Xu Hướng 12/2023 # Ong Sợ Mùi Gì Nhất? Cách Để Xua Đuổi Ong Hiệu Quả # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ong Sợ Mùi Gì Nhất? Cách Để Xua Đuổi Ong Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nhận biết ong ruồi với các loài ong khác

Ong ruồi cũng như các loài ong khác thường cho mật vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, tức là từ cuối tháng 3 tới tháng 7 dương lịch.Tổ ong ruồi thường làm ở những bụi rậm, lùm cây thấp, cành cây.

Do ong ruồi không có nọc độc như các loài ong khác nên cách lấy mật cũng dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên quan sát thật kỹ các đặc điểm của loài ong này, để tránh nhầm lẫn với các loài ong độc khác.

Ong ruồi là loại côn trùng rất hiền lành, quá trình di chuyển của nó rất chậm chạp. Tổ của loài ong này khá bé, bằng khoảng bàn tay người lớn ( 20cm) . Tổ ong ruồi có phần trên là cục mật được làm sát với cành cây, cục mật rất dày và to.

Cách xua đuổi ong hiệu quả

Các loại hoa quả ngọt như xoài, lê, mía… rất được ong ruồi ưa thích. Để dụ ong ra khỏi tổ và đi đến các khu vực khác, bạn có thể gọt vỏ, cắt miếng các loại trái cây này, đặt cách tổ ong 5-6m.

Như vậy, bạn đã có thể lấy tổ ong ruồi mà không phải mất nhiều công sức. Mà các nguyên liệu chuẩn bị dụ ong lại đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp. Bạn có thể thực hiện ngay khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

Cách khoảng 2 ngày, bạn lại dời chỗ bỏ trái cây ra xa tổ thêm một đoạn. Sau vài lần dời nguồn thức ăn của ong, ong ruồi sẽ tự động dời tổ đi.

Đuổi ong bay vào nhà bằng trái cây

Hoặc cũng có thể rắc quanh nhà để đuổi ong đi. Nếu phải lại gần tổ để thao tác, nên thực hiện vào chiều tối hay sáng sớm, đây là thời gian ong kém linh hoạt nhất.

Muốn lấy tổ ruồi một cách nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng tỏi. Bởi mùi tỏi cũng là mùi làm ong khó chịu. Bạn có thể sử dụng một lượng bột tỏi để rắc lên khu vực gần tổ của chúng.

Cách phá tổ ong ruồi này vừa tạo được mùi thơm mà còn khiến đàn ong bay đi xa. Bạn chỉ cần đến lấy tổ ong và mang đi mà không sợ chúng quay lại. Đối cách làm này, bạn chỉ mất thời gian để phơi lá sả cho khô. Nhưng hiệu quả đem đến lại vô cùng tốt.

Ong sợ mùi gì nhất? Một cách thực hiện đơn giản nữa mà chúng tôi muốn mách bạn nữa là dùng lá sả. Các loài ong lấy mật, đặc biệt là ong ruồi thì chúng rất sợ mùi sả. Do đó, bạn lấy lá sả phơi khô chúng lên. Sau đó, đốt cho bốc khói nghi ngút và đưa đến gần tổ của chúng.

Đuổi ong bay vào nhà bằng tỏi Dùng sả để đuổi ong ruồi đi nơi khác Cách xua đuổi ong mật bằng trái cây

Ong rất dễ dụ bởi những loại quả có vị ngọt như mía, lê, xoài,… Để dụ ong ra khỏi tổ trong nhà bạn, bạn có thể di chuyển tới các khu vực khác cách tổ ong chừng 5 hoặc 6m, sau đó gọt vỏ, cắt miếng những trái cây này. Cứ 2 ngày bạn lại rời trái cây ra xa một đoạn, chỉ vài lần như vậy ong mật sẽ tự động rời tổ đi.

Đặc điểm nhận biết ong vò vẽ

Tương tự như ong mật, muốn biết đâu là ong vò vẽ, bạn phải nhận biết được chúng. Thường thì cơ thể ong vò vẽ phân thành 3 đốt ngực, 5-8 đốt thân với những kích cỡ khác nhau. Đầu của ong vò vẽ có nhiều lỗ rỗ, lông tơ ngắn, cứng, thưa.

Khác với ong mật chỉ đốt được một lần và tự kết thúc sinh mệnh thì ong vò vẽ có thể đốt nhiều lần mà không mất ngòi. Cho nên càng nguy hiểm cho con người.

Làm bẫy bằng chai nước ngọt lớn đã uống hết

Thêm một cách đuổi ong ra khỏi nhà là dùng bẫy. Bạn cần chuẩn bị 1 chai nước ngọt đã dùng hết, mở nắp chai và cắt phần thân ở trên đầu thon nhỏ của chai. Tiếp đến, bạn lật ngược đầu úp xuống và lồng vào phần đáy chai và rót nước đường hay các chất lỏng khác có vị ngọt vào nửa chai. Khi ong ruồi, ong vàng thấy sẽ tự động chui vào bẫy và khó thoát ra ngoài. Từ đó rơi xuống chất lỏng.

Cách đuổi ong vò vẽ an toàn Phòng chống ong vò vẽ làm tổ quanh nhà

Thời gian loại bỏ tổ ong vò vẽ trong nhà tốt nhất là khi tổ còn nhỏ. Thời điểm đó, bạn nên đốt khói để xua đuổi ong ra khỏi nhà. Bạn cũng cần sử dụng màn bọc tổ ong lại. Trang bị quần áo dày, bịt kín từ đầu đến chân để bảo vệ cơ thể, không được sử dụng tay trần để gỡ tổ.

Trường hợp tổ ong vò vẽ trong nhà quá lớn, bạn nên liên hệ với bên dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp vì nếu tự bắt ở trường hợp này rất nguy hiểm.

Tìm và phá bỏ tổ ong vò vẽ

Hãy bịt kín, sửa lại các khe hở, khe nứt nơi trần, tường, mái nhà bằng gỗ hay xi măng.

Thu gom, đóng kín rác thải, thức ăn dư thừa và nguồn nước.

Theo dõi và quan sát ong vò vẽ để tìm ra vị trí tổ của chúng. Khi xác định rõ tổ ong vò vẽ, cần cân nhắc theo 2 trường hợp sau:

Muốn ong vò vẽ không lảng vảng quanh nơi bạn ở, cách tốt nhất là loại bỏ, hạn chế những không gian, nguồn thức ăn dễ hình thành môi trường sống lý tưởng của chúng. Cụ thể:

Cách Đuổi Ong Vò Vẽ, Ong Ruồi Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

Ong là động vật rất có lợi cho sự phát triển của thực vật, tuy nhiên việc ong làm tổ trong nhà hoặc trong vườn đôi khi là nỗi sợ hãi của nhiều gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Vì những tổ ong trong nhà có thể tấn công gia đình bạn bất cứ lúc nào. Nhiều người thắc mắc làm cách nào để có thể đuổi ong vò vẻ, ong ruồi ra khỏi nhà nhanh chóng. Các bạn đừng lo lắng, các bạn tham khảo bài viết cách đuổi ong vò vẽ, ong ruồi ra khỏi nhà hiệu quả sau đây để có thể đuổi đàn ong phiền phức đi mà vẫn không làm hại đến chúng.

* Có thể bạn đang quan tâm: mua hàng trên ebay – các loại thuốc bổ mắt – trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày – trẻ 5 tháng tuổi ăn được hoa quả gì

Cách đuổi ong ra khỏi nhà

Có nhiều cách để đuổi ong ra khỏi nhà hoặc vườn, các bạn tham khảo một số cách sau:

Dùng nước xà phòng và máy hút bụi để đuổi ong

Cách diệt ong này vừa an toàn lại mang lại hiệu quả cao, bạn có thể loại bỏ được tổ ong hung giữ mà không cần dùng lửa đốt hay các hóa chất độc hại. Các bạn thực hiện các bước như sau:

Pha một chậu nước xà phòng.

Chuẩn bị một máy hút bụi cỡ vừa, đổ nước xà phòng vào hốc rác của máy hút bụi.

Buộc ống hút cố định vào một cây đủ dài dẫn lên miệng tổ ong.

Bật máy hút bụi lên và chờ kết quả.

Những con ong khi bay ra khỏi miệng tổ sẽ lập tức bị hút vào ống dẫn của máy hút bụi xuống hốc nước xà phòng và chết chìm trong đó.

Để tăng hiệu quả, bạn có thể để mồi ngọt ở đầu ống hút để nhử đàn ong đến.

Dùng trái cây ngọt để đuổi ong

Ong rất thích các loại hoa quả ngọt như xoài, lê, mía,… Vì vậy, chúng ta có thể tận dụng sở thích này của ong để có thể đuổi chúng đi.

Để dụ ong ra khu vực khác, bạn có thể gọt vỏ, cắt miếng các loại trái cây này, đặt cách tổ ong 5 – 6m. Cách khoảng 3 ngày, dời chỗ bỏ trái cây ra xa tổ thêm vài mét. Sau vài lần dời nguồn thức ăn của ong, ong sẽ tự động dời tổ đi.

Dùng tỏi để đuổi ong

Ong cũng rất sợ mùi tỏi, chúng làm ong khó chịu. Bột tỏi nếu dính trực tiếp lên người ong có thể giết chết chúng. Bạn có thể sử dụng bột tỏi để rắc lên khu vực gần tổ hoặc rắc quanh nhà để đuổi ong đi.

Dùng sả để đuổi ong

Các bạn có thể dùng sả để đuổi ong ra khỏi nhà hoặc vườn hiệu quả, vì có thể bạn chưa biết rằng các loài ong, đặc biệt là ong mật và ong vò vẽ rất sợ mùi sả. Bạn có thể dùng hương sả tại các khu vực không muốn ong bén mảng đến như rắc sả tươi quanh nhà, dùng bình xịt hương sả, đốt tinh dầu sả trong nhà.

Lưu ý khi đuổi ong ra khỏi nhà/vườn

Trong quá trình thực hiện việc đuổi ong, khi lại gần tổ ong, thì các bạn nên mặc đồ kín và dày, che người cẩn thận để tránh bị ong đốt.

Chiều tối hay sáng sớm là thời gian ong kém linh hoạt nhất, vì vậy các bạn nên chọn thời điểm này để đuổi ong nếu phải lại gần tổ để thao tác.

Rắn bò vào nhà là tốt hay xấu

Mơ thấy đồng hồ đeo tay đánh con gì

Cách Đuổi Ong Hiệu Quả Đơn Giản Và An Toàn Nhất Hiện Nay

Ong là con gì?

Ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Ong sống theo bầy đàn.

Mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non. Ong sống rất có tổ chức và có sự phân công công việc rõ ràng.

Ong có nhiều loài khác nhau. Nhưng loài ong mật được con người nuôi nhiều.

Mục đích là để lấy mật ong, sáp ong, sữa ong chúa phục vụ nhu cầu con người.

Ong đốt có nguy hiểm không

Thông thường, ong đốt không gây nguy hiểm, nhưng nếu vết đốt nhiều. Đặc biệt trẻ nhỏ, người già cao tuổi.

Các vị trí bị đốt gây nguy hiểm như đầu, mặt, cổ. Sẽ gây dị ứng với nọc ong, bị sốc hoặc bị nhiễm độc.

Có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Mời bạn xem bài viết

Cách đuổi ruồi đơn giản tại nhà hiệu quả

Cách đuổi ong hiệu quả đơn giản và an toàn nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loài ong nguy hiểm như: ong mật, ong bắp cày. Ong ruồi, ong vò vẻ. Ong nghệ. Ong vàng. Ong bầu. Ong khoái.

Cách đuổi ong bằng sả

Có thể nói sả là vật liệu có mùi hương rất đặc biệt. Ngoài chế biến thức ăn ra.

Sả còn có công dụng đuổi ong ruồi rất hiệu quả.

Cách làm như sau:

Bạn lấy vài củ sả, sau đó đập dập và phơi thật khô. Sau đó, đốt cho bốc khói dày đặc và đưa đến dưới tổ của chúng.

Ong ruồi chúng rất sợ mùi sả. Cách phá tổ ong này vừa tạo được mùi thơm mà còn khiến đàn ong sợ mà bỏ đi xa.

Cách này còn có thể đuổi cả những con ong bu vào những máy say nước mía rất hiệu quả.

Cách đuổi ong bằng tỏi

Hầu như loài côn trùng nào cũng sợ tỏi, chứ không riêng gì loài ong. Cách làm như sau.

Bạn hãy lấy một ít bột tỏi để rắc lên khu vực gần tổ của chúng.

Ngoài ra bạn cũng hãy rắc bột tỏi quanh nhà để ong nghe mùi mà sợ không dám đến gần.

Cách đuổi ong bằng khói

Cách đuổi ong bằng khói có trong dân gian từ lâu đời. Đây là cách đơn giản và dễ làm nhất.

Bạn chỉ cần mặc quần áo bảo hộ, đội mũ kín. Sau đó bạn lấy ít cỏ khô và lá tươi bó lại và đốt.

Khi đốt tạo ra rất nhiều khói. Sau đó bạn đưa lại gần vị trí tổ ong tầm khoảng 15 phút.

Khói xông lên sẽ làm mù mắt ong.

Chúng sẽ sợ mà bay sạch không còn một con. 

Mời bạn xem bài viết

Cách đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả

Mời bạn xem bài viết

Cách đuổi kiến ra khỏi nhà hiệu quả

Cách làm bẫy ong vàng

Bạn lấy một chai nhựa sạch. Sau đó dùng kéo cắt nhọt phần đầu chai.

Bạn lật ngược đầu úp xuống dưới và lồng vào phần đáy chai.

Sau đó hãy cho một ít nước đường hoặc các chất lỏng có vị ngọt vào nửa chai.

Khi ong vàng bay vào bẫy này. Sẽ không thoát ra được và sẽ rơi xuống chất lỏng và chết đuối.

Cách diệt ong bằng thuốc xịt côn trùng

Các loại thuốc dạng xịt côn trùng được bày bán rất nhiều tại các cưả hàng tạp hóa. Gía tầm 50 ngàn/ 1 chai.

Bạn chỉ việc mua về và xịt thẳng vào trong tổ ong. Xịt kéo dài khoảng 20 phút, mỗi lần xịt 3 đến 4 lần. 

Sau khi thuốc ngấm vào thân các con ong. Chúng sẽ say và chết từ từ.

Video chia sẽ cách bắt ong đơn giản không bị chích

Những lưu ý khi đuổi ong ra khỏi nhà

Khi bạn tiến hành đuổi ong tuyệt đối không được chủ quan. Mà phải có trang bị đồ bảo hộ an toàn.

Tránh tiếp xúc trực tiếp dù ong đã chết. Kim nọc ong vẫn có thể ghim vào da thịt nếu để sát.

Nếu bị ong tấn công, bạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng chạy thật nhanh.

Tìm nơi trú ẩn an toàn. Khi chạy cần lấy tay che vùng đầu để tránh bị đốt.

Nếu có thể bạn hãy bẻ một cành cây có nhiều lá để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác.

Nếu bạn thấy vòi chích trên bề mặt da, hãy lấy nhíp gắp nó ra ngay.

Chườm đá hoặc ngâm nước lạnh sạch để giảm sưng và đau.

Rửa vết đốt bằng nước sạch với xà phòng.

Dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hằng ngày.

Mời bạn xem bài viết

5

/

5

(

40

bình chọn

)

Cách Đuổi Ong Ra Khỏi Nhà

Sự xuất hiện của ong mang đến nỗi sợ hãi cho người nhiều. Bên cạnh những vết cắn đau đớn còn gây ra nhiều thiệt hại đáng kể. Tìm hiểu cách đuổi ong ra khỏi nhà hiệu quả.

Chúng ta đều biết rằng ong tốt cho môi trường thụ phấn cho cây và sản xuất mật. Nhưng không ai muốn ong xuất hiện gần nhà. Chúng có xu hướng chích khi bị tấn công nơi ở. Không chỉ ong đốt đau đớn, mà thậm chí có thể gây tử vong.

Biện pháp tốt nhất để loại bỏ côn trùng gây hại là hiểu về chúng. Vì vậy, để tìm hiểu làm thế nào để tránh xa ong cần tìm ra nguyên nhân. Chỉ sau đó, bạn có thể tìm ra cách ngăn chặn.

Ong giống như hầu hết các loài động vật, cần thức ăn và nơi trú ẩn. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên nên làm cho ngôi nhà không hấp dẫn ong. Sau đó, xác định những gì giữ ong đi và làm thế nào để ngăn chặn ong đến.

Một nhu cầu cơ bản cho ong là nơi trú ẩn, chúng cần một nơi để xây dựng tổ. Nhưng có một vài điều để cho những con ong biết rằng chúng không được chào đón.

Bảo dưỡng đúng cách là chìa khóa. Do đó, bạn sẽ cần phải chăm sóc cả nhà và sân, giữ cho chúng sạch sẽ và gọn gàng.

Những đống gỗ khô, lá mục nát và rác là nơi ong thích làm tổ. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ cho sân không lộn xộn, đặc biệt là ở những khu vực gần nhà.

Hủy bỏ đúng cách tất cả các thùng rỗng, chậu hoa không sử dụng. Sửa chữa mái hiên và bất kỳ phần nhô ra trên ngôi nhà. Hãy chắc chắn rằng tất cả các lối vào được niêm phong đúng cách bằng silicon. Không để lại lỗ cắm vì ong sẽ sử dụng chúng để vào nhà bạn.

Thường xuyên kiểm tra nhà, sân, nhà kho và tầng hầm.

Một nhu cầu cơ bản khác của ong là thức ăn. Nhiều người thích trồng hoa gần nhà để tạo hương thơm. Ong ăn phấn hoa và mật hoa. Những bông hoa mà bạn trồng gần nhà sẽ như một lời mời cho những con ong đến.

Một cách tốt để tránh điều này là thiết kế cảnh quan xa ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng những con ong không xuất hiện gần nhà. Bạn thậm chí có thể trồng một số loại cây thân thiện với ong cách xa ngôi nhà. Để đảm bảo rằng những con ong đến những điểm đó hơn là vào nhà.

Nước là một chất hấp dẫn ong khác. Ong sẽ tìm kiếm nguồn nước trong những tháng mùa hè khô và nóng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng không có nước đọng hoặc nhỏ giọt gần nhà. Nước cũng có thể là một cách tốt để chuyển hướng ong. Đơn giản chỉ cần đặt một thùng chứa nước ở xa nhà.

Đặt những thùng giấm nhỏ quanh nhà sẽ giúp đẩy lùi ong vì chúng không thích giấm.

Đun sôi một ít tỏi trong nước và để hỗn hợp nguội. Đổ chất lỏng vào chai xịt và thỉnh thoảng phun chất này vào nơi ong xuất hiện.

Bạn cũng có thể chỉ cần đặt tỏi thái lát ở những khu vực đó. Vì những con ong không thích mùi tỏi giúp chúng tránh xa.

Các loại tinh dầu như sả, bạc hà, hyssop, thì là, húng tây sẽ ngăn cản ong. Xịt hỗn hợp tinh dầu và nước xung quanh nhà. Lau sạch các bề mặt bằng tinh dầu hoặc ngâm trong tinh dầu xung quanh nhà. Hãy chắc chắn rằng trẻ em và thú cưng không nhầm với kẹo. Hãy chọn một phương pháp khác để sử dụng các loại tinh dầu chống ong này.

Đặt một số vỏ dưa chuột bên cửa sổ của bạn để tránh ong.

GreenHouse Pest Control khử trùng sát khuẩn Virus Corona giá rẻ. Tìm hiểu cách đuổi ong ra khỏi nhà hiệu quả, hotline: 0932 609 515 – 0974 426 255.

14 Cách Xua Đuổi Ruồi Đơn Giản Hiệu Quả

14 CÁCH ĐUỔI RUỒI TỰ NHIÊN, KHÔNG ĐỘC HẠI

Đây là các sản phẩm chuyên nghiệp, đặc trị các loại ruồi từ ruồi nhà cho đến ruồi đục trái, ruồi cống, ruồi xanh, ruồi cống… Nếu bạn không thích dùng các sản phẩm này thì áp dụng những phương pháp tự nhiên cũng rất thú vị.

1. Sử dụng túi nilong đựng nước

Dựa vào đặc điểm ruồi thích ánh sáng ban ngày. Do mắt kép của ruồi cấu tạo bởi rất nhiều gương cầu có phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu, nên bạn có thể treo ở cửa chính, cửa sổ những túi nylon chứa nước, dùng để xua đuổi ruồi. Vào ban ngày, khi ruồi lảng vảng khắp nơi để tìm chỗ đậu, gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nylon chứa nước trong thì chúng sẽ mất khả năng định vị phương hướng để mò mẫm vào nhà bạn. Đây là mẹo diệt ruồi có từ thời rất lâu, bạn nên thử áp dụng để xua tan nỗi lắng lo về ruồi.

Treo đĩa CD hoặc đĩa DVD cũng sẽ mang lại hiệu ứng phản quang tương tự.

2. Đuổi ruồi bằng tinh dầu sả

Mùi hương của tinh dầu sả sẽ làm cho lũ ruồi biến mất ngay tức khắc, bởi vì chúng rất ghét mùi hương này. Bạn pha tinh dầu với nước ấm rồi cho vô bình xịt, tiếp theo bạn phun xịt hỗn hợp này ở mọi nơi trong nhà.

Có một cách nữa, đó là bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu ở những địa điểm mà ruồi hay lui tới như khu vực ăn uống, nhà bếp,… Nếu thường xuyên áp dụng thì số lượng ruỗi trong nhà của bạn sẽ giảm rất nhiều.

Ngoài ra, tinh dầu bạch đàn hoặc hoa oải hương, bạc hà, đinh hương cũng có tác dụng đuổi ruồi.

Một ưu điểm vượt trội của tinh dầu đó là nó có tác dụng an thần, giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu, do đó, bạn hãy cho tinh dầu vào máy xục tinh dầu, rồi đặt trong phòng ngủ. Mùi tinh dầu sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu, mọi căng thẳng, mệt mỏi sẽ được xua tan và quan trọng hơn nữa đó là cũng là cách xua đuổi ruồi vô cùng hữu ích.

3. Cách đuổi ruồi bằng vỏ cam

Vỏ cam chứa nồng độ 90-95% limonene, một chất hóa học có hại với ruồi và nhiều loại côn trùng khác. Chính vì vậy, sử dụng vỏ cam là cách đơn giản và không tốn kém để giúp bạn đánh đuổi ruồi.

Bạn hãy sấy khô và để ở những nơi có ruồi xuất hiện. Nếu ruồi ngửi thấy mùi cam thì chúng sẽ từ bỏ ý định len lỏi vào nhà của bạn. Ở những không gian có diện tích nhỏ, bạn nên áp dụng cách đuổi ruồi này để có kết quả theo như mong muốn của bạn.

4. Sử dụng long não để đuổi ruồi

Long não được mọi người biết đến là một loại sáp có mùi thơm cực mạnh. Sản phẩm này sẽ giúp bạn đuổi ruồi ra khỏi cuộc sống của gia đình bạn. Long não có rất nhiều khác nhau, được trưng bày và bán ở siêu thị hoặc các cửa hàng thuốc tây.

Bạn có thể đặt long não ở những khu vực có nhiều ruồi bén mảng đến. Mùi của long não làm ruồi khó chịu nên khi ngửi thấy mùi này chúng sẽ tức tốc biến ngay lập tức. Hoặc bạn hòa tan loại sáp thơm này với nước ấm để mùi hương tỏa ra đều hơn. Nếu trong nhà có phụ nữ mang thai thì bạn không nên sử dụng cách này bởi long não có thể có hại đến sự phát triển của thai nhai và sức khỏe của người mẹ. Đối với trẻ em, bạn cần đặc biệt chú ý, vì long não có hình dạng giống viên kẹo.

5. Diệt ruồi bằng xà phòng

Xà phòng với mật ong nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một sản phẩm diệt ruồi rất hiệu quả. Bạn hòa nước xà phòng với mật ong, rồi cho vào bát, đặt ở nơi có nhiều ruồi nhất. Mật ong sẽ dẫn dụ ruồi đến thưởng thức và chúng sẽ không thể thoát ra khỏi hỗn hợp này. Với nguyên liệu sẵn có trong nhà, bạn có thể diệt ruồi vừa an toàn vừa có kết quả tốt nhất.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng bột ớt với xà phòng để đánh đuổi ruồi. Bạn trộn đều xà phòng, bột ớt và một chút nước trái cây thơm ngon, rồi cho vào bình xịt. Sau đó, bạn phun dung dịch này ở những nơi mà ruồi hay lảng vảng qua lại. Bột ớt có mùi cay sẽ khiến ruồi không dám đến gần ngôi nhà của bạn nữa. Bạn phải hết sức cẩn thận, bởi bột ớt có thể làm đôi mắt của bạn bị cay hoặc gây nguy hại cho trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà

6. Sử dụng các loại thảo mộc như húng quế, oải hương, bạc hà

Các loại thảo mộc thơm như hoa cúc, bạc hà, húng quế, ngải cứu, được xem là khắc tinh của ruồi. Bạn có thể đem lá phơi nắng cho khô, rồi cho vào một cái túi vải, sau đó bạn treo lên những khu vực thích hợp trong nhà để đuổi ruồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng các loại cây này vừa tạo cảnh quan cho ngôi nhà vừa cản trở sự tăng lên về mặt số lượng của ruồi.

7. Dùng trái thầu dầu

Cây thầu dầu (xoan) được trồng nhiều ở Phan Thiết, Bình Thuận và các nơi khác. Bạn đem thầu dầu đi phơi khô, xay vụn, cho vào chén, đặt gần khu vực ruồi đậu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rải xung quanh nhà, ruồi sẽ không còn lộ mặt nữa. Khoảng 3 ngày, bạn thay thầu dầu mới.

Hoặc bạn lấy một ít nhựa thông và dầu thầu dầu tỷ lệ bằng nhau. Cho nhựa thông vào nồi nước, đun cho đến khi nhựa nóng chảy, đổ từ từ thầu dầu vào. Đợi hỗn hợp này sôi, bạn bắc ra khỏi bếp rồi cho một ít đường vào. Sản phẩm cuối cùng mà bạn có được là loại keo bẫy ruồi rất tốt. Bôi keo này lên tấm bìa rồi treo ở chỗ ruồi hay bay đậu. Với loại keo dính này ruồi bị dính sẽ không cơ hội tẩu thoát.

8. Đuổi ruồi bằng hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có vị cay, tính rất nóng làm ruồi khó chịu nên chúng rất ghét. Bạn trộn lòng đỏ trứng, đường và một muỗng hạt tiêu đen đã được xay mịn. Bạn để hỗn hợp này ở chỗ ruồi thường xuyên lui tới. Khi mồi khô, bạn phải làm hỗn hợp khác để dẫn dụ ruồi.

9. Diệt ruồi bằng giấm

Bạn hãy tạo hỗn hợp sau: hòa giấm với nước rửa chén hay xà phòng vào một chiếc cốc hoặc chén nhỏ. Đặt một cái phễu nhựa trên miệng cốc. Ruồi thích mùi giấm nên chúng sẽ hòa mình vào hỗn hợp này và chúng sẽ không biết rằng xà phòng sẽ khiến bề mặt giấm mất độ căng, làm chúng chìm và chết đuối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào bình xịt một chút nước xà phòng, giấm ăn và bột quế. Bạn lắc đều dung dịch này, sau đó phun ở cửa sổ, cửa ra vào và một số đồ dùng mà ruồi thích bấu víu. Xua đuổi ruồi bằng dung dịch tự chế này sẽ mang lại những hiệu quả rất bất ngờ cho bạn

10. Dùng rượu vodka để diệt ruồi

Để có được một nguyên liệu đuổi ruồi hiệu quả thì bạn nên sử dụng rượu vodka vì chúng rất ghét loại rượu này. Bạn trộn 1 chén rượu vodka với 1 muỗng cà phê dầu bạch đàn chanh và 2 muỗng cà phê nước ép từ lô hội. Trộn thật đều, rồi bạn cho hỗn hợp vào bình xịt, sau đó, xịt ở những nơi ruồi hay đậu.

11. Dùng chuối đuổi ruồi

Chuối không chỉ là một loại trái cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho con người mà nó còn là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lũ ruồi. Cắt chuối từng miếng nhỏ cho vào bát rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín. Tiếp theo, bạn tạo những lỗ nhỏ li ti trên mặt miếng bọc bằng cách dùng vật nhọn chọc thủng. Hành động này có ý nghĩa là để mùi chuối dụ ruồi bay vào bát đựng chuối, bị dính bẫy, ruồi sẽ chết.

12. Cách đuổi ruồi bằng chanh

Bạn cắt đôi quả chanh, để vào lò vi sống qua 1 đêm, lưu ý không đóng cửa lò. Sáng hôm sau, đóng cửa lò lại, bật lò lên khoảng vài phút. Khi chanh được làm nóng lên, mùi thơm của nó sẽ là nỗi ám ảnh lớn nhất của ruồi, đặc biệt là ruồi giấm.

13. Diệt ruồi bằng cà chua

Muỗi rất sợ mùi của cây cà chua. Ở vùng những nơi có trồng cà chua thường thấy rất ít muỗi xuất hiện tại đó, bạn có thể trồng một vài cây cà chua vừa dùng làm thực phẩm sạch vừa xua đuổi muỗi rất có hữu ích.

14. Sử dụng chai nhựa

Bạn có thể tái sử dụng chai nhựa bỏ đi để có thể tạo ra một bẫy ruồi cực đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm. Bạn hãy cắt bỏ ⅓ đầu vỏ chai, ở dưới đáy chai bạn cho thêm mồi nhử để có thể lôi kéo ruồi như đường, mật ong, nước trái cây,… Phần đầu vỏ đã cắt, bạn đặt ngược lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ. Bạn đặt bẫy ở nơi mà ruồi tụ tập nhiều trong nhà. Sau khi dính bẫy, chúng sẽ không còn cơ hội nào để tồn tại nữa. Nếu bạn áp dụng cách diệt ruồi giản đơn này, bạn phải lưu ý thay phần mồi nhử trong chai liên tục.

*Cách phòng, chống ruồi

Hàng ngày, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Tất cả thùng đựng rác và thùng ủ phân, cần phải được đậy nắp. Thường xuyên đổ rác để ruồi không có nơi trú ẩn.

Thực phẩm (rau, củ quả, thức ăn thừa) đã hỏng bạn hãy vứt bỏ, tránh tình trạng tích trữ chúng lâu trong nhà.

Sử dụng lưới chắn trên cửa sổ, cửa ra vào, lưu ý cần bít kín lại để kiểm soát ruồi và các loại côn trùng khác.

Sử dụng thuốc diệt ruồi để tiêu diệt tận gốc ruồi trong nhà. Nên sử dụng các sản phẩm dạng mồi nhử để tiết kiệm công sức và chi phí.

Ruồi được chia thành hai nhóm chính là ruồi hút máu và ruồi liếm thức ăn. Đặc biệt trong nhà của chúng ta thường xuất hiện loài ruồi nhà Musca domestica và Musca vicina thuộc nhóm liếm hút thức ăn.

Ruồi có vòi cấu tạo theo kiểu liếm hút, khi không ăn hoặc uống, vòi được gập vào ổ miệng. Ngực chúng có 3 đôi chân, 1 đôi cánh mỏng với 5 gân dọc. Chân chúng bao gồm nhiều đốt, có lông, đốt cuối bàn chân có đệm móng và tuyến tiết dịch. Bụng của ruồi cái có ống dẫn trứng thường co lại sau đẻ và kéo dài ra khi đẻ.

Vòng đời của ruồi

Ruồi phát triển qua bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng (dòi), nhộng và ruồi trưởng thành. Trung bình ruồi nhà có thể sống từ 2-3 tuần. Khi gặp môi trường thích hợp, khả năng tồn tại của chúng khoảng 90 ngày. Ruồi đẻ ở chỗ có chất hữu cơ phân hủy như phân bón, rác rưởi. Ruồi trưởng thành có màu xám đen, dài 6-9 mm, có 4 sọc đen kéo dài trên lưng của các đốt ngực. Ruồi cái có thể đẻ 5 lần và mỗi lần đẻ với số lượng khủng khiếp là 120-130 trứng. Một tháng, có khoảng hai đến ba thế hệ ruồi được sinh ra. Vì vậy, loài ruồi phát triển cực nhanh chỉ trong một khoảng một khoảng thời gian rất ngắn.

Ruồi ăn những gì ?

Lũ ruồi có thể tiêu thụ tất cả các loại thực phẩm và chất thải của người hoặc động vật. Chất thải, xác chết súc vật, phân, rác, máu, mủ, chất nôn ói,… là thức ăn khoái khẩu của ruồi. Chúng thích liếm thức ăn là do mồm ruồi có cấu tạo như đế giày, chúng vừa hút vừa liếm đồ ăn ở dạng lỏng. Nước bọt của ruồi sẽ hóa lỏng các thức ăn khô để chúng dễ dàng ăn.

Thông thường, ruồi sẽ kiếm thức ăn vào ban ngày và ban đêm (nếu có ánh sáng). Mỗi ngày, ruồi ăn ít nhất 2-3 lần, vì thế, chúng sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi ở những nơi ít gió như: thảm cỏ, bụi cây, trần nhà, sàn nhà, tường nhà, dây điện, bờ rào, dây phơi,…

Ruồi truyền những mầm bệnh nguy hiểm

Ruồi là môi giới truyền bệnh. Ruồi vừa ăn vừa nôn và chất chúng thải ra có thể chứa nhiều mầm bệnh. Chúng có thói quen bay đi khắp nơi, do đó, những mầm bệnh bám lên cơ thể ruồi có khả năng sẽ được mang theo từ chỗ này sang chỗ khác. Khi ruồi có cơ hội đậu vào thức ăn hay nước uống của con người thì vô hình trung chúng sẽ vận chuyển mầm bệnh từ người bệnh sang người không mắc bệnh và đem mầm mống của các loại bệnh từ môi trường vào cơ thể con người. Cơ thể của ruồi có vô số lông nhỏ li ti có khả năng kết dính các mầm bệnh như vi rút, vi khuẩn, bào nang đơn bào, các tế bào nấm, trứng giun sán,…

Khi ruồi xử lý những món ăn của bạn thì phân và chất nôn của nó sẽ làm ô nhiễm thức ăn, thêm vào đó, những mầm bệnh mang theo trên mồm, cánh, chân của ruồi cũng bị hòa lẫn vào thức ăn. Các bệnh mà ruồi là thủ phạm lây nhiễm bao gồm bệnh qua đường tiêu hóa như lỵ trực trùng, lỵ amíp , tả, thương hàn, giun đũa, giun tóc, ấu trùng sán lợn; bệnh về mắt như mắt hột, nhiễm khuẩn mắt, bệnh giun mắt Thelazia; bệnh ngoài da như viêm da cấp tính, nấm da, bệnh phong (hủi).

Khi ruồi quá nhiều nó sẽ gây ra sự khó chịu cho con người làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi … làm bẩn nhà cửa, đồ đạc. Sự hiện diện của chúng là dấu hiệu của điều kiện mất vệ sinh.

Kiểm soát ruồi để bảo vệ sức khỏe

Ruồi là loài sinh sống và hoạt động xung quanh khu nơi ở và làm việc của con người. Sự xuất hiện của chúng không chỉ gây ra những phiền toái cho những sinh hoạt thường ngày của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua những mầm mống bệnh mà chúng mang theo trên người. Diệt trừ ruồi và môi trường sống của chúng là việc làm bạn cần thực hiện ngay để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cách Đuổi Ong Ra Khỏi Nhà: 5 Mẹo Hiệu Quả Mà An Toàn Cao

Ong làm tổ trong nhà theo quan niệm xưa sẽ mang lại may mắn cho chủ nhà. Nhưng nếu là ong đất, ong vò vẽ… thì cần tìm cách xua đuổi chúng. Bởi đây là các loại ong cực độc, gây nguy hiểm tới con người. Vậy cách đuổi ong ra khỏi nhà hiệu quả mà an toàn như thế nào?

Trong bài viết hôm nay Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ với các bạn cách đuổi ong trong nhà để tránh chúng làm ảnh hưởng tới gia đình bạn.

I. Cách đuổi ong mật ra khỏi nhà

Ong mật không có nọc độc như ong chúa hay ong vò vẽ. Tuy nhiên nếu ong mật đốt, chích bạn cũng sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu, vết ong đốt sẽ sưng tấy. Vì thế điều đầu tiên khi muốn tìm cách đuổi ong mật, bạn phải nhận diện được loài ong này.

Ong mật là loại ong có lông bao phủ toàn cơ thể. Thường có phần giữa thân tròn hơn so với các loại ong khác. Thường thì ong mật sẽ bao gồm ong ruồi và ong vàng.

Sau khi đã xác định được loại ong, bước tiếp theo là bạn bắt tay thực hiện các phương pháp xua đuổi ong làm tổ trong nhà. Có 4 cách hay được áp dụng để đuổi ong như sau:

Các loại ong lấy mật như ong ruồi rất kỵ mùi sả. Vì thế cách đuổi ong ruồi ra khỏi nhà chính là lấy sả phơi khô và đốt cho bốc khói và đưa đến những nơi ong ruồi, ong vàng thường xuất hiện hoặc có ý định làm tổ.

Cách sử dụng sả để đuổi ong ruồi, ong vàng này vừa tạo được mùi thơm vừa khiến ong không dám quay lại nhà của bạn.

2. Dùng tỏi – Cách đuổi ong vàng cực kỳ nhạy

Tương tự như sả, sử dụng tỏi cũng là một giải pháp hay nếu muốn tìm cách đuổi ong vàng ra khỏi nhà ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng một lượng bột tỏi rắc xung quanh khu vực mà ong làm tổ hoặc xuất hiện để đuổi ong đi.

*Lưu ý: thời gian ong kém linh hoạt nhất là chiều tối hoặc sáng sớm. Do đó nên chọn thời điểm này để lại gần tổ ong thao tác.

Ong rất dễ dụ bởi những loại quả có vị ngọt như mía, lê, xoài,… Để dụ ong ra khỏi tổ trong nhà bạn, bạn có thể di chuyển tới các khu vực khác cách tổ ong chừng 5 hoặc 6m, sau đó gọt vỏ, cắt miếng những trái cây này. Cứ 2 ngày bạn lại rời trái cây ra xa một đoạn, chỉ vài lần như vậy ong mật sẽ tự động rời tổ đi.

4. Làm bẫy bằng chai nước ngọt lớn đã uống hết

Thêm một cách đuổi ong ra khỏi nhà là dùng bẫy. Bạn cần chuẩn bị 1 chai nước ngọt đã dùng hết, mở nắp chai và cắt phần thân ở trên đầu thon nhỏ của chai. Tiếp đến, bạn lật ngược đầu úp xuống và lồng vào phần đáy chai và rót nước đường hay các chất lỏng khác có vị ngọt vào nửa chai.

Khi ong ruồi, ong vàng thấy sẽ tự động chui vào bẫy và khó thoát ra ngoài. Từ đó rơi xuống chất lỏng.

: khi sử dụng phương pháp này để bẫy ong là bạn phải thay nước mới thường xuyên.

II. Cách đuổi và loại bỏ ong vò vẽ quanh nhà 1. Đặc điểm nhận biết ong vò vẽ

Tương tự như ong mật, muốn biết đâu là ong vò vẽ, bạn phải nhận biết được chúng. Thường thì cơ thể ong vò vẽ phân thành 3 đốt ngực, 5-8 đốt thân với những kích cỡ khác nhau. Đầu của ong vò vẽ có nhiều lỗ rỗ, lông tơ ngắn, cứng, thưa.

Khác với ong mật chỉ đốt được một lần và tự kết thúc sinh mệnh thì ong vò vẽ có thể đốt nhiều lần mà không mất ngòi. Cho nên càng nguy hiểm cho con người.

2. Cách đuổi ong vò vẽ an toàn Tìm và phá bỏ tổ ong vò vẽ

Theo dõi và quan sát ong vò vẽ để tìm ra vị trí tổ của chúng. Khi xác định rõ tổ ong vò vẽ, cần cân nhắc theo 2 trường hợp sau:

Thời gian loại bỏ tổ ong vò vẽ trong nhà tốt nhất là khi tổ còn nhỏ. Thời điểm đó, bạn nên đốt khói để xua đuổi ong ra khỏi nhà. Bạn cũng cần sử dụng màn bọc tổ ong lại. Trang bị quần áo dày, bịt kín từ đầu đến chân để bảo vệ cơ thể, không được sử dụng tay trần để gỡ tổ.

Trường hợp tổ ong vò vẽ trong nhà quá lớn, bạn nên liên hệ với bên dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp vì nếu tự bắt ở trường hợp này rất nguy hiểm.

*Lưu ý: Tuyệt đối không dùng các bình xịt côn trùng không rõ công năng hay chưa biết cách sử dụng để xịt vào tổ ong vò vẽ. Vì nó có thể làm ong trở nên hung hăng, dễ tấn công con người hơn.

Phòng chống ong vò vẽ làm tổ quanh nhà

Muốn ong vò vẽ không lảng vảng quanh nơi bạn ở, cách tốt nhất là loại bỏ, hạn chế những không gian, nguồn thức ăn dễ hình thành môi trường sống lý tưởng của chúng. Cụ thể:

Hãy bịt kín, sửa lại các khe hở, khe nứt nơi trần, tường, mái nhà bằng gỗ hay xi măng.

Thu gom, đóng kín rác thải, thức ăn dư thừa và nguồn nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ong Sợ Mùi Gì Nhất? Cách Để Xua Đuổi Ong Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!