Xu Hướng 2/2023 # Thử Thai Bằng Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thử Thai Bằng Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Thử Thai Bằng Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thử thai bằng Xét nghiệm máu và Nước tiểu

THỬ THAI: XÉT NGHIỆM MÁU VÀ NƯỚC TIỂU

Có hai loại xét nghiệm để kiểm tra có thai là xét nghiệm mẫu nước tiểu hoặc mẫu máu. Cả hai xét nghiệm này đều dựa trên việc phát hiện sự hiện diện của một nội tiết tố (còn gọi là hormone) là hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Hormone này được sản xuất ở nhau thai sau khi phôi bám vào nội mạc tử cung và được sản sinh nhanh chóng trong cơ thể vào những ngày đầu tiên của thai kì. Các hormone thay đổi nhanh chóng gây nên phần lớn các triệu chứng trong khi mang thai.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại phòng khám. Bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên kết quả mang lại sẽ chính xác hơn nếu bạn thử vào buổi sáng. Thời gian cho kết quả của mỗi xét nghiệm là khác nhau, tùy thuộc vào loại que thử thai mà bạn sử dụng. Bạn sẽ phải tìm sự thay đổi trong màu sắc, một đường kẻ hoặc một ký hiệu (dương tính hay âm tính). Tất cả các xét nghiệm đều đi kèm với hướng dẫn, điều quan trọng là bạn phải làm theo các hướng dẫn để có được kết quả chính xác.

Với que thử thai nhanh quick stick, thường được thực hiện theo các bước sau:

Cho nước tiểu vào lọ.

Lấy que thử thai và cầm theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Đặt que thử vào lọ, tránh để nước tiểu ngập quá mũi tên rồi đợi đọc kết quả.

Sau khoảng 5 phút, nếu có 2 vạch ngang trên que thử thì chứng tỏ kết quả dương tính, báo hiệu bạn đã có thai. Ngược lại, kết quả âm tính sẽ xuất hiện khi chỉ có một vạch ngang trên que thử, cho thấy bạn không có thai. Nếu không thấy có vạch nào, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo thì bạn nên thử lại vào một lần khác.

Phần lớn bác sĩ đều khuyên bạn nên xét nghiệm nước tiểu vào sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm bạn có kinh cuối hoặc 2 tuần sau khi chuyển phôi. Tuy nhiên, với các que thử thai có độ nhậy cao, bạn có thể xét nghiệm sớm hơn. 

Xét nghiệm nước tiểu có độ chính xác khoảng 97% khi thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Xét nghiệm này có nhiều ưu điểm do chúng có thể được thực hiện tại nhà, giá thành thấp, cho kết quả nhanh và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc thực hiện quá sớm thì kết quả có thể không chính xác.

Nếu bạn nhận được kết quả là âm tính nhưng vẫn có những triệu chứng khi mang thai (mất kinh, buồn nôn, căng ngực và mệt mỏi) thì hãy chờ thêm 1 tuần và làm một xét nghiệm khác hoặc liên lạc với bác sĩ để làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu

Có 2 loại xét nghiệm máu. Xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu và xét nghiệm định tính hCG cho câu trả lời đơn giản là có hoặc không có thai. So với xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu có ưu điểm hơn là có thể phát hiện mang thai sớm hơn so với xét nghiệm nước tiểu khoảng 7-12 ngày kể từ ngày có thể thụ thai (nhưng nếu bạn nhận được kết quả là âm tính thì nên làm xét nghiệm lại nếu bị mất kinh) và có thể đo lường nồng độ hormone hCG trong máu (đây là thông tin hữu ích để cơ sở khám sức khỏe cho bạn theo dõi và  biết được các vấn đề nhất định trong thời kì mang thai). Tuy nhiên xét nghiệm máu cũng có hạn chế là đắt hơn xét nghiệm nước tiểu, thời gian cho kết quả lâu hơn và phải thực hiện ở phòng khám.

Nếu kết quả xét nghiệm thử thai là dương tính cho thấy có hormone hCG trong cơ thể bạn. Khi phôi bám vào tử cung của người phụ nữ, hormone hCG bắt đầu phát triển và nhân rộng. Đây là triệu trứng đã có thai. Trong trường hợp kết quả âm tính thì có thể là không có thai hoặc do làm xét nghiệm quá sớm hoặc thực hiện sai chỉ dẫn. 

Các loại que thử thai khác nhau về độ nhạy (cách chúng có thể phát hiện hormone hCG), nếu chưa đủ thời gian sản xuất đủ lượng hormone hCG hoặc không đợi đúng thời gian để kết quả hiển thị thì xét nghiệm đó coi như vô hiệu. Tốt nhất là làm theo đúng hướng dẫn và chờ cho tới lúc mất kinh trước khi làm xét nghiệm. 

Nên đợi cho tới khi mất kinh rồi hãy kiểm tra. Mất kinh thường là triệu trứng đầu tiên của sự mang thai. Nếu không thể chờ đợi để tìm hiểu và biết được ngày có thể thụ thai thì sau đó trong thời gian sớm nhất có thể thử thai vào ngày thứ 14 kể từ ngày thụ thai. Trường hợp các kết quả không giống nhau giữa các xét nghiệm thử thai thì nên làm xét nghiệm máu để cho câu trả lời chính xác hơn.

CNSH Tăng Kim Hoàng Văn

Nguồn: americanpregnancy.org

Bài viết khác

Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Cho Phụ Nữ Mang Thai

Khi khả năng dung nạp đường huyết bị rối loạn dẫn đến lượng đường huyết tăng cao quá mức quy định trong thời gian mang thai, bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. Theo thống kê, chế độ ăn không cân đối khiến 2-5% thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn trong khoảng 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong khi mang thai và sau khi sinh. Nhưng các rủi ro có thể giảm trong điều kiện được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi ăn, tuyến tụy giải phóng insulin – loại hormone giúp di chuyển đường glucose từ máu đến các tế bào để tạo năng lượng. Khi mang thai, nhau thai tạo ra các hormone khiến glucose tích tụ trong máu.

Thông thường, tuyến tụy có thể gửi đủ insulin để xử lý nó. Nhưng nếu cơ thể có thể tạo ra đủ insulin hoặc ngừng sử dụng insulin như bình thường, lượng đường trong máu sẽ tăng và bạn bị tiểu đường thai kỳ.

Triệu chứng của tiểu đường thai kỳ

Đây là bệnh lý khá đặc biệt, không thể hiện bất cứ triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào. Hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi lượng đường trong máu của bạn được kiểm tra trong quá trình sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ tăng quá cao (tăng đường huyết), chẳng hạn như:

cơn khát tăng dần

cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

khô miệng

mệt mỏi

Tuy nhiên, những triệu chứng trên cũng khá phổ biến trong giai đoạn mang thai và không nhất thiết là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Vậy nên khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào hãy đến các cơ sở y tế để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai, nhưng trong một vài trường hợp, nguy cơ sẽ gia tăng nếu:

Chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) trên 30 – sử dụng máy tính cân nặng khỏe mạnh để tính ra chỉ số BMI của bạn

Trước đây bạn đã có một em bé nặng 4,5kg (10lb) trở lên khi sinh

Tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước

Một trong số người thân trong gia đình như cha mẹ hoặc anh chị em bị tiểu đường

Nếu có bất kỳ trường hợp nào trong danh sách trên thì mẹ bầu nên đề nghị được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ngay.

Biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề cho phụ nữ mang thai và em bé:

Bệnh tiểu đường thai kỳ khi không kiểm soát tốt sẽ khiến lượng đường trong máu của em bé tăng cao. Cân nặng của trẻ sẽ phát triển hơn mức bình thường. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người mẹ trong vài tháng cuối của thai kỳ mà còn gây những khó khăn trong quá trình sinh nở.

Ngoài ra hàm lượng polyhydramnios – quá nhiều nước ối (chất lỏng bao quanh em bé) trong bụng mẹ, có thể gây ra hiện tượng chuyển dạ sớm hoặc gặp các vấn đề khi sinh

Khả năng sinh non (sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ) cao hơn

Nguy cơ bị tiền sản giật – một tình trạng gây tăng huyết áp khi mang thai và có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nếu không được điều trị.

Em bé khi sinh ra sẽ bị hạ đường huyết hoặc vàng da và mắt (vàng da) sau khi sinh

Khả năng thai chết lưu, mặc dù trường hợp này tương đối hiếm.

Ngoài ra, việc bị tiểu đường thai kỳ cũng đồng nghĩa với người mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Tầm quan trọng của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Các bác sĩ sản khoa cho rằng, tiểu đường thai kỳ đang trở thành vấn đề đáng lo ngại với sức khỏe thai phụ. Trong khi các mẹ bầu vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, thì căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu không được điều trị sớm, tiểu đường thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh lý ở thai phụ và dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, vàng da, dị tật… Thậm chí, tiểu đường thai kỳ còn khiến trẻ bị béo phì, suy hô hấp và rối loạn chuyển hóa trong những năm tháng đầu đời.

Thời điểm lý tưởng để thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bênh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra trong nửa sau của thai kỳ. Thời điểm thực hiện xét nghiệm vào khoảng tuần từ 24 đến 28 hoặc sớm hơn nếu người phụ nữ có nguy cơ cao.

Trong khi đó, phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra mức độ phát triển của bệnh ít nhất 3 năm một lần.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm hai bước: thử glucose + dung nạp glucose

Có đến gần 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. Tuần thai thứ 22-24 là thời điểm mẹ bầu cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm thử glucose đầu tiên để sàng lọc các nguy cơ xem có cần kiểm tra tiếp hay không.

Nếu mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose.

Tuy nhiên kết quả thử glucose dương tính, chưa thể kết luận được bạn có mắc tiểu đường hay không. Chỉ khoảng 30% phần trăm phụ nữ có kết quả xét nghiệm glucose dương tính thực sự bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm dung nạp glucose để có kết quả chắc chắn.

Ở bữa ăn cuối cùng trước khi xét nghiệm, mẹ bầu nên ăn muộn vì phải nhịn ăn vào buổi sáng xét nghiệm mới cho kết quả chính xác. Khi xét nghiệm, mẹ bầu phải uống hết một dung dịch ngọt chứa 100g glucose trong vòng 3 giờ. Sau đó một giờ, các bác sĩ trích máu từ ngón tay để kiểm tra đường huyết và xác định cách cơ thể bạn chuyển hóa đường.

Giá trị đường huyết bất thường sau khi uống dung dịch 100g glucose trong vòng 3 giờ được căn cứ như sau:

Đường huyết lúc đói: 95mg/dl (5,3mmol/l)

Xét nghiệm 1 bước: dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói trước khi mẹ bầu uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g.

Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose trong 2 giờ để kết luận cuối cùng, giá trị đó lần lượt là:

Lưu ý: Không được ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất khoảng 8 tiếng trước khi xét nghiệm và trong quá trình lấy máu kiểm tra cũng không thể ăn.

Điều trị tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần điều trị càng sớm càng tốt để giữ cho bản thân và em bé khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

Lượng đường trong máu có thể được giảm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không làm giảm lượng đường trong máu thì người mẹ cần phải uống thuốc.

Ngoài ra, người mẹ cần kiểm tra lượng đường trong máu bốn lần trở lên một ngày và nên theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong khi mang thai và sinh để kiểm tra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ có thể được khuyến nghị nếu chuyển dạ không bắt đầu tự nhiên vào thời điểm này.

5 lời khuyên cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe

Xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân tiểu đường đầy đủ dinh dưỡng và khoa học . Thay thế các đồ ăn nhẹ có đường như bánh quy, kẹo, kem sang các loại đồ ăn có chứa đường tự nhiên như trái cây, cà rốt,.. Đừng quên bổ sung thêm rau và ngũ cốc vào trong thực đơn ăn uống của bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một cách khác để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp cân bằng lượng thức ăn. Sau khi kiểm tra với bác sĩ, bạn có thể tập thể dục thường xuyên trong và sau khi mang thai. Mỗi ngày dành khoảng 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải ít nhất năm ngày một tuần. Các hoạt động tốt cho sức khỏe như đi bộ nhanh, bơi lội,…

Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên

Bởi vì mang thai khiến cơ thể cần năng lượng để thay đổi, lượng đường trong máu có thể thay đổi rất nhanh. Vì thế cần Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống Insulin nếu cần

Đôi khi một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ phải dùng insulin. Nếu insulin được bác sĩ yêu cầu, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Kiểm tra bệnh tiểu đường sau khi mang thai

Người mẹ nên xét nghiệm bệnh tiểu đường từ khoảng 6 đến 12 tuần sau khi em bé được sinh và sau đó duy trì việc kiểm tra sau 1 đến 3 năm. Đối với hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bệnh tiểu đường sẽ hết ngay sau khi sinh.

Nếu không biến mất, thì bệnh lúc này được gọi là bệnh tiểu đường loại 2. Điều quan trọng đối với một phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ là tiếp tục tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh sau khi mang thai để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2.

Lập kế hoạch mang thai trong tương lai

Nếu bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trước đó và bạn dự định có thai trong tương lai, hãy chắc chắn rằng việc tiến hành kiểm tra tiểu đường thường xuyên là cần thiết.

Trong trường hợp có thai ngoài ý muốn, hãy nói chuyện với các bác sĩ về tiền sử tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Tiến hành sàng lọc sớm về căn bệnh này trong giai đoạn đầu và sau đó tiến hành xét nghiệm khác vào khoảng tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

Bài viết tham khảo nguồn từ:

https://www.webmd.com/diabetes/gestational-diabetes https://www.nhs.uk/conditions/gestational-diabetes/

Những Điều Cần Biết Khi Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết tăng cao trên ngưỡng cho phép và xảy ra trong tuần thai thứ 24-28 của thai kỳ. Đặc biệt hơn tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một dấu hiệu nào, vì vậy cách duy nhất để nhận biết bà bầu có bị tiểu đường hay không là xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào nên làm xét nghiệm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm để kiểm tra nồng độ đường huyết (glucose) trong máu ở những phụ nữ đang mang thai ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ. Mục đích của xét nghiệm này là kiểm tra xem đường huyết của bà bầu có vượt qua giới hạn cho phép hay không.

Tại sao phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu cao hơn mức bình thường chỉ xảy ra trong quá trình mang thai, và thường biến mất sau sinh. Tiểu đường thai kỳ thường không có biểu hiện gì bất thường nên rất khó phát hiện, xét nghiệm nồng độ đường trong máu là cách duy nhất để giúp xác định bà bầu có bị tiểu đường hay không.

Bà bầu nếu không kiểm soát tốt đường huyết, trẻ sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể bị vàng da, thừa cân, dị tật bẩm sinh, suy hô hấp sau sinh…

Đối với người mẹ bị tiểu đường dễ gặp phải nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai lưu, tiền sản giật, tăng huyết áp, sinh khó …

Bà bầu nào nên làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang mang thai vì mọi thai phụ đều có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên có một số nhóm mẹ bầu sau các bác sĩ khuyên nên tầm soát tiểu đường thai kỳ sớm ở lần khám thai đầu tiên như:

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

Tiền sử giai đình có người thân bị tiểu đường thai kỳ

Bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước

Thừa cân, béo phì khi mang thai

Chỉ số BMI cao

Từng sinh con to ( trên 4kg)

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Tiền sử thai lưu không rõ nguyên nhân

Tăng cân quá nhanh khi mang thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những gì?

Có 2 cách loại xét nghiệm để chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm 2 bước và xét nghiệm 1 bước

Xét nghiệm 2 bước (two-step strategy)

Bao gồm xét nghiệm thử glucose (GCT) và xét nghiệm dung nạp glucose (GTT)

Xét nghiệm thử glucose (GCT) trong máu là xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra xem mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường hay không. Đây là xét nghiệm đầu tiên và là bước đệm để các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định xem bà bầu có cần phải làm thêm các xét nghiệm kiểm tra khác hay không.

Xét nghiệm thử glucose cho kết quả âm tính nghĩa là bạn không tiểu đường thai kỳ và không cần phải làm thêm xét nghiệm kiểm tra đường huyết khác nữa. Còn nếu kết quả dương tính (chỉ số đường huyết cao hơn mức cho phép) thì bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để biết chắc chắn mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Quy trình xét nghiệm 2 bước như sau:

Bước 1: xét nghiệm thử glucose

Bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống 50g dung dịch đường glucose.

Sau 1 giờ, bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ để kiểm tra nồng độ đường huyết trong máu.

Mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay thay đổi chế độ ăn uống trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Bước 2: Xét nghiệm dung nạp glucose

Mẹ bầu được chỉ định uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, sau đó đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.

Khi xét nghiệm dung nạp glucose mẹ bầu được chỉ định không ăn uống bất kỳ thứ gì trước và trong khi xét nghiệm (có thể uống nước từng ngụm nhỏ) trong khoảng 10-14 tiếng trước khi xét nghiệm.

Kết quả glucose trong máu có từ 2 giá trị vượt quá ngưỡng cho phép thì bạn được chuẩn đoán là đã bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn cách thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện hàng ngày để cố gắng đưa đường huyết về ngưỡng an toàn.

Xét nghiệm 1 bước (one-step strategy):

Đối với hình thức xét nghiệm tiểu đường thai kỳ này, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra mức độ dung nạp glucose trong vòng 2 giờ. Khi đó:

Quy trình xét nghiệm dung nạp đường huyết được tiến hành theo 3 bước sau:

Bước 1: Lấy mẫu máu đầu tiên khi thai phụ vừa mới đến phòng khám. Mẫu máu này phải được đảm bảo đo lúc cơ thể đang đói và là tiêu chuẩn để so sánh với kết quả của 2 chỉ số glucose huyết sau đó.

Bước 2: Thai phụ sẽ được uống một loại nước đường có hàm lượng glucose phổ biến là 75g.

Bước 3: Thai phụ ngồi yên chờ khoảng 1 tiếng sau thì sẽ được lấy mẫu máu lần 2 để đo và ghi nhận kết quả. Lấy máu lần 3 được thực hiện tiếp sau đó 1 tiếng (2 giờ đồng hồ kể từ lúc uống glucose). Trong thời gian người làm xét nghiệm này có thể uống nước lọc nhưng cần hạn chế vận động.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 1 bước phải được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn đói qua đêm ít nhất 8 giờ. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán đái tháo đường nếu có ít nhất 1 giá trị glucose vượt ngưỡng bất thường, chỉ số tham khảo cụ thể là:

Lớn hơn 5,1 mmol/l (tức 92 mg/dL) khi đói.

Lớn hơn 10,0 mmol/l (tức 180 mg/dL) sau 1h.

Lớn hơn 8,5 mmol/l (tức 153 mg/dL) sau 2h.

Nếu chỉ số glucose máu sau 2 tiếng trong khoảng 140-199 mg/dl, thai phụ có khả năng đang ở trạng thái tiền đái tháo đường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thay đổi hoặc hạn chế ăn một số thực phẩm nhiều tinh bột đường hàng ngày. Sau đó bạn sẽ phải kiểm tra lại nồng độ glucose trong máu sau khi đã thực hiện thay đổi chế độ ăn uống.

Kinh nghiệm khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Có nhiều thai phụ có cảm giác buồn nôn khi uống dung dịch đường glucose. Tuy nhiên để xét nghiệm được hoàn thành thì không còn cách nào khác bắt buộc phải uống dung dịch đường cho dù nó khó uống.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi nên khi được bác sĩ khuyến cáo bạn nên làm xét nghiệm này.

Mẹ có thể mang theo một ít bánh ngọt để ăn ngay sau khi lấy mẫu máu cuối cùng.

Mẹ nên mang the ít sách, báo máy nghe nhạc hay bất kỳ thứ gì để giải trí trong lúc chờ đợi (3 tiếng)

Duy trì chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ bình thường. Không thay đổi đột ngột chế độ sinh hoạt.

Nên có người thân đi cùng khi tiến hành các xét nghiệm bởi vì khi nhịn đói quá lâu bạn có thể bị choáng, mệt mỏi, chân tay lạnh do hạ đường huyết.

Mẹ bầu cần tuyệt đối tuân thủ theo mọi sự hướng dẫn của bác sĩ, từ việc vận động đến chế độ ăn uống.

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu trước tuần 24 có hàm lượng đường cao, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước tuần thứ 24. Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết bình thường thì mẹ cũng vẫn nên xét nghiệm tiểu đường lại một lần nữa vào tuần 24 đến 28 của thai kỳ.

Xét nghệm tiểu đường thai kỳ ở đâu?

Hiện tại, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mẹ có thể thực hiện ở bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào.

Thông thường khi đi đi khám thai ở các phòng khám tư nhân, bác sĩ sẽ test tiểu đường thai kỳ bằng cách lấy mẫu máu của mẹ tại phòng khám và gửi mẫu máu này về các bệnh viện có đủ cơ sở vật chất máy móc để phân tích máu. Sau đó kết quả sẽ trả lại phòng khám và bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số này để tư vấn cho mẹ.

Mẹ không nhất thiết phải đặt áp lực vào việc chọn những nơi danh tiếng và đắt tiền để test tiểu đường mà hãy chọn một phòng khám, bệnh viện gần nhà để thuận lợi trong quá trình di chuyển và thăm khám. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần tiến hành đúng và đủ các bước theo quy trình xét nghiệm mà bác sĩ đưa ra.

Những câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có phải nhịn ăn không?

Nếu xét nghiệm thử glucose thì mẹ bầu không cần phải nhịn ăn, còn xét nghiệm dung nạp glucose mẹ bầu cần nhịn ăn uống ít nhất 8 tiếng.

Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Nếu trước khi mang thai bạn chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lý tưởng nhất là vào tuần thai thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ dễ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì bác sĩ khuyến cáo nên xét nghiệm sớm có thể là lần khám thai đầu tiên để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.

Thời điểm nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào buổi sáng, trước khi bạn nhịn đói từ 10-12 tiếng qua đêm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có được uống nước?

Bạn không được ăn hay uống bất kỳ một loại nước gì trong quá trình làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm định lượng Glucose lúc đói 50.000 – 80.000 vnd

Nghiệm pháp đường huyết (xét nghiệm dung nạp Glucose) vào tuần thai 24-28: 200.000 vnđ – 300.000 vnđ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lấy máu mấy lần?

Nếu xét nghiệm thử glucose thì cần lấy máu 1 lần sau khi uống 50 g glucose, nếu kết quả cho thấy nồng độ đường huyết cao thì cần lấy thêm 3 lần sau 3 giờ.

Với xét nghiệm dung nạp glucose cần lấy máu.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua khi mang thai. Mẹ bầu nên thăm khám đúng lịch theo sự khuyến cáo của bác sĩ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không bị tiểu đường thì bạn có thể thoải mái tâm lý cũng như không cần quá kiêng khem khi ăn uống, có thể ăn những món ăn mình yêu thích. Còn không may bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn một chế độ ăn lành mạnh giảm đường, giảm tinh bột để kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: có chữa được bệnh tiểu đường không, bệnh tiểu đường và những điều cần biết, đái tháo đường thai kỳ, tại sao đái tháo đường gây tăng huyết áp, tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận, bệnh mỡ máu có chữa khỏi được không, bệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì,

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Bệnh Bướu Cổ.

Bệnh bướu cổ là gì?

Bệnh bướu cổ ( còn được gọi là basedow) là tên gọi phổ biến chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, là nơi sản sinh ra các chất có vai trò điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh như cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp trạng. Biểu hiện của bệnh này là có sự xuất hiện của một khối u lồi ra ở vùng cổ, thường được gọi là bướu cổ. 80% tỉ lệ mắc bệnh thường gặp nhất là mắc bướu cổ đơn thuần.

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ ?

Thiếu hụt iốt trong cơ thể:

Bị rối loạn bấm sinh trong tổng hợp hormon giáp, rối loạn này có tính chất di truyền.

Do dùng thuốc và thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp .

Một số loại thuốc như: thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa iot như thuốc cản quang,thuốc kháng virus, thuốc trị hen, thuốc trị thấp khớp, thuốc chống loạn nhịp. Thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp: rau họ cải. măng, khoai mì, súp lơ.

 Giới tính:

Giới tính là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh bướu cổ. Phụ nữ dễ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp hơn ở nam giới, khả năng phát triển bướu cũng cao hơn. Ngoài ra, trong thời kì phát triển hoặc có thia và cho con bú, phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh bướu cổ. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là bổ sung đầy đủ lượng iot cho bữa ăn hàng ngày. Khi phát hiện có dấu hiệu tuyến giáp to ra, người bệnh phải đi đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán kịp thời.

Do phơi nhiễm bức xạ:

Nếu người bệnh đã có điều trị phóng xạ cổ, hoặc vùng ngực đã tiếp xúc với bức xạ thì nguy cơ mắc bệnh bướu cổ rất cao.

Xét nghiệm FT3 (Free Triiodothyroxine), FT4 (Free Thyroxine), TSH (Thyroid Stimulating Hormone) chẩn đoán bướu cổ

:

Xét nghiệm máu là một trong nhiều hình thức dùng để chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp và cũng là cách phổ biến thường gặp nhất. Đây cũng là xét nghiệm được thực hiện đầu tiên để chẩn đoán xem các triệu chứng bạn gặp có phải do các vấn đề về tuyến giáp hay không. Các phương pháp xét nghiệm máu trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp bao gồm:

Hormone điều hòa chức năng tuyến giáp (TSH):

Nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH) là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 30000 dalton và bao gồm hai tiểu đơn vị α và β. TSH được tạo thành từ tế bào ưa kiềm chuyên biệt ở thùy trước tuyến yên và được tiết theo nhịp ngày đêm.Việc tiết TSH (thyrotropic hormone) từ tuyến yên là cơ chế điều hòa trung tâm cho tác dụng sinh học của nội tiết tố tuyến giáp. TSH có tác động kích thích trong tất cả các giai đoạn hình thành và bài tiết nội tiết tố tuyến giáp, chất này cũng có hiệu ứng tăng sinh.

Thyroxine (T4).

Nội tiết tố tuyến giáp thyroxine (T4) là thành phần sinh lý của vòng điều hòa tuyến giáp và có tác động trên chuyển hóa chung. Phần lớn thyroxine toàn phần liên kết với protein vận chuyển (TBG, prealbumin, albumin). Thyroxine tự do (fT4) là thành phần thyroxine có hoạt tính sinh học. Định lượng thyroxine tự do là một thông số quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng thường quy. T4 tự do được đo cùng với TSH khi nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp. Định lượng T4 tự do cũng thích hợp để theo dõi điều trị ức chế tuyến giáp. Khi T4 thấp hơn mức chuẩn: có thể xác định nhược giáp, ngược lại, khi nồng độ T4 cao thì bạn đã mắc phải cường giáp.

Triiodothyronine (T3).

Triiodothyronine (T3) là nội tiết tố chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển các tác động của nội tiết tố tuyến giáp lên các cơ quan đích khác nhau. T3 chủ yếu được tạo ra bên ngoài tuyến giáp, đặc biệt ở gan bởi phản ứng khử iot ở vị trí 5′ của T4 bằng men. Do đó nồng độ T3 trong huyết thanh phản ánh tình trạng chức năng của mô ngoại biên hơn là khả năng tiết ra tuyến giáp. Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm các tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp.

Kết quả kiểm tra nồng độ T3 giúp chẩn đoán chứng cường giáp. Khác với kiểm tra hormon T4, xét nghiệm hormon T3 không có ý nghĩa trong xác định nhược giáp.

Xét nghiệm máu ( xét nghiệm T3, T4, TSH ) chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là nơi thực hiện xét nghiệm T3, T4, TSH chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng. Với cơ sở vật chất đầy đủ,  đội ngũ y bác sỹ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, phòng khám tin rằng sẽ trở thành nơi mà bệnh nhân đặt niềm tin cho sức khỏe cuả mình.

Các xét nghiệm có kết quả sau khoảng 1 – 3 tiếng, bạn có thể ghé phòng khám lấy kết quả hoặc có thể nhận kết quả qua điện thoại.

Bên cạnh thực hiện các xét nghiệm riêng lẻ, phòng khám còn có các gói xét nghiệm tổng quát như: tổng quát 1, tổng quát 2, tổng quát 3, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006

Cập nhật thông tin chi tiết về Thử Thai Bằng Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!