Xu Hướng 2/2023 # Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất # Top 3 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Muốn học tốt bộ môn hoá học không phải là khó. Các em chỉ cần nắm vững bản chất của chất, thông qua các phản ứng hoá học. Vì vậy Bài tổng hợp Phương trình hoá học lớp 11 sẽ cung cấp cho các em một cách đầy đủ, chi tiết nhất về phần hoá học hữu cơ lớp 11.

Phương trình hoá học lớp 11

I. Phương trình hoá học lớp 11: PHẦN TỔNG QUAN

1. Phương trình hoá học:

– Phương trình hoá học biểu diễn các phản ứng hoá học, gồm các công thức hoá học và hệ số thích hợp. 

– Trong đó:

+ Các chất được ghi dưới dạng công thức hoá học.

+ Các chất bên trái dấu mũi tên: chất tham gia.

+ Các chất bên phải dấu mũi tên: chất sản phẩm.

– Lưu ý: Mặc dù có sự biến đổi từ chất này sang chất khác nhưng số nguyên tử của mỗi nguyên tố trước và sau phản ứng phải bằng nhau.

Ý nghĩa của phương trình hoá học:

Phương trình hoá học cho biết:

– Tỉ lệ về số nguyên tử, số phân tử giữa các chất trong phản ứng.

– Tỉ lệ này bằng hệ số trong phương trình hoá học.

II. Phương trình hoá học lớp 11: PHƯƠNG TRÌNH CỤ THỂ

1. Ankan

Phương trình về tính chất hoá học của ankan:

2. Anken

3. Ankin

4. Ankađien

5. Benzen

6. Stiren

Stiren vừa có tính chất giống anken (có nối đôi ở nhánh), vừa có tính chất giống benzen (có vòng thơm).

7. Ancol

Phương trình về tính chất ancol:

8. Phenol

Phenol và ancol đều có nhóm OH nên sẽ có tính chất tương tự nhau. Phenol chịu ảnh hưởng của vòng thơm nên sẽ có những tính chất khác ancol.

– Tính chất phenol:

9. Anđehit

– Tính chất Anđehit:

10. Xeton

11. Axit

Axit hữu cơ là axit yếu, có đầy đủ tính chất của một axit và một số tính chất khác.

Phương trình hoá học lớp 11

Phương trình hoá học lớp 11 tổng hợp đầy đủ các phương trình phản ứng trong chương trình hoá học hữu cơ 11 theo từng loại chất cụ thể, phân loại theo trình chất và phương pháp điều chế. Mong rằng những phương trình này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các em trong quá trình học tập và kiểm tra.

4 Bước Để Học Tốt Môn Hoá Học Lớp 8 Ngay Từ Hè

Môn Hóa học là môn học mới mà đến năm lớp 8 học sinh được tiếp xúc trong năm học tới đây. Để giúp học sinh lớp 8 học tốt môn học này, cô Phạm Thị Thúy Ngọc sẽ chia sẻ một vài bí quyết và phương pháp học môn Hóa hiệu quả nhất. Một số lưu ý chuẩn bị trước khi bắt đầu môn học

Sự chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới luôn là điều học sinh thường làm. Nhất là cho môn học mới – Hóa học, thì việc chuẩn bị trước ngay từ hè sẽ giúp học sinh làm quen với kiến thức mới, khái niệm mới tốt hơn và sẽ là bàn đạp để học sinh bứt phá trong năm học mới.

Theo cô Ngọc chia sẻ: ” Hóa là một môn học không hề khó, ngược lại rất thú vị và sẽ giúp học sinh hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống, do đó hãy tiếp cận môn Hóa với tâm trạng thoải mái nhất, ham mê và tìm hiểu nó sẽ khiến các em thích thú với môn học này hơn, từ đó giờ học Hóa sẽ không còn là nỗi lo lắng hay sợ hãi với các em nữa”

Để bắt đầu với môn học mới này, trước hết học sinh phải có đủ tài liệu cần thiết cho môn học, phụ huynh và học sinh nên chủ động chuẩn bị trước Sách giáo khoa môn hóa lớp 8 để xem trước bài học. Đồng thời, học sinh cũng có thể chuẩn bị thêm một số tài liệu tham khảo như: Bài tập Hóa học nâng cao, 400 bài tập Hóa học chọn lọc… để thực hành làm thêm nhiều bài tập môn học này.

Ngoài ra, để việc học tập hiệu quả hơn, học sinh cũng nên lên kế hoạch học tập và ôn tập ngay trong hè để vào năm học mới các em sẽ không bị bỡ ngỡ đồng thời sẽ học tập nhanh hơn và hiểu bài hơn.

Bước 2, học sinh nên học và ghi nhớ có chọn lọc về chất với những tính chất cụ thể. Mỗi một chất có những tính chất, phản ứng và đặc điểm khác nhau, nếu chọn lọc được tính chất đặc thù của chất đó, các em sẽ nhớ bài nhanh hơn.

Bước 3, các em cần tìm hiểu các chất đó có trong thực tế như thế nào, nhớ kĩ về đặc điểm mà mình quan sát được hoặc tìm hiểu được sự biến đổi chất. Việc gắn kiến thức với thực tế giúp các em nhớ lâu hơn và thích thú với môn Hóa hơn. Nếu chú ý quan sát, các em sẽ thấy các chất hóa học ở mọi nơi xung quanh ta, như Ca(OH)2 là vôi tôi, CaCO3 là đá vôi, NaCl là muối ăn, Fe là sắt thường dùng làm vật dụng trong nhà,…

Bước cuối cùng, để tránh loạn kiến thức các em có thể hệ thống lại các kiến thức nền tảng về môn Hóa học lớp 8 theo gợi ý của cô Ngọc như sau:

Các khái niệm cơ bản về chất, nguyên tử, phân tử, đơn chất, hợp chất, mol, phản ứng hóa học, định luật bảo toàn khối lượng, oxit,axit, bazo,muối,…

Các công thức hóa học để tính n(số mol), m(khối lượng), V(thể tích),…

Và cuối cùng là các chất cụ thể như oxi, hidro,nước… và quan trong học sinh cần học được cách điều chế, nhận biết cũng như ứng dụng của các chất này.

Việc đưa kiến thức Hóa học vào sơ đồ tư duy giúp các em dễ dàng nắm bắt kiến thức, dễ hiểu nội dung đồng thời vận dụng vào các dạng bài tập trong môn học dễ hơn.

TRƯỜNG THPT&THCS Đào Duy Từ

Địa chỉ: Khu E, ngõ 116 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐTDĐ: 0963.654.699 hoặc 0936.113.833

Email: truongtrunghoccosodaoduytu@gmail.com

Cách Học Tốt Môn Hoá Và Bí Quyết Làm Bài Thi Đạt Điểm Cao Môn Hoá

– Tất nhiên môn học nào chúng ta cũng cần nắm vững nội dung lý thuyết, tuy nhiên, nếu không đủ khả năng nhớ hết thì chúng ta cũng cần biết phải nên ưu tiên nhớ nội dung nào trước nhất.

– Đối với môn Hoá học, để học tốt môn này về lý thuyết bạn cũng cần nắm vững các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình, còn nếu bạn muốn ưu tiên thì hãy đặc biệt quan tâm những đặc tính hoá học của các nguyên tố, ghi nhớ các khả năng nhận biết nguyên tố bằng tính chất hoá học.

– Ngoài ra bạn cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì lí thuyết hóa học rất gần thực tế. Và cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức.

– Xử lý thông tin: tự làm thì nghiệm để rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình.

– Vận dụng kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay làm bài tập, vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học (đó là cách học tốt môn hóa lí tưởng).

– Muốn học giỏi môn hóa bạn phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic: môn hóa học vẹt là rất khó nhớ, học phải hiểu.

2. Để làm bài thi tốt môn hoá bạn phải làm thật nhiều bài tập để rèn kỹ năng?

a) Để học giỏi Hoá bạn hãy làm nhiều bài tập

* Làm nhiều bài tập giúp bạn nhớ các phản ứng đặc trưng của nguyên tố hoá học và hình thành kỹ năng giải toán hoá học.

– Tên gọi : nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế).

– Lý tính : thông thường ta chú ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …

– Cấu tạo : biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp chất.

– Hóa tính:

+ Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên tính chất chung cho loại hợp chất đó.

+ Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào như thế mới có thể nhớ và học tốt môn hóa hơn.

– Điều chế:

+ Nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế.

+ Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

– Ứng dụng: nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

b) Phân loại các dạng toán giúp bạn làm làm tốt các bài tập hóa học

Muốn học giỏi môn hóa học, học sinh cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

– Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?

– Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

– Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.

– Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi,…

– Đặc biệt lưu ý với nhiều chất mà phương trình phản ứng còn tuỳ thuộc vào tỉ lệ mol bài cho như Al phản ứng với Bazơ (NaOH,KOH…), CO 2 phản ứng với Bazơ (NaOH, KOH,…)

c) Bí quyết làm bài thi đạt điểm cao môn hoá học

Muốn học tốt môn hóa và làm bài thi môn hóa đạt điểm cao cần nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình,…).

– Liệt kê các dữ kiện của đề bài (các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng, điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.

– Đặt ẩn số (thường là số mol , đặt công thức chung)

– Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. (nên sắp xếp theo thứ tự, nhớ cân bằng, ghi điều kiện nếu có)

– Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài, lập hệ phương trình toán, …

– Sử dụng các thủ thuật tính toán (phương pháp trung bình, ghép ẩn,…) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học (định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích,…) để giải quyết vấn đề.

* Phương pháp để học tốt môn Hóa học:

– Thường thì trên lớp thầy cô rất ít giải bài tập nên để học tốt môn hóa bạn nên tự giải hết phần bài tập để củng cố kiến thức này.

– Tự viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa sẽ giúp bạn nhớ lâu và học tốt môn hóa hơn.

– Bạn nên học hỏi từ những bạn học giỏi Hóa: cũng là một cách để giúp bạn học giỏi hóa học.

– Biết quan sát, nhận xét, có hứng thú với thí nghiệm hóa học: đó là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc học rất hiệu quả (bạn cần kiếm thêm tư liệu, clip về phản ứng hóa học, vừa hay vừa “đã mắt”).

– Biết kết hợp với các môn học khác: đặc biệt là hai môn Toán-Lý.

* Tuyệt chiêu giúp học tốt môn hóa học:

– Sử dụng sơ đồ tư duy: Muốn học giỏi môn hóa bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, mình ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

– Bảng tuần hoàn hóa học, cây bút dạ quang để bạn gạch dưới những kiến thức cũng như phương trình quan trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay thôi.

– Đoán đề thi: thông thường trước khi thi (tất cả các môn) mình thường đoán đề, đề sẽ cho dạng như thế nào (kết hợp vài thông tin có ở trên lớp) và cách thức để “chiến đấu” sao cho hiệu quả.

– Học trên mạng: tìm một website trực tuyến uy tín để học hỏi thêm môn hoá sẽ cực tốt đấy các bạn ạ

Phương Pháp Học Tốt Pascal Lớp 11

Pascal là tên của một trong các ngôn ngữ lập trình cấp cao thông dụng. Ngôn ngữ lập trình Pascal được giáo sư Niklaus Wirth ở trường đại học kỹ thuật Zurich (Thụy Sĩ) thiết kế và công bố vào năm 1970. Niklaus Wirth đặt tên cho ngôn ngữ này là Pascal để tưởng nhớ đến nhà Toán học và Triết học ở thế kỷ 17 là Blaise Pascal, người đã phát minh ra một máy tính cơ khí đơn giản đầu tiên của con người. Ngôn ngữ Pascal được dùng hiện nay có nhiều điểm khác biệt với chuẩn Pascal nguyên thủy của giáo sư Wirth. Tùy theo quốc gia hoặc công ty đã phát triển cho ra đời các phương trình biên dịch ngôn ngữ Pascal như:

– ISO PASCAL (International Stsndards Organization) của Châu Âu

– ANSI PASCAL (American National Standards Institute) của Mỹ

– TURBO PASCAL của hãng BORLAND (Mỹ)

– IBM PASCAL của hãng MICROSOFT (Mỹ)

– V … vvv…

Đến nay, ngôn ngữ Pascal đã phát triển đến phiên bản Turbo Pascal Version 7. các diễn giải và ví dụ trong giáo trình này chủ yêu sử dụng phương trình Turbo Pascal 5.5 – 7.0, hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Tạo sự yêu thích trong môn học:

– Ở trường phổ thông chúng ta không chú trọng học chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình để tạo ra các phần mềm máy tính mà tập trung rèn luyện kỹ năng tư duy logic, tư duy hệ thống và sáng tạo không chỉ để giải quyết những vẫn đề trong tin học mà đây còn là những kỹ năng vô cùng quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

– Học Pascal giúp cho ta hiểu được cách làm việc của máy tính, cách giao tiếp để ra lệnh cho máy tính làm việc theo sự điều khiển của con người thông qua ngôn ngữ lập trình. Các em có thể tạo ra những chương trình thú vị bằng cách sử dụng các câu lệnh Pascal. Cũng giống như các môn học khác như: toán học, vật lý, hóa học,… khi các em đã thực sự hiểu và yêu thích bộ môn bộ môn tin học các em sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, sự đam mê khi tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn trong bộ môn tưởng chừng như là khô khan.  

Cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ các yêu cầu của môn học:

– Một số hàm thường dùng:

+ CIrScr: lệnh xóa màn hình

+ Write: WriteIn: ghi ra màn hình

+ Read,readIn: đọc giá trị vào biến

– Các phéo thường dùng:

+ Phép cộng (+), phép trừ (-), phép nhân (*), phép chia (/)

+ Phép chia lấy phần nguyên (div); phép chia lấy phần dư (mod), pháp gán (=)

– Một số kiểu dữ liệu thường dùng: Interger, real, string, char, array, boolean…

– Các câu lệnh sử dụng thường xuyên:

+ Lệnh ghép: BEGIN, END

+ Lệnh chọn: chúng tôi ..ELSE

– CASE .. OF

+ Lệnh lặp: FOR .. TO .. DO

REPEAT .. UNTIL

WHILE .. DO

Chủ động trong việc học và đừng sợ cú pháp các lệnh:

– Thường xuyên ôn lại bài cũ trước khi chuẩn bị sang bài học mới.

– Thực hành nhiều vào để thành thạo các cú pháp cũng như các thao tác của môn Pascal

– Một số cú pháp và cấu trúc cần học và nhớ, nếu cần thêm có thể tham khảo ở các tài liệu bên ngoài SGK như: Internet, tài liệu có thể mua ở nhà sách….  

Học nhóm:

Học nhóm cũng là một phướng pháp rất hữu ích để chúng ta có thể biết nhiều hơn hiểu nhiều hơn về môn học Pascal này đấy. Vì sẽ không có ai có thể hiểu rõ ràng rành mạc hết tất cả bài học ở trên lớp, thêm vào đó thì thời gian được học trên lớp thì chỉ có giới hạn. Nên chúng ta cùng học nhóm và tham gia các khóa học ngoại khóa cùng nhau chia sẽ sự hiểu biết về môn học, chúng ta sẽ được học từ mỗi bạn một ít dần dần về sau sẽ là một kiến thức khủng lồ có cả những kiến thức thầy cô chưa có dịp giảng dạy trong lớp học. 

Tự tin vào bản thân sẽ học thật tốt:

Đây là 5 phương pháp hướng dẫn làm sao có thể học tốt môn học Pascal lớp 11. Mong rằng sẽ mang lại cho các em nhiều sự bổ ích trong việc học tập. Chúc các em thành công!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!