Xu Hướng 11/2022 # Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 20 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nào trẻ có thể nhìn thấy?

Trẻ sơ sinh sẽ phát triển thị giác đầy đủ vào cuối tháng thứ 9 và hoàn thiện khi bé  1 tuổi. Bé sẽ thích nhìn những màu sắc có độ tương phản cao và hình thể rõ ràng.

Đôi mắt của bé đã có thể nhìn thấy khi mới vừa chào đời, nhưng lúc này não vẫn chưa sẵn sàng để xử lý và giải thích những thông tin phức tạp. Do đó, khả năng xử lý màu sắc của bé vẫn còn rất hạn chế. Trong những tháng tiếp theo, bé sẽ dần phát triển thị giác về màu sắc.

Những điều nên biết về thị giác của trẻ sơ sinh

Đôi mắt “sơ khai”

Tiền thân của đôi mắt là hai đường rãnh nhỏ xuất hiện trên phôi thai ở ngày thứ 22 của thai kỳ. Từ đây, hình thành dây thần kinh thị giác và sau đó là đôi mắt.

Kiểm tra các dị tật mắt bẩm sinh

Ngay khi bé chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có mắc các dị tật mắt bẩm sinh hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ còn nhỏ nước muối sinh lý cho bé để ngăn nhiễm trùng.

Bé sẽ nhìn thấy gì?

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai màu: đen, trắng và sắc độ xám trung gian. Điều này là do các tế bào thần kinh não và các tế bào mắt chưa phát triển hoàn toàn.

Tầm nhìn bị hạn chế

Bé sẽ không thể di chuyển mắt của mình để quan sát cùng lúc hai đối tượng và chỉ có thể nhìn thấy vật thể trong phạm vi 20 – 30cm trước mặt.

Tật khúc xạ

Trẻ sơ sinh sẽ mắc phải một số tật khúc xạ tự nhiên. Người lớn mắc tật khúc xạ thì sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn không cần phải lo lắng vì đây là do võng mạc của bé đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy bé thường phản ứng với những ánh sáng rực rỡ bằng cách nhấp nháy mắt.

Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào

Ngay giây đầu tiên lọt lòng mẹ, thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20, nhưng sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng cực nhanh là lý do vì sao tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.

Trong tuần đầu tiên

Bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt, bằng khoảng cách từ mặt bé đến bạn khi bạn cho con bú. Các bé ở độ tuổi này thường chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây mà thôi. Để tạo điều kiện phát triển thị lực đồng đều ở cả hai mắt của bé, bạn hãy thường xuyên đổi bên vú và chiều bế bé khi cho bú. Bằng cách này, cả hai mắt của bé sẽ được kích thích thị giác như nhau. Bạn cũng đừng ngại áp sát vào bé khi nói chuyện hay diễn các nét mặt cho con xem.

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai sắc: đen và trắng, cùng sắc độ xám trung gian. Trong những tháng tiếp theo, con bạn sẽ dần phát triển thị giác màu sắc, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Bé yêu của bạn sẽ phát triển thị giác màu sắc trong khoảng 4 tháng.

Bố mẹ thường thích trang trí phòng của thiên thần nhỏ với những gam màu dịu nhẹ dễ thương nhưng trong thực tế, những màu này không gây kích thích tự nhiên với thị giác của trẻ sơ sinh. Màu trắng và đen, cùng với những màu cơ bản như đỏ, cam, vàng và xanh dương sẽ kích thích thị giác của bé tốt hơn. Mẹo chọn màu sơn cho phòng bé rất đơn giản, hãy bắt chước màu đồ chơi trẻ con (chẳng hạn những khối xếp hình Lego), các nhà sản xuất đồ chơi đã có nghiên cứu kỹ lưỡng về điều này.

Ở tuần tuổi thứ hai

Ở tuần thứ ba

Bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 20-30cm trước mặt. Dù vậy, sự tập trung đã có thể dài hơn. Cho đến trước thời điểm này, bé chỉ có thể giữ ánh nhìn vào khuôn mặt trong vài giây, nhưng giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây. Dù bạn thấy dường như không có gì khác biệt, nhưng mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.

Ở tuần thứ tư

Bé đã bắt đầu có thể nhìn theo khi vật thể di chuyển qua lại sang hai bên ở trước mặt bé. Nhưng bé làm điều này bằng cách xoay cả đầu. Bé sẽ chưa thể điều khiển để chỉ di chuyển mắt theo vật thể cho đến khi được 2-4 tháng tuổi.

1 tháng tuổi

Di chuyển mắt và đầu theo hướng có nguồn sáng.

Ghi nhận vật thể nằm trong trục ngang trước mặt (đặc biệt là các khuôn mặt).

Tiếp xúc bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.Ở tuần thứ ba, bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 20-30cm trước mặt. Dù vậy, sự tập trung đã có thể dài hơn. Cho đến trước thời điểm này, bé chỉ có thể giữ ánh nhìn vào khuôn mặt trong vài giây, nhưng giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây.

Dù bạn thấy dường như không có gì khác biệt, nhưng mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.

2-3 tháng tuổi

Ghi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé).

Bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu.

Tăng nhạy với ánh sáng.

Dùng mắt nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình.

Dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác.

Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.

3-6 tháng tuổi

Xem và nghiên cứu bàn tay, bàn chân mình như thể đồ chơi;

Quan sát đồ chơi rơi và lăn đi;

Hướng mắt theo vật thể theo trục ngang (nhìn từ trái sang phải và ngược lại);

Mở rộng phạm vi thị giác và mức độ tập trung;

Tập trung quan sát được hầu khắp căn phòng;

Thích nhìn hình phản chiếu;

Di chuyển mắt độc lập với đầu.

Những bất ngờ về thị giác của trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh nhận ra mẹ từ rất sớm

Khi mới chào đời, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, bé đã nhận ra mẹ.

Từ 0 đến 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển gần như hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa thực sự tốt lắm. Ở độ tuổi này, bé thường thích nhìn những sự vật có nhiều màu sắc, khi thấy được rõ ràng bé sẽ bắt đầu yên lặng và nhìn.

Thị lực phát triển cùng trí tuệ của bé

Những trò chơi giúp phát triển thị lực là rất tốt cho bé, vì thị lực chính là thước đo cho sự phát triển trí não trong năm đầu đời. Bố mẹ hãy giúp bé học nhìn bằng những đồ vật thật sự rõ ràng và thu hút bởi vì việc nhìn thấy rõ ràng rất có hiệu quả đối với trẻ còn rất nhỏ. Khi không nhìn thấy rõ, trẻ sẽ không quan tâm và không chú ý nên bố mẹ tưởng bé chỉ nhìn vu vơ và lơ đễnh.

Cảm nhận được màu sắc và hình khối

Qua quan sát, có thể dễ dàng nhận ra rằng bé sơ sinh thường thích và bị thu hút bởi các đồ vật có hình tròn, có màu sắc tương phản. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ, mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay khi nói chuyện, nhìn nét mặt, ánh mắt của con cũng là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé. Cha mẹ nên treo trong phòng vài bức tranh hoặc ảnh kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng để giúp bé tự học cách quan sát và cảm nhận.

Bé sơ sinh cần thời gian để quan sát và tập trung

Từ tháng tuổi thứ 4, khả năng thị giác của bé đã phát triển đầy đủ, nên cho bé xem màu sắc phong phú hơn, hình khối đa dạng hơn ở vị trí xa, gần khác nhau trong khoảng cách 32cm với các trạng thái đứng im hoặc chuyển động nhanh, chậm. Những đồ chơi hay tấm thẻ màu có màu tương phản mạnh như đỏ đen trắng sẽ giúp thúc đẩy phát triển thị giác của bé.

Tuy nhiên, khi bắt đầu “trình bày” những đồ chơi này trước mặt bé, có thể bé sẽ không nhìn và chẳng thèm đoái hoài gì, nhưng cứ kiên nhẫn làm như thế thật đều đặn mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi bé bắt đầu từ từ nhìn theo và quan sát đồ vật trước mắt, đó là khi trí não của bé bắt đầu tập trung vào những gì mà bé đã nhìn thấy được rõ ràng.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Những Cách Phát Triển Trí Não Cho Trẻ Sơ Sinh Dưới 1 Tuổi / 2023

Trẻ sơ sinh luôn có được cho mình sự phát triển trí não rất tốt nếu như cha mẹ biết cách để kích thích trí não của bé, khi mới sinh cũng được đánh giá là mốc quan trọng và quyết định đến sự phát triển trí não của bé về sau này. Chính vì thế mà ngay từ khi mới sinh ra rất nhiều đứa bé đã được cha mẹ kích thích trí não để não bộ của bé được phát triển hơn, những đứa bé này sẽ có được sự nhanh nhạy và phản xạ tốt hơn so với những bé khác. Vì thế mà phát triển trí não cho bé được xem là một trong những vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tư duy của bé sau này, các chuyên gia cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên sử dụng các phương pháp kích thích não bộ của bé để bé có được tư duy tốt hơn. Việc bé có sự phát triển trí não tốt từ ngay khi còn bé sẽ giúp bé thông minh hơn, nhận biết được mọi thứ xung quanh một cách nhanh chóng hơn.

Một số cách giúp phát triển trí não cho bé hiệu quả

Sinh con là một thiên đức của cha mẹ thế nhưng làm sao để phat trien tri nao cho be một cách hiệu quả thì không hẳn bậc cha mẹ nào cũng có thể biết được, chính vì thế hôm nay Pamper Me sẽ giới thiệu đến cho các bạn những phương pháp có thể giúp bé phát triển trí não một cách hiệu quả để các bạn tham khảo.

Một số cách giúp bé phát triển trí não hiệu quả là:

Nhanh trí hồi đáp bé

Việc trẻ con quấy khóc là điều thường xuyên mà ai cũng có thể phải chịu khi sinh em bé, tuy nhiên thì bé khóc cũng có nhiều nguyên nhân và một trong số các nguyên nhân chủ yếu chính là bé đang cần được giúp đỡ. Vì thế khi con khóc các bạn hãy nhanh trí giải quyết để con không bị căng thẳng, khi không bị căng thẳng thì hệ thần kinh của bé sẽ được giải phóng và khi đó bé sẽ phát triển trí não tốt hơn.

Tạo cho bé sự an toàn

Theo nghiên cứu về các phương pháp phát triển trí não cho trẻ 6 tháng tuổi thì tạo cho bé sự an toàn là yếu tố được đánh giá rất cao bởi khi các bé cảm thấy mình an toàn thì bé sẽ sẵn sàng khám phá mọi thứ xung quanh, học hỏi mọi thứ vì thế mà trí não của bé chắc chắn sẽ phát triển rất tốt.

Massage cho bé thường xuyên

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng massage cho bé sẽ giúp các bé giảm bớt căng thẳng, giúp bé cảm thấy bình tĩnh hơn. Đó cũng chính là điều kiện để trí não phát triển vì thế mà massage thường xuyên cho bé cũng là cách để phát triển trí não cho bé rất hiệu quả.

Cho bé tắm thủy liệu

Tắm thủy liệu được xem là cách phát triển trí não cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả mà các chuyên gia khuyến khích làm, tắm thủy liệu sẽ giúp các bé không chỉ phát triển về sức khỏe mà còn giúp các bé phát triển rất tốt về tinh thần. Phương pháp boi thuy lieu Pamper Me là các bé sẽ được vận động cơ thể trong môi trường nước ấm, khi cơ thể được vận động các bé sẽ có thể sử dụng được nhiều trí não và cơ bắp của mình hơn vì thế mà cơ thể bé sẽ khỏe mạnh hơn và tinh thần cũng được cải thiện. Do đó mà đây được xem là phương pháp hiệu quả để phát triển trí não cho bé một cách tốt nhất.

Cho bé chơi các trò chơi

Có rất nhiều loại trò chơi có thể giúp bé thông minh hơn, vì thế khi các bé được chơi trò chơi thường xuyên chắc chắn trí não sẽ phát triển hơn rất nhiều.

Hát cho bé nghe

Các bé thường có thói quen ghi nhớ rất tốt, chính vì thế mà bạn thường xuyên hát cho bé nghe thì các bé cũng rất nhanh chóng ghi nhớ được lời bài hát. Đó cũng là cách để kích thích trí não bé phát triển rất hiệu quả.

Cùng với Pamper Me phát triển trí não cho bé

Khi các bạn sử dụng dịch vụ tại Pamper Me thì hoàn toàn có thể yên tâm khi chúng tôi có đội ngũ nhân viên có kỹ năng giỏi, trang thiết bị được đảm bảo là hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay. Ngoài ra chúng tôi cũng có rất nhiều các trò chơi được các chuyên gia nghiên cứu là phù hợp với từng tuần tuổi của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn, trí não cũng cải thiện thông minh hơn, chính vì thế đến với chúng tôi các bé sẽ có được cho mình sự phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ Pamper Me

Trụ sở: 95/7/D1 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM 

SĐT: 0901422188 

Facebook: https://www.facebook.com/Pampermevietnam/

Instagram: https://www.instagram.com/pamperme.btl/

Twitter: https://twitter.com/pampermebtl

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwTGJ7uMW7kFvuYtLyigUaA

Làm Sao Để Sữa Mẹ Mát, An Toàn Cho Sự Phát Triển Của Trẻ / 2023

Những nước uống để làm sữa mẹ mát

Bạn có biết, nước chính là thành phần chính để tạo ra sữa mẹ, vậy mẹ có biết cách làm sao để sữa mẹ mát bằng việc uống các loại nước uống như thế nào chưa?

Nước uống từ các loại rau, lá

Cách chế biến:

Dùng 30-40g rau má tươi, đem rửa thật sạch (có thể ngâm với nước muối loãng trước nếu cần), sau đó để ráo nước.

Bỏ rau má vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng một cốc nước.

Chắt bỏ xác rau má, nước rau má có thể pha thêm chút đường để uống cho hợp khẩu vị

Lưu ý: chỉ nên dùng tối đa 40g rau má mỗi lần uống và không uống quá nhiều lần. Tuy uống rau má làm sữa mẹ mát nhưng vì rau má có tính hàn nên nếu uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy và ảnh hưởng tới gan, thận.

Chè vằng là một loại thảo dược có tác dụng lợi sữa sau sinh, có vị đắng, tính mát. Mẹ sau sinh uống nước chè vằng có thể giảm mất ngủ sau sinh, ăn uống ngon miệng hơn và sữa về nhiều.

Chuẩn bị 50g lá chè vằng khô, đem rửa sạch. Sau đó tráng qua bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn.

Nấu lá chè vằng khô trong nước, đun sôi khoảng 15 phút để dưỡng chất trong chè tiết ra hết.

Rót nước lá chè vằng vào bình giữ nhiệt, uống tốt hơn thì chè còn ấm, nóng.

Lưu ý: chè vằng chỉ thực sự có tác dụng khi mẹ biết sử dụng đúng cách. Không nên pha quá đặc và uống nhiều, uống khi đói. Cẩn trọng với những ai bị huyết áp thấp.

Những ngày đầu mới sinh, nếu sữa mẹ chưa về ngay thì bạn có thể uống nước lá đinh lăng để gọi sữa về.

200g lá đinh lăng đem rửa sạch, để ráo nước và khô.

Sau đó sao vàng hạ thổ và cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để dùng dần.

Nấu 10-15g lá đinh lăng đun sôi trong 1 lít nước, sau đó chia thành 3 lần uống trong ngày,

Uống ngay khi còn ấm, nóng.

Lưu ý khi sử dụng: mặc dù uống nước lá đinh lăng gọi sữa về khá hiệu quả nhưng các mẹ không nên lạm dụng. Chỉ nên dùng trong các trường hợp sữa chưa kịp về và khi bị tắc tia sữa. Khi sữa đã về thì không uống nữa.

Thức uống từ các loại hạt ngũ cốc

Mẹ có biết, những loại hạt nào sẽ giúp mẹ gọi sữa về ào ào để cho con bú và làm thế nào để sữa mẹ đặc hơn cho con hay ăn chóng lớn. Các loại hạt sau đây chính là câu trả lời cho mẹ đó.

Hỗn hợp nước từ các loại đậu

Các loại hạt thuộc họ đậu như đậu đen, đỏ, xanh, nành, trắng uống kết hợp có tác dụng lợi sữa, kích thích sữa sau sinh cho mẹ cực kỳ hiệu quả.

Chuẩn bị đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng (50g mỗi loại đậu).

Đem rang đậu tới khi dậy mùi thơm, sau đó để nguội và đêm cất trong lọ thủy tinh đậy kín để dùng dần.

Khi nấu nước đậu lấy 1-2 nắm đậu rang đun sôi với 1 ly nước sau đó rót ra ủ qua đêm.

Sáng hôm sau, mẹ dạy pha một ly nước đậu ấm để uống, giúp kích sữa và sữa mẹ mát để cho con bú.

Hỗn hợp nước gạo và hạt sen

Hỗn hợp gồm gạo tẻ, gạo nếp và hạt sen, giúp kích sữa mẹ hiệu quả, sữa mẹ vừa mát vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.

Chuẩn bị khoảng 1 nắm gạo tẻ, một nắm gạo nếp và 1 nắm hạt sen đem rửa sạch, nấu nhừ.

Nấu xong mẹ có thể thêm vào một chút đường cho hợp khẩu vị và mẹ đã có một loại thức uống rất giàu protein thực vật trong bữa sáng hoặc bữa ăn phụ.

Cách dùng: Đây mà một loại thức uống khá lành tính, uống 3-4 lần/tuần là tốt nhất.

Cũng giống như các loại nước trên, nước mè đen có tác dụng kích sữa và giúp sữa mẹ về nhiều, thơm ngon hơn.

Chuẩn bị 100g hạt mè đen.

Rang thơm, xay nhuyễn và bảo quản trong hộp thủy tinh đậy nắp kín.

Khi pha nước mè đen, lấy 1-2 thìa bột mè đen cho vào cốc, rót nước sôi vào xong khuấy đều để bột mè đen tan, cho thêm chút đường cho dễ uống.

Cách dùng: sau khi sinh mẹ uống nước mè đen khoảng 4 ngày để thông tắc tia sữa và kích sữa về. Ngưng uống ngay khi kích sữa thành công.

Ngay cả với người khỏe mạnh, uống nước dừa cũng tốt cho cơ thể. Nước dừa là nước uống thiên nhiên có tính mát, lành tính, rất giàu kali, sắt, vitamin C và được hầu hết các mẹ sau sinh lựa chọn như một thực phẩm làm mát sữa mẹ.

Không nên uống nước dừa vào buổi tối để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

Không nên uống nước dừa khi đói.

Nếu bị tiểu đường hoặc huyết áp thấp thì không nên uống nhiều nước dừa

Chỉ uống khoảng 1 cốc mỗi ngày và tối đa 3-4 trái dừa mỗi tuần.

Chuối tiêu rất giàu vitamin K, chất xơ và sắt, giúp mẹ sau sinh hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón và hỗ trợ tuần hoàn máu. Đặc biệt, ăn chuối tiêu cũng kích thích sữa mẹ, sữa mẹ mát và giàu dưỡng chất.

Sau sinh mẹ có thể ăn một quả chuối mỗi ngày, 3-4 ngày/ tuần để sữa mẹ mát.

Ngoài ra, các mẹ có thể làm nước ép chuối bằng cách xay chuối cùng với sữa tươi để uống cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Các món ăn giúp sữa mẹ mát

Mẹ nên ăn gì để có sữa mát cho con bú? Danh sách các món ăn sau đây đã và đang được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau để giúp mát sữa.

Các món ăn từ tôm cá như cháo cá chép, tôm đồng, tôm biển, cá hồi…rất tốt cho các bà mẹ sau sinh. Hạn chế tối đa ăn cá thu, cá ngừ, cá kình…vì trong các loại cá biển này có chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho sức khỏe.

Các loại rau giàu vitamin A: các mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau ngót, cải xoong, rau dền…bởi các loại rau này cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác nhau, đặc biệt có lợi trong việc tạo dòng sữa mát cho con bú. Có thể nấu kết hợp rau với các loại thịt để hương vị thêm hấp dẫn và bổ sung nhiều dinh dưỡng sau sinh cho mẹ.

Các loại thịt nạc từ bò, gà, lợn, dê cung cấp nguồn protein, kẽm, sắt dồi dào mà lại ít chất béo đều rất tốt cho sức khỏe, giúp các mẹ sau sinh mát sữa.

Một lưu ý quan trọng đó là sữa mẹ mát không phụ thuộc hoàn toàn vào món ăn mà nó còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác như hệ tiêu hóa và tinh thần của người mẹ sau sinh.

Sự Thật Về Những Cách Chữa Mắt Lồi Do Cận Thị Mà Bạn Nên Biết / 2023

Sự thật về những cách chữa mắt lồi do cận thị mà bạn nên biết

Nguyên nhân khiến mắt bị lồi

Mắt bị lồi do hốc mắt nhỏ hơn bình thường

Cận thị có thể khiến mắt bạn bị lồi nhưng nguyên nhân gây lồi mắt không chỉ duy nhất từ tật cận thị. Những căn bệnh như tuyến giáp, khối u, hốc mắt nhỏ cũng là nguyên nhân khiến mắt trở nên lồi hơn bình thường. Đối với những người cận thị, hiện tường lồi mắt thường xuất hiện khi mắt bị cận quá nặng (từ 6 diop trở lên). Hiện tượng lồi mắt ở người cận thị chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Trục nhãn cầu mắt cận có kích thước dài hơn trục nhãn cầu mắt thường. Những người nằm trong tình trạng này thường mắc cận thị nặng và việc tăng độ xảy ra nhanh hơn ở người cận khác.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do hốc mắt của người cận quá nhỏ so với mắt của người bình thường. Hoặc hốc mắt nhỏ hơn người cận khác, do đó, cùng mang kính nhưng vẫn có người không mắc chứng lồi mắt.

Bên cạnh đó, mắt xuất hiện hiện tượng sụp mi, lác mắt, nhược thị cũng không phải do kính cận gây nên. Nguyên nhân chính là do việc đeo kính không đúng cách. Như vậy, thực tế không có cách chữa mắt lồi do cận thị.

Biểu hiện của đôi mắt lồi

Những biểu hiện hay gặp của đôi mắt lồi

Hiện tượng lồi mắt có thể xảy ra ở cả hai bên mắt và không đều nhau hoặc chỉ một bên mắt duy nhất. Lồi mắt có những mức độ nặng nhẹ khác nhau và tùy thuộc tổ chức hốc mắt bị tăng bao nhiêu thể tích.

Mức 1, 2 (nhẹ): 13 mm – 16 mm (mức 1), 17 mm – 20 mm (mức 2)

Mức 3 (trung bình): 20 mm – 23 mm

Mức 4 (nặng): từ 24 mm trở lên

Bên cạnh đó, mắt thường xuất hiện cảm giác bị chói, nhức mỏi, khó chịu và cảm giác sợ tiếp xúc ánh sáng. Người có độ lồi mắt càng cao càng chịu nhiều tác động hơn bình thường. Khi độ lồi từ 12 mm trở đi nên điều trị nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chữa mắt lồi do cận thị

Thực tế mắt không bị lồi do cận thị

Như đã nói, mắt lồi không do cận thị gây nên do đó phát ngôn: “Cách chữa mắt lồi do cận thị” là không hợp lý. Điều mà người cận thị cần làm chính là thực hiện đeo kính đúng cách để tránh tăng độ, sụp mí mắt,…

Điều chỉnh vị trí

Trong lúc mang kính, việc vận động mạnh hay kính bị lỏng ốc có thể dễ bị trĩu xuống phía dưới. Hiện tượng này hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ và có thể gây ra những ảnh hưởng sụp mí mắt. Do đó, bạn cần sử dụng dây cố định kính vòng ra phía sau đầu. Hoặc nên lấy tay điều chỉnh cho kính dịch lên đúng vị trí. Thao tác này rất quan trọng với người cận bởi người cận phải gắn bó với kính hầu như suốt ngày. Ngoài ra, không nên đeo kính cũ, sự va quẹt, rơi kính,… sẽ gây méo mó, không đúng dáng chuẩn cũng ảnh hưởng tới mắt.

Dùng kính đúng độ

Nên đo khám mắt định kỳ để kịp thời biết được mắt có tăng độ hay không. Sử dụng kính không đúng độ sẽ khiến việc tăng độ diễn ra nhanh chóng hơn bình thường. Dấu hiệu cho thấy mắt đã sai khác độ với kính chính là mỏi, đau, ngứa và hay chảy nước mắt sống.

Khám chữa kịp thời

Khi thấy mắt có bất cứ biểu hiện nào của việc lồi, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhãn khoa để nắm được nguyên nhân. Đối với nhiều trường hợp khác nhau, nhờ điều trị kịp thời có thể giúp mắt trở lại tình trạng như ban đầu.

Lời khuyên dành cho người cận thị

Chọn kính có khả năng chống tia UV để bảo vệ mắt

Những người cận thị hay không cận thị đều cần chăm sóc mắt chu đáo để có được thị lực tốt và giảm tăng độ. Tốt nhất nên nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ về cách chữa trị, phòng chống lồi mắt. Không nên tự ý đo khám tại những cơ sở cắt kính không có chuyên môn cao và cắt kính mang. Bên cạnh đó, để mắt được thoải mái, cần chọn những loại kính siêu mỏng, chống trầy xước, chống tia UV,…

Người cận thị ngoài đo mắt định kỳ cũng nên thường xuyên ăn uống đủ dinh dưỡng để đôi mắt được khỏe mạnh. Nên cho mắt nghỉ ngơi khoa học khi phải thường xuyên làm việc với máy tính. Ngoài ra, nếu hạn chế về thời gian, cũng có thể chăm sóc tốt cho mắt bằng những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng. Chẳng hạn như viên nang dầu cá, dầu gan cá, omega 3 hay sản phẩm thảo dược.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!