Xu Hướng 3/2023 # Những Đặc Điểm Di Truyền Mà Con Cái Có Thể Thừa Hưởng Từ Cha Mẹ # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Đặc Điểm Di Truyền Mà Con Cái Có Thể Thừa Hưởng Từ Cha Mẹ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Những Đặc Điểm Di Truyền Mà Con Cái Có Thể Thừa Hưởng Từ Cha Mẹ được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi một đứa trẻ được sinh ra đều có những đặc điểm di truyền khác nhau, một số đứa trẻ được sinh ra với khuôn mặt giống mẹ của chúng, trong khi một số lại giống bố hơn, Vâng thưa các mẹ, điều này là rất tự nhiên vì bố và mẹ đều di truyền gen cho con cái. Khoa học đã chứng mình, con cái thừa hưởng 23 cặp NST, trong đó một nửa thừa hưởng từ cha và  nửa còn lại từ mẹ, NST có cầu trúc dạng sợi xoắn và mang thông tin di truyền(gen).

Mỗi gen từ cha mẹ sẽ di truyền một số thứ, chẳng hạn như hình thể, tính cách, biểu hiện, bệnh tật …vào DNA đứa trẻ. Do đó, con cái sẽ thừa hưởng một số đặc điểm của bố mẹ, đây là một số đặc điểm có khả năng con bạn được di truyền từ cha và mẹ.cho con cái:

Màu mắt

Nếu cha và mẹ có mắt màu xanh nước biển nhạt thì không thể có con có mắt màu xanh nước biển.

Nếu cha và mẹ có mắt màu xanh nước biển thì con cái có mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây (hoặc nhạt hơn), nhưng không thể có màu nâu lục nhạt hoặc màu đen.

Nếu cha mẹ có mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây thì con cái có mắt màu nâu nhạt (hoặc nhạt hơn), nhưng không thể có màu nâu hoặc màu đen.

Nếu cha mắt màu nâu, mẹ mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây thì con cái có thể có bất cứ màu mắt nào.

Còn nếu cả cha và mẹ mắt màu nâu hoặc màu đen thì con cái có thể có bất cứ màu mắt nào (nhưng không chắc chắn rằng con cái có mắt nhạt màu như màu xanh nước biển nhạt hoặc màu xanh nước biển).

Chiều cao

Nếu cha mẹ có chiều cao tốt thì con cái sẽ thường có chiều cao tương tự hoặc hơn thế. Vì chiều cao của đứa trẻ có thể được thừa hưởng chính xác từ cha mẹ của chúng, Tuy nhiên, không phải đa số đưa trẻ nào cao lớn đều phụ thuộc vào gen của cha và mẹ. Trẻ cũng có thể cao lớn được phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, lối sống và sức khỏe.

Vân tay

Vân tay cũng có dấu hiệu di truyền từ người cha. Ngoài hình dạng vân tay giống nhau, thì mỗi đường vân tay cũng sẽ có hình dạng giống như vân tay mà người cha sở hữu.

 Răng

Hình dáng và kích thước của răng có thể được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ, nhưng gen của cha vẫn chiếm ưu thế, nên trẻ em sinh ra có ham răng giống bố hơn.

Trí tuệ

Trí thông minh mang nhiễm sắc thể X, vì vậy con trai thường thừa hưởng nó từ mẹ của chúng. Trong khi đó, con gái sẽ được thừa hưởng một lúc từ cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra rằng yếu tố môi trường sống, học tập… sẽ tạo nên chỉ số thông minh của trẻ.

Má lúm đồng tiền

Má lúm đồng tiền từ cha mẹ sang con cái xảy ra do một gen. Gen gây ra lúm đồng tiền có mặt trong các tế bào sinh dục trước khi quá trình sinh sản. Mỗi cha mẹ cung cấp một trong những gen này cho con. Vì vậy, nếu cả hai cha mẹ có lúm đồng tiền, con của họ có 50-100% cơ hội kế thừa gen lúm đồng tiền. Tuy nhiên, nếu chỉ mẹ hoặc cha có gen lúm đồng tiền, các cơ hội của trẻ kế thừa gen là 50%. Nếu không có ai có gen lúm đồng tiền, con cái của họ sẽ không có lúm đồng tiền.

Tóc

Khi một đứa trẻ mới chào đời, tất nhiên cha mẹ sẽ đoán được con mình thừa hưởng kiểu tóc nào. Trong trường hợp này, gen của người cha và mẹ có vai trò lớn hơn trong việc xác định kiểu dáng và màu tóc của con mình.

Bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Trường hợp cha hoặc mẹ là người lành mang gen nguy cơ sinh con bị  là 0%, con cái có mang gen bệnh là 50%.

Khi cả cha và mẹ đều có mang lành gen bệnh: khả năng sinh con bị là 25%, con cái có mang gen bệnh là 50%.

Khi cha/mẹ mang bệnh và cha/mẹ là người lành mang gen bệnh xác suất con cái bị bệnh là 50%, mang gen bệnh là 50%.

Trường hợp cả cha và mẹ đều là mắc bệnh Thalassemia: nguy cơ con cái bị bệnh là 100%.

Sức khỏe tâm thần

Càng lớn tuổi, chất lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Vì vậy cha mẹ có thể bị di truyền các bệnh như rối loạn tâm thần, tự kỷ, tăng động,… cũng sẽ tăng lên cho con cái.

Tại Sao Con Cái Không Thích Tâm Sự Với Cha Mẹ

Các bậc phụ huynh thường khó hiểu tại sao con cái không thích tâm sự với cha mẹ. Có những chuyện xảy ra nhưng cha mẹ hoàn toàn không biết, có khi con chỉ nói những điều đó với một người xa lại, một đứa bạn thân, cô hàng xóm hay một ai đó mà không phải là mình.

Chia sẻ của Tư vấn An Nam

1. Cha mẹ không phải là người hiểu con nhất

Trong cuộc sống gia đình, các con luôn cho rằng “cha mẹ không phải là người hiểu con nhất”. Bởi vì, lúc nào cha mẹ cũng cho rằng con mình còn bé, nó chưa hiểu chuyện đâu. Cứ như vậy, các con sẽ không bao giờ dám nói ra những suy nghĩ của mình nói gì đến việc tâm sự.

Mỗi khi các con có chuyện muốn nói, bậc phụ huynh thường hay gạt đi, không nghe, có nghe thì cũng đánh giá bằng sự chủ quan của người lớn. Cứ mỗi việc con làm dù đúng hay sai, chỉ cần không vừa ý thì cha mẹ lại mắng con, nói lỗi là do con. Trong khi đó, chẳng ai hỏi con xem vì sao con làm như vậy, lý do là gì. Để rồi, đứa trẻ càng ngày càng thấy mất lòng tin vào gia đình, tự nó sẽ tách biệt ra và không còn gần gũi với các thành viên trong gia đình nữa.

Cha mẹ hay áp đặt suy nghĩ của mình sang cho con…………

Đối với cha mẹ, các con là những tài sản vô giá nhất, luôn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Thế nhưng, cách yêu thương của cha mẹ là chưa đúng cách, đôi khi làm các con cảm thấy bị chán nản. Những lúc như vậy, con lại muốn tâm sự với một ai đó mà không phải là cha mẹ mình.

Đây là một biểu hiện trong tâm lý học về sự bị đoạt ngôi của những đứa con cả với các con thứ, mà thường xảy ra trong các gia đình từ hai con trở lên.

Trong khi đứa con cả đang được hưởng tình yêu thương cũng như sự chăm sóc của cha mẹ thì con thứ ra đời. Việc phải san sẻ tình yêu thương cũng như sự quan tâm là một cú sốc cho đứa con cả. Đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự ghen tỵ cũng như không hài lòng của các con trong gia đình.

Chỉ cần có một điều gì đó mà cha mẹ dành cho đứa con này nhưng không cho đứa con khác. Một món quà không ngang bằng nhau hay khi anh chị em cãi nhau bố mẹ thường bênh một ai đó… Cứ như vậy, các con sẽ cảm thấy sao cha mẹ vô lý thế? Con đâu làm sai, sao lại trách mắng con? Cha mẹ thật là thiên vị?…

Những cảm xúc ấy càng ngày càng lớn dần lên trong suy nghĩ của các con khiến các con đôi khi cảm thấy tủi thân, có lúc lại là buồn rầu khóc lóc. Cứ nghĩ cha mẹ có yêu thương mình đâu. Từ đó, các con lại thêm 1 lý do để con không muốn tâm sự với cha mẹ – là những người yêu thương nó nhất.

3. Áp đặt con theo suy nghĩ của cha mẹ

Người lớn thường có một thói quen đó là luôn đưa ra những quan điểm của mình để áp đặt cho những chuyện của con cái. Mọi chuyện của con con không được quyền quyết định, cái gì cũng cha mẹ sắp đặt cho. Học gì, làm gì, yêu ai, lấy ai,.. cũng do cha mẹ hết. Dù muốn hay không con cũng phải làm theo như thế.

Đã bao giờ cha mẹ hỏi con muốn gì và cần gì không? Đã bao giờ cha mẹ cho con quyền lựa chọn cũng như quyết định những gì là của con không? Nếu có, cũng chỉ là số ít bậc phụ huynh làm được điều này. Nhiều lúc con rất mệt mỏi, rất áp lực trước những lựa chọn cho tương lại của mình. Thế nhưng, cha mẹ có bao giờ đồng thuận hay chấp nhận sự lựa chọn đó của con. Vậy thì làm sao con có thể chia sẻ những vấn đề của con với cha mẹ nữa.

4. Con không được sống thật với bản thân mình khi đứng trước cha mẹ

Trong cách dạy con, cha mẹ nào cũng muốn con mình sẽ ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, không ngang bướng chống đối. Liệu điều đó có đúng với tất cả những đứa con của chúng ta.

Có những điều con muốn nói ra, có những điều con muốn làm, thế nhưng sao trước mặt cha mẹ lại khó thế, con không thể nên lời. Không chỉ vậy, thật sự tính của con không như vậy đâu, con cũng muốn phá cách như các bạn của con, muốn được sống là chính con. Nhưng khi ở nhà với cha mẹ, con lại phải làm thế này thế khác để hài lòng cha mẹ.

Có những lúc con muốn buông xuôi tất cả, có những lúc con muốn chạy chốn khỏi thế giỡi này và cũng có lúc con muốn từ bỏ gia đình. Vì con thấy nó không mang lại cho con những gì con muốn. Cha mẹ không hiểu con, con không thể sống thật với bản thân mình, cha mẹ chưa bao giờ lắng nghe con. Vậy thì con phải đi tìm những người cho con sự thấu hiểu, sự cảm thông để con có thể sống cuộc đời của riêng con.

Có những điều trong cuộc sống mà chúng ta khó có thể kiểm soát được. Biết những đứa con của chúng ta đang đi lầm đường, nhưng nó là cuộc đời, là con người nó. Hãy để cho con có thể bước đi một cách tự tin nhất. Các bậc phụ huynh hãy nghĩ lại xem, nguyên nhân xảy đến là gì. Chúng ta cũng phải có một phần trách nhiệm ở trong đó, thật sự chúng ta vẫn chưa là người hiểu con nhất. Và đó là những lý do tại sao các con cái không thích tâm sự với cha mẹ.

Cập nhật : bởi

Làm Sao Cha Mẹ Giữ Được Bình Tĩnh Khi Con Cái Không Nghe Lời?

Hãy suy nghĩ về hậu quả của việc la hét con cái để giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc của mình. Phân tích nguồn gốc của việc to tiếng và hậu quả của chúng trong gia đình là điều cần thiết để thay đổi hành vi này.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của giáo dục dựa trên sự tôn trọng. Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp khác không cần dùng đến la hét hoặc hình phạt. Tuy nhiên, trong một vài tình huống thực tế chúng ta dường như cảm thấy bất lực và bắt đầu to tiếng với con cái của mình. Một vài phụ huynh không nhận ra hậu quả tiêu cực xuất phát từ hành vi này. Do vậy trong bài viết này, chúng tôi nêu lên hai hậu quả nguy hại nhất đối với sự phát triển của trẻ:

La hét có thể ảnh hưởng đến lòng tự tin của con trẻ

La hét thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và khoan dung. Khi chúng ta tuyệt vọng vì điều gì đó, chúng ta có xu hướng cao giọng và đòi hỏi điều đó thứ bằng cách hét lên. Nhưng la hét con cái có thể khiến chúng tin rằng: Chúng đang làm không tốt; chúng không đạt đến sự kỳ vọng của cha mẹ, nhất là khi chúng ta muốn chúng vâng lời.

Khi tình trạng này kéo dài, chúng ta đã truyền cho trẻ những suy nghĩ tồi tệ. Chúng có thể tin rằng bất kể chúng làm gì thì sẽ không bao giờ đủ tốt; rằng cha mẹ sẽ không bao giờ hài lòng; rằng chúng sẽ không thể làm bất cứ điều gì khiến cha mẹ vui sướng. Suy nghĩ rằng chúng không làm tốt công việc, rằng chúng xứng đáng với những tiếng la hét này có lẽ sẽ đi cùng con trẻ trong suốt quãng đời còn lại.

Lý lẽ không mạnh hơn khi bạn la hét – Alejandro Cason –

Nền tảng lòng tự tin của con trẻ bắt nguồn từ bên ngoài. Những người gần gũi chúng, bằng tình yêu và sự động viên khen ngợi, sẽ khiến chúng cảm thấy chúng có khả năng làm mọi thứ. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải truyền cho con cái một lòng tin lệch lạc. Đôi khi cần thiết để chúng thất vọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là những kỳ vọng vào con cái của chúng ta cần phải phù hợp với lứa tuổi và hiểu biết của chúng. Và quan trọng nhất, chúng ta phải nhận ra con cái chúng ta không hoàn hảo.

Những người không có gì quan trọng để nói thường hét lên – Enrique Jardiel Poncela –

Hãy hiểu con cái chúng ta

Ví dụ thông thường, ta hay la hét con cái vào buổi sáng khi ta đang vội. Nhưng trẻ em không thể làm mọi thứ nhanh như chúng ta. Sự nhanh nhẹn của chúng phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ tự chủ của chúng; có thể ta phải giúp chúng một tay để đến trường đúng giờ.

Nếu chúng ta để cho chúng quá ít thời gian hoặc đòi hỏi điều gì đó vượt quá khả năng của chúng, chắc chắn chúng sẽ không hoàn thành phần việc, thấy thế cha mẹ liền la hét, tạo cho chúng ấn tượng rằng chúng không có khả năng làm tốt mọi thứ, rằng cha mẹ không yêu thương chúng bởi chúng bất tài.

Nên nhớ rằng trách nhiệm của cha mẹ là giúp đỡ con trẻ cho đến khi chúng trở nên tự chủ hơn. Bằng cách này, chúng ta phát triển sự tự tin thực sự của chúng khiến con trẻ dần dần hành động đúng cách: Biết nghe lời cha mẹ, giúp việc nhà, dọn dẹp phòng của chúng. Và chúng sẽ không làm những việc này nếu chúng sợ. Hành động của chúng nảy sinh từ sự hiểu biết về vai trò của chúng. Chúng sẽ biết rằng chúng có khả năng tự làm mọi thứ.

Khi chúng ta tranh luận, lẽ phải không thuộc về ai hét nhiều nhất mà thuộc về người có khả năng đưa ra những lập luận một cách đầy đủ nhất – Fernando Savater –

La hét khiến con trẻ diễn giải những cảm xúc sai lầm

Cha mẹ phải là tấm gương cho con cái. Khi chúng ta la hét và mất kiên nhẫn, điều đó có nghĩa là chúng ta mất kiểm soát ở một số tình huống nhất định. Thông điệp mà chúng ta truyền cho con cái, trong trường hợp này, là chúng ta không thể kiểm soát bản thân. Những đứa trẻ học được rằng tiếng la hét là một phản ứng thích hợp đối với căng thẳng; chúng sẽ tiếp thụ cách phản ứng này và có lẽ sẽ bắt chước nó trong tương lai.

Làm thế nào một cuộc sống có thể bắt đầu từ những tiếng la hét của người mẹ và nước mắt của đứa con? – Baltazar Gracián –

Do đó, cha mẹ có trách nhiệm học cách kiềm chế cảm xúc của mình. Ngay cả khi chúng ta sợ, mệt mỏi hay tức giận, chúng ta phải kiểm soát bản thân trước mặt con trẻ. La hét khi ta đang căng thẳng khiến con trẻ thấy rằng tức giận là một lý do đủ để xử tệ với người khác.

Mỗi khi con cái làm gì đó chúng ta không nên lo lắng quá. Chúng ta phải khuyến khích con trẻ tìm hiểu và khám phá khả năng thực của chúng. Vai trò của chúng ta là đồng hành cùng con trong cuộc phiêu lưu của chúng bằng cách kiềm chế nỗi lo sợ của chúng ta. Chúng ta phải tự tìm hiểu xem cảm xúc tiêu cực của mình xuất phát từ đâu.

Chúng ta có thể muốn chúng hành động như chúng ta mong muốn, chứ không phải như chính chúng muốn. Suy nghĩ đơn giản rằng chúng đang làm không tốt hay chúng bị tổn thương đâu đó khiến chúng ta sợ hãi, đó là sự thật. Nhưng la hét con cái để bảo vệ chúng hay để hướng dẫn hành động của chúng thường không phải là một ý tưởng hay. Sẽ hiệu quả hơn nhiều là hãy tin tưởng chúng và nghĩ rằng chúng có thể tự chăm sóc bản thân.

Kết luận

Bạn vừa khám phá ra trong bài viết này, hai trong số những tác động tiêu cực nhất của việc la hét với con trẻ. Biết những tác hại này, cha mẹ phải học cách kiểm soát cảm xúc, học cách giải quyết hiệu quả nhất các vấn đề và xung đột của bản thân.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng la hét con cái thì đừng tự trách mình. Không ai là hoàn hảo. Điểm mấu chốt là bạn quyết định thay đổi, ngay bây giờ khi bạn biết những tác hại gây ra từ hành vi này.

Theo Nos PenséesXuân Hà biên dịch

Bị Ung Thư Khi Mang Thai Phải Làm Sao, Có Di Truyền Cho Con Không

Trong nhiều trường hợp dù đang bị bệnh ung thư nhưng phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới đảm bảo cho mẹ và thai nhi thì bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ.

1. Phát hiện ung thư khi mang thai như thế nào?

Việc phát hiện nguy cơ, dấu hiệu mắc ung thư sớm hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách thăm khám tầm soát ung thư tại cơ sở y tế uy tín. Với phụ nữ mang thai vẫn có thể tầm soát ung thư cho toàn bộ cơ thể để đảm bảo phát hiện sớm bệnh ung thư nếu có trong thời điểm nhạy cảm này. Từ đây cũng sẽ là cơ sở để bạn có được định hướng bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới đảm bảo.

Nhiều phụ nữ mang thai khi bị ung thư (Nguồn: wikibacsi.com)

2. Bị ung thư khi mang thai phải làm sao?

Bệnh ung thư ngày nay không còn quá lạ lẫm. Với trường hợp, bị ung thư khi mang thai bạn cần hết sức bình tĩnh khi biết tin. Và tuyệt đối nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ để có thể vừa điều trị vừa dưỡng thai một cách an toàn nhất. Đây là điều mà bạn cần và nên làm theo. Chỉ có như vậy thì bạn mới đảm bảo cùng thai nhi của mình hoàn thành quá trình điều trị tối ưu nhất.

3. Ung thư có sinh được con không?

Phụ nữ mang thai luôn đắn đo việc có sinh được con không khi bị ung thư. Tuy nhiên, không thể có câu trả lời chính xác cho vấn đề này được. Bởi mỗi người, mỗi cá thể đều có một tình trạng bệnh khác nhau.

Đối với những trường hợp nhẹ bác sĩ hoàn toàn có thể kết hợp giữa điều trị và dưỡng thai để thai phụ sinh con bình thường. Nhưng nếu bệnh nặng, tiên lượng xấu hoặc có nhiều nguy hiểm thì việc sinh con không nên thực hiện.

4. Mẹ bị ung thư có ảnh hưởng đến thai nhi?

Có nhiều trường hợp mẹ đang mang thai mới phát hiện ung thư. Khi đó, mẹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề bệnh ung thư mẹ mắc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Vấn đề này, theo ý kiến từ các chuyên gia y tế là không thể nói chính xác.

Bởi thể trạng cũng như tạng người của mỗi thai phụ là khác nhau. Có thai phụ, nếu may mắn ung thư dạng nhẹ thì sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên nếu như bệnh nặng hơn sẽ có thể gây ra những tác động xấu cho em bé trong bụng. Vì vậy, để đảm bảo bạn hãy nhận sự tư vấn và hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo.

5. Ung thư có di truyền cho con không?

Nghiên cứu khoa học cũng như sự tư vấn chuyên môn thì vấn đề ung thư có di truyền cho con không, được đưa ra là có khả năng 50/50. Không thể khẳng định chắc chắn được việc có hay không di truyền cho hầu hết tất cả các bệnh ung thư có hiện nay. Do đó, về vấn đề này, việc theo dõi thông tin cần được thực hiện thường xuyên hơn.

6. Ung thư khi mang thai có hiếm gặp

Theo thống kê có số liệu nghiên cứu mang tính khoa học thì bản thân bệnh ung thư khi mang thai là vấn đề không thường gặp, chỉ có tỉ lệ khoảng 1/3000 ca. Điều này có nghĩa là không phải không có mà tỉ lệ có cũng nằm ở mức tương đối.

Mẹ bị ung thư có thể di truyền cho con (Nguồn: adayroi.com)

Mang thai là một giai đoạn đặc biệt và vô cùng nhạy cảm của phụ nữ. Do đó, việc mang thai bị ung thư cần được xem trọng vì những hệ luỵ mang lại không những cho mẹ bầu mà cho cả thai nhi. Chính vì vậy bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế khuyên mọi người cần chủ động phòng chống bệnh.

Ngày nay việc phát hiện sớm ung thư thông qua các gói tầm soát đang được khuyến cáo sử dụng. Bạn có thể lựa chọn tầm soát các loại bệnh ung thư thường gặp hiện nay hay tầm soát ung thư một cơ quan, bộ phận nào đó nếu việc khám tổng quát phát hiện nguy cơ bệnh hoặc có dấu hiệu bất thường cơ thể cảm nhận được.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã có thể định hướng thêm cho các chị em băn khoăn bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới tốt và đảm bảo. Chúc mẹ và bé mạnh mẽ vượt qua khó khăn và có quá trình vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Đặc Điểm Di Truyền Mà Con Cái Có Thể Thừa Hưởng Từ Cha Mẹ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!