Bí Quyết Học Tốt Môn Vật Lý / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Bí Quyết Học Tốt Môn Vật Lý

Đối với một số học sinh, môn Vật lý rất khó để học tốt. Nhưng với nhiều người , đây lại là môn học rất thú vị.

Môn vật lý là môn nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nên chỉ cần hiểu rõ hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; vậy là bạn có thể giải bài toán lý một cách dễ dàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ công thức để không làm sai.

Sau đó là công thức tính toán, môn lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu các bạn nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Lúc học những công thức mới, chúng ta sẽ cảm thấy rất khó nhớ. Nhưng hãy khoan cố gắng học công thức ngay từ đầu mà hãy lấy bài tập ra làm. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Nhưng rồi làm nhiều bài như vậy, khoảng 10 bài chúng ta đã nhớ công thức. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp học sinh làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn. Vì thế số lượng công thức mà học sinh phải học là nhiều hơn và khó nhớ hơn. Điều này dễ làm rối học sinh.

Chúng ta nên nhớ một công thức gốc, rồi tùy trường hợp mà đơn giản công thức lại. Nếu bạn nào có thể nhớ hết thì rất tốt, nhưng số lượng công thức là nhiều, rất nguy hiểm khi các bạn nhớ không rõ công thức, và việc nhớ một công thức tổng quát sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ chịu hơn và nhớ lâu hơn. Và nếu làm nhiều các bạn sẽ quen với những trường hợp đặc biệt mà không cần cố nhớ công thức cho những trường hợp đặc biệt lúc đầu.

Trình tự làm một bài toán vật lý:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (các bạn thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Về việc tóm tắt đề bài, một số bạn không làm bước này mà tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Điều này dễ làm rối vì trong đề có rất nhiều chữ và những con số cần thiết thì không nhiều. Việc tóm tắt sẽ giúp các bạn biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để có hướng giải cho bài toán.

Còn một điều nữa là thông thường các bạn hay than vãn về một môn nào đó mà bạn không giỏi. Và tại vì không giỏi nên làm thế nào cũng không giỏi, không chịu dành thời gian nhiều hơn cho môn đó. Các bạn thường tập trung cho những môn mình giỏi, dành nhiều thời gian hơn cho những môn đó và ít dành thời gian cho những môn không giỏi. Vậy là môn giỏi thì càng giỏi và môn không giỏi thì càng không giỏi.

Đây là một số kinh nghiệm để học tốt môn Vật Lý.

Hy vọng có thể giúp phần nào cho các bạn học tốt hơn trong môn tự nhiên này và những môn khác nữa.

ST: Báo Giáo dục và Thời đại

Bí Quyết Học Tốt Môn Vật Lý Dành Cho Học Sinh Lớp 7

Đối với một số người may mắn, học tốt môn vật lý là điều rất tự nhiên. Tuy nhiên, đối với đa số còn lại nếu không có bí quyết học tốt môn vật lý, muốn đạt được điểm tốt đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Thứ nhất, bí quyết học tốt môn vật lý: phải hiểu các khái niệm vật lý cơ bản.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Ghi nhớ các hằng số vật lý cơ bản.

Trong vật lý học, có những giá trị nhất định chẳng hạn tốc độ của ánh sáng, số Avogadro thường không đổi bất kể chúng được sử dụng ở đâu hoặc sử dụng như thế nào. Đó chính là các hằng số vật lý.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Ghi nhớ các phương trình vật lý cơ bản

Những phương trình cơ bản là phần dễ nhất của vật lý học, và nếu bạn nắm vững được chúng, ít nhất là bạn sẽ biết được một số phần của tất cả các vấn đề phức tạp mà bạn phải đối mặt.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Nghiên cứu nguồn gốc của các phương trình cơ bản

Nếu có thể, bạn nên dành thời gian tìm hiểu mỗi phương trình vật lý được suy ra như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa các phương trình và giúp cho việc giải quyết các vấn đề vật lý linh hoạt hơn.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Luyện những kĩ năng toán học cần thiết để giải quyết các vấn đề vật lý.

Toán học thường được gọi là ngôn ngữ của vật lý học. Thông thạo toán học cơ bản chính là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng của bạn trong làm chủ các vấn đề vật lý.

Thứ hai, Bí quyết học tốt môn vật lý: sử dụng chiến lược điểm

Bí quyết học tốt môn vật lý: Tập trung vào những thông tin quan trọng trong mỗi vấn

Khi đọc một bài toán vật lý, cần nhận ra những thông tin nào đề đã cho, và nhận định điều bạn cần tìm. Viết ra những phương trình mà bạn sẽ cần sử dụng, sau đó gán từng đoạn thông tin vào các biến thích hợp. Bỏ qua các thông tin không cần thiết, vì điều này có thể làm bạn chậm lại và lệch hướng suy luận.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Sử dụng đúng đơn vị cho mỗi đại lượng.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các đơn vị chính xác cho từng đại lượng vật lý. Thông thường, các đại lượng vật lý sử dụng đơn vị trong hệ SI.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Đừng quên những chi tiết nhỏ (như ma sát, lực cản,…)

Bí quyết học tốt môn vật lý: Kiểm tra hai lần các câu trả lời của bạn.

Một lỗi trong bất kì phần nào có thể dẫn đến sai đáp án. Vì vậy, phải chú ý đến từng phép tính trong khi bạn làm bài, và nếu có thời gian, hãy kiểm tra lại câu trả lời cuối cùng của bạn để đảm bảo các tính toán của bạn không sai.

Và cuối cùng, Bí quyết học tốt môn vật lý: Làm hết sức mình trên lớp học

Bí quyết học tốt môn vật lý: Đọc bài trước khi đến lớp nghe giảng

Bí quyết học tốt môn vật lý: Tập trung chú ý trong lớp học

Trong lớp học, giáo viên sẽ giải thích các khái niệm mà bạn đã bắt gặp trong quá trình đọc trước và làm sáng tỏ những phần mà bạn chưa hiểu rõ. Hãy ghi chú và đặt thật nhiều câu hỏi. Qua đó trao đổi, hình thành ý tưởng chung về “hiện tượng gì đang diễn ra, suy nghĩ, sắp xếp các ý tưởng, “cảm nhận” – đây chính là nguồn tư liệu khổng lồ cho bản thân bạn.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Ôn tập lại những ghi chú của bạn tại nhà.

Sau khi hoàn thành việc học trên lớp, dành vài phút xem qua lại các ghi chú của bạn ngay khi có cơ hội tại nhà. Làm như thế sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn các kiến thức mà bạn đã thu được trên lớp học. Vì vậy, hãy chủ động củng cố kiến thức của bạn bằng cách ôn tập lại bài học tại nhà.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Giải quyết các câu hỏi luyện tập.

Nếu bạn không hài lòng với điểm số trong vật lý, không chỉ đơn giản là giải quyết các bài tập được giao về nhà, hãy nỗ lực hoàn thành thêm các bài tập khác chẳng hạn các bài tập trong sách giáo khoa mà không được giao cho bạn, các bài tập trên mạng, các bài tập trong các sách tham khảo.

Bí quyết học tốt môn vật lý: Sử dụng các nguồn trợ giúp sẵn có

Tìm kiếm và sử dụng bất cứ nguồn trợ giúp nào mà bạn cần để có một sự hiểu biết tốt hơn. Chẳng hạn:

Sự giúp đỡ của giáo viên (thông qua các cuộc gặp trao đổi sau giờ học).

Sự giúp đỡ của bạn bè (thông qua học nhóm, trao đổi bài tập về nhà)

Sự giúp đỡ của gia sưNguồn của bên thứ ba (chẳng hạn sách vật lý, các websites giáo dục)

Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lý 10

Để học giỏi môn Vật lý 10 trong nhà trường, bạn cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý.

Vật lí là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Khi học đến một vấn đề nào đó các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học môn Vật lý 10 một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ về lực đẩy, các bạn có thể hình dung đến chiếc bơm xe đạp, nén khí…điều này không những giúp các bạn nhập tâm hơn trong quá trình học mà còn biến những phần lý thuyết tưởng chừng khô khan thành mềm mại dễ học.

Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

Một số kinh nghiệm học tốt môn lý bạn cần biết.

1/. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý.

2/. Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Nghe nói thì việc này cũ nhèm rùi nhưng mà nó vẫn rất có ích đấy các bạn ạ. Việc nghe bài hay không quyết định khoảng 45% lượng kiến thức mà bạn tiếp thu được vào đầu.

Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

3/ Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức sẽ giúp bạn học tốt môn lý nhanh hơn.

4/ Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh

Sau khi đã được học lý thuyết, bạn áp dụng ngay vào làm bài tập bởi vì “trăm hay không bằng tay quen”. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những dạng cơ bản, sau đó nâng cao mức độ khó dần. Làm càng nhiều, bạn sẽ nắm vững kiến thức hơn, biết phân dạng các loại bài tập khác nhau và rèn luyện được tính cẩn thận khi làm bài. Học theo nhóm là phương pháp học khá phổ biến. Các thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ nhau, bổ sung cho nhau, cùng giúp nhau tiến bộ.

5/ Tập tính cẩn thận khi làm bài

Sửa bài viết

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Vật Lý?

Nắm vững lý thuyết

Nắm vững lý thuyết, hệ thống được kiến thức cơ bản là điều kiện tiên quyết đầu tiên giúp các em học môn Lý hiệu quả.

– Đối với các định nghĩa, khái niệm, định luật, các em cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

– Riêng các công thức, học sinh cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

– Ngoài ra, ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, đòi hỏi học sinh cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Ôn tập và mở rộng nâng cao kiến thức

Việc làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng.

Nếu muốn giỏi môn Vật Lý, bạn cần phải làm nhiều bài tập đa dạng khác nhau, từ dễ đến khó. Việc làm đi làm lại các bài tập khiến cho bạn không còn bối rối với các dạng bài tập, hạn chế lỗi sai khi đi thi.

Hơn nữa, ngoài kiến thức trên lớp, hãy tự tìm tòi những kiến thức mới. Bạn có thể khám phá trên mạng hay sách. Nó cũng tăng khả năng thích thú với môn học nhiều hơn.

Học cùng gia sư môn Lý dạy kèm tại nhà

Hiện nay, hình thức gia sư môn Lý tại nhà được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm củng cố, hệ thống lại kiến thức cơ bản, giúp các em vận dụng linh hoạt khi làm bài, đạt kết quả cao trong học tập.

Mọi thông tin chi tiết quý phụ huynh vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.042.043 – 09645.666.80 – 0912.797.869 hoặc truy cập website https://giasubaochau.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết!