Xu Hướng 5/2023 # Thông Báo Về Thủ Tục Đăng Ký Giữ Quốc Tịch # Top 9 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Thông Báo Về Thủ Tục Đăng Ký Giữ Quốc Tịch # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thông Báo Về Thủ Tục Đăng Ký Giữ Quốc Tịch được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 24/6/2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008, có hiệu lực từ ngày 26/06/2014; theo đó, điều 13 được sửa đổi như sau:

 “1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn có quốc tịch Việt Nam.

Người Việt nam ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam.”

Như vậy, người Việt Nam định cư tại nước ngoài sẽ KHÔNG bị mất quốc tịch Việt Nam nếu chưa làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch và kể từ ngày 26/06/2014 không cần làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch nữa.

Thay vào đó:

– Những người không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam còn giá trị, quyết định cho nhập, cho trở lại quốc tịch Việt nam, …) có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu mới lần đầu theo hướng dẫn tại http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/huong-dan-thu-tuc-cap-moi-ho-chieu-cho-cong-dan-viet-nam-dinh-cu-tai-hoa-ky

– Những người có hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn có thể làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu theo hướng dẫn tại http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/cap-doi-ho-chieu-cho-cong-dan-viet-nam-dinh-cu-o-hoa-ky

– Những người sinh ra tại Hoa Kỳ có thể được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Việt Nam, theo hướng dẫn tại http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/cap-ho-chieu-cho-cong-dan-viet-nam-sinh-ra-tai-hoa-ky

HỘ CHIẾU LÀ GIẤY TỜ ĐI LẠI THUẬN TIỆN VỪA LÀ MỘT TRONG NHỮNG GIẤY TỜ CHỨNG MINH QUỐC TỊCH VIỆT NAM. NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI, KHI CÓ HỘ CHIẾU VIỆT NAM CÒN GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CÓ THỂ NHẬP CẢNH VIỆT NAM MÀ KHÔNG CẦN XIN THỊ THỰC (VISA), CÓ THỂ NHẬP CẢNH VÀ LƯU TRÚ TẠI CÁC  NƯỚC ASEAN VỚI THỜI HẠN TỚI 30 NGÀY MÀ KHÔNG CẦN XIN THỊ THỰC. CÓ HỘ CHIẾU VIỆT NAM CÒN TẠO THUẬN LỢI TRONG VIỆC LÀM CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN TÀI SẢN, BẤT ĐỘNG SẢN, V.V.

NOTICE ON REGISTRATION FOR VIETNAMESE NATIONALITY RETENTION

 The National Assembly of the Socialist Republic of Viet Nam has adopted the Law on amendments and supplements to the Law on Vietnamese Nationality on June 24.  The new Law on Vietnamese Nationality provides in its Article 13 that Vietnamese residing overseas, who have not lost their Vietnamese nationality as prescribed by Vietnamese legislations before this Law takes effect can retain their Vietnamese nationality.

 Overseas Vietnamese who have not lost Vietnamese nationality but are unable to show proof of their Vietnamese nationality  as stipulated in Article 11 of the new Law can register their Vietnamese nationality and ask for the issuance of a Vietnamese passport at Vietnamese diplomatic or consular posts overseas.

CONSEQUENTLY, OVERSEAS VIETNAMESE WILL NOT LOSE THEIR VIETNAMESE NATIONALITY IF THEY HAVENOT REGISTERED TO RETAIN THEIR VIETNAMESE NATIONALITY. HOWEVER, THEY CAN APPLY FOR VIETNAM PASSPORT AT VIETNAMESE DIPLOMATIC OR CONSULAR POSTS, SPECIFICALLY:

– Those, who donot have any proof of their Vietnam nationality (such as birth certificate, identity card, valid Vietnamese passport, …) will seek information on how to apply for a new Vietnam passport at

– Those, who have expired Vietnam passport, can have their passport renewed/ replaced, following instructions at

– Those who were born in the United States, are able to apply for Vietnam birth certificate and new Vietnam passport, following instruction at

VIETNAM PASSPORT IS AN OFFICIAL TRAVEL DOCUMENT AND A PROOF OF VIETNAM NATIONALITY. OVERSEAS VIETNAMESE CAN USE THEIR VALID VIETNAM PASSPORTS TO ENTER VIETNAM WITHOUT HAVING TO APPLY FOR VISAS TO VIETNAM, TO ENTER AND STAY UP TO 30 DAYS IN OTHER ASEAN COUNTRIES.

Muốn Giữ Quốc Tịch Việt Nam, Phải Đăng Ký

Nhiều Việt kiều thắc mắc: Tuy định cư ở nước ngoài nhưng nếu vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam (VN) thì họ phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết? Thủ tục xin xác nhận có quốc tịch VN ra sao?… Ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch-Quốc tịch, Sở Tư pháp chúng tôi giải đáp.

Đăng ký trong hạn năm năm . Khi đã nhập quốc tịch nước ngoài, Việt kiều có còn quốc tịch VN hay không?

+ Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch VN năm 2008 quy định: “Người VN định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch VN theo quy định của pháp luật VN trước ngày luật này có hiệu lực (1-7-2009) thì vẫn còn quốc tịch VN và trong thời hạn năm năm, kể từ ngày luật này có hiệu lực, phải đăng ký với cơ quan đại diện VN ở nước ngoài để giữ quốc tịch VN”. Được xem là mất quốc tịch VN khi bị thôi hoặc bị tước quốc tịch VN.

Như vậy, nếu Việt kiều có quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi hoặc bị tước quốc tịch VN thì họ vẫn mang quốc tịch VN. Tất nhiên, họ phải liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài để đăng ký giữ quốc tịch VN trước ngày 1-7-2014.

. Có trường hợp chồng có quốc tịch Hàn Quốc, vợ có quốc tịch VN. Nay người vợ muốn con mình mang quốc tịch VN thì phải làm sao?

+ Nếu ở VN thì đương sự cần liên hệ với sở Tư pháp tỉnh, TP nơi họ đang cư trú. Trường hợp họ ở nước ngoài thì liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài để được giải quyết.

Làm thủ tục hộ tịch tại Sở Tư pháp chúng tôi Ảnh: HTD

Cần lưu ý, khoản 2 Điều 16 luật trên quy định: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân VN, còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch VN, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ VN mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch VN”. Như vậy, nếu người vợ muốn con mình mang quốc tịch VN thì phải có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của người chồng. Nếu trẻ được sinh ra tại VN mà cha mẹ trẻ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch thì bấy giờ trẻ đó sẽ được mang quốc tịch VN.

Nơi nộp hồ sơ . Trường hợp Việt kiều đang cư trú tại chúng tôi muốn xác nhận có quốc tịch VN thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào?

+ Người đó phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp chúng tôi Trường hợp đó là người chưa thành niên, người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì thông qua cha mẹ hoặc người giám hộ nộp hồ sơ.

Hồ sơ gồm có: Đơn đề nghị xác nhận có quốc tịch VN (ghi rõ mục đích của việc xin xác nhận có quốc tịch VN); bản sao có chứng thực sao y bản chính hoặc bản chụp kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu giấy tờ chứng minh quốc tịch VN (là một trong các giấy tờ gồm: Giấy khai sinh, nếu giấy này không thể hiện rõ quốc tịch VN thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch VN của cha mẹ; CMND; hộ chiếu VN…); Xác nhận nơi cư trú do cơ quan công an cấp xã có thẩm quyền cấp. Trường hợp có hộ khẩu, thẻ thường trú thì cung cấp bản chụp có chứng thực sao y bản chính hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu.

. Trường hợp Việt kiều định cư nước ngoài thì phải đến đâu?

+ Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch VN chỉ thực hiện ở cơ quan đại diện VN ở nước ngoài. Theo Điều 19 Nghị định 78 ngày 22-9-2009 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch VN), cơ quan đại diện VN ở nước ngoài có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch VN là cơ quan đại diện VN thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước nơi người đăng ký giữ quốc tịch đang có quốc tịch hoặc đang thường trú.

Trường hợp VN chưa có quan hệ ngoại giao hoặc chưa có cơ quan đại diện thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước mà người đăng ký giữ quốc tịch đang thường trú thì việc đăng ký giữ quốc tịch được thực hiện tại cơ quan đại diện VN ở nước thứ ba theo sự ủy quyền của Bộ Ngoại giao

Hướng Dẫn Các Thủ Tục Đăng Ký Làm Sim Sinh Viên Viettel, Mobifone, Vina

Hiện nay có 3 nhà mạng lớn là Viettel, Mobifone và Vinaphone, cả 3 nhà mạng này đểu có thể làm sim sinh viên, chúng tôi sẽ giới thiệu các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên của cả 3 nhà mạng.

Các thủ tục làm sim sinh viên của nhà mạng Viettel

Các bạn học sinh, sinh viên muốn đăng ký thuê bao Viettel cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Thẻ căn cước (chứng minh thư nhân dân) bản chính và 1 bản photo, thẻ sinh viên hoặc các giấy tờ có thể chứng minh bạn đang theo học tại trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào (Vd: giấy nhập học, thẻ thư viện…) bản chính và bản photo còn hiệu lực.

Các bước đăng ký:

Thủ tục đăng ký hòa mạng Viettel:

+ Bạn phải có 1 sim Viettel hoặc chưa có thì đăng ký hòa mạng sim mới

Mang theo sim và các giấy tờ cần thiết ở trên tới cửa hàng Viettel gần nhất để được nhân viên của cửa hàng hướng dẫn.

+ Các nhân viên của cửa hàng sẽ đưa cho bạn 1 bản đăng ký, bạn cần điền tất cả các thông tin của mình vào tờ khai đó.

+ Phí đăng ký lần đầu sẽ là 25.000đ, những lần tiếp theo muốn làm lại sim hay đăng ký thêm 1 sim khác thì phí là: 50.000đ

Khi khách hàng sử dụng sim sinh viên thì giá cước thoại cũng như nhắn tin sẽ rẻ hơn so với các gói cước khác của cùng nhà mạng.

Cước phí nội mạng chỉ:1.190đ/phút

Cước ngoại mạng chỉ: 1.390đ/phút

SMS nội mạng dành cho sinh viên: 100đ/tin

SMS ngoại mạng dành cho sinh viên: 250đ/tin

Ngoài ra còn có các gói cước MiMaxSV Viettel, VT100 cực ưu đãi cho Sinh viên, cước phí chỉ 3.500đ và được hưởng 550 tin nhắn và 550đ/phút khi gọi nội mạng.

Sim Sinh viên Viettel mới sẽ được thêm 150MB cho việc truy cập Internet và tặng thêm 30.000đ/tháng trong năm đầu, các năm tiếp theo còn 30MB và tặng 25.000đ/tháng.

Thời hạn sử dụng phụ thuộc vào thời gian bạn học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp, sẽ có giá trị cùng với thẻ sinh viên.

Nếu bạn đăng ký theo nhóm thì sẽ được giảm thêm 50% cước thông thường.

Các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên của nhà mạng Mobifone

Bạn là một sinh viên đang sử dụng sim Mobifone hoặc chưa hòa mạng Mobifone và bạn muốn biết các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Các bước đăng ký:

Đối tượng: là tất cả các Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp

Giấy tờ cần mang theo khi đăng ký hòa mạng Mobifone: Thẻ căn cước (chứng minh nhân dân) và thẻ sinh viên mang theo bản chính và 1 bản photo

Gói cước mà bạn hòa mạng tên: Q-Student Mobifone

Mỗi sinh viên chỉ được đăng ký 1 sim duy nhất của mạng Mobifone mà thôi.

Mạng Mobifone được kết nối sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên Những ưu đãi của nhà mạng Mobifone:

Khi đăng ký thành công mạng Mobifone bạn sẽ nhận được ưu đãi như sau:

+ Gọi nội mạng: 1.180đ/phút

+ Gọi ngoại mạng: 1.380đ/phút

+ Nhắn tin nội mạng: 99đ/tin nhắn

+ Nhắn tin ngoại mạng: 250đ/tin nhắn

+ Ưu đãi dành cho nhóm: 780đ/phút

Hàng tháng Sinh viên sẽ được tặng thêm 25.000đ vào tài khoản

Sẽ có 35MB/tháng để truy cập Internet

Chi phí khi hòa mạng: 25.000đ

Các thủ tục đăng ký làm sim sinh viên của nhà mạng Vinaphone

– Một thẻ sim đang sử dụng hoặc hòa mạng thẻ sim mới.

Tên của gói cước Max Sinh viên Vinaphone nhận được 2GB data để truy cập Internet.

Bạn có thể chuyển đổi bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: DK1 MAX gửi 1544

Cước thuê bao chỉ còn 690đ/phút

Được cộng thêm vào tháng đầu tiên là 50.000đ, 47 tháng tiếp theo chỉ còn 30.000đ/tháng

Cách Để Giữ Được Quốc Tịch Mỹ Khi Sinh Sống Tại Việt Nam

Việt Kiều có quốc tịch Mỹ khi quay trở về Việt Nam sinh sống có còn được mang quốc tịch Mỹ hay phải từ bỏ?

Thứ nhất: Đối với trường hợp đã mất quốc tịch Việt Nam

Theo Luật Quốc tịch 2009 sửa đổi bổ sung 2014, Điều 23. Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam:

1. Người đã mất quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 26 của Luật này có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Xin hồi hương về Việt Nam;

b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

d) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

2. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam không được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

3. Trường hợp người bị tước quốc tịch Việt Nam xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải sau ít nhất 5 năm, kể từ ngày bị tước quốc tịch mới được xem xét cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

4. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây, tên gọi này phải được ghi rõ trong Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

5. Người được trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người sau đây, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Thứ hai: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam

Điều 13. Người có quốc tịch Việt Nam:

1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài đồng thời có quốc tịch nước ngoài, nếu xuất trình được các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam (Giấy khai sinh; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu Việt Nam…), thì là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài. Trường hợp cần tra cứu về quốc tịch bạn liên hệ Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực để được hướng dẫn.

Một trong những vấn đề cần lưu ý là việc sử dụng hai hoặc nhiều hộ chiếu như thế nào cho đúng và thuận tiện khi đi lại giữa các nước:

* Bắt buộc phải sử dụng hộ chiếu của nước bạn hiện có quốc tịch để ra và vào nước đó. Ví dụ: Bạn có quốc tịch Mỹ và Việt Nam. Khi ra khỏi Mỹ phải sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi vào Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam và ngược lại khi về. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn phải xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến.

* Không bao giờ xin visa để vào nước bạn đang giữ quốc tịch. Công dân của một nước không bao giờ cần visa để ra vào nước của mình. Ví dụ bạn có thể gặp trường hợp nhân viên của đại lý du lịch không nắm thông tin yêu cầu bạn dán visa vào hộ chiếu Mỹ khi mua vé máy bay đi Việt Nam trong khi bạn có cả hai quốc tịch này.

* Khi đến nước thứ 3, tùy theo chính sách quản lý cửa khẩu nước này, bạn linh họat sử dụng những hộ chiếu của mình sao cho phù hợp và tiết kiệm. Ví dụ: Bạn nên sử dụng hộ chiếu Úc để vào Nhật vì không cần visa, trong khi hộ chiếu Việt Nam thì cần visa. Hoặc nên sử dụng hộ chiếu Việt Nam để vào Indonesia vì miễn visa, trong khi hộ chiếu Úc thì không. Do vậy, không phải lúc nào hộ chiếu Mỹ, Australia, Anh… cũng thuận tiện và tốt hơn. Hộ chiếu Việt Nam khá thuận lợi khi đi lại giữa các nước trong ASEAN.

* Nên mang theo tất cả hộ chiếu khi du lịch hoặc công tác đến bất cứ nước nào đó. Nó giúp bạn có được sự trợ giúp từ tất cả các đại sứ hoặc lãnh sứ quán của mình khi có yêu cầu hoặc trong các trường hợp bất khả kháng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thông Báo Về Thủ Tục Đăng Ký Giữ Quốc Tịch trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!