Cách Học Giỏi Bất Đẳng Thức Hay Nhất

Bất đẳng thức là một trong những mảng kiến thức khó và rộng của bộ môn toán nhưng nhờ các bài tập về bất đẳng thức mà học sinh có thể hiểu kỹ hơn, sâu hơn về giải và biện luận phương trình, bất phương trình, hệ phương trình, tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của một biểu thức toán học, mối liên hệ giữa các yếu tố trong tam giác cũng như nhiều ứng dụng trong khảo sát hàm số…. Dù kiến thức lý thuyết không nhiều, có thể nói là ít, nhưng bất đẳng thức là một dạng toán thiên biến vạn hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy toán học tốt và nó cũng rèn giũa về tư duy logic và bồi dưỡng trí thông minh cho chúng ta khi nghiên cứu về dạng toán này. Thực tế khi giải các bài tập về bất đẳng thức học sinh thường gặp nhiều khó khăn, lúng túng vì cách giải chúng không hoàn toàn có một mẫu quy tắc nào như ở một số mảng kiến thức toán học khác. Vì vậy thông qua bài viết này, gia sư dạy kèm môn toán chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn học sinh một số cách học giỏi bất đẳng thức để giúp các bạn học sinh xóa tan nổi sợ mang tên bất đẳng thức và chinh phục nó.

Cách học giỏi bất đăng thức

Những vấn đề các bạn học sinh hay gặp phải

– Học sinh thường sợ bất đẳng thức, thụ động, lúng túng trong cách biến đổi và tính toán

– Không nắm vững những bất đẳng thức quan trọng

– Không khai thác hết giả thiết

– Khi giải được bài toán rồi thì dừng lại, không tiếp tục tìm tòi khai thác, giải bài toán bằng nhiều cách khác nhau.

Thái độ học tập

Học thầy, học bạn

Phương pháp học giỏi bất đẳng thức

Nắm vững các kiến thức cơ bản

Để học tốt một môn học, những viên gạch đặt nền móng kiến thức là không thể thiếu. Học sinh phải học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các phép biến đổi toán học, các dạng bất đẳng thức cơ bản thường gặp và thường dùng (Bất đẳng thức giá trị tuyệt đối, Bất đẳng thức Cosi, Bất đẳng thức BunhiaCopski). Từ đó, học sinh mới có thể vận dụng tốt để giải các bài toán bất đẳng thức.

Phương pháp tìm cách giải bài toán bất phương trình

Sau khi tìm được cách giải, học sinh cần kiểm tra lại, tức là xem xét bài giải có sai lầm hay thiếu sót gì không.

Làm sao để học giỏi bất đẳng thức

Khuyến khích giải bài toán bằng nhiều cách

Sau khi tìm ra lời giải, ngoài việc kiểm tra lại bài giải, học sinh nên tìm tòi những cách giải khác, phân tích, khai thác sâu lời giải của bài toán, so sánh để chọn cách giải hợp lí nhất.

Học sinh cần lưu ý

– Bất đẳng thức là một chuyên đề khó, phức tạp và phong phú với nhiều phương pháp giải. Do đó, học sinh cần nghiên cứu và đầu tư nhiều thời gian.

– Để học sinh vận dụng tốt các phương pháp chứng minh bất đẳng thức ngoài việc nắm vững lý thuyết, học sinh phải nhớ dạng và phương pháp thích hợp thì khi giải các bài toán bất đẳng thức sẽ có nhiều hướng suy nghĩ nên dễ tìm ra cách giải, qua đó phát triển tư duy và nâng cao năng lực sáng tạo.

– Học thuộc lòng, hiểu các phương pháp chứng minh bất đẳng thức.

– Biết phối hợp với một số kiến thức khác.

– Kết hợp với biến đổi, tính toán, rút gọn.

Cách học giỏi bất đẳng thức hay nhất

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : [email protected]

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2024 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Làm Thế Nào Để Học Tốt Bất Đẳng Thức

Bất đẳng thức là dạng Toán khó mà rất nhiều học sinh ngán ngẩm mỗi khi đụng vào. Nó thường là câu để phân loại các thí sinh các trong đề thi tuyển sinh đại học và cao đẳng từ xưa tới giờ.

Dù kiến thức lý thuyết không nhiều, có thể nói là ít, nhưng đây là một dạng toán thiên biến vạn hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy toán học tốt và nó cũng rèn giũa về tư duy cho chúng ta khi nghiên cứu về dạng toán này.

Bất đẳng thức dù là một phần khó nhưng các em đừng ngại, hãy học với tất cả đam mê và khát khao chinh phục, chắc chắn các em sẽ thành công. Hơn nữa khi học phần này, các em sẽ tìm được hứng thú thực sự với môn toán và niềm đam mê với những môn học khác.

Vậy làm thế nào để có thể học tốt được Bất đẳng thức? Toán cấp 3 xin chia sẻ một số lời khuyên nhằm giúp các em có thể học tốt dạng toán này.

Trước hết chúng ta sẽ nhắc lại đôi chút các khái niệm về Bất đẳng thức: – Bất đẳng thức thực chất là một dạng toán mà ta phải làm với các giá trị hay đại lượng không bằng nhau.

– Ta thường gặp phải hai dạng của bất đẳng thức. Đó là chứng minh bất đẳng thức và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của một biểu thức hay hàm số.

Đôi khi gặp một số bài tập về Phương trình, hệ phương trình chúng ta cũng có thể dùng Bất đẳng thức để tìm ra lời giải.

Dạng toán này thực chất các em đã được tiếp xúc từ lớp 8, và lên cấp 3 dạng toán bắt đầu phức tạp hơn với nhiều dạng bài đa dạng và rất hay.

Toán cấp 3 đưa ra các phương pháp để học tốt Bất đẳng thức: – Bất đẳng thức và Phân tích đa thức thành nhân tử có nhiều nét tư duy tương đồng, vì thế sẽ rất thuận lợi khi học Bất đẳng thức cho các bạn đã thành thạo Phân tích đa thức thành nhân tử.

– Để có thể học tốt một môn học, những viên gạch nền móng kiến thức là không thể thiếu, chúng ta cần học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các Bất đẳng thức cơ bản ( Bất đẳng thức giá trị tuyệt đối, Bất đẳng thức Côsi, Bất đẳng thức BunhiaCopski ).

Ví dụ chứng minh bất đẳng thức mà các em cần luyện tập.

– Nếu gặp bài khó đã nghĩ nhiều lần rồi mà vẫn chưa giải được, các em hãy tham khảo lời giải trong sách. Cần phải làm lại nhiều lần các bài tập bất đẳng thức khó cho quen tay và quen dạng và để tư duy toán học của ta hòa nhịp cùng những dạng toán đó.

Ngoài ra, nên luyện tập giải bất đẳng thức từ khi mới học Toán, như thế sẽ tạo cho mình thói quen giải bất đẳng thức, việc tiếp xúc với bất đẳng thức từ sớm rất có lợi cho sau này.

Làm Thế Nào Để Học Tốt Phần Bất Đẳng Thức

Cứ mỗi lần đến kì thi đại học có lẽ ba từ “Bất đẳng thức” lại được các bạn học sinh nhắc đến nhiều, bởi lẽ Bất đẳng thức là “khách mời thường xuyên” trong các đề thi đại học, và đã xuất hiện là nó luôn khó. Dù kiến thức lý thuyết không nhiều, có thể nói là ít, nhưng đây là một dạng toán thiên biến vạn hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy toán học tốt và nó cũng rèn giũa về tư duy cho chúng ta khi nghiên cứu về dạng toán này.

Bất đẳng thức dù là một phần khó nhưng các em đừng ngại, hãy học với tất cả đam mê và khát khao chinh phục, chắc chắn các em sẽ thành công. Hơn nữa khi học phần này, các em sẽ tìm được hứng thú thực sự với môn toán và niềm đam mê với những môn học khác.

Trước hết chúng ta cùng nhau nhắc lại đôi chút về Bất đẳng thức:

– Bất đẳng thức thực chất là một dạng toán mà ta phải làm với các giá trị hay đại lượng không bằng nhau.

– Ta thường gặp phải 2 dạng của bất đẳng thức đó là chứng minh bất đẳng thức và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của một biểu thức hay hàm số.

Đôi khi gặp một số bài tập về Phương trình, hệ phương trình chúng ta cũng có thể dùng Bất đẳng thức để tìm ra lời giải.

Dạng toán này thực chất các em đã được tiếp xúc từ lớp 8, và lên cấp 3 dạng toán bắt đầu phức tạp hơn với nhiều dạng bài đa dạng và rất hay.

– Bất đẳng thức và Phân tích đa thức thành nhân tử có nhiều nét tư duy tương đồng, vì thế sẽ rất thuận lợi khi học Bất đẳng thức cho các bạn đã thành thạo Phân tích đa thức thành nhân tử.

– Để có thể học tốt một môn học, những viên gạch nền móng kiến thức là không thể thiếu, chúng ta cần học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các Bất đẳng thức cơ bản ( BĐT giá trị tuyệt đối, BĐT Côsi, BĐT BunhiaCopski ). Các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập nên hoàn thành chu đáo, nên nhớ làm phải hiểu chứ không nên làm bài một cách miễn cưỡng và chống đối.

– Sau khi đã hiểu và vận dụng được các bất đẳng thức cơ bản, các em nên tìm hiểu thêm các bài tập nâng cao. Tốt nhất các em nên mua sách tham khảo về bất đẳng thức, đừng mua nhiều, mua một cuốn thôi nhưng phải học thật nghiêm chỉnh. Có nhiều bài mà khi mới đọc đề các em không thể nghĩ ra cách để có thể giải, nhưng đừng lo sợ hay ngần ngại, cứ đặt bút vào nháp vận dụng tất cả mọi phương pháp và cách giải toán các em có cùng sự sáng tạo trong tư duy toán học của mình thử xem. Một khi thực sự chìm đắm vào đam mê toán học, các em sẽ phát hiện một niềm vui mới, có lẽ còn hào hứng hơn việc tìm ra lời giải bài toán đó.

Khi học tốt Bất đẳng thức từ lớp 10 các em sẽ tự rèn cho mình một tư duy toán học rất khoa học, thêm vào đó là một sự tự tin khi bước vào các kì thi học sinh giỏi cũng như thi đại học. Tuy nhiên học tốt bất đẳng thức không thôi là chưa đủ, các em cần phải học nghiêm túc các phần còn lại mới mong đạt được kết quả cao. Nhưng Bất đẳng thức là một dạng toán khó và xuất hiện ngay từ đầu lớp 10, nếu học tốt dạng này chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để chinh phục những phần tiếp theo. Hơn nữa Bất đẳng thức thúc đẩy tư duy toán học của chúng ta phát triển mạnh mẽ từ đó khơi dậy niềm đam mê chinh phục đối với môn Toán trong mỗi người, khi thực sự sống với đam mê ta sẽ tìm thấy cầu vồng thành công của mình.

Học một môn học nào muốn đạt được thành công cần phải có niềm đam mê thực sự với môn học đó. Toán học cũng thế! Chúc các em thành công với đam mê của mình!

Bất Đẳng Thức Qua Các Đề Thi Chọn Học Sinh Giỏi

Học sinh cấp THCS Ôn thi vào lớp 10 chuyên toán Học sinh cấp THPT Ôn thi HSG Cấp THCS, THPT Học sinh chuyên toán Olympic 30/4, trại hè Giáo viên chuyên toán Đội tuyển dự thi VMO

Cuốn sách bao gồm các bài toán BĐT qua các kì thi học sinh giỏi Toán trong ba năm học 2024 – 2024, 2024 – 2024 và 2024 – 2024 được phân chia theo cấp độ của kì thi. Cụ thể: – Chương 1: Bất đẳng thức qua các đề chọn học sinh giỏi cấp THCS – Chương 2: Bất đẳng thức qua các đề chọn học sinh giỏi cấp THPT – Chương 3: Bất đẳng thức qua đề chọn đội tuyển dự thi VMO – Chương 4: Bất đẳng thức qua các đề thi Olympic – Chương 5: Một số bất đẳng thức cổ điển và bổ đề

Để hoàn thành tài liệu, tác giả đã tham khảo các đề Toán được chia sẻ trên các diễn đàn Toán học. Đặc biệt, một số bài toán có lời giải, ý tưởng giải rất hay từ các diễn đàn toán, các tác giả, các tài liệu về BĐT đều được trình bày lại xem như là một cách giải và có trích dẫn nguồn. #bấtđẳngthức #sachtinhhoa #luyệnthithptquốcgia

Bất Đẳng Thức, Bí Kíp Thần Thánh Để Nhớ Với S Mind C.

1. Tính chất cơ bản

nếu a lớn hơn b thì a + c lớn hơn b + c

nếu a lớn hơn b, c lớn hơn d thì a + c lớn hơn b + d

nếu a lớn hơn b lớn hơn 0, c lớn hơn d lớn hơn 0 thì a nhân c lớn hơn b nhân d

nếu a lớn hơn b thì a mũ 2 n + 1 lớn hơn b mũ 2 n +1

nếu a lớn hơn b và lớn hơn hoặc bằng 0 thì a mũ 2 n lớn hơn hoặc bằng b mũ 2 n

2. Một số bất đẳng thức.

a bình phương lớn hơn hoặc bằng 0. dấu bằng xảy ra khi a = 0

a bình phương + b bình phương lớn hơn hoặc bằng 0. dấu bằng xảy ra khi a = b=0

bất đẳng thức cô si: a + b lớn hơn hoặc bằng 2 lần căn bậc 2 của a nhân b. dấu bằng xảy ra khi a = b

bất đẳng thức bunhia: a nhân b + c nhân d tất cả bình phương luôn nhỏ hơn hoặc bằng a bình phương cộng c bình phương nhân b bình phương + d bình phương. dấu bằng xảy ra khi a trên b bằng c trên d

3. Cách học đơn giản với S Mind C.

S Mind C là ứng dụng phát triển tiềm thức, được cài đặt trên điện thoại di động. Ứng dụng dựa trên cơ chế sinh học của con người nên có tác dụng với bất cứ ai. Con người có một cơ chế như sau: Khi đang mơ màng trong giấc ngủ, nếu có một câu nói nào phát ra thì nó sẽ được não bộ ghi nhớ rất lâu. Chính vì điều đó, S Mind C sẽ mang đến cho bạn nhớ những bất đẳng thức rất đơn giản mà không mất nhiều thời gian.