Bí Quyết Xin Việc Thành Công

--- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Hiệu Quả Cao
 • Giải Pháp Xây Nhà Nuôi Yến Hàng Đầu Tại Việt Nam
 • Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Phần Ii
 • Bí Quyết Đầu Tư Nuôi Chim Yến Thành Công
 • Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Phần I
 • Việc nghiên cứu trước về công ty mình sẽ phỏng vấn vừa cho bạn những kiến thức để có thể tự tin trong buổi phỏng vấn, vừa thể hiện sự quan tâm đặc biệt của bạn đối với công việc này. Không một nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua những ứng viên như bạn. Vì vậy hãy yên tâm rằng mình đã không bỏ phí thời gian để tìm hiểu nghiên cứu công ty này.

  Bí quyết 2. Trang phục.

  Một bộ trang phục đẹp, phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu với nhà tuyển dụng. Quần áo cũng thể hiện được tính cách, quan điểm của người mặc. Một bộ trang phục đẹp, thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi bắt đầu trả lời câu hỏi phỏng vấn.

  Bí quyết 3. Đến đúng giờ.

  Việc đến đúng giờ khi đi phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Một trong những thách thức lớn nhất của người sử dụng lao động là phải đối phó với những nhân viên “có tật” đi trễ. Vì vậy, nếu trong buổi tiếp xúc đầu tiên với “ông chủ” tương lai của mình bạn đã thể hiện cho họ thấy thói quen trễ giờ của mình thì cơ hội được chọn của bạn sẽ thấp đi rất nhiều.

  Bí quyết 4. Sẵn sàng với những câu trả lời trong phỏng vấn

  Có một số câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng điều dùng để hỏi các ứng viên của họ. Ví dụ như: tại sao bạn chọn công việc này, mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn có khả năng làm tốt công việc này không, …Bạn hãy chuẩn bị câu trả lời cho ít nhất từ 3 – 5 câu hỏi dạng này. Điều này sẽ giúp bạn ít bị động hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

  Bí quyết 5. Chuẩn bị những câu hỏi với nhà tuyển dụng.

  Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bằng những câu hỏi của mình, nhà tuyển dụng thường sẽ dành cơ hội cho ứng viên hỏi bất kỳ câu hỏi nào họ muốn. Đây chính là lúc bạn để bạn có cơ hội “tỏa sáng” với nhà tuyển dụng, cho thấy sự khác biệt giữa mình với các ứng viên khác. Hãy đặt những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của mình đối với công việc này, những câu hỏi thể hiện được các khả năng đặc biệt mà bạn có.

  Nếu đây là buổi phỏng vấn đầu tiên, bạn cần tránh những câu hỏi về lương, thưởng, số lượng ngày nghỉ, chế độ bảo hiểm, … Vì những câu hỏi sẽ dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn quan tâm về lương, về bổng lộc tại công ty họ hơn là quan tâm đến công việc này, chúng chỉ nên được hỏi sau khi mọi chuyện đã kết thúc – tức là lúc bạn đã chắc chắn mình là người được chọn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công
 • Chinh Phục 5 Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày Dễ Như Trở Bàn Tay
 • Quản Lý Thời Gian Thông Minh Của Người Thành Đạt: Bí Quyết Thành Công Của Triệu Phú Anh
 • Bí Quyết Lãnh Đạo Thành Công Của Ông Chủ Facebook
 • 7 Kỹ Năng Giúp Nhà Lãnh Đạo Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Xin Việc Thành Công
 • Tổng Hợp Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Hiệu Quả Cao
 • Giải Pháp Xây Nhà Nuôi Yến Hàng Đầu Tại Việt Nam
 • Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Phần Ii
 • Bí Quyết Đầu Tư Nuôi Chim Yến Thành Công
 • 1. Nụ cười

  Nụ cười giúp rút ngắn khoảng cách giữa những người xa lạ, nhưng lại ít người làm điều đó vì họ thường cảm thấy bất an khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

  Nhưng hãy quên đi điều đó bởi nụ cười có thể phá tan bầu không khí căng thẳng trong phòng và giúp bạn khác biệt giữa đám đông nghiêm nghị. Nụ cười cho thấy bạn là một người thân thiện và vui vẻ, đúng là người mà ai cũng muốn làm việc cùng.

  2. Ngôn ngữ cơ thể

  Ngôn ngữ cơ thể sẽ quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng.

  Liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí xem đây là một công việc nhàm chán. Tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình.

  Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần… để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

  3. Đặt câu hỏi để tránh thụ động

  Suốt buổi phỏng vấn xin việc, bạn đừng trở nên thụ động vì chỉ toàn trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại.

  Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao. Đây là một trong những bí quyết phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên áp dụng.

  4. Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

  Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

  5. Đừng nói những điều tiêu cực về công ty cũ

  Một trong những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, đừng bao giờ trả lời bằng cách “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ.

  Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ thì ngày mai nếu rời khỏi công ty của họ, bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chinh Phục 5 Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày Dễ Như Trở Bàn Tay
 • Quản Lý Thời Gian Thông Minh Của Người Thành Đạt: Bí Quyết Thành Công Của Triệu Phú Anh
 • Bí Quyết Lãnh Đạo Thành Công Của Ông Chủ Facebook
 • 7 Kỹ Năng Giúp Nhà Lãnh Đạo Thành Công
 • Bí Quyết Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Qua Skype

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Nữ Diễn Viên U50 Sở Hữu Vẻ Ngoài Trẻ Mãi Không Già Của Điện Ảnh Hàn Quốc
 • Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú Từ Bất Động Sản Gv Hoàng Kim Dung
 • 4 Cách Làm Giảm Nếp Nhăn Ở Mắt Tại Nhà Chỉ Trong 7 Ngày
 • Cách Chăm Sóc Da Của Người Hàn Quốc
 • Cuộc Tìm Kiếm Hạnh Phúc
 • 1. Sử dụng máy tính

  Chúng ta đều biết rằng những chiếc smartphone mới nhất có camera trước và chức năng gọi skype tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng cho cuộc phỏng vấn xin việc của mình. Bởi vì khuôn mặt sẽ chiếm gần hết khung hình, điều đó khiến bạn rất mỏi tay khi phải cầm máy ra xa và có thể phơi bày những góc mặt không đẹp. Chẳng ai muốn điều đó xảy ra trong cuộc phỏng vấn việc làm của mình, phải không? Thêm vào đó, việc dùng camera trên điện thoại sẽ hạn chế khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể và ảnh hưởng đến cách người phỏng vấn đánh giá sự thể hiện của bạn.

  Không phải tất cả mọi người đều sở hữu một máy tính xách tay, nhưng điều đó hoàn toàn không phải là vấn đề lớn. Bạn đã rất cố gắng để có được cơ hội phỏng vấn này, nên hãy thể hiện mình một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nhất. Bạn có thể hỏi mượn máy tính xách tay nếu cần thiết.

  2. Chuẩn bị micro và tai nghe

  Đây là một bước chuẩn bị nhỏ cho một quá trình dài để bạn và người phỏng vấn đều có thể nghe tốt hơn, đặc biệt là không nên mở loa ngoài. Vì nó sẽ làm loãng âm thanh, khiến bạn có nguy cơ nghe không rõ câu hỏi hoặc yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại. Điều này trông có vẻ không được chuyên nghiệp.

  3. Dùng cáp mạng thay vì wifi

  Mạng yếu có thể gây ra những rắc rối như độ phân giải hình ảnh không phù hợp, dễ bị đứng máy và có thể ngắt kết nối bất kì lúc nào. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng cắt ngang cuộc phỏng vấn khi bạn gặp phải những vấn đề này. Để kết nối internet nhanh và tốt hơn, hãy tắt wifi và cắm trực tiếp bộ định tuyến không dây vào máy tính xách tay của bạn.

  4. Đóng tất cả các cửa sổ khác

  Hãy dành sự tập trung tối đa cho buổi phỏng vấn xin việc qua skype, bằng cách tắt và ẩn tất cả thông báo, đóng hết cửa sổ trên trình duyệt web của bạn để không dễ dàng bị phân tâm bởi chúng. Điều này cũng đảm bảo tốc độ xử lý của máy tính xách tay không bị chậm lại.

  5. Thực hiện cuộc phỏng vấn tại nhà

  Bạn không nên đến những quán café yêu thích hoặc khu vực ngoài trời, vì tiếng ồn và mọi người xung quanh có thể gây mất tập trung cho bạn và người phỏng vấn. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn một không gian yên tĩnh và hạn chế tất cả yếu tố tác động bên ngoài. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng căn phòng bạn đang ở có đầy đủ ánh sáng. Đừng ở nơi có ánh sáng vàng và nên ngồi đối diện với cửa sổ để ánh sáng mặt trời không chiếu vào từ phía sau, vì điều đó khiến mặt bạn trông tối hơn trên màn hình.

  6. Ngồi trước một bức tường trống

  Một phông nền đơn giản sẽ thích hợp cho cuộc phỏng vấn hơn phông nền lộn xộn và gây mất tập trung. Nhưng nếu bạn không có sẵn một bức tường trắng trong căn phòng của mình, hãy treo một tấm rèm trắng lên kệ sách. Bên cạnh đó, đừng quên dọn dẹp căn phòng sạch sẽ!

  7. Tách biệt với mọi người

  Tất cả chúng ta đều cảm thấy buồn cười khi những đứa trẻ của giáo sư Robert Kelly xông vào phòng trong cuộc phỏng vấn BBC qua skype. Nhưng nếu điều đó xảy ra với buổi phỏng vấn xin việc của bạn thì sao? Điều đó không được tốt lắm. Bạn không nên để bất kỳ ai bước xuất hiện trước màn hình máy tính. Nếu nhà bạn có trẻ con hoặc thậm chí là thú nuôi, hãy đảm bảo rằng chúng không thể vào phòng trong suốt thời gian phỏng vấn để tránh gây sự phiền nhiễu không cần thiết.

  8. Chuẩn bị khuôn mặt hoàn hảo

  Hãy trang điểm với các bước đánh khối và tạo nét cho khuôn mặt, giữ cho lớp phấn không bị trôi khi đánh thêm má hồng và son môi. Ngoài ra, đừng quên đặt gương mặt của bạn ở góc độ đẹp nhất bằng cách điều chỉnh camera máy tính cao hơn tầm mắt (bạn có thể sử dụng sách để kê máy tính xách tay cao hơn) và nghiêng màn hình xuống dưới một chút để đối diện với khuôn mặt của bạn.

  9. Ăn mặc lịch sự và phù hợp

  Trang phục có thể mang lại nhiều sự tự tin hơn và giúp bạn trông chuyên nghiệp trong cuộc phỏng vấn. Hãy chọn một chiếc áo với tông màu đậm, tránh những họa tiết to, màu sắc lòe loẹt và bỏ qua những món trang sức yêu thích. Vì bạn không muốn bất kỳ thứ gì trên người gây sự chú ý cho người phỏng vấn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn nên diện một chiếc váy hoặc quần phù hợp với áo và tránh diện quần short. Vì bạn không biết khi nào cần phải đứng lên và điều đó sẽ gây mất thiện cảm cho người phỏng vấn.

  10. Không nên cảm thấy bị gò bó khi nhìn thẳng vào camera

  Bạn có thể cảm thấy bị áp lực khi phải liên tục nhìn vào camera để duy trì việc giao tiếp bằng ánh mắt với người phỏng vấn. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, lúng túng, và ảnh hưởng đến sự thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn. Bạn chỉ cần nhìn vào người phỏng vấn trên màn hình một cách tự nhiên nhất.

  11. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

  Hãy tránh những cử chỉ tay quá lố và ra khỏi khung hình. Thậm chí những điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mạng bị lag giữa chừng. Nếu phải thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể, bạn nên nhớ chú ý để chúng xuất hiện trong khung hình.

  Hãy bù đắp những hành động giao tiếp trực diện như bắt tay và cử chỉ khác bằng cách mỉm cười nhiều hơn. Điều đó tạo bầu không khí thân thiện hơn cho cuộc phỏng vấn và làm tăng sự thiện cảm của người phỏng vấn.

  Và đừng đọc những ghi chú trên tài liệu mà bạn đã chuẩn bị trên màn hình vì đôi mắt chuyển động có thể khiến bạn mất tập trung.

  12. Khởi động với bạn bè

  Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, bạn hãy thử thực hiện cuộc gọi skype với bạn bè. Điều đó không chỉ kiểm tra độ rõ nét của camera và âm thanh, bạn bè cũng có thể giúp bạn kiểm tra bất kỳ lỗi sai sót gì mà bạn không chú ý đến, chẳng hạn như tấm poster của nhóm nhạc One Direction treo trên tường trong phòng ngủ.

  Bạn cũng nên luyện tập trước bằng cách thu lại những cuộc phỏng vấn mô phỏng và kiểm tra nó để rút kinh nghiệm cho cuộc phỏng vấn chính thức. Lúc đầu có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn, xấu hổ khi xem nhưng điều đó hoàn toàn bình thường. Vì không một ai có thể tự nhiên trông xinh đẹp hơn trên camera, do đó cần cố gắng luyện lập và bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt.

  Một vài lưu ý nho nhỏ khác:

  1. Đặt tên skype và hình ảnh hồ sơ thiếu chuyên nghiệp

  Các nhà tuyển dụng tương lai của bạn có thể không quá ấn tượng khi tiếp nhận một cuộc phỏng vấn từ tên tài khoản như “hungrybunny113” kết hợp với một ảnh đại diện là bức chụp tự sướng với chất lượng kém từ 10 năm trước.

  2. Bắt đầu sai thời điểm

  Đôi khi bạn có thể đã kết nối mà không hề nhận ra điều đó. Trong khi chờ đợi cuộc phỏng vấn đến khi bắt đầu chính thức, hãy tắt âm thanh trên máy tính và chặn webcam với một tờ ghi chú nhắc nhở, cho tới khi bạn nhìn thấy người xuất hiện trên màn hình, vì chẳng ai muốn sếp tương lai bắt gặp hình ảnh mình đang ngáp trước camera, phải không?

  3. Hết pin giữa chừng

  Các cuộc gọi video thường tốn pin máy tính xách tay rất nhanh. Thậm chí nếu pin đã được sạc đầy, bạn đừng nghĩ chủ quan rằng nó sẽ không có nguy cơ hết pin giữa chừng và cắt ngang cuộc phỏng vấn. Vì thế, hãy giữ cho máy tính xách tay của bạn cắm vào ổ điện trong suốt quá trình phỏng vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Trái Ngành Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • 5 Bí Quyết Giúp Phỏng Vấn Du Học, Xin Việc Thành Công
 • 5 Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Thành Công 100%
 • Bí Quyết Xin Việc Chuyên Viên Tuyển Dụng Nhân Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Bảo Quản Máy Xông Mặt
 • Bỏ Túi Ngay Những Bí Quyết Xông Mặt Trị Mụn Đúng Cách Tại Nhà
 • Bí Mật Xông Mặt Trị Nám Sau Sinh Từ Chuyên Gia
 • Bí Quyết Xông Hơi Để Làm Đẹp Da Mặt Tại Nhà
 • Khám Phá Bí Quyết Xông Mặt Với Bột Nở Ngay Tại Nhà
 • 1. Mô tả công việc cụ thể của chuyên viên tuyển dụng nhân sự

  Vị trí chuyên viên tuyển dụng đòi hỏi năng lực chuyên môn khá cao và bạn phải đảm nhận các công việc của một quy trình tuyển dụng hoàn chỉnh như:

  – Tổ chức các sự kiện cần thiết nhằm thu hút nhân sự chất lượng cao

  – Sàng lọc CV, lưu trữ hồ sơ ứng viên

  – Sắp xếp lịch phỏng vấn trực tiếp cho ứng viên, hoặc thực hiện sơ tuyển qua điện thoại

  – Kiểm tra, đánh giá năng lực ứng viên

  – Xây dựng mạng lưới ứng viên sáng giá, phục vụ các nhu cầu tuyển dụng khi cần thiết

  – Cung cấp thông tin về quyền lợi, chính sách, quy định, nghĩa vụ cho nhân viên mới

  2. Kiến thức, kinh nghiệm để xin việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự

  Cách dễ nhất để ứng tuyển chuyên viên tuyển dụng nhân sự đó là học các chuyên ngành về Hành chính nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực, Kinh tế lao động, Quản lý lao động… được đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học.

  3. Kỹ năng cần có để ứng tuyển chuyên viên tuyển dụng

  – Tư duy logic, phản biện

  – Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

  – Kỹ năng ra quyết định và xử lý tình huống

  – Kỹ năng giao tiếp

  – Khả năng nắm bắt tâm lý của người khác, thuật đọc tâm

  – Thành thạo ngoại ngữ (tiếng Anh) là một lợi thế

  4. Cách tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết

  – Tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ, hội thảo, workshop… để được chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ.

  – Tham gia các chương trình đào tạo Quản trị viên tập sự (Management Trainee) của những doanh nghiệp lớn như Unilever, P&G, Suntory Pepsico, Coca-Cola, Nestle

  – Làm thực tập sinh nhân sự tại các công ty nhân sự ( HR Link Vietnam, Talenet, First Alliances …) hoặc bộ phân nhân sự của các doanh nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm tuyển dụng.

  5. Bí quyết xin việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự

  Cách viết CV xin việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự

  Cũng giống như các ngành nghề khác, một bản CV ấn tượng đóng vai trò rất lớn trong việc thành bại khi xin việc của bạn. Xem qua mẫu ở trên bạn có nhận ra điểm khác biệt của CV xin việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự so với các vị trí khác không? Đó chính là sự nhấn mạnh vào kinh nghiệm lẫn khả năng thấu hiểu, nắm bắt tính cách con người đó.

  Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiến vào phỏng vấn. Hãy lưu ý một số câu hỏi “khó nhằn” có thể gặp phải như:

  – Bạn có biết nghề tuyển dụng nhân sự làm những công việc gì không?

  – Điều gì khiến bạn lựa chọn nghề tuyển dụng?

  – Hãy kể và đánh giá một vài trang tuyển dụng phổ biến hiện nay.

  – Những vấn đề nào quyết định việc một người lao động đến làm việc và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp?

  – Bạn nghĩ nên dựa vào yếu tố nào để đánh giá khả năng và tố chất một ứng viên?

  – Những câu hỏi về giải quyết tình huống thực tế khi tuyển dụng nhân sự có thể gặp phải khác.

  Nói là “khó nhằn” vì các câu hỏi trên đều cần những câu trả lời khéo léo, đồng thời thể hiện được khả năng nắm bắt vấn đề, phân tích tình huống và giải quyết của người được hỏi.

  Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích trên con đường sự nghiệp của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuộc Chiến Đêm Nay Giữa Arsene Mang Wotford M88Cvf
 • Hướng Dẫn Cách Chơi World Of Tanks Chi Tiết Nhất Cho Các Tân Thủ
 • Cách Wax Lông Vùng Kín Nữ Đơn Giản Hiệu Quả Cho Chị Em
 • Bí Quyết Uống Bia Không Tăng Cân Dành Cho Người Sành Điệu
 • Bí Quyết Uống Rượu Bia Không Hại Sức Khỏe Của Người Nhật
 • Mách Bạn Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Qua Skype
 • 7 Nữ Diễn Viên U50 Sở Hữu Vẻ Ngoài Trẻ Mãi Không Già Của Điện Ảnh Hàn Quốc
 • Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú Từ Bất Động Sản Gv Hoàng Kim Dung
 • 4 Cách Làm Giảm Nếp Nhăn Ở Mắt Tại Nhà Chỉ Trong 7 Ngày
 • Cách Chăm Sóc Da Của Người Hàn Quốc
 • Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Từ hình thức cho đến nội dung. Bởi hiện nay cũng có rất nhiều các bạn trẻ thất bại trong quá trình phỏng vấn xin việc. Chính vì thế để không lãng phí thời gian cũng như công sức của mình bạn cần phải trang bị những kỹ năng phỏng vấn xin việc.

  Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

  Một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng và cơ bản nhất chính là vấn đề trang phục bởi khi mặc trang phục nghiêm túc chứng tỏ bạn đã hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp đồng thời tôn trọng nhà tuyển dụng. Mặc dù bạn là người yêu thích sự thoải mái và tiện lợi thì cũng không nên mặc quần jeans và áo pull để tham dự một buổi phỏng vấn xin việc.

  Bởi ấn tượng đầu tiên sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Nếu như bạn không lưu tâm vấn đề trang phục chắc chắn trong mắt nhà tuyển dụng bạn sẽ là một người xuề xòa … Và sẽ mất điểm ngay từ cái nhìn thấy nhau.

  Đây cũng chính là yếu tố quyết định sự thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn. Bởi chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể chứng minh với họ một thái độ tiêu cực trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ như bạn liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian đồng thời chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn. Thậm chí họ sẽ có thể nghĩ bạn xem đây như một công việc nhàm chán.

  Ngoài ra tư thế ngồi không thẳng, ngọ nguậy trên ghế khi nói hoặc là hay có ánh mắt nhìn xuống …. sẽ chứng tỏ bạn là người không tự tin. Do đó bạn hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt nhưng trong lúc trả lời phỏng vấn bạn hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy …. để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

  Không chỉ trong việc phỏng vấn xin việc mà ngay cả trong mùa tuyển sinh. Rất nhiều các giảng viên cũng chia sẻ cụ thể như: Giảng Viên Ngọc Ánh cho rằng: tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn trong năm nay khi phỏng vấn các thí sinh dự thi kỳ thi trở thành “Dược sĩ giỏi trong tương lai” để các em có thể tự tin trả lời chúng tôi cũng để phải chấm điểm về phong thái trả lời câu hỏi.”

  Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

  Khi bạn gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe thấy hoặc không biết sẽ phải trả lời thế nào. Thì đừng nên vội trả lời rằng tôi không biết hoặc tôi không làm được… bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vì nói như vậy bạn có thể nói là: Tôi chưa tìm hiểu hoặc tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này để chứng tỏ bạn là người có cầu tiến, cần công việc này và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà có nhiều người chưa biết .

  Nụ cười chính là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành cũng như thân thiện nhất. Bởi trong cuộc phỏng vấn bạn hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Ví dụ như: Khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó thì tình huống ấy sẽ khiến bạn có thêm kinh nghiệm cụ thể như thế nào….Đó chính là cách để thể hiện thái độ thân thiện và chân thành nhất. Nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng …

  Chính vì thế để trả lời tốt nhất cho cây hỏi này thì bạn phải nói và trả lời một cách khéo léo ví dụ như: ” Không phù hợp với công việc hoặc được trải nghiệm thử thách một công việc mới …”

  Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

  Sau buổi phỏng vấn xin việc thì các bạn không nên thụ động vì chỉ toàn trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra. Bạn có thể đặt câu hỏi lại với họ với những thắc mắc mà mình chưa rõ về công việc cũng như về công ty. Vì khi trao đổi có qua lại như vậy thì buổi phỏng vấn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Nó sẽ là một buổi chuyện thân mật chứ không phải là một cuộc phỏng vấn căng thẳng cũng như áp lực. Khi đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.

  Thế nhưng việc đặt câu hỏi cho người tuyển dụng bạn cũng phải có kỹ năng vì những câu hỏi về đặc điểm, tính chất và phương thức kinh doanh … sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn chưa hoàn toàn tìm hiểu gì về họ. Những câu hỏi được đặt ra cần phải thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty. Ví dụ như: ” Loại hình công nghệ nào tôi có thể sử dụng để đáp ứng tốt nhất cho công việc này? ….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Trái Ngành Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • 5 Bí Quyết Giúp Phỏng Vấn Du Học, Xin Việc Thành Công
 • 5 Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Thành Công 100%
 • Cách Bán Hàng Online Mỹ Phẩm Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Trái Ngành Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Qua Skype
 • 7 Nữ Diễn Viên U50 Sở Hữu Vẻ Ngoài Trẻ Mãi Không Già Của Điện Ảnh Hàn Quốc
 • Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú Từ Bất Động Sản Gv Hoàng Kim Dung
 • 4 Cách Làm Giảm Nếp Nhăn Ở Mắt Tại Nhà Chỉ Trong 7 Ngày
 • Có một thực trạng không thể chối cãi trong thế giới bây giờ chính là có rất nhiều người buộc phải làm việc trái ngành, trái nghề sau tốt nghiệp đại học. Trong đó, một phần nhỏ vì nhận ra mình không yêu thích nghề đang học. Còn lại, đa số không thể tìm được nơi làm việc thích hợp hoặc mức lương quá thấp. Chính vì lý cho nên, những trải nghiệm, mẹo trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành nghề là vô cùng quan trọng với người xung quanh.

  “Nghề chọn người”

  Bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng trái ngành

  Trước khi xin công việc trái nghề mình học, chắc chắn là bạn đã phải có kinh nghiệm từng làm công việc đó hoặc ít nhất phải tìm hiểu qua thì mới đủ tự tin. Nếu bạn chỉ thấy “hay hay” mà xin đi ứng tuyển thì bạn sẽ bị loại là chắc. Sau khi cảm thấy mình thực sự có thể ứng tuyển vào công việc khác chuyên môn, hãy bắt đầu đi tìm bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng.

  Hãy tập trung vào kỹ năng đã có

  Những kỹ năng tốt nhất, phù hợp nhất sẽ là phần bổ sung những khiếm khuyết về trải nghiệm chuyên môn của bạn. Khi đang quyết định xin việc không đúng với những gì mình được học. Bạn hãy chăm chỉ nghĩ suy, lập luận giải một các logic nhất về các kỹ năng, làm thế nào nó phù hợp với nhiệm vụ sắp tới.

  Chẳng hạn, bạn học ngành nghề quản trị kinh doanh nhưng lại có tham vọng du lịch, bạn có kỹ năng quay phim, chụp hình, dựng video clip và sáng tạo content nên bạn cảm thấy mình thêm vào với công việc sản xuất Youtube nên bạn mong muốn xin vào vị trí này. Đừng lan man, dài dạng, hãy nhắm thẳng vào những thứ bạn từng sử dụng, từng thử nghiệm.

  Chủ động thừa nhận thiếu sót

  Bạn phải chấp thuận rằng chính mình chẳng phải được training bài bản về nghề và bạn đang dấn thân vào những thứ mới lạ. vì thế, chủ động thừa nhận thiếu sót, mong mỏi được chỉ dạy sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà phỏng vấn.

  Tuy nhiên, ứng viên phỏng vấn xin việc trái ngành nên thể hiện thái độ tích cực khi nhìn lại hiện trạng của mình. Đừng tỏ thái độ kiểu như: “Tôi không xin được việc đúng ngành nghề mới phải xin công việc này “. Đến bạn còn không có sự tự tin và hưng phấn vào công việc mình sắp làm thì không thể bắt nhà phỏng vấn có cảm tình với bạn được.

  Nhận vị trí thấp nhất

  Những người có kinh nghiệm vài năm đến vài chục năm chưa chắc đã leo lên được vị trí giám đốc, quản lý, vì thế không cớ gì người mới như bạn được đảm nhận công việc quan trọng. Hơn nữa, bạn không được học đầy đủ về chuyên môn, con đường đến chiếc ghế quản lý còn xa hơn họ. Thế nên, bạn đừng vội đặt tham vọng chức vụ quá lớn mà hãy từ từ học hỏi.

  Luôn trong tâm thế sẵn sàng

  Bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước những câu hỏi hóc búa của nhà phỏng vấn. Dù biết bạn không có nhiều học vấn chuyên ngành nghề, họ vẫn sẽ cố “bới móc” một chút xem bạn có chút khái niệm nào trong đầu hay không.

  Tuy nhiên, những câu hỏi xoáy sâu về skill như: “Các bước tạo nên kế hoạch mkt Trực tuyến hoàn hảo?”. Dù bạn không biết cụ thể, hãy trả lời nhà phỏng vấn theo logic nghiên cứu một plan bình thường như: Lên ý tưởng, lập plan, tìm các tool,… Tuyệt đối tránh câu trả lời “không biết” khi phỏng vấn xin việc trái ngành , bạn sẽ bị hiểu lầm mà mù tịt mọi thứ.

  Trả lời câu hỏi “Tại sao xin việc trái ngành”

  Lời khuyên cho bạn là trả lời thẳng thắn nhưng phải khôn ngoan. Có 3 ý chính bạn cần lưu ý nhà tuyển dụng muốn nghe ở bạn:

  • Lý do bạn lựa chọn công việc hiện tại: Tất nhiên bạn yêu thích lĩnh vực này và quyết tâm gắn bó với nó. Hãy chỉ ra những yếu tố khiến bạn thích thú.
  • Sự đam mê và nỗ lực của bạn: Lời nói, cách diễn đạt và biểu cảm sẽ thể hiện bạn say mê công việc như thế nào, hãy trả lời bằng tất cả sự hào hứng nhất có thể.

  Những yếu tố khiến nhà tuyển dụng cực thích ở ứng viên xin việc

  Ứng viên phỏng vấn xin việc trái ngành cần xác định ngay từ đầu rằng nhà tuyển dụng thường ưu ái ứng viên khác được đào tạo bài bản, có bằng cấp đúng chuyên ngành hơn là bạn. Vì thế, bạn phải chứng minh mình là người có thế mạnh và kỹ năng vượt trội. Một số kỹ năng nhà tuyển dụng rất thích nếu như ứng viên có được:

  • Khả năng hòa nhập môi trường mới tốt
  • Khả năng nắm bắt công việc tốt, nhanh nhạy trong việc xử lý các vấn đề
  • Kỹ năng giao tiếp tự tin, hài hòa, cởi mở
  • Kỹ năng làm việc nhóm tốt
  • Có mục tiêu, định hướng rõ ràng cho bản thân, cho công việc.

  Làm trong môi trường phù hợp

  Bạn chỉ thực sự nổi bật và thành công khi môi trường làm việc phù hợp với bản thân bạn. Môi trường tốt sẽ giúp bạn như “cá gặp nước”, đem lại nhiều hứng thú và có thêm động lực sáng tạo. Vì thế, thay vì cố gắng ngồi ở đâu đó với những việc chán ngắt bạn phải cố gặm nhấm chúng, hãy bắt đầu hành trình ước mơ bằng việc tìm đến nơi mang lại cho bạn nguồn cảm hứng nhất.

  Làm việc bạn thấy thú vị

  Khi bạn thấy thực sự có cảm hứng, nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy nguồn sức sống từ bạn. Sẽ không còn là việc nhìn vào hồ sơ và hỏi những câu hỏi chán ngắt. Cuộc phỏng vấn sẽ trở thành buổi trò chuyện hết sức vui vẻ. Công việc thú vị giúp bạn gắn bó lâu dài với nghề.

  • Nên viết kỹ năng chuyên môn trong CV như thế nào để hiệu quả
  • Tổng hợp 65 kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong cuộc việc và cuộc sống
  • Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc chuyên nghiệp từ A-Z – Bí quyết ứng tuyển thành công

  Làm bất cứ công việc nào, ngồi vị trí nào, chỉ cần có đam mê, bạn sẽ làm được điều mình muốn. Đừng ngại nộp CV hay những cuộc phỏng vấn xin việc trái ngành, tự trao cho mình cơ hội, bạn sẽ nhận lại được những giá trị không tưởng.

  Phương Duy – giaiphapvieclam Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • 5 Bí Quyết Giúp Phỏng Vấn Du Học, Xin Việc Thành Công
 • 5 Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Thành Công 100%
 • Cách Bán Hàng Online Mỹ Phẩm Thành Công
 • Bí Quyết Thành Công Của Nhà Lãnh Đạo Tài Năng ” Tiêu Dao Blogs
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Đến 90%

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Ứng Viên
 • Khám Phá Bí Quyết Trẻ Mãi Không Già Của 8 Ngôi Sao Bị Thời Gian Bỏ Quên
 • Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú
 • ‘lật Tẩy’ Bí Quyết Để Có Làn Da Đẹp Như Phụ Nữ Hàn Quốc
 • 8 Bí Quyết Để Có Làn Da Mướt Mịn Như Phụ Nữ Hàn Quốc
 • 1. Tự tin là luôn luôn cần thiết

  Các nhà tuyển dụng luôn biết cách để khơi gợi tài năng và thực lực của các ứng viên. Có thể là các tình huống thử thách hay những câu hỏi với tần suất dày đặc và áp lực cao. Cho dù trong trường hợp nào, họ cũng muốn nhìn thấy sự bình tĩnh và tự tin của bạn. Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, một phong thái tự tin để thể hiện sự phù hợp của bản thân đối với vị trí đang ứng tuyển.

  Tự tin là điều cần thiết

  2. Sáng tạo luôn được đánh giá cao

  Tại sao sự sáng tạo lại nằm trong bí quyết phỏng vấn xin việc thành công? Bởi sự sáng tạo chính là khả năng kết nối nhiều thứ lại với nhau. Sự sáng tạo mang đến sức sống tươi mới và sự trẻ trung cho những việc vốn như đã nhàm chán. Chính vì thế nhiều nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng sáng tạo. Trong lần ứng tuyển, bằng cách nào đó hãy cho họ thấy và ấn tượng với tài năng này của bạn.

  3. Năng lực tổ chức là không thể thiếu

  Một nhân viên có năng lực luôn biết cách sắp xếp và phân bổ công việc cho phù hợp với quỹ thời gian. Với những môi trường càng áp lực và cường độ công việc cao thì khả năng này lại càng có giá trị. Nếu có cơ hội, hãy thể hiện một cách tốt nhất để nhà tuyển dụng thấy được điểm sáng này.

  4. Kỹ năng làm việc nhóm là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

  Trong nghiên cứu mới nhất của Microsoft, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Mỗi cá nhân trong tổ chức luôn được coi là một chi tiết trong cỗ máy, nếu cứ mãi độc tài và theo cơ chế riêng thì cỗ máy sẽ không bao giờ hoạt động nhịp nhàng được. Để thành công trong buổi phỏng vấn, hãy thuyết phục các họ bằng sự hòa đồng, khả năng “tác chiến”, phối hợp của bạn. Vì vậy, thể hiện được kỹ năng làm việc nhóm cũng chính là một trong những bí quyết phỏng vấn xin việc thành công của nhiều ứng viên kỳ cựu.

  Kỹ năng làm việc nhóm

  5. Sự linh hoạt là kỹ năng quan trọng

  Những năm gần đây, linh hoạt trở thành kỹ năng “cốt lõi” mà nhiều nhà tuyển dụng hướng tới. Trong công việc luôn phát sinh các tình huống ngoài kế hoạch, một cá nhân biết ứng xử linh hoạt sẽ giúp công việc trở nên trơn chu một cách nhanh chóng. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng thường đưa ra các câu hỏi để ứng viên thể hiện được kỹ năng giải quyết vấn đề nhạy cảm, tư duy logic hay khả năng sáng tạo… Tuy nhiên, sự linh hoạt nào cũng nên nằm trong khuôn khổ, hãy giải quyết mọi tình huống một cách khéo léo nhất.

  6. Có kế hoạch rõ ràng vẫn nằm trong top

  Nhà tuyển dụng đặc biệt ấn tượng với những ứng viên biết định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Họ luôn muốn nhìn thấy các kế hoạch trong sự nghiệp của bạn, bạn sẽ là ai trong 2 năm tới, bạn sẽ giữ vị trí trong tổ chức vào 5 năm tiếp theo, hay những mục tiêu xa hơn nữa. Yếu tố này phần nào giúp họ thấy được mục tiêu phấn đấu trong tương lai của bạn. Và tất nhiên rồi, sẽ không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân sự thích “yên vị” và luôn bằng lòng với mọi thứ đã có.

  7. Tinh thần trách nhiệm luôn tạo được dấu ấn

  Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thành bại của một tổ chức và nhà tuyển dụng luôn muốn tìm thấy đức tính này ở các ứng viên. Điều này càng được coi trọng hơn khi bạn ứng tuyển vào vị trí leader hay người giám sát. Để thấy rõ được tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, người phỏng vấn sẽ đưa bạn vào các câu hỏi tình huống hóc búa hay những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý. Hãy bình tĩnh trả lời và cho họ thấy được đức tính này từ bạn.

  Làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm

  8. Thành thật là đức tính quan trọng

  Song song với tinh thần trách nhiệm, thành thật luôn được đánh giá cao trong chiến lược dùng người của các nhà tuyển dụng. Hãy thành thực, không thiên kiến trong quá trình tham gia ứng tuyển. Cho dù không phải là người có kỹ năng tốt nhất nhưng biết nhận ra điểm yếu, thành thật mới chính là điều nhà tuyển dụng cần.

  About the Author: Clara

  Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

  Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng…sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Để Kinh Doanh Quần Áo Thời Trang Thành Công
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Trẻ Em Quảng Ngãi Thành Công
 • Giác Hơi: Bí Quyết Thành Công Của Kình Ngư Mỹ Michael Phelps?
 • Bí Quyết Thành Công Của Michael Phelps
 • Bí Quyết Thành Công Trong Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp Nhật Bản
 • Bí Quyết Để Có Cuộc Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí 4 Bí Quyết Để Có Làn Da Mịn Màng Trắng Hồng Tự Nhiên
 • Bí Quyết Dưỡng Da Trong Suốt Như Angela Phương Trinh
 • Bí Quyết Làm Đẹp Của Cô Nàng 9X Angela Phương Trinh
 • 10 Cách Làm Trắng Da Toàn Thân Cấp Tốc Tại Nhà Bằng Tự Nhiên
 • Cách Làm Trắng Da Toàn Thân Hiệu Quả Tại Nhà
 • Bà Vũ My Lan, Giám đốc thương mại Marsh Việt Nam cho biết, để có một cuộc phỏng vấn xin việc thành công, các sinh viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, hiểu công việc và vị trí mà bạn xin ứng tuyển.

  Đặc biệt, khả năng tự “selling” bản thân để thuyết phục các nhà tuyển dụng.

  Sinh viên mới ra trường thường gặp khó khi tìm việc làm

  Lâu nay, ngành tài chính, ngân hàng luôn được xem là một ngành học “hot”, thu hút khá nhiều sinh viên theo học. Chính vì vậy, lượng sinh viên ngành này ra trường hàng năm luôn xếp vào danh sách “khủng” và tất nhiên số người thất nghiệp cũng là con số đáng kinh ngạc.

  Theo ông Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV, hiện tại việc tuyển dụng nhân lực ngành tài chính, ngân hàng đang có sự cạnh tranh khá khốc liệt. Tuy nhiên, chất lượng của các cử nhân tham gia ứng tuyển vào công ty lại có khá nhiều vấn đề đáng nói.

  Dẫn chứng về tình trạng trên, ông Lực chia sẻ, mỗi năm có khoảng 29 nghìn tân cử nhân của ngành tài chính, ngân hàng ra trường, trong khi nhu cầu chỉ khoảng 17 nghìn người. Vì vậy, sẽ có khoảng 12 nghìn sinh viên mới ra trường gặp khó khăn khi tìm việc.

  “Trong nhiều trường hợp, các bạn sinh viên mới ra trường đã tự loại mình ra khỏi danh sách ứng cử của nhà tuyển dụng, khi tỏ phong cách thiếu chuyên nghiệp như như phong cách ăn mặc, đến phỏng vấn muộn giờ, thậm chí không nhớ cả số báo danh của mình…”, ông Lực chia sẻ.

  Bên cạnh những yếu tố trên, một vấn đề mà hiện nay các nhà tuyển dụng khá coi trọng đó là ngoại ngữ, tuy nhiên nó lại đang là một điểm yếu của sinh viên mới ra trường.

  Theo chia sẻ của ông Lực, trong các cuộc phỏng vấn ứng cử viên xin việc thì các nhà tuyển dụng thường chấm điểm theo tỷ trọng 70% kiến thức chuyên môn, 30% ngoại ngữ. Như vậy, nếu các bạn sinh viên mới ra trường thua ngoại ngữ thì nguy cơ bị loại ra khỏi “vòng chiến đấu” là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt các sinh viên ngoại tỉnh.

  Cần biết “selling” bản thân.

  Đối với những sinh viên mới ra trường, việc phải tham gia vào cuộc phỏng vấn để ứng cử vào các công ty là điều bắt buộc. Tuy nhiên, làm thế nào để cuộc phỏng vấn trở nên dễ dàng và có thể đạt được kết quả như mong muốn là điều không phải ai cũng có thể làm được.

  Theo bà Vũ My Lan, Giám đốc thương mại Marsh Việt Nam, điều đầu tiên các ứng cử viên tham gia vào phỏng vấn xin việc cần trả lời được câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”.

  Lý giải về mục đích câu hỏi trên, bà Lan cho biết, khi đưa ra câu hỏi này nhà tuyển dụng nhằm tìm kiếm và nhận ra người có tiềm năng vào công ty. Đặc biệt, thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có thực sự hiểu về công ty, cũng như vị trí mà bạn muốn xin ứng cử vào hay không hay chỉ rải hồ sơ khắp nơi, chỗ nào gọi thì đến phỏng vấn mà không có sự chuẩn bị.

  Chia sẻ bà Lan cho thấy, trong ngành tài chính – ngân hàng, có hai kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng. Nếu có đủ hai kỹ năng này sẽ tiến rất xa. “Trước khi bán sản phẩm của doanh nghiệp, thì hãy coi chính bản thân bạn là một sản phẩm. Bạn hiểu bạn nhất, điểm mạnh điểm yếu… Khi bạn thuyết phục khách hàng, đối tác hay sếp của mình thì cũng cần đến kỹ năng này. Thậm chí trong cuộc sống, để thuyết phục được người khác bạn cũng cần đến nó. Những điều này không có trường lớp nào dạy, mà chính bản thân chúng ta phải tự học” bà Lan chia sẻ.

  Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Bích Huyền – Giám đốc nhân sự VPBank cũng chia sẻ, với áp lực thay đổi và ngày càng cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp chỉ muốn lấy người có kinh nghiệm, ít doanh nghiệp muốn lấy người trẻ vào đào tạo. Vì vậy, bạn trẻ có thể chưa có kinh nghiệm nhưng phải thể hiện, chứng minh được cho người tuyển dụng thấy mình có khả năng giải quyết vấn đề, liên tục tìm tòi đưa ra sáng kiến, cải tiến.

  Bí quyết để có cuộc phỏng vấn xin việc thành công

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bí Quyết Nhỏ Để Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Hơn
 • 7 Bí Quyết Bạn Cần Làm Ngay Để Thành Côngdịch Vụ Quản Trị Web
 • Hướng Dẫn Học Effortless English Chuẩn Tiếng Việt
 • Bí Quyết Học 3000 Từ Tiếng Anh Thông Dụng
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • 8 Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Ứng Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Bí Quyết Trẻ Mãi Không Già Của 8 Ngôi Sao Bị Thời Gian Bỏ Quên
 • Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú
 • ‘lật Tẩy’ Bí Quyết Để Có Làn Da Đẹp Như Phụ Nữ Hàn Quốc
 • 8 Bí Quyết Để Có Làn Da Mướt Mịn Như Phụ Nữ Hàn Quốc
 • Con Đường Dẫn Đến Hạnh Phúc
 • Phỏng vấn xin việc là bước vô cùng quan trọng để bạn có được công việc mà mình mong muốn. Nếu bạn chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy được sự hiểu biết về công ty của họ thì bạn đã để lại ấn tượng tốt đối với họ.Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công ty trước khi đi phỏng vấn. Ngoài ra, việc bạn tìm hiểu trước về công ty giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

  Biết trước các thông tin cơ bản về công ty giúp cuộc phỏng vấn của bạn trở nên thuận lợi hơn

  2. Mặc trang phục lịch sự khi đi phỏng vấn

  Ngoại hình là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi đi phỏng vấn, một bộ trang phục lịch sự, phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn nên chọn những loại trang phục công sở thanh lịch, tránh mặc ăn mặc hở hang, phản cảm.

  3. Đi phỏng vấn đúng giờ

  Đến đúng giờ khi đi phỏng vấn là một trong những bí quyết phỏng vấn xin việc thành công. Đi phỏng vấn đúng giờ tạo cho bạn sự chuyên nghiệp. Nếu trong buổi phỏng vấn bạn đi muộn thì cơ hội được nhà tuyển dụng chọn bạn sẽ thấp đi rất nhiều. Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị và sắp xếp thời gian một cách thuận lợi nhất.

  Lưu ý, bạn nên đề phòng những sự cố như lạc đường, kẹt xe để tính thời gian đến phỏng vấn kịp giờ. Ngoài ra, bạn nên đến trước 15 phút để chỉnh đốn lại trang phục để có ngoại hình chỉn chu trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

  Thông thường, trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn rằng “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Đây là lúc bạn có cơ hội “tỏa sáng” với nhà tuyển dụng bằng cách đặt những câu hỏi về công việc thể hiện sự quan tâm của mình với vị trí ứng tuyển.

  5. Giữ bình tĩnh khi buổi phỏng vấn có vẻ không tốt

  Trong nhiều trường hợp dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì vẫn có thể gặp vấn đề trong cuộc phỏng vấn. Có một số nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi hóc búa để xem ứng viên phản ứng thế nào. Bí quyết phỏng vấn xin việc thành công, tránh mắc bẫy nhà tuyển dụng đó là bạn hãy giữ thái độ bình tĩnh và tiếp tục trả lời trong giới hạn cho phép. Bạn lưu ý là chỉ cần một phút bạn thể hiện sự lúng túng thì cũng sẽ khiến mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  Hãy nhớ luôn luôn bình tĩnh trong mọi tình huống

  6. Cảm ơn nhà tuyển dụng và thể hiện sự nhiệt tình

  Cảm ơn là điều không thể thiếu khi bạn đi phỏng vấn. Cách vượt qua phỏng vấn xin việc thành công đó là bạn hãy nói “Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian quý báu để trao đổi với tôi”. Đồng thời bạn giữ thái độ vui vẻ, thoải mái với nhà tuyển dụng.

  7. Thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

  Để ghi điểm cho nhà tuyển dụng và tăng khả năng đậu phỏng vấn thì bạn hãy viết thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng.

  About the Author: Lan Ánh

  Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

  Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Đến 90%
 • Bí Quyết Để Kinh Doanh Quần Áo Thời Trang Thành Công
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Trẻ Em Quảng Ngãi Thành Công
 • Giác Hơi: Bí Quyết Thành Công Của Kình Ngư Mỹ Michael Phelps?
 • Bí Quyết Thành Công Của Michael Phelps
 • 7 Bí Quyết Viết Cv Xin Việc Chuyên Nghiệp Và Thu Hút

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Cv Xin Việc Đơn Giản Mà Đánh Trúng Tâm Lý Nhà Tuyển Dụng
 • 3 Bí Kíp Viết Kỹ Năng Trong Cv Xin Việc “chắc Ăn” Trúng Tuyển
 • Cách Vật Tay Luôn Thắng Ngay Cả Với Đối Thủ To Lớn Hơn Bạn
 • 15 Bí Quyết Cần Thuộc Lòng Nếu Muốn Xây Nhà Tiết Kiệm
 • 6 Bí Quyết Xây Nhà Vừa Đẹp Vừa Tiết Kiệm
 • 7 bí quyết rất hay được Vietnamwork chia sẻ sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  [the_ad id=”867″]

  Mình xin tổng hợp lại để các bạn tiện theo dõi.

   Hình thức trình bày hồ sơ: rõ ràng, nhất quán và súc tích
  • Tuyệt đối tránh sai sót về chính tả, ngữ pháp, cấu trúc câu
  • Trình bày hồ sơ tối đa trong 2 trang A4, tuyệt nhất vẫn là ngắn gọn trong 1 trang A4
  • Sử dụng file PDF sẽ giúp hồ sơ của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

  Các viết CV xin việc khô cứng bằng file word giờ đây đã hơi lạc hậu, nhất là khi bạn ứng tuyển ở những công ty trẻ hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Tất nhiên bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp nhà nước cần tính chính thống thì file word sẽ dành được thiện cảm hơn.

   Sử dụng font chữ thông dụng như Arial hoặc Times New Roman và chỉ dùng một loại font cho cả văn bản.
   Cung cấp chính xác địa chỉ email, số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn

  Sử dụng tài khoản email có tên đơn giản, tốt nhất là tên của bạn như [email protected], và nên dùng gmail. Nhà tuyển dụng mà nhìn thấy một email là [email protected] thì chắc cũng không còn hứng thú gửi mail phỏng vấn tới bạn đâu 😉

  Nếu chưa có hoặc chưa biết đăng ký gmail, bạn có thể tham khảo cách đăng ký gmail ở video này.

   Nhấn mạnh mục tiêu nghề nghiệp để thu hút nhà tuyển dụng trong 3 giây đầu tiên
  • Bắt đầu với chức danh bạn muốn ứng tuyển
  • Trình bày ngắn gọn về ước mơ nghề nghiệp và những gì bạn có thể đóng góp cho mục tiêu chung của công ty khi đảm nhận vị trí này
  • Độ dài tối đa 2-3 câu.
   Nêu rõ kinh nghiệm và thành tích để tạo dấu ấn và giữ chân nhà tuyển dụng tiếp tục đọc hồ sơ của bạn
  • Nhấn mạnh các thành tựu mà bạn đã đạt được.
  • Sử dụng các con số cụ thể hoặc giải thưởng cụ thể để mô tả về thành tích của bạn.
  • Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể liệt kê các hoạt động xã hội hoặc các dự án nghiên cứu nếu bạn mới tốt nghiệp.
  1. Tránh đề cập tới mức lương mong muốn trong hồ sơ
  2. Lưu ý
  • Không nói dóc hay phóng đại – hãy trung thực với năng lực của bạn.
  • Tránh sử dụng đại từ nhân xưng như “tôi”, “em”, “mình”…
  • Sử dụng các từ khóa mô tả rõ ràng công việc mà bạn mong muốn.
  • Có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc người đã có kinh nghiệp ứng tuyển nhận xét hồ sơ của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Lọc Khi Viết Cv Chinh Phục Mọi Nhà Tuyển Dụng
 • Top 7 Động Tác Ép Dẻo
 • Bí Kíp Tạo Dáng Chụp Hình Sống Ảo “nghìn Like” Ở Ngoài Trời Cho Nàng
 • Cách Quan Hệ Tình Dục Sướng Nhất, “lên Đỉnh” Bao Phê 2022
 • Cách Pha Chế 5 Món Ngon Cho Quán Cafe
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100