Làm Sao Để Con Yêu Thích Việc Học?

--- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Để Bạn Yêu Công Việc Hơn
 • Yêu Một Người Vô Tâm Thì Như Thế Nào?
 • Tình Yêu Sợ Nhất Là Sự Vô Tâm, Buông Không Nổi, Giữ Đau Lòng
 • Tính Cách Đàn Ông Cung Xử Nữ Và Cách Chinh Phục Họ
 • Cách Chinh Phục Cô Nàng Xử Nữ
 • Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình yêu thích học tập. Có niềm đam mê học hỏi chứ không phải học để làm hài lòng ba mẹ cũng như thầy cô. Để đạt được điều đó, cha mẹ cần có phương pháp và có sự kiên nhẫn để giúp con ngày càng tiến bộ hơn. 1. Tìm ra cách học tập tốt và thích hợp nhất cho con.

  Tùy vào tính cách mà mỗi bé sẽ phù hợp với một cách học khác nhau. Cha mẹ không nên ép con học theo cách mà mình muốn mà hãy chọn cách phù hợp với trẻ. Tôi để ý thấy rất nhiều bậc phụ huynh thấy con “hàng xóm” chơi đàn giỏi, đá bóng hay… và cũng ép con mình phải học những môn đó trong khi con hoàn toàn không có năng khiếu hoặc thích thú với môn học đó. Điều đó rất có hại vì nếu cứ ép buộc con thì trẻ sẽ học theo kiểu đối phó, cha mẹ vừa mất tiền lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

  Hãy thử quan sát xem con học tốt hơn khi ngồi một mình một phòng, hay khi ngồi học cùng anh (chị) của mình. Từ đó, bạn sẽ quyết định việc để bé ngồi học như thế nào.

  – Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.

  – Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.

  – Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.

  – Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

  3. Tạo thói quen học tập tốt cho con. Kiên nhẫn khi con không hiểu bài, không làm được bài tập

  Để việc học của bé có kết quả tốt, cha mẹ cần tạo thói quen học cho bé bằng nhiều phương pháp.

  – Khuyến khích bé tự phân thời gian dự định sẽ làm xong một môn.

  – Nếu bạn thấy bé không thể giải được 1 bài tập nào đó, đừng nên mắng mỏ bé. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giảng giải giúp bé hiểu và làm được bài tập đó. Sau đó bạn nên ra 1 loạt bài tập gần giống và tương tự để con làm. Như vậy bé sẽ hiểu bài và có thể làm thông thạo hơn.

  – Nếu bạn mắng mỏ, quát nạt sẽ càng khiến con cuống lên, sợ hãi và không thể học được.

  – Nếu ở trường, bé chưa hiểu bài , cha mẹ hãy động viên con hỏi ngay thầy cô giáo khi trên lớp.

  4. Nên có thời gian cho con giải trí, thư giãn.

  – Ngoài những giờ học căng thẳng, cha mẹ nên để cho con có thời gian thư giãn bằng nhiều cách khác nhau: chơi các môn thể thao, nghe nhạc, làm việc vặt… sẽ giúp bé bớt mệt mỏi, tinh thần sẽ phấn chấn hơn và việc học sẽ hiệu quả hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Vợ Không Ngoại Tình Và Yêu Chồng Hơn
 • 4 Cách Đàn Ông Việt Thường Dùng Để Gạ Vợ Làm “chuyện Ấy”
 • 3 Bí Quyết Làm Sao Để Chồng Yêu Vợ Nhiều Hơn
 • Status Yêu Thương Yêu Lại Người Cũ Ta Học Cách Yêu Thương Nhiều Hơn
 • Khi Đàn Ông Yêu Bạn, Từ Cách Nhắn Tin Cũng Thể Hiện Rằng Anh Ấy ‘rất Yêu’
 • Làm Sao Để Yêu Thích Công Việc Của Mình?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Sự Thật Thú Vị Khiến Bạn Yêu Thích Nghề Kế Toán Hơn
 • Cảm Âm Guitar Là Gì? Cách Để Tăng Khả Năng Cảm Âm Guitar Trong 3 Tháng
 • Cách Cảm Âm Bài Hát
 • Cảm Âm Quên Cách Yêu
 • Không Biết Làm Sao Để Được Vợ Yêu
 • – Thái độ của bạn trong công việc và cách mà bạn cư xử với mọi người – ngay cả cảm xúc của bạn – là điều hẳn không cần nhắc lại dài dòng. Chúng có một ảnh hưởng sâu sắc với những người cùng làm việc với bạn. Có những lúc bạn không kiểm soát được thái độ của bạn, nhưng bạn luôn có thể chọn lựa cách bạn sống.

  2. Chấm dứt việc tập trung vào tiền bạc

  – Tiền sẽ luôn không bao giờ đủ với nhu cầu. Những gì bạn mang về nhà vào giữa hay cuối tháng, bạn luôn cảm thấy chưa đủ, bạn sẽ cảm thấy mình còn có thể có nhiều hơn nữa.

  – Hãy cố gắng tiết kiệm từng đồng xu mà bạn chi trả trong tuần. Ngẫm lại việc bạn quan tâm đến việc kiếm tiền ở đâu hay là việc bạn tập trung vào những gì bạn thực sự muốn.

  Tiền bạc chỉ là một phần nhỏ trong những gì bạn phải nghĩ đến, niềm vui mà công việc đem đến cho bạn sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

  3. Tìm ra ý nghĩa trong những việc bạn đang làm

  – Bạn đừng cho rằng đây là một suy nghĩ vĩ đại! Bạn có thể suy nghĩ nghiêm túc về điều này. Hãy dành thời gian suy nghĩ thực sự về những điều bạn làm.

  Bạn đang cung cấp một dịch vụ đúng nghĩa? Bạn nhìn thấy sản phẩm hoàn chỉnh? Bạn có đem đến những sự chỉ dẫn?

  – Sau đó tự hỏi chính mình “công việc này đã khác biệt hơn bởi vì tôi đang làm nó?”

  Những viễn cảnh luôn đóng một vai trò to lớn trong việc làm thỏa mãn cá nhân và những cảm xúc cho công việc vì đó cũng sẽ tốt hơn.

  – Cố gắng nhớ rằng tại sao bạn đã chọn công việc này? Nếu nó chỉ dừng lại ở thì “hiện tại” vào lúc ấy thì bạn có thể sẵn sàng cho một công việc mới!

  4. Dám tự hỏi chính mình rằng công việc có giá trị không

  – Nếu bạn không thể tìm thấy một phần nào thích thú trong công việc, hoặc nếu bạn nghĩ rằng chính mình sẽ trở thành một người hoàn toàn khác, có thể đặt ra những vấn đề sau:

  Có thể bạn không cần một công việc mới, mà chỉ là hướng đi mới.

  – Bạn có thích những đồng nghiệp của mình? Bạn muốn một vị trí khác trong công ty? Bạn nghĩ mình còn nhiều khả năng để chứng tỏ mình trong công việc mà chưa có cơ hội?

  – Có lẽ tất cả những điều bạn cần làm bây giờ là tập trung lại. Học cách nói “không” với những cơ hội không có giá trị lâu dài. Càng nhiều điều cho bạn lựa chọn, bạn càng thấy lúng túng.

  – Hãy hỏi chính mình tại sao công việc này làm bạn không hài lòng – có thể bạn chưa nhận ra hết giá trị của nó. Suy nghĩ này giúp bạn hài lòng về công việc hơn.

  – Nhưng nếu cần phải thay đổi công việc, bạn cũng đừng nên e ngại. Sự thay đổi không có gì là không tốt, nó chỉ tạo ra sự khác biệt. Bạn cũng có thể nhìn xung quanh mình – những công việc của bạn bè, người thân – bạn sẽ tìm được cái nhìn toàn cảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Biết Anh Ấy Còn Yêu Bạn
 • Cách Làm Sữa Chua “yaourt Ngon” Bằng Máy Ủ Sữa Chua
 • 5 Cách Để Yêu Đời Trở Lại
 • 7 Cách Để Cải Thiện Hiệu Quả Tốc Độ Wifi Nhà Bạn
 • Samsung Note 9 Không Hiện Bảng Nhập Code Làm Sao Unlock?
 • 5 Cách Giúp Con Yêu Thích Việc Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Bí Quyết Vừa Học Vừa Làm Thành Công
 • Với 7 Cách Xin Tiền Đàn Ông, Bạn Trai, Người Yêu Khéo Léo Nhất
 • Kỹ Nghệ… Moi Tiền Đại Gia!
 • Làm Thế Nào Để Biết Và Xây Dựng Tình Bạn Với Chúa?
 • Làm Thế Nào Để Xây Dựng Tự Tin & Tình Yêu Cuộc Sống Với 10 Changes Simple Life
 • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40% học sinh trung học tại Mỹ ít hoặc không có hứng thú với trường học. Cha mẹ là những người có thể giúp con thoát khỏi xu hướng ấy, ngay từ bây giờ.

  Thật không may, rất nhiều trẻ mất dần hứng thú học tập khi chúng lớn lên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 40% học sinh trung học tại Mỹ ít hoặc không có hứng thú với trường học.

  Với nhiều trẻ, nhu cầu đến trường để học kiến thức ngày càng ít hơn, điều chúng quan tâm chỉ là điểm số, thành tích. Và rồi, chúng cảm thấy mất niềm vui ở việc học. Ngay cả những trẻ có học lực tốt đôi khi cũng cảm thấy không còn hào hứng với kiến thức.

  Các bậc cha mẹ có thể giúp con mình thoát khỏi xu hướng này. Mặc dù thời điểm tốt nhất để khuyến khích trẻ học là khi chúng còn nhỏ, nhưng không bao giờ là quá muộn.

  Ngoài điểm số, hãy giúp con thỏa mãn trí tò mò

  1. Dạy cho con từ sớm, truyền cảm hứng thường xuyên

  Trẻ em thường cảm thấy mọi thứ thật hấp dẫn. Chúng có thể nghịch cát, xếp đồ chơi, thậm chí là nhìn chằm chằm đôi bàn tay hàng giờ. Chính vì vậy, cha mẹ có thể dựa vào thời điểm bé thích khám phá, hay tò mò để tạo cho con sở thích học tập.

  Nếu con bạn ngạc nhiên bởi những dây mạng nhện hoặc thích thú với chiếc xe rác, hãy tạo cho bé sự nhiệt tình học hỏi bằng cách đặt các câu hỏi như: Bánh xe có hình gì? Xe có màu gì?…

  Hòa nhập vào thiên nhiên hay tiếp xúc với các sự vật bên ngoài cũng là cách để truyền cảm hứng học tập cho con. Cha mẹ có thể cùng con đi bộ trong công viên, đi cắm trại, thăm các bảo tàng… Bên cạnh việc để con được quan sát, cha mẹ có thể trò chuyện cùng con để chắc con đang hiểu đúng.

  2. Học mẫu cho con

  Ngoài việc thể hiện thái độ tò mò, sự ngạc nhiên và ham muốn khám phá với con, cha mẹ cũng có thể làm mẫu cho việc học tập.

  Cha mẹ có thể cùng con giải quyết những công việc đơn giản, gần gũi như sửa chữa giá đựng sách, chăm sóc vật nuôi trong gia đình, cách sử dụng các công thức mới… Mọi việc được làm tuần tự theo các bước, tìm kiếm thông tin, bình tĩnh tháo gỡ những khó khăn gặp phải. Trẻ sẽ học hỏi được từ chính cách làm việc của cha mẹ mình.

  3. Cùng con khám phá

  Học tập là để khám phá kiến thức. So với trẻ, cha mẹ là người nắm giữ kiến thức. Vì vậy, thay vì luôn là chuyên gia, cha mẹ hãy biến mình trở thành nhà thám hiểm để cùng con tìm hiểu. Cũng đừng vội khen những lời sáo rỗng khi con phát biểu về kiến thức mới, vì đôi khi điều đó sẽ phản tác dụng. Hãy khuyến khích chúng quan sát đầy đủ hơn để phát hiện thêm nhiều điều thú vị.

  Thường xuyên trò chuyện không chỉ giúp con mở rộng kiến thức, mà đôi khi chính các bậc cha mẹ cũng sẽ phát hiện ra nhiều điều lý thú. Ví dụ, khi đọc một cuốn sách hoặc một tài liệu hướng dẫn về kỹ năng mới, bạn nói cho trẻ những phần khó khăn và những gì phải làm để vượt qua trở ngại: “Bố/mẹ chưa bao giờ thực hiện điều này, có thể bố/ mẹ đang phạm sai lầm. Tuy nhiên bố/mẹ sẽ không bỏ cuộc”. Trẻ sẽ rất tích cực hỗ trợ bạn.

  4. Dạy con các kỹ năng mềm

  Chắc chắn cha mẹ nào cũng muốn con mình giỏi các môn Ngữ văn, Toán và Khoa học, nhưng còn những thứ khác như lòng tốt, sự đồng cảm và kiên trì thì sao? Mặc dù khó để đo lường như các môn học nhưng nó giúp con trở thành một người tốt nhất có thể.

  Hãy hướng dẫn con chịu trách nhiệm với những hành động của mình, tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu để hoàn thiện bản thân.

  5. Khuyến khích con tự lập

  Một điều quan trọng là cha mẹ hãy để trẻ được làm thử mọi thứ, nếu thất bại thì có thể làm lại. Tự đưa ra lựa chọn và làm việc độc lập giúp trẻ trải nghiệm những bài học mà trường lớp có thể không dạy.

  Ngoài những kiến thức được học ở trường, trẻ có thể theo đuổi niềm đam mê riêng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng tiếp thu những kỹ năng trong đời sống hằng ngày như nấu ăn, thay lốp xe…

  Khánh Hòa (Theo Huffpost)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Tuyệt Chiêu Giữ Lửa Tình Yêu Mà Cặp Đôi Yêu Nhau Nào Cũng Nên Biết
 • Làm Thế Nào Để Hâm Nóng Tình Yêu Như Ngày Mới Yêu
 • Làm Thế Nào Để Hâm Nóng Tình Yêu?
 • Xem Làm Thế Nào Để Có 1 Tình Yêu Đẹp !
 • Làm Thế Nào Để Yêu Thương Người Khác Mà Không Đánh Mất Bản Thân.
 • Làm Thế Nào Để Yêu Thích Việc Giảng Dạy

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tìm Được Niềm Vui Trong Cuộc Sống?
 • Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Sao Để Cân Bằng Giữa Học Và Yêu?
 • Làm Như Thế Nào Để Xin Lỗi Với Người Yêu Của Mình? .*$.. ” “
 • Làm Thế Nào Để Thôi Tức Điên Lên Khi Nghĩ Đến Người Yêu Cũ?
 • ? Làm Thế Nào Để Nói Chuyện Với Một Người Đàn Ông Về Tiền?
 • Dạy học có thể là một nghề bổ ích, nhưng đôi khi cũng gây thất vọng và căng thẳng. Nếu đam mê dành cho việc giảng dạy của bạn gần đây bị giảm sút, thì việc bạn dành thời gian để suy nghĩ về tình trạng của bản thân sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Và bạn cũng sẽ thấy hữu dụng khi tìm ra cách để duy trì sự tích cực khi làm việc và để giảm thiểu những căng thẳng cũng như khối lượng công việc. Bằng cách thực hiện một số điều chỉnh nhỏ sau, bạn sẽ lại thấy mình yêu thích việc dạy học.

  1. Viết ra những điều làm bạn phiền não khi đi dạy

  Nếu gần đây bạn cảm thấy không hài lòng với công việc, thì hãy xác định xem điều gì khiến bạn cảm thấy như vậy, có lẽ bạn sẽ thấy nó hữu ích. Hãy thử lập một danh sách tất cả những thứ mà bạn không thích về công việc giảng dạy, kể cả những điều nhỏ nhặt và lớn lao.

  Ví dụ, đối phó với phụ huynh của một học sinh cá biệt nào đó, chấm điểm,… Hãy xếp hạng các mục từ khó chịu nhất đến ít bực bội nhất bằng cách đánh số bên cạnh.

  2. Lập danh sách tất cả những điều bạn yêu thích khi dạy

  Sau khi bạn tạo một danh sách những gì bạn không thích, hãy tạo thêm một danh sách thứ hai về những gì bạn thích. Bạn sẽ thấy các khía cạnh tích cực của có vượt trội hơn tiêu cực hay không. Và xác định điều gì làm cho việc giảng dạy trở nên thú vị hơn với cá nhân bạn.

  Danh sách cũng phải bao gồm những điều thứ yếu và chính yếu. Ví dụ, những việc nhỏ như thấy gương mặt sáng bừng của học sinh khi hiểu một khái niệm mới. Hoặc, có thể là những việc bạn làm hàng ngày như đọc lớn cho học sinh nghe rõ.

  3. Xác định những lợi ích thứ yếu

  Hãy bao gồm bất cứ điều gì bạn cho là lợi ích phụ chẳng hạn đồng nghiệp tốt, được chăm sóc sức khỏe và có kỳ nghỉ hè.

  4. Đánh giá lại thái độ của bạn đối với việc giảng dạy xem nó đã thay đổi như thế nào

  Đôi khi một sự thay đổi tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống cá nhân có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về công việc mình làm. Nếu bạn đã dạy một thời gian, thì việc bạn xem xét những gì đã thay đổi gần đây và liệu điều đó có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về công việc của mình không có lẽ sẽ rất hữu ích.

  Ví dụ, gần đây bạn sinh em bé và cảm thấy buồn vì không thể dành nhiều thời gian cho con như bạn mong muốn. Hoặc, bạn vừa chuyển sang dạy một cấp học khác và gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự khác biệt nơi những học sinh lớn hoặc nhỏ tuổi hơn.

  Lưu tâm đến mọi sự thay đổi kể từ khi bạn thấy mình không thích việc dạy nữa. Điều này có thể giúp bạn xác định những gì mình có thể làm để cải thiện tình hình.

  5. Sử dụng danh sách đã lập để giúp bạn tìm ra cách cải thiện

  Tất cả những điều đã được liệt kê về những gì bạn thích, ghét và đánh giá cao trong việc giảng dạy có thể giúp bạn nghĩ ra cách để lại yêu quý công việc của mình một lần nữa. Xem lại danh sách và đặc biệt chú ý đến các mục thú vị nhất và ít thú vị nhất đối với bạn. Cố gắng nghĩ cách áp dụng chúng để rồi bạn hiểu rõ giá trị của công việc mình làm hơn.

  Ví dụ, nếu bạn xác định rằng bạn thích đọc to cho học sinh của mình nghe, thì bạn có thể cố gắng lồng ghép điều này nhiều hơn vào việc giảng dạy của mình.

  1. Cộng tác với đồng nghiệp nhiều hơn

  • Tham dự các bữa tiệc họp mặt. Chẳng hạn như gặp gỡ các giáo viên khác để uống nước thư giãn chiều tối hoặc đến ăn đồ nướng tại nhà của ai đó.
  • Ăn trưa với các giáo viên khác.

  Hỏi thăm giáo viên khác về cuộc sống, sở thích và việc dạy của họ.

  2. Duy trì một thái độ tích cực cho các học trò của bạn

  Học sinh của bạn mỗi ngày đều sẽ trông chờ bạn tạo ra bầu không khí cho lớp học. Một số cách bạn có thể thử như là:

  • Viết một câu trích dẫn tạo cảm hứng lên bảng.
  • Kể một câu chuyện cười trong ngày.
  • Nở nụ cười với mỗi học sinh khi chúng bước vào lớp vào buổi sáng.

  3. Lưu ý những tác động của bạn đối với học sinh

  Đôi khi bạn có thể cảm thấy như bạn không tạo ra sự khác biệt nào. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng khi đi dạy. Để giúp bản thân luôn lạc quan, hãy thử lập một danh sách tất cả những cách mà bạn sẽ tạo ra được ảnh hưởng lên các học trò. Một số điều mà bạn có thể liệt kê bao gồm:

  • Là nguồn khích lệ cho một em học sinh khi mà cha mẹ của em hiếm khi làm vậy.
  • Dạy cho học sinh các kỹ năng quan trọng mà sẽ giúp chúng tìm được việc làm và thành công trong cuộc sống.
  • Tạo một không gian tích cực, an toàn nơi học sinh có thể đến chia sẻ một cách chân thành và được là chính mình.

  4. Hãy cố gắng giữ cho tâm trí thoải mái khi bạn bị phê bình

  Mọi giáo viên đều phải bị đánh giá suốt cả sự nghiệp của mình. Những đánh giá này là để giúp bạn tìm cách cải thiện và trở thành một giáo viên tốt. Cố gắng giữ tinh thần tỉnh táo khi bị chỉ trích hoặc được khuyên nên thay đổi.

  Ngay cả khi đã là một giáo viên giàu kinh nghiệm, bạn cũng hãy xem những đánh giá đó như một cơ hội để mở rộng kiến ​​thức của bản thân đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hơn.

  5. Tìm nguồn cảm hứng

  Nếu thất bại trong công việc thì tìm kiếm nguồn cảm hứng hằng ngày sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy dành ra 10 đến 15 phút mỗi ngày trước khi bắt đầu ngày mới để lấy cảm hứng.

  Ví dụ, mỗi sáng, bạn có thể đọc một đoạn trích dẫn đầy cảm hứng; viết nhật ký về người mà bạn ngưỡng mộ và cách hành xử của họ mà bạn muốn noi theo thông cách qua giảng dạy của bạn; hoặc chỉ xem một video trực tuyến truyền cảm hứng cho bạn.

  Mặc dù trút bầu tâm sự là việc tốt, nhưng nếu bạn thấy rằng mình đang bị những cuộc nói chuyện tiêu cực về giảng dạy bao vây, thì điều này có thể đang đè nặng lên vai bạn. Để giữ thái độ tích cực trong công việc, quan trọng là hãy tập trung vào những điều tích cực và tránh các cuộc nói chuyện chỉ với mục đích phàn nàn về nghề nghiệp của bạn.

  Nếu một đồng nghiệp luôn phàn nàn hoặc nói chuyện tiêu cực thì bạn nên tránh xa người đó. Thay vào đó, hãy thử ăn trưa với một nhóm khác hoặc đi dạo vào giờ nghỉ trưa của bạn.

  Quản lý khối lượng công việc của bạn

  1. Tìm cách giảm căng thẳng khi chấm điểm

  Chấm điểm có thể cũng là một phần gây căng thẳng trong việc dạy học, nhất là khi bạn đánh giá bài viết của học sinh học tiếng Anh hoặc một môn học khác. Có thể bạn cảm thấy bắt buộc phải cung cấp thông tin phản hồi để giúp đỡ học sinh của mình, hoặc có thể bạn cảm thấy hoảng loạn khi nhận được một chồng giấy dày cộp trên bàn. Bạn có thể giảm căng thẳng khi chấm điểm bằng một số việc sau:

  • Giới hạn thời gian cho mỗi tờ giấy, chẳng hạn như 7 đến 10 phút.
  • Phân loại chúng ra ở một môi trường dễ chịu. Ví dụ ngồi tại một quán cà phê với tiếng nhạc êm dịu, hoặc khi ngồi bên ngoài.
  • Nghỉ giải lao thường xuyên, chẳng hạn như 5 đến 10 phút mỗi giờ.

  2. Lên kế hoạch trước

  Có tổ chức tốt cũng có thể giúp bạn quản lý khối lượng công việc và giảm căng thẳng trong công việc. Bạn có thể làm điều này bằng cách theo dõi trách nhiệm, các cuộc hẹn và thông tin quan trọng khác trong kế hoạch.

  Bạn cũng có thể lên kế hoạch trước bằng cách hoàn thành càng nhiều công việc trước càng tốt. Ví dụ, thay vì viết một giáo án, bạn viết ba cái để chiếm lợi thế trong bài dạy mới. Thay vì trì hoãn một số hồ sơ lưu trữ cho cuối tuần, hãy làm điều đó ngay để bạn có thể tận hưởng cuối tuần của bạn.

  3. Hãy cho bản thân được nghỉ ngơi

  Nghỉ ngơi là điều cần thiết để giữ vững tinh thần khi làm bất cứ công việc nào, nhưng giáo viên thường có xu hướng đem công việc về nhà để làm. Để đảm bảo về chế độ nghỉ ngơi, bạn có thể thực hiện theo những điều sau:

  • Hàng tuần, bạn dành ra ít nhất một buổi tối ngày thường và một ngày cuối tuần không mang theo bất kỳ công việc nào về nhà.
  • Khi cần thiết, hãy sử dụng đến những ngày cá nhân, ngày ốm, và ngày nghỉ của bạn.
  • Tận dụng tối đa kỳ nghỉ hè của bạn và làm ít việc nhất có thể cho năm học tới.

  4. Hợp tác với các giáo viên khác trong phạm vi môn học bạn dạy

  Làm việc với một giáo viên khác cũng có thể giúp giảm khối lượng công việc của bạn. Bằng cách tìm hiểu những gì giáo viên khác đã sử dụng thành công trong lớp học của họ, bạn có thể tiết kiệm thời gian và rắc rối khi cố gắng tìm ra thứ gì đó mới mẻ.

  Nếu trường của bạn tổ chức một chương trình cố vấn, thì hãy tận dụng nó. Tìm hiểu một người có kinh nghiệm dày dạn hơn để có được tài nguyên và kế hoạch bài học mà bạn có thể sử dụng khi giảng dạy.

  Đôi khi bạn có thể hỏi một giáo viên khác nếu họ quan tâm đến cuộc họp để trao đổi ý tưởng giảng dạy. Bạn có thể giúp ích như thế với giáo viên khác giống cách họ đối với bạn.

  5. Nói không nếu bạn không có thời gian làm một việc gì đó

  Một điều quan trọng khác trong việc kiểm soát căng thẳng là bạn biết khi nào nên nói không. Có thể bạn được nhờ giúp đỡ với đủ mọi dự án và sự kiện đặc biệt, nhưng bạn không thể làm tất cả. Nếu nhận những nghĩa vụ này khiến bạn căng thẳng thì hãy nói không trong một khoảng thời gian nhất định.

  Hãy thử nói một điều gì đó đơn giản như, “tôi xin lỗi, nhưng tôi không thể giúp bạn được. Tuần này tôi bận quá.”

  Tránh liệt kê nhiều lý do hoặc cố gắng giải thích cho bản thân. Chỉ cần thẳng thắn và nói không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Có Một Tình Yêu Bền Chặt?
 • Làm Thế Nào Để Cha Mẹ Chấp Nhận Và Thấu Hiểu Cho Việc Mình Có Bạn Trai?
 • Làm Thế Nào Để Người Khác Quý Mến Bạn?
 • Lòng Yêu Thương Con Người Là Gì? Làm Gì Để Rèn Luyện Lòng Yêu Thương Con Người?
 • Làm Thế Nào Để Chữa Hết Bệnh Yếu Sinh Lý
 • Làm Gì Để Tìm Được Công Việc Yêu Thích

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Để Làm Một Chàng Trai Yêu Bạn
 • Làm Sao Để Chồng Yêu Mình Nhiều Hơn Mỗi Ngày?
 • Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Zalo Trên Máy Tính Nhanh Chóng Đơn Giản Nhất
 • Zalo Page, Cách Tạo Và Đăng Ký Zalo Page Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Tạo Zalo Page Và Thủ Thuật Tăng Fan
 • Mức lương hấp dẫn, địa vị xã hội luôn là yếu tố hàng đầu cho những người tìm việc. Tuy nhiên, một công việc với địa vị cao, kiếm được nhiều tiền có thật sự khiến cho bạn thấy vui vẻ, thoải mái. Bạn có thật sự có cảm hứng và cố gắng với công việc mình đang làm.

  Nếu mục đích của bạn là tìm được công việc yêu thích. Vậy thì trước tiên bạn cần phải tự tin vào chính bản thân mình, xác định được đâu là điều bạn thích và không thích. Công việc đó sẽ đem lại cho bạn những gì và ngược lại bạn sẽ làm gì cho công việc của mình. Chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến giúp bạn nhanh chóng tìm được cho mình công việc yêu thích, đúng sự đam mê của bản thân.

  Cần biết bản thân mình muốn gì

  Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, cái bạn giỏi chưa chắc đã là cái bạn yêu thích. Chính vì vậy, bạn hãy biết chắc chắn công việc mình yêu thích là gì? Mình sẽ làm được gì cho công việc đó.

  Bạn nên biết, mình làm việc trước nhất là vì bản thân mình chứ không phải vì một ai khác. Bạn làm vì yêu thích, vì chỉ có sự yêu thích mới tạo động lực để bạn hoàn thành tốt công việc của mình và thăng tiến. Nếu khi bạn nghe lời của một ai đó: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để làm một công việc mà từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ muốn làm, điều đó sẽ gây ra sức ép trong công việc và thậm chí là ảnh hưởng đến cả cuộc sống của bạn. Và trong trường hợp đó, bạn có khả năng hay động lực để vượt qua hay không?

  Bỏ qua tiền lương

  Lương bổng là vấn đề quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định đến việc chúng ta làm.

  Tiền lương là yếu tố quan trọng đối với tất cả những ai khi bắt đầu một công việc mới. Nếu được làm một công việc yêu thích với mức lương cao thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng cuộc sống luôn bắt bạn phải lựa chọn: niềm đam mê, yêu thích và địa vị, danh vọng. Vậy cần phải làm gì để có thể theo đuổi công việc yêu thích của mình.

  Giáo sư Princeton, nhà kinh tế Alan B. Krueger và nhà tâm lý học và Daniel Kahneman, người từng đoạt giải Nobel, khi nghiên cứ về vấn đề này đã có kết luận: Hầu hết mọi người nghĩ rằng có một thu nhập cao hơn sẽ làm cho họ hạnh phúc hơn. Nhưng họ đã sai vì: Niềm tin rằng thu nhập cao cùng với tâm trạng tốt là phổ biến nhưng hầu hết là ảo tưởng. Những người có thu nhập trên mức trung bình tương đối hài lòng với cuộc sống của họ, nhưng họ hầu như không hạnh phúc hơn những người khác, họ có xu hướng căng thẳng hơn, và không dành nhiều thời gian vào các hoạt động đặc biệt thú vị.

  Không có nhân tố nào trong số những nhân tố này sẽ làm cho bạn thấy cảm hứng làm việc và hạnh phúc. Vậy tại sao bạn không quên chúng đi, để được sống với niềm đam mê, yêu thích của minh.

  Yêu cầu những gì bạn muốn

  Đừng ngần ngại yêu cầu những gì mình mong muốn trong công việc khi bạn trả lời phỏng vấn. Có thể điều này sẽ khiến cho bạn không được nhận vào làm, nhưng chí ít bạn cũng đã nói ra được những điều bản thân mình muốn trong công việc, tại sao bạn lại yêu công việc đó và bạn có thể làm được những gì cho công việc của mình.

  Hãy mạnh dạn đổi việc

  Khi công việc không làm cho bạn có cảm hứng, luôn khiến cho bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi, căng thẳng. Thay vì cố gắng tiếp tục với công việc cũ. Bạn hãy cho phép bản thân mình ra đi, đó là sự giải thoát tốt nhất cho chính mình. Bạn sẽ không bao giờ làm việc trong suốt cuộc đời. Vì thế nếu bạn đang làm công việc chỉ với mục đích kiếm sống, và thật sự yêu thích một công việc khác thì hãy sẵn sàng gạt bỏ mọi điều mà mình không thích thú. Có như vậy bạn mới có thể đến được với giấc mơ của mình.

  Thúy Lộc – CareerLink.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Yêu Thích Công Việc Mình Hơn
 • 10 Mẹo Để Yêu Công Việc Bạn Làm
 • Yêu Đời Hơn Mỗi Ngày Với 5 Cách Đơn Giản Xua Tan Hoàn Toàn Suy Nghĩ Tiêu Cực
 • Những Cách Để Bạn Sống Tích Cực Và Yêu Đời Hơn
 • Làm Thế Nào Để Giữ Tình Yêu Lâu Dài 1000%?
 • Làm Sao Để Học Sinh Yêu Thích Môn Lịch Sử?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Về Chủ Đề Nữ Học Sinh Làm Gì Để Giữ Tình Yêu Trong Sáng, Lành Mạnh?
 • Nghị Luận Xã Hội Với Chủ Đề: Nữ Học Sinh Làm Gì Để Giữ Tình Yêu Trong Sáng, Lành Mạnh?
 • Làm Thế Nào Để Sống Lạc Quan
 • Làm Thế Nào Để Giảm Cân Nhanh Và Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Giảm Cân Nhanh Và An Toàn?
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ra “Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”, theo đó dự kiến tích hợp môn lịch sử với môn giáo dục công dân và an ninh quốc phòng thành môn mới là ‘Công dân với Tổ quốc’.

  Với việc tích hợp này, môn lịch sử có thể trở thành môn tự chọn chứ không phải bắt buộc. Nhiều người còn cho rằng, dần dần môn này không được xem trọng và sẽ bị biến mất.

  Dự thảo này vừa ra đã vấp ngay phải những ý kiến phản đối, nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu trên báo Người Lao Động rằng: thay vì Bộ GD-ĐT tăng cường cải thiện tình hình, khắc phục hạn chế để thúc đẩy môn lịch sử thì nay lại chủ trương thay đổi bằng một phương thức hoàn toàn mới. Dù môn lịch sử vẫn được dạy ở một số môn học tích hợp nhưng đến giai đoạn quan trọng nhất là bậc THPT thì lại tích hợp gộp 3 môn lại.

  Vấn đề đặt ra, mục tiêu của tích hợp là gì thì Bộ GD-ĐT chưa lý giải được thấu đáo hay chỉ đơn thuần là con số cộng. Mặt khác, để lịch sử đứng độc lập là môn riêng còn nan giải thì nay đem tích hợp thì sẽ mang lại hiệu quả ra sao?”

  Tại buổi hội thảo “Tích hợp giáo dục lịch sử, giáo dục quốc phòng an ninh và giáo dục công dân hợp thành môn Công dân với Tổ quốc trong chương trình giáo dục phổ thông mới” do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 3/11, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử cũng phản đối điều này.

  Giáo sư Phan Huy Lê không đồng ý việc tích hợp môn lịch sử gộp với môn khác mà không còn là môn riêng biệt. Giáo sư cho rằng nếu lịch sử trở thành môn tự chọn thì bản chất là thủ tiêu môn học này. Nếu xóa bỏ môn lịch sử trong hệ thống tri thức phổ thông là cực kỳ nguy hiểm. Công dân lớn lên mà không biết, hoặc biết mơ hồ về lịch sử Việt Nam thì ai sẽ chịu trách nhiệm hệ quả đào tạo này.

  Báo Giáo dục dẫn lời của Giáo sư Nguyễn Ngọc Cơ – nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: “Nếu đã quan niệm ‘giáo dục là quốc sách hàng đầu’, thì đầu tiên phải học lịch sử.

  Thời cổ xưa khi chúng ta chưa biết nhiều về các môn khoa học tự nhiên, thì môn sử trở thành môn bắt buộc, chính yếu trong nhà trường.Trải qua các thời kỳ lịch sử, môn học này luôn có tầm quan trọng và giữ nguyên giá trị trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, tạo dựng nhân cách cho con người nói chung…”.

  Giáo sư Nguyễn Ngọc Cơ cũng đặt câu hỏi trên báo Giáo Dục rằng: “Tôi chưa thấy ở quốc gia nào có quan niệm, thích học lịch sử thì học, không học thì thôi. Trên thế giới, có quốc gia đã chọn môn sử là môn bắt buộc trong thi công chức…

  Người ta quan tâm lịch sử dân tộc như vậy, còn chúng ta thì sao? Do đó, việc học lịch sử hay không học, quan trọng hay không quan trọng là do người cầm cán.Tôi nghĩ chính người lớn chúng ta đang làm hư con trẻ. Thử đặt câu hỏi, sẽ thế nào nếu con, cháu chúng ta không biết về lịch sử dân tộc, không biết gốc gác của mình là ai?”“Có lịch sử mới có tương lai. Học lịch sử để dạy các em biết, tổ tiên ông cha ta đã lập quốc, xây dựng, bảo vệ tổ quốc như thế nào, đặc biệt là trong thời đại ngày nay. Còn chúng ta, nếu không quan tâm đến lịch sử là có tội với tổ tiên…”Nếu mới mà hay thì chúng ta hoan nghênh nhưng rất tiếc đây là cái mới nhưng rất tùy tiện, không dựa trên một nền tảng khoa học nào cả. Mà ngay cả tên gọi cũng có nhiều điều băn khoăn. Khái niệm Tổ quốc đưa vào đây quá rộng lớn mà gói gọn trong ba môn học không thỏa đáng, từ tên gọi đến nội dung tích hợp không thỏa đáng một chút nào”.

  Về việc tích hợp môn lịch sử với môn giáo dục công dânvà an ninh quốc phòng thành môn mới là công dân với Tổ quốc, báo Pháp Luật TP dẫn lời Giá sư Phan Huy Lê cho rằng: “Môn học công dân với Tổ quốc là môn tích hợp nhưng thực chất mà nói đây là gán ghép với một tên mà nền giáo dục Việt Nam cũng như thế giới chưa bao giờ có. Tức là vô cùng mới mẻ, mới mẻ đến mức tôi nói đùa là “vô tiền, khoáng hậu”.

  Học sinh chán sử đến mức nào?

  Việc tích hợp môn lịch sử vào môn học khác là do thời gian qua học sinh đã quá chán với môn sử, số học sinh bị điểm liệt môn này cũng rất cao.

  Kỳ tuyển sinh năm 2011, cả nước sửng sốt với 98%, có nơi 99% số thí sinh bị trượt môn sử. Từ đó đến nay vẫn không có dấu hiệu nào khả quan hơn.

  Vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, chỉ có 11,52% thí sinh chọn thi môn lịch sử, đây là con số thấp nhất trong 4 môn tự chọn.

  Còn trong kỳ thi THPT 2022 thì cũng chỉ có 15,3% thí sinh chọn môn sử, trong có rất nhiều trường không có nổi 1 học sinh chọn môn sử.

  Nhiều hội đồng thi môn lịch sử đã đóng cửa vì không có thí sinh nào đăng ký, điển hình là ở Cần Thơ có đến 14/28 điểm thi không có thí sinh nào dự thi môn sử. Cụm thi ĐH Đà Nẵng có đến 24/29 điểm thi không có thí sinh nào thi sử. Nhiều nơi khác trên cả nước cũng rơi vào trường hợp tương tự.

  Dù ít thí sinh dự thi nhưng kết quả thi sử THPT 2022 có gần 1.300 học sinh bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

  Vì sao học sinh chán sử, cần dạy môn sử thế nào để học sinh yêu thích môn này?

  Việc dạy lịch sử hiện nay rất khô khan gò ép, khiến môn sử trở nên nhạt nhẽo, học sinh chán môn sử.

  Các bài học môn này hầu như chỉ đưa ra sự kiện lịch sử, rồi học sinh phải học thuộc lòng. Giáo dục không truyền tải được nét hay, nét đẹp của lịch sử, quanh đi quẩn lại cũng chỉ là những bài học thuộc lòng các sự kiện.

  Lý do chính là bởi giáo viên dạy sử không đưa ra được sự kiện lịch sử trong bối cảnh chung của đất nước và dân tộc vào thời điểm đó, cũng không nêu rõ được ý nghĩa của các giai đoạn lịch sử.

  Giáo viên cũng không có kỹ năng khơi gợi niềm đam mê tìm hiểu cho học sinh. Chỉ toàn bắt học thuộc bài mà không cần biết học sinh mình có hiểu vấn đề hay không.

  Đây là những điều giáo viên hiện nay không cải thiện được, bởi giáo viên không biết được bất kỳ một phương pháp sư phạm nào khác để tiếp cận bài giảng, hàng chục năm qua giảng thế nào, thì giờ chỉ biết một phương pháp giảng dạy duy nhất ấy, mà không biết đến các phương pháp giảng dạy tiếp cận khác.

  Vì thế mà học sinh nhiều em chán sử, môn sử trở nên đơn điệu nhàm chán, học để chỉ trả bài. Có em trả bài được 9, 10 điểm, và ngày sau thì quên hết. Vậy điểm 9, điểm 10 này hoàn toàn không có ý nghĩa gì.

  Giáo viên cần giảng chính xác khách quan về các sự kiện lịch sử, việc đánh giá lịch sử cần do học sinh tự có đánh giá của riêng mình, đó mới là giáo dục. Còn ép buộc học sinh đánh giá sự kiện theo SGK là cách dạy “cưỡng bức”, biến học sinh thành những cái máy tua lại.

  Việc dạy sử cần truyền tải được bối cảnh lịch sử, gắn những nhân vật lịch sử với tư tưởng văn hóa truyền thống dân tộc, mà đây đều là những điều thiết thực và gần gũi với cuộc sống người Việt.

  Việc phân tích đánh giá cần do chính học sinh nhận định, như thế mới khơi gợi được tính chủ động và ham mê tìm hiểu lịch sử của học sinh.

  Ngọn Hải Đăng

  Vậy việc học sinh chán sử là do phương cách giáo dục, chứ không phải tại học sinh, nên cần phải thay đổi cách giáo dục, chứ không nên tích hợp môn sử vào với môn khác thành môn tự chọn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Yêu Thích Môn Lịch Sử Ở Trường Thcs
 • Làm Sao Để Chàng Sợ Mất Bạn Ngay Cả Khi Đã Là Vợ Chồng
 • 9+ Cách Để Đàn Ông Sợ Mất Mình Cho Mọi Chị Em
 • Làm Thế Nào Để Dạy Thật
 • Bí Quyết Cho Một Mối Quan Hệ Thành Công: Làm Thế Nào Để Giữ Tình Yêu Trong Nhiều Năm Tới?
 • Học Tập Ở Trẻ Nhỏ: 5 Cách Giúp Trẻ Yêu Thích Việc Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Con Ham Thích Học Tiếng Anh?
 • Những Stt Gửi Em Người Con Gái Vô Tâm Anh Yêu Chân Thành, Tự Nguyện
 • Làm Sao Để Biết Chồng Bạn Là Người Yêu Thương Vợ?
 • Những Stt Nhắn Gửi Nếu Anh Yêu Một Cô Gái Xử Nữ…
 • Khả Năng Tương Thích Tình Yêu Của Xử Nữ Mạnh Mẽ Hay Yếu Đuối
 • Trẻ nhỏ vốn rất đam mê khám phá. Vì vậy, nếu bố mẹ khuyến khích trẻ đúng cách từ khi còn nhỏ, thì trẻ sẽ luôn yêu thích việc học hỏi, kể cả khi đi học, lẫn khi đã trưởng thành.

  Khơi dậy đam mê mỗi ngày từ khi trẻ còn nhỏ

  Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh luôn thú vị và có nhiều điều để khám phá. Bố mẹ có thể dựa trên sự tò mò của trẻ để khơi dậy niềm đam mê, bằng cách thể hiện rằng bố mẹ cũng hứng thú với những gì trẻ đang quan tâm. Chẳng hạn, khi trẻ nhìn chăm chú vào mạng nhện, bố mẹ cũng nên tỏ ra thích thú và hỏi: “Không biết con nhện nào đã tạo ra được cái mạng to thế này chứ?”.

  Thêm vào đó, bố mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài chơi và tham gia các hoạt động như leo núi, đi bảo tàng, đi du lịch hay đơn giản chỉ là đi bộ gần nhà, tạo cơ hội cho trẻ khám phá, thắc mắc và thích thú. Tất nhiên, bố mẹ nên đồng hành và giải thích những gì trẻ còn chưa hiểu.

  Làm gương trong chuyện học hành

  Bố mẹ nên là tấm gương cho trẻ trong chuyện học hành. Việc thể hiện cho trẻ thấy rằng bố mẹ cũng đang cố gắng học hỏi sẽ giúp trẻ có thêm niềm đam mê học tập. Chẳng hạn, bố mẹ có thể kể lại những gì mình đã học được trong sách, trên đài…, và cả quá trình học kỹ năng mới của mình khi đi làm, cách vượt qua những khó khăn, như: “Bố không biết trình bày một văn bản báo cáo như thế nào nên mắc rất nhiều lỗi. Bố đã phải hỏi mọi người xung quanh đấy. Thế nên bây giờ bố mới làm các văn bản thành thạo thế này”. Hãy cứ để cho trẻ thấy rằng, ai cũng mắc lỗi, quan trọng là chúng ta cố gắng vượt qua.

  Nhường trẻ làm chuyên gia

  Không phải lúc nào bố mẹ cũng cần có ngay câu trả lời cho các thắc mắc của trẻ. Thay vào đó, nếu bố mẹ để trẻ “chỉ huy” và mình cùng khám phá với trẻ, thì trẻ sẽ có động lực tìm hiểu hơn.

  Câu hỏi: “Con nghĩ thế nào?” là rất có ích để trẻ đào sâu suy nghĩ, mở rộng cách nhìn sự vật, sự việc, tìm cách giải quyết vấn đề…

  Ngoài ra, nếu có việc gì mà trẻ cùng tham gia được thì bố mẹ nên rủ trẻ làm cùng, ví dụ như chữa tủ sách, thử một công thức nấu ăn mới, tìm hiểu về thú cưng… Việc giải quyết vấn đề từng bước, tìm kiếm thông tin, gỡ rối khi gặp khó khăn… sẽ cho trẻ thấy rằng, tất cả chúng ta đều không ngừng học hỏi trong suốt cả cuộc đời.

  Sẽ thế nào nếu trẻ chỉ biết làm toán, biết đọc và hiểu khoa học, nhưng lại không biết thế nào là tốt bụng, lòng nhân ái và sự kiên trì? Mặc dù những kỹ năng mềm này không thể cân đo đong đếm được, nhưng chúng lại là điều kiện cần để trẻ trở thành người tốt. Để dạy trẻ kỹ năng mềm, không có cách nào tốt hơn là bố mẹ hãy làm gương và nói về những gì mình đã, đang làm. Từ đó, trẻ sẽ thấy được cách người lớn giải quyết vấn đề.

  Bố mẹ cũng nên nhận trách nhiệm cho những sai lầm của mình, sửa chữa và nhìn nhận những ưu, khuyết điểm của bản thân, để trẻ thấy rằng chúng ta luôn tự cải thiện, và con người không bao giờ hoàn hảo cả.

  Khuyến khích trẻ tự chủ

  Bố mẹ nên để trẻ thử làm nhiều việc, kể cả có sai cũng không sao. Nhất là khi trẻ lớn lên và muốn làm điều gì đó, bố mẹ cũng nên để trẻ làm, tất nhiên là trong những giới hạn phù hợp. Việc tự lựa chọn và hành động độc lập sẽ giúp trẻ học được những bài học quan trọng và biết tự đứng lên sau những thất bại.

  Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ sẽ biết cách giúp trẻ yêu thích học tập hơn từ nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yêu Lại Người Cũ Thì Có Làm Sao?
 • 5 Cách Để Người Yêu Mới Của Người Yêu Cũ Phải “ghen Tị” Với Bạn
 • Đây Là 5 Biểu Hiện Khiến Bạn Không Tin Tưởng Người Yêu Mình
 • Cách Chữa Bệnh Yếu Sinh Lý Tại Nhà Trong 3 Bước
 • Làm Sao Để Nhận Biết Có Bị Yếu Sinh Lý Hay Không?
 • “làm Thế Nào Để Tôi Yêu Thích Công Việc Đang Làm?”

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Được Vợ Yêu Mình Nhiều?
 • Muốn Biết Chồng Có Yêu Mình Không, Chị Em Chỉ Cần Chú Ý Đến 8 Dấu Hiệu Này
 • 8 Cách Để Trở Thành Người Vợ Tuyệt Vời Ông Chồng Nào Cũng Muốn
 • Những Dấu Hiệu Của Một Người Chồng Yêu Vợ Thật Lòng
 • Chồng Yêu Vợ: 8 Dấu Hiệu Ngầm Của Tình Yêu Cháy Bỏng
 • Bạn đừng nên “đùng đùng” nghỉ việc dù có lúc bạn thấy mình đang rất chán công việc hiện tại. Rốt cục thì, bạn vẫn phải kiếm sống, ít nhất là nuôi bản thân. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 dạy rằng: “Trách nhiệm đầu tiên của một người là nuôi sống được bản thân, và sau đó là giúp đỡ những người khác”.

  Còn tác giả cuốn “Vạch ranh giới” (NXB Lao động) khẳng định: “Một người trưởng thành mà không dựa vào chính khả năng tài chính của mình thì vẫn là một đứa trẻ. Để là người trưởng thành, bạn cần phải sống bằng các phương tiện của mình và tự trang trải cho các thất bại của mình”.

  Thay đổi cách bạn làm việc

  Nếu tôi không bỏ công việc hiện tại, dù thấy chán, thì tôi phải làm thế nào đây?

  “Nếu bạn không cảm thấy vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng trong bất cứ công việc gì đang làm, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay đổi những việc đó, chỉ cần bạn thay đổi cách bạn làm những công việc này là đủ. Bạn không cần tự hỏi: “Ta phải làm việc gì?” mà chỉ cần hỏi: “Ta nên làm những việc ấy như thế nào?”, vì “làm như thế nào” mới thực là quan trọng”. Đó là lời khẳng định của Eckhart Tolle (top 100 nhân vật có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất thế giới) trong cuốn sách “Sức mạnh của hiện tại” (NXB Tổng hợp TPHCM).

  Giống như vậy, trong cuốn sách “Sống theo phương thức 80/20” (NXB Trẻ), chuyên gia tư vấn nổi tiếng người Anh Richard Koch khuyên: “Bạn không phải lúc nào cũng thay đổi công việc để tận hưởng nhiều hơn. Có thể bạn chỉ cần đơn giản thay đổi cách làm. Bạn có thể làm gì đó để tăng thêm ý nghĩa và giá trị cho công việc của bạn không?”.

  Biến công việc thành sở thích

  Trên thực tế, phải khẳng định với bạn rằng, dù bạn có đang làm một công việc cực kỳ yêu thích thì trong đó vẫn có những đầu việc mà bạn không thích làm. Nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar, giáo sư nổi tiếng của Đại học Harvard, từng tâm sự rằng bản thân ông muốn dạy học, nhưng cùng với việc dạy học, ông phải bỏ nhiều thời gian để chấm bài kiểm tra và bài thi. Giáo sư Tal Ben-Shahar khuyên rằng: “Chúng ta không thể gạt bỏ hoàn toàn những việc phải làm mà cần hạn chế chúng lại, càng nhiều càng tốt, và thay chúng bằng những việc muốn làm”.

  Còn nếu bạn đang làm công việc mình không yêu thích, thì đây là giải pháp cho bạn:

  Nhà giáo dục, nhà quản lý nổi tiếng người Ấn Độ Virender Kapoor đặt ra câu hỏi: “Sao bạn chỉ muốn tìm công việc phù hợp với sở thích của mình mà không biến công việc thành sở thích?”. Nhà giáo dục Virender Kapoor chỉ ra sự thật rằng đa phần chúng ta không yêu công việc của mình mà chỉ thích một phần ở công việc đó, và đây chính là yếu tố mách bảo sở thích của bạn.

  Khi bạn tìm ra được phần việc mà bạn thích làm và làm tốt, nó sẽ hé lộ đam mê của bạn.

  Một khi bạn đã dò tìm ra đam mê của mình, thì bạn cần dành thời gian tập trung phát triển, trau dồi cho đam mê đó sau khi đã hoàn thành các phần việc của mình.

  “Nếu bạn muốn đứng trong hàng ngũ của 5% người đứng đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn phải dành thời gian nhiều hơn cho những gì mình làm tốt, và bớt thời gian lo lắng cho những điều mình không làm tốt.

  Nếu bạn đã làm điều gì đó rất tốt và tập trung thêm thời gian cũng như sức lực cho nó, phải nói là bạn sẽ làm cực kỳ xuất sắc. Nó sẽ đưa bạn tiến xa hơn nhiều so với hầu hết những người cùng làm”.

  Nguyên Chi

  (Email: [email protected])

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Đã Biết Cách Giữ Chân Người Yêu Chưa?
 • 9 Cách Đơn Giản Khiến Nàng Yêu Bạn, Say Đắm Bạn
 • Làm Thế Nào Để Nàng Yêu Mình Nhiều Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Biết Nếu Bạn Không Yêu Anymore / Ghế Tình Yêu
 • Làm Sao Để Không Yêu Ai Nữa
 • Làm Thế Nào Để Yêu Thích Công Việc Mình Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Tìm Được Công Việc Yêu Thích
 • Hướng Dẫn Cách Để Làm Một Chàng Trai Yêu Bạn
 • Làm Sao Để Chồng Yêu Mình Nhiều Hơn Mỗi Ngày?
 • Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Zalo Trên Máy Tính Nhanh Chóng Đơn Giản Nhất
 • Zalo Page, Cách Tạo Và Đăng Ký Zalo Page Đơn Giản
 • LÀM THẾ NÀO ĐỂ YÊU THÍCH CÔNG VIỆC MÌNH HƠN

  2/ Sắp xếp làm việc với nhiều người khác nhau

  Bạn vừa hoàn thành xong một dự án mà không hài lòng với kết quả cũng như mối quan hệ với các đồng nghiệp. Đây là lúc bạn cần yêu cầu được hợp tác với những cá nhân bạn không thường xuyên làm việc cùng, thậm chí có những người bạn chưa từng giao tiếp trong công ty.

  Điều này giúp bạn khám phá những triển vọng mới trong công việc, đồng thời tìm hiểu xem công ty của bạn có chuyên gia tư vấn bên ngoài nào, những người mà bạn có thể hợp tác trong những nhiệm vụ nhất định. Khi làm việc với nhiều người bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới từ những người bạn làm việc nó sẽ giúp cho công việc của bạn bớt nhàm chán hơn và tạo ra được nhiều sự mới mẻ và hứng thú trong công việc.

  Đôi khi, việc không cảm thấy hạnh phúc trong công việc xuất phát từ nguyên nhân công việc buồn tẻ. Công việc quá dễ hoặc quá khó đều có thể khiến bạn chán nản. Khi bạn nhận thấy mình không còn học hỏi được điều gì trong công việc, hãy tìm kiếm những điều mới mẻ để học hỏi, giúp bản thân trở nên có ích hơn cho tổ chức. Bạn có thể học hỏi các kỹ năng hoặc kiến thức mới, không chỉ giúp bạn đảm bảo công việc tốt hơn mà còn cảm thấy hứng thú hơn với công việc.

  4/ Cần biết bản thân mình muốn gì

  Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, cái bạn giỏi chưa chắc đã là cái bạn yêu thích. Chính vì vậy, bạn hãy biết chắc chắn công việc mình yêu thích là gì? Mình sẽ làm được gì cho công việc đó.

  Bạn nên biết, mình làm việc trước nhất là vì bản thân mình chứ không phải vì một ai khác. Bạn làm vì yêu thích, vì chỉ có sự yêu thích mới tạo động lực để bạn hoàn thành tốt công việc của mình và thăng tiến. Nếu khi bạn nghe lời của một ai đó: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để làm một công việc mà từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ muốn làm, điều đó sẽ gây ra sức ép trong công việc và thậm chí là ảnh hưởng đến cả cuộc sống của bạn. Và trong trường hợp đó, bạn có khả năng hay động lực để vượt qua hay không?

  6/ Hạn chế nói chuyện với những người ghét việc

  Trong cơ quan hay tổ chức nào cũng luôn có một vài người “mở mồm ra là chê mọi thứ”. Với quan điểm cực kỳ hoài nghi và bi quan, họ sẽ “nhấn chìm” bạn bằng những câu chuyện rằng sếp dốt ra làm sao, công ty sẽ sa thải bạn, các nhân viên còn lại toàn là những người đần, công việc thật nực cười và vô nghĩa… Khi nghe những câu chuyện như vậy, bạn có thể cảm thấy đôi chút thoải mái vì quan điểm cho rằng, “tất cả họ đều xấu, trừ bọn ta”, nhưng về lâu về dài, chính những câu chuyện này khiến bạn cảm thấy bất hạnh.

  Nếu bạn chỉ nghe những chuyện tiêu cực về nơi làm việc của mình, bạn sẽ không thể nhìn ra những điều tích cực đang tồn tại. Rốt cục, bạn sẽ có cảm giác tồi tệ về chính bản thân mình (nếu như nơi này toàn những người không ra gì, tại sao mình vẫn ở đây?). Bởi thế, hãy hạn chế và tốt hơn hết là dừng những cuộc trò chuyện với các đồng nghiệp ghét việc. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian cho những đồng nghiệp có quan điểm cân bằng hơn. Khi đó, phản ứng cảm xúc của bạn đối với công việc chắc chắn sẽ dịch chuyển theo chiều hướng tốt hơn.

  S.T Bảo Ngọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Mẹo Để Yêu Công Việc Bạn Làm
 • Yêu Đời Hơn Mỗi Ngày Với 5 Cách Đơn Giản Xua Tan Hoàn Toàn Suy Nghĩ Tiêu Cực
 • Những Cách Để Bạn Sống Tích Cực Và Yêu Đời Hơn
 • Làm Thế Nào Để Giữ Tình Yêu Lâu Dài 1000%?
 • Chi Tiết Từng Cách Xóa Hình Xăm Tại Nhà Nhanh Nhất, An Toàn Nhất
 • Làm Thế Nào Để Kiếm Được Công Việc Mình Yêu Thích ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Yêu Vẫn … Học Tốt!
 • Muốn Yêu Nhưng Không Ảnh Hưởng Đến Học Hành.
 • 8 Bí Quyết Giúp Bạn Vừa Học Tập Tốt Vừa Giữ Được Tình Yêu Học Trò Khờ Dại
 • Khóc Dạ Đề: Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Ám Ảnh Này?
 • Thực Đơn Giảm Cân Cho Người Béo Phì
 • Việc bạn yêu thích không hẳn đã làm tốt,nhưng việc bạn có thể làm tốt chắc chắn không phải việc bạn ghét

  Ở rất nhiều nơi tôi thường xuyên bị hỏi thế này, làm sao để cậu tìm được công việc mình yêu thích?

  Vì vậy những năm ấy tôi giống như sống trong đoàn xiếc vậy. Người khác sau khi tan ca thì đi hát Karaoke, tôi làm thêm đủ việc, hàng tuần còn phải dành thời gian học tập để thi cao học. Bố tôi than phiền, sao tôi không ổn định được, nội tâm bồng bột, cho rằng tôi cứ như vậy thì không có việc gì thành công cả.

  Tôi không biết phải phản bác thế nào, đương nhiên tôi cũng hi vọng mình được như sự kì vọng của bố, yên ổn làm trong công ty kia, vui vẻ làm công việc hành chính cả đời. Mặc dù tôi không biết mình thích gì nhưng tôi lại biết vô cùng rõ ràng rằng, cuộc sống như thế, công việc như vậy không phải thứ tôi thích.

  Về việc làm thế nào để tìm được công việc mình yêu thích, đầu tiên bạn phải làm, phải thử nhiều.

  Những người thường xuyên hỏi tôi làm thế nào để tìm được công việc mình yêu thích, hoặc thể hiện rõ không biết mình thích cái gì, trên người thường có mấy đặc điểm sau:

  • Nghĩ nhiều, làm ít, muốn tìm được đáp án rồi mới làm, chứ không chịu thử làm để tìm đáp án.
  • Tìm được công việc mình yêu thích rồi mới cố gắng.

  Những người có suy nghĩ này nếu thực sự gặp được một việc mình yêu thích cũng giống như “gặp được người có thể kết hôn rồi mới yêu”, lần đầu tiên yêu đã gặp được chân mệnh thiên tử, từ đó phu thê đồng lòng, đầu bạc răng long. Thứ cạnh tranh ở đây không phải là năng lực hay kinh nghiệm, mà là vận may.

  Nhưng đại đa số mọi người không gặp được công việc mình yêu thích ngay từ đầu, mà là trải qua quá trình không ngừng thử sai việc, cuối cùng đã tìm được công việc mình yêu thích và có thể đảm nhiệm được.

  “Hứng thú là thầy dạy tốt nhất” – câu này thường khiến chúng ta hiểu nhầm, tưởng rằng chỉ cần yêu thích là có thể làm tốt. Thực ra không phải vậy. Tìm kiếm công việc mình yêu thích là quá trình “đãi cát tìm vàng”, trong đó còn có nhiều nguyên nhân khách quan, sẽ khiến những thứ bạn rất thích trở thành không thích nữa; mà những thứ bạn hơi thích lại trở thành rất thích. Trong những lựa chọn có sự khác biệt về độ yêu thích này, thứ cuối cùng ở lại thực ra chính là điều phù hợp nhất với điều kiện bẩm sinh hoặc năng khiếu của bạn.

  Giống như bạn đi nước ngoài, mua về rất nhiều món đồ, món nào cũng thích, nhưng khi bạn mặc nó ra ngoài, có cái sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực, có cái nhận được ít hơn, thậm chí có cái còn bị chê. Còn bản thân bạn cũng cảm thấy có cái phối đồ đơn giản, mặc lên dễ chịu; nhưng cũng có cái phối đồ khó khăn, mặc lên người cứ có cảm giác không ổn. Cuối cùng bộ mặc nhiều nhất không hẳn là bộ bạn thích nhất, đó nhất định là bộ bạn có thể dễ dàng kiểm soát được.

  Yêu thích chỉ là trạng thái ban đầu, có thể đạt tới cảnh giới “yêu việc mình làm, làm việc mình yêu” cần có sự gánh vác của cảm giác thành tựu.

  Nếu cảm giác thành tựu có được khi bạn làm việc này không thể nào địch lại được cảm giác thất bại, thứ yêu nhất có thể không còn yêu thế nữa, thứ thích nhất cũng có thể biến thành những thứ không thích lắm nữa.

  Vì thế khi bạn than phiền không biết bản thân mình thích công việc gì, có hai khả năng: Một là bạn thực sự không biết mình thích gì, cần phải cố gắng thử làm nhiều việc ở các lĩnh vực khác nhau, tìm ra đáp án chính xác giữa những lần thử sai. Một kiểu khác chính là bạn hãy quên “tình đầu” của bạn đi, cho dù là công việc thích nhất ban đầu nhưng do bạn không cố gắng, không có chí tiến thủ, không nhìn thấy hi vọng, không nhận được sự khẳng định, mà dần trở thành những việc không thích, vì thế bạn càng tin “làm một nghề, ghét một nghề”.

  Bởi vì bế tắc, vì áp lực, vì những bất thuận tạm thời mà nghi ngờ công việc yêu thích mình đang làm, người như vậy có lẽ chỉ làm vì thú vui, sở thích chứ không thích hợp biến sở thích, thú vui thành sự nghiệp. Bởi chuyện yêu thích một khi biến thành công việc, chỉ có ý chí mới có thể làm chủ và duy trì tất cả năng khiếu của bạn.

  Năng khiếu có giỏi đến đâu mà không có ý chí thì những việc từng thích cũng sẽ sụp đổ. Cứ làm, cứ làm rồi không thích nữa, thật là một việc vô cùng bi kịch.

  Bài viết trích từ cuốn sách “Kiên trì ắt được đền đáp”

  Cuốn sách này có lẽ sẽ hợp với nhiều người trẻ đang muốn tìm kiếm tương lai cho chính mình. Cuối cùng điều gì mới khiến bạn hạnh phúc: một công việc ổn định hay một công việc bạn yêu thích

  Dù lựa chọn như thế nào tôi tin khi bạn đủ kiên trì đi đến cuối con đường thì thành tựu nhất định sẽ đến với bạn, giống như cái tên cuốn sách “Kiên trì ắt được đền đáp”

  Cuốn sách không phải là những bài học dạy dỗ bạn phải thế này phải thế kia, nó đơn giản chỉ là suy nghĩ của những người đi trước muốn chia sẻ với các bạn

  Hãy đọc cuốn sách này với một tâm thế nhẹ nhàng và tìm ra cho mình con đường mà ở đó bạn vừa có thành tựu và vừa có hạnh phúc

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Hạnh Phúc Trong Tình Yêu?
 • Làm Cách Nào Để Ngừng Yêu Đơn Phương Một Người
 • Bạn Trai Suốt Ngày Chơi Game Online Tôi Phải Làm Thế Nào?
 • Dụ Người Yêu Bỏ Game
 • Cách Ngừng Yêu Một Cô Gái: 6 Cách Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100