Xu Hướng 12/2022 # Nhận Biết Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ / 2023 # Top 13 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nhận Biết Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Nhận Biết Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, biết bao cảm xúc cứ thay nhau đến với mẹ. Vừa vui mừng, hân hoan, hồi hộp vì sắp được nhìn ngắm con yêu chào đời, lại vừa lo lắng và sợ hãi vì cảm giác bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Khó có thể biết chính xác thời điểm diễn ra dấu hiệu sắp sinh cũng như từ lúc dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện, mẹ bầu phải chờ bao lâu mới gặp được bé con. Tuy nhiên, khi nhận thấy 10 dấu hiệu sau đây, mẹ có thể biết thời điểm hạnh phúc ấy sẽ không còn xa nữa.

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu quay cuồng với những câu hỏi như: Các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào? Dấu hiệu chuyển dạ làm sao? Diễn ra trong bao lâu? Làm thế nào để biết được đã đến lúc bé chào đời?

Bụng bầu tụt xuống thấp

Đây là dấu hiệu cho mẹ biết bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên bụng để biết bụng bầu đã tụt hay chưa. Nếu ngực không chạm được vào phần trên bụng nữa, chắc chắn bé của mẹ đã tụt sâu xuống dưới. Nhiều mẹ bầu còn cảm nhận rõ đầu bé đã lọt xuống khung xương chậu và sau đó vài ngày, bé con sẽ chào đời.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính 

Đi tiểu thường xuyên hơn

Khoảng 2 tuần trước sinh, do đầu của thai nhi đã nằm sát bàng quang nên mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu và có thể đi tiểu nhiều lần trong 1 giờ. Mẹ bầu đừng cố gắng nhịn tiểu vì sẽ gây hại cho cả bé và mẹ đấy.

Cổ tử cung mỏng, giãn nở

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

– Khi các cơn cơ thắt thật xuất hiện, bụng mẹ thường cứng lên và đau quặn thắt như thể các cơ trong bụng đang siết chặt, chuẩn bị “đẩy” bé con ra ngoài.

– Các cơn co thắt không giảm hay biến mất dù mẹ có thay đổi tư thế

– Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn

– Tần suất co thắt ngày càng liên tục và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5-7 phút.

Cảm thấy các khớp được giãn ra

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, mẹ sẽ bị chuột rút, đau hơn ở hai bên háng và phần lưng, đặc biệt nếu đây là lần đầu mang thai. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để chuẩn bị cho bé ra đời.

Tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau bụng, đi phân lỏng và đi thường xuyên, giúp đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ buồn nôn. Lúc này mẹ nên uống nhiều nước, tránh những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

Ngừng tăng hay giảm cân

Mẹ sẽ ít tăng cân, thậm chí sụt cân vào cuối thai kỳ. Điều này là bình thường, do lượng nước ối giảm xuống và không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Lúc này, mẹ sẽ thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Vỡ nước ối

Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình luôn đồng hành cùng mẹ trong hành trình chào đón bé yêu.

Bác sỹ: Bùi Thị Yên – Khoa Sản BV Sản Nhi NB

10 Dấu Hiệu Bà Bầu Chuyển Dạ / 2023

Rất nhiều bà mẹ tương lai băn khoăn về các dấu hiệu chuyển dạ. Khi nào thì nó sẽ xảy ra? Cảm giác lúc ấy như thế nào? Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?

Và câu hỏi thường gặp nhất: Làm thế nào để biết thời điểm sinh bé đã đến?

Quả thật rất khó để dự đoán câu trả lời cho ba câu hỏi đầu tiên, vì ở mỗi lần sinh ở mỗi người là khác nhau.

Nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ bạn với câu hỏi thứ tư: Nhận biết thời điểm sinh em bé đang đến.

1. Em bé “di chuyển”

Khoảng một vài tuần trước khi bắt đầu sinh bé, em bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn (đối với những người lần đầu tiên làm mẹ: trong ca sinh sắp tới của bạn, hiện tượng “tụt bụng” này thường không xảy ra cho đến khi bạn thực sự đau đẻ).

Em bé của bạn đang di chuyển đến vị trí để chuẩn bị chui ra: đầu bé chúc thấp xuống dưới.

Dĩ nhiên là, bạn có thể cảm thấy bước chân của mình ở thời điểm này trở nên lạch bạch hơn nhiều so với trước đây – và bạn có thể quay lại thói quen thường xuyên đi tiểu giống như bạn đã làm trong ba tháng đầu mang thai, bởi vì đầu của em bé đang đẩy xuống phía bàng quang.

Nhưng tin tốt là bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn nhiều, kể từ khi em bé di chuyển ra xa khỏi phổi của bạn.

2. Cổ tử cung của bạn bị giãn nở

Cổ tử cung của bạn cũng sẽ chuẩn bị cho việc sinh nở: Nó bắt đầu giãn ra (mở) và mỏng đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn chuyển dạ.

Trong tuần bạn đi khám lại, bác sĩ của bạn có thể đo lường và theo dõi sự giãn nở và mỏng đi của tử cung thông qua một bài kiểm tra đánh giá từ bên trong.

Nhưng ở mỗi người lại có những bước tiến triển khác nhau, do đó không được phép nản lòng nếu cổ tử cung của bạn giãn nở chậm (hoặc chưa có dấu hiệu biến chuyển).

3. Bạn cảm thấy bị gò bó và đau lưng hơn

Đặc biệt nếu đây không phải là lần đầu tiên mang thai của bạn, bạn có thể cảm thấy khó cử động và đau ở háng và lưng như khi cơn đau đẻ sắp đến gần.

Cơ bắp và khớp xương của bạn cũng được kéo dài và chuyển sang thế chuẩn bị cho việc sinh nở.

4. Bạn cảm thấy các khớp của mình bị lỏng lẻo

Trong suốt thời kỳ mang thai, các hooc-môn relaxin đã thực hiện làm mềm và nới lỏng tất cả các dây chằng (nó cũng giải thích cho sự vụng về của bạn ở 3 tháng cuối).

Trước khi chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy các khớp trên khắp cơ thể của bạn trở nên lỏng lẻo.

Hãy thư giãn nào – đây chỉ là một cách tự nhiên để khung xương chậu của bạn mở cửa cho “hành khách nhỏ” của mình đặt chân vào thế giới.

5. Bạn bị tiêu chảy

Giống như các cơ bắp trong tử cung của bạn được thư giãn để chuẩn bị cho việc sinh nở, các cơ khác trong cơ thể của bạn – bao gồm cả các cơ nằm trong trực tràng cũng vậy.

Điều đó có thể dẫn đến đại tiện lỏng.

Mặc dù gây khó chịu nhưng điều này là hoàn toàn bình thường; hãy trữ nước cho cơ thể và nhớ rằng đó là một tín hiệu tốt!

6. Bạn ngừng tăng cân (hoặc giảm cân)

Tăng cân có xu hướng chững lại ở những ngày cuối của thai kỳ.

Một số bà mẹ tương lai thậm chí còn bị mất một vài kí-lô! Đây là điều bình thường và sẽ không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé.

Cân nặng của bé vẫn tăng, nhưng bạn lại đang mất cân do mức độ của nước ối thấp, cần phải vào nhà vệ sinh nhiều lần và có thể do tăng hoạt động.

7. Bạn cảm thấy càng lúc càng mệt mỏi … hoặc bạn có một sự thôi thúc để dọn dẹp

Chờ một phút nào, đây là kì mang thai thứ ba hay kì mang thai thứ nhất vậy? Giữa bàng quang hoạt động mạnh và sự kiệt sức, đôi khi bạn có thể cảm thấy như bạn đang quay trở về quá khứ.

Đó là việc bạn có kích thước bụng siêu lớn, cùng với bàng quang bị nén lại, nó có thể làm cho bạn khó (hoặc thậm chí là không thể) có được một giấc ngủ ngon trong những ngày và những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Hãy xếp chồng những chiếc gối lên và chợp mắt bất cứ lúc nào vào ban ngày nếu bạn có thể!

Trừ khi bạn đang có cảm giác đối lập với sự mệt mỏi: Một số bà mẹ bị bùng nổ năng lượng khi ngày sinh nở gần kề, và không thể cưỡng lại sự thôi thúc dọn dẹp và sắp xếp lại tất cả những đồ đạc gì nằm trong tầm mắt của mình. Không sao, miễn là bạn đừng lạm dụng nó!

B. SẮP SINH: THỜI ĐIỂM TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU SINH

8. Dịch tiết âm đạo có sự thay đổi màu sắc và độ đậm đặc

Trong những ngày cuối trước khi sinh, bạn sẽ nhận thấy lượng chất dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn và đặc hơn.

Bạn cũng có thể thấy lớp chất nhầy bong ra – đó là lớp nhầy giống như hình nút chai bít kín tử cung lại.

Chất nhầy đó có thể được tiết ra với dạng mảng lớn (trông giống như chất nhầy ở mũi, nhưng có lẫn những vệt máu nhạt) hoặc đôi khi chúng được tiết ra ở dạng những mảnh rất nhỏ (bạn có thể không hề nhìn thấy trong khi chúng được tiết ra rất nhiều).

Chất dịch đặc, có mùi nồng này còn được gọi là hiện tượng ra “mè tây” (theo cách gọi của dân gian) và là một dấu hiệu tốt cho thấy việc sinh nở sắp diễn ra (mặc dù không thấy những cơn co thắt xuất hiện hoặc tử cung giãn nở 3-4 cm, thì quá trình sinh con vẫn có thể diễn ra trong vòng một vài ngày nữa!).

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

xem Fanpage:

Đặt Mua Online

9. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn

Các cơn co thắt là dấu hiệu sớm nhận biết việc sắp sinh. Bạn có thể phải trải qua các cơn co thắt Braxton-Hicks trong vài tuần hay thậm chí cả tháng trước khi sinh.

Bạn sẽ cảm thấy đau tức khó chịu bởi các cơ ở tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho thời điểm hết sức quan trọng (đón chào bé yêu ra đời).

Nếu bạn sắp sinh, các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh mẽ hơn chứ không phải giảm nhẹ đi.

Nếu bạn thay đổi tư thế, vị trí, cơn co thắt cũng không biến mất.

Những cơn đau co thắt bắt đầu ở phần lưng dưới và chuyển lên vùng bụng dưới, và có thể là xuống cẳng chân của bạn.

Các cơn co thắt phát triển: Chúng diễn ra thường xuyên và gây đau đớn hơn, đôi khi còn tạo nên một mô hình diễn biến thường xuyên nữa.

10. Vỡ ối

Trong khi những bộ phim sẽ tạo cho bạn suy nghĩ rằng mình sẽ biết cách sinh nở khi bắt đầu vỡ ối (tất nhiên là trong một bữa tối lãng mạn tại nhà hàng đông vui), tuy nhiên đó chỉ là kịch bản mà thôi, trong thực tế điều đó rất khó có thể xảy ra.

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy – và điều này chỉ xảy ra đối với chưa đầy 15% tổng số ca sinh. Vì vậy, bạn không nên trông chờ vào nó như là dấu hiệu duy nhất nhận biết sắp sinh!

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể nhận biết được khi nào để thông báo rằng “Đã đến lúc rồi!” và sẵn sàng để đón chào bé yêu ra đời, hãy cố gắng không được lo lắng về vấn đề này. Bạn có thể đến gặp các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình thường xuyên, và họ sẽ giúp bạn nhận biết tất cả các dấu hiệu quan trọng báo hiệu sinh nở.

Tôi có nên gọi cho bác sĩ?

Vào cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những việc cần làm khi các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn, chẳng hạn như “Hãy gọi cho tôi khi những cơn co thắt diễn ra quá 5 phút sau thời điểm chúng bắt đầu xuất hiện ít nhất một tiếng đồng hồ”.

Khoảng thời gian giữa những cơn co thắt không phải lúc nào cũng cách đều nhau thật chính xác, nhưng nếu chúng đang trở nên khá đều đặn, thì đó sẽ là lúc bạn cần phải khám bác sĩ.

Nếu bạn nghĩ rằng mình sắp sinh rồi, nhưng không biết chắc chắn, thì hãy gọi cho bác sĩ; họ có thể tư vấn cho bạn về những gì đang diễn ra.

Đừng cảm thấy xấu hổ hay lo lắng khi gọi điện ngoài giờ hành chính (các bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn sẽ hiểu được điều này khi bạn chuẩn bị sinh con).

Bạn nên luôn luôn gọi cho bác sĩ khi:

Bạn bị chảy máu hoặc dịch tiết có màu đỏ tươi (không phải màu nâu hay màu hồng nhạt).

Vỡ ối – đặc biệt là nếu chất lỏng có màu xanh hoặc nâu; đây có thể là dấu hiệu của phân su (phân đầu tiên của trẻ sơ sinh, nếu bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh thì sẽ vô cùng nguy hiểm).

Bạn bị thay đổi về thị lực, đau đầu, sưng phù nặng hoặc đột ngột. Đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật, hoặc tăng huyết áp do thai kỳ.

10 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Báo Hiệu Bà Bầu Sắp Sinh / 2023

10 dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu bà bầu sắp sinh

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, dấu hiệu sắp sinh con tạo nên cảm xúc của các bà mẹ tương lai thường đan xen lẫn lộn. Dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu khi vui khi hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh nở thường khó theo kế hoạch và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu quay cuồng với những câu hỏi như: Các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào? Dấu hiệu chuyển dạ làm sao? Diễn ra trong bao lâu? Và cuối cùng là làm thế nào để biết được đã đến lúc bé chào đời?

1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, riêng với những thai phụ sinh con lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng “gặp mẹ”: đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Do đó, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn nên sẽ làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui cho các mẹ bầu là khi này, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

2. Cổ tử cung bắt đầu mở

Cổ tử cung cũng sẽ “rộn ràng” chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp đến. Nó sẽ mở rộng và trở nên mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Và vào đợt kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung. Vì mỗi người mỗi khác nên tốc độ mở ở mỗi thai phụ cũng sẽ nhanh chậm khác nhau.

3. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

5. Tiêu chảy

Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của bạn đang dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở và vô tình, nó làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể bạn cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Chính điều này đã làm cho bạn đi tiêu lỏng hơn, hơi khó chịu một chút nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và đây là một dấu hiệu sắp sinh tốt giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

6. Bạn ngừng tăng hay giảm cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của bạn có xu hướng chậm lại và có khi bạn sẽ bị sụt một vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống và lúc này cơ thể bạn thường mệt mỏi hơn, bạn sẽ cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Có khi bạn cảm thấy không thể nhấc mình lên nổi và đôi khi bạn lại thấy mình tràn đầy năng lượng, bắt đầu đi lại dọn dẹp, lau chùi, sắp xếp lại mọi thứ như thể đang chuẩn bị “tổ” đón bé chào đời. Điều này là rất tốt miễn là bạn đừng làm quá sức.

9. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn

Các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế

Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn

Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

10. Vỡ nước ối

Chắc hẳn có nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Bạn sẽ dễ dàng thấy những cảnh đó trong một bộ film nào đó. Nhưng đó chỉ là viễn cảnh trên phim thôi! Thực tế, chỉ có một số ít những thai phụ sinh con ngay sau khi vỡ ối, còn phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

Cho đến lúc này nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng vì không biết khi nào là “lên đường” để gặp mặt con thì bạn cũng đừng quá căng thẳng. Bác sĩ và những người hộ lý sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng trong những lần khám vào cuối thai kỳ.

Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

Đối với giai đoạn “về đích” của thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc thì đây là lúc bạn cần báo cho bác sĩ.

Khi bạn nghĩ là có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, bạn nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Không nên ngại ngùng hay lo lắng khi gọi ngoài giờ làm việc vì bác sĩ của bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn và cũng đã quá quen với những chuyện này rồi.

Bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu:

Bạn bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt

Bạn bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.

Bạn cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Theo MarryBaby

TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Thanh toán khi nhận hàng

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Trĩ Ở Nữ Giới / 2023

Thống kê của Bộ Y tế phát hiện tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở nữ giới cao gấp 2 lần so với nam giới. Điều này không hề ngẫu nhiên, vì theo chuyên gia thì nguyên nhân gây ra bệnh trĩ do nhiều yếu tố và nữ giới thường có xu hướng mắc bệnh trĩ cao hơn nam giới.

Là vì 2 lý do sau: 

Tính chất công việc: Nữ giới thường có xu hướng làm việc nhẹ, ít vận động hơn nam. Ngồi hoặc đứng nhiều ít vận động khiến nam giới bị trĩ nặng hơn.

Do mang thai, sinh con: Thời gian mang thai trọng lượng cơ thể người mẹ nặng nề hơn, tăng cân và sức ép thai nhi làm bệnh trĩ  hình thành.

Việc tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở nữ giới là rất cần thiết giúp các chị em chủ động phát hiện bệnh trĩ sớm, từ đó tiến hành chữa bệnh trĩ đúng cách hạn chế tác hại do bệnh trĩ gây ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số triệu chứng bệnh trĩ ở nữ giới, nếu đối chiếu mà bạn đang gặp phải một hay nhiều dấu hiệu này thì nên nghĩ ngay tới bệnh trĩ.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ ở nữ giới

Bệnh trĩ có những dấu hiệu khá đặc trưng như sưng hậu môn, sa búi trĩ, chảy máu. Và bệnh trĩ ở nữ giới cũng không ngoại lệ gặp phải các dấu hiệu này. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ dễ nhầm với căn bệnh khác xảy ra tại hậu môn trực tràng. Do đó nữ giới cần cảnh giác một số triệu chứng có thể gặp bao gồm:

ĐAU RÁT, NGỨA HẬU MÔN:

Đau vùng hậu môn là dấu hiệu dễ gặp cảnh báo bệnh trĩ nhưng cảnh giác tránh nhầm với bệnh vùng hậu môn trực tràng. Đau do bệnh trĩ thường đau rát nhiều khi đi vệ sinh, đau có thể kéo dài nhiều giờ trong trường hợp bệnh trĩ nặng tổn thương hậu môn nghiêm trọng. Đau hậu môn thường kèm theo tình trạng chảy dịch và chảy máu hậu môn.

CHẢY MÁU: 

Chảy máu hậu môn giai đoạn đầu thường ít, máu thường kèm theo phân nên dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lị. Tuy nhiên càng về sau tình trạng chảy máu càng dữ dội hơn, máu chảy có thể thành từng giọt, thành tia. Trong giai đoạn cuối chảy máu nhiều và xuất hiện ngay cả khi không đi đại tiện.

Tình trạng chảy máu nhiều có thể gây mất máu, khiến da xanh xao, nhợt nhạt, sụt giảm cân…

SA BÚI TRĨ TẠI HẬU MÔN: 

DẤU HIỆU KHÁC: 

Một số dấu hiệu khác kèm theo mà chị em nên cảnh giác như ngứa hậu môn, hậu môn chảy dịch, nứt kẽ hậu môn, apxe cạnh hậu môn…

➢ Lưu ý: Không phải trị em nào khi bị trĩ cũng gặp phải tất cả các dấu hiệu bệnh trĩ trên bởi nó còn phụ thuộc vào mức độ, tình trạng sức khỏe, cơ địa, thể chất của từng người. Vì thế khi quan sát thấy xuất hiện một trong các triệu chứng trên thì mọi người nên tới gặp bác sĩ khám để xác định chính xác bệnh trĩ và điều trị ngay. 

Cảnh giác tác hại do triệu chứng bệnh trĩ gây ra ở nữ giới

Không chỉ đơn thuần bệnh trĩ gây khó chịu tại hậu môn mà khi bị bệnh trĩ nữ giới tuyệt đối không nên xem thường. Các bác sĩ nhận định rõ tác hại của bệnh trĩ gây ra đối với nữ giới vô cùng nghiêm trọng, cụ thể có thể gây ra một số tác hại bao gồm:

✢ Đau đớn, mất tập trung trong công việc: Tình trạng trĩ gây đau và ngứa khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi khó chịu.

✢ Chảy máu nhiều gây mất máu, giảm trí nhớ: Tình trạng chảy máu kéo dài gây thiếu máu, máu lên não giảm sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới sức khỏe.

✢ Làm mất ham muốn tình dục: Ít chị em nào có thể nghĩ tới bệnh trĩ có thể gây ảnh hưởng tới tình dục, nhưng trên thực tế đây là một hiện tượng khá bình thường. Bởi tình trạng trĩ gây đau đớn, bất tiện nặng nề ở khu vực hậu môn làm họ dần mất đi cảm hứng tình dục, không còn muốn quan hệ do tâm lý xấu hổ, mặc cảm với căn bệnh ở vùng kín cùng cảm giác lo lắng sợ hãi không thể làm bạn tình đạt khoái cảm, đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng.

✢ Gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh hậu môn: Tình trạng viêm nhiễm sa búi trĩ tại hậu môn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có lợi xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm hậu môn. Cùng một loạt các bệnh da liễu nghiêm trọng khác. Chị em nếu bị bệnh trĩ thì nguy cơ mắc bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung… rất cao nên tuyệt đối nên cảnh giác sớm.

✢ Trĩ gây ung thư trực tràng: Không riêng gì nữ giới mà nam giới khi bị trĩ cũng nên thận  trọng bởi tác hại gây ra ung thư trực tràng nguy hiểm tới cuộc sống người mắc phải. Ung thư trực tràng có thể di căn và cướp đi sinh mạng của con người. Do đó ngay khi thấy cơ thể có những dấu hiệu đầu tiên của trĩ, chị em cũng nên thận trọng điều trị bệnh trĩ đúng cách sớm nhất.

ẹn

❖ LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở nữ giới không hề khó khăn, chỉ cần bạn am hiểu tính chất về bệnh trĩ và tiến hành phát hiện sớm kịp thời khắc phục là các triệu chứng sẽ thuyên giảm. Bên cạnh đó, giảm triệu chứng bệnh trĩ tiến triển ngày một nặng hơn nữ giới nên lưu ý:

Uống đầy đủ nước, ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp cơ thể thanh mát tiêu trừ thực nhiệt. 

Hãy nhớ trong chế độ ăn uống không nên ăn nhiều đồ cay nóng, khó tiêu hóa sẽ gây rát và táo bón làm bệnh trĩ nặng hơn. 

Hãy dành thời gian nằm nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thường xuyên, vận động, tránh ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu.

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, xịt rửa bằng nước ấm sẽ giữ cho hậu môn khô thoáng.

 Tự tìm hiểu các triệu chứng bệnh trĩ là cách bảo vệ sức khỏe của chính mình, chúc chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Biết Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!