Làm Sao Để Sếp Yêu Quý / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Sao Để Được Sếp Quý !!!

Nguyên tắc 1: Sếp rất ngu!

Đừng kỳ vọng sếp như 1 vị thánh nhân cái gì cũng biết cái gì cũng làm được. Hãy tự lực vượt qua vấn đề của mình. Sếp rất thích nhân viên mang thành tích lên, hoặc ít nhất nếu mang vấn đề lên thì cũng đã có sẵn phương án A, B, C đã phân tích chi tiết lợi hại, việc của sếp chỉ việc chọn A, B, hoặc C thôi. Đã bảo sếp ngu lắm mà.

Nguyên tắc 2: Sếp rất khôn!

Không phải tự nhiên người ta làm sếp được, cái gì cũng có lý do của nó. Đừng ăn nói vòng vo, lảng tránh, hay tệ hơn là nói dối. Sớm hay muộn thì sếp cũng biết thừa. Cho nên, nếu sếp hỏi tình hình việc X đến đâu rồi, nếu chưa làm gì cứ thẳng thắn mà nói: dạ em lầy, em chưa làm được gì, em sẽ sửa sai ạ.

Nguyên tắc 3: Sếp rất bận!

Nguyên tắc 4: Sếp cũng rảnh rảnh thôi!

Dù bận đến mấy sếp nào cũng rất có tâm phát triển nhân viên, phát triển con người. Tất cả các sếp trên đời luôn ấy. Quan trọng là phải biết cách khơi dậy cái đam mê truyền đạt của sếp. Như thế nào?

Bước 4.1: nói với sếp, em rất ngu, nhưng em rất ham học hỏi. Xin sếp hãy hết lòng chỉ bảo cho em. Bước 4.2: tiếp xúc với sếp càng nhiều càng tốt. Ăn trưa, café cuối tuần, chơi bời ngoài giờ, v.v. Nếu sếp thấy phiền thì giảm tần suất, nhưng đa số là sẽ ok thôi. Bước 4.3: lúc gặp sếp, nói ít đi, và lắng nghe nhiều hơn. 2 việc duy nhất cẩn mở miệng ra khi gặp sếp hoặc là để đặt câu hỏi cho sếp kể chuyện sâu hơn hoặc là để cám ơn sếp. Bước 4.4: thực sự thực hiện các điều sếp khuyên. Ko gì sướng cho 1 mentor (người truyền đạt) hơn việc mentee (người được truyền đạt) thực hiện những gì mình nói.

Nguyên tắc 5: Sếp thích nịnh!

Đã lên vị trí đó, người ta ít nhiều cũng phải phấn đấu mồ hôi nước mắt và đã đạt được nhiều thành tích nhất định. Ai cũng muốn được ghi nhận và tôn trọng điều đó! Nhưng …

Nguyên tắc 6: Sếp ghét nịnh!

Đã lên vị trí đó rồi, người ta ít nhiều cũng ở cái thế được nhiều người nhờ vả, nghe nịnh quen rồi. Nên những câu nịnh ko thật lòng, ko có chiều sâu, thì dễ dàng bị phát hiện và bị ghét. Cho nên nếu khen sếp, hãy khen cái gì đúng, thật, chi tiết mà chưa ai nói thế với sếp bao h. VD: đừng nói sếp giỏi thế … hãy nói: cách sếp xử lý vụ ABC em tuy không bằng lòng lắm, nhưng thấy rất thú vị.

Nguyên tắc 7: Sếp rất cô đơn!

Sếp thường xuyên phải đưa ra các quyết định khó khăn, vượt trên tầm tình cảm cá nhân để làm những điều tốt nhất cho tương lại công ty. Sếp thường bị đóng vai ác. Những cảm xúc bất mãn nhất, khó chịu nhất của nhân viên đều đổ dồn lên đầu sếp hết, dù bằng hành động hay suy nghĩ. Hãy thông cảm cho sếp, đừng chà thêm muối vào vết đau.

Nguyên tắc 8: Sếp có rất nhiều bạn!

… hay nói đúng ra là tai mắt, tay chân đó. Đừng nói xấu, đặt điều về bất cứ ai trước mặt sếp. Sếp sẽ ko ghét nạn nhân đâu … hay nói đúng ra, mình sẽ là nạn nhân đó!

Nguyên tắc 9: Sếp luôn đúng!

Nguyên tắc 10: Sếp luôn sai!

Nguồn: Kim Hoang Tran

Tags: được sếp quý

Bạn Có Thể Được Sếp Yêu Quý Ngay Cả Khi Không Cần “Nịnh” Sếp

Hầu hết chúng ta đều đi làm và ai cũng có ít nhất 1 người sếp cho mình. Đa số các bạn đều nghĩ rằng mình không được sếp quý là bởi vì mình ngay thẳng, thẳng tính. Và một số người bạn của mình, do họ biết cách nịnh nên được sếp quý. Vậy làm thế nào để sếp quý ngay cả khi bạn không phải là một đứa thảo mai?

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên

Thông thường mỗi người đi làm đều có ít nhất 1 người sếp. Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên là cấp trên – cấp dưới. Do đó, bạn phải biết cách dung hòa, hòa hợp để công việc được phát triển tốt nhất.

Hầu hết tất cả nhân viên khi đi làm đều không có kỹ năng hoặc không ai dạy cho bạn kỹ năng cần phải làm gì hay phải khôn khéo, xử lý các tình huống, mối quan hệ với sếp như thế nào. Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng, chính vì thiếu kỹ năng nên công việc đi làm của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, áp lực khi bị sếp giao việc, thậm chí là bị sếp quát, sếp mắng.  Lâu dần bạn sẽ tạo khoảng cách vô hình với sếp, không dám nói điều mình nghĩ và không dám lại gần sếp, khoảng cách giữa sếp và nhân viên càng ngày càng xa.

Làm thế nào để sếp quý ngay cả khi bạn không phải là một đứa thảo mai?

Làm đúng những gì sếp nói

Sếp không cần nhân viên quá sáng tạo,trước khi làm việc sáng tạo, bạn phải làm đúng và làm đủ những điều sếp nói. Sếp yêu cầu bạn làm gì thì hãy làm đúng như vậy. Đừng cố gắng hoàn thành nó theo một cách khác, sếp hoàn toàn không thích điều là điều mà tất cả nhân viên cần phải nhớ, đặc biệt là nếu bạn muốn sếp cũng hiểu mình. Trước khi muốn sếp hiểu nhân viên thì nhân viên cần phải hiểu về sếp. Biết rõ những sở thích, quan điểm và phong cách làm việc của sếp để đáp ứng tốt công việc từ đó chiếm được lòng tin, cảm tình của sếp.

Vậy làm thế nào để hiểu sếp? Rất đơn giản, trước khi muốn mua một món quà nào đó để tặng sếp thì hãy luôn đặt câu hỏi rẳng sếp thích điều gì? Sếp mong muốn như thế nào? Đây là điều vô cùng quan trọng giúp bạn ghi điểm trong lòng sếp.

Hoàn thành công việc sếp giao trên mức mong đợi

Bên cạnh việc làm đúng, làm đủ thì bạn cần phải hoàn thành công việc trên mức mong đợi của sếp. Chẳng hạn sếp giao cho bạn 3 việc thì hãy làm 3+, tức là vượt quá KPI của mình.

Thông thường, nhiều nhân viên khi đi làm đều nói rằng, tôi được trả lương thế nào thì chỉ làm như thế thôi. Nếu vẫn giữ tư duy đó thì bạn đừng yêu cầu người khác yêu thương mình. Do đó, nếu muốn ghi điểm, nếu muốn tạo ra sự khác biệt hãy làm vượt quá mức kì vọng của sếp.

Kết nối, hòa đồng với mọi thành viên trong công ty

Hãy kết nối nhiều hơn với mọi người, làm cho văn hóa công ty trở nên tốt đẹp hơn và xây dựng tập thể vững mạnh chứ đừng chia bè kết phái. Trong môi trường công sở, hãy chứng tỏ mình là người hòa đồng, vui vẻ, gắn kết được mọi người và giải quyết là điều cấm kị bởi các sếp cực kì ghét điều này. Hãy cứ làm tốt công việc của mình, sếp sẽ nhìn thấy sự cố gắng, cống hiến và khả năng của bạn để từ đó đánh giá năng lực và thăng tiến cấp bậc cũng như tăng lương cho bạn.

Đừng bao giờ bao biện

Đừng bao giờ bao biện, viện lý do cho công việc việc của mình. Mỗi khi làm sai hãy cúi đầu xin lỗi. Đừng bao giờ cố gắng cãi là mình đúng, điều này càng dẫn đến

Làm Sao Để Được Mẹ Chồng Yêu Quý?

Từ bé đến lớn bạn luôn gọi người đã sinh ra mình bằng từ này. Chắc chắn bạn rất ngại khi gọi mẹ chồng bằng từ này. Bạn không nên không bằng lòng hay là có cách suy nghĩ hẹp hòi. Tuy bạn đã có mẹ đẻ, tuy đó là người bạn yêu thương nhất nhưng cũng không nên do dự, hãy tươi cười gọi mẹ chồng bằng mẹ. Cách gọi yêu thương này chắc chắn sẽ làm mẹ chồng ngạc nhiên và bạn sẽ dành được thắng lợi bất ngờ.

Do vậy, bạn không phải làm ra vẻ thấu hiểu cho nỗi khổ làm mẹ chồng của bà. Có một cách khác là bạn hãy nhắm mắt lại, mở rộng tấm lòng và tưởng tượng “mẹ chồng” là “mẹ đẻ” thì bạn sẽ thấy mềm lòng ngay. Bạn sẽ yêu bà thật lòng và nói thật lòng. Như vậy là bạn sẽ dành được tình cảm của bà.

Không được đối xử tồi tệ với chồng

Nếu như hai vợ chồng ở riêng thì bạn có thể làm bất cứ việc gì chẳng sợ bị nói ra nói vào. Chẳng hạn như bạn có thể ngủ nướng đến trưa, có thể để chồng lo bữa sáng, không biết nấu thì suốt ngày cho chồng ăn trứng luộc chấm muối, một tuần chẳng giặt quần áo để dành cuối tuần cho chồng giặt một thể, có thể trút giận lên chồng một cách tuỳ tiện chứ đừng nói gì đến việc vung tay tiêu tiền của anh ấy.

Nhưng trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được đối xử tồi tệ với chồng. Nếu chẳng may để bà nhìn thấy bạn ức hiếp con trai bà thì chắc chắn bạn sẽ bị bà ghét cay ghét đắng.

Không quá thân mật với anh ấy

Nếu như ở chung với mẹ chồng bạn tự nhiên ngồi vào lòng chồng xem ti vi thì như vậy bạn đã làm tổn thương bà mất rồi. Vì vậy, trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được quá thân mật với chồng, không được ngồi vào lòng chồng, không được dựa vào anh ấy, càng không được hôn anh ấy.

Đừng bao giờ mách mẹ chồng về tội của đức lang quân

Bạn biết không mẹ chồng là người có quyền rất quan trọng trong cuộc hôn nhân hạnh phúc hay thất bại của bạn. Nếu bạn không hiểu được điều đó và cho rằng nhân định thắng thiên, mỗi lần cãi nhau hoặc chồng bạn có bồ liền chạy đến mách với mẹ chồng thì hậu quả thật khó tưởng tượng.

Bạn thử nghĩ xem, chắc chắn mẹ chồng sẽ yêu chồng hơn mình rất nhiều. Bạn nói với bà rằng con trai bà xấu xa như thế này, thế nọ thì làm sao bà có thể tha thứ cho bạn, thích bạn được chứ?

Làm những việc mà mẹ chồng hay làm

Vào những dịp lễ tết bạn sẽ không trốn được đâu, phải đến ở nhà mẹ chồng thôi. Đừng buồn và đừng có bụng bảo dạ rằng “đây không phải là nhà mình”. Thực ra đây là một cơ hội để bạn gần gũi với mẹ chồng.

Chẳng hạn như buổi sáng thấy mẹ chồng dậy thì cũng cần phải lập tức ra khỏi giường ngay. Lúc ấy đừng có vì vòng tay ấm và lời nói ngọt ngào của chồng mà ở lại trong chăn. Bạn cần vệ sinh cá nhân nhanh gọn và nhanh chóng cầm lấy chiếc khăn lau và dọn dẹp. Bạn nên ra tay trước mẹ chồng thì mọi việc sẽ êm đẹp.

Có thể ở nhà mình bạn được chiều chuộng quen rồi, nhưng đến nhà mẹ chồng thì bạn phải làm những việc mà mẹ chồng thường làm. Dù có mệt mỏi, muốn ngả lưng một chút vào ban trưa thì cũng đừng vội.

Mời bà ăn bữa cơm thật đường hoàng

Vào dịp sinh nhật, lễ tết bạn nên mời bố mẹ chồng ăn cơm thật đường hoàng. Nếu nói là kinh doanh thì bữa cơm ấy phải tính là lãi chứ không thể tính là lỗ được. Cái gì phải chi tiêu thì chi tiêu, lễ tết mua quà cáp cho mẹ chồng tuy có tốn kém nhưng rất xứng đáng. Bạn đừng có xót ruột, cũng đừng có lo lắng.

Làm Sao Để Khiến Mọi Người Yêu Quý Bạn Hơn

Chiến lược này còn được gọi là “phản chiếu”, có nghĩa là bạn mô phỏng hành vi của người khác một cách kín đáo, tinh tế. Khi nói chuyện với ai đó, hãy thử sao chép ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và nét mặt của họ.

Năm 1999, các nhà nghiên cứu ở Đại học New York đã ghi lại “hiệu ứng tắc kè hoa”, xảy ra khi người ta bắt chước hành vi của nhau một cách vô thức, và sự bắt chước đó tạo nên cảm giác có thiện cảm giữa hai người. Các nhà nghiên cứu đã cho 78 người đàn ông và phụ nữ cùng thực hiện yêu cầu cùng với người bạn đồng hành của mình. Những người đồng hành bắt chước bạn của mình với mức độ khác nhau, trong khi các nhà nghiên cứu bí mật ghi lại tương tác giữa họ. Khi kết thúc, những người tham gia được hỏi họ cảm thấy thế nào đối với bạn đồng hành của mình. Chắc chắn, những người tham gia có nhiều khả năng nói rằng họ thích bạn mình hơn khi người đó bắt chước hành vi của họ.

2. Dành Nhiều Thời Gian Hơn Cho Người Khác

Theo “hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần” (mere-exposure effect), người ta có khuynh hướng thích những thứ quen thuộc với mình. Kiến thức về hiện tượng này bắt đầu từ những năm 1950, khi các nhà nghiên cứu của MIT phát hiện ra rằng những sinh viên đại học sống trong ký túc xá của trường thường thân thiết hơn những sinh viên xa cách nhau. Điều này có thể là do sinh viên sống gần nhau có thể gặp nhiều tương tác thụ động, hàng ngày với nhau, chẳng hạn như chào hỏi lẫn nhau trong phòng chung hoặc nhà bếp. Trong những trường hợp nhất định, những tương tác này có thể phát triển thành tình bạn đầy đủ.

Gần đây hơn, các nhà tâm lý học tại Đại học Pittsburgh đã sắp đặt 4 người phụ nữ đóng giả là sinh viên tham gia một lớp học tâm lý. Mỗi người phụ nữ đến lớp một số lần khác nhau. Khi các sinh viên nam xem hình ảnh của bốn người phụ nữ, họ tỏ ra có cảm tình hơn với những phụ nữ thường xuất hiện ở lớp – mặc dù họ không hề nói chuyện với bất kỳ ai trong số họ.

Nói tóm lại, những phát hiện này cho thấy rằng chỉ cần dành nhiều thời gian hơn với mọi người có thể khiến họ quý bạn nhiều hơn. Ngay cả khi bạn không sống gần bạn bè của bạn, hãy cố gắng gắn bó với một thói quen ổn định với họ, chẳng hạn như đi chơi cà phê mỗi tuần hoặc tham gia một lớp với nhau.

Mọi người sẽ kết nối các tính từ bạn sử dụng để mô tả những người khác với tính cách của bạn. Hiện tượng này được gọi là sự chuyển đổi tính trạng tự phát ( spontaneous trait transference). Một nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu ứng này xảy ra ngay cả khi mọi người biết những đặc điểm nhất định về bạn cũng không thể mô tả con người bạn theo những đặc điểm đó mà hầu hết dựa trên những tính từ mà bạn nói ra.

Theo Gretchen Rubin, tác giả của cuốn sách “The Happiness Project” (Dự án Hạnh phúc), “bất cứ điều gì bạn nói về những người khác ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận bạn”.

Nếu bạn mô tả người khác một cách chân thành, mọi người cũng sẽ liên kết bạn với những phẩm chất đó. Điều ngược lại cũng đúng: Nếu bạn liên tục nói xấu sau lưng người khác, bạn bè của bạn sẽ bắt đầu liên kết những phẩm chất tiêu cực với bạn.

4. Hãy Luôn Trong Tâm Trạng Tuyệt Vời

Sự lây lan cảm xúc ( emotional contagion) mô tả trạng thái khi mọi người bị ảnh hưởng mạnh bởi tâm trạng của người khác. Theo một bài báo nghiên cứu từ Đại học Ohio và Đại học Hawaii, mọi người có thể vô tình cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh họ.

Nếu bạn muốn làm cho người khác cảm thấy hạnh phúc khi họ ở xung quanh bạn, hãy cố gắng truyền đạt những cảm xúc tích cực.

5. Kết Bạn

Nguyên tắc mạng xã hội đằng sau hiệu ứng này chính là Triadic closure, nghĩa là hai người sẽ trở nên thân thiết với nhau hơn khi họ có ít nhất một người bạn chung.

Để minh họa cho hiệu ứng này, các sinh viên của Đại học British Columbia đã thiết kế một chương trình kết bạn ngẫu nhiên trên Facebook. Họ phát hiện ra rằng lời mời kết bạn của bạn chỉ có 20% cơ hội được chấp nhận khi cả hai không có bạn chung, và con số này là 80% khi cả hai có ít nhất 11 bạn chung.

6. Không Phải Lúc Nào Cũng Khen Ngợi Người Khác

Lý thuyết nhận được và cho đi về sự hấp dẫn giữa các cá nhân có lợi cho thấy rằng những lời khen của bạn sẽ có tác động nhiều hơn nếu chúng được đưa ra đúng thời điểm.

Một nghiên cứu năm 1965 của các nhà nghiên cứu Đại học Minnesota chỉ rõ lý thuyết này hoạt động như thế nào trong thực tế. Các nhà nghiên cứu đã bắt cặp 80 sinh viên nữ với nhau cùng thực hiện một nhiệm vụ, cho phép các sinh viên “nghe lỏm” những người bạn nói gì về mình. Trong thực tế, những người bạn kia nói theo kịch bản có sẵn.

Kịch bản đầu tiên, các ý kiến ​​đều tích cực; trong một kịch bản thứ hai, ý kiến ​​đều là tiêu cực; trong một kịch bản thứ ba, các ý kiến ​​đi từ tích cực đến tiêu cực; và trong một kịch bản thứ tư, các ý kiến ​​đi từ tiêu cực đến tích cực.

Hóa ra, sinh viên thích các bạn của họ khi nhận xét chuyển dần từ tích cực sang tiêu cực, điều đó cho thấy rằng mọi người muốn có cảm giác giỏi hơn bạn trong một số lĩnh vực.

Điểm mấu chốt: Hãy khen ngợi bạn bè của bạn ít hơn một chút.

7. Hãy Tỏ Ra Ấm Áp Và Có Năng Lực

Nhà tâm lý học xã hội Susan Fiske đề xuất mô hình nội dung khuôn mẫu, đó là lý thuyết chỉ ra mọi người đánh giá người khác dựa trên sự ấm áp và năng lực của họ.

Theo mô hình này, nếu bạn có thể miêu tả mình khá ấm áp, tức là, không cạnh tranh và thân thiện – mọi người sẽ cảm thấy họ có thể tin tưởng bạn. Nếu bạn có năng lực – ví dụ: Nếu bạn có địa vị kinh tế hoặc giáo dục cao – họ có xu hướng tôn trọng bạn nhiều hơn.

Nhà tâm lý học Harvard, Amy Cuddy, nói rằng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh, điều quan trọng là phải chứng tỏ sự ấm áp đầu tiên và sau đó là năng lực.

Cuddy viết trong cuốn sách “Presence” của cô, “điều quan trọng hơn đối với sự sống còn của chúng ta là phải biết liệu một người có xứng đáng với sự tin tưởng của chúng ta hay không”.

8. Dần Dần Tiết Lộ Khuyết Điểm Của Bạn

Theo hiệu ứng pratfall, mọi người sẽ thích bạn nhiều hơn sau khi bạn mắc lỗi – nhưng chỉ trong trường hợp họ tin rằng bạn là một người có năng lực. Tiết lộ rằng bạn không hoàn hảo làm khiến bạn trở nên dễ được thấu hiểu hơn và cũng dễ bị tổn thương bởi người xung quanh.

Nhà nghiên cứu Elliot Aronson lần đầu tiên khám phá ra hiện tượng này khi ông nghiên cứu những sai lầm đơn giản có thể ảnh hưởng đến sự thu hút có thể nhận thức. Ông đã yêu cầu các nam sinh viên của Đại học Minnesota lắng nghe băng ghi âm của những người tham gia một bài kiểm tra.

Khi có người làm tốt bài kiểm tra nhưng trót làm đổ cafe sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, các học sinh đánh giá họ cao hơn so với khi họ làm tốt bài kiểm tra và không làm tràn cà phê hoặc không làm tốt bài trắc nghiệm và đổ cà phê.

9. Nhấn Mạnh Giá Trị Sẻ Chia

Nếu bạn đang muốn trở nên thân thiện với ai đó, hãy cố gắng tìm ra điểm tương đồng giữa bạn và họ làm nổi bật nó.

10. Chạm Nhẹ Vào Họ

Điều này được gọi là Subliminal touching, xảy ra khi bạn chạm vào một người theo cách rất tinh tế mà họ hầu như không nhận thấy. Các ví dụ phổ biến bao gồm chạm vào lưng ai đó hoặc cánh tay của họ, điều này có thể làm cho họ cảm thấy ấm áp hơn đối với bạn.

Trong “Subliminal: How your unconscious mind rules your behavior”, tác giả Leonard Mlodinow đề cập đến một nghiên cứu ở Pháp, trong đó những người đàn ông trẻ tuổi đứng trên góc đường phố và nói chuyện với những phụ nữ đi ngang qua. Tỉ lệ các cuộc đối thoại diễn ra tốt đẹp hơn tăng lên gấp đôi khi họ chạm nhẹ vào cánh tay của người phụ nữ so với khi họ nói chuyện với họ thay vì không làm gì cả.

Trong một cuộc thử nghiệm ở đại học Mississippi và Rhodes College nghiên cứu ảnh hưởng của giao tiếp giữa các khách hàng và nhân viên nhà hàng, người phục vụ chạm nhẹ vào khách hàng trên bàn tay hoặc vai khi họ đưa lại tiền thừa cho khách. Kết quả là, ai chạm vào khách hàng được tip nhiều hơn so với những người không làm vậy.

Trong một nghiên cứu, gần 100 nữ sinh đại học nhìn vào bức ảnh của một người phụ nữ khác trong một trong bốn kiểu dáng: mỉm cười và thả lỏng cơ thể, mỉm cười nhưng thu mình, không mỉm cười và thả lỏng, hoặc không cười và thu mình. Kết quả cho thấy người phụ nữ trong bức ảnh được yêu thích nhất khi cô ấy mỉm cười, bất kể vị trí cơ thể của cô ấy như thế nào.

12. Nhìn Người Khác Theo Cách Họ Mong Muốn

Mọi người muốn được nhận thức theo cách phù hợp với niềm tin của họ về chính họ. Hiện tượng này được mô tả bằng lý thuyết tự xác minh ( self-verification theory). Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự xác nhận của quan điểm, tích cực hoặc tiêu cực.

Đối với một loạt các nghiên cứu tại Đại học Stanford và Đại học Arizona (Mỹ), những người tham gia có nhận thức tích cực và tiêu cực về bản thân họ đã được hỏi liệu họ có muốn tương tác với những người có ấn tượng tốt hay tiêu cực về họ không. Những người đánh giá khả quan về bản thân ưa thích tương tác với những người khác cùng nghĩ tốt về họ, trong khi những người tiêu cực lại ưa nghe những lời chỉ trích. Điều này có thể là do người ta thích tương tác với những người cùng suy nghĩ với với họ về nhận dạng của họ.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, khi hai người có cùng quan điểm, mối quan hệ giữa họ sẽ phát triển trôi chảy hơn. Điều đó có thể bởi vì chúng ta cảm thấy được thấu hiểu, đó là một thành phần quan trọng hình thành nên mối quan hệ sau này.

13. Nói Với Họ Một Bí Mật

Tự tiết lộ (Self-disclosure) có thể là một trong những kỹ thuật xây dựng mối quan hệ tốt nhất.

Trong một nghiên cứu do giáo sư Arthur Aron dẫn đầu tại trường Đại học Stony Brook, sinh viên đại học đã được ghép đôi và nói rằng họ nên dành 45 phút để hiểu nhau hơn. Một số cặp sinh viên được cung cấp sẵn một loạt câu hỏi để hỏi, ngày càng sâu sắc và mang tính riêng tư. Ví dụ, một trong những câu hỏi mang tính trung gian là: “Bạn cảm thấy thế nào về mối quan hệ của bạn với mẹ?”. Các cặp khác đã được đưa ra các câu hỏi kiểu tán gẫu. Ví dụ, một câu hỏi là “Kỳ nghỉ ưa thích của bạn là gì? Tại sao?”. Vào cuối thí nghiệm, những sinh viên đã đặt câu hỏi ngày càng riêng tư cho biết cảm thấy gần gũi hơn so với những sinh viên đã tham gia vào cuộc nói chuyện tán gẫu thông thường.

Bạn có thể thử kỹ thuật này một mình khi bạn đang tìm hiểu ai đó. Ví dụ: bạn có thể hỏi họ từ những chuyến đi nghỉ cho đến bộ phim yêu thích để tìm hiểu những điều quan trọng nhất đối với họ là gì. Khi bạn tìm hiểu những câu chuyện riêng tư về người khác, họ có thể cảm thấy gần gũi hơn với bạn và muốn tin tưởng, trút bầu tâm sự cùng bạn trong tương lai.

14. Mong Muốn Những Điều Tốt Đẹp Từ Mọi Người

Theo hiệu ứng Pygmalion, người ta đối xử với người khác dựa theo mong đợi của họ và do đó làm cho người đó cư xử theo cách xác nhận những kỳ vọng đó.

Trong một bài báo của tạp chí Harvard, Cuddy nói, “Nếu bạn nghĩ rằng ai đó là một kẻ gàn dở, hành động của bạn sẽ gợi lên những hành động gàn dở thực sự từ phía đối phương”.

Mặt khác, nếu bạn mong đợi ai đó thân thiện với bạn, họ có nhiều khả năng cư xử một cách thân thiện đối với bạn.

15. Hành Động Như Bạn Thích Họ

Từ lâu, các nhà tâm lý học đã biết về một hiện tượng được gọi là “sự tương giao với ý thích” ( reciprocity of liking): Khi chúng ta nghĩ ai đó thích chúng ta, chúng ta cũng thích họ.

16. Hãy Hài Hước

Nghiên cứu từ Đại học bang Illinois và Đại học California State Los Angeles đã phát hiện ra rằng, bất kể người ta nghĩ về người bạn lý tưởng của họ hay một người bạn tình lãng mạn, tính hài hước là yếu tố rất quan trọng.

Trong khi đó, không hài hước, đặc biệt là tại nơi làm việc, có thể không phải là điều tốt cho bạn. Một nghiên cứu với 140 công nhân Trung Quốc từ 26 đến 35 tuổi cho thấy những người ít được yêu thích hơn so với các đồng nghiệp khác của họ nếu họ quá cứng nhắc và chỉ “tập trung vào đạo đức nghề nghiệp”. Điều đó có nghĩa là họ đã đặt một giá trị cao trong việc thể hiện sự quan tâm, công bằng và những đặc điểm luân lý khác. Các nhà nghiên cứu nói rằng đó là bởi vì các cá nhân tập trung đạo đức được đánh giá là ít hài hước bởi các đồng nghiệp của họ.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã có người tham gia ngồi trong một máy fMRI (chụp cộng hưởng từ) và trả lời các câu hỏi về ý kiến ​​của họ hoặc của người khác. Những người tham gia đã được yêu cầu đưa một người bạn hoặc thành viên gia đình vào thử nghiệm, người đang ngồi bên ngoài máy fMRI. Trong một số trường hợp, người tham gia được cho biết rằng những phản hồi của họ sẽ được chia sẻ với bạn bè hoặc họ hàng; trong những trường hợp khác, phản hồi của họ sẽ được giữ kín.

Nói cách khác, để cho ai đó chia sẻ một hoặc hai câu chuyện về cuộc đời của họ thay vì chỉ nói về bạn, có thể cho họ những kỷ niệm tích cực đáng nhớ giữa hai người.