Bí Quyết Học Giỏi Thích Chân Quang Mp3 / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Hướng Dẫn Thiền – Tóm Tắt – Tt. Thích Chân Quang / 2023

HƯỚNG DẪN THIỀN (tóm tắt) – TT. Thích Chân Quang

Mục tiêu tối thượng của thiền định trong đạo Phật là đạt đến Vô Ngã, giải thoát Niết Bàn. Đức Phật thành đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác cũng bằng pháp môn Thiền Định.

Thiền là phương pháp thực hành nhiếp tâm vào định, đưa tâm trí đến chỗ an tĩnh, sáng suốt, không xuất hiện ý nghĩ, không dấy động tình cảm…, đặc biệt là giúp hành giả diệt trừ Bản Ngã, chấm dứt vô minh và chứng đạo giải thoát giác ngộ.

Nội dung:

MỘT VÀI YẾU TỐ CĂN BẢN HỖ TRỢ CÔNG PHU TU TẬP

A. PHƯƠNG PHÁP 2.1 1. LỄ PHẬT 2.2 2. NGỒI KIẾT GIÀ 2.3 3. KỆ VÀO THIỀN 2.4 4. TÁC Ý BA TÂM HẠNH 2.5 5. ĐIỀU THÂN 2.5.1 A) GIỮ ĐÚNG TƯ THẾ 2.5.2 B) BIẾT TOÀN THÂN 2.5.3 C) GIỮ THÂN MỀM MẠI BẤT ĐỘNG 2.6 6. QUÁN THÂN VÔ THƯỜNG, HƯ ẢO 2.7 7. QUÁN TÂM VÔ NGÃ, HƯ VỌNG 2.8 8. QUÁN HƠI THỞ 2.9 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI CÁC PHÉP QUÁN KHÁC. 2.9.1 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI BIẾT RÕ TOÀN THÂN: 2.9.2 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI QUÁN THÂN VÔ THƯỜNG: 2.9.3 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI LỜI NGUYỆN: 2.9.4 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI BIẾT TÂM NÀY LÀ PHIỀN ĐỘNG: 2.9.5 KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI KHÍ CÔNG TÂM PHÁP VÀ CỐ CĂN 2.9.5.1 A) BƯỚC CHUẨN BỊ: 2.9.5.2 B) CÁCH DỤNG CÔNG: 2.9.5.3 C) KẾT QUẢ 2.10 9. ĐIỀU TÂM 2.10.1 A) BIẾT RÕ CẢM GIÁC HỶ THỌ: 2.10.2 B) BIẾT RÕ CẢM GIÁC LẠC THỌ: 2.10.3 C) Ý MUỐN BUÔNG BỎ VỌNG TƯỞNG: 2.10.4 D) CẢM GIÁC VỀ TÂM: 2.11 10. XẢ THIỀN – HỒI HƯỚNG 2.11.1 KỆ XẢ THIỀN 2.11.2 HỒI HƯỚNG 2.11.3 XẢ THIỀN 2.12 11. KINH HÀNH

B. HƯỚNG DẪN THIỀN VỚI NGƯỜI ÍT CÓ THỜI GIAN

C. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ THIỀN

MỘT VÀI YẾU TỐ CĂN BẢN HỖ TRỢ CÔNG PHU TU TẬP

Bắt đầu cho sự thiền định và để đạt kết quả tốt trong công phu tu tập, trước hết, chúng ta phải chuẩn bị ba nền tảng căn bản vững chắc. Đó là Đạo Đức – Công Đức – Khí Công.

Đạo Đức là sự thánh thiện trong sách trong tâm hồn, với lòng tôn kính Phật, thương yêu chúng sinh, và khiêm hạ tột cùng.

Công Đức là công lao đem an vui, hạnh phúc, đạo lý đến cho mọi người. 

Khí công là để giữ tiềm lực luôn lắng xuống dưới, giúp cho não bộ ổn định trong sự tu tập.

Trước khi tọa thiền hành giả cần chuẩn bị:

Trải một tấm tọa cụ trên mặt phẳng. Kích thước tọa cụ phải rộng hơn diện tích ngồi. Tọa cụ có thể làm bằng vải dày, bằng chiếu lát, hoặc bằng một miếng đệm mỏng để ngăn cho hơi ẩm dưới đất thấm lên trên và để giúp bớt cấn da thịt.

Đừng mặc quần áo chật chội, bó chặt. Nhưng cũng không nên mặc quần áo thiếu trang nghiêm. Nếu ngồi trong Chánh điện hoặc nơi trang nghiêm thì nên mặc áo tràng.

Ánh sáng vừa phải đừng sáng quá cũng đừng tối đen. Tránh chỗ gió thổi đến từ sau lưng. Nơi yên tĩnh vẫn là chỗ thích hợp nhất cho việc tọa thiền.

Sắp xếp thời gian đều đặn mỗi ngày để tọa thiền thì tốt hơn. Còn không thì tùy những lúc thuận tiện mà ngồi. Không nên ngồi những lúc bụng còn no. Nếu bắt đầu ngồi thì nên ngồi khoảng 30 phút.

Không nên bày tỏ khoe khoang cho người khác biết là mình có tu tập thiền định vì có thể làm công phu bị lui sụt. Nên ngồi chỗ không ai trông thấy, trừ khi ngồi chung tập thể.

A. PHƯƠNG PHÁP

Hành giải theo thứ tự thực hành công phu tu tập thiền định như sau:

1. LỄ PHẬT

Phải lễ phật ba lễ với lòng tôn kính tuyệt đối

2. NGỒI KIẾT GIÀ

Bắt chân trái đặt lên đùi chân phải, sau đó kéo chân phải vắt lên đùi chân trái. Hai bàn chân nằm vắt lên đùi ở một vị trí vừa phải, không quá sát hông, cũng không quá xa hông.

3. KỆ VÀO THIỀN

Khi đã ngồi đúng tư thế nghiêm trang. Hành giả chắp tay đọc bài kệ vào thiền (nếu ngồi một mình thì niệm thầm, nếu ngồi tập thể thì niệm lớn chung với đại chúng).

“Xin Phật độ cho con Luôn nhớ và hiểu rằng Thân chẳng phải là ta Tâm chẳng phải là ta Chẳng có gì là ta Trong từng hơi thở vào Trong từng hơi thở ra Trọn niềm Tôn Kính Phật” Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

4. TÁC Ý BA TÂM HẠNH

(Sau khi đọc bài kệ vào thiền và niệm Phật xong, vẫn chắp tay tiếp tục tác ý thầm ba tâm hạnh)

– Nguyện trên Chư Phật gia hộ cho con biết tôn kính Chư Phật, Chư Tổ, Chư Hiền Thánh Tăng với lòng tôn kính tuyệt đối vô lượng, vô biên.

– Nguyện trên Chư Phật gia hộ cho con biết trải lòng thương yêu khắp tất cả chúng sinh, dù là thế giới hữu hình hay thế giới vô hình. Cho con thương yêu loài người, cũng như cỏ cây, chim thú trong rừng, cá trong nước, cho đến chúng sanh trong địa ngục.

– Nguyện trên Chư Phật gia hộ cho con biết giữ lòng khiêm hạ, lúc nào cũng thấy mình như cỏ rác, cát bụi.

(Nếu là người xuất gia, chúng ta tác ý thêm một tâm nguyện nữa):

– Con nguyện lòng quyết tâm giữ được sự vô nhiễm trong sạch.

(Sau khi tác ý 3 tâm hạnh xong, hành giả bắt đầu thực hiện công phu điều thân).

Kể từ bước này trở đi, tùy thuộc vào trình độ tu tập mà độ dài ngắn cho thích hợp, nhưng đảm bảo là có đủ các bước.

CÁC GIAI ĐOẠN CHÍNH

5. ĐIỀU THÂN

Giai đoạn này thường kéo dài, càng điều thân kĩ chừng nào thì càng có thể tiến sâu trên con đường thiền định.

A) GIỮ ĐÚNG TƯ THẾ

Mắt: mở rõ và nhìn xuống một điểm gần trước mặt. Giai đoạn mới tập tu tuyệt đối không được nhắm mắt, vì phải mở mắt mới thấy thân mình có lắc động, có nghiêm hay không khi so sánh với cảnh vật chung quanh. Đến chừng nào thành tựu chánh niệm tỉnh giác, dù nhắm mắt mà vẫn không bị mê mờ thì mới nên nhắm mắt.

Lưỡi: Để lên nướu răng hàm trên.

Miệng: Ngậm kín tự nhiên.

Lưng: giữ thẳng, không được để lưng cong chùng xuống, cũng đừng ưỡn lưng thẳng quá sức sẽ làm mau mệt và đầu bị căng (căng thần kinh não).

Hai vai: để xuôi xuống tự nhiên, tránh nghiêng bên cao bên thấp.

Hai cánh tay: Phải hơi khuỳnh ra xa hông. Nhớ giữ đừng để hai cánh tay buông xuôi ép sát vào hông.

Đầu: không ngẩng lên, có vể hơi cúi xuống một chút xíu. Đừng để nghiêng qua một bên, hay quay qua một bên.

B) BIẾT TOÀN THÂN

Tâm luôn quay vào kiểm soát biết rõ toàn thân, biết từ đầu cho đến tay chân. Xem lưng có chùng xuống hay không; hai vai có bị lệch, đầu có bị nghiêng không; hai bàn tay có thẳng đẹp, hai cánh tay có bị ép sát hông không; mắt có nhìn chỗ khác, người có chồm về phía trước hay ngửa ra sau không. Luôn luôn tỉnh giác biết rõ toàn thân, buông lỏng toàn thân. Cơ thể mình bị sai lệch như thế nào thì phải biết rõ và điều chỉnh lại để luôn giữ đúng tư thế.

C) GIỮ THÂN MỀM MẠI BẤT ĐỘNG

Song song với việc biết rõ toàn thân, ta nhẹ nhàng buông lỏng toàn thân, giữ thân mềm mại bất động, không nhúc nhích, không gồng cứng. Luôn kiểm tra xem có bộ phận nào bị gồng cứng hay nhúc nhích không, toàn thân có được mềm mại, bất động chưa. Từng bắp thịt, ngón tay, ngón chân, bắp đùi, bắp vế bắp tay đều được giữ yên không cử động. Ta phải luôn kiểm soát toàn thân, vì sau khi ngồi yên một chút sẽ có những thớ thịt, ngón tay, vai, gáy, … tự nhiên gồng cứng lên, phải nhận ra và nhanh chóng thả lỏng lại. Kiểm tra thường xuyên như thế chính là công phu điều thân.

Lưu ý:

Khi biết rõ toàn thân, nên biết nhiều ở vùng bụng và vùng chân. Phải biết một cách nhẹ nhàng, không chú ý biết, cũng không được dằn ép. Vì khi có sự chú ý biết boặc dằn ép thì lực sẽ chạy lên đầu làm cho bộ não căng thẳng.

Cũng không được biết một cách mờ mờ ảo ảo. Nếu không tỉnh giác biết rõ toàn thân thì vọng tưởng vẩn vơ khởi lên, ta sẽ không thấy nên dễ đưa vào hôn trầm.

Khi vọng tưởng khởi lên, không cần diệt trừ vọng tưởng, chỉ cần quay trở lại biết rõ toàn thân, kiểm tra tất cả toàn bộ cơ thể là vọng tưởng sẽ tan.

Nếu vọng tưởng khơi lên, ta quay trở lại biết rõ toàn thân mà vọng tưởng vẫn không tắt, thì biết đó là nghiệp, phải thầm tác ý sám hối. Khi tâm yên, ta tiếp tục kiểm soát biết rõ toàn thân.

6. QUÁN THÂN VÔ THƯỜNG, HƯ ẢO

Ngồi yên theo dõi thân chừng vài phút, ta tự nhủ thầm “thân này là vô thường hư ảo”. Lâu lâu lại tự nhắc như vậy. Ta phải thấy sự biến đổi của thân từ trẻ đến già, từ già đến chết, từ chết đến tan hoại hoàn toàn. Đức Phật dạy, khi quán thân vô thường ta phải chiêm nghiệm vô thương thật kĩ cho đến nơi đến chốn, không được cạn cợt. Phải chiêm nghiệm thân này (không được quán thân người khác) một ngày nào đó sẽ tan hoại.

Sau khi chết khoảng ba ngày, thân này sẽ sình trương. Qua mười ngày bốc mùi hôi thối và đầy dòi bọ. Một tháng sau, các lớp thịt bên ngoài và các cơ quan nội tạng bị phân hủy. Công trùng, chim thú,… đến rút rỉa, hình dáng không còn nguyên vẹn nữa. Còn lại xương khớp thì từ từ cũng rời rạc ra vì do tác động của mưa nắng, không khí… những khớp xương cũng mục dần và tan thành tro bụi, gió thổi cuốn đi. (Chúng ta phải thực hành quá thân vô thường kỹ lưỡng vài tháng trước khi thêm quán hơi thở).

7. QUÁN TÂM VÔ NGÃ, HƯ VỌNG

Bước đầu tiên điều thân cho đúng tư thế, giữ thân mềm mại bất động và quán thân vô thường. Tùy nhân duyên mà có người tu 2, 3 tháng, nhưng có người phải nửa năm hay một năm mới thuần thục. Tiếp theo là phương pháp quán tâm hư vọng.

Đến đây, người tu biết rằng mọi ý niệm vọng động của thiện ác đều là không thật hư ảo nên buông bỏ, tắt dừng và tâm sẽ yên tĩnh trong sáng.

Người có công phu tu tập nhiều năm nhưng không quán tâm hư vọng vẫn dễ trở thành bướng bỉnh, chấp ý, bảo thủ mà không biết.

Phải thận trọng với tà kiến phát sinh ở pháp quán này như có chủ trương cho rằng : “Thiện ác đều là vọng tâm cần buông bỏ, nên không làm ác và cũng không làm thiện.”

Phật dạy: o Dứt bỏ ‘bất thiện pháp’ tức là những tâm niệm ác độc, ích kỷ, đố kỵ, mưu toan.v.v… o Siêng làm tất cả những điều thiện. o Đồng thời với tu tập thanh lọc nội tâm.

Hễ làm đúng yếu chỉ này thì khi vào định, tâm hành giả thanh tịnh yên lặng, nhưng bản chất luôn là thuần thiện chứ không phải trơ trơ không thiện không ác.

Đến đây người tu rất trầm tĩnh, nhẹ nhàng thanh thản nhưng tràn đầy tình thương, bao dung độ lượng và trí tuệ cực kỳ sắc bén linh mẫn. Trạng thái này khác xa với người có ý niệm thiện thương người nhưng tâm còn lăng xăng vọng động, nên phiền não chấp công vẫn còn sinh khởi.

Người bản tâm thanh tịnh thuần thiện cũng khác xa với người không làm thiện không làm ác. Ở người này bản chất ích kỷ, hẹp hòi thụ động, kiêu ngạo, lạnh lùng, vô trách nhiệm, khiến cho phước lực tiêu mòn, đạo tâm thoái thất bởi chấp vào tà kiến.

8. QUÁN HƠI THỞ

Sau khi điều thân thuần thục, quán thân vô thường nhuần nhuyễn, ta bắt đầu thực hiện pháp tu hơi thở. Ta biết rõ hơi thở mà không hề can thiệp, không hề điều khiển.

Bước 1: o Hơi thở vào, ta biết rõ hơi thở vào. o Hơi thở ra, ta biết rõ hơi thở ra.

Bước 2: o Hơi thở vào dài, ta biết rõ hơi thở vào dài. o Hơi thở ra dài, ta biết rõ hơi thở ra dài. o Hơi thở vào ngắn, ta biết rõ hơi thở vào ngắn. o Hơi thở ra ngắn, ta biết rõ hơi thở ra ngắn.

Tức là hơi thở dài hay ngắn, ta đều biết rõ. Nhưng điều quan trọng ở đây là biết rõ mà không can thiệp vào, không điểu hơi thở dài hay ngắn theo ý mình. Chỉ đơn giản biết mà thôi. Có khi hơi thở dài, có khi hơi thở ngắn, có khi hơi thở nhẹ, có khi hơi thở mạnh, nhưng ta chỉ biết chứ không được can thiệp.

Có hai cực đoan cần phải tránh về hơi thở

Một là không biết rõ hơi thở

Hai là biết mà can thiệp vào hơi thở

Trung đạo của pháp tu hơi thở chính là biết rõ một cách thụ động, không can thiệp, không điều khiển.

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI CÁC PHÉP QUÁN KHÁC.

Sau khi đã thuần thục quán hơi thở, thường là rất lâu, ta kết hợp hơi thở lần lượt với các phép quán như sau:

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI BIẾT RÕ TOÀN THÂN:

Hơi thở vào, biết rõ toàn thân.

Hơi thở ra, biết rõ toàn thân.

Để tâm dưới bụng và biết hơi thở nhẹ nhàng cùng một lúc.

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI QUÁN THÂN VÔ THƯỜNG:

Hơi thở vào, biết thân này là vô thường

Hơi thở ra, biết thân này là vô thường.

Hơi thở vào, biết trong thân vô thường có hơi thở vào.

Hơi thở ra, biết trong thân vô thường có hơi thở ra.

Vừa để tâm dưới bụng vừa biết hơi thở nhẹ nhàng cùng một lúc. (Hơi thở này giúp chúng ta phá vỡ chấp thân dần dần.)

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI LỜI NGUYỆN:

Hơi thở vào nguyện lòng thương yêu chúng sanh.

Hơi thở ra nguyện lòng thương yêu chúng sanh.

Cùng một lúc vừa để tâm dưới bụng vừa biết hơi thở nhẹ nhàng. (Hơi thở này có công năng diệt trừ vọng tưởng rất tốt những khi ta bị thất niệm. Phước của tâm từ bi giúp cho ta tỉnh giác hơn và thoát ra khỏi vọng tưởng.)

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI BIẾT TÂM NÀY LÀ PHIỀN ĐỘNG:

Hơi thở vào, biết tâm còn phiền động.

Hơi thở ra, biết tâm còn phiền động.

Hơi thở này được áp dụng khi tâm đã được yên lắng, để ngăn chặn tâm niệm kiêu mạn tự hào bí mật phát sinh, vì lúc này ta hay tự âm thầm khen mình. Dù tâm có yên lắng nhưng phiền não, xao động, chấp trước vẫn còn, vọng tưởng, phiền não vẫn có thể bất ngờ xuất hiện. Vì vậy sự cảnh giác, không chủ quan là cần thiết là công đức.

Ghi chú: Mới ban đầu ta chỉ vừa thở vừa biết rõ toàn thân. Lâu ngày tự nhiên biết rõ thêm nội tâm dù không cố ý. Lúc đó, ta vừa biết hơi thở, vừa biết toàn thân, vừa biết nội tâm. Cùng một lúc biết cả ba điều mà vẫn nhẹ nhàng thoải mái.

KẾT HỢP HƠI THỞ VỚI KHÍ CÔNG TÂM PHÁP VÀ CỐ CĂN

Sau khi đã thuần thục hơi thở với các phép quán trên, thời gian là rất lâu. Tới giai đoạn này, về phía thân đã tạm ổn định, chúng ta cần đi sâu vào điều tâm để thanh lọc dần dần tâm hồn của mình. Nhưng khi điều tâm, chúng ta lại bị mất chân âm, do phải tập trung trên đầu để gạn lọc tâm. Do đó, nếu chúng ta không có đủ chân âm thật sâu rộng, vững vàng thì quá trình điều tâm của ta rất cạn cợt, dễ bệnh, không đi sâu vào thiền định được. Tới lúc này chúng ta mới thấy tác dụng to lớn của Khí công đối với công phu tu tập thiền định. Tuy nhiên, tới giai đoạn này thì ngoài khí công ra, ta phải bổ sung thêm nguồn chân âm bằng phương pháp cố căn. Lưu ý là tới gian đoạn này, chúng ta phải dành thêm thời gian để luyện tập phương pháp cố căn này ngoài thời gian ngồi thiền hằng ngày.

A) BƯỚC CHUẨN BỊ:

Muốn dụng công thực hành khí công tâm pháp này, trước hết chúng ta phải có nền tảng thiền của Đạo Phật, bao gồm những công phu căn bản như ngồi đúng tư thế, giữ thân mềm mại bất động, biết rõ toàn thân, quán thân là vô thường, tâm là hư vọng, thở ra vào theo các bước như trên. Nền tảng này phải được củng cố vài năm cho vững chắc.

Phải tu dưỡng đạo đức với những tâm lý căn bản như tôn kính Phật, từ bi thương yêu chúng sinh, khiêm hạ để tôn trọng mọi người…

Siêng năng gây tạo nhiều công đức bằng cách giúp đỡ mọi người trong cuộc sống.

B) CÁCH DỤNG CÔNG:

Chúng ta cũng bắt đầu giống như nghi thức vào thiền, tác ý khởi ba tâm hạnh căn bản, dụng công theo thiền khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu tư thế này.

Bàn tay phải để dưới bàn tay trái như thường lệ, nhưng đan chen một ngón trỏ với nhau để giữ hai bàn tay cho chặt.

Hai đầu ngón út chạm vào nhau và chỉa vào huyệt đan điền. Chỉ chạm nhẹ, vừa đủ, không đẩy vào sâu, không rời xa khỏi da.

Khi thở vào biết rõ toàn thân an trú tâm nhẹ nhàng một điểm nhỏ ở huyệt đan điền, rồi nín thở đóng van mũi hoàn toàn (giống như lúc lặng xuống nước) sau đó nhíu mạnh cơ hậu môn (cố căn). Nơi đây có huyệt Hội âm nơi âm nhất trên cơ thể. Khi thở ra để tâm an trú ở huyệt long vĩ quan (ba đốt xương sống cuối cùng).

C) KẾT QUẢ

Dấu hiệu để biết ta tu đúng là nguyên vùng đáy của bụng dưới ấm dần lên, tâm rỗng nhẹ, dễ kiểm soát vọng tưởng, đi vào an định dần dần. Trong đời sống thì ta có sức khỏe hơn, trí óc minh mẫn hơn. Còn nhiều kết quả lý thú mà mỗi người chúng ta sẽ cảm nhận khi dụng công tập luyện.

Lưu ý:

Khi hít vào để cho hơi thở tự nhiên không can thiệp, tâm nhẹ nhàng an trú tại một điểm nhỏ ở đan điền (nơi hai đầu ngón tay út chạm nhau).

Điều cực kỳ hệ trọng là ta chỉ an trú ngoài da chứ không được để tâm sâu vào một ly nào bên trong da thịt.

Mỗi lần nín thở, ta cố căn một lần, hai lần, hoặc ba lần tùy theo khả năng mỗi người. Hễ thấy căng đầu là phải dừng, không được tiếp tục cố gắng.

Khi hơi thở đi ra, nhớ là để cho hơi thở tự nhiên, không can thiệp điều khiển. Lúc này tâm an trú tại long vĩ quan và chỉ ở ngoài da, không được để sâu vào đốt sống.

Không cố ý dẫn, kéo, đẩy hơi thở đi. Chỉ nhẹ nhàng tuần tự an trú tâm theo ba điểm: đan điền, cố căn hậu môn và long vĩ quan.

Cực kỳ quan trọng là phương pháp này có đụng đến huyệt Hội âm, nơi nằm giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Khi tưởng tưởng hơi thở đi qua những điểm này, làm ta rất dễ giấy khởi lên tâm niệm động dục. Cho nên, khi đã tu đến mức độ này rồi, người tu phải cố gắng tuyệt dục, lấy mục tiêu vô ngã, giải thoát, độ hóa chúng sinh làm đầu.

9. ĐIỀU TÂM

Sau khi người tu tập đã tích đủ nội lực, chân âm cần thiết để cho quá trình tu tập sau này, thời gian này thường rất lâu. Tùy thuộc vào công đức, đạo đức và khí công của mình mà thành tựu được mức độ này. Tiếp theo, hành giả bước vào giai đoạn điều tâm.

A) BIẾT RÕ CẢM GIÁC HỶ THỌ:

Khi điều thân thuần thục vọng tưởng lắng yên nhẹ nhàng, cảm giác hỷ thọ sẽ xuất hiện. Cảm giác này làm cho người tu hân hoan thích thú, đây là dấu hiệu của kết quả tốt nhưng không được cố chấp, bởi vì ý niệm này sẽ trở thành sự tự hào bí mật.

Phật dạy chúng ta chỉ biết rõ chứ không được hưởng thụ, đắm luyến và đi tìm lại cảm giác này.

Khi cảm giác hỷ thọ xuất hiện chúng ta chỉ biết rõ chứ không chấp nhận.

B) BIẾT RÕ CẢM GIÁC LẠC THỌ:

Kết quả xuất hiện sau cảm giác hỷ thọ là cảm giác lạc thọ. Trạng thái này vi tế hơn, làm tâm ta vui sướng, êm ả nên bỏ quên việc theo dõi hơi thở và Bản Ngã âm thầm phát triển.

Phật dạy chúng ta luôn biết rõ hơi thở mặc dù cảm giác vui sướng nhẹ nhàng xuất hiện tràn ngập trong tâm.

C) Ý MUỐN BUÔNG BỎ VỌNG TƯỞNG:

Phải có ý muốn buông bỏ vọng tưởng một cách dứt khoát. Có ba giai đoạn cần biết:

o Vọng tưởng khởi lên hành giả không biết nên bị chìm theo. o Biết vọng tưởng đang khởi nhưng không muốn vọng tưởng chấm dứt. o Biết vọng tưởng khởi lên và muốn cho vọng tưởng tắt nên dừng lại được.

D) CẢM GIÁC VỀ TÂM:

Tu tập đến mức độ vọng tưởng và tình cảm vắng bóng, tâm sẽ đạt đến trạng thái thanh tịnh, sáng suốt, an lạc phủ trùm mênh mông.

Đến lúc này vẫn biết rõ hơi thở (mặc dù hơi thở hết sức vi tế) vì Bản Ngã vẫn còn tồn tại, dấu mặt rất kín đáo.

Đến đây, thì hành giả tiếp tục giai đoạn điều tâm này, cho đến khi chứng được chánh niệm tỉnh giác. Thời gian là rất lâu. Đa số, mọi người tu tập cần phải hết một đời mới đạt được chánh niệm tỉnh giác này. Nên hành giả đừng nản chí, cứ vững chắc trên con đường tu tập của mình.

10. XẢ THIỀN – HỒI HƯỚNG

Trước khi xả thiền đọc bài kệ xả thiền và đọc bài hồi hướng (nếu ngồi một mình thì niệm thầm, nếu ngồi tập thể thì niệm lớn chung với đại chúng).

KỆ XẢ THIỀN

Tam bảo gia hộ cho con Lúc thức cũng như lúc ngủ Ban ngày cũng như ban đêm Luôn nhớ thân này vô thường.

Khi đi hoặc là khi đứng Khi ngồi hoặc là khi nằm Lúc làm việc hay nghỉ ngơi Luôn nhớ thân này vô thường.

Khi nghe cũng như khi nói Đông người hay ở một mình Xem phim hay là đọc sách Luôn nhớ thân này vô thường.

Lúc ăn cơm hay uống nước Khi tắm rửa hay vệ sinh Đắp y hay mang giày dép Luôn nhớ thân này vô thường.

Những khi tâm con tỉnh giác Càng nhớ thân này vô thường Nguyện cho chúng sinh khắp chốn Luôn nhớ thân này vô thường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

(tiếp theo đọc bài hồi hướng)

HỒI HƯỚNG

Nguyện pháp giới chúng sinh Cùng tinh tấn tu hành Thoát chấp ngã vô minh Đồng viên thành Phật đạo.

XẢ THIỀN

(Thao tác kế tiếp là những động tác xoa bóp nhẹ nhàng)

Cúi đầu lên xuống chừng 5 lần.

Xoay đầu qua lại chậm chậm chừng 5 lần.

Chuyển động hai vai theo hình tròn lên xuống chừng 5 lần và xoay ngược lại chừng 5 lần.

Xoay toàn thân dựa trên trục eo lưng qua lại hai bên, mỗi bên khoảng 5 lần.

Bóp bóp hai bàn tay, xoa hai cánh tay.

Áp bàn tay chà xát cho nóng. Rồi đưa tay lên xoa đầu, mặt, hai tai, cổ, gáy (khoảng chừng 30 giây)

Xoa hai bàn tay thật nóng rồi áp vào mắt (10 lần)

Xoa ngực, bụng, sườn

Rồi kéo chân ra xoa bóp nhẹ nhàng.

Sau đó, ngồi tại chỗ một chút cho thoải mái. (kế đến quỳ lạy Phật 3 lễ rồi đi kinh hành)

11. KINH HÀNH

Khi đi bách bộ kinh hành vẫn giữ tâm yên tĩnh như khi ngồi thiền

Biết rõ toàn thân

Quán thân vô thường

B. HƯỚNG DẪN THIỀN VỚI NGƯỜI ÍT CÓ THỜI GIAN

Trong những buổi toạ thiền ở các dịp lễ hội đông người. Người mới tu lần đầu và thời gian thực tập không có nhiều thì ta vẫn linh động hướng dẫn những căn bản để sau đó khi về nhà người ta có thể áp dụng có kết quả:

Ngồi đúng tư thế.

Thở vào biết rõ toàn thân; thở ra biết rõ toàn thân.

Thở vào giữ thân mềm mại bất động; thở ra giữ thân mềm mại bất động.

Thở vào thấy thân này vô thường; thở ra thấy thân này vô thường.

Thở vào nguyện lòng thương yêu chúng sanh; thở ra nguyện lòng thương yêu chúng sanh. (khi tâm loạn)

Thở vào biết tâm còn phiền động; thở ra biết tâm còn phiền động. (khi tâm yên)

Xả thiền

C. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ THIỀN

Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Cấp 3 Cùng Gia Sư / 2023

Theo giải nghĩa của từ “gia sư” tức là chỉ những người dạy, phụ đạo kiến thức tại nhà. Hiện nay, có hai loại gia sư phổ biến nhất hiện nay đó là:

Gia sư là giáo viên: đây là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, xu hướng nghiêm khắc hơn đối với học sinh, học phí cho một buổi cũng cao hơn.

Gia sư là học sinh, sinh viên: là người có độ tuổi gần với người học, do đó tạo được cảm giác thân thuộc. Bên cạnh đó, họ có vốn kiến thức tốt, được đào tạo từ những trường đại học nổi tiếng, chi phí lại khá rẻ.

Có kiến thức ngữ pháp

Thông thường để có kiến thức truyền dạy cho học sinh, gia sư phải trải qua quá trình học tập và phấn đấu không ngừng. Do đó, họ là những người nắm rất vững về ngữ pháp và từ vựng, tự tin có thể đem những phần mình đã học để truyền dạy cho người khác.

Một số người không phải học về chuyên ngành tiếng hoặc sư phạm Anh tuy nhiên họ cũng có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOEFL… Đây là kết quả của quá trình ôn luyện và học tập tích cực.

Phương pháp dạy sáng tạo, thu hút

Không giống như ở trên lớp, giáo viên không đảm bảo được có thể dạy cho tất cả học sinh trong lớp hiểu bài. Gia sư thì khác, mục tiêu lớn nhất đối với người học là truyền đạt như thế nào để nắm vững kiến thức. Chính vì thế, trong quá trình dạy phải có các phương pháp sáng tạo, kích thích được sự tò mò để học sinh tự đặt ra các câu hỏi về bài học.

Một số cách dạy lôi cuốn có thể là đặt các bối cảnh ngữ pháp vào trong các trường hợp thực tế, sử dụng một số trò chơi nhằm tạo ra sự hưng phấn… Mỗi một gia sư đều có các cách dạy khác nhau nhằm giúp đỡ học sinh tiếp thu được tối đa kiến thức tùy vào cách học của mỗi người.

Gia sư thường sử dụng các phương thức dạy thu hút để tạo cảm giác vui vẻ khi học

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Nghe – nói và phản xạ giao tiếp là các kỹ năng quan trọng đối với môn tiếng Anh. Chính vì thế, gia sư sẽ lồng ghép những câu hỏi để kích thích học sinh trò chuyện. Thông thường, trước mỗi buổi học, người dạy sẽ tiến hành chào hỏi và nói chuyện từ 5-7 câu bằng tiếng Anh để khởi động buổi học.

Bên cạnh những phần ngữ pháp cần phải giải thích một cách cặn kẽ, thì phần lớn thời gian gia sư dùng để rèn luyện phản xạ cho học sinh. Đây là một trong những kỹ năng cần phải có không chỉ để học tốt tiếng Anh cấp 3 mà còn rất hữu ích cho công việc sau này.

Khi học tập trung, theo nhóm đông, thời gian giao tiếp cho mỗi người càng ít dần. Do đó, học gia sư giúp ích rất nhiều khi muốn rèn luyện kỹ năng này.

Hiểu được nhu cầu cũng như tâm lý học sinh

Để hỗ trợ tối đa cho môn tiếng Anh cấp 3, việc đầu tiên gia sư cần làm là nắm bắt được mục tiêu và tâm lý của học sinh. Bởi vì muốn có một kết quả chất lượng thì quá trình lên kế hoạch và giúp đỡ cần phải dựa vào năng lực, trình độ, tâm tư nguyện vọng của học sinh.

Đối với nhiều chương trình học khác, giáo viên không thể soạn riêng giáo án chỉ để phù hợp với một người. Chính vì thế, được học theo nhu cầu và sở thích của bản thân cũng là một trong những cách giúp việc học tập trở nên hiệu quả hơn.

Làm thế nào để tìm được gia sư tiếng Anh cấp 3 chất lượng?

Xác định được mục tiêu học của bản thân

Trước khi tìm gia sư bổ trợ tiếng Anh cấp 3, học sinh cần xác định mục tiêu và tự đánh giá được khả năng của mình. Do đó sẽ biết được mình nên cần lựa chọn một gia sư như thế nào để có thể giúp đỡ bản thân tiến bộ.

Mỗi một học sinh đều có những thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Trong bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết cần có của tiếng Anh, thế mạnh của người này có thể là điểm yếu của người khác. Vì thế, học sinh cần xác định được mình đang cần bổ trợ ở kỹ năng nào để lựa chọn gia sư cho phù hợp.

Bản thân mình kém phần nói không nên lựa chọn một gia sư có thế mạnh là phần nghe và ngược lại. Đây là bước quan trọng nhất trước khi muốn học cùng gia sư tiếng Anh chất lượng.

Tìm đến các tổ chức giáo dục uy tín

Sau khi xác định được mục tiêu gia sư mà mình mong muốn. Để lựa chọn được gia sư chất lượng cho bản thân, người học nên tham khảo trên trang của các tổ chức giáo dục có uy tín bởi các lý do sau:

Gia sư là những người có chuyên môn tốt, được tuyển chọn và đào tạo một cách kỹ lưỡng về nghiệp vụ giảng dạy, thông tin công khai, minh bạch.

Được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn một cách nhiệt tình, đăng ký dễ dàng

Được tham gia vào các buổi học thử, trong quá trình học có phát sinh vấn đề, trung tâm sẽ hỗ trợ giải quyết

Mức học phí phù hợp, được công khai trên trang thông tin nhằm dễ dàng hơn cho học sinh và phụ huynh khi tìm gia sư.

Tổ chức giáo dục phải có quy mô lớn, giúp học sinh và phụ huynh lựa chọn được người phù hợp nhất cho việc học tốt môn tiếng Anh cấp 3 của con mình.

Cách đăng ký học cùng gia sư tiếng Anh của Blacasa

Blacasa rất vinh dự trong nhiều năm qua luôn nhận được sự tin tưởng từ học viên và quý phụ huynh. Với quy mô lên đến 25.000 người từ khắp cả nước. Mỗi tháng, chúng tôi lại nhận được hàng nghìn người đăng ký trở thành gia sư của Blacasa.

Thông qua quá trình tuyển chọn và xác nhận thông tin chặt chẽ, các gia sư của Blacasa có đủ khả năng để hỗ trợ tối đa cho việc học tiếng Anh cấp 3. Bên cạnh đó, trên trang web chính thức của Blacasa, chúng tôi có đưa ra các thông tin cụ thể về gia sư, mức học phí, địa điểm học… một cách công khai, minh bạch.

Với mong muốn được đồng hành cùng học sinh, Blacasa luôn cố gắng để đem lại một đội ngũ gia sư chất lượng nhất.

Đội ngũ của tổ chức giáo dục Blacasa

Để đăng ký học cùng gia sư tiếng Anh cấp 3 của Blacasa, học sinh và quý phụ huynh có thể truy cập đường link sau: https://www.blacasa.vn/tao-lop-hoc và điền vào form mô tả gia sư cần tìm. Dựa trên những thông tin đã được cung cấp, đội ngũ của Blacasa sẽ liên hệ để tư vấn một cách kỹ lưỡng. Hoặc gọi hotline: 1900.63.63.42 để nhận được sự hỗ trợ miễn phí tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Hướng Dẫn Tải Nhạc Mp3 Youtube Không Cần Phần Mềm / 2023

Youtube hiện nay là trang chia sẻ video phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ thể loại video, từ giải trí, nghiên cứu, khoa học,… trên Youtube với kết quả có trong thời gian nhanh nhất. Và bạn hoàn toàn có thể tải video trên Youtube bằng các phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager, trình duyệt Cốc Cốc, sử dụng tiện ích trên Firefox,… như Quản trị mạng đã từng giới thiệu trong bài viết 7 cách download video trên Youtube nhanh chóng, đơn giản.

1. Download video YouTube từ thanh địa chỉ:

Để tải video YouTube hoặc nhạc trong video YouTube, bạn làm theo các bước như sau:

Mở video YouTube muốn tải về

Khi chuyển sang giao diện tải video, bạn có thể chọn để tải nhạc YouTube hoặc tải video và nhấn Record màu xanh bên dưới.

Nếu đăng ký tài khoản, hoặc nâng cấp lên tài khoản Pro, bạn sẽ có thể chọn chất lượng nhạc và video tốt hơn.

2. Công cụ y2mate trực tuyến tải video, mp3 Youtube:

Trước hết để có thể tải video hay mp3 trên Youtube, bạn cần truy cập vào trang web y2mate theo đường link bên dưới:

Bước 1:

Bước 2:

Chúng ta sẽ kéo xuống dưới, tại khung ngang, bạn sẽ paste địa chỉ URL của video Youtube muốn tải tại đó.

Bước 3:

Bạn chờ trong vài giây để y2mate phân tích video. Ngay sau đó, ở bên dưới mục MP4, chúng ta sẽ nhìn thấy danh sách các độ phân giải của video kèm theo là dung lượng video của từng loại phân giải. Chúng ta có thể tải video với chất lượng cao nhất lên tới 720 m-HD. Bạn lựa chọn 1 trong những độ phân giải rồi nhấn nút Tải về để tải video Youtube về thiết bị. Chẳng hạn tôi chọn chất lượng 720 m-HD.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ video tải về là xong. Sử dụng các chương trình phát video như KMPlayer, Windows Media Player,… để xem video như bình thường.

Tùy thuộc vào dung lượng, thời gian cũng như độ phân giải video mà bạn muốn tải mà thời gian y2mate tải video Youtube nhanh hay chậm. Nhìn chung, y2mate có tốc độ tải video nhanh chóng.

Bước 4:

Để tải âm thanh Youtube bằng y2mate, chúng ta cũng copy link URL của video Youtube muốn tải. Ở bên dưới, chúng ta sẽ nhấn chọn vào mục Audio.

Bước 5:

Cũng xuất hiện 2 định dạng file âm thanh gồm .mp3 và .m4a. Chúng ta nhấn chọn nút Tải về ở .mp3 để tải file âm thanh Youtube về thiết bị bằng công cụ y2mate trực tuyến.

Bước 6:

Tiếp đến chúng ta sẽ đợi y2mate phân tích video cũng như convert từ mp4 sang mp3.

Cuối cùng khi hoàn thành quá trình, bạn chỉ cần nhấn chọn vào nút Tải về .mp3 để tải file âm thanh Youtube.

Như vậy bạn đã tải xong video Youtube hay file âm thanh Youtube chất lượng bằng y2matee trực tuyến rồi đó. Bằng công cụ này, chúng ta có thể tải mọi video Youtube nhanh nhất mà không cần phải cài đặt bất cứ phần mềm nào trên máy tính. Tốc độ tải video Youtube bằng y2mate cũng tương đối nhanh, dù chúng ta lựa chọn tải độ phân giải video 720 m-HD đi chăng nữa.

3. Tải video Youtube bằng Download Video:

Đầu tiên bạn truy cập vào Youtube và chọn một Video mà bạn muốn tải về. Sau đó bạn nhìn lên thanh địa chỉ:

Nếu như bạn muốn tải Video đó. Chỉ cần thay đổi www. thành ss như hình dưới :

Trình duyệt sẽ chuyển qua trang Download Video. Bạn nhấn More để hiển thị thêm nhiều độ phân giải và lựa chọn khác.

Bây giờ bạn chỉ cần nhấn vào chất lượng Video và tải thôi!

4. Download video, audio từ YouTube bằng dịch vụ OnlineVideoConverter:

Dịch vụ của OnlineVideoConverter có thể giúp bạn nhanh chóng:

download video, phim trên YouTube.

Convert, chuyển đổi định dạng file video, audio từ máy tính.

Để sử dụng, các bạn chỉ cần copy đường dẫn của video YouTube và paste vào link trên:

Chương trình sẽ tiến hành chuyển đổi định dạng video từ YouTube thành file video MP4 cho bạn, quá trình diễn ra nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào tốc độ Internet của bạn, như ví dụ trong bài video YouTube dài khoảng 7 phút sẽ mất 10 giây để convert. Việc của bạn bây giờ là bấm nút Tải Xuống để download video YouTube về máy tính.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng điện thoại để quét – Scan mã QR để tải về điện thoại:

Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Hàn / 2023

Bí Quyết Học giỏi Tiếng Hàn

Làm thế nào để học tiếng Hàn hiệu quả và nhanh giỏi?

1. Cần phải kiên trì, học ngoại ngữ là “mưa dầm thấm đất”, chẳng ai nói tôi giỏi ngoại ngữ trong thời gian ngắn được. Vì vậy bạn hãy học tiếng Hàn liên tục và trong một khoảng thời gian dài thì bạn sẽ nhanh giỏi.

3. Nếu gặp những từ vựng, cấu trúc chưa hiểu, nhất thiết phải tìm hiểu rõ và không bỏ qua. Vì trước sau gì bạn cũng sẽ cần tới nó, không cần nhiều nhưng hãy tạo một thói quen học tiếng Hàn cho mình

4. Hãy vứt bỏ tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti khi học tiếng Hàn, hãy xác định “Sai càng nhiều thì càng nhanh giỏi”. Chỉ có phương pháp thử sai thì bạn mới có thể nhanh giỏi.

5. Học ngoại ngữ là mô phỏng và bắt chước, hãy đọc theo băng thật nhiều, bật băng ghe và nói theo thật nhiều. Hãy học một cách tự nhiên và đưa nó vào từ từ như thể bạn đang tiêu hóa thức ăn hàng ngày.

6. Hãy nhớ: hãy chú ý xem người bản địa nói gì, phim và radio nói gì để học theo và ôn tập. Học tiếng Hàn theo người bản địa sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn, tăng kỹ năng nghe tiếng Hàn và là cách để làm quen với giọng nói của người Hàn.

7. Đừng quên vốn từ vựng Hán Việt, nó rất quan trọng; 인재- 인력- 인내

8. Nhớ hãy hỏi bí quyết người khác, đừng mất thời gian để phải tìm tòi bí quyết, nhiều người đã học tiếng Hàn thành công từ bí quyết đó nên bạn cũng rất nên tham khảo. Nhưng những bí quyết học tiếng hàn hiện nay rất nhiều, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng, Hãy chắt lọc và tổng hợp thành bí quyết học tiếng Hàn riêng để phù hợp với mình nhất.

9. Hãy học thuộc một bài hát tiếng Hàn. Đó là cách bạn có thể nắm rõ được rất nhiều cấu trúc trong bài hát, đồng thời cũng sẽ có lúc cần dùng tới…

10. Hãy tự tưởng tượng ra một tình huống nào đó và hãy tự độc thoại bằng tiếng Hàn Xem. Bạn hãy thử và cảm nhận hiệu quả của nó.

11. Hãy luôn nghi nhớ rằng mình cần phải học giỏi ngoại ngữ. Hãy xem nó là mục tiêu và khắc ghi trong đầu để thường xuyên liên tưởng tới nó. Giống như phương pháp tự kỷ ám thị trong quyển sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Khoo.

gia sư TÀI NĂNG SÀI GÒN có đội ngũ giáo viên chuyên dạy tiếng hàn, họ là những người đã du học tại hàn quốc, và tốt nghiệp tiếng hàn tại đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. phát âm chuẩn, kinh nghiệm giảng dạy tốt, tận tâm sẽ giúp bạn học tiếng hàn một cách dễ dàng và nói lưu loát trong thời gian ngắn nhất