ngủ của con, kéo dài mỗi ngày 1 chút cho đến khi con không còn catnap nữa là waketime chuẩn

Tắt đèn+ Kéo rèm.

Bật tiếng ồn trắng.

Windown 10-15′ (con không dùng ti giả thì có thể cần windown lâu hơn khi vào ww).

Đặt con vào giường khi con buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, cho con dùng ti giả.

Nút chờ tăng lên 5 phút, vào kiểm tra như phía trên đã nói, cho ti giả, nếu ti giả không chịu dùng shh-vỗ như trên.

Giấc đêm nhờ có ti giả nên kéo dài thời gian thức dễ hơn ngày (ngày bạn í chỉ chịu ti giả khi làm sleep routine). Sau khi tắm xong là Cốm khóc đòi đi ngủ rồi vì lúc này mẹ cắt giấc 4 nên thức dài hơn mà, mình thử cho ti giả thì chịu mút, hơi mơ màng nhưng vẫn thức. khi nào thấy chuẩn bị ngủ hơi lấy ti ra là lại tỉnh và thức được đủ 1.5h cho đến tận lúc ngủ. Trình tự đi ngủ đêm y hệt phía trên đã nói, chỉ có điều bước cuối cùng có thêm ti giả thôi.

9-13 tuần:

Trình tự y hệt như trên nhưng có thay đổi là windown giảm chỉ còn 5-7′ cả ngày và đêm. Chuyển giấc: Nút chờ 7-10 phút. Hỗ trợ bằng ti giả, không hỗ trợ bằng shh/vỗ nữa.

14-16 tuần:

Trình tự đi ngủ ngày lúc này giảm còn như sau:

Đến giờ cho vào làm thủ tục đi ngủ, có quan sát tín hiệu buồn ngủ.

Tắt đèn+ Kéo rèm.

Quấn. Ngày dùng quấn cộc, đêm quấn classic 1 tay.

Bật tiếng ồn trắng

Đặt vào giường. Mời ti giả, dùng hay không tùy Cốm.

Nút chờ: 15-20 phút. (Hiếm, vì chuyển giấc rất tốt).

Trình tự đi ngủ đêm vẫn là: Tắm – Mát xa, mặc đồ – Bú – Vỗ ợ – Hoạt động tĩnh với bố/mẹ/chị Sâu – trình tự 4S giảm dần như ở phía trên.

17 tuần đến nay:

Trình tự lại giảm tiếp còn như sau:

Đến giờ cho vào phòng, có kết hợp quan sát tín hiệu buồn ngủ.

Tắt đèn + kéo rèm.

Đặt Cốm vào giường. Mời ti giả, thích thì ti không thì thôi cho mút tay tự ngủ.

Nút chờ: 15-20 phút (đang ww nên cũng cắc bụp haha, có hôm gào ầm ĩ 15′, mẹ vào ngó 1 phát cươi toe toét rồi mút tay ngủ lại, thế có hâm không cơ chứ).Trình tự đi ngủ đêm:

Tắm – Mát xa, mặc đồ – Bú – Vỗ ợ – Hoạt động tĩnh với bố/mẹ/chị Sâu – Thấy buồn ngủ cho vào phòng tắt đèn, kéo rèm – Bật tiếng ồn trắng – Đặt vào giường, ti giả tùy nhu cầu.

Bé Ngủ Không Sâu Giấc Nguyên Nhân Và Cách Cải Thiện

Đối với trẻ sơ sinh phần lớn các bé ngủ vẫn chưa phân biệt được ngày và đêm nên có thể có nhiều bé ngủ nhiều vào ban ngày và vào ban đêm lại ít ngủ hơn.

Một giấc ngủ của trẻ cũng được chia ra thành nhiều giai đoạn giống như người lớn, tùy vào từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay không nằm yên, ngủ không sâu giấc và trằn trọc khó chịu. Hiện tượng giấc ngủ như vậy còn được gọi là: giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh: Là giấc ngủ chớp nhoáng của trẻ, trẻ ngủ rất nhanh, không được sâu giấc mà hay giật mình, cựa mình.

Giấc ngủ chậm: bé ngủ say giấc, không bị giật mình và thời gian ngủ dài hơn. Trong giấc ngủ chậm được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Bé có các dấu hiệu của buồn ngủ: mắt chớp chớp, mí mắt bị sụp xuống, bé ngáp ngủ thường xuyên…

Giai đoạn 2: Bé bắt đầu ngủ nhưng vẫn đang ở trong trạng thái lơ mơ, lúc tỉnh lúc ngủ hoặc chưa bắt đầu sâu hẳn. Trong giai đoạn này nếu gặp phải có tiếng ồn hoặc môi trường ngủ không tốt bé sẽ rất dễ bị tỉnh giấc và trằn trọc.

Giai đoạn 3: Bé bắt đầu vào giấc ngủ sâu, ít động đậy và im lặng.

Giai đoạn 4: Bé ngủ sâu. Lúc này chính thức bé bắt đầu giấc ngủ sâu của mình, mọi hiện tượng bên ngoài bé không còn để ý đến nữa, bé nằm im lặng và không động đậy.

Những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ ngủ không sâu giấc, ngủ chập chờn và hay quấy khóc. Và sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây trẻ nhỏ ngủ không ngon và quấy khóc.

Bé rơi vào những tuần khủng hoảng – wonder week

Wonder week (ww) là các tuần phát triển kĩ năng phát triển và tinh thần ở trẻ. Đây là các giai đoạn mà các bé sẽ có bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não. Giai đoạn bão tố là bước khởi đầu để bé bắt đầu học hỏi các kỹ năng, sự phát triển mới, và lúc này bé sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, quấy khóc, khó ngủ, chập chờn khóc hờn bỏ ngủ, bỏ ăn… Giờ giấc ăn ngủ đảo lộn tùng phèo. Hết giai đoạn Bão tố là lúc bé sẽ học được kỹ năng mới, có sự nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh, và lúc này bé sẽ đi vào thời kỳ nắng đẹp, mọi thứ trở lại như bình thường, bé của bạn ngoan như chưa bao giờ khó chịu.

Thay đổi môi trường khiến trẻ ngủ dễ chập chờn, quấy khóc

Trẻ ngủ chập chờn có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn xung quanh, hoặc bởi ánh sáng, bởi nhiệt độ phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạn, hoặc thân nhiệt trẻ thay đổi cũng làm trẻ bứt rứt khó chịu, khó ngủ, giấc ngủ chập chờn dễ tỉnh giấc. Ngoài ra nguyên nhân nữa có thể khiến trẻ ngủ chập chờn đó là sự thay đổi của môi trường sống như thay giường chiếu, võng ngủ thay đổi nơi ngủ, đi du lịch… cũng là một trong những lý do khiến trẻ bị đánh thức giấc ngủ.

Do bệnh lý

Khi trẻ vào thời điểm mọc răng bứt tai khó chịu. Nhưng khi bé thường xuyên thức đêm mà không xác định được nguyên nhân, do bệnh lý gì cụ thể. Cha mẹ nên đưa bé đi cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh kịp thời.

Khi trẻ đói hoặc tã bỉm ướt

Trong trường hợp trẻ bị đói, trẻ sẽ thức giấc và có những biểu hiện đòi ăn. Bạn đừng cố giỗ bé ngủ trong hoàn cảnh này, mà hãy nhanh chóng cho bé bú sữa hay ăn gì đó để lấp đầy cái bụng rỗng. Bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ sau khi “thỏa mãn” cơn đói và ngủ ngon hơn.Nếu trẻ thức giấc hoặc trằn trọc thử kiểm tra bỉm của bé có thể do tã bỉm ướt làm bé khó chịu. Nếu tã bỉm ướt hãy nhẹ nhang thay cho bé để bé có thể ngủ ngon hơn.

Trẻ ngủ trằn trọc có thể bị viêm tai, cha mẹ nên đưa trẻ đi cơ sở uy tín để được trị

Sự có mặt của những chiếc răng đầu tiên Chứng rối loạn lo âu

Bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm cũng là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ từ 9 tháng đến 12 tháng tuổi. Hiện tượng này hay gặp ở những bậc cha mẹ cho trẻ ngủ riêng sớm để rèn luyện tính tự lập. Khi đó, trẻ bắt đầu cảm thấy lo âu vì sợ phải ngủ riêng. Chúng dễ thức giấc và nhìn cha mẹ của mình vào ban đêm. Trẻ ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 năm, giấc ngủ cũng có thể bị xáo trộn bởi lo lắng. Đây là một giai đoạn bình thường trong phát triển cảm xúc của một đứa trẻ. Khi ấy, trẻ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm đòi cha mẹ nằm ngủ chung. Tuy nhiên, những rối loạn cảm xúc này sẽ nhanh qua. Bạn hãy vỗ về bé để bé trở lại giường ngủ, nhưng phải đảm bảo với chúng là bạn sẽ quay lại sớm. Bé sẽ thiếp đi trong lúc “chờ đợi” cha mẹ quay lại.

Bé bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt Vai trò của những giấc ngủ sâu đối với trẻ

Ngủ đủ giấc và sâu giấc ở trẻ nhỏ sẽ giúp bé hấp thu được đầy đủ lượng oxy, năng lượng và sản sinh ra các hormone tăng trưởng nhiều hơn để giúp trẻ tỉnh táo, thông minh, có khả năng tập trung tốt.

Còn một đứa trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc cũng đồng nghĩa với việc khiến cơ thể trẻ tiết ra các chất hóa học gây mất cân bằng như Cortisol, progesterone… khiến trẻ dễ bị cáu gắt, quấy khóc, không tập trung và hay mệt mỏi. Đồng thời nếu tình trạng này kéo dài, trẻ dễ phụ phát triển trí não chậm hơn so với các bé khác như không lanh lẹ, thông minh, hoạt bát… đối với những trẻ mà có những giấc ngủ sâu giấc và ngủ ngon giấc.

Các cách để cải thiện chứng ngủ không sâu giấc ở trẻ

Nên cho bé ngủ theo giờ quy định, tập luyện thói quen cho bé ngủ đúng giờ. Việc tập cho trẻ và khuôn khổ ăn ngủ giờ giấc ban đầu hơi khó, không phải một sớm một chiều. Nếu cho trẻ vào khuôn khổ được rồi thì việc ăn ngủ của trẻ mẹ sẽ nhàn tênh.

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước khi ngủ: Nếu đạt được cảm giác thoải mái dễ chịu, bé sẽ dễ dàng bắt đầu giấc ngủ hơn. Để làm được điều này các bậc cha mẹ nên dành thời gian cho bé để kể chuyện hay mát-xa cho trẻ, ngoài ra nếu có thể bạn hãy tắm bằng nước ấm cho trẻ trước khi đi ngủ.

Bố trí không gian phòng ngủ hợp lý: Nên giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải, thoáng gió, phòng ngủ nên đặt ở chỗ tối, ít ánh sáng. Phòng ngủ yên tĩnh, không qua sồn ào. Tất nhiên không quá phải im lặng, im lặng quá lại phản tác dụng làm trẻ dễ giật mình khi ngủ. Nếu cần có thể dùng máy noise white( tiếng ồn trắng) sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn với tiếng ồn đề đề của máy.

Tránh cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ. Khi ăn quá no trẻ sẽ bị tức bụng, chướng bụng khó ngủ, trẻ bị tằn trọc dễ nôn trớ. Nên cho bé ăn no vừa đủ để khiến trẻ ấm bụng dễ chìm vào giấc ngủ.

Mặc quần áo thoáng mát, nhẹ nhàng phù hợp với nhiệt độ phòng. Nếu sợ bé lạnh có thể dùng thêm chiếc chăn mỏng đắp ngang người trẻ sẽ dễ ngủ hơn.

Trước giờ 5, 6 giờ tối không nên cho trẻ ngủ vì như vậy sẽ khiến trẻ không muốn lên giường đi ngủ khi vào giấc ban tối. Sẽ làm trẻ khó ngủ vì đến giờ mà không thể ngủ được dễ làm trẻ hờn khóc.

Ngoài ra để giúp bé ngủ ngon giấc hơn, tránh hờn khóc, quấy khóc và khóc dạ đề các cha mẹ có thể tìm đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fitobimbi Sonno, một sản phẩm thuộc nhóm Fitobimbi Sơ sinh – Khởi đầu cho sự phát triển của bé. Fitobimbi Sonno có thành phần gồm: Chiết xuất hoa Lạc tiên tây, Chiết xuất hoa Đoạn lá bạc, Chiết xuất lá Tía tô đất, Tinh dầu Tía tô đất. Fitobimbi Sonno hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon giấc, dễ đi vào giấc ngủ, hỗ trợ giảm căng thẳng ở trẻ. Fitobimbi Sonno dùng được cho trẻ từ 1 ngày tuổi. Sản phẩm thích hợp dùng cho trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm, quấy khóc; trẻ bị căng thẳng thần kinh.

Trẻ Ngủ Không Sâu Giấc: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Nhanh Cho Bé

Trẻ ngủ không sâu giấc thường gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tốc độ phát triển và tăng trưởng của bé. Những bé có giấc ngủ kém, thiếu ngủ, hay thức đêm, thường chậm lớn hơn, khó chăm sóc và gây khó khăn cho bố mẹ. Hiểu được nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc và những cách xử lý nhanh sẽ giúp con có giấc ngủ tốt hơn.

Tại sao trẻ ngủ không sâu giấc về đêm?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé ngủ không sâu giấc về đêm, trong đó có những nguyên nhân chính sau:

– Tinh thần trẻ bị kích động

– Chúng bị thiếu canxi

– Phòng ngủ không phù hợp

– Ăn quá no hoặc quá đói

– Ngủ không đúng giờ

– Trẻ đang ốm hoặc đang mọc răng

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Cách giúp trẻ ngủ sâu giấc vào ban đêm

Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe cho bé thì các mẹ cần khắc phục ngay hiện tượng con ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc. Những cách xử lý cơ bản như sau:

1. Cách giúp trẻ ngủ sâu khi tinh thần bị kích động

– Nguyên nhân: Cha mẹ có những hành động la mắng, dọa nạt bé và đôi khi còn sử dụng đòn roi, kể những câu chuyện hù dọa bé như ma, mẹ mìn…gây ảnh hưởng tâm lý, kích động tâm lý trẻ khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Khi bị ảnh hưởng tâm lý, tâm lý sợ hãi có thể khiến bé ngủ hay giật mình, quấy khóc ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

– Cách xử lý: Hạn chế những hoạt động vui chơi quá mức của trẻ trước giờ đi ngủ. Tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho bé. Không kể chuyện hù dọa trẻ, không gây áp lực, la mắng con trước giờ đi ngủ.

2. Trẻ ngủ không sâu do bị thiếu canxi

Đa số những trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc, vặn mình khi ngủ đều có nguyên nhân từ thiếu canxi. Trẻ bị thiếu canxi sẽ bị còi xương, chậm lớn, hoạt động của trí não cũng bị ảnh hưởng.

– Nguyên nhân:

Trẻ không được bổ sung canxi đầy đủ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Chế độ dinh dưỡng nghèo canxi, vitamin D.

Trẻ không được bổ sung vitamin D, Canxi từ sau khi được sinh ra dẫn tới hiện tượng thiếu canxi nghiêm trọng.

– Cách xử lý:

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên (thời gian từ 6 – 8 giờ sáng, đối với trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng thì nên chú ý thời gian từ 6 – 7 giờ và chỉ tắm khoảng 15 phút mỗi ngày).

Tắm nắng bổ sung vitamin D tổng hợp canxi cho trẻ

3. Trẻ bị ngủ không sâu giấc do phòng ngủ không phù hợp

– Nguyên nhân: Thay đổi phòng ngủ liên tục cho bé, địa điểm ngủ khác nhau gây lạ lẫm. Trang trí phòng ngủ không theo sở thích của bé. Phòng ngủ quá sáng hoặc quá tối, quá ẩm ướt…

– Cách xử lý:

Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái, thông thoáng, không bị ướt át do bé hay tè dầm. Chăn ga đệm mềm mại, không khô cứng, ẩm mốc.

Mẹo để giúp bé ngủ ngon là bố mẹ có thể quấn một chiếc chăn quanh người con để con có giấc ngủ ngon hơn, tránh được giật mình khi ngủ.

4. Trẻ ngủ không sâu do ăn quá no hoặc quá đói trước giờ đi ngủ

– Nguyên nhân: Trước giờ đi ngủ trẻ ăn quá no hoặc quá đói cũng là nguyên nhân khiến con ngủ không sâu, khó chịu, bí bách. Trẻ ăn quá no dễ khiến đầy hơi, khó tiêu, có thể bị trào ngược thực quản… Còn nếu quá đói thì trẻ dễ tỉnh giấc, đòi bú.

– Cách xử lý:

Trước khi đi ngủ không cho trẻ ăn quá no. Nếu trẻ uống sữa thì nên cho uống sữa ấm, trước đi ngủ 1 giờ để bé ngủ ngon hơn. Trẻ vẫn còn bú mẹ thì nên cho bé bú vừa phải trước giờ đi ngủ.

5. Trẻ ngủ không sâu giấc do ngủ không đúng giờ

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ bất thường, không theo một khung nhất định nào nên khó tạo thói quen ngủ đúng giờ cho con. Nhưng với các bé từ 6 tháng trở lên các mẹ hãy tạo cho con khung giờ ngủ và áp dụng đúng theo khung giờ đó.

Bên cạnh đó, ngủ trưa là một điều bắt buộc, nên làm giúp con phát triển tốt hơn và duy trì được thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

6. Trẻ ngủ không sâu do ốm, mọc răng

Khi trẻ ốm, sốt, mọc răng hay mắc các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, đau bụng… thường sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Để xử lý trường hợp này bố mẹ cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó có cách xử lý phù hợp nhất.

Mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc theo từng tháng tuổi 1. Mẹo giúp bé sơ sinh từ 0 – 3 tháng ngủ sâu giấc

Bé sơ sinh cần ngủ nhiều, thời gian ngủ khoảng 10,5 – 18h mỗi ngày và khung giờ ngủ phân bổ đều, không theo quy luật. Mỗi giấc ngủ của bé chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng. Khi ngủ thường có những hoạt động như co duỗi chân tay, mỉm cười, mút tay… Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc các mẹ tham khảo như sau:

– Quan sát những dấu hiệu buồn ngủ của bé như dụi mắt, cáu, gắt ngủ…và cho con ngủ theo cơn buồn ngủ.

– Thay tã, bỉm khi con làm ướt, không đánh thức bé. Cho bé ngủ trong môi trường thoáng, hạn chế tiếng ồn, nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh.

– Ban ngày nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng để hấp thụ thêm vitamin D, cho bé chơi nhiều để tập trung ngủ vào ban đêm.

2. Mẹo giúp bé từ 4 – 11 tháng ngủ sâu giấc

Khi trẻ đạt được 6 tháng tuổi trở đi có thể ngủ theo từng giấc và bố mẹ có thể luyện cho bé ngủ theo khung giờ mong muốn. Những mẹo giúp con ngủ sâu giấc ban đêm như sau:

– Hạn chế thời gian ngủ ban ngày, hãy chia các giấc ngủ của bé, đặc biệt cần cho bé ngủ vào khung giờ từ 11h trưa đến 2h chiều. Tránh các khung giờ 5h chiều – 7h tối bởi nếu bé ngủ khung giờ này thì đêm rất khó ngủ, ngủ không sâu.

– Môi trường ngủ thoáng mát, sạch sẽ. Không tạo sự kích thích quá mức khi gần tới giờ đi ngủ (chơi đùa quá nhiều, quát mắng khiến con lo sợ…)

– Rèn luyện con ngủ theo khung giờ bố mẹ mong muốn.

3. Mẹo giúp bé 1 – 2 tuổi ngủ sâu giấc

– Duy trình thói quen ngủ hàng ngày với lịch ngủ phù hợp. Đặc biệt cần cho bé ngủ trưa.

– Môi trường ngủ giảm ánh sáng. Ngủ trưa cũng cần giảm ánh sáng để bé ngủ sâu hơn. Thời gian ngủ trưa không nên quá dài.

4. Mẹo giúp bé 3 – 5 tuổi ngủ ngon giấc

Giai đoạn này bé đã được cho đi nhà trẻ và sẽ được cho ăn, ngủ theo lịch của trường mầm non. Bố mẹ cần lưu ý, khi trẻ được nghỉ thì vẫn nên duy trình lịch trình ăn ngủ như khi con đi học sẽ giúp bé có giấc ngủ tốt hơn.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tre-ngu-khong-sau-giac-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-nhanh-cho-b…

Hường Cao (T/h từ chúng tôi (905)

Trẻ Ngủ Không Ngon Giấc Về Đêm : Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng quát và sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù tình trạng này không hề hiếm gặp, hầu hết là nhẹ, tuy nhiên không nên để nó bị nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu.

Nguyên nhân trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng ngủ không ngon giấc, không sâu giấc ở trẻ. Nó phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, môi trường sống, tâm lý gia đình,…

1. Trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không đều đặn được như trẻ lớn và người trưởng thành. Ngay cả khi thiết lập thói quen ngủ vào ban đêm, đôi khi trẻ vẫn sẽ không ngủ, quấy khóc, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc nửa đêm. Điều này là hoàn toàn khá phổ biến.

2. Trẻ quá mệt

Nếu như ban ngày hoạt động quá mức, có thể sẽ dẫn đến mỏi cơ bắp hoặc mệt mỏi về thần kinh, kết quả là trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

3. Trẻ đang trong giai đoạn tập ngủ một mình

Trẻ lo lắng và sợ hãi khi phải ngủ một mình, trong khi trước đó vẫn thường ngủ với bố mẹ, chính vì điều này có thể dẫn đến tình trạng ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc.

4. Giờ giấc ngủ không nhất quán 5. Trẻ ngủ không đủ vào ban ngày

Trẻ mẫu giáo thường cần phải có giờ ngủ trưa mỗi ngày. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc vào ban ngày thì vào ban đêm, giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng.

6. Trẻ sợ hãi

Mối lo sợ này thường hay tồn tại ở trẻ mẫu giáo và tiểu học. Giai đoạn này, nhận thức của trẻ đang phát triển rất mạnh mẽ, trí tưởng tượng bay xa, do đó trẻ dễ bị sợ hãi bởi những thứ vô hình, những thứ đáng sợ mà trẻ tự tưởng tượng ra trong đầu, chẳng hạn như : ma quỷ.

7. Trẻ ốm bệnh

Những bệnh phổ biến như cảm cúm, cảm lạnh, viêm amidan, dị ứng, hen suyễn…thường làm cơ thể trẻ khó chịu, mệt mỏi, trong đó đường hô hấp bị ảnh hưởng rõ nét nhất (ho, nghẹt mũi,…). Tất cả những vấn đề này đều sẽ làm trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

8. Trẻ gặp ác mộng

Trẻ nhỏ thường dễ gặp ác mộng, điều này là hoàn toàn bình thường và khá phổ biến. Trẻ gặp ác mộng có thể không dễ dàng ngủ tiếp trở lại một khi thức giấc, không giống như người lớn.

9. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc ADHD có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu gia đình bạn đang cho uống những loại thuốc này, bạn hãy kiểm tra lại và xin sự tư vấn từ bác sĩ.

10. Trẻ bước vào tuổi dậy thì

Khi một đứa trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, chu kỳ giấc ngủ của trẻ thay đổi. Trẻ thường trở nên tỉnh táo hơn vào buổi tối, khó ngủ vào buổi đêm và ngủ nhiều hơn vào buổi sáng.

11. Trẻ ăn quá no hoặc uống nhiều nước trước khi ngủ

Nếu ăn quá no hoặc uống nhiều nước trước khi đi ngủ, hẳn nhiên sẽ khiến trẻ khó rơi vào giấc ngủ hơn, ngủ không ngon giấc, có thể phải thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh.

Ăn đồ ngọt hoặc uống trà xanh, cà phê vào buổi đêm cũng sẽ làm trẻ mất ngủ, khó ngủ.

12. Ánh sáng xanh

Những ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ti vi,…có thể làm rối loạn giấc ngủ, chúng không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em mà ngay cả người lớn cũng vậy. Vì thế cần phải đảm bảo tắt hết các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

13. Căng thẳng

Trẻ tiểu học và thiếu niên thường bị căng thẳng trong các vấn đề về học tập, bạn bè ở trường,…Căng thẳng, áp lực, stress có thể làm rối loạn giấc ngủ, khiến trẻ ngủ không ngon giấc về đêm.

14. Điều kiện phòng ngủ không phù hợp

Nhiệt độ phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp, chăn ga gối đệm nằm không thoải mái, gió lùa từ cửa sổ,…tất cả những yếu tố trên đều có thể khiến trẻ ngủ không sâu giấc.

Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

Thiết lập một lịch trình ngủ nhất quán, nên ngủ lúc mấy giờ và sáng thức dậy lúc mấy giờ.

Tạo thói quen đi ngủ tốt, thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cho trẻ tắm nước ấm hoặc đọc một câu chuyện.

Đừng cho trẻ ăn bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào có chứa caffeine trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ .

Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ thoải mái và phòng ngủ tối.

Đảm bảo mức ồn trong nhà thấp.

Tránh cho trẻ ăn nhiều bữa ăn gần giờ đi ngủ .

Không cho trẻ hoạt động thể chất quá mạnh trước khi đi ngủ.

Không nên có tivi, máy vi tính, điện thoại di động, radio, hoặc chơi nhạc trong khi trẻ đang ngủ. TV và trò chơi video phải được tắt ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được đặt vào giường khi chúng có vẻ mệt mỏi.

Nếu trẻ sợ hãi khi ngủ một mình, hãy cho trẻ một con gấu bông hoặc một món đồ chơi nào đó.

Nếu trẻ gặp vấn đề ở trường học, gia đình nên liên hệ với giáo viên và bạn bè của trẻ để tìm cách cùng giải quyết.

Mong rằng những thông tin trên là hữu ích, giúp các gia đình được hiểu được tại sao trẻ ngủ không ngon giấc về đêm và có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên Nhân Trẻ Ngủ Không Sâu Giấc Và Cách Xử Lý

Các nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc về đêm

Trung bình, trẻ sơ sinh dành gần như toàn bộ thời gian trong ngày để ngủ. Mỗi ngày 16 – 20 tiếng. Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, có rất ít trẻ sơ sinh từ khi mới sinh đã có giấc ngủ tốt. Rất nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn giấc  ngủ. Như trẻ ngủ không sâu giấc và quặn mình, trẻ gắt ngủ, ….

Các nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc về đêm

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ ngủ không sâu giấc về đêm, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân sau:

+   Tinh thần trẻ bị kích động.

+  Trẻ bị thiếu canxi.

+  Phòng ngủ không phù hợp.

+   Ăn quá no hoặc quá đói.

+   Ngủ không đúng giờ.

+  Trẻ đang ốm hoặc đang mọc răng.

nhau để khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc. Hãy áp dụng một số cách xử lý sau.

Cách xử lý khi trẻ ngủ không sâu giấc

Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho bé các mẹ cần khắc phục ngay hiện tượng con ngủ khong sâu giấc như sau:

1.Tinh thần trẻ bị kích động

Cha mẹ có những hành động la mắng, dọa nạt bé,….gây ảnh hưởng tâm lý, kích động tâm lý trẻ khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Khi bị ảnh hưởng tâm lý, bé hay giật mình, quấy khóc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chính vì thế, ba mẹ cần hạn chế tối đa các hoạt động vui chơi quá mức của trẻ trước giờ đi ngủ. Tạo tâm lý vui vẻ, thoái mái cho bé. Không kể chuyện hù dọa trẻ, hay la mắng trẻ con trước giờ đi ngủ.

2. Trẻ bị thiếu canxi ngủ không sâu giấc

Một trong những nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc là từ thiếu can xi. Trẻ bị thiếu canxi sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến trí não. Có thể là do trẻ thiếu canxi từ trong bụng mẹ; trẻ không được bổ sung canxi từ sau khi sinh ra.

Ba mẹ nên cho bé tắm nắng thường xuyên bổ sung canxi

Chính vì thế, ba mẹ cần cho bé tắm nắng thường xuyên. Từ 6 – 8 giờ sáng. Đối với trẻ từ 1 – 3 tháng thì nên tắm nắng từ 6 – 7 giờ và chỉ tắm khoảng 15 phút môi ngày.  Bên cạnh đó, cũng nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi cho mẹ để bổ sung cho bé qua đường bú sữa mẹ.

3. Phòng ngủ không phù hợp

Việc thay đổi phòng ngủ liên tục gây lạ lẫm. Hoặc phòng ngủ quá sáng, quá tối cũng là nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc. Nên cần tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái, thông thoáng, không bị ướt át do bé hay tè dầm. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể quấn một chiếc chăn quanh người con để con có giấc ngủ ngon hơn, tránh bị giật mình khi ngủ.

4. Trẻ quá no hoặc quá đói trước khi ngủ

Trước giờ ngủ, trẻ ăn quá no hoặc quá đói cũng là nguyên nhân khiến trẻ không ngủ sâu, khó chịu. Bởi vậy, nên không cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ. Trẻ vẫn còn bú mẹ thì nên cho trẻ bú một lượng vừa phải. Còn nếu trẻ uống sữa bình thì nên uống sữa ấm, trước khi ngủ 1 giờ để bé có thể ngủ ngon hơn.

5. Trẻ ngủ không đúng giờ

Các bé sơ sinh luôn có thời gian ngủ bất thường, không theo một khung nhất định nào đó nên khó tạo thói quen ngủ đúng giờ. Các mẹ nên tạo thói quen ngủ đúng giờ cho các bé từ 6 tháng trở lên và áp dụng khung giờ đó mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì thói quen ngủ buổi trưa cho trẻ để giúp con phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Mẹ nên tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé và áp dụng nó mỗi ngày

6. Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc do ốm, mọc răng

Khi trẻ ốm, sốt, mọc răng hay mắc các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, đau bụng,…thường sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Để xử lý nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc này, bố mẹ cần đưa trẻ khi gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Một số công cụ giúp hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ

Ba mẹ có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ như:

+   Quấn chặt bé từ 0 – 3 tháng tuổi. Để bé không bị giật mình và được ôm chặt như trong bụng mẹ.

+   Ti giả với trẻ đang trong quá trình luyện ngủ và cần thứ gì đó để trấn an.

+   Nếu bé mút tay trong khi ngủ, hãy để bé được thoải mái làm điều đó.

+  Một thú bông mềm, an toàn để bé cảm thấy sự ấm áp, dễ chịu khi ngủ.

Một chiếc nôi, cũi phù hợp với nhu cầu của trẻ. Đặc biệt, các mẹ có thể sử dụng nệm em bé giúp cho giấc ngủ của trẻ ngon hơn, sâu giấc hơn. Một tấm nệm vừa khít với chiếc cũi của trẻ sơ sinh, sẽ là giải pháp cho giấc ngủ của bé. Tuy nhiên, bạn hãy tìm loại nệm có các lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông và đẩy mùi hôi ra ngoài.

Ba mẹ nên sắm nệm cho bé nhà mình ngủ sâu giấc hơn

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chưa biết nên chọn chiếc nệm cho bé sơ sinh như thế nào? Ghé ngay Đệ Nhất Nệm để được tư vấn cụ thể và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Đệ Nhất Nệm chúng tôi cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ nệm người lớn đến nệm sơ sinh từ các thương hiệu nổi tiếng trong cả nước và ngoài nước. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho bạn.

Đệ Nhất Nệm – Đại lý nệm cấp 1 tại TPHCM

 484 Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4, Hồ Chí Minh

Hotline: 0946.620.880 – 0842.339.839

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/denhatnem/

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Khiến Bé Ngủ Ngày Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!