Xu Hướng 6/2023 # Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? # Top 14 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

THI NĂNG KHIẾU KHỐI M CÓ KHÓ KHÔNG?

Hầu hết các trường đào tạo ngành Sư phạm mầm non có uy tín trên cả nước đều cần thi năng khiếu khối M. Câu hỏi “Thi năng khiếu khối M có khó không?” chắc chắn sẽ luôn được các bạn học sinh đặt ra khi đã lựa chọn theo học ngành Sư phạm Mầm non. Dẫu biết rằng ngành mầm non là ngành đang thiếu rất nhiềugiáo viên, ra trường cơ hội xin việc làm luôn rộng mở, nhưng có lẽ chỉ nghe đến “thi năng khiếu” nhiều bạn học sinh sẽ cảm thấy e dè. Vậy “Thi năng khiếu khối M” có khó không? Tôi xin trả lời là: Không khó, bạn nào cũng có thể thi được, không cần phải có năng khiếu đặc biệt cũng hoàn toàn có thể thi được.

Thi năng khiếu khối M có khó không?

1. Nội dung thi năng khiếu khối M đơn giản

Nội dung thi năng khiếu khối M của từng trường  về cơ bản là giống nhau. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương (trước đây là Trường Cao đẳng Sư phạm  Nhà trẻ-Mẫu giáo Trung Ương I) là trường đào tạo chủ yếu ngành giáo dục mầm non nhưng cách thi năng khiếu khối M khá đơn giản. Học sinh cần thi 2 nội dung là: Hát tự chọn và đọc kể diễn cảm. Điểm thi năng khiếu là điểm đi hát + điểm thi đọc kể, thang điểm tối đa cho mỗi nội dung là: 5 điểm. 

Thi năng khiếu khối M trường cao đẳng sư phạm trung ương

Phần thi Hát:

Thí sinh được chuẩn bị sẵn bài hát ở nhà. Bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình, nhạc truyền thống, dân ca, không hát nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi. Nên chọn bài phù hợp với khả năng, chất giọng của mình.Vào phòng thi hát, sẽ có giám khảo đệm đàn organ cho thí sinh. Do vậy ở nhà học sinh nên nghe và luyện hát bài mà mình lựa chọn. Nếu hát đúng âm điệu thì điểm sẽ cao.

Phần thi đọc kể:

Phần này thí sinh sẽ được bốc xăm 1 câu chuyện rồi đọc và kể lại 1 đoạn trong câu chuyện. Nội dung chuyện có thể là 1 câu chuyện ngụ ngôn, chuyện cười, chuyện thiếu nhi, nội dung không quá dài, thông thường từ ½ đến 1 trang giấy. Tại phòng thi, sau khi bốc xăm, thí sinh sẽ được ngồi cầm tờ giấy ghi nội dung câu chuyện đó để đọc nhẩm trong thời gian từ 5-10 phút.Khi được gọi ra dự thi, đầu tiên sẽ được cầm giấy đã bôc xăm đọc lại câu chuyện, phần này chỉ cần đọc lưu loát, đúng chính tả, ngắt nghỉ đúng chỗ là được.Kết thúc phần đọc, thí sinh được yêu cầu kể lại nội dung 1 đoạn trong câu chuyện (không được nhìn vào tờ giấy đã bốc xăm nữa).Thí sinh có thể kể đoạn nào mình thích và nhớ nhất trong câu chuyện, đoạn đầu, đoạn giữa hoặc đoạn kết của câu chuyện, không cần kể cả câu chuyện. Thí sinh nên chọn đoạn có phần hội thoại giữa 2 nhân vật rồi kể diễn cảm theo cảm xúc của 2 nhân vật thì điểm sẽ cao. Cách kể chuyện như mình kể chuyện cho các em hay các cháu bé nghe là được, quan trọng là phải tự tin. Phần này, học sinh hãy tự luyện ở nhà bằng cách đứng trước gương luyện kể 1 đoạn câu chuyện mà mình sưu tầm trên mạng như truyện “dê đen và dê trắng”, “thỏ và rùa”….

2. Điểm năng khiếu khối M chỉ chiếm gần 1/3 tổng điểm xét tuyển

Điểm xét xét tuyển vào học ngành Sư phạm mầm non là tổng điểm gồm điểm môn văn + điểm môn Toán + điểm năng khiếu + điểm ưu tiên (điểm khu vực và điểm đối tượng). Như vậy điểm năng khiếu khối M chỉ chiếm chưa đến 1/3 tổng điểm xét tuyển vào ngành Sư phạm mầm non.

3. Ôn năng khiếu khối M ở đâu

Ôn năng khiếu tại trường cao đẳng sư phạm trung ương

Để tránh học sinh khỏi bỡ ngỡ, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức ôn năng khiếu khối M miễn phí cho thí sinh trước ngày dự thi năng khiếu:

Thời gian ôn: Đợt 1: Từ ngày 19-21/08/2020 Thi năng khiếu khối M không khó phải không? Học sinh hãy căn cứ vào điểm xét tuyển của mình, tham khảo điểm chuẩn của từng trường những năm gần đây, tham khảo số lượng chỉ tiêu của từng trường, trường nào dễ xin việc nhất rồi quyết định chọn trường nào cho phù hợp. Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn hãy thật sáng suốt và tự tin bởi sự lựa chọn của của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn

Địa chỉ học ngành Sư phạm Mầm non: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1.  Nội dung, hình thức thi năng khiếu

2. Tuyển sinh liên thông cao đẳng mầm non

3. Ngày hội việc làm trường cao đẳng sư phạm Trung Ương 2023

Khối Thi Năng Khiếu Là Gì? Gồm Những Môn Nào? (P1)

Ngày đăng: 06/01/2020 16:14:PM

Khối V là một trong những tổ hợp môn mới nhất được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành. Đây là khối có một số lượng lớn các ngành hot hiện nay. Tùy theo tứng ngành, từng trường mà khối năng khiếu sẽ được nhân hệ số khác nhau như nhân đôi hoặc nhân thêm 1.5 tăng tỷ lệ trúng tuyển lên cao hơn.

Hiện nay, khối V đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc học khối này ra trường sẽ làm gì. Đây cũng là khối có số lượng các ngành hot lớn nhất.

Khối V gồm có 3 môn là Toán, Lý, Vẽ. Đối với môn Toán, Lý sẽ lấy kết quả từ kỳ thi THPT xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng còn đối với môn vẽ do cơ sở tuyển sinh tổ chức, hệ số tùy theo từng ngành từng trường. Nội dung thi môn vẽ rất đa dạng xét theo sự sáng tạo và sự tinh tế của từng thí sinh.

– Thiết kế đồ họa

– Sư phạm mỹ thuật

– Công nghệ kiến trúc

– Thiết kế thời trang

– Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

– Thiết kế công nghiệp

– Công nghệ điện ảnh truyền hình

– Thiết kế nội ngoại thất

– Quy hoạch vùng và đô thị

– Kiến trúc cảnh quan

– Quản lý xây dựng

Khối H là khối năng khiếu dành cho những bạn có đam mê, sở trường với hội họa. Khối bao gồm 3 môn thi Văn, vẽ hình họa và vẽ trang trí. Với môn Văn các bạn chỉ cần ôn luyện chương trình lớp 11, 12 là có thể thi tốt và môn vẽ là môn quyết định.

Khi quyết định thi khối năng khiếu này bạn cần phải rèn luyện cho mình một số tố chất như phương pháp vẽ, tính kiên trì, nhẫn nại và phải có lập trường vững chắc, tâm lý ổn định. Dù có năng khiếu bẩm sinh thì bạn vẫn phải tuân thủ theo quy tắc, chuẩn mực nhất định mới đạt được điểm cao.

Nếu bạn đang có ý định theo học khối H thì có thể tham khảo một số ngành, trường đại học sau:

Trường đại học kiến trúc với những ngành: Mỹ thuật Công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa và Thiết kế nội ngoại thất, trong đó ngành thiết kế nội thất đang là ngành có điểm chuẩn cao nhất trong một vài năm qua.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, gồm ngành: Hội hoạ, Đồ hoạ, Điêu khắc, Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với những ngành: Thiết kế nội thất, Hội hoạ, Điêu khắc, Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Gốm,…

Khối N dành cho những thí sinh có tố chất, đam mê với âm nhạc bao gồm 3 môn thi là: Môn Văn, các môn năng khiếu âm nhạc. Trong đó, môn Văn được thí theo hình thức tự luận theo để thi THPT Quốc gia với thời gian làm bài là 180 phút và môn năng khiếu âm nhạc do trường tuyển sinh ra đề. Các môn năng khiếu được nhân đôi hệ số điểm với nội dung thi bao gồm:

– Kiến thức Âm nhạc tổng hợp, xướng âm mỗi bạn sẽ được chọn 1 bài trong bộ đề được chuẩn bị trong 10 phút hát theo yêu cầu của giám khảo.

– Thanh nhạc và nhạc cụ

Danh sách các ngành khối N:

– Sư phạm âm nhạc

– Quản lý văn hóa – biển diễn âm nhạc

– Quản lý văn hóa – Biên đạo múa đại chúng

Khối M gồm 3 môn thi: Văn, Toán, Năng khiếu. Trong đó, 2 môn năng khiếu gồm hát, kể chuyện và đọc diễn cảm sẽ được nhân đôi hệ số điểm. Vì khối này gồm các môn thi năng khiếu là các môn thi nghệ thuật vì vậy trước khi đi thi bạn cần phải có kế hoạch chuẩn bị thật tốt đặc biệt là về trang phục. Đối với phần thi hát, bạn nên chọn trang phục làm sao cho phù hợp nhất với bài hát, không nên quá cầu kỳ, rườm rà. Đồng thời, trang điểm nhẹ nhàng, không kẻ mắt quá sắc, chuốt mi quá dài, quá dày.

Đối với phần kể chuyện và đọc diễn cảm thông thường ban giám khảo sẽ gọi một nhóm thí sinh vào cùng một lúc khoảng 5-6 bạn và gọi theo dây chuyền. Một bạn lên thực hiện phần thi và những bạn còn lại sẽ ngồi bên dưới để chờ đến lượt mình. Bạn sẽ được phát một đề thi cầm trên tay là nhiệm vụ của thí sinh là làm thế nào để thể hiện tốt nhất phần thi của mình. Khi đến lượt bạn cần phải nhanh chóng đứng dậy với một thái độ tươi vui để tạo thiện cảm với ban giám khảo.

Tiếp theo còn một lưu ý nữa là khi thể hiện phần thi năng khiếu của mình, trước hết bạn cần phải chào ban giám khảo, giới thiệu tên và giới thiệu bài thi. Sau đó bình tĩnh thực hiện hết phần thi hoặc cho đến lúc ban giám khảo yêu cầu dừng lại.

Và đối với phần thi hát thì không nên tập hát quá nhiều trước khi vào thi và nếu ban thi vào buổi chiều thì cũng không nên ngủ trưa quá lâu. Những điều này sẽ làm giọng hát của bạn không được tốt.

Hiện nay, khối M chủ yếu là tuyển sinh ngành Giáo dục mầm non, ngành giáo dục tiểu học và ngành Giáo dục đặc biệt.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ THỨC

Nhận dạy kèm tại nhà tất các quận huyện chúng tôi

Bí Quyết Vượt Rào Bài Thi Năng Khiếu

Những lưu ý cần thiết dành cho các bạn đi thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non Khối Sư phạm Mầm non phải thi năng khiếu khối M gồm các môn: kể chuyện, hát, đọc diễn cảm. Nhiều thí sinh vẫn rối bời khi thi năng khiếu mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ.

Đăng ký dự thi năng khiếu Cao đẳng giáo dục mầm non. 

Dowload

 mẫu phiếu dự thi năng khiếu.

Các thí sinh đang chờ đến phần thi năng khiếu của mình

Để hiểu rõ và chuẩn bị tốt môn thi này, các thí sinh cần chú ý những điều sau:

1. Cách thức thi. Dowload mẫu phiếu dự thi năng khiếu.

Là môn thi năng khiếu, nên với đặc thù của môn năng khiếu sẽ có 8- 10 bạn được gọi vào dự thi mỗi đợt. Các bạn sẽ có 15 đến 20 phút để chuẩn bị và Giám khảo sẽ gọi các bạn lên theo số báo danh. Các bạn sẽ có từ 5 đến 7 phút để thể hiện phần năng khiếu của mình. Với cách sắp xếp này, các bạn sẽ được rút kinh nghiệm từ những người thi trước. Vì thế, hãy chú ý quan sát những bạn đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng đừng vì thế mà sao nhãng bài thi của mình, khi đã bước vào phòng thi phải tập trung cao độ để hoàn thành bài thi.

Giám thị điểm danh và phát mã số cho thí sinh trước khi vào phòng thi

2. Cách thức tổ chức thi

Ngành Sư phạm Mầm non chỉ thi 2 môn năng khiếu là hát và kể chuyện. Với đặc thù môn thi năng khiếu nên sẽ có 7-10 thí sinh được gọi vào dự thi mỗi đợt. Ngay sau khi vào phòng thi, thí sinh sẽ được phát đề và có 15 đến 20 phút để chuẩn bị. Dựa vào số báo danh, giám khảo sẽ gọi lên kiểm tra về đọc diễn cảm và hát. Với cách sắp xếp này, ở trong phòng thi thí sinh tập trung cao độ để hoàn thành tốt bài dự thi thì ở phía ngoài các thí sinh còn lại chăm chú theo dõi để rút kinh nghiệm cho bản thân. Thậm chí có thí sinh còn hỏi han những người dự thi trước để rút ra những kỹ năng cần thiết khi thể hiện phần thi trước Ban Giám khảo. Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có khoảng 3 phút để “tỏa sáng” trước Giám khảo. Thầy cô chỉ đánh giá khả năng mà bạn thể hiện trong 3 phút đó nên cần phải hết sức bình tĩnh, tập trung tối đa, phát huy tốt nhất khả năng của mình.

3. Các chú ý khi thi. Dowload mẫu phiếu dự thi năng khiếu.

Trong bài thi năng khiếu sẽ gồm 2 nội dung: Hát và Đọc kể diễn cảm.

          Lưu ý: các em chú trọng về các ca khú ca ngợi, tình yêu quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ (không nên chọn bài hát thiếu nhi). 

Nội dung thi Đọc kể diễn cảm: thí sinh sẽ được bốc thăm vào 1 mã đề, tương ứng với 1 câu chuyện bất kỳ. Sau khi bốc đề, thí sinh có thời gian từ 10-15 phút để đọc và học thuộc 1 đoạn hội thoại trong câu chuyện mà thí sinh bốc được (ở phần này thí sinh lưu ý chỉ học thuộc có đoạn hội thoại từ 2 nhân vật trở lên trong truyện)

Thí sinh tranh thủ ôn bài mặc dù giờ thi đã cận kề

Phần thi này bạn phải chú ý đừng để mắc lỗi từ địa phương cũng như để ý phát âm những âm “nặng” và “nhẹ” như ch,tr,s.x…. những lỗi phát âm như vậy sẽ bị trừ rất nặng. Nhiều bạn có thói quen trong lúc ngồi chờ thì trò chuyện với mọi người xung quanh để tăng tự tin. Nhưng khi thi năng khiếu mầm non thì điều này không nên chút nào. Nó có thể làm bạn mất giọng khi thi. Tóm lại, trước và trong những ngày thi nên hạn chế nói nhiều. Các thí sinh phải giữ sức khỏe tốt để đảm bảo cho kỳ thi. Đối với môn năng khiếu như hát và kể chuyện, các thí sinh phải tránh việc bị mất giọng. Phải đảm bảo mình có sức khỏe tốt để có kỳ thi như ý. Ngoài thể hiện rõ phần thi, các thí sinh cũng nên chú ý đến trang phục dự thi vì trang phục dự thi cũng là một phần để cứu điểm cho bài thi.

Các thí sinh phấn khởi sau phần thi năng khiếu

4. Kết luận. Dowload mẫu phiếu dự thi năng khiếu.

Bạn hãy coi kỳ thi như một bài kiểm tra thường ngày của bạn. Hãy chuẩn bị kỹ và thi hết mình, các bạn sẽ thành công! Để thi tốt môn năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non là điều không dễ dàng. Chính vì thế chúng tôi tổng hợp trên một số bí quyết để giúp các bạn có một kỳ thi dễ dàng hơn. Cuối cùng xin chúc các em thành công trong những đợt thi năng khiếu của trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương. 

5. Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ đăng ký về nhà trường. Nhận hồ sơ cả thứ 7 chủ nhật tại địa điểm sau:

Văn phòng Tuyển sinh – Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương – Số 387, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, tp Hà Nội. 

Bí Quyết Thi Tốt Khối C

Bạn Mai Hương. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Bạn Mai Hương. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Với số điểm đầu vào khá ấn tượng: 25,5 điểm, Mai Hương – thủ khoa khối C năm 2007 của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội “bật mí” một số bí quyết ôn thi đại học.

Môn học nào cũng thế, muốn học tốt, bạn phải có đam mê. Với khối C, điều này lại càng cần thiết, bởi những môn học này có khối lượng kiến thức khá lớn, số lượng các sự kiện, số liệu dày đặc.

Chính vì thế, bạn không thể đọc qua một lần mà có thể nhớ lâu và chính xác. Nó đòi hỏi một quá trình ôn luyện miệt mài, vất vả.

Với môn Sử, tôi thường phân chia theo từng giai đoạn, ví dụ: Giai đoạn cuối thế kỷ 19, đến nửa đầu những năm 1920; giai đoạn nửa sau những năm 1920 đến đầu những năm 1930; từ 1930 – 1945…

Mỗi giai đoạn nên học kỹ “nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm, rồi xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau.

Bạn nên viết thành các dạng đề thi khác nhau từ một sự kiện, trả lời theo các ý nhỏ. Khi vào phòng thi, bạn sẽ không bị “choáng” trước các câu hỏi hóc búa!

Khi học môn Địa, tôi chia ra thành các vấn đề, chuyên đề, lập thành các sơ đồ cho dễ học. Chẳng hạn, vấn đề một: Các nguồn lực để phát triển Kinh tế – Xã hội, gồm có: nguồn lực Tự nhiên và nguồn lực Xã hội, trong nguồn lực Tự nhiên có nguồn lực Vị trí địa lý và Tài nguyên thiên nhiên…

Vấn đề hai: Những vấn đề phát triển xã hội. Vấn đề ba: Những vấn đề phát triển kinh tế…

Trong mỗi vấn đề có các chuyên đề cụ thể. Bạn nên nắm vững các đặc điểm, cơ sở, hiện trạng, nguyên nhân, vai trò, tác động và hướng giải quyết thích hợp, khi làm bài thì tuỳ theo yêu cầu đề ra mà vận dụng kiến thức thích hợp!

Phần bài tập cũng rất quan trọng, bạn cần phải nắm vững các quy tắc xác định biểu đồ, cách vẽ và trình bày chính xác, sạch, đẹp mắt để đạt điểm cao.

Nên vận dụng các kiến thức đã học để có nhiều cách mở bài hay, triển khai thành từng đoạn trôi chảy, mạch lạc, tránh lặp câu, từ….

Bạn không nên học thâu đêm suốt sáng vì rất có hại cho sức khoẻ, trong khi chưa chắc hiệu quả. Những lúc căng thẳng, tôi thường nghe nhạc, thỉnh thoảng chơi thể thao.

Khi làm bài, bạn nên chú ý trình bày sáng sủa, trôi chảy, mạch lạc. Bạn nên căn thời gian làm bài cho hợp lý, giành ít phút đầu để đọc kỹ đề, vạch dàn ý rồi làm bài.

Với một quá trình học chăm chỉ, có phương pháp khoa học, cộng với niềm đam mê, bạn sẽ “vào trận” đầy tự tin.

Trần Cảnh Huy @ 22:04 04/08/2009 Số lượt xem: 223

Cập nhật thông tin chi tiết về Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!