Xu Hướng 2/2023 # Phương Pháp Đặt Câu Hỏi Thông Minh Giúp Bạn Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phương Pháp Đặt Câu Hỏi Thông Minh Giúp Bạn Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Đặt Câu Hỏi Thông Minh Giúp Bạn Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau và được phân loại theo nhiều cách. Để đặt ra những câu hỏi thông minh, phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp đòi hỏi người nói phải có tư duy kỹ càng và sự tập trung cao độ trong quá trình giao tiếp với người khác. Chính vì thế, cách bạn đặt câu hỏi cho người khác cũng phản ánh phần nào kỹ năng giao tiếp của bạn có tốt hay không?

Sử dụng dạng câu hỏi đóng – mở

Đối với dạng câu hỏi đóng thường sẽ nhận được sự phản hồi là một câu trả lời ngắn như “có” hoặc “không. Câu hỏi này được áp dụng khi bạn muốn được cung cấp các thông tin quan trọng, ngắn gọn, sử dụng trong trường hợp bạn muốn hỏi thông tin cá nhân, kiểm tra khả năng hiểu vấn đề, kết thúc đàm phán với khách hàng, đối tác và mối quan hệ trong công ty.  

Còn đối với câu hỏi mở lại đòi hỏi đối phương có những câu trả lời chi tiết, cụ thể hơn. Khi đặt câu hỏi thường bắt đầu với cụm từ “cái gì?”, “bằng cách nào?”, … Đặt câu hỏi mở phù hợp sẽ giúp cho bạn có thể đánh giá được kiến thức, mức độ am hiểu, quan điểm, tính cách của đối phương thông qua câu trả lời mà họ cung cấp. Mục đích khi sử dụng các câu hỏi mở đó là tạo cơ hội phát triển cuộc trò chuyện, khai thác thêm các thông tin và tham khảo ý kiến đánh giá của người khác.

Đặt câu hỏi “hình nón”

Biết cách đặt câu hỏi “hình nón” sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình trong công việc. Đi từ những câu hỏi chung nhất khi nói đến một vấn đề nào đó, sau đó là đặt các câu hỏi trọng tâm để làm rõ vấn đề sâu hơn theo từng cấp độ là cách mà bạn đang sử dụng dạng câu hỏi này.

Câu hỏi hình nói được áp dụng phổ biến khi bạn muốn khai thác thông tin chi tiết từ người khác, bạn có thể hiểu người đang giao tiếp với mình hơn để từng bước phát triển một mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời đặt câu hỏi “hình nón” hợp lý sẽ giúp bạn thu hút đối phương vào cuộc trò chuyện và gia tăng sự tin tưởng của mình với họ.

Lựa chọn câu hỏi thăm dò

Để hiểu rõ và nhấn mạnh vấn đề nào đó trong quá trình giao tiếp bạn có thể lựa chọn sử dụng các câu hỏi mang tính chất thăm dò. Với dạng câu hỏi này, bạn cần đặt những câu hỏi bắt đầu với cụm từ “vì sao”, “tại sao” hoặc áp dụng triệt để công thức 5 WHYS trong giao tiếp. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng giải đáp được mọi thắc mắc, gốc rễ của vấn đề mà mình đang băn khoăn. Tránh hiểu lầm thông tin trong quá trình giao tiếp giữa hai bên.

Áp dụng câu hỏi dẫn dắt

Câu hỏi dẫn dắt có xu hướng giống như dạng câu hỏi đóng trong giao tiếp. Sử dụng dạng câu hỏi này khi mà bạn muốn được nhận lại những câu trả lời theo ý muốn của mình và tạo cho đối phương cảm giác rằng họ được quyền quyết định câu trả lời.

Ví dụ cụ thể như: Đưa ra câu hỏi với sẵn những đáp án cho trước để đối phương lựa chọn thay vì để họ tự đưa ra quyết định hoặc không có thể không chọn gì cả. Trường hợp không có đáp án cho câu hỏi có thể xảy ra khi bạn đặt câu hỏi dạng “Anh/chị chọn đáp án A hay B”.  Tuy nhiên theo xu hướng chung thì người trả lời sẽ chọn phương án bạn đưa ra trước đó.

Đưa ra câu hỏi tu từ

Đặt ra câu hỏi tu từ thông minh thể hiện bạn là một người có kỹ năng giao tiếp khá tốt. Những câu hỏi này không hề nhằm mục đích tìm kiếm câu trả lời, nó giống như một dạng câu hỏi mang hàm nghĩa khẳng định nhưng được viết dưới dạng câu hỏi mà thôi. Mục đích sử dụng câu hỏi tu từ đó là người nói muốn nhận được sự chấp thuận của đối phương thay vì chỉ là cách hỏi thông thường hay thông báo một sự thật sẵn có.

Cuối cùng, phát triển kỹ năng giao tiếp cá nhân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết nếu như bạn muốn thành công trong cuộc sống và công việc. Lựa chọn và đặt câu hỏi thông minh trong giao tiếp là một trong những cách giúp cho bạn làm chủ cuộc hội thoại, dẫn dắt đối phương theo suy nghĩ và nhanh chóng đồng thuận với quan điểm, ý tưởng của mình. Đặc câu hỏi chính xác còn giúp cho việc giao tiếp trở nên hiệu quả và những thông tin được trao đổi rõ ràng hơn, đặc biệt là trong quá trình triển khai công việc chung.

Bí Quyết Đặt Câu Hỏi Để Thành Công Trong Giao Tiếp

Xác định nội dung, mục đích câu hỏi

Nếu khôn hiểu rõ mục đích câu hỏi, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng lan man dẫn đến giao tiếp không hiệu quả khi phỏng vấn tìm việc làm online hoặc khi bắt đầu công việc.Trừ những cuộc trò chuyện xã giao đơn giản, trước khi đặt câu hỏi, bạn nên có sự chuẩn bị cần thiết: Xác định rõ mục đích hỏi, thông tin nào bạn muốn biết, vấn đề nào bạn cần đào sâu. Từ đó, xây dựng phương pháp hỏi, các dạng câu hỏi phù hợp với mục đích đặt ra.

Sử dụng linh hoạt, hợp lý các dạng câu hỏi

Tùy vào tình huống, thường có một số dạng câu hỏi được sử dụng phổ biến như:

● Câu hỏi đóng

● Câu hỏi mở

Chúng ta sử dụng câu hỏi mở khi cần phát triển một cuộc trò chuyện mở, nắm bắt ý kiến của người được hỏi và khai thác thông tin sâu hơn. Câu hỏi mở không có câu trả lời cố định, chúng kích thích và mở ra những trao đổi hoặc tranh luận, trong đó người được hỏi không bị gò bó về suy nghĩ. Dựa trên mục đích của người hỏi, câu hỏi mở có thể là đào sâu. Chẳng hạn: Tại sao bạn nghĩ vậy? Bạn có thể cho một ví dụ không? Bạn đánh giá như thế nào về…? Câu hỏi mở rất cần thiết cho việc nghiên cứu, điều tra thực tế, giúp ta nắm được sự hiểu biết, quan điểm và cảm xúc của người trả lời. Câu hỏi càng mở, người được hỏi càng dễ trả lời.

● Mô hình câu hỏi “hình nón”

Đây là dạng câu hỏi bắt đầu từ những điều chung chung, sau đóđi sâu vào chi tiết. Cách hỏi này có tác dụng làm tăng sự tin cậy đối với người được hỏi, tránh cảm giác cuộc hội thoại quá dồn dập.Sử dụng đúng dạng câu hỏi, đúng thời điểm, đúng trình tự là cả một nghệ thuật. Khi hỏi, đừng quên chú ý tới tính liên tục, sự chặt chẽ giữa các câu hỏi.

Ngôn từ, thái độ phù hợp

Một câu hỏi tốt là một câu hỏi dùng từ ngữ phù hợp với vốn từ và trình độ, kinh nghiệm của người được hỏi. Giữa bạn và người được hỏi có mối quan hệ thân thiết hay xã giao, cấp bậc hay ngang hàng, đối tác hay bạn bè… tất cả điều này sẽ quyết định việc bạn sẽ áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi như thế nào.

Về thái độ, hãy luôn lịch sự, từ tốn, không nên hỏi quá dồn dập, sỗ sàng. Khi sử dụng ngôn từ sai hay thái độ không tốt, bạn thường không nhận lại được câu trả lời mình mong muốn và thậm chí có thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với người được hỏi.

Lắng nghe chăm chú

Song song với việc hỏi, đừng quên lắng nghe thật chăm chú và chân thành. Một người biết cách lắng nghe có thể hoàn toàn làm chủ được mọi tình huống và sự trao đổi thông tin. Sau khi hỏi, cần chú ý thời gian để đối phương trả lời, không nên thúc giục, ngắt lời giữa chừng. Thao tác này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn, hiểu rõ quan điểm của đối phương hơn và hỗ trợ việc đặt ra những câu hỏi tiếp theo. Bên cạnh đó, lắng nghe cũng giúp người được hỏi cảm thấy họ được tôn trọng, kích thích họ bày tỏ ý kiến và tạo nền tảng tốt đẹp cho mối quan hệ.

Tóm lại, kỹ năng đặt câu hỏi khi giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc và cả đời thường. Hy vọng những gợi ý nêu trên kết hợp với việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn thành thục hơn kỹ năng này và đạt được nhiều thành công trong công việc lẫn cuộc sống!

6 Lưu Ý Quan Trọng Để Phát Triển Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp

Nghệ thuật giao tiếp chuẩn mực nhất thiết cần có sự tương tác qua lại của 2 đối tượng: người nói và người nghe. Bên cạnh khả năng nói lưu loát, truyền đạt nội dung rõ ràng của người nói thì việc tương tác, phản hồi chủ động của đối phương là điêù kiện then chốt để cuộc hội thoại đạt được kết quả tốt nhất.

1. Chủ động lắng nghe

Hãy thể hiện với người nói rằng bạn đang hướng sự tập trung vào cuộc hội thoại mà họ đang đóng vai trò là người nói. Chủ động lắng nghe sẽ làm cho đối phương thấy được rằng lúc này điều bạn quan tâm duy nhất chính là nội dung cuộc trò chuyện.

2. Lắng nghe một cách tập trung

Kỹ năng lắng nghe tốt là khi bạn thể hiện sự tập trung khi nghe. Hãy tập trung vào cuộc trò chuyện và xem xét kỹ càng những ý kiến, quan điểm mà họ nêu ra. Trong lúc nghe họ nói, đừng tỏ ra coi thường hay có vẻ mặt thể hiện sự thiếu tôn trọng, điều này sẽ khiến cho họ có ấn tượng không tốt và ảnh hưởng tới mối quan hệ công việc của hai bên. Bạn cũng không cần phải nhất nhất đồng ý với những điều mà họ nói, hãy cố gắng lắng nghe họ trình hết rồi mới đưa ra ý kiến phản biện.

3. Đặt câu hỏi sau khi lắng nghe

Sau khi đối phương nói xong hoặc trong một thời điểm phù hợp, hãy đặt ra các câu hỏi để xác nhận thông tin mình tiếp nhận được và cũng mà một cách thể hiện sự quan tâm. Đặt câu hỏi và phản biện không có nghĩa là bạn sẽ lèo lái câu chuyện theo ý mình. Trong một cuộc hội thoại thì có thể người nói sẽ đề cập đến vấn đề mà bạn đặc biệt quan tâm, nó sẽ khiến bạn bị lôi cuốn vào và vô tình cắt ngang người nói để thể hiện quan điểm của mình một cách không kiểm soát. Kết quả là đề tài câu chuyện sẽ bị đổi hướng và không đạt được kết quả của cuộc hội thoại với mục đích ban đầu. Hãy xác định rằng người nói là người làm chủ tình hình, nếu như có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thì hãy đợi họ nói hết thì mới đặt câu hỏi.

Trong lúc lắng nghe, bạn cũng không nên suy nghĩ xem đến lượt mình sẽ nói gì, điều này sẽ khiến bạn không tập trung vào những gì người kia đang nói.

4. Quan tâm và hưởng ứng với người đang nói

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Khi giao tiếp hãy mặt đối mặt với họ và giao tiếp bằng cả ánh mắt để thể hiện bạn chú ý tập trung đến câu chuyện. Không đứng ở khoảng cách quá xá hoặc quá gần hay để vật gì đó ở giữa bạn và người nói. Những hành động như khoanh tay trước ngực, hướng ánh mắt của mình ra những đồ vật xung quanh phòng, làm các hành động khác như đọc sách,, nhìn màn hình máy tính,…đều là những điều không nên làm, thể hiện sự thiếu tôn trọng và sự chú tâm vào cuộc hội thoại.

6. Diễn giải vấn đề cụ thể sau khi lắng nghe

Khi nói chuyện sẽ khó tránh việc người nói tiếp cận tới các vấn đề mà bạn không biết hoặc không hiểu rõ. Lúc này đừng suy đoán và tự tìm câu trả lời cho những vấn đề đó mà hãy diễn giải cho người nói biết và kịp thời giải thích cho bạn hiểu thực sự cặn kẽ trước khi tiếp tục nội dung cuộc trò chuyện. Diễn giải nội dung bạn muốn trình bày là một kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thực sự cần thiết, nó có thể giúp cho mọi người mở rộng đề tài nói chuyện và khám phá ra những thông tin quan trọng.

Kỹ Năng Giao Tiếp: 12 Mẹo Trong Nghệ Thuật Giao Tiếp!

Kỹ năng giao tiếp thường xuyên được sử dụng, chính sự tinh tế, ứng xử khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn đạt tới một nghệ thuật, gọi là nghệ thuật giao tiếp. Nói về kỹ năng giao tiếp một cách học thuật thì:

Khái niệm giao tiếp

Là sự truyền đạt điều muốn nói từ người này sang người khác để đối tượng có thể hiểu những thông điệp truyền đi

Các chức năng của giao tiếp

Giao tiếp có 4 chức năng cơ bản : Kiểm soát – Tạo động lực – Bày tỏ cảm xúc – Thu nhận thông tin.

Giao tiếp có thể thực hiện chức năng kiểm soát. Chẳng hạn, các nhà lãnh đạo có thẩm quyền có thể đưa ra một số yêu cầu mà các nhân viên dưới quyền phải tuân thủ.

Giao tiếp thúc đẩy động lực bằng cách hình thành các mục tiêu cụ thể, thông tin phản hồi về sự tiến bộ của cá nhân, tăng cường các hành vi mong muốn, tất cả đều tạo nên động lực lao động và cần có giao tiếp.

Đối với nhiều nhân viên, nhóm làm việc là môi trường chủ yếu để các thành viên bày tỏ sự thất vọng, cảm giác mãn nguyện.

Chức năng cuối cùng của giao tiếp là cung cấp thông tin mà các cá nhân và các nhóm cần đưa ra quyết định

Phân loại giao tiếp

Giao tiếp nội tâm

Giao tiếp ứng xử

Giao tiếp theo nhóm nhỏ

Giao tiếp cộng đồng

Giao tiếp tập trung

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Các phương tiện giao tiếp cơ bản

Phương tiện giao tiếp bằng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người, bằng ngôn ngữ con người có thể truyền đi bất cứ một loại thông tin nào, như diễn tả tình cảm, ám chỉ, miêu tả sự vật. Nó dựa vào các yếu tố sau:

– Nội dung ngôn ngữ: ý nghĩa của ngôn ngữ có hai hình thức để tồn tại là: Khách quan và chủ quan. Hiểu được ý cá nhân là cơ sở tạo nên sự đồng điệu trong giao tiếp, còn được gọi là khả năng đồng cảm.

– Tính chất của ngôn ngữ: Gồm nhịp điệu, âm điệu ngữ điệu… Có vai trò hết sức quan trọng trong giao tiếp, nó tạo lợi thế cho ta để giao tiếp được thành công. Điệu bộ khi nói sẽ phụ họa theo lời nói để giúp thêm ý nghĩa cho nó. Tuy nhiên, điệu bộ phải phù hợp với phong tục tập quán, nền văn hóa, do đó đừng gò ép mình bằng cách bắt chước điệu bộ của người khác, vì điệu bộ tự nhiên là đáng yêu nhất.

Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ

Nghiên cứu phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ rất quan trọng nó giúp ta nhạy cảm hơn trong giao tiếp.

Bài trước đây bạn nên xem để rèn luyện sự tự tin: Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình

1. Chuẩn bị gì trước khi giao tiếp

2. Gặp nhau nên nói gì trước tiên.

Đầu tiên hãy nói lời chào. Nếu bạn không chắc họ nhớ tên của mình thì hãy giới thiệu tên của bạn để tránh bị bối rối. Cười và bắt tay đối tác.

3. Giới thiệu về mình, cố gắng nhớ tên của người nói chuyện và nên sử dụng thường xuyên.

4. Hãy giao tiếp bằng các câu hỏi mở.

Ví dụ “Mọi người tham dự có vẻ rất đầy đủ, anh đến đây được bao lâu rồi?” Hoặc bạn cũng có thể hỏi về các chuyến đi, hỏi xem họ có quen biết những vị khách khác không, và quen trong trường hợp nào. Sử dụng câu hỏi mở bạn sẽ khai thác được nhiều thông tin và nếu biết nhiều thông tin bạn sẽ dễ nói chuyện.

5. Lắng nghe và đưa ra các ý kiến phản hồi để thể hiện bạn là người rất quan tâm đến câu chuyện của đối tác.

[sociallocker]Mắt nhìn đối tác, đừng bao giờ liếc quanh căn phòng trong khi họ đang nói.

6. Bạn nên lắng nghe nhiều hơn nói.

7. Hãy đóng góp ý kiến một cách tích cực.

8. Hãy tiếp cận và liên kết mối quan hệ giữa nhiều người với nhau trong cuộc gặp để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn.

9. Nếu một ai đó đưa cho bạn một tấm card, hãy đón nhận như là một món quà.

Cầm bằng cả hai tay, và dành một chút thời gian để đọc nó. Khi đã đọc xong, cất tấm card vào trong túi áo hoặc trong ví để khẳng định giá trị của nó.

10. Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng.

Nó sẽ chỉ rõ bạn là người như thế nào. Do vậy, dù muốn hay không, khi nói chuyện với người khác cũng phải thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin để người khác cảm thấy bạn là người nhiệt tình.

11. Trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện, hãy quan sát và lắng nghe những phản ứng của đối tác để có những điều chỉnh thích hợp.

12. Khi kết thúc cuộc gặp, hãy chắc rằng bạn rời đi một cách tế nhị.

Nhớ rằng, mục tiêu trong cuộc gặp là để lại ấn tượng tốt với mọi người, tạo dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với đối tác. Vì thế bạn cần phải khéo léo, nhanh nhạy trong mọi tình huốn, nói ngắn gọn và luôn thể hiện sự nhiệt tình.[/sociallocker]

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Đặt Câu Hỏi Thông Minh Giúp Bạn Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!