Bí Quyết Thi Chạy Bền / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Cách Chạy Bền Không Mất Sức ? Cách Giữ Sức Khi Chạy Bền

Cách chạy bền không mất sức, cách giữ sức khi chạy bền. Đôi khi trong tương lai, một khoảng cách mà bạn cảm thấy khó khăn bây giờ sẽ cảm thấy dễ dàng. Khi điều đó xảy ra, có nghĩa là bạn đã tăng sức chịu đựng khi chạy

Cách chạy bền không mất sức, cách giữ sức khi chạy bền. Đôi khi trong tương lai, một khoảng cách mà bạn cảm thấy khó khăn bây giờ sẽ cảm thấy dễ dàng. Khi điều đó xảy ra, có nghĩa là bạn đã tăng sức chịu đựng khi chạy. Chúng tôi không nói rằng một cuộc chạy marathon sẽ không bao giờ dễ dàng, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại và nhận thấy rằng những gì bạn cảm thấy thách thức bây giờ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự gia tăng sức chịu đựng khi chạy đến từ sự nhất quán, có nghĩa là chạy nhiều lần mỗi tuần trong nhiều tuần để tích lũy thể lực – không có cách sửa chữa nhanh nào nếu bạn muốn tăng sức chịu đựng khi chạy. Người ta thường chấp nhận rằng phải mất 10 ngày đến 4 tuần để có được lợi ích từ việc chạy. Thời gian sẽ phụ thuộc vào hình thức chạy, các cuộc chạy nhanh hơn và cường độ cao hơn là ở phần cuối thấp hơn của phạm vi với các lần chạy dài ổn định ở phần cuối cao hơn khác của phạm vi.

Tính nhất quán : Để tăng khả năng ưa khí và cải thiện sức bền của bạn để chạy xa hơn hiện tại, bạn cần phải tập luyện một cách nhất quán. Tập luyện liên tục sẽ xây dựng cơ sở hiếu khí của bạn, tăng khả năng hiếu khí của bạn (đó là lượng oxy mà cơ của bạn có thể sử dụng) và tăng cường cơ bắp của bạn. Khi bạn bắt đầu thêm các lần chạy thêm vào tuần của mình, chúng phải dễ dàng và chậm – tốc độ đi sau sức bền! Bạn nên đặt mục tiêu 3 đến 4 buổi mỗi tuần với thời lượng 30 phút hoặc hơn. Hãy đặt mục tiêu biến một trong những buổi này trở thành thời gian dài mà bạn dự định đi xa hơn bất kỳ buổi chạy nào khác của bạn trong tuần đó.

Chạy dài hơn : Để chạy xa hơn, bạn sẽ phải thực sự chạy xa hơn! Tăng thời gian chạy dài của bạn thêm 5 – 10 phút hoặc thêm 0,8 – 1,6 km (0,5 – 1 dặm) mỗi lần . Nghe có vẻ không nhiều nhưng nó bắt đầu tăng lên. Khi bạn bắt đầu tập luyện với khối lượng lớn hơn cho nửa marathon hoặc marathon, quãng đường chạy dài của bạn nên chiếm khoảng 30-50% tổng quãng đường của bạn trong tuần. Thực hiện cuộc chạy dài của bạn với tốc độ chậm và bền vững; nhiều người cố gắng chạy đường dài của họ quá nhanh và cố gắng hoàn thành mạnh mẽ. Đi chậm và chỉ tập trung vào việc bao quát khoảng cách. Hãy nhớ rằng, tốc độ đi sau sức bền.

Chạy Tempo : Những lần chạy này thường chạy trong một khoảng cách ngắn hơn, nhưng với tốc độ cao hơn tốc độ bạn thường tập luyện. Việc tập luyện như vậy giúp cơ thể đào thải axit lactic khỏi máu nhanh hơn, có nghĩa là bạn có thể chạy lâu hơn trước khi mệt mỏi và axit lactic tích tụ và làm bạn chậm lại. Nó cũng sẽ làm cho tốc độ chạy dễ dàng hoặc tốc độ cuộc đua theo kế hoạch của bạn cảm thấy dễ dàng hơn – những lần chạy này là chìa khóa để cải thiện tốc độ chạy của bạn. Chạy Tempo phải là một tốc độ ” thoải mái khó ” kéo dài từ 20-40 phút và lên đến 60 phút cho những người chạy nâng cao hơn. Chúng không phải là một nỗ lực hết mình khiến bạn phải thở hổn hển, mà là một tốc độ đầy thử thách mà bạn cảm thấy mình có thể duy trì trong suốt thời gian chạy.

Ăn đủ chất : Điều đó có nghĩa là carbs! Là một người chạy bộ, bạn nên tập trung vào carbs, tạo ra 55% – 65% lượng calo nạp vào từ carbs. Bạn không cần phải ăn cả núi mì ống trong mỗi bữa ăn, nhưng hãy lưu ý đến lượng carb nạp vào cơ thể để đảm bảo nó bổ sung cho quá trình luyện tập của bạn. Trước khi bạn chạy dài, điều quan trọng là phải có một bữa ăn dựa trên carb để đảm bảo bạn có đủ năng lượng cho quãng đường. Nếu bạn cảm thấy mình mệt mỏi, tâm trạng thấp hoặc không thể hoàn thành các chuyến chạy theo kế hoạch, thì hãy tăng lượng carbs của bạn. Luôn ăn các loại tinh bột phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt và bột yến mạch thay vì các loại tinh bột tinh chế và thực phẩm có đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn (tăng vọt luôn kéo theo lượng đường trong máu của bạn giảm).

Phục hồi : Bạn càng chạy xa, bạn càng thử thách bản thân và do đó cần đảm bảo cơ thể đang hồi phục giữa các buổi tập. Sự phục hồi tốt đến từ một chế độ ăn uống tốt, kéo dài và ngủ đủ giấc . Cố gắng ăn một bữa ăn chất lượng hoặc một bữa ăn nhẹ có carbs và protein trong vòng 30 phút sau khi kết thúc cuộc chạy của bạn. Đây là cửa sổ phục hồi tối ưu mà cơ thể bạn có thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng để tiếp nhiên liệu và phục hồi. Tập trung vào điều này sẽ cho phép bạn phục hồi giữa các phiên và đi vào mỗi lần chạy với cảm giác mạnh mẽ và có thể hoàn thành nó.

Kỹ thuật : Làm việc theo kỹ thuật chạy của bạn sẽ giúp bạn trở thành một người chạy hiệu quả hơn. Nếu bạn chạy một cách hiệu quả, bạn sẽ có thể chạy xa hơn mà không cảm thấy mệt mỏi vì bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Kỹ thuật tốt đến từ việc chạy trên cao (hãy tưởng tượng một sợi dây giữ bạn đứng lên), đảm bảo chân của bạn tiếp đất dưới trọng tâm và nhịp độ khoảng 170 – 180 bước mỗi phút. Nếu bạn phải giảm cân, thì việc giảm thêm cân cũng sẽ giúp ích cho hoạt động kinh tế của bạn vì bạn sẽ nhẹ hơn.

Chạy có làm bạn mất cơ không?

Điều quan trọng là ở sự kết hợp.

Đúng vậy, tăng cường đáng kể chế độ chạy mà không cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thực hiện bất kỳ bài tập bổ sung nào, có thể thực sự đốt cháy nhiều năng lượng đến mức bạn giảm cơ cũng như mỡ. Nhưng hãy thêm trọng lượng vào hỗn hợp và bạn sẽ thấy rằng bạn không chỉ có thể duy trì khối lượng cơ của cơ thể khi đập mặt đường thường xuyên mà cả hai phương pháp tập luyện này đều có lợi cho cả hai bên.

Bài tập sức bền cường độ thấp hơn giúp xây dựng năng lực hiếu khí của các tế bào cơ co giật nhanh – những tế bào mà bạn dựa vào để có sức mạnh và sức mạnh. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu, có thể giúp cơ thể bạn phục hồi giữa các đợt tập luyện sức mạnh căng thẳng bằng cách giảm đau nhức. Lật ngược nó và bạn sẽ thấy lifting thường xuyên hỗ trợ quá trình luyện tập chạy của bạn nhiều hơn là chỉ duy trì cơ bắp . Một nghiên cứu của Na Uy cho thấy việc rèn luyện sức bền tối đa giúp cải thiện nền kinh tế chạy ở những vận động viên chạy cự ly, những người được chỉ định ngẫu nhiên vào nhóm can thiệp hoặc nhóm đối chứng.

Nguồn : https://www.hmins.org/

6 Bí Quyết Cách Chạy Bền Không Mệt Giúp Giữ Sức Được Lâu

1. Luôn khởi động

Khởi động tốt trước khi chạy bền là bước quan trọng giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề thường gặp. Ví dụ như đau xóc hong và chuột rút. Những vấn đề này có thể phá hoại thành tích mà bạn đang cố gắng đạt được.

Bạn hãy bắt đầu quá trình khởi động bằng việc đi bộ nhanh hoặc chạy bộ chậm để tăng nhiệt độ cơ thể. Phương pháp này cũng giúp các khớp xương của bạn sẵn sàng cho hoạt động mạnh mẽ hơn. Sau đó bạn hãy làm các động tác kéo giãn cơ thể để cơ bắp được thả lỏng, chuẩn bị cho chặng đường phía trước. Một lời khuyên nữa thuộc về đoạn đích. Giảm tốc độ trong 5 phút cuối trước khi kết thúc lượt chạy cũng là một cách chạy bền không mệt hiệu quả.

Một trong những bí quyết chạy bền không mệt là khởi động kỹ trước khi tập luyện

2. Chạy chậm

Nếu bạn đã từng tham gia chạy 3 – 5km, bạn sẽ không thể đột nhiên chinh phục được những chặng đua marathon hàng chục km. Chạy quá nhanh là một chiến thuật chạy bền gần như chắc chắn dẫn đến sự thất bại. Bạn không chỉ có khả năng bị đau hoặc kiệt sức. Nguy hiểm hơn, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ gặp phải chấn thương khiến bạn phải bỏ cuộc giữa chừng.

Cách chạy bền không mệt là hãy chuẩn bị cho cuộc đua một cách từ ​​từ. Đừng tăng quãng đường hơn 10% mỗi tuần. Ví dụ như bạn sắp tham gia chặng đua 10km. Trong khi tập luyện, mỗi tuần bạn chỉ nên tăng quãng đường lên không quá 1km. Có thể mất một thời gian để bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Nhưng cuối cùng bạn thậm chí có thể chinh phục những đoạn đường xa hơn mộ cách an toàn nhờ chiến lược tập luyện này.

Bên cạnh đó bạn cũng nên xem xét giảm tốc độ của mình. Nếu đang chạy một quãng đường dài, bạn sẽ cần phải tiết kiệm một phần năng lượng để về đích mà vẫn đảm bảo rằng cơ thể bạn không chịu quá nhiều căng thẳng.

3. Kết hợp giữa chạy và đi bộ là bí quyết chạy bền không mệt

Đừng lo lắng nếu bạn không thể duy trì tốc độ chạy trên toàn bộ quãng đường. Thay vào đó, thực hiện kết hợp chạy và đi bộ là cách chạy bền đỡ mệt. Tập luyện kiểu này mang đến cho bạn mộ số lợi ích nhất định. Cơ thể bạn vẫn sẽ đốt cháy một lượng calo lớn khi tập luyện. Đồng thời bạn cũng tăng cường được thể lực, sức bền và sự tự tin của bản thân. Mục tiêu cuối cùng là bạn có thể chạy được quãng đường dài hơn.

Cự ly khi chạy bền là yếu tố cách tuyệt vời để xây dựng thể lực và điều chỉnh cường độ tập luyện của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái ở tốc độ chậm trước khi bạn bắt đầu (dần dần) tăng tốc độ của mình lên.

Kết hợp giữa chạy và đi bộ

4. Tập cách chạy bền không mệt một cách thú vị hơn với máy chạy bộ

Một điều không thể phủ nhận đó là tập chạy ngoài trời là tốt nhất. Tuy nhiên sẽ có những ngày bạn không thể ra ngoài, ví dụ như những ngày mưa. Khi đó bạn phải chấp nhận tập trên máy chạy bộ. Một lợi ích to lớn của thiết bị này là nó mang đến sự an toàn và thuận tiện cho người sử dụng.

Tập chạy với máy chạy bộ đúng cách là cách chạy bền không mệt

Nếu phải tập với máy chạy bộ, bạn đừng nên chỉ leo lên máy và bắt đầu chạy. Hãy làm những thứ bạn có thể làm để giảm đi sự nhàm chán và làm cho việc chạy trên thiết bị này trở nên vui hơn. Bạn có thể tăng tốc độ hay độ nghiêng của máy trong khoảng thời gian ngắn. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ nghiêng tương đương mình đang leo núi đồng thời giảm tốc độ để có được trải nghiệm thú vị hơn. Những cách này giữ cho bạn có tinh thần tập luyện dù điều kiện bên ngoài có thay đổi thế nào đi chăng nữa. Vì vậy bạn không nên bỏ qua cách chạy bền không bị mệt này.

5. Chạy với người khác

Nếu bạn không thể tự thúc đẩy bản thân trải qua một buổi tập luyện khó khăn, vậy tại sao không rủ thêm những người bạn cùng tham gia? Khi đó các bạn có thể đồng hành và hỗ trợ nhau trên những chặng đường dài hơn hoặc khó hơn.

Nhiều người mới bắt đầu chạy bộ nói rằng họ sẽ không thể chạy bền mà không cần bạn đồng hành. Dù cũng có một số nhược điểm như sự xao nhãng do trò chuyện, nhưng nhìn chung những người chạy bộ thường xuyên thấy rằng họ có thể chạy lâu hơn khi có bạn chạy cùng.

Nếu bạn thường chạy một mình, hãy nhờ một người bạn hoặc người thân tham gia cùng bạn. Hoặc bạn cũng có thể gia nhập một nhóm chạy gần nơi bạn sống. Bạn có thể tìm thấy các nhóm này bằng cách tìm kiếm trực tuyến hoặc bằng hỏi thăm những người xung quanh.

Chạy với bạn đồng hành giúp bạn chạy lâu hơn và đỡ mệt hơn

6. Chạy ở “tốc độ trò chuyện”

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến người mới chạy bỏ cuộc trước khi chinh phục được cư ly mục tiêu là họ chạy quá nhanh. Vì vậy bạn cần biết tốc độ phù hợp với mình. Tốc độ này của người là khác nhau. Tuy nhiên có một cách xác định tốc độ phù hợp với bạn. Phương pháp này có thể sử dụng cho tất cả mọi người. Có một thứ được gọi là “tốc độ trò chuyện”. Ở tốc độ này, bạn vẫn có thể nói được các câu hoàn chỉnh, không bị đứt hơi, ngắt quãng. Khi lần đầu tiên tập chạy, bạn nên có thể xác định tốc độ trò chuyện của mình bằng cách thử nói chuyện với người cùng chạy với mình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được 6 cách chạy bền không mệt giúp bạn giữ sức. Hẹn gặp lại trong các bài viết hữu ích tiếp theo.

Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ luôn cung cấp các thông tin hữu ích cho các vấn đề sức khoẻ cũng như các mẹo để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình bạn. Tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy chạy bộ đơn và đa năng uy tín, được ưa chuộng nhất hiện nay.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Cách Chạy Bền Không Mất Sức Cho Người Mới Tham Gia Chạy Bộ

Bạn đã biết cách chạy bền không mất sức, không mệt để giúp chạy bền được lâu nhất và xa nhất, đang được các vận động viên chạy bộ áp dụng hay chưa? Hôm nay, Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm hay về cách chạy bền không mất sức được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV chuyên nghiệp !

Cách chạy bền không mất sức.

Theo các kinh nghiệm của các huấn luyện viên điền kinh chuyên nghiệp, cách chạy bền không mất sức tốt nhất cần phải kết hợp cả trước, trong và sau khi chạy bộ. Cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị trước khi chạy bền.

Trước khi chạy bền, để chạy được lâu nhất và không bị mệt thì bạn cần những kinh nghiệm sau:

– Giữ sức khỏe thật tốt.

Trước khi bắt đầu tham gia chạy bền thì bạn cần phải giữ sức khỏe ở trạng thái sung mãn nhất bằng cách bổ sung đầy đủ canxi và vitamin từ các loại thức ăn. Bạn cũng nên hạn chế dùng các thức ăn ít dinh dưỡng và nên uống nhiều nước. Một chế độ ăn uống hợp lý ngoài giúp bạn có sức khỏe tốt thì nó còn giúp bạn có vóc dáng cân đối nữa.

– Rèn thể lực từ các bộ môn khác.

Trong thực tế luyện tập, bạn không nên ngày nào cũng tập chạy bộ mà cần phải xen kẽ với đó là các bộ môn thể thao khác như tập xà đơn, tập hít đất, bơi lội hay đạp xe với xe đạp tập trong nhà… để giúp gia tăng sức bền. Chính điều này sẽ giúp bạn chạy bền được lâu hơn và dai sức hơn.

– Chuẩn bị dụng cụ và tâm lý trước khi chạy.

Để chạy bền được lâu nhất và không mất sức thì bạn cần có các yếu tố cơ bản sau:

+ Tinh thần cần minh mẫn, thoải mái, không bị áp lực và nên tạo cho mình cảm giác phấn chấn trước khi tập.

+ Quần áo cần rộng rãi, thoải mái và không bó sát người.

+ Giày chạy bộ cần sử dụng loại giày với đế có đệm cao su là tốt nhất và giày cần phải vừa chân không rộng không chật.

+ Bạn cũng nên chạy bền ở những địa điểm chạy rộng rãi, thoáng mát và đường chạy bằng phẳng.

– Khởi động kỹ trước khi chạy bền.

Một trong những cách chạy bền không mất sức đó là bạn không nên bỏ qua bước khởi động trước khi bắt đầu bài tập chạy bền. Khởi động có vai trò rất quan trọng khi bạn tham gia tập luyện tất cả các môn thể thao và nó sẽ giúp cho não nhận biết bạn đang chuẩn bị làm gì. Khởi động còn giúp cho các khớp được làm nóng, bôi trơn. Theo các HLV điền kinh, khi chạy bền các động tác kéo căng cơ chân khi khởi động là vô cùng cần thiết.

2. Kinh nghiệm trong khi chạy bền.

– Tạo động lực để chạy bền không mất sức.

Trên các diễn đàn chạy bộ, có nhiều người chia sẻ kinh nghiệm chạy bền không mất sức của mình đó là tự tạo động lực trong khi tham gia chạy bộ. Đây là một kinh nghiệm cực hay và thực tế rất nhiều bạn đã áp dụng và thành công. Để tạo động lực nhằm chạy bền không mất sức thì bạn có thể nghe nhạc trong khi chạy hoặc chạy bộ với 1 người bạn để có thể khích lệ và hỗ trợ nhau để hoàn thành cuộc đua của mình.

– Hít thở đúng cách khi chạy.

Cũng theo kinh nghiệm từ các HLV điền kinh, hầu hết trong các trường hợp mất sức khi chạy bền nguyên nhân chính đó là do người tập hít thở không đúng cách. Khi chạy bền, để chạy được nhiều và dai sức thì hít thở đúng cách đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Để chạy bền không mất sức thì bạn hãy hít sâu bằng mũi và thở ra chậm rãi bằng miệng. Kết hợp nhuần nhuyễn nhịp chạy và nhịp thở sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện của bạn.

– Bổ sung nước trong khi chạy.

Một trong những kinh nghiệm hay nữa giúp chạy bền không mất sức đó là bổ sung nước một cách hợp lý cả trước, trong và sau khi chạy bền. Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể và khi chạy bộ cơ thể bạn sẽ nhanh chóng bị mất nước. Chính vì vậy, ngoài bổ sung nước trước khi chạy thì bạn hãy nhớ mang theo bên mình một chai nước để có thể bổ sung nước cho cơ thể một cách kịp thời trong khi chạy bền.

– Đừng quá cố gắng chạy hết sức về đích.

Có một sai lầm mà rất nhiều bạn gặp phải khi tham gia chạy bền đó là khi vừa bắt đầu đã cắm đầu chạy thật nhanh để có thể về đích sớm nhất, bạn nên nhớ rằng mình đang tập chạy bền chứ không phải chạy nước rút. Khi bắt đầu chạy bền hãy chạy chậm để tìm nhịp chạy của mình, tăng dần lên đến khi đạt được nhịp tim mà bạn muốn. Kiểm soát tốt bạn có thể chạy 1 mạch 400-500m mà không hề thấy mệt. Mỗi khi chạy mà cảm thấy hụt hơi, hãy giảm tốc độ lại để cơ thể điều hòa lại, có thể uống 1 ngụm nước để thấy thoải mái, hãy chạy với nhịp độ chậm và tăng dần, không nên chạy quá nhanh.

– Hãy tập chạy bộ liên tục.

Khi tham gia chạy bền, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì nên lưu ý đừng dừng lại và thay vào đó hãy giảm tốc độ chạy xuống hoặc chuyển sang đi bộ nhanh. Nếu cảm thấy quá đau nhức thì đây là dấu hiệu bạn đã tập quá sức. Hãy tập trung vào việc cải thiện sức bền, nó sẽ giúp bạn chạy được xa hơn đó cũng là cách chạy bền không bị mất sức bạn cần phải nhớ rõ.

3. Kinh nghiệm sau khi chạy bền.

Các huấn luyện viên điền kinh chia sẻ thêm, sau khi tham gia xong buổi tập chạy bền, có một số kinh nghiệm hay mà bạn có thể áp dụng để giúp tránh mất sức như sau:

– Thả lỏng cơ thể sau khi chạy.

Rất nhiều bạn mắc phải sai lầm sau khi chạy đó là ngồi ghế nghỉ ngơi khi vừa chạy xong quãng đường mục tiêu. Kinh nghiệm của các HLV đó là sau khi chạy bộ, đừng lập tức ngồi xuống mà hãy đi lại để thả lỏng và thực hiện các động tác giãn cơ vì nó sẽ giúp cơ thể bạn mau hồi phục hơn. Đối với những bạn sử dụng máy chạy bộ để tập thì có thể đi bộ thêm khoảng 5 phút và sau đó tập thêm massage để các cơ được thả lỏng sau khi chạy.

– Có một lịch tập phù hợp.

Nếu bạn mới tham gia chạy bền thì cũng nên lập cho mình một lịch tập phù hợp nhất cho mình. Chạy bộ thường xuyên và đều đặn cũng được xem là một trong những cách giúp chạy bền không mất sức hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đừng ngày nào cũng chạy liên tục và hãy để cơ thể bạn có thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi.

– Chế độ ăn uống hợp lý.

Để chạy bền được giai sức và chạy được lâu hơn thì chế độ dinh dưỡng sau khi chạy cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Khoảng 30 phút sau quá trình tập luyện mệt mỏi, bạn cần bổ sung dinh dưỡng để cải thiện thể chất và những thực phẩm được ưu tiên lúc này có thể sử dụng gồm chuối, cá hồi, thịt gà hay hoa quả… Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm bột yến mạch, hạnh nhân, rau củ… để duy trì sức khỏe sau khi tập luyện.

Lời kết.

Kỹ Thuật Chạy Bền Không Mệt, Không Mất Sức

Chạy bền là một trong những hình thức chạy bộ phổ biến giúp chúng ta rèn luyện thể chất, ý chí và nghị lực. Tuy nhiên để việc chạy bền phát huy tối đa công dụng của nó thì không phải ai cũng làm được. Nếu không biết cách chạy bền thì ngược lại với những công dụng thần kì đó nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của chúng ta. Bài viết xin chia sẻ đến bạn kỹ thuật chạy bền không mệt, không mất sức, mời bạn tham khảo!

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chạy

Làm bất kỳ một công việc nào, để thành công chắc chắn bạn cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng. Sự chuẩn bị là một trong những kỹ thuật chạy bền quan trọng giúp quá trình chạy bộ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bạn nên lưu ý chuẩn bị trước một số yêu cầu sau:

Ngoài trang phục thiết yếu là quần áo, giày chạy, bạn cũng nên chuẩn bị thêm mũ, khăn, đồng hồ bấm giờ… để thuận tiện cho việc chạy đường dài.

2. Một số lưu ý trong quá trình chạy

Khi chạy, cơ thể bị mất khá nhiều nước, nếu không được bổ sung kịp thời sẽ làm chúng ta mệt mỏi và kiệt sức. Trước khi chạy hãy uống một chút nước và đừng quên mang theo chai nước để kịp thời bổ sung khi cần thiết.

Bạn nên chạy tăng tốc từ từ đến khi đạt được nhịp chạy của chính mình thì hãy ổn định và duy trì với nhịp chạy đó.

Duy trì nhịp độ liên tục trong chạy bền là điều rất quan trọng, vì vậy bạn nên dồn chạy đúng với nhịp độ cơ thể, khi cảm thấy mệt bạn không nên dừng lại mà hãy giảm tốc độ chạy xuống cho phù hợp.

3. Sau khi hoàn thành quá trình chạy

Kết thúc buổi chạy, bạn đừng quên một số lưu ý sau đây:

Thả lỏng cơ thể

Sau khi chạy xong, đừng vội ngồi ngay xuống nghỉ ngơi, thay vào đó bạn hãy đi lại nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể và làm một vài động tác giãn cơ. Như vậy cơ thể sẽ mau hồi phục hơn.

Nghỉ ngơi

Mỗi tuần bạn nên chạy bền từ 3 – 4 buổi là đạt yêu cầu, hãy cho cơ thể nghỉ ngơi lấy lại sức để chinh phục đường nhiều thử thách hơn.

4. Động lực giúp chạy bền hiệu quả