Xu Hướng 12/2022 # Phương Pháp Học Tập Môn Vật Lý 12 Nhanh Chóng, Hiệu Quả / 2023 # Top 12 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Phương Pháp Học Tập Môn Vật Lý 12 Nhanh Chóng, Hiệu Quả / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Học Tập Môn Vật Lý 12 Nhanh Chóng, Hiệu Quả / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với học sinh lớp 12, đặc biệt là những bạn có định hướng thi vào những đại học chuyên ngành khối tự nhiên thì môn Vật lý rất quan trọng. Vậy làm sao để học sinh có thể tiếp thu tốt kiến thức môn Vật lý lớp 12? Gia Sư Việt xin chia sẻ phương pháp học tập môn Vật lý lớp 12 nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời giúp các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất, sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học phía trước.

3. Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa

Kiến thức trong sách giáo khoa là những gì cơ bảo nhất, bắt buộc các bạn phải nắm. Từ những định nghĩa, khái niệm, định luật, tính chất đều tuân theo những nguyên tắc nhất đinh. Do đó bạn cần nắm vững để không bị mất gốc và giúp bạn nhớ lâu hơn, rõ ràng hơn. Để làm được điều này, yêu cầu lên lớp bạn phải thật tập trung nghe giáo viên giảng bài, có gì không hiểu nên hỏi thầy cô, bạn bè ngay. Về nhà, bạn cần ôn lại những gì đã học để củng cố lại kiến thức và bắt tay vào làm bài tập, làm càng nhiều càng tốt. Có như vậy bạn mới nắm vững kiến thức, rèn luyện tư duy nhạy bén và biết phân loại các dạng bài tập khác nhau.

4. Luôn tìm tòi, mở rộng kiến thức Vật lý

Một điều cần chú ý đó là bạn cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng. Muốn nhớ được những công thức đó bạn nên làm thật nhiều bài tập. Có một cách nhớ công thức được rất nhiều bạn áp dụng đó là học qua những bài thơ. Ví dụ bạn muốn nhớ công thức tính công suất điện, bạn chỉ cần học thuộc đoạn thơ sau:

Tìm P ta lấy U và I nhân vào, nhỡ U chẳng có thì sao? Dễ thôi ta lấy I bình nhân R. Nếu mà em chẳng có I thì em hãy lấy U bình chia R

Ngoài ra P cũng tính bằng !

A trên t dưới, chia nhau ra liền, đặc biệt em nhớ giùm cho, cho dù nối tiếp hay là song song thì P mạch chính cũng bằng tổng P của mỗi thành phần cộng vô”. Đồng thời bạn nên chỉ học một vài công thức điển hình, tổng quát rồi từ đó suy rộng hoặc đơn giản hóa để có được các công thức khác. Bạn sẽ thấy Vật lý 12 dễ dàng hơn, áp lực được giảm bớt, từ đó học tập cũng trở nên thoải mái hơn.

Học nhóm tăng tương tác giữa các thành viên giúp giải đáp những bài khó, cùng nhau kiểm tra kết quả, truyền cho nhau những kinh nghiệm đảm bảo bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Đây cũng là một phương pháp học môn Vật lý 12 được phần lớn học sinh áp dụng và đạt hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, khi gặp bài khó và không đủ thời gian suy nghĩ trong lúc thi, bận cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán. Mục đích là để tăng xác suất chọn được câu trả lời đúng, tránh tình trạng tốn công sức vô ích.

♦ Kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm môn Lý trong kì thi đại học

♦ Lớp 12 mới tìm gia sư dạy kèm tại nhà liệu có muộn không?

Mẹo Ôn Tập Môn Vật Lý Hiệu Quả / 2023

CLB gia sư thủ khoa hướng dẫn thí sinh phương pháp ôn tập và làm bài thi môn Vật lý, trong đó lưu ý các em cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm.

Trong khi các đề thi tự luận thường tập trung vào vấn đề lớn, trọng tâm, có tính hệ thống thì các đề thi trắc nghiệm có thể đề cập, khai thác tất cả chi tiết của bài học trong sách giáo khoa, những điều mà đề thi tự luận rất ít hoặc không đề cập đến. Do vậy học sinh không nên bỏ qua bất kỳ một “tiểu tiết” nào trong sách giáo khoa.

Phải nắm chính xác các định luật Vật lý, các định nghĩa, công thức. Hãy tự tóm tắt thật ngắn gọn, nhưng đầy đủ kiến thức Vật lý cần thiết, đặc biệt là bảng tóm tắt công thức, hằng số Vật lý thường gặp.

1. Chú ý về đơn vị, thứ nguyên và tính hợp lý của kết quả:

Khi làm xong các phép tính, cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi, cân nhắc xem đáp số có phù hợp với thực tế không. Hãy chú ý về đơn vị và cách viết kết quả theo quy tắc khoa học.

2. Để ý đến các sơ đồ mạch điện và các câu hỏi về đồ thị:

Dạng câu hỏi này ít được quan tâm trong các kỳ thi tự luận nhưng sẽ xuất hiện nhiều trong bài thi trắc nghiệm. Do các hiện tượng Vật lý xảy ra theo quy luật nhất định nên có thể tìm thấy bài toán đồ thị ở mọi nội dung của chương trình. Kỹ năng đọc và vẽ đồ thị đối với học sinh phổ thông có lẽ chưa được tốt lắm! Bạn hãy luyện tập với loại bài tập này nhiều hơn.

3.Chú ý đến các hiện tượng Vật lý và ứng dụng trong thực tế:

Cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm để chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất thời gian tính toán. Môn Vật lý có rất nhiều công thức. Vì vậy việc học thuộc là điều khá khó khăn. Vì vậy để học thuộc được tất cả công thức đó học sinh phải hiểu được bản chất của từng công thức, và gắn nó với thực tế.

Trong phần bài tập học sinh thường tưởng mình nắm chắc các phần cơ, điện, nhưng thực ra những phần đó là khó nhất trong tất các phần của môn Vật lý. Vì vậy, một kinh nghiệm “xương máu” là không bao giờ được chủ quan trong bất kỳ phần thi nào, đặc biệt là phần mình tưởng chừng như nắm vững nhất.

4. Ăn điểm ở các phần khó:

Đối với các các phần Sóng cơ, Sóng điện từ, Quang lý thường bị học sinh coi là khó. Nhưng thực ra việc giải quyết các bài tập trong phần này sẽ rất dễ nếu bạn nắm vững lý thuyết. Để nhớ lâu và hiểu sâu lý thuyết, bạn phải phải ghi chép, hiểu bản chất, không được học “học vẹt” và phải bám sát vào cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT.

Phương pháp học môn Vật lý phù hợp cho học sinh trong những tháng cuối.

1.Học sinh có học lực yếu, mất gốc kiến thức.

-Đối với những học sinh này, nên đăt mục tiêu từ 5-6 điểm (vì nếu tính 3 môn mỗi môn khoảng 5 điểm thì em vẫn có cơ hội vào các trường ở mức độ trung bình 15-18 điểm).

– Với lực học và mục tiêu của bạn thì nên tập trung học những chuyên đề dễ “ăn điểm” trước. Những chuyên đề dễ “ăn điểm” thường tập trung tại các chương ở học kì 2 lớp 12 và các vấn đề cơ bản của 3 chương học kì 1 lớp 12.

– Trong quá trình hoàn thành các chương học kì 2 các bạn nên học chắc để tránh vòng lại. Khoảng tầm cuối tháng 4 nên vòng trở lại ôn tập 3 chương học kì 1 để cuối tháng 4, đầu tháng 5 tập trung luyện đề.

2. Đối với những học sinh có học lực trung bình, trung bình khá.

– Nếu điểm thi thử của bạn đạt từ 5-6 điểm, bạn nên đặt mục tiêu 7 – 8 điểm để phấn đấu các trường tốp cận trên với điểm chuẩn dao động từ 17 – 20 điểm.

– Với lực học hiện tại và mục tiêu của bạn, bạn nên học theo hướng khắc phục vấn đề còn yếu (có thể tự tìm bài tập, luyện tập và so sánh đáp án). Ngoài ra nên làm thêm các vấn đề ở mức độ nâng cao, các vấn đề mới.

– Trong giai đoạn này các bạn nên lựa chọn hình thức học là luyện hệ thống đề thi chuẩn mực và chất lượng.

3. Với những học sinh có học lực khá, giỏi.

– Bạn nên đặt mục tiêu 9 – 10 điểm để có động lực phấn đấu các trường tốp trên.

– Với lực học và mục tiêu của bạn thì nên học tìm các câu hỏi khó, lạ để rèn luyện thêm (các câu trong chương trình học). Các câu hỏi này thường nằm ở các chuyên đề Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều.

– Bạn cần lưu ý rằng đề tăng từ 4 lên 7 điểm dễ hơn rất nhiều việc tăng từ 8 lến 9 hoặc từ 9 lên 10. Điểm 9, 10 yêu cầu ở các bạn sự chính xác, tốc độ làm bài nhanh. Vì thế, bạn cần rèn luyện đề để rèn phản xạ tức thì đồng thời nên tự xây dựng quy trình giải nhanh riêng cho bản thân hoặc các quy tắc nhớ riêng của bản thân.

Một số mẹo làm đề thi trắc nghiệm môn Vật Lý hiệu quả

1. Một số lưu ý

Khi ôn tập, các ban cần lưu ý những nội dung kiến thức sau:

– Hết sức tập trung vào những nội dung vừa sức và dễ lấy điểm dựa theo năng lực của mình.

– Các dạng bài tập trọng tâm, điển hình trong đề thi mà năm nào hầu như cũng có. Để rút ra những dạng bài này, bạn có thể tham khảo Phân tích cấu trúc đề thi đại học môn Vật lí từ năm 2010 – 2014.

– Tránh học những nội dung đã giảm tải để tiết kiệm thời gian.

2. Một số mẹo làm đề thi đạt điểm cao

Khi luyện đề bạn nên lưu ý:

– Khi làm đề hãy tự tự bấm giờ, nên làm đề trong 60 phút để rèn áp lực (vì thực sự đối mặt với đề thi trong 60 phút đầu về cơ bản bạn đã làm hết các câu có thể làm được và tư duy được).

– Nghiêm cấm vừa làm vừa vào facebook, zalo, skype.. tán gẫu với bạn bè.

– Không mở tài liệu khi đang làm. Cần tuyệt đối có kỉ luật với bản thân. Điều này không chỉ có tác dụng cho kỳ thi mà còn rèn bạn trở thành một con người có tư chất.

– Khi làm xong đề mới mở đáp án tra, đánh dấu các câu đã đúng, đã làm được nhưng sai và chép lại các câu lạ ra cuốn vở chia ra 7 phần sưu tầm câu khó để dành lâu lâu lôi ra nghiên cứu hoặc hỏi thầy cô, bạn bè, group,…

– Khi làm được khoảng 5 đề tự hệ thống lại bảng điểm mỗi lần để phấn đấu thêm (cứ thêm 1 câu mỗi phần thì khi tập hợp lại sẽ được 1,5 điểm tổng bài thi). Điều này sẽ tạo ra bất ngờ, nên bạn đừng coi thường. “Tích tiểu thành đại” mà.

Bí Quyết Học Vật Lý 12 Hiệu Quả / 2023

CÁCH HỌC VẬT LÝ 12 HIỆU QUẢ

1 – Tự học là ưu tiên hàng đầu

Sẽ thật tuyệt nếu bạn trang bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi lại những kiến thức quan trọng và có thể ôn tập lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó các bạn cần tập trung nghe thầy cô giảng bài. Chỉ cần chăm chú các bạn đã hiểu được 30 – 50% kiến thức của bài học. Làm bài tập về nhà đầy đủ và làm thêm bài tập nâng cao.

Học sinh lớp 12 chỉ có 1 năm để học kiến thức Vật lí 12 mới vừa ôn thi đại học. Vì vậy các bạn cần phải vạch ra một kế hoạch ôn tập cụ thể. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch trong năm cuối này, đến những ngày gần thi các bạn sẽ cảm thấy hoang mang vì nhiều kiến thức chưa nắm rõ.

Kế hoạch học Vật lý hiệu quả:

– Học nhanh kiến thức trọng tâm SGK trong vòng 1 tháng

Vừa học lý thuyết, vừa làm bài tập để ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Nếu thấy khó hiểu khi làm bài tập, học sinh có thể luyện làm thêm nhiều bài tập có lời giải. Sau 1 thời gian các bạn sẽ hiểu sâu về cách thức làm từng dạng bài.

1 tháng trôi đi rất nhanh vì thế học sinh cần lên lịch học tập thật cụ thể. Ví dụ: Tuần 1 học kiến thức chương 1 trong SGK Vật lí 12. Hãy dốc toàn lực để nắm hết lý thuyết của cả chương mà làm bài tập.

Hệ thống lại kiến thức của từng chương thật ngắn gọn để ôn lại khi cần thiết.

Hãy cố gắng hoàn thành những bước đã đặt ra đúng với thời gian trong kế hoạch.

– Tập trung ôn tập những kiến thức nằm trong cầu trúc đề thi đại học

Giai đoạn tiếp theo này học sinh hãy dành ra 2 – 3 tháng để ôn luyện. Các bạn sẽ cần chuẩn bị một cuốn tài liệu tổng hợp kiến thức Vật lí của cả 3 năm học. Đó có thể là một cuốn sổ tay mà bạn đã chuẩn bị để ghi chép những kiến thức quan trọng hay một cuộc sách tham khảo giúp bạn tự tổng hợp và hệ thống lại các kiến thức đã học.

Đừng vội vàng bắt tay ngay vào luyện đề thi. Trước hết, các bạn cần chú ý học để hiểu kiến thức trước, đồng thời thực hành các bài tập cơ bản và đơn giản. Làm bài tập ở dạng tự luận sau đó rút ra những nhận xét và ghi lại những điều quan trọng. Điều này giúp các bạn hiểu sâu bản chất vấn đề, có thể làm tất cả các dạng tương tự nếu gặp lại. Khi nắm chắc các kiến thức cơ bản các bạn chỉ cần luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm. Việc này không cần nhiều thời gian.

+ Dao động cơ học

+ Dao động điện-sóng điện từ

Các bạn có thể làm đề thi thử của trường, hoặc trên mạng. Chú ý chọn những đề có câu hỏi bám sát với đề thi của Bộ đưa ra. Các học vật lí 12 hiệu quả này được hầu hết các thủ khoa áp dụng.

Quá trình luyện đề thi sẽ giúp các bạn chuẩn bị được tinh thần, làm quen với dạng đề thi đại học. Hãy đặt thời gian làm bài ít hơn so với thời gian làm đề thi chính thức mà bộ đưa ra. Cố gắng hoàn thành hết tất cả các câu trong thời gian quy định. Vì là hình thức thi trắc nghiệm nên các bạn không nên bỏ lại bất cứ câu hỏi nào.

Trong khi làm bài, gặp câu nào quá khó các bạn hãy bỏ qua, chuyển sang các câu đơn giản, có thể giải nhanh. Các câu khó đánh dấu lại và hoàn thiện cuối cùng. Cách này sẽ giúp các bạn tiết kiệm tối đa thời gian làm bài thi.

Sau khi làm đề các bạn cần chú ý với đáp án và tìm phương pháp giải dạng câu hỏi đó, luyện tập nhiều lần để ghi nhớ.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ THỨC

Nhận dạy kèm tại nhà tất các quận huyện chúng tôi

Phương Pháp Học Và Ôn Thi Thpt Quốc Gia Tốt Môn Vật Lý / 2023

Phương pháp làm bài thi trắc nghiệm Vật lý hiệu quả

Cô Hoàng Thanh Hảo cũng chia sẻ những điều học sinh cần chú ý khi làm bài thi trắc nghiệm để đạt hiệu quả tốt nhất, cụ thể:

Dành thời gian từ 5 đến 10 phút để đọc toàn bộ đề thi, câu nào dễ làm trước và tô đúng vào phiếu trả lời.

Khi làm bài, không nên dừng lại quá lâu ở một câu, vì sẽ không còn thời gian để làm các câu khác. Có những câu, phải thử các đáp án đã cho vào công thức để tìm đáp án đúng.

Nếu còn thời gian, quay trở lại những câu chưa làm được, đọc kĩ phần câu hỏi gạch dưới những từ quan trọng, chọn đáp án mà ta cho là đúng nhất.

Cuối cùng, thí sinh lưu ý, không nên bỏ trống câu nào, vì kể cả khi làm theo cảm tính, thí sinh vẫn có xác suất trả lời đúng là 0,25.

Lưu ý để học và thi tốt môn Vật lý

Để làm tốt bài thi môn Vật lí trong kì thi THPT quốc gia, cô Hoàng Thanh Hảo cho rằng, học sinh cần tập chung ôn tập theo các chú ý sau:

Một là, phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, vì các đáp án trong các câu hỏi lí thuyết của đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT gần giống nhau. Do đó, nếu không nắm chắc các tính chất, định nghĩa, định luật … sẽ không thể chọn được đáp án đúng.

Hai là, phải nhớ chính xác các công thức trong sách giáo khoa, các đại lượng trong từng công thức, các đơn vị đo kèm theo và cách đổi các đơn vị. Để nhớ được lâu, phải làm nhiều các bài tập đơn giản có sử dụng các công thức đó.

Ba là, phải biết liên hệ giữa các công thức Vật lí để tìm ra được công thức có chứa đại lượng phải tìm. Vì trong đề thi minh họa của Bộ, có những câu hỏi phải sử dụng đến 2 hoặc 3 công thức mới cho ra được kết quả cuối cùng.

Năm là, phải biết kết hợp kiến thức vật lí lớp 10 và lớp 11 để giải các bài tập Vật lí lớp 12 thì bài toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ như sử dụng kiến thức chuyển động tròn đều vào để tính thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí 1 đến vị trí 2 trong dao động điều hòa hay con lắc đơn dao động khi thang máy chuyển động,…

Sáu là, sau mỗi chương, mỗi dạng toán, học sinh phải tự luyện tập và tự đánh giá được kiến thức mà mình đã tiếp thu được.

Học sinh cũng cần tự kiểm tra đánh giá. Cụ thể, làm các đề thi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa của Bộ để thử sức. Sau khi tự làm xong, đối chiếu với đáp án, với những câu đúng kiến thức được khắc sâu, với những câu làm sai, phải tìm nguyên nhân, để từ đó có những suy nghĩ, định hướng đúng đắn. Những nhận thức còn mơ hồ, chưa đúng được tháo gỡ, kiến thức lại được khắc sâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Học Tập Môn Vật Lý 12 Nhanh Chóng, Hiệu Quả / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!