Làm Sao Giữ Chân Nhân Viên / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Sao Để Giữ Chân Nhân Viên? / 2023

Để tìm được một nhân viên có đủ năng lực, có kinh nghiệm và nhiệt tình trong công việc không phải dễ. Ngoài chi phí đăng tuyển các doanh nghiệp còn phải mất rất nhiều thời gian và phí để đào tạo về nghiệp vụ cụ thể cho nhân viên mới được nhận vào làm. Thế nhưng không phải lúc nào nhân viên cũng gắn bó lâu dài với công ty, có thể vì không sắp xếp được công việc cá nhân hoặc họ tìm được công việc mới phù hợp hơn, lương cao hơn nên quyết định xin thôi việc. Chẳng những thiệt hại về nguồn lực mà quá trình kinh doanh của doanh nghiệp còn bị gián đoạn do thiếu người. Vì vậy vấn đề làm sao để giữ chân nhân viên rất quan trọng. Với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Ngoài lý do “ăn chắc” thì việc kí hợp đồng còn cho nhân viên biết được các quyền lợi mà mình được hưởng, cũng là cách kích thích tinh thần làm việc của họ. Sẽ chẳng ai yên tâm làm việc khi chưa nắm chắc điều gì cả, ổn định tâm lý của nhân viên cũng là điều doanh nghiệp cần làm.

2. Thuyết phục nhân viên bằng kế hoạch công việc

Bất kỳ ai khi tham gia vào tổ chức nào đó đều muốn biết định hướng hoạt động, khả năng phát triển của tổ chức đó và sự thăng tiến của bản thân nếu cố gắng. Chính vì vậy bạn nên dành một buổi để giới thiệu cho nhân viên mới về doanh nghiệp, kế hoạch hiện tại và những công việc mà họ phải làm. Đây cũng là thời điểm để bạn truyền lửa cho nhân viên, khiến họ tin tưởng vào doanh nghiệp và muốn gắn bó lâu dài.

3. Giữ chân nhân viên bằng cách giới thiệu cơ hội và thách thức

Không có cách giữ chân nhân viên nào tốt hơn việc bạn đưa ra những cơ hội thăng tiến và phát triển cho nhân viên khi họ làm việc tại doanh nghiệp. Hãy khuyến khích họ bằng cách chỉ ra rằng họ phù hợp với vị trí hiện tại mà bạn đang cần, rằng họ là nhân tố quan trọng quyết định đến sự mở rộng quy mô sau này của doanh nghiệp. Đây đều là sự thật, con người vẫn luôn là yếu tố cốt yếu của bất kỳ tổ chức nào, thế nên bạn không cần phải ngại khi đề cao nhân viên của mình.

Nhưng không phải vì vậy mà nâng cao họ đến tận mấy xanh, song hành với các cơ hội hãy chỉ cho họ thấy thách thức của công việc, những khó khăn mà họ sẽ gặp phải khi tác nghiệp. Thay vì chỉ trích hãy nêu ra các nhược điểm, cách khắc phục và khuyến khích họ tự hoàn thiện bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sự thật là có rất nhiều người đồng ý gắn bó lâu dài với công ty đôi khi không phải vì lương cao hay chế độ đãi ngộ tốt, mà vì các mối quan hệ họ đã xây dựng ở đây, vì tình đồng nghiệp bấy lâu. Việc gắn kết các thành viên của công ty giống như tạo thành một khối hoàn chỉnh, không chỉ khiến công việc trở nên thuận lợi mà còn tạo động lực để họ ở lại, tiếp tục cống hiến.

5. Thường xuyên tổ chức đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Nhân viên không chỉ muốn nhận được lương thưởng phù hợp với công sức họ bỏ ra mà còn muốn được phát triển, hoàn thiện các kỹ năng. Doanh nghiệp nên tổ chức các buổi tập huấn hay gửi nhân viên tới các lớp đào tạo để được nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên sâu và mở rộng những kỹ năng khác. Nếu họ thấy tiềm năng phát triển ở công ty của bạn lớn, chắc chắn nhân viên sẽ ở lại với bạn.

6. Tạo mối quan hệ tốt với nhân viên

Quan hệ sếp – nhân viên luôn là đề tài được bàn bạc rất nhiều nơi công sở, nhiều người cũng chỉ vì không chịu được tính khí của sếp mà đã quyết định dứt áo ra đi, mặc dù công việc có phù hợp hay mức lương có cao đi chăng nữa. Vì họ cảm thấy không thoải mái, mà tâm lý không tốt dẫn tới làm việc kém hiệu quả, chắc hẳn không riêng gì nhân viên mà cả chủ doanh nghiệp cũng không muốn thế.

Tạo mối quan hệ tốt với nhân viên rất quan trọng, bạn nên quan tâm tới công việc của họ, vài câu hỏi han hay khích lệ đúng lúc sẽ tạo được ấn tượng tốt. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và quan tâm đến đời tư của nhân viên một cách đúng mực cũng làm nên thiện cảm của họ với bạn.

Kinh nghiệm mở quán ăn chay Hà Nội

Bán hàng trên Zalo, tại sao không?

Những điều bạn nên biết về kinh doanh trên mạng

Giữ Chân Nhân Viên: 10 Cách Khiến Nhân Viên Không Rời Bỏ Doanh Nghiệp / 2023

Giữ chân nhân viên chủ chốt là quyết định dẫn đến thành công về lâu dài cho doanh nghiệp. Làm được việc này chính là cách doanh nghiệp đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, đảm bảo doanh số theo sản phẩm, đảm bảo sự hài lòng cho đội ngũ nhân viên và xây dựng một đội ngũ kế thừa có năng lực thông qua đào tạo nhân viên và hướng dẫn trực tiếp. Lãnh đạo doanh nghiệp biết rõ về việc này nhưng họ luôn sẵn sàng để nhân viên bỏ việc. Tại sao lại như vậy?

10 cách sau đây sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp giữ chân nhân viên chủ chốt hiệu quả.

1 – Không nên thay đổi sự kỳ vọng vào một nhân viên

Một nhân viên có năng lực luôn nhận thức rõ sự kỳ vọng mà quản lý đặt ra. Thay đổi điều này chính là đặt nhân viên đó vào trạng thái không chắc chắn và tạo ra áp lực công việc không đáng có.

2 – Nhân viên bỏ việc vì sếp nhiều hơn là vì công ty hay việc đang làm

Năng lực quản lý là yếu tố sống còn trong nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Nhân viên bỏ việc vì sếp “kém” nhiều hơn là vì công ty hay việc đang làm. Người quản lý chỉ tốt bụng và thân thiện là không đủ. Một nhân viên có năng lực sẽ mong đợi ở sếp nhiều hơn. Bất cứ điều gì mà người quản lý làm khiến nhân viên cảm giác bị đánh giá thấp đều chuyển thành tỉ lệ bỏ việc cao trong doanh nghiệp.

Vậy người nhân viên thường thấy sếp “kém” ở điểm nào?

Thiếu rõ ràng về sự mong đợi trong công việc.

Thiếu minh bạch về mức lương.

Chưa đánh giá hiệu quả công việc rõ ràng.

Không dẫn dắt được các cuộc họp cố định.

Không cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để nhân viên hoàn thành tốt công việc

3 – Nhân viên cần được tự do nêu lên quan điểm

Đó là một yếu tố quan trọng nữa trong việc giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp. Liệu doanh nghiệp đã tạo ra một môi trường mà nhân viên thoải mái trao đổi và chia sẻ? Điều đó sẽ giúp nhân viên mạnh dạn đưa ra ý tưởng, tranh luận, phê bình. Kết quả cuối cùng là sự cải tiến, phát triển không ngừng trong doanh nghiệp. Nếu không làm được, nhân viên sẽ im lặng, ngay cả khi gặp khó khăn, cho đến khi bỏ việc.

4 – Hãy tạo điều kiện để nhân viên được thể hiện tài năng và kinh nghiệm tại nơi làm việc

Một nhân viên có năng lực luôn mong muốn được đóng góp, hỗ trợ nhiều hơn cho đồng nghiệp. Đó là cách để giúp họ thấy gắn kết và là một cách giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. Để làm như vậy, quản lý phải biết được khả năng, kinh nghiệm mà nhân viên mình có được.

Nếu lãnh đạo từ chối đề nghị hỗ trợ hoặc không cho phép những nhân viên này tham gia các dự án, đó sẽ là lý do mà anh ta bỏ việc. Việc từ chối đó sẽ đẩy nhanh quá trình tìm việc mới của những nhân viên này.

5 – Hãy đảm bảo sự công tâm và công bằng trong công việc

Khi quản lý giao cho một nhân viên kinh doanh mới những khách hàng có tiềm năng thành công cao, những nhân viên kinh doanh hiện tại sẽ xem đó là quyết định thiên vị. Và một cơ số những nhân viên này sẽ tìm cơ hội mới tại một công ty khác. Hãy nhớ rằng bất kỳ quyết định nào về sự thử thách, thu nhập đều ảnh hưởng nhiều đến việc giữ chân nhân viên của doanh nghiệp.

6 – Công cụ, thời gian và sự hướng dẫn giúp giữ chân nhân viên hiệu quả

Đó là 3 vấn đề rất dễ nhận thấy khi nói về sự thất bại trong nỗ lực giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. Bất cứ nhân viên nào cũng cần được hỗ trợ đầy đủ để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Nếu họ không tìm thấy điều đó tại công ty này thì họ sẽ tìm một công ty khác đảm bảo được điều đó.

7- Nhân viên có năng lực mà doanh nghiệp muốn giữ chân luôn tìm kiếm nhưng cơ hội học tập để phát triển sự nghiệp

Nếu không có được những cơ hội để phát triển, đón nhận những thử thách mới hay tham gia các chương trình đào tạo nội bộ, hiệu suất của những nhân viên này sẽ giảm đi đáng kể.

Một nhân viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng phải được trải nghiệm những cơ hội để phát triển trong doanh nghiệp.

8 – Hãy quan tâm nhân viên nhiều hơn

Là một phần của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi và nhiệt huyết. Người quản lý hãy dành thời gian để gặp và trao đổi với nhân viên mới. Tìm hiểu và lắng nghe những chia sẻ, biết được năng lực và khả năng của họ. Hãy lên lịch gặp gỡ định kỳ với tất cả nhân viên. Điều đó sẽ giúp người quản lý luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên. Nó cũng giúp giữ chân nhân viên bằng chính cảm nhận được quan tâm và lòng trung thành với công ty.

9 – Không nên để nhân viên lo lắng về công việc hay thu nhập

Dù trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả khi việc kinh doanh không được như kế hoạch. Dù doanh nghiệp có giải thích như thế nào, những thông tin này sẽ khiến nhân viên lo lắng, dao động.

Đó cũng là sai lầm nếu doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên. Bởi vì cả những nhân viên giỏi và trung thành nhất đều sẽ cập nhật CV trong tình huống này.

10 – Ghi nhận và tưởng thưởng nhân viên kịp thời

Đây luôn là “tuyệt chiêu” của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Đi kèm với những email cảm ơn là những khoản thưởng tương xứng và kịp thời. Điều đó càng làm cho sự ghi nhận thêm ý nghĩa.

Nâng lương dựa trên những thành tích đạt được là điều rất dễ hiểu. Người quản lý hãy nhớ rằng công việc là để kiếm thu nhập, và hầu hết nhân viên đều muốn thu nhập của mình được gia tăng.

Hãy nhìn lại, doanh nghiệp của bạn đã cố gắng hết sức để giữ chân nhân viên tài năng? Hãy thử 10 cách trên để đạt được kết quả mong muốn. Doanh nghiệp không chỉ giữ chân nhân viên mà còn thu hút nhân tài trong tương lai.

Làm Sao Để Giữ Chân Nhân Sự Giỏi / 2023

Nghệ thuật quản lý nhân sự, làm sao giữ chân Nhân sự giỏi trong công ty

Năng lực lãnh đạo của người quản lý cùng với môi trường làm việc chuyên nghiệp là hai yếu tố quan trọng giúp “giữ chân” được nhân viên giỏi. Vậy làm thế nào để xây dựng được đội ngũ nhân lực dồi dào, tăng hiệu quả công việc.

Công bằng

Một người lãnh đạo chuyên thiên vị, giải quyết công việc mập mờ, không rõ ràng thì liệu rằng có thể khiến nhân viên nể phục, tôn trọng và yên tâm công tác? Họ dễ chán nản và thất vọng vì cho rằng những nỗ lực, cố gắng đã không được ghi nhận một cách xứng đáng. Vì vậy, là lãnh đạo, hãy đối xử công bằng, công tư phân minh với nhân viên bởi điều đó sẽ khiến bạn nhận được sự tôn trọng, kính nể từ mọi người xung quanh, tạo cơ sở để nhân viên xác định gắn bó trung thành và nỗ lực cống hiến lâu dài vì bạn và công ty. 

Tôn trọng

Điều quan trọng nhất đối với nhân viên là thái độ tôn trọng từ sếp hay đồng nghiệp. Nếu bạn thực lòng đối xử tốt với nhân viên thì sẽ củng cố thêm sự trung thành của nhân viên với lãnh đạo và công ty. Điều này thể hiện ở việc lắng nghe, đón nhận ý kiến đóng góp của nhân viên, ghi nhận kết quả của họ trong công việc và tôn trọng cả cuộc sống cá nhân. Đây là điều các nhà lãnh đạo cần nằm lòng nếu muốn giữ chân các nhân viên giỏi.

Tạo sự gắn kết trong tập thể

Trao quyền cho nhân viên

Giữ một công ty vận hành suôn sẻ không phải là nhiệm vụ của một cá nhân đơn lẻ mà nó đòi hỏi sự đóng góp của cả tập thể để tạo dựng nên thành công. Muốn làm được điều này, nhà lãnh đạo nên chuyển giao cho nhân viên cấp dưới quyền giải quyết vấn đề và ra quyết định trong công việc. Tuy nhiên, phải chú ý giao công việc dựa trên năng lực, nguyện vọng và mục tiêu phát triển nghề nghiệp của nhân viên. Nếu làm được điều này, bạn sẽ giúp cho nhân viên phát huy tối đa điểm mạnh của họ và họ sẽ làm việc một cách tích cực, chủ động. Bởi qua đó giúp họ có cảm giác được phát triển nghề nghiệp và là một thành phần quan trọng của công ty. Khi được chủ động trong công việc, nhân viên sẽ thấy tự hào, gắn kết hơn với công ty và muốn ở lại lâu hơn để cùng nhau thực hiện những điều cần làm. 

Tạo môi trường làm việc cởi mở

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo là xây dựng một môi trường làm việc năng động, thân thiện với chế độ lương, thưởng, phúc lợi công bằng và hợp lý cũng như sự quan tâm chân thành của lãnh đạo đến người lao động. Ở đó, nhân viên có thể học tập, được đào tạo, và phát triển kỹ năng của họ, từ đó phát huy sở trường, cống hiến năng lực vốn có cho công ty. Nhờ vậy mà hiệu quả công việc chắc chắn sẽ được nâng cao, và nhân viên cũng cảm thấy thoải mái, năng động hơn.

Ghi nhận thành quả lao động

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết được việc gì nhân viên mình làm tốt, khả năng hoàn thành công việc tới đâu và có sự ghi nhận kết quả một cách xứng đáng. Bên ngoài khía cạnh về mặt tài chính thì nhà quản lý có thể khen ngợi nhân viên bằng lời cảm ơn chân thành, cơ hội thăng tiến hoặc một số đặc quyền nhất định.

Mỗi nhân viên có sở thích, thói quen và cách suy nghĩ khác nhau nên cũng có sự khác biệt về cách công nhận những đóng góp của họ cho công ty. Đó là điều mà các nhà lãnh đạo phải hiểu được để từ đó lựa chọn hình thức khuyến khích, động viên đội ngũ nhân viên phù hợp nhất. Như vậy sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó lâu dài với công ty trong tương lai.

Tạo cơ hội cho nhân viên phát triển

Để giữ chân nhân viên giỏi, hãy cho họ thấy các cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Theo một cuộc khảo sát thì phát triển nghề nghiệp là một trong năm yếu tố quan trọng hàng đầu tạo ra sự thỏa mãn trong công việc cho nhân viên và làm cho họ gắn bó hơn với doanh nghiệp. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là tạo ra các cơ hội cho nhân viên - cơ hội để học hỏi, phát triển và thành công.

Thấu hiểu cấp dưới                             

Phẩm chất tốt nhất của một nhà lãnh đạo tài giỏi là luôn thấu hiểu cấp dưới và luôn lắng nghe quan điểm cũng như tâm tư, nguyện vọng của họ. Nếu biết cách lắng nghe và thấu hiểu cấp dưới thì sẽ giúp bạn thu nhận được những ý kiến phản hồi hữu ích, giúp nâng cao năng lực quản lí của mình cũng như ra quyết định chính xác và hợp lí hơn.

MyXteam giúp bạn quản lý công việc, quản lý nhân sự hiệu quả 

_Công nghệ hỗ trợ làm việc nhóm, quản lý nhân sự, quản lý công việc myXteam sẽ đo lường mức độ hoàn thành công việc của công ty, ai làm nhiều việc ai làm ít việc, việc nào đã xong, việc nào chưa xong, việc đã xong nhưng trong tình trạng trễ hẹn bao nhiêu ngày.

_Khi áp dụng phần mềm quản lý công việc myXteam thì lịch sử trao đổi công việc được lưu trữ cụ thể trên từng công việc đã giao, giúp cho bạn thay thế người mới để tiếp tục công việc tiếp theo một cách dễ dàng và nhanh chóng.

_Quan trọng hơn hết với MyXteam bạn đã tạo ra mội môi trường làm việc năng động, nhân viên thoải mái, làm việc trong hạnh phúc vì không còn Email – Họp- Quên việc .

Làm Sao Để Giữ Chân Nhân Tài? (Phần 2) / 2023

Để có thể giữ chân nhân tài, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chính sách trả lương theo 3P. Phương pháp này doanh nghiệp trả lương cho nhân viên theo vị trí công việc, năng lực, trả lương.

Với phương pháp trả lương 3P này. Nó đã giải quyết được nhiều bài toàn của nhiều doanh nghiệp muốn xâu dựng nên một chính sách tiền lương linh động – hấp dẫn – thu hút để giữ chân nhân tài.

Một lưu ý là có thể căn cứ vào thời gian bắt đầu làm việc để xây dựng bậc lương trong từng ngạch lương. Và bạn nên có lộ trình tăng bậc lương, tiền thâm niên.

Năng lực chuyên môn: đây là các kiến thức cần có về chuyên môn nghiệp vụ, nó ứng với từng chức danh công việc cụ thể trong doanh nghiệp.

Năng lực cốt lõi: là các khả năng tốt nhất cần có ở một người phụ trách chức danh này.

Năng lực theo vai trò: đây là khả năng tối thiểu cần có của mỗi vị trí công việc.

Ngoài ra, cũng cần có những khoản phụ cấp theo lương: Thâm niên, công tác, vượt trội,…

Trả lương theo hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc:

Với phương pháp này, bạn sẽ tính được dựa trên hiệu quả công việc của người lao động theo quy trình:

Giao mục tiêu công việc – Đánh giá hiệu quả công việc – Thưởng khuyến khích – phát triển cá nhân – phát triển tổ chức.

Các hình thức trả lương này bao gồm:

Cá nhân: Tiền thưởng, hoa hồng chiếc khấu, lương theo sản phẩm, tăng lương.

Tổ chức (nhóm, bộ phận): thưởng thành tích nhóm, bộ phận hay chia sẽ lợi ích đã đạt được.

Toàn doanh nghiệp: có thể là thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp.

Lợi ích của cách thức trả lương theo phương pháp 3P để giữ chân nhân tài:

Với lợi ích trả lương này, nhằm giúp đảm bảo công bằng trong nội bộ. Nhân viên sẽ hiểu rõ được lý do vì sao lương theo vị trí và các nhân viên có sự khác nhau. Nhận thức rõ được vấn đề này, lam thế nào để có thể hưởng lương cao và có thu thập tốt hơn.

Từ đó, thúc đẩy động lực cho nhân viên phấn đấu, cạnh tranh công bằng. Đem lại hiệu quả cho chính bản thân cũng như cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với cách trả lương này giúp đảm bảo công bằng bên ngoài. Nếu như cách thức trả lương theo vị trí và năng lực các nhân đảm bảo công bằng nội bộ. Thì công bằng bên ngoài là việc xác định mức lượng thị trường đang trả cho các vị trí.

Quỹ lương, đây luôn là một khoản chi phí lớn nhất, nhì trong doanh nghiệp. Và nó luôn có giới hạn. Nếu biết cách sử dụng thì lương sẽ có tác dụng hấp dẫn đúng nhân tài về doanh nghiệp. Giữ đúng người trong doanh nghiệp và động viên đúng hành vi có ích, vào đúng thời điểm phù hợp với doanh nghiệp.