Xu Hướng 2/2023 # Sự Thật Về Ung Thư Dạ Dày # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sự Thật Về Ung Thư Dạ Dày # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về Ung Thư Dạ Dày được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Khi ung thư dạ dày ở vào các giai đoạn tiến triển, bệnh nhân vẫn có thể được tư vấn thực hiện phẫu thuật để làm giảm các biến chứng như tắc nghẽn dạ dày hoặc chảy máu do ung thư.

Xạ trị

Sau phẫu thuật, có thể áp dụng xạ trị cùng với hóa trị để tiêu diệt mọi tế bào ung thư còn sót lại chưa được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày tiến triển, xạ trị có thể có tác dụng làm giảm tắc nghẽn dạ dày. Phương pháp này còn được sử dụng để cầm máu trong trường hợp chảy máu do ung thư và không thể phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc giúp tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước u. Hóa trị có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Phương pháp này còn được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hoặc kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày tiến triển nhưng không thể tiến hành phẫu thuật.

Liệu pháp nhắm đích

Một số bệnh nhân ung thư dạ dày bị dư thừa một loại protein thúc đẩy tăng trưởng có tên là HER2 trên bề mặt tế bào ung thư. Các u có nồng độ HER2 gia tăng được gọi là dương tính với HER2. Trastuzumab (Herceptin®) là một loại kháng thể nhân tạo nhắm vào protein HER2. Thuốc này khi sử dụng kết hợp với hóa trị có thể giúp những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày tiến triển, dương tính với HER2 sống lâu hơn so với khi chỉ dùng hóa trị đơn độc.

Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách nào?

Sử dụng nhiều trái cây và rau quả tươi hơn

Giảm nạp vào thực phẩm ướp muối và thực phẩm hun khói

Bỏ hút thuốc

Nắm được bệnh sử của bản thân (ví dụ như nhiễm khuẩn H. pylori trước đây) và kiểm tra sàng lọc thường xuyên bằng nội soi dạ dày

Ung Thư Dạ Dày Được Tầm Soát Như Thế Nào?

Ung thư dạ dày được tầm soát như thế nào?

BVK – Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Việc tiến hành sàng lọc và điều trị dự phòng mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn ung thư dạ dày chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm). 

Hiện nay việc phát hiện ung thư dạ dày sớm được quan tâm nhiều, do sự phát triển của các kỹ thuật hình ảnh cho phép phát hiện sớm tổn thương như nội soi có dải ánh sáng hẹp, nội soi phóng đại.

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Bước 2:  Nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong. Ưu điểm của nội soi cho phép quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán các ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn. Ngoài ra các tổn thương tiền ung thư cũng có thể thấy được trên nội soi như: viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến. Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư trên mô bệnh học như viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản…Ngoài ra, nội soi cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm Helocobacter Pylori, một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị dự phòng.

Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.

Bước 3: Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Hơn nữa qua đó có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Bước 4: Sinh thiết

Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không. 

Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Điều đáng tiếc hơn, tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng tăng, tỉ lệ tử vong sau khi phát hiện cũng ở mức cao, nhưng thời gian phát hiện bệnh lại thường rơi vào giai đoạn muộn. 

Những đối tượng “nguy cơ” mắc ung thư dạ dày

Hút thuốc lá: là một trong những thói quen mà đa số người mắc ung thư dạ dày vẫn duy trì sử dụng. Tại bệnh viện K hầu hết nam giới mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây có thể xem là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Nam giới tuổi trên 40: Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có tới 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỉ lệ cao khoảng hơn gấp đôi so với phụ nữ mắc ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống mặn, đồ nướng, chiên ..: những thực phẩm được chế biến như hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối, món ăn chứa lượng muối cao thường có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người có thói quen ăn uống nhạt và thanh đạm.

Bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình(FAP); mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Ngoài ra những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày, thiếu máu nghi ngờ ác tính,  dị sản ruột tại dạ dày cũng không thể “làm ngơ” với căn bệnh ung thư này.

Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn. Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng – xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình.

– Chán ăn:  Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. 

– Sut cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sút nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

– Nôn ra máu: khi nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

– Đi ngoài phân màu bất thường: nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

– Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm

Bài đã đăng trong báo Sức khỏe và đời sống (Bộ Y tế) số 97 (11-13 tháng 8-2005)

Ung thư dạ dày (UTDD) là một bệnh khá phổ biến. Theo các nghiên cứu trong nước thì UTDD chiếm tới 10% tổng số bệnh nhân ung thư. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ từ 2-4 lần. Ở nam giới, UTDD đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm họng. Còn ở nữ giới, đứng hàng thứ 4 sau ung thư tử cung, ung thư vú và ung thư nhau thai. Các nghiên cứu cho thấy thời gian bệnh nhân sống thêm sau phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố chính là di căn. Khi chưa có di căn vào hạch, bệnh nhân sống thêm sau mổ trên 5 năm chiếm 60%, khi đã có di căn hạch, tỉ lệ này chỉ còn 5%.

Ung thư dạ dày

Nguyên nhân

Đến nay người ta chưa biết chính xác nguyên nhân UTDD nhưng người ta thường nói đến các yếu tố nguy cơ như: các yếu tố môi trường, sự ô nhiễm nguồn nước, các chất bảo quản thực phẩm làm sản sinh nitrit, thức ăn chứa nitrosamin. Đặc biệt chế độ ăn, thói quen nấu nướng, ăn thiếu rau quả tươi. Ngoài ra những người nghiện thuốc lá nặng có tần số mắc UTDD cao hơn 2-6 lần người không hút. Những bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, sau mổ cắt dạ dày, polyp dạ dày, người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylory gây ra viêm loét dạ dày là các tác nhân gây UTDD

Phát hiện sớm UTDD bằng cách nào?

Để phát hiện sớm UTDD chúng ta cần lưu ý những triệu chứng sau:

Hai ổ loét dạ dày vùng hang vị qua nội soi dạ dày

+ Đối với những người không có tiền sử đau vùng thượng vị, nay thấy đau âm ỉ, có cảm giác rát bỏng ở vùng trên rốn, đau cả ban ngày và ban đêm kèm theo ăn khó tiêu, nặng bung, chán ăn.

Các triệu chứng trên nếu kèm theo gầy xút cân, da xanh, thiếu máu (nồng độ hemoglobin máu dưới 110g/l), tuổi trên 40 thì cần nghi ngờ UTDD. Khi phát hiện các triệu chứng trên cần đi khám ngay, không nên trì hoãn vì chẩn đoán càng sớm thì hiệu quả điều trị càng tốt. Những cơ sở chưa có nội soi ống mềm có thể chụp X-quang dạ dày, xét nghiệm dịch vị để phát hiện tình trạng thiểu toan, ly tâm dịch vị để tìm tế bào ung thư, xét nghiệm một số marker ung thư đường tiêu hóa như CEA (tăng cao trong ung thư đường tiêu hóa, phổi, giá trị bình thường <5ng,ml), CA 7-24 (Tăng cao trong ung thư dạ dày, giá trị bình thường <8,2 U/ml)… Nhưng tốt nhất vẫn là được nội soi dạ dày bằng ống soi mềm để bác sĩ có thể trực tiếp quan sát tổn thương, nếu nghi ngờ sẽ chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học.

Chẩn đoán xác định

Ung thư ở vùng hang vị và môn vị dạ dày hay gặp nhất, chiếm tới 60% số bệnh nhân UTDD. Ung thư ở vùng bờ cong bé dạ dày chiếm 20%. Còn lại ung thư ở vùng bờ cong lớn, thành trước và phình vị chiếm 20%.

+ Dựa vào hình ảnh X-quang, người ta chia UTDD làm ba loại:

– Loại thâm nhiễm: bờ cong nhỏ có một đoạn cứng, nằm ngang, lún xuống (hình lún) hoặc nổi lên cao hơn (hình cao nguyên). Sóng nhu động dạ dày không qua được đoạn cứng này mà chỉ làm nâng lên hạ xuống giống như kiểu một tấm ván bập bềnh trên mặt nước.

– Loại loét: Ổ loét ở trên một đoạn bờ cong nhỏ bị lõm xuống. Hình lõm quanh ổ loét là một dấu hiệu nghi ngờ và có khi có thêm ổ loét thì giá trị chẩn đoán tăng lên. Một số trường hợp bờ cong nhỏ có ổ loét với đặc điểm bên dưới ổ loét có một đường sáng làm ta có cảm tưởng như ổ loét được đường sáng bao quanh phía dưới. Một số trường hợp khác, từ ổ loét tỏa ra những tia hình rễ cây. Các dấu hiệu trên rất có giá trị để nghĩ đến UTDD.

– Loại sùi: Ban đầu bờ cong nhỏ nham nhở, sau là một hình khuyết, sóng nhu động đến đây thì ngừng lại. Muộn nữa thấy vùng hang vị-môn vị bị hẹp lại hoặc dài ra và hang vị biến thành một đường hầm nhỏ. Ung thư hang vị thì hình khuyết có thể thấy ở một hoặc cả hai bờ cong.

+ Nội soi dạ dày ống mềm kết hợp với sinh thiết dạ dày: có thể phát h iện ung thư rất sớm, ngay cả khi tổn thương mới phát còn nhỏ nằm dưới lớp niêm mạc (ung thư tại chỗ) và ung thư nằm ở những vị trí mà X-quang dễ bỏ sót như vùng tâm vị, phình vị lớn, thành trước và thành sau dạ dày. Soi và làm sinh thiết ở nhiều vùng giúp phân biệt ung thư hay loét lành tính. Phương pháp nội soi ống mềm kết hợp với sinh thiết giúp chẩn đoán sớm, chính xác nên kết quả phẫu thuật điều trị UTDD cho kết quả tốt hơn rất nhiều.

Phân loại giai đoạn UTDD qua nội soi

Phương pháp điều trị

Nếu UTDD được phát hiện sớm thì kết quả điều trị bằng phẫu thuật khá tốt. Thật không may, phần lớn bệnh nhân thường đến bệnh viện muộn khi đã có di căn hoặc biến chứng nên kết quả điều trị bị hạn chế rất nhiều.

+ Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày tốt nhất ở giai đoạn ung thư tại chỗ (giai đoạn 0), ung thư chưa có di căn (M0).

+ Hóa trị: Việc điều trị hóa chất bổ xung sau phẫu thuật chỉ áp dụng với bệnh nhân UTDD ở giai đoạn muộn, sau cắt bỏ dạ dày, nạo vét hạch và thể trạng bệnh nhân còn tốt.

+ Xạ trị: Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tàn dư rất nhỏ của ung thư mà không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

+ Liệu pháp đích: Khoảng 1 trong 5 các ca ung thư dạ dày có quá nhiều một loại protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2 trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các khối u với các mức độ gia tăng của HER2 được gọi là HER2-dương tính. Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể nhân tạo mà nó nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ dày cóHER2-dương tính nặng sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Phòng bệnh UTDD

– Về ăn uống: không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không uống nhiều rượu bia, không ăn nhiều gia vị cay nóng, cần ăn uống điều độ, có giờ giấc hợp lý, ăn nhiều rau quả tươi, sạch, không tồn dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.

– Khi viêm dạ dày cần điều trị ngay không để dẫn đến viêm mạn hoặc loét, nhất là viêm do vi khuẩn Helicobacter Pylory. Trường hợp điều trị viêm, loét dạ dày tích cực lâu không khỏi thì nên phẫu thuật cắt bỏ.

Nguồn Hahoangkiem.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người ! Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Làm Gì Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có các triệu chứng không rõ ràng và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu thế nào cho hiệu quả?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư ung thư dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng không rõ rệt. Một số triệu chứng thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, người bệnh cần đi kiểm tra ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu như:

Sụt cân nhanh chóng: Đây là triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân thường xảy ra khi bệnh đang trong giai đoạn tiến triển.

Đau bụng: Thường bắt đầu với những cơn đau bất chợt, từng đợt. Cơn đau sẽ tái đi tái lại với tần suất ngày càng nhiều khi ung thư dạ dày tiến triển đến giai đoạn nặng, sử dụng thuốc cũng không thuyên giảm.

Đầy bụng bất thường sau khi ăn kèm cảm giác khó chịu, buồn nôn: Người bệnh thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Chán ăn: Người bị ung thư dạ dày sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, cùng với đó là cảm giác khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu thường xuyên, cần nghĩ ngay đến trường hợp ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Đây là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày,… tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất là sàng lọc, tầm soát ung thư định kỳ. Một số phương pháp tầm soát ung thư dạ dày sớm hiệu quả phải kể đến như:

Nội soi dạ dày phóng đại kết hợp nhuộm màu

Các tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có kích thước nhỏ, vị trí không điển hình và thường dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn trong vùng niêm mạc bình thường.

Ảnh: Nội soi dạ dày phóng đại tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Nội soi nhuộm màu và phóng đại sử dụng cách thức nhuộm màu mẫu mô và quan sát dưới máy thu hình có độ phóng đại cao. Từ đó, những tổn thương trên niêm mạc đường tiêu hóa sẽ được nhìn thấy rõ hơn. Nói một cách khác, nội soi nhuộm màu và phóng đại có một ưu điểm vượt bậc so với phương tiện nội soi trước kia là làm nổi bật sự khác biệt ở niêm mạc cũng như những thay đổi loạn sản và ác tính không rõ ràng trong ánh sáng trắng.

Siêu âm nội soi dạ dày

Hiện nay người ta đã gắn vào đầu của ống nội soi một đầu dò siêu âm cho phép tiến hành thăm khám bằng siêu âm từ trong lòng ống tiêu hóa và kỹ thuật này được gọi là siêu âm nội soi. Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được tiếp cận gần nhất (không còn các hạn chế của siêu âm thông thường như vướng khí, nhiễu ảnh, …) với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi: tổn thương thành thực quản, dạ dày, ruột, gan, tụy mật.

Siêu âm nội soi giúp bác sĩ phân biệt một tổn thương ở thành ống tiêu hóa hay từ bên ngoài; đánh giá kích thước và cấu trúc khối u; mức độ xâm lấn của khối u với độ chính xác cao; chẩn đoán giãn tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày; đánh giá các giai đoạn ung thư;…

Siêu âm nội soi được coi là một trong những thành tựu quan trọng nhất ở lĩnh vực tiêu hóa trong những năm gần đây.

Sinh thiết tế bào dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí bất thường của dạ dày. Sau đó được quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra các tế bào bất thường về cấu trúc, chức năng của chúng, từ đó giúp phát hiện ra loại bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng thứ 2 sau các loại ung thư. Do đó, việc tầm soát ung thư dạ dày ngay ở giai đoạn sớm là việc hết sức quan trọng.

Ảnh: chúng tôi Đào Văn Long đang thực hiện nội soi siêu âm dạ dày

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đã trang bị hệ thống nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu hiện đại bậc nhất hiện nay với dây soi mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh phóng đại lên đến 300 lần, giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất mà kỹ thuật nội soi thường không thể làm được; Máy siêu âm nội soi thế hệ  mới SU1 giúp đánh giá những tổn thương ung thư sớm một cách chính xác nhất.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

– Địa chỉ: CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

– Nhắn tin Zalo: 0986954448

– Fanpage:  https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về Ung Thư Dạ Dày trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!