Làm Sao Để Tình Yêu Lâu Dài / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Giữ Tình Yêu Lâu Dài Lâu Bền / 2023

Tình yêu phải có sự hy sinh, thấu hiểu nhau, sự chân thành, chân tình, luôn mang đến cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền sẽ lý giải cho bạn cách để giữ cho tình yêu của bạn lâu dài bền chặt bền vững, cả hai sẽ tìm được tiếng nói chung và ngày càng yêu nhau nhiều hơn.

Xã hội ngày càng hiện đại, càng theo thường thượng, càng có nhiều nền văn hóa khác nhau, điều đó sẽ có nhiều sự thay đổi trong cách yêu của các bạn trẻ, và tất nhiên nhiều bạn đã không làm chủ được mình, sống buôn thả để mất người yêu của mình. Vậy làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền, bạn sẽ phải hiểu nhiều hơn người bạn đời của mình và có nhiều kiến thức hiểu biết về tình yêu. Ngày nay có rất nhiều cặp đôi yêu nhau là yêu đến mù quáng và bỏ bê tất cả cuộc sống xung quanh, để rồi khi đổ vỡ là lúc xảy ra những chuyện đáng buồn.

Thỉnh thoảng chúng ta rời nhau, dành cho nhau những khoảng riêng tư nhất định. Làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền sẽ giúp cho bạn có được các bài học vô giá về tình yêu. Tình yêu – Một chuỗi câu chuyện, một đề tài muôn thuở với đa dạng sắc màu. Dù bạn sống ở bất kì xã hội nào, tình yêu là thứ khiến con người ta hạnh phúc. “Yêu thì khổ, không yêu thì lỗ”, chúng ta hay đùa với nhau như thế. Ai trong chúng ta cũng được quyền có một nửa yêu thương và dành trọn tình yêu vào đấy.

Khi bước vào tình yêu ấy, chúng ta sẽ cần có những cách để gìn giữ hạnh phúc. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc bài viết làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền. Bạn sẽ có câu trả lời sau khi đọc xong bài viết này. Mời các bạn cùng đọc.

1. Chia sẻ với nhau thật lòng, chân thành và thẳng thắn

Cuộc sống hiện đại đã làm cho con người quá mệt mỏi với nhịp sống công nghiệp. cả hai đều rất bận rộn và không có thời gian dành cho nhau. Cả hai tìm đến nhau, yêu nhau không đơn thuần là sự vui vẻ, hạnh phúc, mà nơi ấy, đối phương có thể nói ra được tất cả từ những việc nhỏ nhặt nhất. Yêu nhau nếu không chia sẻ, không giao tiếp với nhau nhiều, tình yêu sẽ chết dần theo năm tháng. Cả hai cùng yêu là cả hai cùng tận hưởng, cùng chung chí hướng, vui buồn, sướng khổ đều chia sẻ được thì đó cũng là làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền.

2. Tình yêu không chỉ có hy sinh mà phải hiểu nhau.

Trong tình yêu, sự hi sinh là điều tất yếu, chúng ta không phủ nhận. Nhưng không một ai trong chúng ta có quyền bắt buộc người khác hi sinh quá nhiều vì mình. Sự hi sinh trong tình yêu là tự nguyện. Và chúng ta lại càng không lấy lí do vì yêu mà hi sinh tất cả, điều đấy chỉ khiến đối phương chủ quan vào tình cảm của cả hai.

3. Luôn cần có sự tôn trọng dành cho nhau

Sự tôn trọng luôn được đề cao trong tất cả các mối quan hệ. Yêu nhau càng phải hơn thế. Tôn trọng quyền tự do cá nhân, tôn trọng cuộc sống, sở thích của nửa kia, tôn trọng nhau trong giao tiếp… là làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền. Chúng ta nhắc đến nửa kia với bất kì một ai nên dành sự tôn trọng nhất định vì vốn họ đang thuộc về mình.

4. Cả hai sẽ cùng thay đổi và hãy vui vẻ đón nhận

Yêu và bước vào thế giới của nhau rồi, tất nhiên ai cũng có lúc không tốt thế này, không hoàn thiện chỗ kia. Chúng ta yêu nhau và cùng tạo ra thói quen thay đổi tốt hơn, hoặc sự thay đổi chỉ quá nhỏ, chúng ta cũng hãy vui vẻ đón nhận. Chẳng một ai sinh ra là hoàn hảo, nhưng làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền khi chúng ta nhìn theo cách hoàn hảo của riêng mình.

5. Không được cãi vã nhau nhiều, phải khéo léo

Khi chúng ta yêu nhau, xung đột hay cãi vã là những điều không bao giờ tránh khỏi. Chúng ta vì chưa hiểu nhau, hay vì một sự hiểu lầm, hoặc đơn giản cãi nhau chỉ vì những việc nhỏ nhặt hàng ngày. “Nóng giận là mất khôn”, khi cãi nhau, lúc chúng ta bất đồng nhất, vô tình là những lời nói có thể làm cho đối phương tổn thương, đau buồn. Vì vậy, “một điều nhịn, chín điều lành”, chúng ta nhường nhau một bước, khéo léo một chút, hạ cái tôi một chút thì mọi việc sẽ được giải quyết thỏa đáng.

6. Cả hai luôn có sợi dây gắn bó và thấu hiểu vô hình

Khi yêu nhau dù xa hay gần, cả hai đều mong muốn được cạnh nhau nhiều nhất có thể. Đơn giản chỉ là cái nắm tay, hoặc cái ôm, hay chỉ là vài bữa ăn nhỏ nhưng đủ khiến cả hai thấy hạnh phúc và được chia sẻ nỗi niềm. Họ luôn muốn tâm sự với nhau, muốn trao đổi, muốn kể cho nhau nghe những cảm xúc về nhau. Do có sự thương yêu và thân thiết gắn bó, nhất là do hiểu nhau, cảm thông sâu sắc với nhau, hai người rất dễ hoà hợp, hoặc dễ cảm hoá nhau, đó cũng là cách để làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền tốt nhất.

Họ thường thấy ưa thích nhau, dễ tán đồng với nhau, dễ nói chuyện với nhau. Ở bên nhau họ nói chuyện không biết chán. Ở những biểu hiện của tình yêu chân thành chân thật, hai người bộc lộ với nhau tất cả.

Hãy yêu nhau thật lòng sẽ tự khắc cảm nhận được khi nào nên nuông chiều cảm xúc và mọi hành vi của nhau. Cả hai không bác bỏ việc mà một trong hai đang sai, chỉ ra những điểm ưu điểm, hoặc khuyết điểm của đối phương, đó là làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài lâu bền phải có. Tình yêu chân thành là lúc cả hai tự biết mình sẽ lớn lên như thế nào.

Hector Tran, biên tập, lamnguoi.net

Làm Thế Nào Để Giữ Được Tình Yêu Lâu Dài? / 2023

Cách giữ tình yêu lâu dài hiệu quả nhất chính là sự chia sẻ và động viên cùng nhau. Cùng một sự việc, cùng một sai lầm thay vì chỉ trích, trách móc thì việc chia sẻ động viên cùng nhau giải quyết vẫn luôn là cách thắt chặt tình yêu nhiều hơn.

Chính vì thế bí kíp giữ tình yêu lâu dài đầu tiên dành cho bạn chính là hãy quan tâm chia sẻ, động viên người yêu, cùng nhau vượt qua khó khăn thay vì bỏ mặc hay chỉ trích khi họ gặp sai lầm. Bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh của người yêu để có thể chia sẻ và thấu hiểu cùng nhau.

2. Đừng bao giờ cố thay đổi người yêu hay thay đổi bản thân vì họ

Đừng bao giờ cố thay đổi đối phương theo cách của mình

Khi yêu, rất nhiều người thường cố thay đổi tính cách đối phương theo ý mình. Hoặc cũng có những người từ bỏ lập trường thay đổi bản thân theo những gì người yêu mong muốn. Họ cho rằng đó là cách để giữ tình yêu lâu dài. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

3. Tin tưởng và đừng ghen tuông mù quáng

Niềm tin là động lực gắn kết tình yêu và ngược lại sự nghi ngờ là chất xúc tác khiến tình yêu bị chết yểu. Làm thế nào để giữ tình yêu lâu dài chính là tin tưởng nhau, đừng để ghen tuông làm bạn nóng giận và đưa ra những câu nói, hành động không hay.

Cách giữ được tình yêu lâu dài chính là dành niềm tin cho đối phương. Bạn hãy nghe người yêu mình nói chuyện, giải thích thay vì chỉ tin lời người khác. Bạn cần bình tĩnh tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu trước khi trách nhau.

Làm sao để giữ tình yêu lâu dài chính là ngừng ghen tuông mù quáng. Bạn đừng vì những hành động quan tâm nhỏ vô tình của đối phương với người khác giới mà quy kết cho người ta tội phản bội. Ghen tuông quá nhiều cũng chính là yếu tố khiến tình yêu bị rạn nứt và chia cắt.

Dành thời gian cho nhau những hạnh phúc nghẹn ngào

4. Dành thời gian cho nhau với những phút giây hạnh phúc

Làm sao để giữ được tình yêu lâu dài ? Đó chính là hãy dành thời gian cho nhau, tạo cho nhau những giây phút hạnh phúc nhất. Dù bạn yêu xa hay gần, những buổi gặp gỡ hẹn hò luôn là cách giữ tình yêu bền lâu hiệu quả nhất.

Vì thế, dù có bận đến đâu hãy dành sự quan tâm cho nhau, để đối phương thấy mình quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bạn nên cùng nhau du lịch, cùng nhau xem phim hay đơn giản cùng nhau nấu một bữa cơm ngày cuối tuần. Mỗi phút giây bên nhau hãy dành cho nhau những gì hạnh phúc nhất. Bạn làm gì để giữ tình yêu lâu dài, chính là quan tâm và trọn vẹn tâm tư khi ở bên nhau.

5. Ngừng nói xấu người yêu hay gia đình của họ

Làm sao để tình yêu bền lâu, nếu bạn vẫn còn băn khoăn câu hỏi này thì hãy bỏ túi lời khuyên đừng bao giờ nói xấu người yêu hay gia đình của họ. Dù họ có không tốt cũng đừng nên kể xấu bởi lẽ những người nghe sẽ không cho bạn lời khuyên hữu ích cho tình cảm bền chặt. Đôi khi, chính những lời tham gia ra vào khiến tình yêu của bạn bị rạn nứt.

Hơn nữa, khi đối phương nghe được bạn nói xấu họ hay gia đình của họ sẽ không vui. Đôi lúc, người ấy sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng và bắt đầu suy nghĩ về tình cảm dành cho bạn.

Đừng bao giờ kiểm soát quá chặt người mình yêu

6. Không kiểm soát, cùng nhau lập kế hoạch tương lai

Làm thế nào để giữ được tình yêu lâu dài chính là cho nhau một khoảng trời riêng tư, bạn đừng bao giờ kiểm soát quá chặt mọi hoạt động của đối phương. Bạn hãy tôn trọng khoảng trời tự do của người yêu. Đừng lúc nào cũng đặt câu hỏi như họ đi đâu, làm gì, mấy giờ về…. Điều này sẽ khiến người đó cảm thấy khó chịu do bị kiểm soát quá chặt, lâu dần sẽ sinh ra chán nản với thứ quan tâm quá chặt đó của bạn.

Cùng với đó, một cách để giữ tình yêu dài lâu dành cho bạn chính là cùng nhau lập kế hoạch cho tương lai. Cả 2 cùng lập kế hoạch tương lai, bàn nhau những công việc, mục tiêu sẽ thực hiện, để thấy được sự quan trọng của nhau trong cuộc sống.

7. Cách để giữ người yêu lâu dài bằng bùa yêu Pá vi

Chia sẻ câu chuyện người bạn trẻ được thầy Pá vi giúp giữ người yêu: “Con chào thầy Pá vi! Con có trục trặc muốn nhờ thầy giúp để giữ tình yêu lâu dài.. Con là nữ, bạn trai con và con đã yêu nhau được gần 5 năm. Mới đây anh ấy có thú nhận với con về chuyện có người thứ 3 và không chỉ một người mà anh ấy đã lừa dối hơn nhiều lần rồi. Người thứ ba gần nhất rất hống hách, mặc dù đã làm điều sai trái nhưng cô ta không nhận sai và còn không biết lỗi của mình khi phá hoại hạnh phúc của người khác. Người yêu con biết anh ấy sai nhưng cũng không muốn quay về với con nữa, mặc dù không tới với cô gái kia nhưng anh ấy nói vẫn thích cô ấy. Nếu người con gái ấy tử tế thì con sẵn sàng nhường người mà con yêu bấy lâu, nhưng bạn nữ kia cũng không phải người tốt (những người phá hoại hp của người khác có ai tốt đâu thầy, thậm chí còn thái độ thiếu tôn trọng con). Con vẫn còn nhiều tình cảm với bạn trai con và anh ấy đang gặp vấn đề về sức khỏe, từ trước tới nay anh ấy ốm đau hay nằm viện con cũng là người chăm sóc. Bây giờ con cũng thực sự muốn chúng con có thể hàn gắn và anh ấy biết đúng sai để bù đắp cho con. Thầy tư vấn cho con cách giữ tình yêu lâu bền, chúng con chia tay gần bốn tháng rồi ạ.”

Cách giữ người yêu lâu dài tốt nhất hiện nay là dùng bùa yêu thầy Pá vi. Đây là cách làm hiệu quả đã qua kiểm chứng thực tế. Đồng thời hoàn toàn lành tính cho người dùng nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Zalo – Viber – WhatsApp – Điện thoại(Thầy Pá vi, Nghệ an ngày 5/5/2020) : 0918.334.190 (tuyệt đối không gọi- chỉ nhắn tin)Mail: cuasotinhyeu255@gmail.com

Cách làm bùa yêu từ thầy Pá vi giúp người kia yêu thương và nghe lời bạn một cách tự nhiên, không ép buộc, và giúp tránh xa người thứ 3 bên ngoài. Do đó giúp giữ tình yêu lâu bền mà không sợ bị đổ vỡ.

Facebook: https://www.facebook.com/buayeupavi

Top 15 Điều Không Nên Làm Để Có Một Tình Yêu Lâu Dài / 2023

Trong các mối quan hệ sự bình đẳng luôn được xem trọng. Trong tình yêu rất cần sự tôn trọng lẫn nhau, không ai được khinh thường ai bởi mỗi người đều có một cái tôi cá nhân riêng và đều có giá trị đích thực.

Việc bạn quá can thiệp vào cuộc sống cá nhân của họ hay xem thường những việc mà họ đã làm thì càng khiến mối quan hệ của hai người đi xuống mà thôi. Vì vậy sự tôn trọng luôn là nền tảng vững chắc để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài.

Khi có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, rất nhiều người không chịu chia sẻ để giải quyết mà chỉ nói “Không có gì!”, như vậy chỉ làm cho chuyện tình cảm của hai bạn ngày ngày tồi tệ hơn mà thôi.

Vì vậy, khi mối quan hệ được lâu dài thì bạn lại càng phải quan tâm họ hơn, bởi có nhiều thứ đã quá nhạt nhẽo và quen thuộc rồi, hãy thể hiện sự quan tâm cho họ thấy tình cảm của bạn. Sự thờ ơ trong tình yêu cũng là nguyên nhân khiến tình yêu thường không được lâu dài đấy!

Yêu không có nghĩa là “lột trần” đời sống riêng tư của mình. Bởi rằng ai cũng cần có không gian, khoảng trời riêng không ai có quyền được xâm phạm.

Yêu một người không có nghĩa phải hi sinh hết những mối quan hệ khác như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Vì vậy, khi thấy đối phương cố tình quản thúc hay kiểm soát những mối quan hệ của mình, bạn hãy lên tiếng thay vì im lặng. Đây chắc chắn là một trong những điều không bao giờ được dung túng trong tình yêu. Nếu cứ chịu đựng, đến một ngày nhìn lại, bạn sẽ phát hiện ra xung quanh mình chẳng còn ai ngoài anh ta.

Nếu người ấy kiểm soát quá nhiều đến quyền riêng tư của bạn, “không sớm thì muộn” bạn sẽ trở thành con rối trong tay người ta mà thôi. Yêu, hãy tôn trọng những cả khoảng riêng tư của đối phương.

Trong tất cả những nỗi buồn do tình yêu mang lại thì phản bội có lẽ đớn đau hơn cả. Thà rằng cứ một lần thành thật với tình cảm, đã cạn tình thì một lời rồi đường ai nấy đi, còn hơn giấu diếm và phản bội sau lưng.

Chúng ta đều biết niềm tin là thứ rất quan trọng trong tình yêu. Nếu niềm tin bị tan vỡ một lần, sẽ rất khó để có thể tiếp tục tin tưởng đối phương. Phải sống trong nghi ngờ, dằn vặt chi bằng dứt khoát với người đã từng lừa dối tình cảm của bạn. Bởi nếu họ thật lòng yêu bạn thì đã không lừa dối hay ngoại tình sau lưng bạn rồi. Ai dám chắc họ sẽ không tiếp tục làm điều đó một lần nữa?

Khi phát hiện ra người mình hết lòng tin tưởng và yêu thương dối lừa thì hẳn rằng bạn sẽ mất niềm tin và rất lâu vết thương mới có thể liền sẹo.

Hẳn bạn không xa lạ gì với câu nói: “Cái gì quá cũng không tốt”. Câu này đúng trong mọi trường hợp, kể cả tình yêu. Tại sao phải từ bỏ hết bạn bè và sở thích riêng của bản thân vì tình yêu?

Có cuộc sống riêng ngoài tình yêu là một điều cần thiết vì nó giúp bạn được là chính mình. Và nếu chẳng may tình yêu tan vỡ thì chính bạn bè và những sở thích kia sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau nhanh hơn.

Không cần suy nghĩ đến 2 lần cho hành vi này, đó là điều không thể dung thứ trong tình yêu. Bất kể hành vi đó xuất phát từ nam giới hay nữ giới, bạn cũng cần thoát khỏi họ ngay lập tức. Một người không biết trân trọng bạn mà có hành v i bạo lực sẽ chẳng thể cho bạn một hạnh phúc đúng nghĩa.

Không phải chỉ có bạo hành thể xác mới đáng lên án, mà bạo hành về tinh thần và cảm xúc cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không kém. Những vết thương ngoài da thì dễ dàng nhìn thấy, nhưng vết thương trong tâm hồn thì mãi mãi không thể thấy được. Bạn sẽ phải chịu đựng nỗi tra tấn đó hàng ngày, thật sự không dễ chịu gì. Đừng vì quá mù quáng mà để người khác lạm dụng tình cảm của mình như thế.

Một trong những dấu hiệu lớn nhất dẫn đến sự bất mãn trong tình yêu và dễ khiến cho chuyện tình của bạn đứt gánh giữa đường đó là khi đối phương coi thường bạn trong những cuộc tranh cãi hoặc những lần bất hòa. Những hành động thiếu tôn trọng, thái độ thù địch, không biết cảm thông với đối phương chính là hiện thân cho điểm yếu chết người dễ làm héo mòn bất cứ cặp đôi nào, làm cho các bạn khó đối mặt với căng thẳng và mâu thuẫn một cách hiệu quả.

Hãy nói chuyện với nhau để đặt ra những quy tắc cơ bản khi mâu thuẫn nảy sinh, phát triển những kỹ năng giúp giải quyết mâu thuẫn. Hãy cố gắng đứng trên lập trường của đối phương và hiểu cho họ để hai người có thể thông cảm với nhau hơn.

Học Cách Để Yêu Dài Lâu / 2023

Bao nhiêu cho đủ để đong đầy trái tim một người? Yêu nhiều đến nhường nào nhưng chẳng phải lúc nào cũng tròn vẹn để có thể dài lâu… Nếu không biết giữ, đến một ngày nào đó khi mất đi, còn người ta mới thấy mình tiếc nuối và hoài niệm. Giá mà ngày ấy…đừng… Nhưng cuộc sống ấy làm gì có thể giá như.

rn

Cô không chắc mình có thể tiếp tục yêu anh, đến một lúc nào đó thích hợp, có thể họ sẽ chẳng cần nhau nữa. “Là lần đầu tiên, em nghĩ mình và anh không thích hợp. Cô ấy đã từng là những ngày tháng thanh xuân cùng anh, đi với anh cả một quãng đường dài. Em không nghĩ rằng mình có thể vượt qua được cái bóng quá lớn của cô ấy. Lần thứ hai, khi nghe anh nhắc về quá khứ, em đã khóc. Những dòng nước mắt cứ chảy dài theo mỗi lời kể của anh. Anh đã hỏi tại sao em khóc, em chỉ biết trả lời rằng mình đang cảm động. Nhưng không phải đâu anh ạ, là em đang ghen tỵ, ghen tỵ với quá khứ ấy. Nếu như có thể, em cũng muốn được anh nâng niu như vậy, giá như trong lúc anh say, người mà anh gọi tên là em chứ chẳng phải cô gái ấy, em đã không buồn đến vậy. “Hãy chịu đựng”, đó là câu nói mà em được nghe nhiều nhất từ anh, chịu đựng cho đến một ngày anh có thể quên và thôi nhắc về cô ấy. Em đã chịu đựng, ít nhất là cho đến lúc này, lúc trái tim em đã gần như bị tổn thương bởi anh. Nếu như em, cũng không thể quên được người đàn ông đầu tiên em yêu, anh sẽ ra sao nhỉ, à mà chắc không sao cả, vì anh đâu có thời gian để đoái hoài về em. Tất cả đều là do em, một mình em bắt đầu và tự em kết thúc. Em thương anh nhưng không thể cứ mãi vì thương mà chịu đựng tất cả được. Em biết lúc này, mình cần bước một mình, trên con đường không còn anh nữa. Cảm ơn anh vì tất cả, thời gian qua em cũng đã được hạnh phúc, dù chỉ là một hạnh phúc ngắn ngủi”. Đoạn trạng thái trên mạng xã hội của cô được đăng lên, với những cái icon buồn bã. Anh hiểu ra rằng, thêm một lần nữa, mình đã làm tổn thương người con gái ấy, điều mà trước đây, lúc nói yêu cô, anh đã hứa sẽ không bao giờ. Vậy mà mấy ai có thể nói trước được tương lai, như những lời ngọt ngào của quá khứ đâu thể đánh đổi với hiện tại đầy nước mắt. Người ta thường dễ dàng hứa, những lời hẹn thề cũng vô tư thốt lên mà đâu nghĩ về cảm giác của người kia.

rn

Có một khoảng thời gian, Tú vẫn thường tự nghĩ niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời người là gặp được người mình yêu và họ cũng yêu mình. Khao khát lớn nhất của mỗi cô gái cũng là có được một tình yêu trọn vẹn và vừa vặn với mình. Một người bước qua rồi lại thêm một người khác bước đến, tình yêu vẫn cứ mãi xoay vần theo thời gian, chỉ có con người là khác nhau. Họ gặp nhau khi đã trải qua những mối tình khác nhau, là người đến sau, họ phải học cách thứ tha cho nhiều chuyện, phải học cách bao dung cho cả những người trước đó đã từng đến. Những người từng tổn thương gặp nhau, sẽ không còn những giận hờn vô cớ, sẽ không còn dễ nổi giận vì những lý do giản đơn, họ hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Nhưng thật không dễ để làm được tất cả những điều đó. Thật ra khi đã yêu người ta đều ích kỉ như vậy, ích kỉ đến mức chính họ cũng không thể biết hết được. Họ có thể sẽ lặp lại những lỗi lầm đã từng mắc phải, họ có thể sẽ làm tổn thương người đến sau như chính cái cách mà họ đã làm với người trước đó, một cách rất vô thức. Họ bắt đầu bằng những nốt trầm buồn bã, rồi lại kết thúc bằng những giai điệu bi thương nhất. Cuộc sống chẳng bao giờ giống như những gì mà con người ta vẫn thường tưởng tượng, nó sinh động hơn, vui vẻ hơn nhưng cũng tổn thương hơn. Yêu, không đồng nghĩa với việc cầm nắm được tương lai, yêu chỉ có nghĩa là ở hiện tại đang vui vẻ và hạnh phúc, với nhiều người như vậy là đủ rồi.

rn

Không dễ để có thể yêu một người, để giữ người ấy ở cạnh bên và cùng nhau đi đến những ngày cuối cùng còn khó khăn hơn nhiều. Những người đến sau là những người đã chậm một nhịp hơn nên phải càng cố gắng nhiều hơn.

rn

“Người đàn ông em yêu đôi khi có những phút giây yếu đuối không ngờ..” Tú đã nghe đâu đó câu hát này. Người đàn ông cô đang yêu, đã từng tổn thương, nhưng vẫn luôn hoài niệm. Người đàn ông cô yêu, đã từng có những vấp váp trong tình yêu, nhưng vẫn luôn muốn lặp lại điều đó một lần nữa. Thêm một lần trong đời, Tú nhận ra tất cả những gì mà cô từng có, những kinh nghiệm khi yêu đương đều chẳng thể là gì cả. Người tiếp theo vẫn như là một cuộc hành trình mới mà cô buộc phải trải qua. Chỉ có cùng anh ấy đi hết những ngày dài, có cùng nắm tay anh ấy và trao hết những nụ hôn nồng cháy thì mới có thể hiểu được. Chúng ta thường không biết về “sự giàu có” của bản thân và cũng không thể biết được nó sẽ mất đi vào ngày nào đó. Vậy nên chỉ có yêu hết mình, yêu chân thành, tương lai dù ra sao vẫn chẳng phải hối tiêc. Tú đã cố gắng mối ngày khi yêu Thành, nhưng tất cả dường như quá khó khăn với cô. Hơn ai hết Tú hiểu khi đã yêu đậm sâu một ai đó, sẽ chẳng dễ dàng gì đê có thể quên được họ.

rn

rn

Hạnh hỏi tôi, nếu qua hôm nay mà Tâm Anh vẫn không trả lời thì phải làm thế nào, tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài im lặng. Đã hơn một tuần kể từ ngày tôi nói lời yêu Tâm Anh, vậy mà cô ấy vẫn không trả lời tôi, phải chăng là tôi nên hiểu đấy là một lời từ chối của cô gái ấy. Tôi chưa bao giờ ngừng hy vọng, một chút gì đó là Tâm Anh cũng thích tôi. Nhưng khi nhận được câu hỏi của Hạnh tôi lại thấy mình hoang mang quá, người ngoài nhìn vào ai cũng đã hiểu, vậy còn tôi, hình như là tôi đang cố để không phải chấp nhận một sự thật đầy đau khổ này.

rn

Tâm Anh cũng chính là mối tình đầu của tôi, mà không, nói đúng hơn là tình đơn phương đầu tiên của tôi. Thời gian tôi giữ nó cho riêng mình cũng đã gần ba năm, và vào đúng ngày cuối cùng của năm thứ ba, tôi đã ngỏ lời. Có người đã từng nói với tôi rằng, nếu muốn ngừng đơn phương ai đó, bạn có thể tỏ tình để chấm dứt nó, vì nếu người ta yêu bạn, bạn sẽ không phải tiếp tục đơn phương nữa, còn nếu người ta từ chối, bạn sẽ phải cố gắng quên đi người ấy. Tôi không biết lựa chọn của mình có đúng không nữa, nhưng tôi thấy thật sự hối hận, giá mà có thể quay lại, tôi thà chọn cách tự mình yêu, tự mình thấy hạnh phúc khi nhìn người ấy vui vẻ, tự mình buồn bã khi chứng kiến người ấy tay trong tay với một người khác.

rn

Tâm Anh đã gửi cho tôi một tin nhắn với lời từ chối một cách hết sức lịch sự, đúng hai tuần sau buổi tối hôm ấy. Tôi đã khóc, lần đầu tiên trong đời tôi khóc vì một người con gái. Tâm Anh giống như một điều vô cùng đặc biệt mà tôi đã có được trong cuộc sống, ấy vậy mà lại bị ai khác giành giật mất.

rn

Đó là lần đầu tiên tôi yêu, yêu rất sâu đậm, nhưng đã dở dang. Tin nhắn đã làm tôi khóc ấy được gửi cách đây bảy năm.

rn

rn

Tú nằm bẹp dí ở giường, đã năm ngày rồi, cô không bước chân ra khỏi phòng. Tú cảm tưởng như cả thế giới đang ngừng lại, mệt mỏi và chán chường như mình. Thật ra là mọi thứ vẫn chuyển động bình thường theo quỹ đạo của nó, chỉ có Tú, bất động và bất lực. Cho đi càng nhiều thì đau khổ càng nhiều, hy vọng và tin tưởng bao nhiêu thì thất vọng và mệt mỏi bấy nhiêu. Có lẽ thời khắc này với Tú là một dấu chấm đầy những tổn thương.

rn

Cuối tuần, Tú đến nhà sách ở gần đó, tìm mua một vài cuốn sách để đọc diết thời gian. Chia tay Thành, cô không còn biết mình nên làm gì trong những ngày rảnh rỗi như thế này. Nhà sách hôm nay đông đúc, đám học sinh ngồi đầy các ghế nhựa để xem truyện. Ngân cười khúc khích, đây đúng là một lựa chọn đúng đắn khi đã cất công tới đây. Từ bé, cô đã rất thích thú với việc đến nhà sách nên vẫn thường đòi ba hoặc mẹ chở đến, lớn hơn một chút, cô vẫn tự đạp xe đạp, hoặc thi thoảng lại nhõng nhẽo đòi anh hai chở đi. Cô đã định chỉ ghé qua một lát rồi về, nhưng vì tính ham mê đọc truyện, Tú vẫn ngồi lỳ ở dãy truyện tranh đọc đến quá giờ trưa mới sực nhớ đến cuộc hẹn cà phê với bạn rồi tức tốc tính tiền và tới đó. Thật ra trong vô vàn điều tồi tệ có thể xảy đến trong cuộc đời chúng ta, cô đơn chính là điều kinh khủng nhất. Cái cảm giác lạc lõng giữa một đám đông người ta cười nói, sự khao khát kiếm tìm một ai đó để được sẻ chia và lắng nghe là một cái gì đó rất đỗi cần thiết. Thật ra, tất thảy chúng ta đều nên có một người bạn thân, để bất kì những lúc tưởng chửng như bất lực và tổn thương nhất vẫn còn có người có thể ở bên cạnh, nhất mực im lặng nghe chúng ta kể lể, than thở, hoặc thậm chí cùng im lặng chỉ để thấy bớt trống trải. Tường Vi đã ngồi ở đó hơn cả tiếng trời chờ Tú, gặp nhỏ bạn mặt mày đang nhăn nhó, cô phải xin lỗi mãi Vi mới tha thứ cho, biết tính bạn như vậy nên Vi cũng không trách nhiều nữa. Hai người nói về đủ mọi chuyện trong một tuần vừa rồi, ngay cả chuyến đi công tác ngoài Cần Thơ của Vi, lần chạm mặt vô cùng li kì của Vi với anh chàng bí thư ở dưới xã cũng là những chuyện mà cả hai đứa đều rất thích thú. Tường Vi là bạn thân từ nhỏ của Tú, hai người học cùng từ những năm học cấp một, đến khi học đại học, mỗi người một sự lựa chọn những mối quan hệ ấy vẫn không hề thôi thân thiết. Vi tính tình chững chạc hơn cô, nên từ bé đã luôn giống một thằng con trai đứng ra bảo vệ cô mỗi khi gặp chuyện gì khó khăn hay bị ai bắt nạt, Tú ít nói hơn, nhưng lại tinh nghịch và luôn tỏ ra dễ thương để làm Vi vui vẻ. Họ giống như hai tính cách bù trừ cho nhau, cùng gắn kết tạo nên một tình bạn vô cùng bền chặt. Tú cũng kể cho cô ấy nghe về chuyện với Thành, gã đàn ông đã làm cô phải khóc dù đã từng hứa sẽ bảo vệ cô.

rn

– Thế tính kết thúc thật hả?

rn

Câu hỏi của Vi làm Tú thấy giật mình, rõ ràng cô đã bảo chia tay với Thành, nhưng giờ khi kể với Vi lại giống như kiểu chỉ giận một tí rồi thôi vậy. Mối quan hệ tưởng như chẳng thể cứu vãn lại rơi vào một tình trạng khác rắc rối và phức tạp hơn nhiều.

rn

– Chưa biết nữa, mà chắc thế thật.

rn

Kết thúc với Thành, giống như những mối quan hệ trước đó, chỉ cần dừng lại, rồi thời gian sẽ làm tất cả nhẹ nhàng và tan biến mất. Nhưng có vẻ như không phải thế, lần này chỉ là trong lúc quá giận, cô đã nói nên dừng lại mà chưa có nhiều suy nghĩ nghiêm túc về nó. Yêu nhau một thời gian, Tú nhận ra cô yêu Thành hơn cả những gì mình nghĩ. Cô vẫn quan tâm dù cho anh thật sự vô tâm với cô.

rn

rn

Tôi không biết mình đang làm gì nữa, cầm điện thoại trên tay mà lòng cứ rối bời, những ngày như thế này, tôi chỉ ước mình có thể ở bên cô ấy, người tôi yêu ở hiện tại là cô ấy, không phải Tâm Anh.

rn

rn

Thành nhắn tin đến cho cô trong một buổi trưa khi cô còn đang làm việc.

rn

– Mình hẹn nhau tối nay bảy giờ tại Miko nha em!

rn

Lời đề nghị bất ngờ từ Thành, một cái hẹn mà cô không nghĩ rằng nó lại xuất hiện chỉ vài ngày sau chia tay. Hôm nay không phải là cuối tuần, mà là thứ hai, khi mà anh luôn bận rộn với hàng đống công việc cần phải làm ở công ty.

rn

Cô vẫn phân vân không biết nên làm thế nào mới đúng, rõ ràng là muốn đến, nhưng lại sợ thêm một lần nữa anh sẽ trễ hẹn. Tú sợ mình sẽ phải tự chịu đựng những ấm ức mà Thành gây ra. “Hãy cho anh thêm một cơ hội”, cái tin nhắn tiếp theo đến khi cô còn đang băn khoăn. Cho anh một cơ hội cũng có nghĩa là cho anh thêm một cơ hội để làm cô buồn, và cũng có nghĩa là cho cô thêm một lần để xác nhận lại tình cảm của mình với anh.

rn

Bảy giờ, Tú có mặt ở chỗ hẹn với những nghi ngờ còn bỏ ngỏ. Cô không biết lựa chọn của mình có đúng không, cô đã gọi điện cho Tường Vi để hỏi thử ý kiến của nhỏ bạn. Nhỏ bảo tất cả là do cô, được hay mất, có hay không, cũng chỉ là do cô tự quyết định. Nếu trái tim mách bảo có thể đến thì hãy đến, còn nếu không, thời gian sau này nhìn lại nếu hối hận sẽ lại tự trách bản thân không tự bao dung cho mình. Cô nở một nụ cười nhẹ khi đã thấy Thành ở sẵn chỗ mà họ vẫn thường ngồi. Ít nhất lần này, anh đã đúng hẹn.

rn

– Anh đã nghĩ rất nhiều về chuyện của chúng ta. Anh xin lỗi vì không biết đã làm em tổn thương như thế. Anh xin lỗi vì không giữ được lời hứa của mình.

rn

Thành nói, những câu nói đầy ấm áp, đủ làm Tú thấy mình mềm lòng. Tú đã từng ước, cả cô và tất thảy mọi người đều có thể giữ lời và đều có thể nhớ được những lời mình từng hứa. Nhưng điều ấy không dễ dàng gì, ngay cả với cô.

rn

– Mình bắt đầu lại nha em.

rn

Câu nói được bật ra một cách rất nhẹ nhàng, bắt đầu lại, giống như xây dựng lại một chuyện tình yêu đã có nền móng vững chắc. Họ xin lỗi nhau vì đã làm nhau phải mệt mỏi, xin lỗi vì không nhận ra rằng đối phương quan trọng đến nhường nào, xin lỗi vì dù đã từng trải qua những đau khổ nhưng vẫn không biết được mọi thứ của nhau.

rn

Bạn không nhất định phải là người đầu tiên, là người thứ hai cũng được, thứ ba cũng chẳng sao, chỉ cần bây giờ, ngay lúc này bạn và người ấy ở cạnh nhau và cùng nhau cố gắng cho những ngày sau này, thế là đủ.

rn

Học cách để yêu dài lâu không phải là chuyện đơn giản mà bất kì ai cũng có thể, bất kì mối quan hệ nào cũng có thể. Học cách để yêu dài lâu chính là cách trân trọng người ở hiện tại, học cách để tha thứ và bỏ qua cho nhau, giữ cho nhau một vị trí quan trọng trong trái tim mình.

rn

Chúng ta đều đã, đang và sẽ trải qua những chuyện tình, có thể đầy trắc trở, đầy những thử thách, nhưng hãy tự tin bước về phía trước, bước đến một ngày mai tốt đẹp hơn. Ngày mai ấy có thể có người đàn ông bạn luôn muốn tìm kiếm, ngày mai ấy sẽ có cô gái mà bạn hằng mong đợi, họ sẽ là một phần nữa để hoàn thiện cuộc đời bạn. Ngày mai ấy, chúng ta sẽ có thể bắt đầu lại một mối quan hệ đã tưởng chừng như phải đổ vỡ trước đó. Chúng ta hẹn nhau một buổi tối đầy vui vẻ, một cuộc nói chuyện nghiêm túc và chân thành. Chúc cho tất cả những nguời đang khát khao tình yêu sẽ có được một tình yêu đầy viên mãn.

rn

rn

Ảnh Greg Tsai, Greg Tsai