Các Thủ Thuật Dùng Macbook / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

17 Thủ Thuật Dùng Macbook Cần Thiết Cho Người Dùng Mac

Nếu bạn là người dùng Mac, thì trình duyệt chuyển đến của bạn có khả năng là Safari. Và bởi vì tất cả các trình duyệt đều có bộ tính năng độc đáo của riêng họ, điều quan trọng là phải làm quen với những gì Safari cung cấp, thủ thuật cho người mới dùng macbook.

Giống như nhiều ứng dụng, các tính năng gọn gàng nhất có thể không rõ ràng. Vì vậy, để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm Safari của mình, đây là một số mẹo và thủ thuật dùng macbook mà bạn có thể sử dụng tốt khi duyệt web.

Top 17 thủ thuật dùng Macbook dành cho bạn

Picture-in-Picture là một trong những phần mới nhất của Safari đi kèm với macOS Sierra. Có thể xem một video nổi trên mọi thứ khác thực sự hữu ích. Nó hoạt động trên rất nhiều trang web phát video phổ biến.

Trên các trang web như Vimeo, bạn sẽ tìm thấy nút Enter Picture-in-Picture thanh công cụ dưới cùng. Nhưng trên YouTube, nhấp chuột phải và sau đó nhấp chuột phải lần nữa để mở menu phím tắt. Từ đó, chọn Enter Picture-in-Picture .

Video sẽ bật ra ngay. Sau đó, bạn có thể kéo nó vào bất kỳ góc nào của màn hình. Để thoát Ảnh trong ảnh, nhấp vào Exit button nhỏ ở bên trái nút phát.

Có một thanh công cụ chức năng với các nút bạn sử dụng nhiều nhất là chìa khóa để sử dụng Safari là thủ thuật dùng Macbook. Nếu bạn không bao giờ sử dụng nút Home , chẳng hạn, bạn có thể loại bỏ nó. Và nếu bạn muốn có một nút cho Sidebar , bạn có thể thêm nó.

Để thực hiện thay đổi, nhấp chuột phải vào thanh công cụ và chọn Customize Toolbar. Sau đó kéo các nút bạn muốn từ cửa sổ bật lên vào thanh công cụ hoặc những nút bạn không muốn từ thanh công cụ đến cửa sổ. Bạn cũng có thể sắp xếp các nút theo ý muốn. Nhấp vào Done khi bạn hoàn thành.

Khi bạn ở trang này, nhấn phím tắt Control + F và bạn sẽ thấy hộp tìm kiếm ở trên cùng. Sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm tất cả các tab của bạn.

Để thoát khỏi trang Tab Overview, chỉ cần nhấp vào bất kỳ tab nào trên đó.

Nếu bạn truy cập nhiều blog hoặc trang web tin tức, bạn có thể thấy lời nhắc đăng ký các bài viết mới. Thay vì từ chối yêu cầu mỗi lần, bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này.

Bạn cũng có thể nhấp vào hộp thả xuống ở bên phải của bất kỳ trang web nào trong danh sách của bạn để Deny hoặc Allow thông báo cho các trang web cụ thể.

Nếu bạn truy cập các trang web cụ thể thường xuyên, bạn có thể giữ chúng ở gần bằng cách ghim chúng thủ thuật dùng Macbook. Khi bạn ghim một trang web, nó sẽ được neo ở cạnh trái của hàng tab. Để ghim một tab, chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Pin Tab.

Để chuyển sang tab được ghim, hãy nhấp vào tab như bình thường hoặc sử dụng phím tắt Cmd + 1 , Cmd + 2 , v.v., tùy thuộc vào vị trí của nó. Để biết thêm các phím tắt như thế này để ghim các tab, hãy lấy bảng cheat Safari này .

Các video tự động phát thất vọng đang lan tràn trên web. Và nhiều lần, bạn không chắc chắn chính xác âm thanh bắt đầu từ đâu. May mắn thay, Safari gắn thẻ một tab phát âm thanh với một biểu tượng loa nhỏ.

Điều tuyệt vời hơn là dù âm thanh đang phát ở đâu, bạn cũng sẽ thấy biểu tượng loa trên thanh địa chỉ. Nhấp vào biểu tượng loa trong tab hoặc thanh địa chỉ để tắt tiếng tab.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong thanh địa chỉ để Mute Other Tabs so với biểu tượng bạn đang xem.

Khi bạn có một vài tab mở cùng một lúc, có thể khó tìm được tab bạn cần vào lúc này. Thay vào đó, hãy sử dụng tính năng Sắp xếp Tab của Safari.

Bấm chuột phải vào một trong các tab của bạn, đặt con trỏ lên Arrange Tabs By, sau đó bấm vào Title hoặc Website.

Các tab của bạn sau đó sẽ tự động sắp xếp theo sự lựa chọn của bạn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy thứ bạn muốn.

Bạn có thể thấy URL của một liên kết trong thanh trạng thái trong khi bạn di chuột qua nó bằng con trỏ.

Nhấp vào View từ thanh menu và chọn Show Status Bar và bạn đã đặt.

Đây là một chức năng bảo mật tiện dụng, vì nó cho phép bạn kiểm tra kỹ các liên kết thực sự đến nơi mà chúng yêu cầu.

Các Favorites màn hình là những gì xuất hiện khi bạn mở một tab mới, cũng như khi bạn nhấp vào thanh địa chỉ. Đây là thảm chào mừng của bạn cho web. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh màn hình để thêm lối tắt vào các trang web thường xuyên truy cập nhất.

Truy cập một trang web và sau đó nhấp chuột phải vào nút dấu cộng ở bên trái của thanh địa chỉ.

Từ danh sách thả xuống, chọn Favorites . Và trên màn hình Favorites , bạn có thể kéo các biểu tượng để sắp xếp lại chúng.

Xuất trang web dưới dạng PDF không yêu cầu tiện ích mở rộng đặc biệt khi bạn sử dụng Safari.

Sau đó, chỉ cần chọn nơi bạn muốn lưu trang và nhấn Save để xuất.

Ngoài việc chia sẻ tệp, AirDrop là một cách tuyệt vời để gửi các trang web trên tất cả các thiết bị Apple của bạn. Giả sử bạn đang ở trên một trang web và muốn mở nó trên iPad của bạn.

Nhấp vào nút Share và chọn AirDrop . Sau đó chọn thiết bị khác của bạn để mở nó ở đó.

Handoff và Continuity là hai công nghệ hấp dẫn cho phép bạn chuyển đổi liền mạch giữa macOS và iOS. Có thể bạn có một trang đang mở trong Safari trên iPhone mà bạn muốn mở trên máy Mac chẳng hạn.

Để bật Handoff trên Mac, hãy mở System Preferences và chọn General . Về phía dưới, hãy chọn hộp cho Allow Handoff between this Mac and your iCloud devices

Trên iPhone hoặc iPad, mở Settings và chọn General. Chọn AirPlay & Handoff và bật nút bật tắt cho Handoff .

Khi tính năng được bật, bạn sẽ thấy một phím tắt Safari ở cạnh trái của Dock Mac của bạn. Khi bạn nhấp vào nó, nó sẽ mở trang từ thiết bị iOS của bạn trong Safari.

Bạn muốn làm cho đọc sạch hơn? Mở một bài viết trên một trang web trong Safari và nhấp vào nút Reader View ở bên trái của thanh địa chỉ.

iCloud Tab là một tính thủ thuật dùng macbook cho phép bạn truy cập và kiểm soát các tab đang mở trong Safari trên các thiết bị Apple khác của bạn. Sau khi bạn nhấp vào trang Tab Overview (xem # 3 ở trên), hãy nhìn vào phía dưới để xem các thiết bị và tab khác của bạn mở trên chúng.

Từ đó, bạn có thể đóng các tab trên các thiết bị đó hoặc mở một tab từ một thiết bị khác ngay trên máy Mac của bạn.

Đối với các trang web bạn truy cập thường yêu cầu tên người dùng và mật khẩu, bạn có thể tăng tốc quá trình đăng nhập bằng Tự động điền. Tính năng Tự động điền cũng hoạt động với các chi tiết của bạn từ ứng dụng Danh bạ, thẻ tín dụng bạn chọn để lưu và dữ liệu biểu mẫu khác.

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng bạn có thể tùy chỉnh mọi trang bạn truy cập trong Safari. Khi bạn hạ cánh trên một trang, nhấp chuột phải vào thanh địa chỉ và chọn Settings for This Website..

Sau đó, chọn các hộp để sử dụng Reader View và bật trình chặn nội dung nếu bạn muốn. Đối với các cài đặt còn lại, chỉ cần nhấp và bạn có thể điều chỉnh thu phóng trang, tự động phát, cửa sổ bật lên, máy ảnh và micrô, chia sẻ màn hình và chi tiết vị trí.

Safari có một tính năng nhỏ tiện dụng có tên là Tra cứu cho phép bạn biết thêm chi tiết về một từ hoặc cụm từ trên trang bạn đang truy cập.

Chọn văn bản trên trang và nhấp chuột phải và chọn Look Up [word or phrase] hoặc nhấn và giữ trên bàn di chuột của bạn.

Bài viết đã tổng hợp những thủ thuật dùng Macbook cho người mới sử dụng. Hy vọng sẽ giúp bạn trong việc sử dụng thiết bị của mình tiện lợi và đơn giản hơn.

Top 10 Thủ Thuật Cần Biết Khi Dùng Macbook Cũ

Các thủ thuật cần biết khi dùng macbook cũ:

1. Các thủ thuật sử dụng phím tắt

Khi chuyển từ hệ điều hành Window sang MacOS bạn cần phải làm quen và học thuộc các thao tác với phím Command. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng máy được nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Một số phím chính bạn dùng để thao tác với mọi phím tắt, ví dụ như:

– Command + C: Copy

– Command + V: Dán

– Command + X: Cắt

– Command + A: Chọn toàn bộ

– Command + B: in đậm chữ

– Command + I: Chữ nghiêng

– Command + U: Chữ gạch dưới

Thủ thuật cần biết khi dùng macbook cũ với các phím tắt trên Macbook

2. Làm quen với Spotlight

Spotlight là công cụ vô cùng hữu ích bởi nó sẽ giúp bạn tìm kiếm mọi thứ có trên MacBook chẳng hạn như hình ảnh, app, file,… Thậm chí bạn còn có thể đổi định lượng nhanh như 1 mile bằng bao nhiêu kilomet,… có rất nhiều thứ thú vị ở Spotlight. Do đó, nếu bạn là một newbie thì hãy nắm bắt và học hỏi các thủ thuật sử dụng nhanh Spotlight để tìm kiếm.

3. Làm quen với trackpad một trong các thủ thuật cần biết khi dùng macbook cũ

Bàn rê Trackpad của macbook thật sự rất tuyệt. Bạn có thể sử dụng nó cho mọi thao tác mà không cần đến chuột. Để sử dụng trackpad, bạn hãy nhấn 1 hoặc 2 ngón để thể hiện chuột trái hoặc phải.

+ Trong Safari: Vuốt 2 ngón trái phải để tiến tới hoặc trở lại tab. + Mở nhanh Launchpad thì sử dụng 4 ngón vuốt chụm lại. + Hiển thị Desktop dùng 4 ngón vuốt ra. + Qua lại giữa các vùng Desktop sử dụng 4 ngón vuốt sang trái, phải. + Để Zoom in/out dùng 2 ngón kéo ra, vô.

4. Mở tệp tin thông qua bàn phím

+ Pages: Soạn thảo văn bảo, thiết kế poster tương tự như Word của Microsoft

+ KeyNote: Tạo trình chiếu tương tự như PowerPoint của Microsoft

+ Numbers: Tạo bảng tính, thống kê số liệu giống với Excel của Microsoft.

Đây chính là một trong những thủ thuật cần biết khi dùng macbook cũ bởi iWork sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tập, làm việc. IWork có giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng cùng những templates độc đáo, ấn tượng

6. Thanh Dock: Thủ thuật cần biết khi dùng macbook cũ

Thanh Dock là nơi chứa các ứng dụng, phần mềm của máy và giúp bạn truy cập chúng một cách nhanh chóng khi cần. Thông thường, macbook sẽ mặc định thanh dock nằm phía dưới màn hình tương tự như Window, nhưng bạn vẫn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích. Hơn nữa, có rất nhiều thao tác bạn có thể thực hiện trên Dock như Mở ứng dụng, Hiển thị mục trong Finder, Chuyển sang ứng dụng khác và ẩn tất cả các ứng dụng khác,… Do đó, hãy tìm hiểu kỹ hơn về Dock và sắp xếp sao cho tiện cho việc sử dụng của bạn nhất.

7. Launchpad: Nơi chứa ứng dụng của Mac

Thanh Dock chỉ là nơi gắn những ứng dụng mặc định của hệ thống và kết hợp với các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng. Còn Launchpad là nơi đựng cả kho ứng dụng của Macbook. Khi cần bất cứ gì bạn chỉ cần vào Launchpad để truy xuất. Hơn nữa, bạn còn có thể xóa app hoặc thêm app vào Launchpad nếu muốn.

8. Thoát chương trình bị treo trên Macbook

Trọng hệ điều hành Windows, khi một chương trình hay ứng dụng bị treo và khiến máy bị đơ, bạn sẽ cần phải thực hiện tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để mở ra Task Manager & End Task chúng. Còn đối với hệ điều hành MacOs thao tác này khá đơn giản, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp CmD+Option+Esc là nhanh chóng giải quyết vấn đề.

9. Phím Option (trên OS X) tương đương với Alt (trên Windows)

Phím Option của OS X có chức năng khá tương đồng với phím Alt của Windows. Bạn có thể thực hiện nhanh các thao tác nhờ phím này như điều chỉnh volume, độ sáng màn hình, cắt và dán file,… Ngoài ra, phím Option này còn thêm nhiều tính năng độc đáo khác với phim Alt, bạn cần có thời gian sử dụng để khám phá và nắm bắt nó.

10. Tắt máy mà không cần phải Shutdown

Lượt Xem: 367

Các Thủ Thuật Macbook Dành Cho Người Mới Sử Dụng

Xem và khôi phục các phiên bản trước đây của tài liệu

Macbook của bạn gặp sự cố bất ngờ và tất cả tài liệu bị mất hoặc nhiều ứng dụng tự động lưu các phiên bản của các tài liệu khi bạn làm việc với chúng, bạn có thể duyệt qua các phiên bản tài liệu và quay lại phiên bản cũ hơn bất kỳ lúc nào. Bạn cũng có thể lưu một cách rõ ràng một phiên bản. Bác Sĩ tin Học sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản giúp bạn dễ dàng khôi phục các phiên bản trước đây của tài liệu hoặc cũng có thể liên hệ dịch vụ cài đặt macbook tận nơi.

Phiên bản được tự động lưu hàng giờ hoặc thường xuyên hơn khi bạn đang thực hiện nhiều thay đổi. Phiên bản cũng được lưu khi bạn mở, lưu, nhân bản, khóa, đổi tên hoặc chuyển đổi tài liệu.

Duyệt qua, lưu trữ, nhân bản và xóa các phiên bản

2. Bấm vào dấu biểu thị dọc đường thời gian để duyệt qua các phiên bản.

3. Hiển thị phiên bản bạn muốn, sau đó thực hiện một trong các thao tác sau đây:

♦ Để khôi phục tài liệu của bạn về phiên bản này, bấm Khôi phục.

♦ Để nhân bản phiên bản này trong tài liệu mới, hãy nhấn và giữ phím Option, sau đó bấm Khôi phục Bản sao.

♦ Để giữ nguyên gốc tài liệu của bạn, mà không có thay đổi nào, bấm Xong.

Lưu rõ ràng một phiên bản

Khôi phục tài liệu về phiên bản được mở lần cuối

Bạn có thể khôi phục lại máy macbookvề cài đặt khi xuất xưởng bằng cách xóa máy Macbook, sau đó cài đặt lại mac OS bằng ở đĩa khôi phục được tích hợp. Bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc nếu bạn ở quận 1, bạn có thể gọi dịch vụ cài đặt macbook tận nơi quận 1. Trước khi bạn xóa, hãy sao lưu các tệp thiết yếu của bạn. Nếu bạn đang cài đặt trên một máy tính xách tay, hãy đảm bảo bộ tiếp hợp nguồn của bạn đã được cắm.

Quan trọng: Để cài đặt lại macOS, bạn phải được kết nối Internet.

Thanh menu nằm ở đầu màn hình. Thanh này chứa menu Apple, menu ứng dụng, menu trạng thái, Spotlight, Siri và Trung tâm Thông báo.

2. Chọn Tiện ích Ổ đĩa, sau đó bấm Tiếp tục.

3. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn ở bên trái, sau đó bấm vào Xóa.

4. Bấm vào menu bật lên Định dạng, chọn Mac OS Extended, nhập tên, sau đó bấm vào Xóa.

Quan trọng: Xóa ổ đĩa sẽ xóa tất cả thông tin khỏi ổ đĩa. Hãy đảm bảo sao lưu thông tin bạn muốn giữ lại vào thiết bị bên ngoài.

6. Chọn Cài đặt lại macOS, bấm Tiếp tục, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Khôi phục về phiên bản macOS trước đây

Nếu bạn sử dụng Time Machine để sao lưu trên máy Macbook, bạn có thể dễ dàng khôi phục về phiên bản mac OS trước đây, nếu bạn gặp phải sự cố sau khi cài đặt một bản cập nhật. Để chọn bản sao lưu Time Machine từ máy chủ SMB, máy Macbook của bạn phải đang chạy macOS Sierra.

Cần lưu ý: Thao tác khôi phục sẽ xóa mọi thay đổi bạn đã thực hiện với các tệp trên máy Mac kể từ khi bạn cài đặt phiên bản mac OS mới. Để lưu các tệp mới hoặc tệp được sửa đổi, hãy sao chép chúng vào ổ đĩa khác hoặc sao lưu chúng trước khi bạn làm theo các hướng dẫn sau đây.

1. In các hướng dẫn này

Bấm vào nút Chia sẻ trong cửa sổ Trợ giúp, sau đó chọn In.

(Chia sẻ)

3. Chọn “Khôi phục từ Bản sao lưu Time Machine”, sau đó bấm Tiếp tục.

4. Chọn ổ đĩa sao lưu Time Machine của bạn.

5. Chọn bản sao lưu Time Machine bạn muốn khôi phục. Để khôi phục máy tính về trạng thái trước khi bạn cài đặt macOS phiên bản mới, hãy chọn bản sao lưu gần đây nhất trước thời điểm bạn cài đặt phiên bản mới.

6. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Nếu bạn đã sao lưu các tệp như được mô tả trong Thông báo quan trọng phía trên, bạn có thể khôi phục các tệp đó ngay bây giờ. Nếu bạn đã sao lưu chúng bằng Time Machine, hãy bấm vào biểu tượng Time Machine trên thanh manu, chọn Truy cập Time Machine, sau đó truy xuất các tệp.

(Time Machine)

chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cài đặt Macbook tận nơi, cài đặt phần mềm macbook tại tphcm, cài đặt máy tính tận nơi đã có uy tín trên thị trường chúng tôi Chúng tôi nhận được phản ứng tích cực và sự tin tưởng từ khách hàng và được đánh giá cao từ các doanh nghiệp đối tác lâu năm là các nhãn hàng lớn như: HP, Toshiba, Dell, Asus, Intel, v.v.

15 Thủ Thuật Bàn Phím Mà Người Dùng Macbook Không Nên Bỏ Qua

Sử dụng thành thạo bàn phím và có thể vận dụng tốt mọi thủ thuật – không phải người dùng nào cũng có thể làm được điều này và đặc biệt với hệ điều hành MAC OS thì càng khó hơn. Với những người mới dùng Macbook thì việc sử dụng sẽ gặp bỡ ngỡ do vậy việc tìm hiểu các thủ thuật bàn phím sẽ rất hữu ích.

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn 15 thủ thuật bàn phím mà người dùng Macbook không nên bỏ qua. Với những thủ thuật này bạn có thể nhận thấy tốc độ làm việc của mình sẽ tăng lên rất nhiều.

15 thủ thuật bàn phím mà người dùng Macbook không nên bỏ qua

Hầu hết các thủ thuật đều sử dụng phím ⌘, đây là phím command và nó nằm hai bên cạnh phím Space dài nhất trên bàn phím.

1. Soạn Email nhanh (⌘ + Shift + I)

Bạn muốn thực hiện thao tác soạn email nhanh chóng thì có thể sử dụng tổ hợp phim ⌘ + Shift + I. Với thao tác này bạn sẽ mở được trang soạn thư trên Mail của MacOS, ngay lập tức trang viết thư mới sẽ hiện ra hỗ trợ cho bạn khi cần soạn mail.

2. Xác định nghĩa của từ Word (⌘ + Control + D)

3. Chỉ định chụp màn hình của bạn (⌘ + Shift + 4)

4. Thu nhỏ màn hình cửa sổ (⌘ + Option + M)

5. Mở nhanh một ứng dụng đang làm việc (⌘ + Shift + Tab)

6. Thoát một cửa sổ trong Safari (⌘ + W)

7. Hiện giao diện màn hình chính ⌘ + F3

Nhấn Option + Delete để xoá mọi thứ mà bạn vừa mới gõ trên thay vì phải xóa từng chữ 1.

10. Di chuyển nhanh khi lên xuống trong trang web (⌘ + Up hoặc Down)

Nhấn ⌘ + với phím mũi tên lên hoặc xuống bạn sẽ kéo màn hình trang web lên xuống rất nhanh chóng.

11. Tạo hiệu ứng chuyển động chậm khi thu nhỏ một cửa sổ (Shift + biểu tượng thu nhỏ)

Bạn có thể giữ phím Shift và bấm giữ gạch ngang trong vòng tròn màu vàng ở góc trên bên trái cửa sổ đó để thu nhỏ nó một cách cực chậm.

12. Truy cập Address Bar (⌘ + Up + L)

Nếu bạn muốn sử dụng thanh tìm kiếm trên web mà không cần dùng chuột thì chỉ cần nhấn ⌘ + mũi tên lên + L, bạn sẽ nhanh chóng được chuyển thẳng đến thanh ghi đường dẫn hay tìm kiếm của trang web.

13. Tắt máy nhanh chóng (Control + Option + ⌘ + Eject)

Nếu bạn thấy mình cần phải tắt máy tính ngay lập tức, bạn có thể bấm tổ hợp Control + Option + ⌘ + nút Eject.

14. Các phím tắt trong Finder (⌘ + Shift + A, U, hoặc D)

Finder là trung tâm của các tập tin và các ứng dụng cho máy Mac và ở đây cũng khá lôn xộn, do đó bạn có thể áp dụng phím tắt ⌘ + Shift + A để nhanh chóng truy cập vào trang ứng dụng của Finder, dùng phím tắt ⌘ + Shift + U để đưa bạn đến các ứng dụng tiện ích và ⌘ + Shift + D sẽ “hộ tống” bạn đến thư mục Desktop của Finder.

15. Đảo ngược màu sắc