Bí Quyết Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Bí Quyết Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan

Cách nuôi con khỏe

Bỏ phần thức ăn thừa của bé sau bữa ăn

Phần thức ăn còn sót lại này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Tập cho bé ăn một loại thức ăn

Tập cho bé ăn một loại thức ăn trong khoảng một tuần rồi mới chuyển sang loại thức ăn dinh dưỡng khác. Điều này sẽ giúp bố mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng hay có hứng thú với loại thức ăn nào hay không.

Hấp rau củ và trái cây thay vì luộc

Việc này có thể giữ được lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ nhiều nhất, giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Kiểm tra nhiệt độ thức ăn của bé trước khi cho ăn

Mẹ có thể kiểm tra bằng cách cho một thìa thức ăn chạm vào môi trên của mẹ, thức ăn còn ấm là được.

Cho bé vận động tự nhiên

Hoạt động thể chất hằng ngày có thể giúp các bé phát triên cơ bắp một cách tự nhiên, nâng cao sức khỏe và tránh được một số bệnh có thể mắc phải do lười vận động.

Cách nuôi dạy con ngoan

Đòn roi không dạy con nên người

Khi con mắc lỗi, bố mẹ thường không kiềm chế được và sử dụng đòn roi để dạy con nên người. Kỳ thực, bị đánh đòn không làm bé biết cách cư xử đúng đắn hơn mà sẽ “dạy” bé biết cách né tránh, đổ lỗi hoặc biện minh cho sai lầm của mình

Không “hối lộ” bằng phần thưởng

Thưởng cho bé không có gì là xấu, nhưng lạm dụng phần thưởng sẽ khiến bé sinh hư. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ có thể đề xuất phần thưởng tạo động lực cho con cố gắng, nhưng nên xem xét không để thành thưởng giá trị hơn so với thành tích.

Nghiêm khắc với bé

Đề ra thời gian biểu rõ ràng, thời gian nghỉ ngơi, thời gian học tập phải được phân bổ hợp lý và có biện pháp để bé thực hiện theo. Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá cứng nhắc, áp đặt mà hãy tham khảo ý kiến của bé trước khi hoạch định công việc.

Phải có ‘luật’ với trẻ

Có câu nói rằng: “Muốn con ngoan thì phải học cách nuôi dạy con ngoan. Muốn con khỏe thì phải học cách nuôi con. Muốn con thành công thì phải học cách hướng dẫn và đồng hành cùng con. Muốn con gần gũi gắn bó với mình, thì phải học cách lắng nghe và chia sẻ cùng con. Đừng buộc con phải lớn lên như kiểu cây Bonsai nhưng cũng đừng để con phải lớn lên như cây dại.”

Bố mẹ hãy cân nhắc những lời khuyên trên để trang bị cho mình những cách nuôi con khỏe dạy con ngoan hiệu quả nhất.

Chuyên Gia Chia Sẻ Cách Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan Cực Kỳ Đơn Giản

Khám phá cách nuôi con khỏe dạy con ngoan hiệu quả

Trong việc nuôi dạy con cái có thể sẽ có rất nhiều cách, trong đó nhiều ông bố bà mẹ đã chọn việc áp dụng đòn roi để dạy dỗ con, bởi dân gian thường có câu “thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”. Nhưng dùng biện pháp này có thực sự đạt hiệu quả hay không, hay nó chỉ mang đến những vết thương cho bé và nỗi đau trong lòng của cha mẹ?!

Chắc hẳn, khi được nghe về các cách nuôi dạy con khỏe dạy con ngoan từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm bạn sẽ bất ngờ bởi họ sẽ không cần dùng hình phạt nào, nhất là đòn roi nhưng các bé vẫn luôn chăm ngoan, khỏe mạnh… Bởi họ luôn có những bí quyết để nuôi dạy con từ những giai đoạn đầu đời, đó là những biện pháp rất khoa học, nhắm vào những nhận thức của bé để hình thành nên thói quen chăm ngoan, biết cư xử tốt cho con cái.

Các cách nuôi con khỏe dạy con ngoan

Trẻ em giống như những trang giấy trắng, vậy nên cha mẹ muốn tô vẽ gì thì bé sẽ hình thành cái đó, bởi chúng sẽ học hỏi từ chính cuộc sống, trước tiên là những thứ gần chúng nhiều nhất. Vậy nên, nếu muốn các con có những thói quen tốt, hãy nuôi dạy chúng bằng tình thương, sự thấu hiệu và những hình mẫu lý tưởng nhất – đó chính là cha mẹ. Nhưng đặc biệt, bạn cần có những quy tắc chuẩn mực để đưa bé vào khuân khổ lý tưởng và hiệu quả, để giúp con luôn khỏe mạnh và chăm ngoan nhất.

1. Luôn luôn thấu hiểu con

Trước khi muốn con làm gì đó, cách nuôi con khỏe dạy con ngoan chính là cha mẹ phải học cách thấu hiểu chúng. Bởi trẻ em cũng như người lớn, cũng có những tâm lý cảm xúc nhất định.

2. Cha mẹ luôn bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc

Khi bé làm sai, đừng nóng vội quát mắng hay đánh con… hãy hít thở sâu để bình tĩnh và làm chủ bản thân, sau đó cùng bé nói về vấn đề, giảng giải cho con hiểu mọi chuyện. Từ đó bé sẽ học hỏi bạn về sự bình tĩnh, nhưng dần dần bé cũng sẽ biết được việc cha mẹ bình tĩnh nhưng không có nghĩa là bỏ qua chuyện bé làm sai.

3. Luôn hướng dẫn và giúp đỡ con

Một cách nuôi con khỏe dạy con ngoan cực kỳ hiệu quả đó là cha mẹ phải tạo cho bé cảm giác an toàn, luôn giúp đỡ con khi có thể rồi hướng dẫn con cách tự làm mọi chuyện.

Việc này sẽ giúp tạo thói quen cho con, để con biết rằng cha mẹ luôn ở bên, khi con đã thực sự thành thạo con sẽ tự lập làm những việc có thể. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để con tập làm quen trước đó, chứ đừng đòi hỏi hay yêu cầu quá cao, bé sẽ cảm thấy tiêu cực về bản thân.

4. Đưa ra một số quy tắc chuẩn mực dựa trên sự đồng cảm

Khi nuôi con khỏe dạy con ngoan, bạn cần có những quy tắc chuẩn mực, nhưng khi đưa ra những quy tắc bạn cần quan tâm đến thái độ và cảm xúc của trẻ, cố gắng lý giải để bé hiểu được tác dụng và yêu cầu của quy tắc đó, bé sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

5. Luôn giúp con sửa sai

Khi bé làm sai việc gì, chẳng hạn như làm đổ sữa, bạn hãy bình tĩnh dùng khăn lau sạch sữa, nhưng không được phàn nàn. Với các việc khác cũng vậy, nhưng từ những lần sau bạn cần hướng dẫn để con cùng khắc phục lỗi sai đó. Khi con bình tĩnh hãy nói chuyện để con nhận ra lỗi sai. Đặc biệt, cha mẹ nên nhớ phải dạy con biết xin lỗi!

6. Luôn dành thời gian trò chuyện cùng con

Cách nuôi con khỏe dạy con ngoan luôn đạt hiệu quả nhất đó là việc cha mẹ cần rút ngắn khoảng cách với con, dành thời gian trò chuyện trong điều kiện không bị bất cứ phương tiện truyền thông hay yếu tố nào làm ảnh hưởng. Cha mẹ nên trở thành người bạn để con bày tỏ cảm xúc của mình, như vậy chúng sẽ thân thiết và dễ hợp tác hơn trong các hoạt động nuôi dạy con hiệu quả của bạn.

Nếu làm tốt các cách cơ bản trên, chắc chắn bạn sẽ là những ông bố bà mẹ thông thái và nhàn hạ nhất thế gian, bởi bé yêu rất chăm ngoan, khỏe mạnh, có bản lĩnh và biết cư xử trong đời sống.

Bí Quyết Dạy Con Ngoan Không Roi Vọt

Các bố mẹ thường rất ngạc nhiên khi nghe chia sẻ rằng họ không dùng bất kỳ hình phạt nào với con, nhưng bọn trẻ vẫn luôn cư xử tốt.

Thay vì phạt trẻ như nhiều cha mẹ thường làm, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Vậy, cha mẹ cần làm gì để trẻ noi theo và ngoan hơn mà không cần đến roi vọt?

Điều chỉnh cảm xúc

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn.

Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Hãy giúp đỡ con

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

Kết nối trước khi yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm. Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Gia tăng kết nối với con

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Tốt bụng là một phép màu

Có rất nhiều phương pháp giáo dục hiện đại tốt cho con trẻ mà lại không tốn nhiều sức lực của cha mẹ. Các mẹ có thể tham khảo khóa học: PS: Cha Mẹ Học – Con Thành Tài

Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuổi Dậy Thì

Nuôi dạy con tuổi dậy thì như thế nào? Tuổi dậy thì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nhạy cảm mà các bậc phụ huynh nên có những chú ý tới con của mình để có thể uốn nắn, định hướng cho con kịp thời để con có những hiểu biết và có định hướng phát triển toàn diện.

Tuổi dậy thì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nhạy cảm mà các bậc phụ huynh nên có những chú ý tới con của mình để có thể uốn nắn, định hướng cho con kịp thời để con có những hiểu biết và có định hướng nuôi dạy con giúp con phát triển toàn diện.

Vì vậy, bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì là chìa khóa để các bậc cha mẹ nuôi dạy con tốt nhất.

1. Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con

Khi trẻ đến tuổi dậy thì có những sự thay đổi thất thường mà trẻ cũng không hiểu rõ về những sự thay đổi đó. Khi thấy những dấu hiệu đó thường thì trẻ sẽ hỏi bạn bè của mình hoặc lên các trang mạng để tìm hiểu thông tin nhưng liệu rằng những thông đó có thể cung cấp một cách chính xác và ngọn nguồn vấn đề cho con được hay không? Nên khi con bước vào độ tuổi dậy thì thì các bậc cha mẹ thường xuyên để ý đến những sự thay đổi của con nhiều hơn để có thể định hướng cho con kịp thời.

Khi thấy con có những sự thay đổi đó thì hãy thoải mái chia sẻ với con để con nói hết những suy nghĩ và những cảm giác của con để mình biết về tâm lý của con như thế nào, từ đó cha mẹ sẽ có những chia sẻ với con và có những định hướng cho con. Lúc này con sẽ hiểu rõ hơn những vấn đề mà con đang gặp phải.

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

2. Thiết lập những tiêu chuẩn

Thời buổi kinh tế thị trường gần như cha mẹ không dành nhiều thời gian nuôi dạy con mà chỉ chú ý lo kiếm tiền nên con cái có cảm giác bơ vơ, không ai quan tâm đến mình, không ai chia sẻ cùng mình. Trong khi đó tâm lý của các con rất mong nhận được sự quan tâm từ mọi người xung quanh, rất muốn được thể hiện bản thân. Chính những điều này khiến cho các bé có ý muốn tạo sự thu hút với mọi người xung quanh và muốn khẳng định chính mình bằng những hành động tiêu cực như ăn chơi đua đòi, ăn mặc thiếu vải, gây rối trật tự… dễ sa ngã vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm…

Do đó, trong khoảng thời gian này những bậc cha mẹ hãy cố gắng dành cho con một chút thời gian để quan tâm con, chia sẻ vấn đề tâm sinh lý với con. Đồng thời thiết lập cho con những giới hạn xung quanh cuộc sống của con để con không có những bước chân sa ngã.

4. Thiết lập nguyên tắc nghiêm khắc với vị tha lỗi lầm

Tuổi dậy thì của trẻ là độ tuổi trẻ rất bướng, tuổi trẻ muốn tập làm người lớn nên trẻ không thích bị gò bó, không thích bị ràng buộc bởi bất cứ một nguyên tắc nào cả. Tuy nhiên, do trẻ đang trong độ tuổi phát triển nên mình không thể thả lỏng trẻ quá mức được mà cần phải có những nguyên tắc cho trẻ, có thể thời gian đầu thì trẻ sẽ có những cái khó để có thể thích nghi với những nguyên tắc đó nên việc trẻ mắc phải những sai lầm là điều không thể tránh khỏi khi đó các bậc phụ huynh hãy nhìn trẻ và tha thứ cho trẻ, dùng lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích cho trẻ biết cái gì đúng, cái gì sai để trẻ tiếp thu được những điều đó. Hãy tạo những cơ hội để trẻ tiếp xúc và lặp lại những nguyên tắc ấy để tạo thói quen cho trẻ, có những lúc trẻ bị sai quá nhiều thì cha mẹ không gắt gỏng, khó chịu mà chỉ tỏ thái độ hơi thất vọng với con một xíu rồi dùng những lời lẽ động viên và tin rằng con sẽ làm được để con trẻ có động lực thực hiện.

Cập nhật : bởi