Làm Sao Để Giữ Giọng Trước Khi Hát / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

8 Bí Quyết Để Giữ Giọng Hát Hay / 2023

8 bí quyết để giọng hát karaoke của bạn luôn hay

1. Hãy uống nhiều nước, tránh chất cồn, rượu bia và caffeine. Dây thanh quản của bạn rung động rất nhanh, lượng nước đầy đủ sẽ giúp nó luôn nhẹ nhàng. Những thức ăn chứa nhiều nước sẽ giúp bạn chống khô cổ rất tốt như táo, lê, dưa hấu, đào, nho, mận… đó là vì sao các quán karaoke thường có món “quái đản” này.

2. Hãy tự cho phép giọng hát của mình nghỉ ngơi đôi chút khi tham gia hát karaoke, đặc biệt vào những lúc bạn phải sử dụng nhiều. Chẳng hạn, các ca sĩ nên nghỉ hát vào giờ giải lao để MC tung hứng và tìm một chỗ yên tĩnh thay vì nói chuyện ầm ĩ với các bạn.

3. Hãy ngừng/không hút thuốc. Nếu bạn đã trót rồi thì hãy từ bỏ. Hút thuốc gia tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng, hít khói thuốc hay hút thuốc thụ động cũng làm sưng tấy dây thanh quản.

4. Hãy ngừng lạm dụng hay phá giọng. Tránh gào thét, la hét và không nên nói to trong phòng karaoke. Nếu họng bạn khô hay giọng bạn bị khàn, nên nghỉ nói. Giọng khàn là dấu hiệu cảnh báo dây thanh quản của bạn đang bị đau và sưng tấy.

5. Hãy giữ họng và các cơ ở cổ thư giãn ngay cả khi bạn hát ở nốt cao hoặc nốt thấp. Một số ca sĩ vươn cao cổ khi hát nốt cao và lại cúi mặt xuống khi hát nốt thấp. Dần dần, nó không chỉ làm căng cơ thanh quản mà còn hạn chế âm vực của bạn.

6. Hãy chú ý đến cách luyện giọng hằng ngày. Kể cả những nghệ sĩ có thói quen hát tốt cũng không biết giữ giọng khi nói. Mọi người nên có luồng thở mạnh hơn khi nói.

7. Hãy stop việc hắng giọng nhiều quá. Khi bạn hắng giọng, bạn đã xô các dây thanh quản vào nhau. Làm nhiều quá sẽ làm chúng tổn thương và khiến bạn bị khản giọng. Cố gắng nhấp một ngụm nước hoặc nuốt khan thay vì hắng giọng. Nếu bạn nhận thấy mình phải hắng giọng nhiều thì nên đi khám bác sĩ vì bạn có thể bị bệnh viêm họng dị ứng hay viêm xoang.

8. Hãy mở điều hòa ở chế độ vừa phải, không quá lạnh, không hát hay nói chuyện trước quạt; ngừng nói chuyện khi bạn bị khản giọng. Có chế độ phù hợp để bảo vệ chất giọng của mình.

Làm Sao Để Có Giọng Hát Hay? Bí Quyết Có Giọng Hát Như Ca Sĩ / 2023

Âm “a” và âm “i” là hai âm phổ biến trong mỗi bài hát. Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm. Để luyện được âm bài này, bạn lấy một chậu nước sạch, đặt lên một chiếc ghế cao sao cho bạn không bị ngập quá nhiều khi ngụp. Hít một hơi thật sâu rồi ngụp mặt xuống chậu nước, sau đó hát hoặc nói câu có âm “a”. Khi luyện bạn chỉ cần phát một hơi chữ “a” sao cho nghe được tiếng “a” gần như khi ở trên bờ là được, nếu hát cả câu thì sẽ tốt hơn.

Luyện âm “i” là khó nhất. Tương tự với cách luyện tập của âm “a”, cũng làm như vậy với những câu hát nào có âm “i” ở cuối câu. Bạn sẽ biết là âm “i” có đẩy lên mũi thông qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Hãy cố gắng luyện tập cách này, sẽ có đôi lần bạn bị sặc nước vào mũi, nhưng nếu chăm chỉ thực hiện đều đặn âm “i” của bạn sẽ cực đẹp.

Luyện tập chăm chỉ để có được giọng hát hay

Làm sao có giọng hát hay bằng cách luyện lấy hơi

Điều thiết yếu bạn cần làm nếu muốn giọng hát của mình hay hơn đó chính là học lấy hơi đúng cách. Hầu hết các bài hát đều có những đoạn nhạc cao và dài, thể hiện tốt đoạn nhạc đó bạn phải lấy hơi thật dài. Bạn có thể học lấy hơi qua những cách cơ bản sau:

Lấy hơi bằng ngực: Khi thực hiện cách này sẽ khiến cơ thể bạn ở trạng thái lưng chừng, cả phần ngực và bụng sẽ phồng lên giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ thể bạn bớt căng thẳng do gánh nặng về hơi đã được chia sẻ bớt xuống phần bụng.

Lấy hơi bằng bụng: Là cách lấy hơi trái ngược với cách lấy hơi phần ngực. Trong những lần đầu tiên luyện tập cách lấy hơi này, bạn sẽ có cảm giác khó chịu phần dưới bụng. Thế nhưng khi đã tập luyện thành thạo, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa. Trong thanh nhạc, đây là cách lấy hơi thường được sử dụng nhiều nhất. Bởi chúng giúp bạn có được hơi thở sâu hơn và giữ hơi khi hát tốt hơn.

Tập lấy hơi qua cách thổi nến: Hãy để ngọn nến cách xa bạn khoảng 50 cm, một lưu ý nhỏ khi thực hiện cách này là thực hiện trong phòng kín gió. Lấy hơi sâu và thổi nến thật đều hơi sao cho ngọn nến rung đều hoặc nghiêng theo một góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích chính là giúp bạn có thể lấy hơi sâu và điều chỉnh được hơi đều.

Lấy hơi dài sẽ giúp bạn hát được những đoạn nhạc cao

Duy trì sức khỏe cho giọng hát của bạn

Để có một giọng hát hay, trước hết bạn nên chú ý đến sức khỏe đối với giọng hát của mình. Làm sao để có giọng hát hay bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Uống đủ nước để tránh tình trạng khô giọng.

– Không ăn đồ bơ sữa hoặc kẹo trước khi hát. Thực phẩm như sữa chua, bơ và kem tạo ra nhiều dịch nhầy trong cổ họng khiến việc ca hát trở nên khó khăn.

– Không hút thuốc. Hút thuốc có hại cho phổi và làm bạn không thể lấy hơi đúng cách khi hát. Thuốc lá còn khiến họng bị khô gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng âm thanh.

– Không gây căng thẳng cho giọng hoặc lạm dụng giọng. Ép giọng bằng cách hát quá to, quá cao hoặc quá lâu có thể làm tổn thương các dây thanh đới. Cũng giống như bất kỳ cơ bắp nào, bạn cần cho giọng hát thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Cách Lấy Hơi Khi Hát Để Giọng Hay Hơn / 2023

Đối với người hát

Biết cách lấy hơi khi hát sẽ giúp bạn vào bài hát đúng nhịp. Đồng thời, giọng hát được đầy đặn, tròn trịa và có thể hát được những nốt cao hơn.

Rất nhiều người tự ti hơi ngắn, giọng yếu nên hát không hay. Đây chỉ là một phần do khả năng của mỗi người, một phần là do chưa biết cách lấy hơi khi hát như thế nào là đúng.

Với hát tập thể

Nếu tất cả mọi người cùng biết cách lấy hơi thì câu hát đầu tiên vào bài sẽ được bắt đầu chính xác và đều hơn.

Có nhiều trường hợp lấy hơi khi hát và thường được chia thành 4 trường hợp sau:

Lấy hơi lớn thường thong dong, thư thả. Bạn sẽ thực hiện lấy hơi khi ở vị trí bài hát có dấu lặng.

Lấy hơi nhỏ (lấy hơi ngắn)

Khác với lấy hơi lớn, lấy hơi ngắn thời gian trụ hơi sẽ rơi vào khoảng từ 1/4 đến dưới 1 phách. Khi hát, bạn sẽ phải lấy hơi ngắn ở cuối tiết nhạc.

Lấy hơi trộm

Được hiểu là cách lấy hơi khi hát thật nhanh, nhẹ nhàng để người khác không phát hiện ra. Cách lấy hơi này thường được dùng khi hát những câu dài, cần có hơi để duy trì. Hay có thể ở chỗ cần ngắt trong câu để đúng nhạc.

Trường hợp cướp hơi

Cướp hơi là khi hát bạn cần lấy hơi chớp nhoáng và mạnh mẽ. Đây là một kỹ xảo khi hát khá khó nên bạn cần phải tập luyện cẩn thận.

Cướp hơi thường được sử dụng trong các bài hát sôi nổi, hùng tráng hoặc cao trào của ca khúc.

Những nguyên tắc lấy hơi trong bài hát

Trong một số trường hợp bắt buộc phải ngắt câu nhiều hơn hoặc buộc phải hát luôn thì cần phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Lấy hơi trước mỗi câu hát hoặc chỗ bài hát có dấu lặng. Nhiều chỗ không cần lấy hơi nhưng tác giả cố ghi để ca sĩ có thời gian lấy hơi cho nhịp nhàng, đồng đều.

Hát câu dài thì cần ngắt để lấy hơi bổ sung. Khi đó, cần ngắt ở vị trí có đủ nghĩa.

Không lấy hơi vụn vặt 2 – 3 chữ đã ngắt để lấy hơi.

Không được lấy hơi ở giữa những từ kép như yêu thương…

Nguyên tắc lấy hơi cũng cần lưu ý theo nhịp độ và sắc thái.

Nếu ca khúc có nhịp độ thong thả thì lấy hơi vào bài cũng thong thả. Ngược lại nếu bài hát sôi động thì lấy hơi nhanh, nhịp nhàng phù hợp với tốc độ của ca khúc.

Nếu gặp đoạn nhạc sắp hát rời thì lấy hơi cũng cần lấy hơi rời. Tức lấy hơi nhanh sau đó nén hơi đợi cho đến khi hát đến những âm rời đó.

Hướng dẫn cách cách lấy hơi khi hát

Lấy hơi phần bụng

Cách lấy hơi này hoàn toàn trái ngược với lấy hơi phần ngực.

Trong những lần đầu tập lấy hơi cách lấy hơi này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu phần bụng. Cảm giác khó chịu sẽ không còn khi bạn thích nghi.

Lấy hơi phần bụng là cách lấy hơi thường được sử dụng trong thanh nhạc.

Ưu điểm: Giữ được hơi thở sâu và khi hát quá trình đẩy hơi được ổn định.

Lấy hơi ở phần giữa ngực và bụng

Cách lấy hơi bằng ngực sẽ giúp cơ thể ở trạng thái lưng chừng. Lúc này phần bụng và ngực phồng nhẹ lên bạn sẽ cảm thấy thoải mái.

Lấy hơi bằng ngực là cách lấy hơi khi hát đơn giản nhất. Bởi bạn sẽ thực hiện cách lấy hơi này trong phần lớn thời gian hát.

Ưu điểm: Lấy hơi bằng ngực khi hát sẽ giúp cơ thể giảm bớt được căng thẳng do gánh nặng này được chia sẻ bớt xuống vùng bụng.

Lấy hơi bằng ngực

Lấy hơi bằng ngực thì cơ hoành sẽ chuyển động một chút về phía dưới. Khi đó, lực hút không khí sẽ được kéo vào trong, cơ xương sườn và khung xương giãn ra. Phần ngực và vai của bạn sẽ căng phồng theo chiều ngang, bạn sẽ cảm thấy hơi tức khi lấy hơi quá đầy.

Nguyên nhân do ngực dần với tim và phổi. Lấy hơi quá đầy phổi phồng lên, cơ, xương sườn mở rộng. Nhưng khả năng nở rộng không đủ đáp ứng phồng của phổi. Chính vì thế mà bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ do phổi bị ép.

Tim nằm ở giữa phổi cũng sẽ bị ép khiến bạn cảm thấy hơi đau khi phổi căng phồng khi lấy hơi ở ngực.

Cách lấy hơi này thường bắt gặp khi cần thở vội như tập luyện môn thể thao tốc độ (đá bóng, cầu lông…).

Tập cách lấy hơi khi hát tại nhà đơn giản nhất

Khi chưa quen: Bạn hãy dành thời gian vài phút nằm hít thở ở trạng thái thư giãn.

Khi đã quen dần: Đứng tập lấy hơi. Mỗi khi hít vào bạn hãy tưởng tượng mình mới ăn thật no.

Để tập lấy hơi đạt được hiệu quả thì bạn hãy hít vào trong 5 giây rồi giữ 1 giây và thở trong 10 giây.

Những điều cần lưu ý khi tập lấy hơi

Khi lấy hơi

Không lấy hơi hoàn toàn qua miệng, ngoại trừ đến đoạn cao trào phải cướp hơi hoặc ca khúc có vần mở phải hát nhanh, nhịp nhàng.

Tránh để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác. Như thế, âm thanh cuối câu sẽ bị đuối đi khiến bạn đỏ cổ, đỏ mặt.

Không hít hơi nhiều sẽ khiến cơ bụng, ngực, sườn bị căng thẳng ảnh hưởng đến việc phát thanh. Tập lấy hơi theo mức độ mạnh nhẹ và dài ngắn của câu hát.

Tránh nhô vai lên khi hít hơi. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến cơ hô hấp khiến bạn không lấy hơi được sâu.

Không phình bụng ra trước khi lấy hơi khiến cơ thể căng cứng, gây ảnh hưởng xấu cho việc phát âm.

Khi đẩy hơi

Không đẩy hơi quá mạnh khi hát những dấu cao, bởi sẽ làm thanh đới quá căng gây ảnh hưởng đến âm sắc.

Cần phải biết điều chế hơi thở phù hợp với nhịp điệu của từng câu hát. Như vậy âm thanh sẽ vang và đầy đặn từ đầu đến cuối câu hát.

Tone Nhạc Là Gì? Làm Sao Để Xác Định Tone Giọng Hát? / 2023

Tone nhạc là giọng của mỗi bản nhạc, nó tập hợp các yếu tố như: trường độ, cao độ, cường độ và âm sắc trong một bản nhạc. Tone nhạc được chia làm 2 loại là tone đơn giản và tone phức tạp. Nắm rõ khái niệm tone nhạc sẽ giúp bạn xác định tone giọng hát của mình đơn giản hơn.

Tone nhạc là giọng của mỗi bản nhạc

Tone đơn giản

Tone nhạc đơn giản là tone có dạng sóng hình sin, đây là tone chỉ chứa một chu kỳ sóng dạng sin mà không quan tâm đến những đặc tính khác như biên độ hoặc sự thay đổi. Hiện nay, sóng sin thường là sóng sin nhân tạo được tạo ra nhờ các thiết bị điện tử.

Tone phức tạp

Những sóng sin đơn giản kết hợp với nhau và dựa trên sự biến đổi sẽ tạo thành sóng phức tạp đại diện cho tone phức tạp. Sự phức tạp sẽ tạo nên những âm thanh dễ nghe và êm dịu hơn. Đây cũng là tone nhạc phổ biến của tất cả các bản nhạc và bài hát hiện nay.

Cách xác định tone của bài hát

Bước 1: Chọn một bản nhạc.

Bước 2: Nhìn vào số dấu hóa của bài hát trên khuông nhạc để xác định cặp tone song song có thể là tone của bài hát.

Bước 3: Chú ý đến một số yếu tố để xác định chuẩn tone của bài hát như: – Các dấu hóa bất thường có trong bài hát. – Ô nhịp mở đầu và ô nhịp kết thúc của bản nhạc, đây sẽ là âm chủ của tone bản nhạc. – Để xác định các hợp âm xuất hiện trong bài với tone chủ xác định và dùng chúng để hát bạn hãy dựa theo bảng hợp âm.

Cách xác định tone giọng hát

Về cơ bản, chúng ta sẽ không thể xác định chính xác tone giọng của mỗi người vì tone giọng không giống như bản nhạc, tone giọng có thể thay đổi trong một khoảng nhất định và chỉ chia chúng thành âm vực trên và âm vực dưới. Cách xác định tone giọng hát như sau:

Bạn có thể dùng một nhạc cụ có các âm, cao độ chuẩn như Piano, guitar, organ… và thử những nốt có cao độ từ thấp tăng dần đều đến âm cao nhất, mà bạn có thể hát được hoàn chỉnh. Nếu không bị vỡ giọng và nghe ổn thì đây chính là giới hạn âm vực trên. Làm tương tự theo chiều ngược lại, bạn sẽ tìm thấy giới hạn âm vực dưới của mình.

Do đó, bạn hãy xác định giới hạn âm vực để có thể lựa chọn được những ca khúc nằm trong khoảng giọng của mình, có như vậy giọng hát sẽ luôn đẹp và không bị lệch tone. Bên cạnh đó, để kiểm tra xem bạn có duy trì được tone giọng đẹp và tự nhiên hay không, hãy thử hát trước một vài câu, lấy hơi và hát những đoạn lên cao nhất và xuống thấp nhất của bài hát.

Xác định tone giọng hát bạn sẽ chọn được ca khúc phù hợp với khoảng giọng

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hữu hiệu vì có những người có giới hạn âm vực hẹp. Thông thường, giọng hát cơ bản của một người sẽ dao động trong khoảng từ âm vực dưới đến âm vực trên. Do đó, với mỗi giọng hát, nếu khoảng âm thiên về cao người đó sẽ có tone giọng cao và ngược lại.

Khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc”

Khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” của giảng viên Phạm Thành Luân bao gồm 32 bài giảng dành cho những bạn đam mê ca hát nhưng có giọng hát thấp, hạn chế hay bị đứt hơi. Đơn giản hơn hết, nếu bạn cần tìm kiếm sự tự tin và chưa có kỹ năng đứng trên sân khấu thì khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” cũng rất phù hợp.

Hơn hết, bạn sẽ được giảng viên luyện tập các kỹ thuật mở khẩu hình để thuận lợi cho việc tập hát các quảng cao, các kỹ thuật hơi thở, nén hơi, luyện thanh…