Bí Quyết Học Giỏi Piano / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Cách Học Đàn Piano Giỏi

Piano là nhạc cụ phổ biến được mọi lứa tuổi ưa thích. Đây cũng là loại đàn khá dễ chơi nhưng để chơi được piano thành thạo, hay thì cần một quá trình khổ luyện lâu dài. Đặc biệt, người chơi phải có niềm đam mê thật sự với bộ môn nghệ thuật này. Bài viết này Việt Thương Music muốn chia sẻ cho bạn cách học đàn piano giỏi.

Và nếu bạn đang gặp thắc mắc nào về quá trình học đàn, hãy chat ngay với thầy cô dạy đàn qua website giáo dục âm nhạc Việt Thương: https://vietthuong.edu.vn/

1. Tìm được môi trường học tập tốt

Thông thường, chúng ta nghĩ rằng học đàn có thể tự mày mò học qua internet nhưng bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản hơn, đầy đủ hơn nếu đầu tư đi học ở các trung tâm đào tạo nhạc cụ âm nhạc chất lượng.

Học tại nhà có thể sẽ không mất tiền nhưng để toàn diện các kĩ năng thì sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi đến với các lớp học của trung tâm bạn vừa được giảng dạy bởi các giáo viên có dày dặn kinh nghiệm về sư phạm lẫn biểu diễn, vừa được dạy bài bản các kĩ năng từ những tiết học vỡ lòng.

Thêm nữa, khi học tại các trường lớp bạn sẽ được nhận các giáo trình âm nhạc tiêu chuẩn học viện và quốc tế. Được học tập và thực hành cùng với các bạn học viên khác, vừa được hòa đồng với tập thể vừa gặp gỡ được những người bạn mới giúp nhau học tập tiến bộ.

Người hướng dẫn giỏi sẽ chỉ con bạn cách học đàn piano hiệu quả

2. Cách học đàn piano giỏi: Phải học từ cơ bản đến nâng cao

Bạn không thể trở thành một nhạc công chuyên nghiệp nếu không trải qua quá trình tìm hiểu từng nốt nhạc từ ban đầu.

Cho dù bạn có năng khiếu từ trước hay là người sáng dạ thì trước tiên bạn cũng phải nắm vững các kĩ năng cơ bản của bộ môn dương cầm. Đây sẽ là những kĩ năng nền tảng để chúng ta phát triển lên một cấp độ cao hơn.

3. Học đi đôi với hành

Dù học bất cứ môn gì ngoài việc đọc hiểu lý thuyết thì bạn phải ứng dụng các quy trình trên sách vở vào thực hành. Học đàn cũng vậy, sau khi nắm được những lý thuyết thầy cô dạy và trên giáo trình bạn phải thực hiện các động tác chơi đàn trên piano thực tế. Các bước thực hành cần chính xác, đầy đủ, theo đúng trình tự. Không ai có thể thành tạo ngay những lần đầu tiếp xúc với cây đàn mà phải làm đi làm lại nhiều lần. Có như vậy bạn mới có thể làm quen với phím đàn, các thao tác tay mới trở nên mềm mại hơn, không còn ngượng ngựu khô cứng.

4. Giữ tâm lý thoải mái khi học đàn

Một trong những cách học đàn piano giỏi đó là khi tập chúng ta giữ một tâm lý thoải mái không căng thẳng, chơi đàn bằng sự say mê. Tôi biết rằng khi chúng ta mới học hay đang tập ở một cấp độ cao hơn sẽ có nhiều áp lực, tập đi tập lại mà vẫn chưa thành công sẽ dẫn đến nản chí, chán đôi khi là cáu gắt.

Thay vì có suy nghĩ tích cực thì bạn hãy thả lỏng, tự tin, từng động tác chậm dãi với tinh thần vui vẻ có như vậy bạn mới thấy được sự hiệu quả.

5. Kết hợp với Metronome để đếm nhịp chuẩn xác

Khi tập chơi đàn dương cầm, chúng ta nên tập riêng từng tay đến khi nhuần nhuyễn sau đó mới chơi cả hai tay.

Khi chơi cả hai tay ngay từ đầu bạn dễ bị mắc lỗi loạn nhịp, chính vì thế Metronome được ra đời để giúp người chơi nhạc cụ đếm nhịp chuẩn xác.

Nhịp rất quan trọng khi chơi piano

Ban đầu, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của Metronome để cảm nhịp cho chuẩn xác sau đó đôi tay của bạn sẽ tự phản xạ đúng nhịp.

Bí Quyết Dạy Con Học Giỏi

1. Tìm ra cách học tốt nhất với con

Một trong những bí quyết dạy con học giỏi quan trọng nhất là tìm ra phương pháp học phù hợp với con. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cho con áp dụng các phương pháp học khác nhau và quan sát xem phương pháp nào thực sự hiệu quả với bé.

2. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Hãy giúp con tạo thói quen này ngay từ khi bước vào tiểu học. Thời gian đầu cha mẹ có thể giúp con lập thời gian biểu cho việc học tập, hướng dẫn bé tự đánh dấu các nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

2.1. Học nhiều không bằng học đều

Dù công việc bận đến đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để có thời gian chăm cùng học với con. Khi bé làm bài tập về nhà, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút 1 lần, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

2.2. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Dạy bé kỹ năng ghi chú lại những ý quan trọng, tóm tắt lại theo cách riêng của bé là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay mà các phụ huynh nên áp dụng. Phương pháp này có thể hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp để thông tin không bị lan man, dài dòng.

2.3. Không làm bài hộ con

Hãy ghi nhớ rằng cha mẹ sẽ không thể đi theo con cả đời để làm hộ con mọi thứ. Vì vậy hãy để bé tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi bé thật sự cần đến bạn. Hãy hướng dẫn bé cách làm nhưng tuyệt đối không làm bài hộ con, đó mới là cách dạy con học thông minh.

2.4. Động viên con kịp thời

Khi bé có ý thức học tập tốt cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, một vài món quà nhỏ mà bé yêu thích sẽ là nguồn động viên để bé phát huy và cố gắng nhiều hơn.

Đồng thời, nếu bé có dấu hiệu xao nhãng học tập bé cũng cần biết điều đó khiến cha mẹ không vui. Tuy nhiên, đừng nóng giận quát mắng các con, đòn roi sẽ không mang lại hiệu quả đâu. Cha mẹ hãy phân tích cho các bé hiểu điều đó là sai và hướng dẫn bé cách sửa chữa.

2.5. Liên lạc với thầy cô

Gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong cách dạy con học. Cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để nắm được tình hình học tập của con trên trường, lớp ra sao. Từ đó có phương pháp dạy con học phù hợp và hiệu quả nhất.

2.6. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu. Thay vì bắt ép con học, học và học, hãy cho con những khoảng thời gian được vui chơi tự do, được tìm tòi học hỏi từ những thứ xung quanh.

2.7. Cùng con chơi “trò chơi tư duy”

Cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi không chỉ có một đáp án như cờ vua, giải ô chữ… Đây là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay, nó nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng từ đó giúp trẻ có nhiều cách suy nghĩ, tăng khả năng xử lý tình huống.

2.8. Khuyến khích con đọc sách

Đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành.

8 Bí Quyết Học Giỏi Văn

Môn văn thường bị coi là môn khó nhằn đối với rất nhiều học sinh, cần đến những đầu óc đầy trí tưởng tượng, ngôn từ sắc bén… Vì thế mà nó trở thành nỗi sợ mỗi khi thầy cô yêu cầu viết một bài văn miêu tả, tự sự hay biểu cảm…Thế nhưng mà nếu như bạn biết cách để “nạp” nó vào một cách tự nhiên thì bạn sẽ thấy môn Văn đáng để yêu biết bao chứ không hề đáng sợ như thế.

Bí quyết học văn

1.Luôn giữ thái độ tích cực

Hãy bỏ qua mọi khó khăn khi học văn bằng một thái độ tích cực. Đừng thấy ai cũng bảo học văn chán lắm, học văn không kích thích trí tuệ như toán mà bạn phải biết tìm cái hay cái đẹp của môn văn để thấy rằng văn cũng có những nét riêng như toán để ta yêu, ta thích.

2. Luyện đọc nhanh tất cả các văn bản: sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi…

Cấu trúc văn bản: 20% từ khóa + 80% từ thừa (từ đưa đẩy, dẫn dắt)

Kết hợp tai nghe mắt thấy, đầu suy nghĩ tay viết, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.

Bí quyết học văn

3. Sử dụng sơ đồ tư duy

Nối mạng

Vẽ mô hình biểu tượng

Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.

Nền dùng bút màu đa dạng cho bảng thêm sinh động, bắt mắt, não thường lưu những gì ta học được bằng hình ảnh nhanh hơn là lâu hơn rất nhiều. Vì thế một sơ đồ vẽ khoa học, đẹp mắt và còn nhiều màu sắc chắc chắn sẽ rất thú vị.

4. Thói quen học tập

Mang đầy đủ tài liệu sách vở đến lớp (chuẩn bị từ tối hôm trước để chủ động vào sáng hôm sau)

5. Học theo đặc điểm riêng từng phần

6. Thực hiện lời dạy của Bác: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”:

Nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản để linh hoạt giải các bài tập. Một kiến thức nền tảng tốt sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều khi gặp các dạng bài nâng cao và bạn cũng có thể dễ dàng hiểu chúng hơn.

7. Rèn thói quen tự kiểm tra, đánh giá và sửa lỗi sau khi làm bài

Đọc lại đề, đọc kĩ lời phê, sửa lỗi kịp thời, không được tự ái, bi quan

Lập bảng theo dõi bài làm để tự rút kinh nghiệm

Tham khảo bài viết điểm cao của lớp để học tập

Biết sai và tự sửa sai là một điều rất tốt trong học tập. Nếu như bạn luôn muốn giấu đi lỗi của mình hoặc không muốn nhận lỗi sai thì bạn chẳng thể nào tiến bộ lên được.

8. Mở mang kiến thức bằng cách đọc sách báo, trên mạng, giao lưu với xã hội

Bí quyết học văn

Các kiến thức trong sách, trên mạng và từ những người xung quanh luôn đem lại cho bạn hiểu biết nhiều hơn và đôi khi nó rất có ích cho bài làm văn của bạn. Bạn có được những dẫn chứng liên hệ thực tế hay bạn hiểu vấn đề sâu sắc hơn từ cuộc sống hàng ngày. Nếu chỉ đơn giản biết những gì trong sách giáo khoa thì bài viết của bạn chẳng bao giờ sâu sắc được.

Bí Quyết Học Giỏi Môn Lý

Ví dụ về lực đẩy, các bạn có thể hình dung đến chiếc bơm xe đạp, nén khí…điều này không những giúp các bạn nhập tâm hơn trong quá trình học mà còn biến những phần lý thuyết tưởng chừng khô khan thành mềm mại dễ học.

Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

1/. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý.

2/. Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

. 4/ Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh. Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao – không chỉ riêng môn vật lý mà các môn khác cũng vậy.

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.