Xu Hướng 12/2022 # Rèn Bé Tự Ngủ Easy Nên Hay Không? Làm Thế Nào Giúp Bé Tự Ngủ Ngon? / 2023 # Top 18 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Rèn Bé Tự Ngủ Easy Nên Hay Không? Làm Thế Nào Giúp Bé Tự Ngủ Ngon? / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Rèn Bé Tự Ngủ Easy Nên Hay Không? Làm Thế Nào Giúp Bé Tự Ngủ Ngon? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Em bé ra đời là sự phấn khích, mang lên niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Tuy nhiên cũng mang tới nhiều đảo lộn cho ba mẹ. Con quấy khóc không ngừng, bế vác, rung lắc, khóc đêm… khiến cả nhà “thất điên bát đảo”.

Đây là lúc nhiều gia đình tìm hiểu về rèn bé tự ngủ EASY – là cách gọi nôm na chỉ phương pháphướng dẫn con tự ngủ kết hợp với lịch sinh hoạt EASY. Tuy nhiên, cách gọi này khiến nhiều người hiểu nhầm EASY là luyện ngủ. Thực chất đây là hai phương pháp kết hợp với nhau song song gồm có: đưa con về nếp sinh hoạt EASY đồng thời hướng dẫn tự ngủ. Em bé vẫn có thể theo nếp sinh hoạt EASY khoa học nhưng không cần hướng dẫn tự ngủ. Nhưng một em bé rất khó để tự ngủ dễ dàng nếu không có nếp sinh hoạt EASY khoa học hợp lý.

Có nên rèn cho bé tự ngủ Easy?

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Càng lớn, chúng ta càng hiểu rõ tầm quan trọng của giấc ngủ. hãy hỏi những người lớn tuổi, họ cảm thấy sao khi bị mất ngủ. Quả thật “thức đêm mới biết đêm dài”. Giấc ngủ của con người và tất cả các loài đồng vật khác đến một cách bản năng. Nó chiếm đến ⅓ quãng đời con người – chỉ dành cho việc ngủ.

Đối với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ có thể nhiều gấp đôi người lớn. Trẻ sơ sinh có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày. Con số này giảm xuống 14 tiếng khi bé đạt mốc 1 tuổi, trong đó bé sẽ trải qua trọn vẹn 12 tiếng ngủ một giấc dài và có ý nghĩa vào ban đêm.

Nếu bé ngủ ít hơn thời lượng trên. Con có thể đang bị thiếu ngủ. Thần kinh sẽ căng thẳng, quá tải, cáu gắt, các giác quan căng như cây đàn, bé bị choáng ngợp nên không thể tập trung vào việc bú mút. Nhiều bé do quá căng thẳng có thể dẫn đến ợ nóng, nôn trớ hoặc nôn vòi rồng.

Nghe chia sẻ thật của bà mẹ 2 con nuôi theo 2 phương pháp truyền thống và phương pháp EASY để thấu hiểu Có nên nuôi con theo Easy?

Một số thói quen khi ngủ của trẻ sơ sinh

Nhiều ba mẹ dùng bình sữa hay ti mẹ để đưa bé vào giấc ngủ. Về lâu dài điều này không hề có lợi cho giấc ngủ của con bởi:

Lúc này con sẽ không học được cảm giác đói, và khi đói sẽ được ăn no. Bởi bất cứ khi nào con khóc, ba mẹ đều cho con ngậm ti, bình sữa vì cho rằng con đang đói. Điều này tạo ra vòng luẩn quẩn: con quấy khóc → ti mẹ → ngủ gật → đói → quấy khóc.

Điều này vô hình chung ảnh hưởng đến thói quen ăn dặm thụ động sau này của con. Con chưa từng biết cảm giác đói và được ăn no như thế nào. Nhiều mẹ không hiểu vì sao con biếng ăn, con không chịu ăn dặm – cũng một phần do thói quen này tạo ra.

Hơn nữa, ngủ gật con dễ khiến con bị đau bụng do đầy hơi. Con ngủ gật và mẹ không có cơ hội giúp con vỗ ợ hơi sinh ra trong quá trình bú mút hoặc trong quá trình tiêu hóa sữa. Lúc này con ngủ được một chút rồi bị cơn đau bụng, đầy hơi làm phiền. Con tỉnh dậy và quấy khóc. Con ngủ chưa đầy giấc, con cũng chưa đói để ăn tiếp. Lúc không một cái ti hay chiếc bình nào có thể làm “mồi nhử” để ru con ngủ lại được nữa.

Thói quen bế ngủ: Trẻ sơ sinh rất thông minh, phân biệt được lúc nào được bế, lúc nào đứng bế, lúc nào ngồi bế. Nhiều em bé mẹ đứng bế ngủ mới được, còn ngồi phát lại dậy. Nhưng nhiều em bé lại chịu nằm ngủ cho mẹ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc nhà… Không phải em bé chịu nằm ngủ kém thông minh hơn, mà là do con đã được tạo ra thói quen nằm chứ không phải bế ngủ.

Thói quen của ba mẹ khi cho con ngủ

Ngoài bú mút để chìm vào giấc ngủ, nhiều ba mẹ có thói quen rung lắc để ngủ. Đôi khi do quá căng thẳng, mệt mỏi vì trẻ không ngừng khóc, cha mẹ hoặc người trông trẻ rung lắc trẻ mong con nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, điều này đôi khi lại phản tác dụng, việc rung lắc quá mức khiến con càng bị kích thích, quấy khóc và không thể ngủ. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tương lai của trẻ. Bởi não trẻ mềm và yếu ớt, màng não mỏng. Khối cơ cổ quá yếu không đủ để nâng đỡ đầu. Đây được đánh giá là một hình thức bạo hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tương lai của trẻ nhưng không phải ai cũng biết.

Bởi vậy các chuyên gia về chăm sóc trẻ sơ sinh thường khuyên cha mẹ nên tạo cho con một thói quen ngủ tốt, không nên phụ thuộc vào ti mẹ bởi việc đó có nhiều ý nghĩa.

– Con học được khái niệm về ăn, về mối quan hệ đói → thì ăn → sẽ no: Đây là nền tảng giúp con ăn chủ động, ăn theo ý muốn và được tôn trọng nhu cầu ăn sau này.

– Con có những giấc ngủ dài và ý nghĩa vào ban đêm: khi trẻ phụ thuộc vào yếu tố nào đó mới ngủ được (ti mẹ, rung lắc) thì khi bé chuyển giấc giữa các chu kỳ REM và NREM kéo dài 20-40 phút, bé tỉnh dậy và cần yếu tố hỗ trợ như trước (ti mẹ, vỗ ru) để ngủ lại. Con không biết cách chuyển giấc. Đó là lý do con ngủ 20-30 phút mỗi lần vào ban ngày và dậy nhiều lần vào ban đêm.

– Con ngủ ngon, ngủ đủ giấc khi vắng mẹ: Nhiều mẹ hết kì nghỉ thai sản, đi làm trở lại nhưng lòng lo ngay ngáy vì con không thể ăn, không thể ngủ. Con không chịu ti bình vì đã quá quen thuộc với ti mẹ. Con không thể ngủ vì có thói quen ti mẹ mới ngủ được. Điều này chắc hẳn rất vất vả cho cả mẹ và con hay sao?

Vậy thì:

Tự ngủ có tốt không?

Đến đây chắc hẳn ba mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Trẻ sơ sinh biết tự ngủ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Con cảm thấy an toàn vì môi trường lúc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy là một. Dù có tỉnh giữa giấc thì con cũng thấy an tâm để ngủ tiếp.

Chắc hẳn bản thân con cũng thấy “nhàn cả người” khi giấc ngủ đến quá đỗi nhẹ nhàng và tự nhiên. Con cảm thấy thật tự tin và thoải mái. Không mất thời gian quấy khóc ngặt nghẽo do gắt ngủ hay do rung lắc dẫn đến quá mệt mà không thể ngủ ngon.

Hơn thế nữa, cuộc sống gia đình cũng dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. Mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian vượt cạn sinh con và cả ngày chăm con mệt nhoài. Bố mẹ cũng có thời gian dành cho nhau để tái tạo năng lượng để chăm con tốt hơn. Suy cho cùng người mẹ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần thì mới chăm sóc con tốt được.

Nghe chia sẻ thật của các mẹ khi hướng dẫn con tự ngủ để trả lời câu hỏi Tự ngủ có tốt không?

Rèn bé tự ngủ từ khi nào là tốt nhất?

Vậy nên rèn bé tự ngủ từ khi nào là hiệu quả nhất? Lúc nào là Thời gian vàng tập cho bé tự ngủ nhanh, ít nước mắt nhất?

Dưới 4 tuần, ở một số trẻ sơ sinh, việc tự ngủ diễn ra hết sức tự nhiên. Bố mẹ chỉ cần tạo cho con trình tự ngủ nhất quán, cho con có cơ hội tự đưa mình vào giấc ngủ theo phương pháp tự ngủ 4s, 5s.

Đó là do giai đoạn này não bộ con đã có thể hiểu được các trình tự nhất quán.

Vậy trước đó ba mẹ cần làm gì để đảm bảo giai đoạn 6-8 tuần hướng dẫn tự ngủ thành công?

Với các học viên của POH Easy One, các mẹ được hướng dẫn các công tác chuẩn bị sau để thực hiện hướng dẫn tự ngủ thành công:

Mẹ đủ sữa cho con bú

Con bú mẹ hoặc bú bình (sữa mẹ/ sữa công thức) hiệu quả, đúng khớp ngậm

Vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật

Phân biệt ngày đêm, thiết lập lịch sinh hoạt hợp lý

Tìm hiểu kỹ phương pháp hướng dẫn tự ngủ phù hợp với độ tuổi

Tuy nhiên đối với mỗi trẻ sơ sinh là một cá thể khác nhau. Để giúp con tự ngủ nhanh chóng và ít nước mắt nhất, tiết kiệm thời gian công sức cho mẹ, hãy để POH tư vấn chuyên sâu giúp bé tự ngủ sau 5-7 ngày cùng độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Mời ba mẹ tham khóa học POH Easy One giúp con ăn no, ngủ đủ và tự ngủ dễ dàng: https://poh.vn/easy-one

Nếu bỏ lỡ thời gian vàng 6-8 tuần, ba mẹ vẫn hoàn toàn giúp con tự ngủ trong giai đoạn 8-12 tuần dưới sự tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên của POH.

Hãy giúp con tự ngủ trước khi quá muộn bằng cách đăng ký POH Easy One.

Từ 12 tuần trở đi, hướng dẫn con tự ngủ sẽ khó khăn hơn, nhiều nước mắt hơn. Nếu trước 12 tuần bố mẹ thấy quá khó khăn để rèn con tự ngủ thì sau 12 tuần việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên POH vẫn có thể hỗ trợ bạn giúp con tự ngủ bằng cách tư vấn chuyên sâu. Mẹ cần đọc và thực hiện theo các hướng dẫn về tự ngủ trên app, khi gặp vướng mắc sẽ nhận được hỗ trợ (tuy nhiên POH sẽ không cam kết 100% tự ngủ thành công sau 12 tuần).

Giúp con Easy – tự ngủ giai đoạn ăn dặm (12-49 tuần) tại POH Easy Two

Phương pháp luyện con tự ngủ:

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hướng dẫn con tự ngủ khác nhau như: Phương pháp không nước mắt của Elizabeth Pantley, Phương pháp bế lên/ đặt xuống, phương pháp để bé khóc CIO…

Phương pháp không nước mắt của Elizabeth Pantley: dù có tên là không nước mắt, nhưng có thể vẫn có nước mắt nếu không nói là rất nhiều nước mắt. Phương pháp này tập trung vào việc bế bé dậy ngay khi bắt đầu khóc, đung đưa cho đến khi tiếng khóc dịu lại, bé ngừng khóc và lại đặt bé xuống. Đặt tay bạn vòng qua người bé, thì thầm từ khóa báo hiệu cho bé biết đã đến giờ đi ngủ (từ khóa được sử dụng giúp bé quen với việc đi ngủ). Nếu bé khó chịu và tiếp tục quấy khóc, bạn lại bế bé lên, lặp lại việc vòng tay và vỗ và thì thầm từ khóa… sau đó giảm dần hỗ trợ khi bé đã quen.

Phương pháp không nước mắt sẽ yêu cầu sự kiên nhẫn hết sức từ bố mẹ.

Đúng như tên gọi, bế lên đặt xuống là phương pháp đòi hỏi nhiều sức lực của người thực hiện. Trung bình mất 20 phút để thực hiện bế lên/ đặt xuống nhưng cũng có thể mất một tiếng hoặc lâu hơn. bạn có thể bế lên đặt xuống 20 lần nhưng cũng có lúc phải gãy cả lưng khi phải bế lên/ đặt xuống hàng trăm lần.

Phương pháp khuyến khích tự ngủ theo trình tự 4s/5s: đây được coi là giải pháp ưu việt nhất khi hướng dẫn con tự ngủ. Đây là phương pháp giúp con tự ngủ có sự hỗ trợ của các công cụ hỗ trợ: quấn, ti giả, tiếng ồn trắng, bế đung đưa (winddown).

Tuy nhiên, để thực hiện 4s, 5s thành công, ba mẹ cần thực hiện sớm trong giai đoạn 6-12 tuần

Bước 1: Ba mẹ xác định thời gian thức tối ưu theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi trẻ sơ sinh có thời gian thức tối ưu như sau:

Vì vậy để thực hiện tự ngủ thành công, ba mẹ cần một trình tự nhất quán:

Quan sát tín hiệu hiệu ngủ hoặc thời gian thức tối ưu

Quấn bé

Bước vào không gian ngủ

Bế vác winddown

Đặt bé khi còn thức – nút chờ

Trấn an – giúp bé vào giấc ngủ khi còn nằm trong cũi bằng tiếng ồn trắng, ti giả, vỗ…

Bước 3: Phương pháp khuyến khích bé tự ngủ

Dưới 4 tháng, con rất khó có thể thực hiện tự ngủ nếu thiếu bộ công cụ hỗ trợ. Để tự ngủ thành công và tốn ít nước mắt nhất ba mẹ cân nhắc sử dụng trọn bộ 5 công cụ gồm: Quấn, tiếng ồn trắng, nằm nghiêng, w inddown, ti giả.

Thắc mắc của ba mẹ khi rèn bé tự ngủ

Nhiều mẹ thắc mắc có cần quấn cho con? Con phản đối quấn phải làm sao?

POH trả lời mới mẹ rằng:Quấn là công cụ hỗ trợ tái tạo môi trường trong bào thai của trẻ sơ sinh. Trẻ mới sinh không kiểm soát được chân và tay của mình khi phản xạ Moro còn quá mạnh, đạp chân đập tay không phải là hành động có ý thức, lúc này có thể là bé đã quá mệt và không kiểm soát được cử động của cơ thể nữa. Bằng cách quấn cho con, cha mẹ đã giúp con bình tĩnh lại.

Chính những bà mẹ than phiền lúc 6 tuần khi con “chiến đấu với quấn” này, sau đó lại quay lại cập nhật tình hình em bé với tôi, khi bé đã 23 tuần: “May quá lúc đấy em không đầu hàng mà bỏ quấn khi con vào tuần cáu gắt. Con chiến đấu với quấn 2-3 tuần đó và khi kỳ khủng hoảng đi qua thì con chấp nhận. Con ngủ ngon. Và quấn là hành động ra tín hiệu tuyệt vời để con biết trước là sắp đến giờ con đi ngủ, là nền tảng cho việc hướng dẫn con tự ngủ lúc con được 7 tuần”.

Có sợ bé phụ thuộc ti giả?

Bé sẽ không được coi là phụ thuộc ti giả khi mẹ chỉ cho con ngậm đi ngủ để trấn an. Nếu khi không phải ti giả, mà là ti mẹ. Con ti mẹ bất cứ khi nào con khóc, như vậy có được coi là phụ thuộc ti mẹ không?

POH muốn nhấn mạnh với mẹ rằng con sẽ không phụ thuộc ti giả nếu con chỉ ngậm lúc ngủ. Việc ngậm ti giả giúp con trấn an và ngủ ngon hơn thì tại sao không giúp con có những giấc ngủ ngon. Ngoài ra chưa có tài liệu nghiên cứu chứng minh ở đâu rằng ngậm ti giả bị ảnh hưởng đến răng cả.

Nhiều học viên của POH vẫn tiếp tục sử dụng quấn là ti giả cho con đến khi nào con sẵn sàng giảm và cai công cụ hỗ trợ. Đó là khi con vẫn có thể ngủ ngon nếu như không cần công cụ đó nữa. Mẹ hãy tưởng tượng đến lúc con không cần bế ru hay ti mẹ để ngủ nữa ấy. Các công cụ này tương tự như bế ru hay ti mẹ của các bé. Tuy nhiên thời gian cai các công cụ này sẽ nhanh hơn so với việc phải bế ru hay ti mẹ để ngủ. Hơn nữa mẹ hoàn toàn có thể tái sử dụng khi bé rơi vào các tuần khủng hoảng ngủ…

Như vậy, để giúp con tự ngủ sớm nhanh và ít nước mắt nhất, POH khuyên ba mẹ nên khuyến khích tự ngủ theo trình tự ngủ 4s/5s và trong giai đoạn vàng 6-12 tuần.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp em bé tự ngủ từ sơ sinh nếu con được trao cơ hội từ sớm:

Như POH đã trình bày, việc tự ngủ trước 4 tuần là hoàn toàn ngẫu nhiên. Một ngày em bé có thể tự ngủ được 1-2 giấc đã là quá tuyệt vời rồi. Vậy làm thế nào để luyện con tự ngủ từ sơ sinh?

Để hướng dẫn con tự ngủ từ sơ sinh (luyện con ngủ từ sơ sinh) ba mẹ cần tạo cho con trình tự ngủ nhất quán ngay từ khi mới sinh. Trình tự bao gồm các bước POH đã nêu ở trên kèm theo “nút chờ” để con thực hành một chút. Sau đó hỗ trợ shhh/vỗ, đặt nghiêng cho đến khi con vào giấc. Thực hiện tất cả các trình tự nhất quán từ sơ sinh đồng thời đưa vào lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tương đương 4-8 tuần. Lúc này điều căn bản nhất giúp con tự ngủ thành công đã cần được thực hành nhuần nhuyễn vẫn là: bú đúng khớp ngậm (bú mẹ và bú bình), vỗ ợ hơi hiệu quả, môi trường ngủ an toàn.

Theo POH dù chọn nuôi con theo cách nào thì an toàn ngủ cũng cần đặt lên hàng đầu. Tại POH mẹ sẽ được tư vấn chuyên sâu về an toàn ngủ trước khi hướng dẫn tự ngủ.

Mẹ có thể chờ đến 6 tuần, thời điểm vàng để hướng dẫn tự ngủ. Tại khóa học POH Easy One, sau khi tư vấn chuyên sâu các vấn đề trên, các mẹ được hướng dẫn tự ngủ. trong thời gian này dễ dàng thành công trong vòng 5-7 ngày thực hiện hiệu quả. Với khóa vip được tư vấn trực tiếp bởi giảng viên Hachun, tự ngủ thành công 100%.

Mẹ tham khảo khóa học giúp con tự ngủ thành công tại POH Easy One.

Trẻ 2 tháng tuổi tương đương 8-12 tuần. Bé vẫn nằm trong thời gian vàng hướng dẫn tự ngủ dễ dàng thành công và ít nước mắt nhất. Ngoài kết hợp tình tự ngủ, mẹ cần áp dụng kèm lịch sinh hoạt phù hợp tương đương với tuần – tháng tuổi.

Các bé thực hành tự ngủ từ 0-3 tháng của POH không hề hiếm. Mời ba mẹ tham khảo kinh nghiệm các học viên của POH tại: https://poh.vn/category/cac-me-noi-gi-ve-easy-one

Trẻ 3 tháng tuổi tương đương 12 tuần trở lên, việc hướng dẫn tự ngủ khó khăn hơn nhưng mẹ vẫn có thể thành công nếu kiên nhẫn và áp dụng đúng phương pháp.

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết rèn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng thì có quá nhiều thông tin và mẹ thì hoàn toàn bất lực vì con quấy khóc và không thể ngủ ngon.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE (0-19 tuần) hoặc Khóa học Easy – Tự ngủ giai đoạn ăn dặm POH EASY TWO (12-49 tuần)

Làm Sao Để Rèn Cho Bé Tự Ngủ Và Ngủ Qua Đêm (Bé Sau 1 Tuổi)? / 2023

Thư ngỏ,

Có những lúc mình bị bí các mẹ ạ.

Rất nhiều lần mình nhận được những tin nhắn của các bậc cha mẹ lo lắng sau khi đọc những status dài viết về tầm quan trọng của giấc ngủ và rất buồn là mình không có đủ kinh nghiệm thực tế để giúp đỡ họ.

Đó là những bà mẹ của các em bé 2-3-4 tuổi mà con vẫn chưa một lần tự ngủ, chưa một đêm ngủ trọn một giấc ngủ đêm.

Trẻ khó ngủ phải làm sao?

Đó là những em bé không có người nằm cùng, ru hoặc ngậm ti cả đêm thì không thể ngủ được. Hàng năm trời như vậy, từ mới sinh đến giờ đã 3-4 tuổi rồi!!!!

Và có lẽ mọi sự sẽ tiếp tục như thế nếu mẹ không sinh em bé thứ 2, giờ mẹ gặp phải tình huống khó khăn: không biết nghiêng bên nào để cho đứa lớn hay đứa bé ngậm ti cả đêm để ngủ. Họ tìm đến luyện tự ngủ.

Mình xin phép trích một đoạn của một tin nhắn, trong vô vàn các tin nhắn của các mẹ có bé lớn gửi mình. Nội dung các tin nhắn hầu như đều tương tự nhau như thế này…..

Chưa kể mình biết là các bé sau 1 tuổi có khả chịu stress của việc mất ngủ khá tốt, chiến đấu với giấc ngủ lâu và mãnh liệt hơn và do đó hậu quả càng mất ngủ kéo dài hơn.

Nhiều em bé bị mất ngủ lâu dài, có thói quen ngủ ít thì rất ít hợp tác với lịch ngủ 5-6 của các giai đoạn này. Vì thế các trường hợp như thế mình buộc lòng phải từ chối.

Mình không có câu trả lời hay một phương án nào cho các trường hợp đó và hoàn toàn không hiểu được cách tổ chức sinh hoạt gia đình với các bé thiếu ngủ và ko tự ngủ lâu dài.

Vì thế mình đặt lại những nhắn gửi đó lên đây, để những mẹ đã thành công luyện tự ngủ cho con sau 1 tuổi có thể chia sẻ KINH NGHIỆM, CÁCH THỰC HIỆN, THỜI GIAN và CƯỜNG ĐỘ PHẢN KHÁNG của các bé để nhiều mẹ khác tuy không nhận được câu trả lời từ mình, cũng có thể định hình được một vài phương pháp và kinh nghiệm từ các mẹ khác.

Cảm ơn các mẹ!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé

Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên: Hachun, Hương Đỗ, Thanh Hương Ng và bác sĩ Minh Hạnh…

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

Làm Sao Giúp Bé Ngủ Ngon ? / 2023

Ngày đăng: 19-10-2016 08:58:15 AM – Đã xem: 1161

Nhưng trong giấc ngủ, bé vẫn cựa quậy, bứt rứt, khóc lóc suốt đêm khiến cả nhà cùng … mất ngủ. Làm sao để cải thiện tình hình?

Những giấc ngủ trằn trọc

Hết quay bên phải, bé lại lật sang bên trái, lăn lộn hết từ đầu giường xuống cuối giường. Thỉnh thoảng giữa đêm, bé còn khóc ré lên hoặc rên rỉ trong miệng như thể mệt mỏi lắm. Mẹ dỗ thế nào bé cũng không chịu, mẹ vỗ về sao bé cũng không nín. Cứ thế, đêm trôi qua trong sự mỏi mệt của cả hai mẹ con.

Tại phòng khám của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, rất nhiều bé hay trằn trọc, ngủ không ngon giấc đã được mẹ đưa đến khám. Sau khi đo nồng độ canxi, máu, rất nhiều bé đã được kết luận tình trạng ngủ không ngon là do thiếu canxi. Nhiều bé khác thì việc bứt rứt khó ngủ lại bắt nguồn từ tình trạng suy dinh dưỡng và thường đi kèm với chán ăn, giảm ăn, giảm bú, nôn ói, chậm lớn…Các biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp ở các trẻ này là ngủ ít, trằn trọc khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, mơ, ác mộng, mộng du, khiếp sợ trong khi ngủ. Và mắc giun kim cũng là một lý do đáng kể khác, giun kim thường xuống lỗ hậu môn đẻ trứng về ban đêm, điều này cũng làm bé quấy khóc, khó ngủ.

Ngoài các yếu tố đó ra, nhiều trẻ còn không ngủ ngon giấc vì các lý do ngoại cảnh khác như: phòng ngủ quá lạnh, quá nóng hoặc bé mặc quần áo không thông thoáng.

Để bé ngủ ngon buổi đêm

Trước hết, để trẻ ngủ ngon giấc, bạn phải đảm bảo cho con những điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ như: mặc quần áo thông thoáng, chăn đệm không gây quá nóng hoặc không đủ ấm. Phòng ngủ, giường chiếu sạch sẽ. Trẻ được vệ sinh thân thể sạch sẽ. Thêm vào đó, hãy tập cho bé thói quen ngủ sớm và đi ngủ đúng vào một giờ giấc đã được quy định để tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi. Tư thế nằm thoải mái và hợp lý cũng là một lý do cơ bản khác để mang lại giấc ngủ sâu cho bé.

Trước giờ đi ngủ, bạn nên tránh làm cho trẻ bị ức chế tâm lý như doạ nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi như xem phim ảnh kinh dị… Điều này sẽ làm cho giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, trẻ cũng chỉ có thể ngủ sâu khi không bị đói hoặc quá no hay bị khát nước. Việc vận động cơ thể đầy đủ cũng là một yếu tố quan trọng khác cho bé giấc ngủ sâu.

Khi đã loại trừ tất cả các yếu tố trên mà trẻ vẫn ngủ không ngon giấc thì bạn cần đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi. Nếu trẻ có bệnh lý, việc chữa trị sẽ làm cho bé ngủ ngon. Còn nếu thiếu các vi chất thì việc được bổ sung thêm kẽm, canxi và các chất dinh dưỡng như sắt, vitamin…sẽ mang lại giấc ngủ sâu cho trẻ hàng đêm.

Mẹ có biết?

Hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất từ khoảng 22 giờ đến 24 giờ đêm. Để giúp bé sớm phát triển chiều cao, bạn nên cho bé đi ngủ sớm và đủ giờ. Tốt nhất nên ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng.

Bangkeosonglan.com

https://www.facebook.com/bangkeosieure (khuyến mãi hấp dẫn mỗi tuần)

Màng co, BĂNG KEO GIÁ RẺ, MÀNG PE GIÁ RẺ ; DAO CẮT BĂNG KEO

băng keo 43mic x48x100y (mẫu song lan) =7000đ/cuộn

hotline:0918839569

Tại Sao Đêm Bé Ngủ Hay Lăn Lộn? Làm Thế Nào Để Bé Ngon Giấc? / 2023

Khi trẻ còn đang ở độ tuổi nhỏ (1 – 2 tuổi) thì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi bé, nó kích thích đến sự phát triển trí não cũng như phát triển toàn diện thể chất ở trẻ nhỏ. Vì vậy khi thấy trẻ ngủ đêm hay lăn lộn làm cho nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng.

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ thông minh hơn, tăng khả năng tập trung. Ngược lại một em bé thiếu ngủ sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, hay quấy khóc, cáu gắt, khả năng tương tác với mọi thứ xung quanh hạn chế.

Bé ngủ đủ giấc sẽ hay vui cười, luôn hiếu động muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Một giấc ngủ ngon, đủ dài sẽ giúp bé phát triển nhanh về cân nặng, chiều cao, thể chất hơn so với những trẻ kém ngủ.

Thực tế cho thấy những bé ngủ không ngon giấc hay lăn lộn thì thường có khuynh hướng cáu gắt, khó bảo, hay chống đối lại người lớn. Việc trẻ thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như khả năng tiếp thu kiến thức, vì vậy đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tìm ra nguyên nhân làm cho trẻ khó ngủ.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, lăn lộn

Trẻ sơ sinh đã hình thành hoàn chỉnh các bộ phận cơ thể, đặc biệt là não bộ, tuy nhiên về mặt chức năng lại chưa toàn diện, cần thêm thời gian để hoàn thiện cho đến khi trẻ đủ tuổi trưởng thành. Não bộ và hệ thần kinh trung ương là nơi thực hiện nhiều chức năng phức tạp nhất, cần tiếp tục phát triển về mặt chức năng, giải phẫu, tâm sinh lý… và hoàn thành ở tuổi lên 6.

Khi bé ngủ sâu giấc, vỏ não có nhiệm vụ ức chế hầu hết các hoạt động có ý thức. Trong khi các vùng não khác điều khiển các vận động vô thức ( hệ thần kinh thực vật) vẫn diễn ra bình thường như nhịp thở, nhịp tim, nhu động ruột, nhu động hệ tiết niệu…

Đối với lứa tuổi sơ sinh, não bộ vẫn chưa hoàn thiện về mặt chức năng nên việc điều khiển giấc ngủ là công việc khá khó khăn. Vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay lăn lộn, hay vận động tay chân hoặc có các biểu hiện cảm xúc như cười, khóc thất thường… là do não bộ không thể ức chế hoàn toàn được các hoạt động có ý thức khi bé ngủ.

3. Một số yếu tố làm trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc

Có một số nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi ngủ đêm hay lăn lộn mà các bậc cha mẹ cần phải lưu ý:

Việc thiếu hụt một số vi chất như: canxi, magie, phốt pho… khiến cho trẻ ngủ đêm hay trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ của trẻ chập chờn, hay giật mình.

Chế độ ăn uống của trẻ thất thường hoặc thay đổi như ăn các món ăn lạ, trẻ bị ép ăn… làm ảnh hưởng đến sự ổn định hệ tiêu hóa của trẻ cũng như tác động mạnh đến tâm lý của trẻ.

Trẻ gặp những tác động về tâm lý như: lo lắng, sợ hãi… sẽ không có được giấc ngủ ngon.

Ngoài ra việc trẻ khó ngủ còn có thể do trẻ đang bị mắc giun kim, loại giun này thường đẻ trứng vào ban đêm, điều này dẫn đến trẻ ngủ không ngon giấc.

Một số yếu tố về ngoại cảnh như: phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, mặc nhiều quần áo cho trẻ khi đi ngủ… cũng làm cho bé trằn trọc suốt đêm.

4. Làm thế nào để trẻ ngon giấc

4.1. Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé

Phòng ngủ của bé nên được lau chùi, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Các vật dụng như giường chiếu, chăn đệm được giặt giũ, phơi khô ráo mỗi tuần trước khi cho bé sử dụng.

Một trong các cách xử lý trẻ sơ sinh ngủ hay lăn lộn là duy trì nhiệt độ phòng ngủ ở mức vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh so với nhiệt độ cơ thể của trẻ. Không gian phòng ngủ dành cho bé sơ sinh phải thật sự yên tĩnh, thông thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp bên ngoài chiếu vào và giữ độ sáng vừa phải.

4.2. Để bé thoải mái tâm lý trước khi đi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc một phần là do trẻ hay nghịch ngợm, quậy phá nên bị bố mẹ la rầy, quát mắng và vô tình ảnh hưởng nặng lên tâm lý của bé. Điều này góp phần làm cho giấc ngủ của bé không sâu và dễ thức giấc. Do đó, phụ huynh cần có phương pháp giáo dục bé thích hợp, tránh la rầy vô cớ làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý con nhỏ.

4.3. Hạn chế cho trẻ vận động trước khi ngủ

Tuy cho trẻ vui chơi, hoạt động tay chân là việc làm tốt, giúp trẻ phát triển xương khớp, vận động nhưng nếu trẻ vui chơi quá mức thì lại gây hại và là yếu tố làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Do đó, tốt nhất để hạn chế việc trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, ba mẹ cần hạn chế các cho trẻ vận động quá sức, đặc biệt là trước khi ngủ.

4.4. Vệ sinh cho trẻ trước khi ngủ

Một cơ thể sạch sẽ là yếu tố góp phần giúp giấc ngủ trẻ sâu giấc, không quấy khóc lăn lộn khi ngủ. Do đó, cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ để bé có giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ nên tắm bé thật nhanh và hạn chế ngâm bé trong nước quá lâu sẽ gây ra một số bệnh như cảm cúm, nhiễm nước… nên lau khô người, mặc quần áo thông thoáng, thoải mái nhất cho bé trước khi ngủ.

4.5. Tư thế ngủ thoải mái

Một tư thế ngủ đúng, thoải mái giúp cho giấc ngủ bé được duy trì lâu hơn, bé không lăn lộn quấy khóc nữa. Bố mẹ nên nhẹ nhàng thay đổi tư thế trẻ sao cho hợp lý nhất, vừa tránh làm trẻ thức giấc mà còn giúp trẻ thoải mái khi ngủ.

4.6. Chế độ dinh dưỡng đủ chất

Các mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt là các chất như canxi, kẽm, sắt, omega 3, vitamin nhóm B, protein…. để tránh tình trạng bé thiếu chất gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, nên phơi nắng cho trẻ mỗi ngày khoảng 30 phút để hấp thụ vitamin D, giúp xương khớp chắc khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rèn Bé Tự Ngủ Easy Nên Hay Không? Làm Thế Nào Giúp Bé Tự Ngủ Ngon? / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!