Bí Quyết Học Giỏi Vật Lý 10 / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

10 Bí Quyết Học Giỏi Môn Vật Lý Dễ Dàng / 2023

Vật Lý là môn học khó, đòi hỏi sử dụng tư duy, trí não. Để học giỏi môn tự nhiên như Vật Lý, bạn cần phải có một phương pháp riêng, hiệu quả cho riêng mình.

1. Có niềm yêu thích với môn học

Chỉ khi có niềm đam mê, bạn mới có thể học giỏi được. Đây là một yếu tố quan trọng khi muốn học tốt môn Vật Lý. Và khi yêu thích môn học, bạn sẽ có thêm nhiều hứng thú để học hơn. Để thích môn này, bạn có thể đọc nhiều sách Vật Lý vui hay xem những chương trình về Vật Lý

2. Nhớ kỹ các kiến thức đã học

Trước khi học bài mới, hãy chắc rằng bạn nhớ được các kiến thức của bài cũ. Buổi tối trước đó, hãy dành thời gian học và ôn lại bài trước. Vì khi hiểu được những bài trước đó, bạn mới có thể hiểu được bài của ngày mai.

3. Học đúng cách

Với Phần lý thuyết:

– Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

– Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

Với phần bài tập:

– Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.

– Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

4. Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Ngày nay, các bạn học sinh được tiếp xúc rất sớm với công nghệ thông tin. Vậy tại sao không dùng những chiếc máy vi tính, smartphone,… để học, sẽ giúp ích hơn việc chơi game hay xem phim. Ngoài kiến thức trên lớp, hãy tự tìm tòi những kiến thức mới. Bạn có thể khám phá trên mạng hay sách. Nó cũng tăng khả năng thích thú với môn học nhiều hơn.

5. Học nhóm

Nếu có điều kiện, hãy học nhóm. Học nhóm đem lại kết quả cao hơn việc học một mình. Vì vậy hãy lập nhóm từ 3-5 người, cùng nhau giải bài tập, học bài với nhóm. Học nhóm sẽ khiến việc học bớt nhàm chán hơn.

6. Giải nhiều bài tập

Nếu muốn giỏi môn Vật Lý, bạn cần phải làm nhiều bài tập đa dạng khác nhau, từ dễ đến khó. Việc làm đi làm lại các bài tập khiến cho bạn không còn bối rối với các dạng bài tập, hạn chế lỗi sai khi đi thi.

– Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều HS tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).

– Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

7. Tự làm tóm tắt cho từng chương

Sau khi học một chương xong, hãy giành thời gian ôn lại chương đó và tóm tắt lại. Có thể vẽ sơ đồ tư duy để tóm tắt. Cách này giúp bạn hiểu sâu và nhớ kỹ bài học hơn.

8. Cố gắng đọc và hiểu đề bài

Nếu như muốn làm được một bài tập Vật Lý, điều đầu tiên hãy đọc kỹ đề bài. Bạn có thể gạch chân vào các đại lượng, đơn vị mà đề bài cung cấp hoặc tóm tắt đề bài. Hiểu đề bài sẽ khiến việc làm bài diễn ra trơn tru hơn và hạn chế những lỗi sai hơn.

9. Cẩn thận trong từng bước làm bài

Khi làm bài, hãy cẩn thận từng bước làm. Xem coi bạn có ghi đúng đại lượng không, đúng đơn vị không, có sai chỗ nào không. Môn Vật Lý khi đã sai ở một lỗi nhỏ nào đó ngay cả đơn vị sẽ khiến cho đáp số bị sai và bạn sẽ mất điểm câu đó.

10. Xem coi đáp số có hợp lý với thực tế không

Sau khi làm xong một bài, hãy kiểm tra đáp số thật kỹ. Xem nó có thực tế không? Vật Lý có tính tương tác rất nhiều với thực tế nên khi đáp số ấy hợp lý, độ đúng của đáp số sẽ cao hơn.

Bí Quyết Giúp Học Sinh Học Giỏi Môn Vật Lý Một Cách Nhanh Chóng / 2023

1. Những cách học giỏi Vật lý hiệu quả

1.1. Tạo cho bản thân niềm đam mê và hăng say khi học Vật lý

Cách học giỏi Vật lý đó là trước hết học sinh phải tự tạo cho bản thân một tình yêu thực sự đối với nó, có yêu thích hứng thú, thì học tập mới hiệu quả, đây được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết khi học môn Vật lý.

Có rất nhiều học sinh luôn có suy nghĩ không khả quan về môn học này, luôn tự cho rằng học Vật lý là rất khó, môn học khá nhàm chán… như vậy, tạo cho các em một ác cảm với môn học, không chịu cố gắng phát huy bản thân, mặc định là mình học kém, không thể tiếp thu các kiến thức Vật lý, từ đó dẫn đến tình trạng học tập yếu kém, không hiệu quả.

Trong quá trình tìm kiếm kiến thức, học sinh sẽ tìm ra được những kiến thức mới mẻ và thú vị, từ đó các em sẽ nhận ra, học Vật lý không hề nhàm chán, ngược lại môn học này có rất nhiều bổ ích, tạo một niềm say mê và hứng thú học tập ở mỗi học sinh, các em sẽ học tập môn học này theo bản năng và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Khi thấy con có dấu hiệu học kém thì việc đầu tiên phụ huynh nên nghĩ đến đó là thuê gia sư sinh viên dạy kèm, hiện nay tại chúng tôi bạn có thể tìm giáo viên dễ dàng và nhanh chóng.

1.2. Ghi nhớ kiến thức bài cũ và nắm bắt bài mới một cách nhanh chóng, hiệu quả

Phương pháp để có cách học giỏi Vật lý là hãy ôn tập bài cũ và lướt xem bài mới chuẩn bị học để xem có điều gì thắc mắc bạn sẽ hỏi giáo viên như vậy sẽ giúp nhớ lâu hơn.

Nắm chắc kiến thức là yếu tố cần thiết để học sinh có thể học giỏi bất cứ môn học nào. Muốn đáp ứng được chỉ tiêu này, học sinh nên chú ý, học đến đâu ghi nhớ kiến thức đến đó, thường xuyên xem lại các kiến thức cũ mỗi ngày. Vì khi học tường tận kiến thức các em sẽ ghi nhớ rất nhanh chóng. Mỗi khi được lặp lại, học lại một lần nữa các em lại càng ghi nhớ lâu hơn, nắm chắc kiến thức hơn.

Với hình thức bài thi trắc nghiệm như hiện nay, việc các em nắm kiến thức một cách tuyệt đối chắc chắn sẽ giúp các em có thể nhanh chóng chọn ra đáp án, và trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp, học sinh không rõ về kiến thức, ghi nhớ một cách qua loa, khi gặp 4 đáp án trong đề thi thì phân vân cảm thấy đáp án nào cũng đúng, dẫn đến bị chọn sai kết quả cuối cùng.

Nhiều học sinh khi học môn Vật lý, thường chỉ quan tâm đến việc học công thức, đây hoàn toàn là một phương pháp học tập kém hiệu quả, bởi môn học này còn bao gồm các định lý, định luật… cần học sinh nắm được để có thể giải quyết các bài tập, có nắm được các kiến thức lý thuyết thì các em mới hiểu được sâu xa nội dung bài học, làm bài mới toàn diện được.

Ngoài ra để học sinh sở hữu cách học giỏi Vật lý một cách dễ dàng, trước khi có buổi học Vật lý tiếp theo bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, học sinh nên dành thời gian để đọc về nội dung bài học mới. Trong quá trình đọc, các em nên đánh dấu lại phần kiến thức mà bản thân cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu, để trong buổi học hôm sau nhờ luôn thầy cô giải đáp cặn kẽ. Học sinh phải mạnh dạn hỏi ngay, không được rụt rè, e ngại. Việc chuẩn bị trước bài mới giúp cho quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho các em rèn luyện về bài tập.

1.3. Mở rộng vốn kiến thức về môn Vật lý

Đồng thời nên làm thật nhiều bài tập áp dụng, sau khi học xong các kiến thức lý thuyết thì có thể bắt đầu làm từ những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, dần dần làm đến các bài tập nâng cao trong sách bài tập. Việc làm này giúp cho học sinh làm quen được với nhiều dạng bài tập đa dạng, biết vận dụng các công thức một các linh hoạt và phù hợp với yêu cầu của đề bài, giúp học sinh rèn luyện tư duy một cách nhanh nhạy, nâng cao các kỹ năng làm bài chuẩn xác, hiểu sâu sắc nội dung kiến thức bài học.

Một trong những cách học giỏi Vật lý đó là hãy học theo nhóm, đây là phương pháp giúp ghi nhớ lâu hơn so với việc chỉ học thuộc lòng lý thuyết suông.

Không chỉ đối với riêng môn Vật lý, mà các môn học khác cũng vậy, việc học nhóm là rất cần thiết. học nhóm giúp các em có một môi trường học tập vui vẻ, thoải mái, trao đổi kiến thức trong quá trình làm bài. Trong quá trình học tập, nếu như có vấn đề gì khúc mắc, các em có thể hỏi nhau luôn, người biết sẽ giảng giải cho người chưa biết, đặc biệt, khi học nhóm các em sẽ nhìn nhau mà phấn đấu học tập, tinh thần tự giác được nâng cao. Nhìn chung việc học nhóm mang lại hiệu quả học tập khá cao đối với học sinh.

1.5. Tập trung học tập, rèn kỹ năng tính toán cẩn thận

Cách học giỏi Vật lý đó là hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng tính toán thật cẩn thận, sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có, chỉ như vậy mới giúp bạn học tập tiến bộ hơn mỗi ngày.

Mỗi học sinh hãy tự rèn luyện tính tập trung khi làm bất cứ công việc gì, biến đó trở thành thói quen bất di bất dịch, đảm bảo các bạn học sinh có thể học tập một cách hiệu quả hơn. Tập trung học tập giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tuyệt đối, không cần lúc nào cũng phải học đuổi kiến thức. Ít nhất thì khi chú tâm đến học tập, học sinh sẽ biết mình đang trong tình trạng học tập như thế nào và có phương pháp học tập phù hợp.

Bên cạnh việc tập trung, chăm chỉ trong việc học môn Vật lý, các học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng làm bài thật cẩn thận, tỉ mỉ. Đây là môn học có nhiều bài tập tính toán, nên việc làm bài tập một cách chắc chắn là rất cần thiết. Nhiều bạn học sinh có lực học khá tốt, luôn hiểu bài nhưng khi làm bài kiểm tra lại luôn bị điểm kém, nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do trong quá trình các em làm bài không tập trung, nhanh nhảu, hấp tấp, chữ nghĩa không rõ ràng, không cẩn thận xem lại kết quả, sai những lỗi rất đáng tiếc không đáng có. Do đó, khi làm bài các học sinh nên làm bình tĩnh từng bước một, để ý đến đơn vị đo lường đã đưa về cùng một đơn vị chưa, các công thức áp dụng có đúng với dạng bài đang làm không, sau khi tính ra kết quả cần xem lại kết quả đó có khả thi không, sát với thực tế không, để chắc chắn rằng bài của mình có một kết quả chính xác.

1.6. Tuân thủ trình tự khi giải một bài Vật lý

Cách học giỏi Vật lý đó là hãy tuân thủ trình tự, để giải quyết một bài toán và tìm ra kết quả cuối cùng chắc chắn bạn phải lần lượt thực hiện các bước theo thứ tự.

– Đọc kỹ đề bài, tìm hiểu những yêu cầu đề bài đưa ra.

– Tóm tắt lại đề bài: ghi lại những đại lượng được cung cấp trong đề bài, các thông tin dữ liệu cần thiết cho việc giải bài.

– Đổi các đơn vị về cùng một đại lượng nếu cần.

– Suy nghĩ, tìm những công thức có khả năng áp dụng trong quá trình giải bài.

– Biến đổi công thức để có thể thế số tìm ra đại lượng cần tìm.

– Thế số vào công thức đã biến đổi và thực hiện tính toán.

– Kiểm tra lại kết quả và đơn vị một cách cẩn thận.

Tìm việc gia sư bằng cách nào? Nhiều bạn muốn đi dạy thêm nhưng khá khăn trong việc quảng bá để các phụ huynh biết đến, đến với Việc Làm 123 các thông tin của bạn sẽ nhanh chóng được

2. Phương pháp tìm kiếm gia sư giúp việc học môn Vật lý được nâng cao hiệu quả

Để mang lại kết quả học tập tốt nhất không chỉ sở hữu cách học giỏi Vật lý mà học sinh cần chăm chỉ, tập trung học tập tại trường lớp mà còn cần phải nâng cao tinh thần tự giác và học tập tại nhà. Môn Vật lý là một môn học khá khó, chính vì vậy, trong quá trình học tập học sinh không thể tránh được những khúc mắc cần được giải đáp, những lúc này, các em cần có một gia sư dạy kèm tại nhà, đồng hành cùng các em, giúp giải quyết những khó khăn mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Hiện nay, phương pháp tìm kiếm gia sư tại nhà qua các trang web trên mạng Internet khá phổ biến, đặc biệt là việc tìm kiếm gia sư trên Website chúng tôi được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Với việc tìm kiếm gia sư Vật lý trên chúng tôi các học sinh có thể nhanh chóng, dễ dàng tìm kiếm một gia sư Vật lý dạy kèm tại nhà chất lượng. Việc tìm kiếm vô cùng đơn giản và hiệu quả, các em chỉ cần vào trang web chúng tôi đăng kí một tài khoản và bắt đầu thực hiện các thao tác tìm kiếm, học sinh có thể tìm được một gia sư phù hợp với những yêu cầu mà các em đưa ra một cách nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian tìm kiếm và đặc biệt là khi tìm trên chúng tôi việc tìm kiếm của các em là hoàn toàn không mất phí.

Bí Quyết Học Tốt Môn Vật Lý / 2023

Đối với một số học sinh, môn Vật lý rất khó để học tốt. Nhưng với nhiều người , đây lại là môn học rất thú vị.

Môn vật lý là môn nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nên chỉ cần hiểu rõ hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; vậy là bạn có thể giải bài toán lý một cách dễ dàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ công thức để không làm sai.

Sau đó là công thức tính toán, môn lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu các bạn nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Lúc học những công thức mới, chúng ta sẽ cảm thấy rất khó nhớ. Nhưng hãy khoan cố gắng học công thức ngay từ đầu mà hãy lấy bài tập ra làm. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Nhưng rồi làm nhiều bài như vậy, khoảng 10 bài chúng ta đã nhớ công thức. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp học sinh làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn. Vì thế số lượng công thức mà học sinh phải học là nhiều hơn và khó nhớ hơn. Điều này dễ làm rối học sinh.

Chúng ta nên nhớ một công thức gốc, rồi tùy trường hợp mà đơn giản công thức lại. Nếu bạn nào có thể nhớ hết thì rất tốt, nhưng số lượng công thức là nhiều, rất nguy hiểm khi các bạn nhớ không rõ công thức, và việc nhớ một công thức tổng quát sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ chịu hơn và nhớ lâu hơn. Và nếu làm nhiều các bạn sẽ quen với những trường hợp đặc biệt mà không cần cố nhớ công thức cho những trường hợp đặc biệt lúc đầu.

Trình tự làm một bài toán vật lý:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (các bạn thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Về việc tóm tắt đề bài, một số bạn không làm bước này mà tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Điều này dễ làm rối vì trong đề có rất nhiều chữ và những con số cần thiết thì không nhiều. Việc tóm tắt sẽ giúp các bạn biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để có hướng giải cho bài toán.

Còn một điều nữa là thông thường các bạn hay than vãn về một môn nào đó mà bạn không giỏi. Và tại vì không giỏi nên làm thế nào cũng không giỏi, không chịu dành thời gian nhiều hơn cho môn đó. Các bạn thường tập trung cho những môn mình giỏi, dành nhiều thời gian hơn cho những môn đó và ít dành thời gian cho những môn không giỏi. Vậy là môn giỏi thì càng giỏi và môn không giỏi thì càng không giỏi.

Đây là một số kinh nghiệm để học tốt môn Vật Lý.

Hy vọng có thể giúp phần nào cho các bạn học tốt hơn trong môn tự nhiên này và những môn khác nữa.

ST: Báo Giáo dục và Thời đại

Cách Học Giỏi Môn Vật Lý Trong Trường Phổ Thông / 2023

Các bạn học sinh cũng cần lưu ý về những công thức được rút gọn trong sách giáo khoa từ một công thức tổng quát. Ưu điểm của việc rút gọn công thức là giúp bạn dễ dàng làm nhanh những bài tập trắc nghiệm nhưng lại có một hạn chế là có quá nhiều công thức khiến cho bạn không nhớ nổi và dễ nhầm lẫn.

Kinh nghiệm học vật lý trong trường hợp này là phải cẩn thận và ghi nhớ tốt. Nên nhớ một công thức tổng quát, sau đó đơn giản công thức tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng nhớ hết thì càng tuyệt vời nhưng phải đảm bảo là bạn đang nhớ đúng và không nhầm lẫn, nếu không chắc chắn thì nên học theo cách nhớ tổng quát.

Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm và cách học bài hiệu quả , một điều nữa cũng hết sức quan trọng đó là xây dựng lòng say mê đối với môn học. Vì nếu bạn không yêu thích và có cảm giác chán nản, sợ hãi đối với môn học thì bạn sẽ không bao giờ học tốt được. Vậy làm thế nào để xây dựng lòng yêu thích đối với môn Vật lý ?

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên mở rộng kiến thức thay vì chỉ chăm chú vào những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa. Hãy tìm kiếm thêm tư liệu từ internet hoặc những sách tham khảo có bán tại nhiều nhà sách. Đó cũng là bí quyết học môn Vật lý hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Nếu bạn cảm thấy sự tìm tòi của cá nhân bạn không mấy thú vị và không mang lại hiệu quả thì hãy lập cho mình những nhóm học tập. Sau đó cùng nhau lên kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng. Nếu một mình bạn loay hoay mãi mà không tìm được đường đi cho một bài tập khó thì với nhiều người, khả năng tìm ra đáp án sẽ nhanh hơn và việc học hỏi lẫn nhau cũng là phương pháp giúp bạn học ngày càng tiến bộ hơn.