Xu Hướng 12/2022 # Sàng Lọc Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất ? / 2023 # Top 15 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Sàng Lọc Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất ? / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Sàng Lọc Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thói quen sinh hoạt: Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Béo phì: người béo phì dễ bị mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.

Muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm phải dựa vào các chương trình tầm soát ung thư. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hoá trên có thể xuất hiện 6 -12 tháng trước khi được chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm và có thể có ở 90-95% bệnh nhân không xác định được qua sàng lọc. Với chương trình tầm soát ung thư dạ dày tích cực tại các nước Đông Á (chủ yếu được thực hiện ở Nhật Bản), rất nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày sớm khi không có triệu chứng.

Ở giai đoạn tiến triển, ung thư dạ dày thường có các dấu hiệu sau:

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không giảm..

Chán ăn: Cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị nghẽn ở cổ họng

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u…

Đây là phương pháp tốt nhất để phát hiện các tổn thương nghi ngờ ung thư sớm dạ dày.

Dựa vào những hình ảnh bất thường trên nội soi, Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xác định chẩn đoán.

Nội soi còn giúp đánh giá các đối tượng bệnh nhân có nguy cơ ung thư dạ dày: nhiễm HP viêm teo dạ dày, viêm chuyển sản ruột ở dạ dày, để có kế hoạch lặp lại nội soi phù hợp.

Các bác sĩ làm sinh thiết trong quá trình nội soi trên bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực nghi là tổn thương ung thư sớm của dạ dày. Sau đó bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ quan sát dưới kính hiển vi. Khi các bác sĩ đã chẩn đoán xác định, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn.

Các đối tượng có nguy cơ sau cần tầm soát ung thư dạ dày:

Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa…

Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP.

Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.

Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.

Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài.

Những bệnh nhân mà lần nội soi dạ dày trước đó, đã có kết quả viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm chuyển sản ruột, nên thực hiện nội soi kiểm tra lại sau 6 tháng đến 1 năm để tìm các tổn thương tiền ung thư.

Địa chỉ khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày uy tín ở đâu ?

Tại Bệnh viện đa khoa bảo Sơn sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện thông qua nội soi dạ dày với máy nội soi Olympus CV 190, với chức năng NBI (Narrow Banding Imaging – nội soi với dải tần ánh sáng hẹp) cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường.

Với chế độ hình ảnh đặc biệt này, các đặc tính của tổn thương ung thư sớm ở dạ dày: có đường bờ rõ, bất thường vi mạch máu, bất thường vi bề mặt, sẽ được thể hiện rõ, nhất là các tổn thương nhỏ, dễ bỏ sót. Qua đó bác sĩ nội soi sẽ sinh thiết để xác định bản chất thương tổn và có kế hoạch điều trị.

Làm Thế Nào Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày? / 2023

Bạn tôi bỗng nhiên phát hiện bị ung thư dạ dày mà trước đó không có biểu hiện đau dạ dày. Còn tôi đã viêm dạ dày nhiều năm, chữa mãi không khỏi hẳn. Nghe nói viêm dạ dày là dễ chuyển thành ung thư. Có cách nào phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Nguyễn Thị Huế (Nghệ An)

Các nguyên nhân dẫn tới sự phát triển bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được biết một cách chính xác. Nhưng một số tác nhân sau có thể coi là yếu tố nguy cơ: người có tiền sử bị viêm loét dạ dày; viêm dạ dày có H.pylori dương tính; sử dụng thuốc lá, rượu bia…; chế độ ăn uống thiếu lành mạnh; tiếp xúc với khói bụi, độc hại. Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng như: khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, chán ăn, trướng bụng đầy hơi… Những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, cỡ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hóa trên có thể xuất hiện 6-12 tháng trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống. Với nội soi ánh sáng thường (các phương tiện máy nội soi phổ biến ở nước ta hiện nay) thì độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Bạn có tiền sử viêm dạ dày và viêm dạ dày tái phát thì nên khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, định kỳ khám sức khỏe và tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh nếu có.

BS. Bội Hoàn

Làm Thế Nào Phát Hiện Được Ung Thư Dạ Dày? / 2023

*Dạ dày (bao tử) là gì? Dạ dày là một phần của ống tiêu hóa, hình chứ J, chịu trách nhiệm dự trữ và tiêu hóa một phần thức ăn. thức ăn di chuyển từ miệng qua thực quản đến dạ dày, sau đó được tiêu hóa hoàn toàn ở ruột non và ruột già. Dạ dày có 3 lớp: lớp niêm mạc (trong cùng), lớp cơ (giữa) và lớp thanh mạc (ngoài cùng). Ung thư dạ dày thường xuất phát từ lớp niêm mạc (là loại ung thư biểu mô tuyến mà bạn đang hỏi) .

*Tại sao một số người dễ mắc ung thư dạ dày hơn so với những người khác? Những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh gọi là yếu tố nguy cơ, tuy nhiên không phải tất cả những người có yếu tố nguy cơ đều sẽ mắc bệnh và cũng không phải những người không có yếu tố nguy cơ sẽ không mắc bệnh. các yếu tố nguy cơ thường gặp của ung thư dạ dày là:

– Tình trạng sức khỏe: nhiễm Helicobacter Pylori (H.P) trong dạ dày; viêm dạ dày mạn tính: thiếu máu mạn tính; chuyển sản ruột (tình trạng lớp niêm mạc lót dạ dày bị thay thế bởi lớp niêm mạc của ruột); bệnh đa polyp gia đình (FAP) hoặc polyp dạ dày. – Chế độ ăn nhiều muối, thịt hun khói, ít trái cây và rau. – Thức ăn được chế biến và bảo quản không đúng cách. – Người già và giới tính nam. – Hút thuốc lá. – Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày.

* Các dấu hiệu của ung thư dạ dày? Các dấu hiệu của ung thư dạ dày thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Trong giai đoạn đầu có thể có các dấu hiệu: cảm giác khó tiêu, đầy bụng sau ăn, buồn nôn, ợ nóng, ăn không ngon.

Trong giai đoạn trễ hơn có thể có các dấu hiệu: đau bụng, khó nuốt, buồn nôn và nôn, sụt cân, có máu trong phân, báng bụng, vàng da.

* Làm thế nào phát hiện được ung thư dạ dày? – Khám bệnh và hỏi quá trình bệnh cũng như tiền căn (các bệnh đã mắc trước đó của bản thân và gia đình) có thể cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết để định hướng chẩn đoán.

– Xét nghiệm máu để đếm số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu cũng như lượng hemoglobin trong máu.

– Nội soi dạ dày: qua một ống soi nhỏ luồn vào dạ dày bác sĩ có thể thấy được các sang thương trong lòng dạ dày.

– Chụp thực quản có cản quang: bệnh nhân được uống thuốc cản quang qua đường miệng và chụp Xquang để ghi lại hình ảnh gián tiếp của dạ dày qua đó phát hiện các sang thương.

– CTscan: chụp cắt lớp vi tính có thể cho hình ảnh rõ ràng hơn của dạ dày và các cơ quan lân cận.

– Sinh thiết – giải phẫu bệnh: có thể được thực hiện qua soi dạ dày để lấy một mẩu sang thương và xét nghiệm để xác định loại ung thư (loại tế bào gì) và xét nghiệm một số yếu tố khác như gen HER2, protein HER2. (ung thư biểu mô tuyến loại tế bào nhẫn là được xác định bằng xét nghiệm này).

* Các yếu tố ảnh hưởng đến chọn lựa phương pháp điều trị và tiên lượng (khả năng điều trị, khỏi bệnh) – Giai đoạn của bệnh: Ung thư dạ dày nếu được phát hiện càng sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ tốt hơn, nhưng đa số bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển do các dấu hiệu phát hiện bệnh thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

– Loại ung thư: Là loại tế bào phát triển thành ung thư (như biểu mô tuyến loại tế bào nhẫn). Cùng là ung thư dạ dày nhưng mỗi loại sẽ có tốc độ phát triển cũng như đáp ứng với điều trị là khác nhau.

– Tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh: để đánh giá khả năng chịu được các phương pháp điều trị.

– Ngoài ra còn một số các yếu tố khác như gen gây bệnh, Protein HER2…

Phẫu thuật cắt một phần hoặc hoàn toàn dạ dày thường là lựa chon tối ưu nhất, sau đó việc hóa trị (truyền thuốc hóa chất vào máu nhằm giảm khả năng bướu tái phát).

Việc chọn lựa phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất là tổng hợp tất cả các yếu tố này, do đó đối với mỗi người bệnh sẽ có quá trình điều trị khác nhau (cá thể hóa). Khi có các vấn đề về điều trị, nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để có tư vấn đúng và đầy đủ nhất.

Nguồn: https://www.cancer.gov/types/stomach

Lược dịch: ThS. BS. Nguyễn Trương Đức Hoàng

Hình ảnh từ chúng tôi

‘;

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Phổi ? / 2023

Bạn mong muốn có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm để có cơ hội chữa trị và kéo dài sự sống. Vậy làm cách nào để phát hiện bệnh sớm?

Ung thư phổi không có biểu hiện rõ ở giai đoạn sớm

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư ít có biểu hiện rõ ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi mắc bệnh người bệnh thường có nhữn biểu hiện điển hình như: đau ngực, ho, khó thở, khàn tiếng, có hạch ở cổ… Các Bác sĩ cho biết, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân không có biểu hiện hoặc có hiện nhưng lại nhầm lẫn với bệnh thông thườn khác. Vì vậy, mà nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi ở giai đoạn bệnh đã nghiêm trọng hơn và khó điều trị.

Những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn sớm có tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao, 92% sống 5 năm nếu khối u ung thư kích thước dưới một cm. Nhưng một khi bệnh đã di căn đến gan, tuyến thượng thận thì khả năng sống trên 5 năm khi điều trị là rất thấp.

Nên tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm

Việc tầm soát bệnh ung thư là rất quan trọng giúp chúng ta có thể phát hiện được bệnh sớm và điều trị tuy nhiên tầm soát ung thư phổi phải đúng cách mới có hiệu quả. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên chụp CT ngực liều thấp mỗi năm. Đối với những người có nguy cơ trung bình thì nên chụp CT liều thấp 3 đến 5 năm một lần. Trong trường hợp bệnh nhân gặp bất thường sẽ chụp CT ngực liều cao và đồng thời soi phế quản và sinh thiết tế bào.

Theo đó, chụp CT ngực liều thấp là chụp cắt lớp ngực, chụp nhanh, trong một lần hít vào tối đa, kéo dài không quá 25 giây. Với phương pháp này, lượng phóng xạ bệnh nhân phải chịu sẽ thấp hơn lượng phóng xạ một người trung bình nhận mỗi năm từ các hoạt chất phóng xạ tự nhiên và bức xạ vũ trụ từ ngoài không gian. Hiệu quả của chụp CT ngực liều thấp mang lại là giúp phát hiện được những khối u nhỏ dưới một cm. Chụp X-quang phổi thường không thể thấy được những khối u nhỏ này.

Với bệnh ung thư phổi đã di căn thì người bệnh thường có những biểu hiện sau:

Đau đầu: Những người bệnh ung thư phổi di căn thường phải đối mặt với các cơn đau nhức, nhất là vào buổi sớm. Cơn đau thường kéo dài hoặc kết thúc trong thời gian ngắn, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì cơn đau sẽ ngày một nặng hơn.

Cơ thể suy yếu: Ung thư phổi di căn lên não sẽ tác động không nhỏ đến chức năng của não, thậm chí, nó còn gây tê liệt dây thần kinh và làm cho người bệnh yếu đi.

Khó thở: khi ung thư phổi đã di căn người bệnh sẽ cảm thấy khó thở do chất lỏng có chứa tế bào ung thư đã hình thành không gian quanh phổi.

Động kinh, rối loạn hành vi: Người mắc ung thư phổi di căn, đặc biệt là di căn lên não có thể bị suy giảm khả năng đánh giá, lập luận. Nguy hiểm hơn là mất trí nhớ, khi tình trạng kéo dài có thể gây tâm thần hay động kinh.

Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn: Ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu.

Đau xương: Ung thư phổi thường lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.

Như vậy, cách tốt nhất để phát hiện ung thư phổi sớm bạn cần phải tầm soát ung thư, hãy đến cơ sở chuyên khoa để được Bác sĩ khám và tư vấn khi bạn có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ mình có khả năng bị ung thư.

Nguồn: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Sàng Lọc Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất ? / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!