Xu Hướng 2/2023 # Tôi Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào? – P1 # Top 3 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tôi Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào? – P1 # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tôi Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào? – P1 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết là những kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân mình trong những năm qua.

Con đường học tiếng Nhật:

Tự học – Ưu và nhược điểm:

Ưu điểm:

Học gì xong là nhớ rất lâu, vì phải tự mày mò hết tài liệu này đến tài liệu khác khi không hiểu điều gì đó.

Không bị gò bó về thời gian hay áp lực thi cử nên có thể học những gì mình thích

Trong quá mình mày mò táy máy, đôi khi khám phá ra một số kiến thức hay ho mà ở trường không bao giờ dạy 😀

Nhược điểm:

Mất thời gian hơn nhiều vì không có thầy, cô để hỏi ngay khi cần

Nếu tinh thần tự giác không cao sẽ dễ… sa ngã, à không phải, dễ nản chí :))

Học không bài bản nên một số kiến thức bị hổng (ví dụ: xem ti vi, đọc tin tức thì gật gù hiểu hiểu vài phần đấy nhưng một số từ vựng cơ bản ai cũng biết thì mình lại không biết, éo le thế chứ)

Và sau đây là cách tự học của mình:

1. Nên tự học khi đã có đủ kiến thức cơ bản:  Ít nhất là phải thuộc làu làu hai bảng hiragana, katakana, giới thiệu tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp các kiểu ok rồi, biết quy tắc viết kanji và một vài chữ kanji cơ bản. Nếu tự học từ con số 0 thì rất dễ … đi lạc, chẳng biết bắt đầu từ đâu.

2. Chọn tài liệu để học: Sau khi đã chọn được giáo trình, mình kiên trì đi theo một mình nó mà thôi. Khi bắt đầu học tiếng, hầu hết mọi người đều nhấp nhổm khi thấy dân tình “đồn” là ở chỗ này có sách này hay lắm, chỗ kia có video hay lắm v.v, mình cũng như thế. Nhưng mình chỉ xem qua để tham khảo, còn lại tập trung học nghiêm túc 1 giáo trình mà mình đã chọn ban đầu (Mình học hết Minna no Nihongo mới học sang cuốn khác). Học tràn lan sẽ rất dễ bị loạn, và bạn sẽ cảm thấy rối như tơ vò cho mà xem.

3. Học song song cả ngữ pháp và từ vựng: Nhiều người nói rằng chẳng cần học ngữ pháp làm gì, cứ học vẹt thôi sẽ nói được nhanh hơn. Mình nghĩ là điều này chỉ đúng một phần, Nếu mục đích học của bạn chỉ để giao tiếp đơn giản thì được. Còn nếu đã xác định học nghiêm túc để học đại học, để làm việc v. v  thì vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp. Theo mình nghĩ thì chính xác phải là: “Không cần để ý hay lo lắng về việc mắc lỗi ngữ pháp khi nói, chứ không phải là không cần học ngữ pháp.” Mình ngay từ đầu đã đọc rất kỹ những phần giải thích ngữ pháp, không hiểu thì phải tự kiếm diễn đàn hoặc hỏi trực tiếp ai đó ngay.  Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép các từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được phải không? Học ngoại ngữ thì nên bắt chước là đúng, nhưng nếu bạn không hiểu rõ cấu trúc, bạn sẽ cảm thấy rất mơ hồ và khó có thể tự tin với những gì mình nói hoặc viết ra. Hãy nắm thật vững những vấn đề ngữ pháp cơ bản. Cũng không cần thiết phải hiểu thật rõ và phải dùng thật chính xác từng cấu trúc mà chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của nó là được. Ngữ pháp giống như nền móng của một ngôi nhà, có vững trãi, kiên cố thì xây lên cao mấy cũng không sợ, còn đã lỏng lẻo rồi thì khó mà bền được. Chắc bạn cũng không muốn nhà mình chưa xây xong đã đổ phải không 🙂 ?

4. Viết ra thật nhiều (cả viết tay và đánh máy) Nhiều người có thói quen đánh dấu hay memo ngay vào trong sách, chuẩn bị rất nhiều bút highlight xanh đỏ để bôi vào sách cho thật nổi bật, nhưng cách làm này không hiệu quả mấy với mình, vì nếu mình chỉ đánh dấu mà không xem lại lần nào thì cũng không nhớ nổi. Khi học xong kiến thức nào đó, mình thường tự viết vào sổ hay vở của mình, hoặc tạo file trên máy tính và gõ lại những gì mình muốn memo. Khi làm điều này, mình có thêm một lần ôn lại những gì đã học. Và khi bản thân tự viết ra, mình thấy nhớ lâu hơn.

Tại sao lại viết mà không phải nói?

5. Không học từng từ riêng lẻ, mà học theo cụm Cụm là cái gì? Tiếng Anh gọi là collocation, tiếng Nhật gọi là 連結語句 (れんけつごく: dịch nôm na là cụm từ hợp nhất). Collocation cho bạn biết là một từ thì đi với động từ, tính từ nào là đúng (nói cách khác là nó cho biết cách dùng đúng của từ đó). Khi bạn dùng đúng cụm từ của nó, cách diễn đạt sẽ tự nhiên giống như người bản xứ. Ví dụ: “tra từ điển” tiếng Nhật nói là 「辞書で調べる」(じしょでしらべる), chứ không nói là 「辞書をさがす」 hay 「辞書を読む」(じしょをよむ). Tiếng Việt cũng vậy, khi muốn diễn đạt hành động tra cứu, tìm kiếm từ trong từ điển, chúng ta nói là “tra từ điển” chứ không nói là “đọc từ điển”.

6. Học Kanji – Viết và đọc 

Cách học kanji của mình chỉ tóm gọn trong 2 nốt nhạc: Luyện viết và đọc

Mình lại nhấn mạnh việc VIẾT RA. Khi mới bắt đầu mình học theo quyển “Kanji – Look and Learn”. Mình download tài liệu trên mạng, in ra và học: vừa luyện viết, vừa học thuộc. Với kanji thì mình không có phương pháp thần thánh nào cả, chỉ có học thuộc lòng và luyện viết. Học mỗi ngày một ít thôi, tùy theo khả năng và thời gian của bản thân. Trước thì mình học mỗi ngày 10 từ thôi, hôm nào bận thì 5-6 từ. Trước khi học bài sau luôn ngắm nghía lại bài trước coi như để ôn lại.

Chẳng lẽ cứ viết mãi như thế, học vẹt mãi như thế, sao mà nhớ nổi đây? 

Có nhiều từ không hiểu thì sao? Đọc đến đâu tra đến đấy, cứ chữ nào không biết lại tra. Chỉ tra để hiểu lúc đấy, không cần ghi lại luôn. Lần sau đọc cái khác, gặp lại chữ quen quen mà không nhớ nghĩa thì lại tra tiếp. Gặp nó vài lần là nhớ liền. À còn nếu mà chữ nào cũng không biết thì…vứt luôn nó đi, vì chưa đủ trình. Hẹn gặp lại nó vào… mùa thu năm tới vậy. Và đúng là thu năm sau đọc lại thì hiểu thật, vui muốn xỉu :))

Òa, dài quá rồi. Di chuyển sang tầng 2 thôi. Tôi đã học tiếng Nhật như thế nào? – P2

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Học Kanji Thế Nào? Kinh Nghiệm Hay Học Tiếng Nhật ” Học Tiếng Nhật

Đây là chia sẻ cách học chữ Hán – Kanji trong tiếng Nhật làm sao cho hiệu quả, nhanh nhớ nhất của bạn Việt Hưng Khổng trên nhóm Cộng đồng Việt Nhật.

「漢字」 Học Kanji thế nào?

– Gạch đầu dòng số 1: học theo bộ;

Lý do: cái này gọi là chia để trị; nếu họ từng chữ thì thường dụng cũng có hơn hai ngàn chữ rồi, nhìn sẽ sợ; nhưng nếu học theo bộ thì trong 214 bộ có khoảng hơn 100 bộ hay dùng nhất thôi. Do đó hai nghìn chia nhỏ ra sẽ đỡ sợ hơn :v

214 bộ thủ và ý nghĩa ở đây: Tổng hợp 214 bộ thủ trong tiếng Nhật Bản để học Kanji hiệu quả hơn

Hán tự thường dụng chia theo bộ ở đây: https://www.nihongo-pro.com/jp/kanji-pal/list/jlpt/radical

– Gạch đầu dòng số 2: Học theo âm Hán Việt.

Lý do: Kanji là Hán Tự; Hán Việt cũng có chung nguồn gốc từ chữ Hán, chắc chắn có sự tương đồng, đó là lợi thế rất lớn của những người trong 漢字圏 (những nước, những vùng đã, đang dùng Hán Tự), tại sao lại bỏ lỡ một lợi thế lớn như vậy được chứ? Nếu là âm on thì 8-90% phát âm tương đồng với Hán Việt, nên việc nhớ âm Hán Việt có thể suy luận cách đọc đúng 8-90%. (âm Kun là do người Nhật gán âm thuần Nhật vào chữ nên chỉ có cách phải nhớ từng chữ, ko có cách nào khác.)

Ví dụ: 1 悲哀 ひあい Bi ai 2 愛情 あいじょう Ái tình 3 恋愛 れんあい Luyến ái 4 悪意 あくい Ác ý 5 圧力 あつりょく Áp lực 6 気圧 きあつ Khí áp 7 安全 あんぜん An toàn 8 不安 ふあん Bất an 9 暗示 あんじ Ám thị 10 範囲 はんい Phạm vi

Hán Việt và cách đọc, ý nghĩa quá giống nhau, mình đã từng tổng hợp hơn nghìn từ ở đây:

https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/1271314842885190/

– gạch đầu dòng số 3: Học một phải biết liên hệ 3, 4, 5,… đừng tự giới hạn mình trong khuôn khổ ví dụ như đang học N5, thì gặp kanji của N4, chúng tôi khinh không thèm học :v

Lý do: Có như vậy mới học nhanh, tránh nhầm lẫn được.

Ví dụ 2: Vì Hán tự có một phần là chỉ âm đọc, một phần chỉ ý nghĩa, nên gặp những từ có chung bộ phận thì có thể đoán nó đọc giống như từ mình đã biết: như 議 của 会議 có phần 義、đọc là gi, vậy các từ khác có bộ đó đọc là gì? 犠牲 gisei、礼儀 reigi、義父 gifu… ơ đều đọc là gi, thật là kỳ diệu :v

– Gạch đầu dòng số 4: tưởng tượng, liên hệ với hình ảnh để giúp dễ nhớ. Cái này các bạn tưởng tượng tốt sẽ có lợi thế, hoặc học theo người khác cũng ok:

Ví dụ 新 mới: Đứng立 trên Cây木, cầm Rìu斤 chặt củi thì củi đương nhiên làmới; 親 Bố mẹ là người luôn đứng立 trên Cây木 (cao) để Nhìn見 dõi theo các con. 姉 Nữ 女+thị市 ( thị nghe giống tỷ), tỷ là chị, 妹 Nữ女+mùi 未 (nghe giống muội) muội là em…

Đấy, nhìn qua thì giống nhau nhưng học thế này sao mà nhầm được :3.

http://www.studyjapanese.net/2012/12/kanji-look-and-learn.html

– Gạch đầu dòng số 5: Luyện tập.

Lý do: đương nhiên, văn ôn võ luyện, ko thể không chiến tự nhiên thành, ko học mà giỏi được, trừ khi bạn là thần đồng, mà thần đồng thì chắc không đọc đến đây :v

Đấy, tạm thế chắc đủ dùng qua sơ cấp rồi.

bonus thêm Kanji breakthrough – Học Hán tự kiểu Tây

http://www.kanjiclinic.com/kanjibreakthrough.pdf

p/s: 1 Thấy có ích thì share , chứ vào group thấy các em cứ loay hoay hỏi mãi một câu học kanji thế nào, thấy tội tội :v

p/s2 Thật sơ suất khi không nhắc đến JVC, nhưng có vẻ web của JVC chưa hoàn thiện nên không có thông tin gì nhiều ở đây: https://jvclub.vn/thu-vien/han-tu/

Làm Thế Nào Để Tóc Mọc Dày ( P1)

Tóc thường phải chịu tác động có hại từ nhiều yếu tố như ánh nắng mặt trời, khói bụi ô nhiễm, các loại hóa chất trong dầu gội, hóa chất làm thẳng, xoăn tóc, máy sấy, máy ép tóc,…Tóc không được chăm sóc thường xuyên sẽ trở nên gãy, rụng. Vì vậy để có được một mái tóc khỏe, mềm mượt, bạn cần chăm sóc đúng cách từ bên trong.

Có thể bạn không biết nhưng không có sản phẩm chăm sóc tóc nào có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc và thậm chí nó còn ảnh hưởng không tốt đến mái tóc của bạn nếu bạn lạm dụng quá nhiều các sản phẩm chăm sóc tóc bằng hóa chất. Bạn nên bổ xung dưỡng chất cho mái tóc từ các thực phẩm thiên nhiên để mái tóc bóng khỏe.

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mái tóc của chúng ta. Một chế độ ăn uống đa dạng là cách tốt nhất để chắc chắn rằng vẻ đẹp của chúng ta được tăng cường một cách tự nhiên, có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ thể của bạn. Cho dù bạn muốn có một mái tóc khỏe mạnh hơn hoặc mục đích để giảm thiểu và ngăn ngừa rụng tóc, các loại thực phẩm sau đây chắc chắn sẽ giúp được bạn.

1) Các món ăn bổ cho tóc:

– Cá trê hầm đậu đen: Cá trê 250g, đậu đen 150g. Nấu đậu đen với lượng nước vừa đủ, sôi liu riu khoảng 1 giờ cho chín mềm. Cho cá trê đã làm sạch vào nấu thêm 20 phút. Nêm gia vị vừa ăn, dùng trong bữa cơm giúp mọc tóc nhiều.

– Hải sản Ăn hải sản chứa nhiều kẽm (trai, sò, hến, cua, tôm có thêm chút muối) thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp mái tóc của bạn không bị gàu và cải thiện được tình trạng của da đầu.

– Trứng gà Có chứa biotin (vitamin H) và lecithin, đây là những chất rất cần thiết cho mái tóc xơ và dễ gẫy. Hàng ngày, bạn nên sử dụng trứng gà thường xuyên bằng các món ăn nấu chín hoặc chín tới để khắc phục tình trạng này. Đặc biệt, bạn có thể tự mình làm mặt nạ cho mái tóc của mình: Kết hợp 2 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng canh mật ong, trộn đều rồi thoa lên tóc, để khoảng 2h rồi xả lại với nước ấm, sau đó gội lại với dầu gội đầu một lần nữa bạn sẽ thấy hiệu quả trong một thời gian ngắn.

2) Các thức uống bổ ch0 tóc:

– Nước dưa hấu, chuối, thanh long: Dưa hấu 100g, chuối chín 1 trái, thanh long nửa trái. Cho ba thứ vào máy xay nhuyễn cùng với một ít nước. Dùng uống trước bữa ăn 1 – 2 giờ.

– Nước chuối, dâu tây, cam vắt: Chuối chín 1 trái, dâu tây 100g, nước cam vắt 50ml. Xay uống lúc khát nước, là thức uống chứa nhiều vitamin, hỗ trợ mọc tóc nhiều cũng như giữ cho tóc bạn được khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Làm thế nào để tóc mọc dày ( p1) trong Tin tức

Tôi Đã Giảm 10Kg Trong 3 Tháng Như Thế Nào?

Đầu tiên, bạn cần phải soi gương thật nhiều, nghe thì tưởng như tôi đang đùa nhưng cứ soi gương đi, bạn sẽ thấy bạn xấu xí nhường nào với cái thân hình xồ xề và quyết tâm giảm cân sẽ duy trì mỗi ngày. Hơn nữa, bạn còn có thể theo dõi được sự tiến triển của mình. Không cần phải cân nhiều đâu, soi gương là đã đủ.

Tiếp theo bạn cần phải đề ra một thực đơn giảm cân mà bạn nhất định phải thực hiện cho bằng được. Nhưng đừng bỏ bữa mà chỉ cần ăn ít hơn là được. Nếu trước đây mỗi bữa tôi dùng 2 bát cơm cùng rất nhiều thịt với những món chiên, rán thì với thực đơn mới, bữa sáng của tôi chỉ còn 2 gói bánh mặn cùng một cốc nước ép hoa quả. Bữa trưa và bữa tối tôi chỉ dùng 1 bát cơm và tăng thêm rau, bớt các món thịt, trứng. Đồng thời quyết tâm không ăn vặt như trước nữa cũng như không tụ tập ăn uống với lũ bạn. Chắc chắn trong khoảng 1 tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy mệt mỏi vô cùng, bụng bạn kêu gào và cơ thể thì cảm giác như rệu rạo. Nhưng chỉ đến tuần thứ 2, bạn sẽ bắt đầu quen với thực đơn mới này.

Các bài tập giảm cân sẽ là vũ khí lợi hại để nhanh chóng làm tiêu đi lớp mỡ dày của bạn. Không phải là chỗ nào có mỡ thì bạn sẽ chỉ tập chỗ đó, điều quan trọng hơn là bạn cần phải tập luyện đồng đều tất cả các bộ phận trên cơ thể. Máy tập đa năng toàn thân và đạp xe là lựa chọn rất hữu hiệu trong việc đánh tan mỡ của cơ thể. Hãy đốt cháy một lần tập khoảng 1000kcal, bạn có thể tăng dần mức này nhưng hãy cố gắng đốt cháy càng nhiều calo cho cơ thể càng tốt.

Tất nhiên, bạn vẫn cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể bằng cách uống nước và ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút. Lưu ý là đối với những lần đầu, nếu khi tập bạn cảm thấy hơi choáng thì hãy ngừng tập ngay và đi lại nhẹ nhàng trong phòng tập. Với những bạn không có nhiều thời gian đến phòng tập, có thể kiên trì tập theo rất nhiều các bài tập giảm cân khác có trên internet.

Tốt nhất là nên tập luyện vào buổi sáng trước khi đi làm. Bạn có thể dậy sớm hơn, ăn nhẹ rồi tập các bài tập hỗ trợ giảm cân. Sau đó tắm rửa, ăn sáng và đi làm. Bạn cũng có thể đi bơi để có hiệu quả cao hơn hay sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng có chất lượng để nhanh chóng giảm cân hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôi Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào? – P1 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!