Xu Hướng 2/2024 # Sửa Giọng Địa Phương, Sửa Ngọng, Để Có Một Một Giọng Nói Chuẩn (Phần 1) # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sửa Giọng Địa Phương, Sửa Ngọng, Để Có Một Một Giọng Nói Chuẩn (Phần 1) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phần đầu tiên Cách sửa lỗi phát âm để có một một giọng nói chuẩn (phần 1) chúng tôi sẽ giúp sửa ngọng dấu hỏi; Phần thứ 2 Cách sửa lỗi phát âm để có một một giọng nói chuẩn (phần 2) là cách sửa ngọng dấu ngã;  Cách sửa lỗi phát âm để có một một giọng nói chuẩn (phần 3) CÁCH SỬA lỖI PHÁT ÂM E – O

Nhất thanh nhì sắc, một giọng nói hay dễ chạm đến trái tim người nghe. Ai cũng mong muốn mình không mắc phải những vấn đề về phát âm, giọng nói, sửa những lỗi hay gặp phải trong phát âm để có một giọng nói chuẩn. Hãy xem: Tuyển tập cách luyện giọng nói hay để bổ sung vào kho tàng giúp bạn có một giọng nói hoàn hảo. Để nói chuyện tự tin các bạn xem bài: Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình, những bài bạn có thể cũng cần đến:

>> Bí quyết học kỹ năng thuyết trình nhanh nhất[/sociallocker]

SỬA NGỌNG DẤU HỎI 1. Âm tiết mở bằng nguyên âm đơn: 2. Âm tiết mở bằng nguyên âm đôi:

– Cách nói: Âm tiết đầu là tất cả các âm vị của âm tiết chuẩn nhưng mang thanh huyền , âm tiết thứ hai là nguyên âm /Ơ/ mang thanh nặng /Ợ/– Ví dụ: Của = cùa + ợ, Rửa = rừa + ợ, Tỉa = tìa + ợ

3. Âm tiết khép bằng nguyên âm ngắn: /i/ hoặc /u/

– Khái niệm: Âm tiết khép là những âm tiết được kết thúc bằng một phụ âm không vang (/p,t,k/).– Ví dụ : Lâm nghiệp, theo đuổi, cần câu, cơn bão, con heo … (những chữ O ở cuối câu trong các trường hợp trên là biểu thị âm /U/)Âm tiết khép bằng /i/ hoặc /u/ mang thanh hỏi như: chổi, bưởi, tuổi, tài, khẩu, tẩu, cầu, bảo, đảo, chảo…– Cách nói: Âm tiết đầu là toàn bộ âm tiết đó nhưng mang thanh huyền, âm tiết thứ hai là nguyên âm ngắn như mang thanh nặng:– Ví dụ: cái CHỔI = cái CHỒI + Ịhòn ĐẢO = hòn ĐÀO + Ụ

4. Âm tiết khép bằng phụ âm mũi:

Trong Tiếng Việt , chỉ những âm tiết khép bằng các phụ âm mũi sau đây mới mang thanh HỎI hoặc thanh NGÃ: /m/, /n/, /nh/, /ng/– Ví dụ: lẩm bẩm, tản mạn, mảnh khảnh, lủng củng– Cách nói: Âm tiết đầu là toàn bộ âm tiết đó nhưng mang thanh huyền, âm tiết thứ hai là nguyên âm /Ư/ ( nhưng phát âm giọng mũi và mang thanh nặng /Ư/– Ví dụ: BẢN = BÀN +Ự, NHẨM = NHẦM + Ự,CẢNH = CÀNH + Ự, ỦNG = ÙNG + Ự

BÀI TẬP LUYỆN PHÁT ÂM DẤU HỎI(?) Bài tập 1: Luyện phát âm trong các từ

1. Tỉ mỉ, lẻ tẻ, lả tả, lở tở, tỏ vẻ, đổ bể, thủ thỉ, kể lể, chỉ chỏ, rủ rỉ, lử đử, bỉ vỏ, nhỏ nhẻ, hể hả, hỉ hả, ngủ nghỉ.2. Gia phả, chú rể, thổ phỉ, mồ mả, thợ mỏ, dao mổ, sứt mẻ, máu mủ, cửa mở, xả, chim sẻ, đon đả, răng vổ, sách vở , ăn phở, quang phổ, quan phủ, ghẻ lở.3. Bẩn thỉu, lủi thủi, lảo đảo, chỉ bảo, ẻo lả, của cải, cởi mở, xởi lở, sở quẻ, lải nhải, vui vẻ.4. Lảng vảng, đủng đỉnh, tủn mủn, thả lỏng, chểnh mảng, lỉnh kỉnh, lủng củng, ngủng nghỉnh, lủng lẳng.5. Lủng liểng, thỉnh thoảng, lẻng xẻng, khủng hoảng, cản trở, đỏng đảnh, lẩn thẩn, tủm tỉm.6. Cửa để mở, bổ quả bưởi, giỏ chảy vải, nhổ củ cải, cảnh khổ sở, cửa sổ để ngỏ, ngủ phải mở cửa sổ đẻ thở, chỉnh sửa bảng, biểu điểm phải tỉ mỉ kẻo hỏng, bảng biểu phải bỏ, kẻo trẻ hiểu sửa đổi biểu điểm chuẩn. Sửa đổi điểm của trẻ phải kiểm điểm.

Bài tập 2: Bài đọc hỗn hợp:

Bác Bảy Hiểu nổi tiếng làm vườn giỏi ở đất Quảng. Bác Hiểu đã 77 tuổi nhưng khỏe lắm. Bác Bảy Hiểu thủ thỉ kể lể: bác thích làm vườn từ thuở nhỏ. Lúc còn trẻ bác hăm hở học hỏi, nghe người cao tuổi chỉ bảo tỉ mỉ từ trồng cây cảnh, làm rau quả, đến làm vườn quả.Vườn quả của bác Bảy Hiểu rất tình cảm, tình hình xởi lời, cởi mở, vui vẻ. Bác rủ rỉ kể lể: Xưa bác khổ lắm, vất vả làm việc không nghỉ ngơi, mong mỏi có vườn quả, gọi là chút của cải, để lúc tuổi già đỡ khổ. Bác bảo, trông quả không phải để chỉ một mình chủ độc hưởng. Bởi vậy ai đến chơi bác Bảy Hiểu lại chảy quả mời ăn thử. Trong vườn nhà bác luôn treo sẵn giở chảy quả. Mùa vải bác mang giỏ ra để bẻ vài chum, mùa bưởi bác rủ cả khách mang rỏ ra chảy bưởi, mùa ổi khách tự trèo cây để chảy ổi. Bác Bảy Hiểu hể hả nhìn khách thưởng thức thành quả của Bác.

Phương Pháp Để Có Một Giọng Nói Hay

Có rất nhiều người nghĩ rằng giọng nói vốn là một điều “cố hữu” và không thể làm gì để thay đổi được. Tuy nhiên, với ba lý do sau đây, bạn nên suy nghĩ lại về giọng nói của mình cũng như sử dụng giọng nói làm sao để đạt được hiệu quả khi nói chuyện trước đám đông:

1. Người nghe phải nghiêng mình để có thể lắng nghe bài thuyết trình của bạn hoặc họ phải nhờ người bên cạnh “thuyết minh” để hiểu được những gì bạn đang nói.

3. Hãy coi diễn thuyết trước đám đông là một hoạt động thể chất giống như các môn thể thao. Bạn hãy làm nó bằng tất cả sự cố gắng của mình. Không nên nghĩ rằng giọng nói là điều không thể thay đổi, hãy tập luyện khả năng phát âm hàng ngày và bạn sẽ nhận được kết quả mà mình mong muốn.

“Huấn luyện” cho giọng nói của bạn

* Hát dưới vòi hoa sen: Hãy để phổi và thanh quản của bạn có cơ hội được “luyện tâp” và điều đó sẽ tăng thêm sức mạnh cho giọng nói của bạn.

* Đọc ra miệng: Việc đọc ra miệng các câu truyện thiếu nhi là cách tốt nhất để bạn luyện tập ngữ điệu của mình một cách đơn giản và thoải mái nhất.

Điều chỉnh tư thế đứng * Một tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở và cường độ âm lượng một cách tốt hơn.* Đứng thẳng lưng, hai vai đẩy ra phía sau và cằm hơi nâng về phía trước.

Điều phối hơi thở * Hơi thở tốt sẽ giúp tăng tính cộng hưởng cho giọng nói của bạn. Những cố gắng “gằn giọng” để tạo tiếng vang âm vực sẽ khiến cho giọng nói của bạn mang tính căng thẳng.* Luyện tập thở đều từ cơ hoành. Điều này sẽ giúp ngực của bạn được giải phóng và tạo sự cộng hưởng cho, tăng sức mạnh cho giọng nói.

“Nuôi dưỡng” giọng nói * Việc ăn quá muộn và ăn những thức ăn giàu năng lượng sẽ gây ra tình trạng niêm mạc tiêu hóa và điều này sẽ ảnh hưởng tới giọng nói của bạn.* Không nên dùng café hoặc socola, chúng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước.* Nước chanh ấm sẽ giúp bạn “bôi trơn” cổ họng một cách hiệu quả.

Nhấn mạnh bằng ngữ điệu của giọng nói * Duy trì sự chú ý của thính giả và nhấn mạnh vào những ý chính bằng cách tăng tốc độ giọng nói.

Nhấn mạnh thông qua lên xuống ngữ điệu* Thu hút sự quan tâm của công chúng bằng cách cao giọng để nhấn mạnh sự phấn khích, bất ngờ, tạo niềm tin vào những gì bạn đang nói.* Sử dụng âm điệu thấp để nhấn mạnh vào mức độ, sự quan tâm, hay khi bạn đang tỏ ra là mình trầm ngâm, suy nghĩ.* Di chuyển ngữ điệu từ thấp tới cao để dẫn dắt suy nghĩ của thính giả.* Vào mỗi cuối câu hỏi bạn nên lên giọng và xuống giọng ở những câu kết thúc.* Đôi khi, một khoảng lặng có thể giúp bạn vừa thu hút sự tập trung của thính giả vừa có thời gian cho bạn uống một ngụm nước nhỏ.

Tất cả những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho giọng nói cũng như sự thu hút cho bài trình bày của mình. Hãy tập luyện chúng một cách thường xuyên để biến giọng nói của bạn trở nên hoàn toàn tự nhiên và đầy sức thuyết phục.

Nguồn: chúng tôi

Giọng Nói Trong Giao Tiếp Và Làm Thế Nào Để Có Một Giọng Nói Hay?

Có một câu nói phổ biến rằng “Những ấn tượng đầu tiên thường kéo dài mãi mãi” và cho dù bạn có nhận ra điều này hay không thì giọng nói vẫn luôn có tác động rất lớn tới ấn tượng của bạn khi giao tiếp với người khác. Giọng điệu thể hiện sự tôn trọng, tự tin, nhưng cũng đồng thời biểu lộ cảm xúc và sự chào đón của bạn với người đối diện. Nếu chất giọng yếu ớt, nhịp thở không đều thì đối phương có thể sẽ nghĩ rằng bạn không hào hứng. Tuy nhiên, rất may là điều này có thể cải thiện bằng cách luyện tập một số phương pháp đơn giản.

Tại sao lại cần điều chỉnh giọng nói khi giao tiếp?

Bạn có cảm thấy khó chịu khi trò chuyện với một người có giọng nói gắt gỏng, điệu đà, không dứt khoát hay nói quá to không?

Giọng nói hay và cuốn hút không còn là một tiêu chuẩn dành cho những nhà hùng biện, diễn giả hay ca sĩ opera nữa mà giờ đây, nó đã trở thành mong muốn của rất nhiều người. Thậm chí, một giọng nói truyền cảm sẽ giúp mỗi người nhanh chóng mở rộng mối quan hệ, “ăn điểm” trước nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác và tạo nền tảng cho những bước đột phá trong sự nghiệp. Nhiều nhà khoa học cũng đã đưa ra các bằng chứng về việc áp dụng một số kiểu giọng nói nhất định sẽ giúp mỗi người có được công việc suôn sẻ hơn và luôn nằm trong danh sách được đề bạt lên vị trí mới.

Điều tuyệt vời của những người có giọng nói trầm

Tổng thống Mỹ Barrack Obama chính là minh chứng điển hình cho một nghiên cứu được thực hiện cách đây không lâu với kết luận rằng những ứng cử viên chính trị có giọng nói trầm hơn có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Người sở hữu giọng nói trầm được gán với sự mạnh mẽ, bình tĩnh và có năng lực. Đàn ông và phụ nữ có giọng nó trầm thường có hormone testosterone cao hơn bình thường nên họ tạo được ấn tượng về sự mạnh mẽ và tích cực. Đặc biệt, đối với phụ nữ, đàn ông có chất giọng trầm thường rất “sexy” và cuốn hút.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy những CEO nam có giọng nói trầm thường được tham gia quản lý doanh nghiệp lớn hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Theo đó, độ cao trong giọng nói của một CEO cứ giảm 1% thì giá trị công ty của anh ta tăng 30 triệu USD. Tuy nhiên, chiều ngược lại, việc sở hữu một chất giọng trầm chắc chắn sẽ trở thành CEO thì vẫn chưa được chứng thực.

Lên giọng cuối câu bị coi là thiếu tự tin

Nếu trong các câu chuyện, cuộc họp hoặc một buổi trình bày vấn đề, bạn thường hay lên giọng cuối câu thì có khả năng bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

Theo Susan Sankin – một HLV giọng nói chuyên nghiệp nhận định rằng việc lên cao giọng khiến bạn trông thiếu bình tĩnh, thiếu quyết đoán và kém tự tin trong công việc. Hơn nữa, nó còn dễ làm mọi người xao nhãng nội dung bạn muốn truyền tải.

Trong khi đó, một nghiên cứu của nhà xuất bản nước Anh Pearson cho thấy phần lớn các ông chủ tin rằng “Việc lên cao giọng cản trở triển vọng thăng tiến cũng như mức tăng lương”.

Người nói năng rề rà, thiếu dứt khoát thường khó xin việc

“Vocal fry” là thuật ngữ chỉ việc rung dây thanh âm khi nói, tạo ra âm thanh chậm chạp và gây khó chịu. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, những người rơi vào tình trạng này bị coi là không tạo được sự tin cậy và khó xin việc hơn những người nói giọng bình thường.

Đàn ông nói giọng cao có thể đang căng thẳng

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học ghi âm ý kiến của một số sinh viên nam chưa tốt nghiệp về chỉ tiêu tuyển sinh đại học và những gì họ sẽ làm nếu được thừa hưởng một khoản tiền lớn. Sau đó, họ chỉnh sửa một số bản ghi âm để độ cao của giọng nói cao hoặc thấp hơn 20%.

Kết quả cho thấy đàn ông và phụ nữ nghe các bản ghi âm đánh giá người nói giọng cao hơn là đang lo lắng, thiếu trung thực và ít quyết đoán hơn so với người có giọng trầm.

Cải thiện giọng nói như thế nào? Lấy hơi từ bụng

Để có được một giọng nói trơn tru, mạnh mẽ và tự nhiên, trước hết bạn cần phải tìm hiểu kỹ thuật thở đúng. Việc thở từ ngực là sai lầm, thay vì thế, hãy tập thở từ bụng.

Làm thế nào để biết mình đang thở từ ngực? Rất đơn giản, nếu bạn thở bằng cách này thì khi thở, hai vai sẽ nhô lên (khi hít vào) và hạ xuống (khi thở ra), kể cả ngực cũng như vậy.

Bạn có thể tập thở từ bụng như sau: Khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng. Lúc này, ngực và bụng đều căng nhưng ngực căng nhiều hơn. Giữ như vậy trong vòng 4 giây, sau đó, thở ra và kiên trì tập luyện 5 phút mỗi ngày. Sau khoảng 30 ngày, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

Phát âm rõ ràng

Tập đọc to, rõ ràng mỗi ngày khoảng 10 trang sách. Hãy đọc thật kỹ từng chữ cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và trong những cuộc trò chuyện bình thường, bạn cũng duy trì được việc phát âm đúng như vậy.

Nói với âm lượng vừa đủ

Như trên đã đề cập, việc nói với âm lượng quá to có thể khiến người đối diện khó chịu và cảm thấy như đang bị “tấn công”. Do vậy, hãy luyện tập điều này bằng cách ghi âm giọng nói của mình hoặc nhờ người khác (có thể là gia đình, bạn thân) kiểm tra thử.

Điều chỉnh tốc độ nói

Duy trì tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối, đặc biệt là trong các bài thuyết trình sẽ khiến người nghe dễ cảm thấy buồn ngủ, thậm chí, không đủ kiên trì để lắng nghe tiếp. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh sao cho có lúc chậm, lúc nhanh, đồng thời tối ưu hóa các điểm dừng (tạm dừng việc nói) để người nghe “hấp thụ” những gì bạn đã nói, suy nghĩ và tạo cơ hội cho bạn nghĩ đến các ý tưởng tiếp theo.

Làm Sao Để Có Một Giọng Nói Hay Quyến Rủ

By In CÁC KHÓA HỌC MC On

TẠI SAO NÊN LUYỆN ĐỂ CÓ GIỌNG NÓI HAY

Làm sao để có một giọng nói hay, giọng nói có sức mạnh truyền tải thông điệp khi bạn giao tiếp với người khác. Theo nhiều nghiên cứu thì người có giọng nói hay không những có thể gây ấn tượng đối với người khác mà mức độ thành công và hạnh phúc cũng cao hơn so với người bình thường.

Có nhiều bạn nghĩ giọng nói là do trời phú và do tính cách vùng miền quyết định, nhưng điều này không đúng , giọng nói hoàn toàn có thể thay đổi qua quá trình luyện tập đúng cách

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY ?

Ở trên bạn đã biết tầm quan trọng của giọng nói , vậy làm sao để có giọng nói hay thu hút Để có một giọng nói hay thì cần luyện như thế nào ? thì 2 kỹ thuật cần thiết bạn phải luyện tập đó là

Bước 1 : luyện thở bụng : luyện thở bụng giúp bạn có một làn hơi tốt để có thể phát ra những âm thanh to, vang và sáng, nó cũng giúp bạn không bị thiếu hơi, hụt hơi khi nói

Cách tập : quan sát hơi thở bằng cách đặt 1 tay lên bụng và 1 tay lên bụng xem bạn có đang thở ngực hay thở bụng, thông thường khi bạn thở ngực thì khi hít vào thì ngực căng ra và bụng co lại, khi thở ra ngực xẹp xuống và bụng phình ra. Sau đó bạn cố gắng điều khiển làn hơi của mình, bằng cách hít vào và cố gắng dùng ý chí của mình dồn hơi xuống bụng , bạn sẽ cảm nhận khi hít vào ngực hơi căng một tí, bụng căng nhiều, khi thở ra thì bụng , và ngực xẹp xuống, bạn cố gắng luỵện tập trong vòng 30 ngày để quen lấy hơi bằng bụng

Khi phát âm bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi thở cộng hưởng bên trong khoang miệng tạo ra tiếng vang , điều này giúp bạn không phải cố gắng dung day thanh quản để phát âm , đỡ bị khang tiếng

Khi tập luyện bạn cố gắng phát âm to, tròn chữ, chậm và vang, sau đó thay đổi cao độ và phát âm từ âm trầm đến bổng

Cố gắng luỵện tập một thời gian bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong giọng nói của mình

HỌC LÀM SAO ĐỂ CÓ GIỌNG NÓI HAY Ở ĐÂU

Người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình, khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi.Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Nếu bạn đã cố gắng luyện tập tại nhà nhưng không thành công hãy liên hệ với khóa học luyện giọng nói hay tại Trung tâm đào tạo kỹ năng Tây Nguyên Phim và được nhân viên tư vấn cụ thể

Với đội ngũ giảng viên giỏi giàu kinh nghiệm

Trang thiết bị hiện đại , đầy đủ cho học viên thực hành

Chương trình học đa dạng phong phú, thực hành 90%

Số lượng học viên chỉ 25 học viên/ 1 lớp

Phương Pháp Luyện Tập Để Có Giọng Nói Hay

Tên sách : Phương pháp luyện tập để có giọng nói hay Tác giả : Nguyễn Bình Nguyên Lộc Thể loại :Kỹ năng sống Giới thiệu :

Sơ lược về giọng nói Bí mật của giọng nói hay

a. Thở bụng Giọng nói hay trước tiên phải có độ vang, mạnh và rõ ràng. Để được những hoa trái đó không có cách nào khác ngoài việc ta gieo trồng. Thở bụng chính là hạt giống của một giọng nói vang, mạnh và rõ ràng. Chú ve sầu trên cây, chú ếch ộp ngoài bờ ao đều thở bụng, đều sử dụng bụng của mình để chứa hơi nên âm thanh mới to, rõ và vang vọng như thế. Có một điều vui và lý thú thế này, bạn có để ý rằng những em bé thường khóc to hơn người lớn không? Là vì em bé sử dụng bụng để thở đấy!

Ngày còn bé, chúng ta cũng sử dụng bụng để thở, nhưng lớn dần lên tự nhiên chúng ta lại chuyển sang thở ngực. Thở ngực thì hơi ít hơn, nói dễ đứt hơi, không thể nói dài trong một buổi thuyết trình được, hoặc giọng nói nghe có vẻ gấp gáp, ngang phè phè không có nhịp điệu và trầm bổng.

Bạn có thể tự kiểm tra xem mình đang thở bụng hay thở ngực bằng cách quan sát cách thở của mình. Nếu thở vào bụng phình lên, thở ra bụng xẹp xuống là thở bụng. Ngược lại nếu thở vào ngực phình lên và thở ra ngực xẹp xuống là thở ngực.

Sau khi quan sát cách thở của mình rồi, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp, nếu bạn đang thở ngực thì bạn nên chuyển sang thở bụng. Ban đầu tập chưa quen, nhưng dần khi tạo được phản xạ rồi bạn sẽ chuyển sang thở bụng một cách tự nhiên.

Cách tập: Việc đầu tiên là bạn phải trở về với hơi thở của bạn. Có nghĩa là khi bạn thở vào bạn biết là mình thở vào và thở ra thì biết là mình thở ra. Đó gọi là hơi thở có ý thức. Bạn thở vào chầm chậm đếm từ 1-6 giây, giữ lại 3 giây sau đó thở ra chầm chậm cũng từ 1-6 giây. Nhớ là, khi thở vào bụng bạn phình lên, và thở ra bụng bạn xẹp xuống.

Bạn có thể điều chỉnh số giây thở vào, giữ lại và thở ra cho phù hợp với sức của bạn, đừng cố gắng nín thở. Quan trọng là hít thở tự nhiên, biết mình đang thở, và thở bằng bụng. Bạn có thể đi, đứng, nằm, ngồi quan sát hơi thở và cách thở của mình, một thời gian ngắn bạn sẽ dần quen.

Thở bụng ngoài việc giữ hơi để giọng nói của bạn vang, ấm, trầm hơn nó còn giúp bạn an tĩnh tinh thần mỗi khi mệt mỏi. Khi bạn đã thở bụng được, tích trữ hơi được thì như một đại tài chủ, muốn sử dụng tài sản của mình thế nào cũng được; bạn muốn giọng mình vang nó sẽ vang, muốn ấm nó sẽ ấm, muốn trầm bổng thì nó sẽ trầm bổng!

Mời các bạn tải eBook để tham khảo full các phương pháp luyện tập để có giọng nói hay

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Tham gia nhóm trên Facebook: Cộng đồng Mê Đọc Sách Follow Trên Google+ để tìm kiếm nhanh: Tải Sách Hay Cộng đồng Học tập: Học Online miễn phí

Lưu ý đọc sách: Với sách pdf các bạn nên đọc bằng Adobe Reader hoặc Foxit Reader bản mới nhất. (SÁCH KHÔNG YÊU CẦU PASSWORD ĐỂ MỞ). Tải Sách Hay để chế độ tương thích cho sách là từ Adobe Reader 10 (X) trở lên. Nếu bạn dùng phiên bản thấp hơn sẽ yêu cầu Password.

Bí Quyết Để Có Giọng Nói Hay

Có nhiều người đã nói: “Khi đánh giá một con người, nhiều khi không cần nghe họ nói điều gì, chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào”. Nói như vậy đủ hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào. Dù bạn không có một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn có thể tự luyện tập để có một giọng nói hay và gặt hái được thật nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm.

1. Phát âm rõ ràng: Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

2. Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói: · Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe. · Tốc độ nói: Người nói nên tránh tiết tấu đều đều suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

3. Tạo ngữ điệu êm ái: Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

4. Tạo sức truyền cảm: Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”. Người có trong tim lòng thương yêu muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không thể làm khác đi được.Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không thể được.Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui vẻ hài lòng thoải mái. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

Theo cô: Nguyễn Thị Tươi

Cập nhật thông tin chi tiết về Sửa Giọng Địa Phương, Sửa Ngọng, Để Có Một Một Giọng Nói Chuẩn (Phần 1) trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!