Xu Hướng 2/2023 # Say Cà Phê Và Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết # Top 9 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Say Cà Phê Và Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Say Cà Phê Và Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Triệu chứng của say cà phê

Khi say cà phê, triệu chứng rõ ràng và thường gặp nhất là bạn cảm thấy nôn nao, đầu óc choáng váng, mệt mỏi, khát nước. Cùng lúc đó cơ thể bạn sẽ nóng lên, tim đập nhanh hơn, tức ngực, khó làm việc và tập trung suy nghĩ. Người ta nói rằng khi bị say cafe, bạn có cảm giác mệt hơn cả say rượu bởi say cà phê kéo dài rất lâu, cảm giác tỉnh táo cũng khó trở lại hơn sau giấc ngủ.

Thủ phạm của những cơn say cà phê được cho là do caffein, khi lượng caffein được nạp vào cơ thể quá nhiều (uống cà phê đậm đặc) hoặc uống ở thời điểm không thích hợp (khi đói). Khi đó, caffein tác động khiến thận tăng sản xuất nội tiết tố, điều này khiến bạn có cảm giác tim đập nhanh hơn, huyết áp dần tăng cao, các triệu chứng căng thẳng thần kinh như bồn chồn, lo lắng, ù tai,… xuất hiện. Không những vậy, caffein còn kích thích tăng tiết axit dịch vị. Nếu bạn uống cà phê lúc bụng đói sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác bụng khó chịu cồn cào.

Khoa học chứng mình cà phê có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, tuy nhiên chỉ sử dụng ở một lượng vừa đủ và đúng cách. Nếu lạm dụng cà phê có thể gây ra những tác động không tốt cho cơ thể của bạn. Theo khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên uống khoảng 400 mg caffein mỗi ngày, 100 mg cho thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai nên hạn chế.

3. Phải làm gì khi bị say cafe

Uống thật nhiều nước lọc là cách đơn giản nhất để giảm triệu chứng say cà phê. Caffein rất dễ ngấm vào máu, tuy nhiên lại dễ dàng bị  nước lọc “hòa tan” và nhanh chóng bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, uống nước nhiều sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng say cà phê, cơ thể khôi phục lại lượng nước và khoáng chất bị mất khi say cafe.

Bạn có thể bổ sung tinh bột như cơm, bánh mỳ, bột ngũ cốc,… để tăng thêm năng lượng cho cơ thể. Mặc dù khi bị say cà phê, cơ thể bạn rất mệt mỏi và không muốn ăn gì, tuy nhiên hãy cố gắng ăn và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất lớn đấy.

4. Những lưu ý nào cần ghi nhớ để không bị say cà phê

4.1 Thưởng thức cà phê đúng cách, tránh quá liều

Cà phê có tác dụng rất tốt với cơ thể, vì vậy bạn nên học cách sử dụng cà phê đúng cách, đúng lượng, đúng thời điểm để không có tác dụng phụ. Luôn ghi nhớ cho dù bạn có thích cà phê đến mức nào, hãy chỉ uống một lượng cà phê vừa đủ. Hạn mức cà phê đối với từng người là khác nhau, tuy nhiên đừng bao giờ uống quá nhiều. Nếu bạn là người mắc bệnh tim mạch, bệnh dạ dày,… cần thật sự cẩn thận đối với cà phê

4.2 Không được uống cafe chung với thuốc hoặc rượu

Không uống cà phê chung với rượu hay thuốc, bởi có thể gây ra những tác động xấu đối với cơ thể. Đảm bảo thời gian uống cà phê cách thời điểm uống thuốc 2-3 giờ.

4.3 Những người không nên sử dụng cà phê

Nhóm người hạn chế không nên uống cà phê: người có tiền sử bệnh dạ dày, người bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai và cho con bú. Việc sử dụng loại đồ uống chứa chất kích thích này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn

4.4 Không nên uống cà phê quá đặc

Với một số người khi pha cà phê theo cách truyền thống thì cafe ra sẽ đậm đặc hơn, thêm việc uống lúc đói sẽ dễ bị say hơn. Để khắc phục điều này thì có thể sử dụng máy pha cà phê tự động, những loại máy này sẽ giúp bạn điều chỉnh và lựa chọn độ đậm nhạt tùy ý. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng thưởng thức cà phê Cappuccino dễ dàng hơn.

Tại Sao Bạn Bị Say Khi Uống Cà Phê?

Uống quá nhiều cà phê bạn dễ bị say, có triệu chứng mất ngủ, đau đầu, choáng váng, cáu gắt, sốt, lú lẫn, tức ngực.

Bạn , sinh viên năm hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM thường uống cà phê giúp đầu óc tỉnh táo để thi cử. Gần đây Thảo uống cà phê thì hay gặp tình trạng choáng váng, xây xẩm, chóng mặt. Cô đến bác sĩ khám mới biết là bị say cà phê.

Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn giải thích, say cà phê là tình trạng uống quá liều caffine có trong cà phê. Lượng cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim (tăng nhịp tim, rung nhĩ) và co giật, mất cân bằng nội tiết tố. Nếu bạn hiếm khi tiêu thụ caffeine, cơ thể có thể nhạy cảm đặc biệt với nó, vì vậy tránh dùng quá nhiều cùng một lúc.

Say cà phê thường có triệu chứng choáng váng, tiêu chảy, khát nước, mất ngủ, đau đầu, sốt, cáu gắt. Trường hợp nặng thường gây khó thở, ói mửa, ảo giác, lú lẫn, tức ngực, nhịp tim bất thường hoặc nhanh, cử động cơ không kiểm soát được, co giật. Một số triệu chứng nhẹ như buồn nôn và co thắt cơ. Nặng hơn có thể kèm theo nôn mửa, thở nhanh và sốc. Theo bác sĩ Hạnh, em bé cũng có thể bị quá liều caffeine do sữa mẹ chứa quá nhiều caffeine.

Bác sĩ Hạnh khuyến cáo, mỗi ngày cho người lớn khỏe mạnh uống lượng caffeine 400mg. Quá liều caffeine có thể xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn lượng này. Thanh thiếu niên nên uống dưới 100 mg caffeine mỗi ngày. Phụ nữ mang thai hạn chế caffeine.

Thời gian bán hủy trong máu của caffeine từ 1,5 đến 9,5 giờ, khi ấy nồng độ caffeine trong máu của bạn giảm còn một nửa số lượng ban đầu. Vì vậy bạn cần:

Theo dõi phản ứng cơ thể để xác định xem đã uống bao nhiêu là vừa đủ.

Chỉ nên uống khoảng 250 mg mỗi ngày nếu bạn không chắc chắn về sự dung nạp của cơ thể.

Không uống caffein vào buổi chiều muộn để tránh các vấn đề về giấc ngủ.

Giảm lượng cà phê hoặc chuyển sang trà nếu có vấn đề về tiêu hóa.

Nếu bạn cảm thấy huyết áp tăng, nhịp tim thay đổi nên cắt, giảm lượng cà phê đang dùng.

Cách xử trí khi say cà phê

Khi bị say cà phê, tốt nhất là uống bù nước và nghỉ ngơi. Chính sự mất nước do vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt lúc say cà phê làm bạn mệt thêm. Nghỉ ngơi giúp nhịp tim có cơ hội quân bình lại, sẽ bớt cảm giác bồn chồn, buồn nôn, run tay chân…

Khi bị say cà phê, tốt nhất là uống bù nước và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn nên xoa ấm bàn tay, bàn chân; day ấn một số huyệt như huyệt thái dương (hai bên trán), ấn đường (giữa trán), bách hội (đỉnh đầu), phong trì (phía sau cổ, chỗ hõm hai bên gáy, sát chân tóc).

Nếu nhịp tim bạn đập quá nhanh và mạnh, gây khó chịu, có thể pha nước chanh- gừng- đường. Pha ấm, uống chậm. Nước chanh- gừng- đường có tác dụng ổn định nhịp tim.

Tuyệt đối không nên chữa say cà phê bằng cách uống trà vì trà cũng chứa caffein, có thể khiến các triệu chứng khó chịu nặng thêm.

Nếu triệu chứng nhẹ, bạn có thể đợi cho đến khi caffein không còn trong cơ thể hoặc tự điều trị như uống nhiều nước, tập thể dục nhẹ.

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali hoặc magiê, chẳng hạn như chuối hoặc rau lá xanh đậm.

Nếu nặng hơn bạn nên đến khám bác sĩ hoặc vào bệnh viện để được điều trị tích cực như uống than hoạt tính, rửa dạ dày và theo dõi nhịp tim, thở oxy khi cần.

Những Kinh Nghiệm Và Bí Quyết Rang Xay Cà Phê Ngon

Cà phê là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích hiện nay. Một ly cà phê thơm ngon chắc chắn được pha từ bột của những hạt cà phê nhân rang với thời gian và nhiệt độ đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sao để rang xay cà phê ngon. Chính vì vậy công ty R&A xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm và bí quyết rang xay cà phê ngon.

Những kinh nghiệm và bí quyết để rang xay cà phê ngon

Hạt cà phê rang, bột cà phê xay được đánh giá là ngon khi đảm bảo đạt yêu cầu về màu sắc, hương thơm và vị đặc trưng. Với những cơ sở rang cà phê gia công uy tín , chuyên nghiệp, việc tạo ra những sản phẩm thơm ngon, chất lượng không quá khó khăn. Tuy nhiên với những người đam mê cà phê muốn tự rang xay tại nhà thì để tạo ra những sản phẩm đảm bảo về màu sắc, hương thơm và vị không phải chuyện dễ dàng. Làm sao để có thể tạo ra những sản phẩm cà phê rang xay ngon đúng chuẩn? Nếu băn khoăn về vấn đề này bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm và bí quyết rang cà phê ngon sau:

► Muốn tạo ra được sản phẩm chất lượng, đầu tiên bạn cần lựa chọn những hạt cà phê nhân ngon. Hạt cà phê nhân được đánh giá là ngon khi được trồng và chế biến sạch, không chứa tạp chất, màu sắc tươi sáng, hạt to chắc chắn.

► Tiếp theo, bạn phải rang cà phê theo đúng quy trình kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn quy trình kỹ thuật rang xay cà phê ngon đúng cách .

► Sau khi được rang xong, để tạo nên mùi vị đặc trưng bạn cần nhanh chóng làm nguội hạt cà phê sau đó bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 36 tiếng rồi mới xay.

► Ngoài ra yếu tố quan trọng nhất đó chính là bạn cần tìm hiểu và tham khảo thật kỹ về nghệ thuật rang xay cà phê để biết mình nên làm gì khi hạt cà phê thay đổi về màu sắc, hương thơm cũng như phát ra tiếng nổ trong quá trình được rang xay.

Những Bí Quyết Để Rang Cà Phê Ngon

Mỗi loại hạt cà phê nguyên chất có một hương vị đặc sắc riêng, nó được hình thành từ các loại giống khác nhau và trên mỗi loại đất khí hậu khác nhau. Cho nên Người thợ rang phải biết nghe hạt cà phê nổ, ngửi được mùi cà phê được hình thành và phải xác định được đúng màu cần thiết khi rang. Do vậy người kỹ thuật cần phải biết điều chỉnh thời gian rang, nhiệt lượng cung cấp vừa đủ trong quá trình rang cho phù hợp với những loại cà phê và sản phẩm cần sử dụng.

Quá trình rang xay cà phê nguyên chất

Rang ở nhiệt độ 100 độ C Trong giai đoạn đầu này, chúng ta làm nóng dần hạt cà phê lên, nhằm làm bay hơi nước trong hạt cà phê, và hạt cà phê sẽ teo nhỏ lại (tuy có ít thay đổi về hình dáng, vì hạt cà phê được phơi khô và độ ẩm khoảng 14-16 độ). Giai đoạn này rất quan trọng, phải biết cách rang sao cho dòng khí nóng đối lưu nhiệt được tối đa, có nghĩa là các hạt cà phê phải đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang và chất lượng hương vị của cà phê sau này.

Giai đoạn tăng nhiệt độ 150 độ C – hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.

Trong giai đoạn này, quá trình hấp thu nhiệt và bốc hơi nước trong hạt cà phê vẫn diễn ra, và có sự thay đổi về thể tích hạt. Và giai đoạn này, mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê bắt đầu với mùi thơm nồng của rơm khô và cỏ tươi hòa quyện vào nhau, rất là đặc trưng và kích thích khướu giác người dung. Và đây là giai đoạn chuẩn bị cho hạt cà phê nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn nhiệt độ 180 độ C – hạt cà phê chuyển qua màu vàng đậm. Giai đoạn này hình dáng của hạt cà phê bắt đầu thay đổi, hạt chuyển sang màu vàng đậm và thể tích tăng lên 20 đến 30%. Bề mặt của hạt cà phê bắt đầu hiện lên những đường gân và có mùi hương như mùi của gỗ cháy, mùi hôi đất như lần đầu tiên mưa xuống sau những ngày nắng nóng ( cơn mưa đầu mùa ) và một chút hương vị của mùi khoai lang nướng, rất là quyến rủ, say mê lòng người.

Giai đoạn nhiệt độ 200 độ C – hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt Giai đoạn này, thể tích của hạt cà phê tăng lên đáng kể, và gần như muốn nổ tung ra. Mùi thơm chuyển qua mùi ngọt ngào như mùi mật ong, quyến rủ như dòng sữa và chocolate, pha chút hương vị của lúa chin ( mạch nha ). Tuy nhiên, giai đoạn này quá trình hóa học vẫn chưa hoàn tất, các phân tử và cấu trúc sợi của hạt cà phê vẫn chưa thể tách rời. Hạt cà phê trong giai đoạn này, đem xay thành bột để uống thì hương vị vẫn chưa tinh tế, có mùi nồng nồng hạt trái cây chưa chin hẳn.

Giai đoạn trên 200 độ C ( khoảng 210 độ C ) – hạt cà phê chuyển sang màu nâu. Giai đoạn này đúng là sự thăng hoa của hạt cà phê, những tiếng nổ được phát ra như những bản giao hưởng vĩ đại, như tiếng pháo hoa của đêm giao thừa, làm sao xuyến lòng người. Đây cũng là giai đoạn mà các phản ứng hóa học đạt đến sự tinh luyện, qua nhiệt độ cao, bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu Caramen, mùi của mạch nha ngày càng quyến rủ. Quá trình tạo nên mùi thơm hơn và màu sắc đậm hơn được gọi là phản ứng Maillard.

Giai đoạn nhiệt độ 215 độ C – hạt cà phê ngưng nổ Giai đoạn nổ đầu tiên là một phản ứng tỏa nhiệt. Sau 1 thời gian hấp thu nhiệt thì qua việc nở lớn đột ngột về thể tích, tăng lên đến khoảng 150%, trọng lượng giảm từ 10- 17 % và tạo ra hàng loạt tiếng nổ giòn tan rộn rã, nhiệt lượng bên trong hạt thoát ra nhanh chóng. Kế đó, ngay lập tức hạt cà phê lại bắt đầu giai đoạn thu nhiệt. Do đó trong quá trình rang, sau lần nổ thứ nhất, sẽ cần có thêm 1 giai đoạn ngắn để hạt cà phê thu thêm nhiệt lượng nhằm tiếp tục được nung nóng và được biến đổi. Vì thế, trong quá trình rang, tiếng nổ reo vui lần thứ nhất bỗng nhiên giảm xuống rồi ngưng lại. Lúc nầy phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng. các phản ứng hóa học làm phát sinh mùi vị thơm ngon của cà phê cũng xảy ra, khói bốc lên khá nhiều. Về hình thức hạt cà phê sau khi nở rộng kích thước thì hơi thu lại và xuất hiện các vết nhăn, nứt phía bên mặt dưới của hạt.

Giai đoạn nhiệt độ 220 độ C – hạt cà ngưng tiếng nổ lần một Giai đoạn này, khói của hạt cà phê bắt đầu bốc nhiều hơn vì để thoát lượng khí Carbon Dioxide. Trọng lượng hạt càng ngày càng giảm xuống và bốc ra mùi hương của bánh nướng, mùi các loại hạt rang đặc trăng.

Giai đoạn 225 đến 235 độ C – Giai đoạn nổ lần hai Giai đoạn này, hạt cà phê bắt đầu tiết ra nhiều chất dầu, bao quanh hạt cà phê, làm cho hạt cà phê sáng bóng hơn và như đang tẩm ướt gia vị cho một món ăn ngon nào đó. Mùi thơm càng ngày càng tinh tế và đậm chất hơn. Và tiếng nổ lần hai bắt đầu như bản giao hưởng 02, đó là quá trình cấu trúc Cellose bị bẻ gảy trong hạt cà phê. Do tính chất cầu trúc của từng loại cà phê khác nhau cho nên tiếng nổ với âm thanh, tần suất, cường độ và âm vực khác nhau. Ví như những âm hưởng của chiếc đàn guitar với nhưng gam màu khác nhau, tạo nên một bản tình ca làm say đắm lòng người. Tiếng nổ lần này không có rộn vang và dồn dập như lần đầu, tiếng nổ dòn và nhanh hơn, cũng như là giai đoạn điệp khúc của bản nhạc. Vì thế giai đoạn này việc quan sát, lắng nghe, phân biệt và nhận định được tiếng nổ, mùi hương và màu sắc của khói sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của mẻ rang. Đây cũng là giai đoạn cần có sự tinh tế và kinh nghiệm của người rang trong nhiều năm nghề. Tuy nhiên, hiện nay có những loại máy rang tự động và bán tự động với sự lập trình sẳn thời gian say và quá trình tối ưu của người rang. Theo kinh nghiệm của người rang cũng như sự thưởng thức của người uống cà phê thì giữa rang máy và rang thủ công, thì họ cảm thấy rang thủ công vẫn chiếm ưu thế hơn, ngon hơn và hương vị đậm đà hơn. Hầu như máy móc đã dần thay đổi công sức của người rang.9. Giai đoạn 240 độ C – hạt cà phê ngưng nổ lần hai Lúc này hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu đậm, thể tích đạt đến tối đa, tùy vào mỗi loại mà hạt cà phê có thể tích khác nhau. Đối với cà phê Moka thì thể tích chiếm ưu thế hơn các loại cà phê khác, nó có thể đạt đến kích thước gấp đôi so với bình thường, nhưng đổi lại trọng lượng giảm đến 20 – 30 % và mùi thơm đạt đến sự tinh tế nhất của hạt cà phê. Theo như kinh nghiệm của những người rang, thì giai đoạn này hạt cà phê đã kết thúc các phản ứng hóa học, quá trình trao đổi chất đã hoàn thành, tạo nên một sản phẩm tuyệt vời với hương vị đậm đà bản sắc, có thể chiếm được trái tim của người sử dụng. Thật là tuyệt vời.

[author ]Purecafe owned the picture[/author]

Kết thúc cho giai đoạn thăng hoa này, hạt cà phê nhanh chống được làm nguội, tránh cho việc bay mất hương thơm quyến rủ và đậm đà vốn có của cà phê. Người thợ Việt sẽ còn biết cách pha chế, phối trộn các loại rượu thơm ngon khác nhau để tẩm vào hạt cà phê còn nóng vào lúc nầy, vì hiểu rằng dưới tác dụng nhiệt, các phân tử rượu sẽ nhanh chóng len lỏi vào cấu trúc phân tử của cà phê tạo thêm 1 phản ứng phụ sau rang, vừa làm giảm nhiệt nhanh chóng, và cung cấp thêm độ ẩm cho hạt cà phê (độ ẩm bảo quản (< 13 %) vì khi rang độ ẩm chỉ còn 0,5 %), vừa tạo ra phản ứng ester hóa có mùi thơm. cho ra sản phẩm độc đáo.

Chúng tôi với thiết bị maý móc hiện đại, nhiệt độ, tốc độ rang, làm nguội cùng với hệ thống điều khiển có kiểm soát đã được ưu việt được Bí quyết rang Cà phê vào thiết bị, không phụ thuộc vào tay nghề người rang. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn & cung cấp với chất lượng tuyệt hảo, giá cả phải chăng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Say Cà Phê Và Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!