Làm Sao Biết Mạng Internet Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Sao Biết Nhà Mạng Có Bóp Băng Thông Internet Của Bạn?

Trong lĩnh vực mạng máy tính, bandwidth thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (megabits per second, hay Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (gigabits per second, hay Gbps).

Phân biệt và chuyển đổi giữa Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s) – Phân biệt Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s)

Mặc dù, Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s) chỉ khác nhau ở chữ b và chữ B, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và dễ bị nhầm lẫn nhất.

Byte và các đơn vị lớn hơn của byte là đơn vị được dùng để biểu thị dung lượng của thiết bị lưu trữ. Trong khi đó, bit và các đơn vị lớn hơn của bit chủ yếu dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ và trong mạng viễn thông.

– Quy đổi giữa Mbps và MBps

Các nhà mạng sử dụng đơn vị Mbps để quy định tốc độ mạng, nhưng các phần mềm download (Internet Download Manager, FlashGet…) hay trình duyệt web (Chrome, Firefox…) lại tính tốc độ download bằng MBps.

Do vậy, để biết được tốc độ download của đường truyền, bạn cần quy đổi từ Mbps sang MBps. Có hai cách để bạn quy đổi: thủ công và bằng công cụ hỗ trợ.

Cách 1: Quy đổi giữa Mbps và MBps thủ công

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức tiêu chuẩn quy định như sau:

– 1 byte = 8 bits

– 1 bit = (1/8) bytes

– 1 bit = 0.125 bytes

Dựa trên tỷ lệ quy đổi trên, nếu muốn đổi từ bit sang byte, bạn cần chia giá trị bit cho 8 hay nhân giá trị đó với 0.125. Chẳng hạn, đường truyền Internet của chúng tôi có tốc độ 45 Mbps, tốc độ theo lý thuyết của đường truyền sẽ là 45/8 hay 45 * 0.125 = 5.625 MBps.

Cách 2: Quy đổi giữa Mbps và MBps bằng công cụ hỗ trợ

Nếu cảm thấy việc quy đổi thủ công phức tạp và mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng bảng tỷ lệ quy đổi giữa hai đơn vị này tại địa chỉ https://www.gbmb.org/mbps-to-mbs.

Trường hợp, bạn không tìm thấy tỷ lệ chuyển đổi phù hợp với tốc độ đường truyền của bạn, hãy sử dụng công cụ chuyển đổi được đặt ở đầu trang. Để quy đổi, bạn chỉ cần nhập giá trị Mbps vào ô trống và nhấn nút Convert.

Các bước kiểm tra tốc độ thực của đường truyền

Đến đây, bạn đã biết bandwidth là gì, cách phân biệt và quy đổi giữa Mbps và MBps. Việc tiếp theo là làm thế nào biết đường truyền của bạn có tốc độ đúng như những gì nhà cung cấp cam kết? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một máy tính, một sợi cáp mạng và một trình duyệt web bất kỳ như Chrome, Cốc Cốc, Firefox…

Bước 2: Tìm một máy chủ đặt tại Việt Nam và cho phép download không giới hạn băng thông. Thông thường, các máy chủ game là những máy chủ cho phép tải không giới hạn bandwidth bởi các nhà phát hành game luôn luôn muốn sản phẩm của họ nhanh chóng đến tay các game thủ.

Bước 3: Kết nối máy tính với router thông qua cáp mạng. Bạn không nên sử dụng WiFi bởi kết nối không dây chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố và tốc độ của nó thường chỉ đạt ở mức 80 – 90% so với kết nối có dây.

Bước 4: Truy cập vào trang web đã tìm được ở trên và tiến hành tải file về.

Bước 5: Quan sát tốc độ download và so sánh nó với tốc độ lý thuyết bạn đã tính toán được. Thực tế cho thấy tốc độ lý thuyết sẽ không giống như tốc độ thực vì nhiều lý do. Do vậy, nếu hai thông số này chênh lệnh không nhiều, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết với bạn. Ngược lại, bạn cần liên hệ với họ để yêu cầu kiểm tra và xử lý.

Ví dụ, đường truyền Internet của chúng tôi có tốc độ 45 Mbps theo cam kết từ nhà mạng, và như đã tính toán, tốc độ lý thuyết đạt được sẽ là 5.625 MBps. Thực tế tải file, chúng tôi nhận thấy tốc độ thực của đường truyền dao động từ 4.7 – 5.4 MBps. Kết quả này chênh lệch không nhiều so với tốc độ lý thuyết, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết với chúng tôi.

Lưu ý: Để kết quả kiểm tra được chính xác nhất, bạn nên ngắt tất cả các thiết bị đang kết nối với mạng của bạn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc các thiết bị đó chiếm dụng băng thông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời điểm có ít người tải file để tránh việc máy chủ quá tải.

Theo VnReview

Khắc Phục Mạng Vnpt Bị Chậm, Không Có Kết Nối Internet, Phải Làm Sao?

Khởi động lại Modem hay Router khi mạng VNPT không vào được

Trong quá trình sử dụng, thiết bị Modem đôi khi bị quá tải, quá giới hạn limited do đang có nhiều thiết bị truy cập internet cùng lúc nên tạm khóa băng thông ở một số thiết bị. Trong trường hợp này, bạn cần giảm đi những thiết bị truy cập mạng không cần thiết và hãy reset lại Modem hay Router.

Nếu ô đường dây internet không còn sáng thì đường dây đã gặp trục trặc, có thể bị đứt nên dịch vụ đường truyền bị ngưng vì lý do nào đó.

Nếu ô dây cáp không còn sáng thì tức là đường dây nối bị lỏng, bạn cần phải nối lại hoặc thay thế đầu cắm khác.

Đặt lại IP tĩnh cho thiết bị laptop hoặc PC

Nếu như đường truyền của bạn kiểm tra ở Modem bình thường nhưng lại không có mạng khi sử dụng ở thiết bị hiện tại thì rất có thể nguyên nhân do xung đột IP khi kết nối internet. Để kiểm tra được điều này, bạn hãy quan sát những thiết bị khác xem có hòa mạng được bình thường hay không. Nếu tất cả các thiết bị đều hòa mạng được chỉ riêng thiết bị hiện tại là không thì bạn hãy tiến hành đặt lại IP tĩnh cho máy.

Bước 1: Vào khu vực góc phải bên dưới màn hình Window. Kích chuột phải phải biểu tượng tín hiệu mạng sau đó chọn Open Network And Sharing Center

Mạng bị dấu chấm than màu vàng

Bước 2: Bạn nhìn sang bên trái và chọn chọn Change Adapter Settings

Bước 4: Bạn hãy chọn dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

Bước 5: Trong giao diện mới bạn hãy chọn dòng Use the folowing IP address và tiến hành sửa đổi các thông số

Khu vực IP address: bạn có thể giữ nguyên hoặc ghi vào dãy số 192.168.1.16

Khu vực Subnet mask: giữ nguyên khu vực này.

Khu vực Default Gateway: bạn hãy nhập vào địa chỉ là 192.168.1.1 với tư cách là địa chỉ truy cập quản trị của Modem.

Khu vực Use the folowing DNS thì bạn chỉ cần điền 2 dòng lần lượt là 8.8.8.8 và 8.8.4.4. Đây là hai địa chỉ DNS của google có thể truy cập vào mọi website.

Cài lại Driver Wifi cho thiết bị PC hay Laptop cách trên vẫn chưa thành công

Nếu bạn đã đặt lại IP rồi mà vẫn chưa kết nối mạng thành công thì có thể phần mềm Driver Wifi của hệ điều hành đã bị hỏng. Bạn hãy tiến hành cài đặt lại Driver dành cho Wifi.

Bạn có thể cài lại Driver dành cho Wifi bằng đĩa cài đặt kèm theo lúc mua máy hoặc bạn có thể dùng phần mềm chuyên cập nhật Drive như Driver Booster hay bạn có thể lên thẳng website của nhà sản xuất phần cứng máy tính mà bạn đang sử dụng để tiến hành cài đặt lại Driver Wifi.

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà mạng VNPT không vào được nữa thì bạn hãy gọi điện thoại cho tổng đài kỹ thuật của VNPT với đầu số 800126 để được nhân viên kỹ thuật tiến hành sửa chữa. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng những cách được giới thiệu ở trên trước vì thường phải mất một ngày để nhân viên kỹ thuật đến tận nơi sửa chữa.

Nguồn: Trung Tâm Kinh Doanh VNPT Tập Đoàn Viễn Thông Việt Nam

Cách Kiểm Tra Tốc Độ Mạng, Đường Truyền Internet Đang Dùng

Việc kiểm tra tốc độ mạng rất đơn giản. Bài viết sau, mình sẽ nói rõ để các bạn có thể thực hiện và hiểu chi tiết hơn đường truyền internet.

1. Các thông số quyết định tốc độ mạng

Tốc độ mạng được dựa chủ yếu vào 3 thông số: ping, tốc độ upload, tốc độ upload.

Ping: hiểu đơn giản là thời gian để thông 2 máy tính với nhau. Bản chất của mạng internet là sự kết nối các máy tính trên toàn cầu. Thời gian ping được tính bằng đơn vị miligiay(ms). Thông thường ping dưới 50ms đối với các máy tính ở Việt Nam là tốt. Ở nước ngoài thì dưới 150ms là tốt. Để sử dụng lệnh ping bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R gõ cmd vào và Enter. Giao diện màu đen hiện ra bạn gõ : ping chúng tôi -t chằng hạn, rồi enter. Bạn chú ý tới thông số time. Nó là chỉ số ping.

Tốc độ Download: là tốc độ tải các file trên mạng về máy tính của bạn. Đơn vị thường tính bằng MBps(Megabyte). Tốc độ download mạng nhà bạn trên 2MBps là ổn.

Tốc độ upload : Là tốc độ bạn up các file có trong máy tính lên mạng. Tốc độ của upload bao giờ cũng thấp hơn tốc độ download. Đơn vị của tốc độ upload được tính bằng MBps(Megabyte). Tốc độ upload tầm 1MBps là ổn.

2. Kiểm tra tốc độ mạng, đường truyền mạng internet đang dùng.

Bước 2: Bạn cứ việc chờ để hệ thống tự động chạy và phân tích

Bước 3: Sau khi chạy xong, bạn có được kết quả với giao diện như thế này

– Ping: 3ms

– DESCENDANT nghĩa là Tốc độ download :42.38 Mbps(Megabit). Tuy nhiên, chúng ta thường dùng đơn vị Megabyte để đo. 1byte = 8bit. Nên các bạn lấy số đo được chia cho 8. Như vậy tốc độ mạng của nhà mình là hơn 5MBps. Đọc là 5 mê ga bai.

– ASCENDANT nghĩa Tốc độ upload: 43.61 Mbps. Tương tự tốc độ download, bạn cũng chia cho 8. Như vậy tốc độ upload mạng nhà mình là gần 5 Mbps.

Bạn có thế test đi test lại vài lần để kiểm tra được tốc độ mạng chính xác. Mỗi lần có thể có các thông số khác nhau. Nhưng độ sai lệch không lớn lắm. Để test lại, bạn nhấn ” Test again“.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết thêm. Tốc độ mạng phụ thuộc vào :

Vị trí, địa lý,địa hình, thời tiết: ví dụ: mạng ở nông thôn, miền núi sẽ chậm hơn mạng ở các thành phố lớn

Đường dây: nếu bạn kéo dây càng xa hoặc bắt wifi càng xa thì mạng càng yếu

Virut: tất nhiên rồi. Bản chất của virut là phá hoại nên máy bị nhiễm virut cũng làm cho tốc độ mạng giảm đi

Hiện nay, có các phần mềm có thể cải thiện tốc độ download ví dụ như IDM, cốc cốc…. Khi sử dụng để tải file trên mạng về. Tốc độ của download có thể tăng lên đến 8 lần.

Kết luận: Sử dụng speedtest để kiểm tra tốc độ mạng – đường truyền mạng internet đơn giản, dễ làm. Hãy sử dụng và test ngay để biết kết quả mạng nhà bạn. Qua các thông số nhận được, sẽ biết nhà bạn đang dùng gói cước nào của nhà cung cấp dịch vụ. Mạng nhà bạn nhanh hay chậm.

Làm Thế Nào Để Tải (Upload) Video Lên Mạng Internet Cho Người Khác Xem?

Thuthuattienich.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thế nào để tải (Upload) video lên mạng internet để cho người khác xem hoặc chia sẻ với cả thế giới?

Bạn vừa quay được một video rất thú vị và muốn chia sẻ nó với bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai. Bạn có thể tải video đó lên Facebook hoặc thông dụng hơn là Youtube nơi mà video của bạn sẽ thu hút được rất nhiều lượt xem từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Youtube rất tôn trọng quyền riêng tư của bạn nên sẽ có 3 chế độ xem đó là: Công khai (ai cũng xem được video của bạn), Không công khai (chỉ những người nhận được liên kết của video mới xem được) và Riêng tư (chỉ có bạn mới xem được video).

Hướng dẫn cách tải (Upload) video lên mạng internet cho người khác xem

Bước 1: Bạn cần có một tài khoản Youtube (chính là tài khoản Gmail, Google). Nếu bạn chưa có thì xem cách đăng ký ở đây (nhanh lắm).

Bước 2: Truy cập trang chủ của Youtube theo liên kết này . Sau đó nhấn nút Đăng nhập và đăng nhập với tài khoản của bạn.

Bước 3: Nhấn nút Tải lên (hoặc ) phía bên trái ảnh đại diện của bạn.

Bước 4: Lúc này Youtube sẽ tạo kênh Youtube mới cho bạn. Bạn nhấn nút OK để đồng ý.

Bước 6: Bắt đầu quá trình tải video lên Youtube, trong lúc chờ đợi bạn có thể thiết lập cá thông tin cho video như tiêu đề, mô tả, thẻ, tùy chọn công khai, hình thu nhỏ, chia sẻ…

Bước 7: Sau khi video được upload xong, sẽ xuất hiện thông báo Đã xử lý xong , bạn nhấn nút Xuất bản để đăng video.

Lưu ý: Nếu bạn để chế độ công khải hoặc riêng tư thì nút này có tên là Hoàn tất.

Bước 8: Lúc này bạn sẽ được đưa đến trang chia sẻ, nhúng video. Bạn có thể chia sẻ video vừa tải lên với bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook, Google+, Twitter.. hoặc lấy link trực tiếp để gửi qua các dịch vụ chat, email.

Ngoài ra ở bước này còn có các nút truy cập nhanh như Quay lại chỉnh sửa, Trình quản lý video và Thêm video khác.