Xu Hướng 3/2023 # Những Bí Quyết Để Rang Cà Phê Ngon # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Bí Quyết Để Rang Cà Phê Ngon # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Những Bí Quyết Để Rang Cà Phê Ngon được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi loại hạt cà phê nguyên chất có một hương vị đặc sắc riêng, nó được hình thành từ các loại giống khác nhau và trên mỗi loại đất khí hậu khác nhau. Cho nên Người thợ rang phải biết nghe hạt cà phê nổ, ngửi được mùi cà phê được hình thành và phải xác định được đúng màu cần thiết khi rang. Do vậy người kỹ thuật cần phải biết điều chỉnh thời gian rang, nhiệt lượng cung cấp vừa đủ trong quá trình rang cho phù hợp với những loại cà phê và sản phẩm cần sử dụng.

Quá trình rang xay cà phê nguyên chất

Rang ở nhiệt độ 100 độ C Trong giai đoạn đầu này, chúng ta làm nóng dần hạt cà phê lên, nhằm làm bay hơi nước trong hạt cà phê, và hạt cà phê sẽ teo nhỏ lại (tuy có ít thay đổi về hình dáng, vì hạt cà phê được phơi khô và độ ẩm khoảng 14-16 độ). Giai đoạn này rất quan trọng, phải biết cách rang sao cho dòng khí nóng đối lưu nhiệt được tối đa, có nghĩa là các hạt cà phê phải đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang và chất lượng hương vị của cà phê sau này.

Giai đoạn tăng nhiệt độ 150 độ C – hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.

Trong giai đoạn này, quá trình hấp thu nhiệt và bốc hơi nước trong hạt cà phê vẫn diễn ra, và có sự thay đổi về thể tích hạt. Và giai đoạn này, mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê bắt đầu với mùi thơm nồng của rơm khô và cỏ tươi hòa quyện vào nhau, rất là đặc trưng và kích thích khướu giác người dung. Và đây là giai đoạn chuẩn bị cho hạt cà phê nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn nhiệt độ 180 độ C – hạt cà phê chuyển qua màu vàng đậm. Giai đoạn này hình dáng của hạt cà phê bắt đầu thay đổi, hạt chuyển sang màu vàng đậm và thể tích tăng lên 20 đến 30%. Bề mặt của hạt cà phê bắt đầu hiện lên những đường gân và có mùi hương như mùi của gỗ cháy, mùi hôi đất như lần đầu tiên mưa xuống sau những ngày nắng nóng ( cơn mưa đầu mùa ) và một chút hương vị của mùi khoai lang nướng, rất là quyến rủ, say mê lòng người.

Giai đoạn nhiệt độ 200 độ C – hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt Giai đoạn này, thể tích của hạt cà phê tăng lên đáng kể, và gần như muốn nổ tung ra. Mùi thơm chuyển qua mùi ngọt ngào như mùi mật ong, quyến rủ như dòng sữa và chocolate, pha chút hương vị của lúa chin ( mạch nha ). Tuy nhiên, giai đoạn này quá trình hóa học vẫn chưa hoàn tất, các phân tử và cấu trúc sợi của hạt cà phê vẫn chưa thể tách rời. Hạt cà phê trong giai đoạn này, đem xay thành bột để uống thì hương vị vẫn chưa tinh tế, có mùi nồng nồng hạt trái cây chưa chin hẳn.

Giai đoạn trên 200 độ C ( khoảng 210 độ C ) – hạt cà phê chuyển sang màu nâu. Giai đoạn này đúng là sự thăng hoa của hạt cà phê, những tiếng nổ được phát ra như những bản giao hưởng vĩ đại, như tiếng pháo hoa của đêm giao thừa, làm sao xuyến lòng người. Đây cũng là giai đoạn mà các phản ứng hóa học đạt đến sự tinh luyện, qua nhiệt độ cao, bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu Caramen, mùi của mạch nha ngày càng quyến rủ. Quá trình tạo nên mùi thơm hơn và màu sắc đậm hơn được gọi là phản ứng Maillard.

Giai đoạn nhiệt độ 215 độ C – hạt cà phê ngưng nổ Giai đoạn nổ đầu tiên là một phản ứng tỏa nhiệt. Sau 1 thời gian hấp thu nhiệt thì qua việc nở lớn đột ngột về thể tích, tăng lên đến khoảng 150%, trọng lượng giảm từ 10- 17 % và tạo ra hàng loạt tiếng nổ giòn tan rộn rã, nhiệt lượng bên trong hạt thoát ra nhanh chóng. Kế đó, ngay lập tức hạt cà phê lại bắt đầu giai đoạn thu nhiệt. Do đó trong quá trình rang, sau lần nổ thứ nhất, sẽ cần có thêm 1 giai đoạn ngắn để hạt cà phê thu thêm nhiệt lượng nhằm tiếp tục được nung nóng và được biến đổi. Vì thế, trong quá trình rang, tiếng nổ reo vui lần thứ nhất bỗng nhiên giảm xuống rồi ngưng lại. Lúc nầy phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng. các phản ứng hóa học làm phát sinh mùi vị thơm ngon của cà phê cũng xảy ra, khói bốc lên khá nhiều. Về hình thức hạt cà phê sau khi nở rộng kích thước thì hơi thu lại và xuất hiện các vết nhăn, nứt phía bên mặt dưới của hạt.

Giai đoạn nhiệt độ 220 độ C – hạt cà ngưng tiếng nổ lần một Giai đoạn này, khói của hạt cà phê bắt đầu bốc nhiều hơn vì để thoát lượng khí Carbon Dioxide. Trọng lượng hạt càng ngày càng giảm xuống và bốc ra mùi hương của bánh nướng, mùi các loại hạt rang đặc trăng.

Giai đoạn 225 đến 235 độ C – Giai đoạn nổ lần hai Giai đoạn này, hạt cà phê bắt đầu tiết ra nhiều chất dầu, bao quanh hạt cà phê, làm cho hạt cà phê sáng bóng hơn và như đang tẩm ướt gia vị cho một món ăn ngon nào đó. Mùi thơm càng ngày càng tinh tế và đậm chất hơn. Và tiếng nổ lần hai bắt đầu như bản giao hưởng 02, đó là quá trình cấu trúc Cellose bị bẻ gảy trong hạt cà phê. Do tính chất cầu trúc của từng loại cà phê khác nhau cho nên tiếng nổ với âm thanh, tần suất, cường độ và âm vực khác nhau. Ví như những âm hưởng của chiếc đàn guitar với nhưng gam màu khác nhau, tạo nên một bản tình ca làm say đắm lòng người. Tiếng nổ lần này không có rộn vang và dồn dập như lần đầu, tiếng nổ dòn và nhanh hơn, cũng như là giai đoạn điệp khúc của bản nhạc. Vì thế giai đoạn này việc quan sát, lắng nghe, phân biệt và nhận định được tiếng nổ, mùi hương và màu sắc của khói sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của mẻ rang. Đây cũng là giai đoạn cần có sự tinh tế và kinh nghiệm của người rang trong nhiều năm nghề. Tuy nhiên, hiện nay có những loại máy rang tự động và bán tự động với sự lập trình sẳn thời gian say và quá trình tối ưu của người rang. Theo kinh nghiệm của người rang cũng như sự thưởng thức của người uống cà phê thì giữa rang máy và rang thủ công, thì họ cảm thấy rang thủ công vẫn chiếm ưu thế hơn, ngon hơn và hương vị đậm đà hơn. Hầu như máy móc đã dần thay đổi công sức của người rang.9. Giai đoạn 240 độ C – hạt cà phê ngưng nổ lần hai Lúc này hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu đậm, thể tích đạt đến tối đa, tùy vào mỗi loại mà hạt cà phê có thể tích khác nhau. Đối với cà phê Moka thì thể tích chiếm ưu thế hơn các loại cà phê khác, nó có thể đạt đến kích thước gấp đôi so với bình thường, nhưng đổi lại trọng lượng giảm đến 20 – 30 % và mùi thơm đạt đến sự tinh tế nhất của hạt cà phê. Theo như kinh nghiệm của những người rang, thì giai đoạn này hạt cà phê đã kết thúc các phản ứng hóa học, quá trình trao đổi chất đã hoàn thành, tạo nên một sản phẩm tuyệt vời với hương vị đậm đà bản sắc, có thể chiếm được trái tim của người sử dụng. Thật là tuyệt vời.

[author ]Purecafe owned the picture[/author]

Kết thúc cho giai đoạn thăng hoa này, hạt cà phê nhanh chống được làm nguội, tránh cho việc bay mất hương thơm quyến rủ và đậm đà vốn có của cà phê. Người thợ Việt sẽ còn biết cách pha chế, phối trộn các loại rượu thơm ngon khác nhau để tẩm vào hạt cà phê còn nóng vào lúc nầy, vì hiểu rằng dưới tác dụng nhiệt, các phân tử rượu sẽ nhanh chóng len lỏi vào cấu trúc phân tử của cà phê tạo thêm 1 phản ứng phụ sau rang, vừa làm giảm nhiệt nhanh chóng, và cung cấp thêm độ ẩm cho hạt cà phê (độ ẩm bảo quản (< 13 %) vì khi rang độ ẩm chỉ còn 0,5 %), vừa tạo ra phản ứng ester hóa có mùi thơm. cho ra sản phẩm độc đáo.

Chúng tôi với thiết bị maý móc hiện đại, nhiệt độ, tốc độ rang, làm nguội cùng với hệ thống điều khiển có kiểm soát đã được ưu việt được Bí quyết rang Cà phê vào thiết bị, không phụ thuộc vào tay nghề người rang. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn & cung cấp với chất lượng tuyệt hảo, giá cả phải chăng.

Bật Mí Bí Quyết Rang Xay Cà Phê Ngon

Hương vị của một tách cà phê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong quá khâu rang xay hạt cà phê gần như đóng vai trò quyết định. Rang xay cà phê ngon phải đảm bảo được đầy đủ 3 tiêu chí: màu sắc, hương thơm và vị đặc trưng. Chính vì thế, có thể coi công việc rang xay cà phê ngon hảo hạng là cả một nghệ thuật mà bất cứ người yêu thức uống này đều muốn có được.

Chọn hạt cà phê ngon

Chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên hương vị của cà phê. Theo các chuyên gia, hạt cà phê ngon phải được đảm bảo quy trình trồng và chế biến sạch, không chứa các tạp chất, hạt nhìn phải tươi sáng. Cà phê càng được trồng ở trên cao thì càng thu hoạch được những hạt chắc và ngon hơn. Hơn nữa, bí quyết rang cafe ngon cũng chỉ ra rằng độ chín của hạt cà phê ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, nhiều chuyên gia rang cà phê đều có thể “đọc được độ chín của hạt.

Kỹ thuật rang xay cà phê ngon

Cách rang xay cà phê thủ công

Cách rang xay cà phê thủ công tuy có mất thời gian và công sức một chút song thành quả thu được lại làm các bạn khá hài lòng. Do được làm thủ công nên luôn đáp ứng được độ chính xác và sát xao vào công việc. Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo nặng và một xẻng gỗ để đảo hạt.

Trong quá trình rang luôn đảm bảo:

– Bắt đầu rang nhỏ lửa, sau đó tăng nhiệt lửa lớn, thời gian rang lâu hơn so với rang công nghiệp

– Đảo đều tay liên tục để tránh hạt cà phê lên không đều màu

– Rang khoảng 5-10 phút sẽ thấy hạt cà phê bắt đầu chuyển màu ở các trạng thái khác nhau: Màu nâu nhạt sẽ có một mùi hương rất đậm thoảng ra, lúc này cà phê có nồng độ axit cao. Màu nâu đậm là khi hạt cà phê còn rất nhiều dinh dưỡng và hầu hết các axit. Khi hạt chuyển sang màu nâu sẫm là các axit đã được thay thế bằng một vị khác đắng đắng, cay cay. Khi cà phê ở màu nâu đen sẽ thấy vị rất mạnh là sự kết hợp vị cay đắng và carbon muội than.

– Tuỳ nhu cầu của mình mà điều tiết lửa cho phù hợp để lấy hạt ở các giai đoạn màu khác nhau.

– Khi thấy tiếng kêu “crack crack” phát ra thì lập tức mang hạt cà phê đang rang và chỗ thoáng gió, làm nguội nhanh bằng quạt để giữ mùi vị của cà phê.

Chọn nhiệt độ và thời gian

Cách rang xay cà phê ngon bằng máy cũng đòi hỏi phải căn chỉnh một cách chính xác nhiệt độ và thời gian để có được những sản phẩm hoàn hảo. Trung bình để rang một mẻ cà phê mất từ 12-20 phút, và ở nhiệt đột 180-240 độ C. Tuy nhiên có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tuỳ vào số lượng hay các loại máy móc sử dụng để rang và các loại cà phê khác nhau.

Bên cạnh đó, mục đích chế biến cà phê cũng ảnh hưởng tới cách rang cà phê. Nếu như cà phê được dùng để pha phin sẽ phải được rang khác với loại cà phê pha máy.

Lưu ý trong quá trình rang cà phê bằng máy

– Hạt cà phê màu nâu nhạt, sau khi được làm nóng chúng đổi màu từ nhạt sang nâu, kích cỡ của hạt cũng thay đổi, bị khử nước. Càng gần cuối quá trình này, tinh dầu của hạt cà phê mới bắt đầu toả hương.

– Máy rang cà phê mặc dù được trang bị “cây thăm hạt” để dễ bề kiểm tra được mẫu rang, tuy nhiên ở người rang có kinh nghiệm thì chỉ cần bắt đầu nghe thấy hạt nổ lách tách, họ sẽ biết lúc đó phải tắt nhiệt và chuyển hạt sang ngăn làm nguội ngay lập tức.

– Quá trình rang là công đoạn đầu tiên để chiết lọc hương thơm cho cà phê. Do đó, những người thợ lành nghề thường điều chỉnh nhiệt độ máy rang để cho ra hương vị vừa ý nhất. Rang ở nhiệt vừa phải sẽ cho những hạt cà phê sáng màu, vị chua nhiều, thoảng mùi gỗ châu Âu rất thơm, lửa lớn hơn một chút sẽ cho kiểu Ý với màu đen đậm và mùi vị mạnh đọng ở miệng.

Đây là công đoạn cũng rất quan trọng để tạo nên mùi vị của hạt cà phê. Sau khi rang cần phải để hạt nguội trong khoảng 36 tiếng, rồi mới mang ra xay. Bằng cách này có thể giữ được sự tinh khiết tuyệt đối của hạt. Tuy nhiên, đây cũng là công đoạn lỗi mà hầu hết người rang mắc phải do quá nóng vội, chủ quan hoặc là không coi trọng mà bỏ qua nó.

Cảm nhận của người rang đóng vai trò quan trọng

Đây là yếu tố chủ quan quyết định lớn đến chất lượng của quá trình rang xay hạt cà phê. Người rang phải đủ tinh tế, đủ kinh nghiệm để lắng nghe tiếng, cảm nhận mùi vị của hạt mà biết cách điều chế nhiệt. Cảm nhận rang của mỗi chuyên gia cũng khác nhau, có người cho rằng không nên rang quá kỹ sẽ khử mất mùi thơm vốn có, có người lại cho rằng nên rang kỹ để làm giảm độ chua tự nhiên khiến cà phê trở nên ngọt thơm hơn.

Một số văn hoá rang cà phê của các nước trên thế giới

Ở Pháp, bí quyết rang xay cà phê ngon chính là màu sắc nhạt, vừa nhẹ. Cũng tồn tại cả cách rang đậm nhưng cách này ngày càng hiếm thấy.

Ở Ý, cách rang cà phê phổ biến là rang vừa (medium roast), nhằm mục đích để pha cà phê espresso.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thường sử dụng hạt cà phê rang vừa (medium). Ngoài ra, các đất nước này cũng sử dụng phổ biến cách rang lâu hơn cho đến khi hạt đen, đậm và có vị ngọt đắng lưu trên môi.

Tại Li Băng và một số nước Trung Đông thường dùng khẩu vị cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, ở đó có sự khác nhau giữa đồ ăn được nấu chín và đồ ăn sống, cà phê rang sơ và cà phê rang kỹ, trà xanh hay trà đen.

Tại Bỉ, một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới cũng rất trung thành với loại cà phê rang xay sành điệu

Dù ở quốc gia nào, lục địa nào thì văn hoá uống cà phê cũng trở nên sành điệu. Để có những tách cà phê hấp dẫn thì bí quyết rang xay cà phê ngon là điều không thể thiếu được.

Bí Quyết Rang Gia Công Cà Phê Nguyên Chất Ngon

Rang cà phê có quan trọng?

Cà phê sau khi thu hoạch về nếu để nguyên ở dạng thô thì sẽ rất nhanh hỏng và hầu như không thể tạo ra thành phẩm khác có giá trị. Vậy nên để biến hạt cà phê tươi từ hương vị của đồng cỏ đến hương thơm nồng nàn, đậm đà đặc trưng lôi cuốn khứu giác, vị giác thì tất cả phụ thuộc vào quy trình rang cà phê.

Dịch vụ rang gia công cà phê đảm bảo cung cấp đến đối tác những mẻ rang chất lượng. Giúp cho quán cà phê tiết kiệm thời gian và ưng ý về hương vị cà phê như mong muốn.

Cách rang cà phê đúng chuẩn

Để quyết định chất lượng của mẻ rang thì trước tiên cần xác định cách rang, kỹ thuật rang. Nếu bạn có trong tay nguồn nguyên liệu hảo hạng tuy nhiên vận dụng cách rang sai, thật đáng tiếc phải không?

Trên thực tế khi rang cà phê đúng cách hạt cà phê sẽ biến đổi rất diệu kỳ, đưa chúng ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, miền hương vị này sang miền hương vị khác.

Cách rang cà phê muốn đúng chuẩn cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: giống cà phê, hương vị cà phê mong muốn, kỹ thuật rang, máy rang,…

Nhiệt độ rang gia công cà phê

Thông thường nhiệt độ rang cà phê từ 100 độ C – 240 độ C và được biến thiên theo thời gian.

Sự tính toán, điều chỉnh nhiệt độ rang gia công cà phê cần được chính xác ở mức tuyệt đối nhất.

Kết hợp với nhiệt độ thì cần có mức thời gian cũng cần chuẩn xác. Thời gian trung bình để hoàn thành xong một mẻ rang từ 10 đến 25 phút.

Thời gian không được quá nhanh vì như thế hương vị cà phê không đủ thời gian để bộc lộ những phẩm chất, hương vị của mình. Tuy nhiên cũng không được quá lâu nếu không mẻ rang sẽ bị cháy khét.

Nếu bạn không muốn mất thời gian hay lãng phí mẻ rang thì không nên chủ quan đến khâu xử lý cà phê sau rang.

Hạt cà phê sau rang cần được làm nguội nhanh chóng để hương vị cà phê không kịp bay đi, giữ nguyên vẹn được toàn vẹn hương vị cà phê sau quá trình rang gia công cẩn thận .

Chất lượng của mẻ rang phụ thuộc rất lớn đến công đoạn này. Vậy nên hãy tuân thủ nó để đảm bảo bạn có một quy trình rang đúng chuẩn.

Rang cà phê là cả một nghệ thuật và người thợ rang cà phê là người nghệ sĩ. Rang gia công cà phê không chỉ đòi hỏi vào yếu tố kỹ thuật của máy rang mà còn rất cần đến kinh nghiệm, đôi tay và đôi mắt quan sát của người rang.

Người thợ rang lành nghề là người có óc phán đoán và cảm nhận tinh tế để đoán định được cà phê đang ở giai đoạn nào để có những điều chỉnh phù hợp. Kinh nghiệm rang đặc biệt quan trọng khi rang cà phê thủ công.

Cách Rang Cà Phê Ngon – Kỹ Thuật Rang Cafe Tại Nhà

Kỹ thuật rang cà phê – Cách rang cà phê ngon tại nhà

Cà phê ngày càng phổ biến, là thức uống giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống đầy đủ hơn. Cafe rất dễ mua và có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên tại đó người ta pha chế các vị cà phê đại trà phục vụ hầu hết các gu khách. Để trải nghiệm, đôi khi bạn muốn tìm hiểu cách rang cafe và tự rang cho mình một mẻ cafe tại nhà. Nếu vậy, bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.

Khái quát quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

Hạt cà phê sẽ thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ trong quá trình rang. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cafe khô và giãn nở.

Trong quá trình này, một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2. Trong khi một số loại khác được quá trình caramel hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình hoàn tất, hạt cafe nhân xanh sẽ biến thành hạt cafe nâu nhẹ hơn khoảng 18-23%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%.

Ngay sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ có mùi thơm rõ. 

10 giai đoạn biến đổi hạt cà phê khi rang

Hạt cà phê xanh: Hạt cà phê sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng, ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng.

Chuyển màu vàng: Màu của hạt cafe sẽ trở nên hơi vàng và sẽ có mùi cỏ.

Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt cafe bởi nhiệt độ đã tăng lên bên trong hạt.

First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cafe được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.

City Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cafe đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang tối thiểu để có thể pha cà phê.

City Plus Roast: Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.

Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.

Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cafe sẽ đạt tối đa.

Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong cafe sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.

Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.

Các mức độ rang cafe

Light Roast

Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang đạt từ 356-401°F. Light Roast có thể được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Nhưng bất kể tên là gì, chúng có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất. Tại thời điểm này, bề mặt hạt cafe vẫn khô và hạt cafe có thể khá dày và cứng.

Bạn có thể chọn độ rang này nếu bạn thích cafe có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn.  Ở độ rang này, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ kéo dài.

Medium Roast

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410-428°F. Hạt cafe vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so với Light Roast nhờ độ axit trung bình. Ly cafe lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Dark Roast 

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437°F- 446°F. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cafe xuất hiện tiếng crack thứ 2. Giai đoạn này có thể được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ly cà phê thơm ngon nhất.

Dark Roast

Cuối cùng, French Roast, Italian Roast, and Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464°F. Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly cafe có vị đắng đậm.

Hướng dẫn cách rang cà phê ngon tại nhà

Sau khi nắm vững kiến thức về kỹ thuật rang cafe và các mức độ rang cà phê như Bonjour Coffee đã trình bày. Bạn có thể tự rang cho mình một mẻ cà phê tại nhà theo các bước sau đây. 

Bước 1. Mua hạt cafe xanh chưa rang

Bạn có thể mua một vài cân cà phê chưa rang tại các cửa hàng cà phê hoặc mua hàng online. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cafe mình thích. Vì vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại cà phê đấy. 

Bước 2. Chuẩn bị dụng cụ rang cà phê

Hiện tại trên thị trường có bán máy rang cà phê cỡ nhỏ thích hợp cho việc rang cà phê tại nhà. Tuy nhiên giá thành còn khá cao, loại rẻ nhất cũng hơn 6 triệu đồng (Lysander huyền thoại). Bạn cũng có thể chế tạo cho mình một chiếc máy tương tự với giá vật tư vào khoảng 2-3 triệu đồng. 

Nếu rang cà phê bằng máy Lysander, hoặc máy rang tự chế tạo, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đếm giờ và bếp gas mini du lịch.

Bước 3. Bắt đầu rang cà phê

Thời gian rang

Thông thường khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công tại nhà, việc đo nhiệt độ bên trong hạt cafe để kết thúc mẻ rang là không thể. Tuy vậy, bạn có thể dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. Cụ thể các bước rang như sau:

Cần làm nóng lồng rang khảng 6-7 phút trước khi cho cafe vào lồng rang. Có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu cảm thấy nóng rát sau 3-5 giây, lúc này nhiệt độ lồng rang đã đủ để cho cà phê nhân vào.

Điều chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất (Fist Crack) rơi vào khoảng 8:30. Bạn nên thí nghiệm vài lần với cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh lượng gas sao cho tiếng nỗ xảy ra vào thời điểm trên.

Ngay sau Fist Crack, giảm nhiệt và kéo dài việc rang đến 2:00 – 2:30: Thích hợp pha Pour over.

Rang đến 4:00– 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: Thích hợp pha Syphon, French Press.

Rang đến 5:00- 6:00 xảy ra tiếng nổ thứ 2 (Second Crack).

Rang thêm 1:15 đến 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: Thíchs hợp pha phin, Espresso. Tuỳ gu vị mà kéo dài thời gian rang phù hợp.

Lưu ý khi rang cà phê

Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.

Đối với cafe Robusta, rất khó nhận thấy tiếng nổ thứ nhất. Ngược lại, tiếng nổ thứ nhất xảy ra rất rõ ràng ở dòng cà phê Arabica. 

Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang dựa vào thang màu bên dưới. Nếu bạn quen với việc rang, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa thời gian rang và thang màu rất rõ ràng.

Đồ thị nhiệt mẻ rang

Đường màu xanh đậm: Nhiệt độ tích luỹ bên trong hạt cà phê. Nhiệt độ này đo được thông qua nhiệt kế đặt trong lồng rang. Do vậy, từ thời điểm 0:00 đến 1:20 nhiệt độ biểu thị trên nhiệt kế giảm do nhiệt độ cà phê thấp hơn nên làm giảm nhiệt độ lồng rang. Thời điểm 1:20 gọi là điểm hồi nhiệt. Khi rang cà phê đến 8:30 bắt đầu xảy ra tiếng nổ thứ nhất. 

Đường màu xanh nhạt: Đường ROR, biểu thị tốc độ gia nhiệt khi rang. Đối với rang cafe tại nhà, bạn có thể căn cứ vào đường ROR để giảm nhiệt về cuối mẻ rang. Sự thật là rất khó thực hiện cho chuẩn :(.

Bước 4. Kết thúc mẻ rang

Tuỳ vào mục đích rang, bạn có thể kết thúc mẻ rang ở thời điểm thích hợp như đã trình bày. Bạn có thể nghiên cứu sự biến đổi hương vị của cafe theo mức độ rang như đồ thị bên dưới để quyết định thời điểm kết thúc mẻ rang.

Acidity: Độ chua

Flavours: Hương

Body: Thể chất

Sweetness: Độ ngọt

Roast Flavour: Vị đắng (dịch nôm na vậy :)) 

Bước 5. Làm nguội hạt cà phê sau rang

Một khi bạn hài lòng với mức độ rang, đã đến lúc lấy cafe ra. Bạn cần dùng quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội là ngắn hơn 5 phút để tránh trình trạng muối hoá. 

Bước 6. Cất trữ và sử dụng cafe sau rang

Cà phê sau khi rang, có rất nhiều CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi rang xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép. Tuy nhiên, nếu cứ để cafe ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê mất đi mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào. 

Bạn nên lưu giữ cà phê ở dạng hạt. Khi pha cafe mới tiến hành xay hạt thành bột. Cách này sẽ giữ được hương vị cafe trọn vẹn.

Nếu việc rang cafe mất nhiều thời gian, bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:

BONJOUR COFFEE

Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt

Điện thoại: 0914294686

Email: bonjourcoffee.vn@gmail.com

Website: https://bonjourcoffee.vn

Sản phẩm: bonjourcoffee.vn/san-pham

Fanpage: facebook.com/bonjourcoffee.vn

Kevin Tran

Chia sẻ bài viết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bí Quyết Để Rang Cà Phê Ngon trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!