Làm Thế Nào Để Nhớ Lâu / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Học Nhanh Và Nhớ Lâu Hơn?

Tiêu hóa thông tin bằng nhiều cách khác nhau: một nghiên cứu của Judy Willis vào năm 2008 đã chỉ ra rằng “Nếu bạn sử dụng nhiều vùng trong bộ não của mình để lưu trữ thông tin, thì sẽ càng có nhiều kết nối nơ-ron giữa chúng với nhau”. Khi bạn giải quyết vấn đề cần sử dụng nguồn thông tin này, não bộ của bạn sẽ “thu gom” mỗi vùng nhớ một ít dữ liệu để trả lời cho câu hỏi bạn đang gặp phải. Sự trao đổi chéo liên tục trong bộ não mới là lúc bạn đã học chứ không phải cố gắng đọc thuộc rồi nhớ bài. Nếu bạn cố gắng đọc thuộc rồi nhớ bài, thời gian nhớ của bạn sẽ như hình bên dưới,

Cho nên, giả sử bạn đang học nói tiếng Anh, bạn có thể kết hợp đồng thời nhiều phương pháp học khác nhau bao gồm hình ảnh, âm thanh, chữ viết để phân hóa bộ nhớ giúp bộ não học hiệu quả hơn như: sử dụng các thẻ học từ vựng, bài tập viết các đoạn văn ngắn, xem video trên youtube, luyện nghe, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh, thực hành với người khác, ..v.v tùy vào sự lựa chọn của bạn cho phù hợp.

Giữ năng lượng cơ thể luôn ổn định: Ông nói rằng: “Vào mỗi sáng khoảng 6 đến 7 giờ, tôi thường luyện tập các bài tập rèn luyện nhịp tim bằng cách chạy bộ hoặc 50 phút cho các bài tập gym, khi tôi hoàn thành, tâm trí tôi luôn trở nên rõ ràng và nhạy bén”. Tất nhiên rèn luyện thể dục chưa bao giờ là có hại cả. Một công trình nghiên cứu được xuất bản trên plosone đã chứng minh cho điều này bằng cách đưa ra một thí nghiệm với 81 người phụ nữ trẻ có tiếng mẹ đẻ là tiếng Đức, họ được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. Mỗi nhóm đều mang tai nghe và nghe trong 30 phút về các danh từ tiếng Ba Lan, đối với mỗi từ Ba Lan sẽ có 1 từ dịch nghĩa tiếng Đức đi kèm. Điều khác biệt ở đây là một nhóm ngồi im lặng nghe trong 30 phút, còn nhóm khác nghe sau khi đã chạy xe đạp 30 phút. Bạn đoán xem nhóm nào sẽ học tốt hơn? Tất nhiên là nhóm thực hiện chạy xe đạp rồi. Bạn có thể đọc bài báo nghiên cứu ở đây.

Học bằng cách thực hành: ” Thực hành...Thực hành...Thực hành...“, đó là chìa khóa lớn nhất để bạn trở thành bậc thầy về bất cứ thứ gì bạn muốn học trong cuộc đời của mình. Hãy thử suy ngẫm về một chút về sự đạt được một điều gì đó khiến bạn cảm thấy tự hào mà khi bắt đầu bạn chưa hề biết gì về ngoài cái tên của nó? Richard Branson là một ví dụ điển hình cho lời khuyên này. Ông không phải là một chuyên gia trong ngành công nghiệp hàng không từ khi ông bắt đầu, nhưng điều này không quan trọng, ông vẫn lao vào bằng mọi cách. Một câu chuyện ngắn từ chúng tôi (tập đoàn Virgin) về lý do tại sao Richard Branson lại muốn bước vào ngành công nghiệp này: “Richard Branson bị mắc kẹt ở Puerto Rico khi đang tới quần đảo British Virgin bởi vì họ không đủ số lượng khách cho phép để cất cánh, nên hãng hàng không đó đã hủy chuyến bay. Ông nói rằng:’ Tôi có người vợ xinh đẹp đang chờ tôi ở bên kia quần đảo British Virgin. Điều đó đã khiến tôi thuê một chiếc máy bay, mượn một cái bảng đen và cứ như một trò hề, tôi ghi tên hãng hàng không Virgin Airlines trên tấm bảng này, và chỉ với 39$ bạn có thể tới được quần đảo British Virgin. Khi tôi ra ngoài đưa tấm bảng lên, tất cả mọi người đã lao vào và đó là chuyến bay đầu tiên của tôi với đầy hành khách‘ “. Bây giờ thì sao? Virgin Airlines trở thành một trong những hãng hàng không đứng top thế giới.

Bạn nhớ lại xem, có lúc nào bạn vừa đi ngoài đường vừa bấm điện thoại chưa? Khi đó não bộ của bạn chỉ có thể tập trung vào việc bấm điện thoại, đôi lúc bạn sẽ vấp ngã vì không để ý đằng trước, mình cũng không ngoại lệ.

Luôn luôn kiểm tra bản thân bạn: Mình cũng giống với các bạn, khi đi học chúng ta luôn luôn “bị” kiểm tra, nào là 15 phút, 45 phút,..v.v, qua mỗi bài kiểm tra bạn cảm thấy mình đã làm được chưa, mình đã thật sự hiểu kiến thức này chưa? Đó là một vấn đề nhỏ trong học tập. Một ví dụ rộng hơn mà chắc chắn mỗi bạn ít hay nhiều sẽ phải gặp trong cuộc đời mình đó là phỏng vấn. Giả sử có trường hợp như vậy, bạn đã giành bao nhiêu phút để luyện tập với chính mình hoặc một người khác cho đến khi bạn có thể nói một cách mạch lạc, rõ ràng, hoặc đối đầu với những câu hỏi hại não của nhà tuyển dụng. Kiểm tra bản thân bạn thường xuyên về một vấn đề, một công thức, một bài toán nào đó sẽ giúp bạn thật sự hiểu nó một cách tường tận.

Cởi mở với bản thân bạn: Một sự thật khá thú vị đó là viết ra những sợ hãi và lo lắng trong bản thân bạn trước khi làm một việc gì đó giúp bạn đạt được “điểm số” của mình. Theo Scientific American, các nhà tâm lý học tại trường Đại học Chicago phát hiện ra rằng những sinh viên viết ra cảm xúc và suy nghĩ của mình về bài kiểm tra toán trước khi bắt đầu đã giải quyết được nhiều hơn các bài toán so với những sinh viên ngồi im chờ đến làm bài. Tác giả nói rằng đó là kĩ thuật có thể sẽ hữu ích cho những học sinh, sinh viên hay có thói quen lo lắng trong những tình huống áp lực cao.

Khích lệ bản thân bằng phần thưởng: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khen thưởng bản thân bạn sau khi hoàn thành một công việc nào đó giúp tăng khả năng hình thành các hình thái bộ nhớ của não, giải phóng Dopamine.

Ví dụ: Sau khi hoàn thành một bài tập, đọc một chương sách, hoàn thành một công việc khó,… bạn hãy tự thưởng bản thân mình bằng cách mua cho nó một ly trà sữa, cho nó xem một ít chương trình mà nó yêu thích hay đơn giản là nói với nó rằng: ” Giỏi lắm“, … . Đôi lúc bạn sẽ nổi da gà vì tự nói với chính mình như thế đấy, nhưng hãy thử xem, cảm nhận cảm giác của bạn.

Làm ơn hãy ngủ đủ giấc: Mình thừa nhận bạn làm việc chăm chỉ, nhưng đừng bao giờ đánh đổi giấc ngủ của bạn, nghiên cứu về sự quan trọng của giấc ngủ thì có vô vàn rồi bạn có thể tìm đọc. Mình để vào đây một bài báo nghiên cứu với tựa đề ” Ngủ để nhớ” – Sleep to remember bạn có thể tìm đọc. Giấc ngủ giúp bạn giải phóng các chất độc tích tụ trong não sau cả ngày bạn làm việc, phục hồi năng lượng, tổ chức sắp xếp lại các vùng nhớ.

Hãy thử nhớ lại xem cảm giác của bạn thế nào sau một giấc ngủ “như chết” mà bạn đã từng có? Và mình tin rằng chúng ta còn trẻ việc có một giấc ngủ ngon không ngoài quá sức tưởng tượng của bạn đúng không nào?

Cuối cùng, mình không nhớ là đọc được câu này ở đâu nhưng trong lúc viết bài này mình chợt nhớ lại xin tặng bạn: học không phải là một cuộc chạy đua nước rút, mà là một cuộc hành trình chạy marathon.

*

Làm Thế Nào Để Nhớ Lâu Khi Học Tiếng Trung?

Đang thực hiện

Học nói tiếng Trung không khó nhưng viết thì khó nếu bạn không kiên trì và chăm chỉ. Khi mới bắt đầu học nhiều người đặt ra câu hỏi: ” Làm thế nào để học tốt tiếng Trung?”, ” Làm sao để nhớ được hết 214 bộ thủ?”,” Làm cách nào để nhớ lâu khi học tiếng Trung?”. Thực tế có nhiều bạn chỉ nghĩ ghi dàn bài ra là có thể nhớ nhưng chưa rõ cách ghi cụ thể ra sao? Bài viết này mình xin chia sẻ một trong những phương pháp nhớ lâu và hiệu quả khi học tiếng Trung.

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính, trong từng phần chính bạn lai chia ra làm nhiều ý nhỏ, bạn đặt tên cho các ý nhỏ thành các tiêu đề cho dễ nhớ. Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.Ví dụ khi học bạn phải ghi ra thành các tiêu đề cụ thể: tiếng Trung chào hỏi, các từ đồ dùng vật dụng….Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.Cách này giúp bạn tìm được những thứ mình cần rất dễ dàng.

Nhẩm trong óc không có nghĩa là bạn chỉ đọc rồi đọc lại cho giống so với trên giấy. Nhẩm trong óc đồng nghĩa với việc bạn phải hệ thống lại tất cả những bài học theo một trình tự logic, ngắn gọn và có những dấu hiệu nhớ riêng. – Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. – Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.Cách bạn nhớ về trang giấy cũng là cách học thuộc hiệu quả. Cụ thể: khi bạn nhớ về cách gọi quyển sách trong tiếng Trung, bạn sẽ đi kèm với cách đọc cái bút như thế nào? – Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa? Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

Học nhẩm để nhớ lâu hơn!

Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem. Ghi những ý chính giúp bạn khi nhìn hoặc tưởng tượng vào đó sẽ mở ra được rất nhiều ý nữa. Cách ghi bài để học thuộc 1 cách trình tự và logic nhất đó là sơ đồ cây Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách. Không nên ghi một cách rườm rà và dài, như thế càng làm bạn khó nhớ hơn rất nhiều.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ HÀO GIASỐ 33, 43 XÓM CHÙA, ĐƯỜNG TỨ HIỆP, THANH TRÌ, HÀ NỘIĐT: 024 32247443 FAX: 024 322474420983.427.866; 0988.524.816

FAX: 024 32247442 Hotline: 0983 427 866Skype:nguyendahai

0988 524 816 0961 880 179

Wechat: syhai79

Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Từ Vựng Lâu Hơn?

Thế nhưng, đảm bảo rằng qua một thời gian, số từ vựng đó sẽ rơi rụng rất nhiều.

Tệ hơn nữa là bạn lại không biết dùng những từ mới đó đúng nơi, đúng lúc! Ví dụ với câu sau:

Người huấn luyện viên ấy đã giúp đánh thức tiềm năng của bọn trẻ.

Một bạn đã dịch cụm “đánh thức tiềm nằng” thành “wake up potential“, đơn giản vì bạn ấy nhớ rằng “wake up” có nghĩa là “đánh thức“. Nhưng thực ra, trong trường hợp này phải dùng cụm “unlock potential“!

Thói quen của nhiều người vẫn là học ngữ nghĩa và phát âm của từng từ đơn lẻ.

Điều đó là hoàn toàn không nên!

Ví dụ, từ “bar” trong tiếng Anh có thể mang rất nhiều nghĩa: quầy rượu, thanh trụ, chấn song,… Nếu học theo từng ngữ nghĩa đơn lẻ, bạn sẽ rất dễ bị rối!

Cách tốt nhất?

Hãy học theo cụm từ:

“I eat a bar of chocolate” = Tôi ăn 1 thanh sô cô la “He bars the door” = Anh ta chặn cửa lại

Học theo cụm từ không chỉ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng, mà còn biết cách sử dụng chúng đúng cách nữa!

Thử nghĩ xem, nếu bạn học từng từ đơn lẻ, bạn lại phải mất công nghĩ cách ráp chúng lại với nhau mỗi khi nói hoặc viết!

Đó là vì khi tạo được mối liên kết giữa các từ với nhau, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn.

Trong khi đó, rất nhiều phần mềm học từ vựng trên smartphone lại hiển thị từ mới một cách ngẫu nhiên, tạo cho bạn cảm giác rằng học từ mới rất nhẹ nhàng. Bạn nghĩ cách nào hiệu quả hơn? Hãy thử so sánh giữa 2 nhóm từ sau:

Nhóm 1: happy, lover, develop, opinion, music,…

Nhóm 2: happy, sad, smile, laugh, cry…

Bạn không nhất thiêt phải đọc những quyển sách tiếng Anh dài lê thê và khó nuốt. Thay vào đó, bạn có thể đọc những mẩu tin ngắn trên BBC, CNN, hay bất kỳ tạp chí nào bạn thích.

Khi gặp từ mới, hãy khoan tra từ điển ngay mà hãy thử đoán nghĩa của từ, dựa vào nội dung bài đọc.

Một trò chơi đơn giản như Bookworm của PopCap cũng đủ giúp kích thích trí nhớ và giúp bạn nhớ lại những từ vựng mình đã học trước đây!

Những game tương tự rất phổ biến trên smartphone. Bạn có thể tải về để chơi những khi rảnh, vừa giải trí vừa học từ vựng một cách nhẹ nhàng!

5. Bí kíp cuối: Gắn ngữ nghĩa với cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy, con người có xu hướng ghi nhớ lâu hơn những sự vật hoặc hiện tượng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của họ. Vậy tại sao ta không áp dụng lý thuyết này vào việc học từ vựng?

Lấy ví dụ với từ “mug“. Bạn có thể dễ dàng tra được nghĩa của từ này là “cái cốc“. Nhưng làm sao để “lưu” từ này vào trong trí nhớ?

Cách hay nhất là dùng chính từ mới để viết ra 3 câu gắn liền với trải nghiệm hoặc cảm xúc của bạn!

Chẳng hạn:

Đăng Trình

Làm Thế Nào Để Học Từ Vựng Tiếng Anh Để Nhớ Lâu?

Có lẽ có rất nhiều bạn học tiếng Anh trong trường học gặp phải tình trạng là học quá nhiều từ vựng tiếng Anh đến nỗi không thể nào nhớ nổi. Dù đã thử nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau nhưng vẫn hay quên từ.

Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất? Đó là câu hỏi mình đã tự hỏi sau nhiều năm “vật lộn” với từ vựng vài năm trước, và cuối cùng mình đã tìm ra được giải pháp cho vấn đề này.

Trước hết là bạn tránh việc học từ vựng một cách riêng lẻ mà nên học nó trong một câu ví dụ. Câu ví dụ càng thú vị càng hiệu quả bởi vì não của bạn cực kỳ thích và “nhớ dai” những thứ vui nhộn hay kỳ dị. Bên cạnh đó, câu ví dụ còn giúp bạn biết cách dùng từ trong câu.

Cho nên, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là qua việc đọc sách báo. Mỗi lúc bạn nhìn thấy và ghi chú từ vựng chưa hiểu, bạn đã có ngay một câu ví dụ để học luôn, quá tiện lợi.

Tiếp theo là bạn không nên học nghĩa tiếng Việt mà nên học thông qua việc liên tưởng hình ảnh. Vì sao bạn nên học theo cách này? Thứ nhất là vì không phải từ tiếng Anh cũng có từ tiếng Việt đồng nghĩa, và thứ hai là điều này sẽ tăng tốc khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn. Bạn sẽ làm quen với việc suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh chứ không cần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu nữa.

Cuối cùng là bạn phải thường xuyên ôn lại từ vựng đã học sau một thời gian nhất định. Học dãn cách (spaced repetition) là một phương pháp học giúp bạn ôn lại từ vựng vào đúng thời điểm não bạn chuẩn bị quên từ, vì vậy bạn sẽ càng ghi nhớ từ sâu hơn. Một số phần mềm online hỗ trợ cách học dãn cách này là chúng tôi (Việt Nam), chúng tôi (nước ngoài).

Việc họctu vung tieng anh có vẻ khó, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn học đúng cách. Mình hy vọng kinh nghiệm mà mình vừa chia sẻ có thể giúp ích cho việc học từ vựng của bạn!

Bí Quyết Nhớ Lâu Của Người Ghi Nhớ Giỏi Nhất, Cách Để Nhớ Lâu

Cách để nhớ lâu, làm sao để nhớ được lâu, cách để trí nhớ lưu lại dữ liệu lâu hơn.

Cách nhớ bài học, cách nhớ công thức toán học, cách nhớ công thức vật lý, cách nhớ công thức hóa học, kỹ thuật để học sinh rèn luyện trí nhớ, bí quyết giúp học sinh nhớ lâu khi học bài.

Từng 3 lần giành chức vô địch các cuộc thi ghi nhớ toàn nước Mỹ, Nelson Dellis có thể đọc thuộc lòng nhiều bài thơ sau khi xem lướt qua chúng chỉ một lần duy nhất, nhắc lại chuẩn xác một dãy gồm 1.500 chữ số và ghi nhớ 193 cái tên trong 15 phút.

Thành tích phi thường khiến Dellis được nhiều người coi là “siêu nhân”. Tuy nhiên, chàng trai 30 tuổi đến từ thành phố Miami, bang Florida, Mỹ tuyên bố, bất kỳ ai cũng có thể luyện tập để có trí nhớ tốt như của anh.

“Bất kỳ ai cũng có thể đạt được khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc. Về cơ bản, tất cả chúng ta có “phần cứng” như nhau, nên việc nâng cấp “phần mềm” một cách đơn giản có thể tạo ra mọi khác biệt trên thế giới này”, anh Dellis nói.

Khi nhắc đến “nâng cấp phần mềm”, anh Dellis muốn ám chỉ đến việc luyện trí não hàng ngày. Cũng tương tự như việc tập thể dục thể thao cần phải được tiến hành thường xuyên để duy trì cơ thể khỏe mạnh, trí não cũng cần được rèn luyện hàng ngày để duy trì sự sắc bén.

Anh Dellis tiết lộ, bản thân anh đang thực hiện chế độ luyện tập trí não hằng ngày, bao gồm ghi nhớ 7 cỗ bài, nhắc lại các danh sách dài gồm những từ, tên và số ngẫu nhiên, cũng như đọc thuộc lòng vô số câu thơ.

Mặc dù việc ghi nhớ một cỗ bài hoặc nhắc lại các số trong hằng số Pi trông có vẻ không mang lại lợi ích rõ thấy đối với chúng ta, nhưng các mẹo ghi nhớ của Dellis thực tế có thể giúp ích rất nhiều cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Nelson Dellis từng 3 lần giành chức vô địch ghi nhớ toàn nước Mỹ trong các năm 2011, 2012 và 2014. (Ảnh: Getty Images)

Chẳng hạn như, chúng ta có thể loại bỏ được sự ngượng nghịu khi không nhớ tên của những bậc phụ huynh khác mà mình vẫn trò chuyện hàng ngày ở cổng trường, mua đầy đủ mọi thứ mình cần tại siêu thị mà không cần lập danh sách mua sắm từ trước hay đọc thơ cho con nghe mà không cần phải nhìn vào sách.

Trên blog của mình, anh Dellis cũng viết về tầm quan trọng của khả năng ghi nhớ số tốt hơn đối với thế hệ quen dùng smartphone như hiện nay. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn mất điện thoại hoặc hết pin điện thoại trong khi rất cần liên lạc với chúng tôi có trong danh bạ? Liệu bạn có thể quay số gọi cho họ từ một bốt điện thoại trả tiền?

Quan trọng hơn, theo Dellis, tất cả chúng ta cần phải cải thiện trí nhớ để làm chậm lại hoặc ngăn cản sự tấn công của chứng mất trí. Đây là động lực của nhà vô địch ghi nhớ, sau khi chứng kiến sự suy thoái trí não của người bà yêu dấu vì căn bệnh Alzheimer.

Sau khi bà qua đời vào năm 2009, Dellis đã thề sẽ luyện ghi nhớ hàng ngày để bảo vệ sức khỏe trí não dài hạn. Anh cũng rèn luyện thể chất, kể cả leo núi, để giữ cho mình khỏe mạnh và theo đuổi một chế độ dinh dưỡng giàu thực phẩm chứa Omega-3 như cá dầu hoặc các loại hạt, vì Omega-3 tăng cường sức mạnh trí não.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, từ một người phải vật lộn để nhớ những cái tên, Dellis đã trở thành nhà vô địch ghi nhớ toàn nước Mỹ trong các năm 2011, 2012 và 2014, cũng như giành vị trí thứ 7 tại cuộc thi Các nhà vô địch ghi nhớ thế giới năm 2012.

Khi nhớ các từ ngẫu nhiên trong một danh sách mua sắm, Dellis đề xuất cách tưởng tượng tất cả chúng gắn kết với nhau trong một câu chuyện. Chẳng hạn như nếu cần phải mua thịt bò, sữa, khăn ướt dành cho trẻ em và sôcôla, hãy tưởng tượng một con bò được được vắt sữa và rồi sinh ra một em bé. Tiếp đó hãy tưởng tượng một người nông dân đến lau mồ hôi trên trán con bò sau ca sinh nở và thưởng cho nó một chút sôcôla.

Theo Dellis, câu chuyện không nhất thiết phải có nghĩa và nó càng kỳ dị, càng tốt, vì đây là yếu tố quan trọng khiến nó dễ nhớ. Việc gắn các hình ảnh với ý nghĩa nào đó cũng là cách anh ghi nhớ các số, chẳng hạn như James Bond với số 7.

Tuy nhiên, Dellis đã phát triển một hệ thống phức tạp hơn giúp anh gắn kết các chữ cái với số, chẳng hạn như số 1 với chữ A, để anh có thể mường tượng ai đó với chữ A trong tên của họ (như Alice) để ghi nhớ số 1. Anh cho rằng, bất kỳ ai cũng có thể nhớ các số bằng cách gắn thứ gì đó riêng tư hoặc dễ nhớ với chúng, chẳng hạn như số 1 có thể gợi nhắc một số người nhới tới George Washington (tổng thống đầu tiên của Mỹ) hay ca sĩ Lady Gaga vì cô đang đứng đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu.

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM TRỌNG TÍN

Địa chỉ : 352/31 Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM0946321481, Thầy Tín, Cô chúng tôi Điện thoại: (028)66582811 – 0946069661 – 0906873650-giasutrongtin.vn

Tuyển chọn và giới thiệu giáo viên sinh viên gia sư dạy kèm tại nhà học sinh uy tín tận tâm và trách nhiệm

1 BÍ QUYẾT NHỚ LÂU CỦA NGƯỜI GHI NHỚ GIỎI NHẤT

2 Cách để nhớ lâu, làm sao để nhớ được lâu, cách để trí nhớ lưu lại dữ liệu lâu hơn.

2.1 Bí quyết nhớ lâu của người ghi nhớ giỏi nhất

2.3 Làm sao để nhớ được lâu

2.4 Cách để trí nhớ lưu lại dữ liệu lâu hơn

2.6 Cách nhớ công thức toán học

2.7 Cách nhớ công thức vật lý

2.8 Cách nhớ công thức hóa học

2.9 Kỹ thuật để học sinh rèn luyện trí nhớ

2.10 Bí quyết giúp học sinh nhớ lâu khi học bài.

2.11 Bảng giá gia sư tại nhà, học phí gia sư dạy kèm tại Tphcm

2.12 Học Phí Gia Sư Lớp 12 Bảng Giá Giáo Viên Dạy Kèm Lớp 12

2.13 Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 11 Học Phí Dạy Kèm Lớp 11

2.14 Học Phí Dạy Kèm Lớp 10 Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 10

2.15 Học Phí Gia Sư Lớp 9 Ôn Thi Vào Lớp 10, Bảng Giá Luyện Thi Lớp 10 Toán Văn Anh

2.16 Bảng Giá Gia Sư Lớp 8, Học Phí Tìm Giáo Viên Dạy Kèm Lớp 8

2.17 Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 7, Học Phí Tìm Giáo Viên Dạy Kèm Lớp 7

2.18 Học Phí Dạy Kèm Lớp 6, Bảng Giá Tìm Gia Sư Dạy Kèm Lớp 6

2.19 Học Phí Dạy Kèm Lớp 5, Bảng Giá Tìm Gia Sư Dạy Kèm Lớp 5

2.20 Học Phí Tìm Gia Sư Dạy Kèm Lớp 4, Bảng Giá Dạy Kèm Lớp 4

2.21 Bảng Giá Dạy Kèm Lớp 3, Học Phí Tìm Gia Sư Lớp 3 Tại Nhà

2.22 Học Phí Dạy Kèm Lớp 2, Bảng Giá Tìm Gia Sư Dạy Kèm Lớp 2

2.23 Bảng Giá Dạy Kèm Lớp 1, Học Phí Tìm Gia Sư Lớp 1 Tại Nhà

2.24 Bảng Giá Dạy Kèm Toán Lý Hóa Anh Cấp 3, Bảng Giá Dạy Kèm Lớp 10 11 12

2.25 Bảng giá dạy kèm toán lý hóa anh cấp 2, bảng giá gia sư dạy kèm lớp 6 7 8 9

2.26 Báng Giá Dạy Kèm Tiểu Học, Bảng Giá Dạy Kèm Lớp 1 2 3 4 5

2.27 Học Phí Dạy Kèm Cấp 3, Học Phí Dạy Kèm Toán Lý Hóa Anh Lớp 10 11 12 TPHCM

2.28 Học Phí Dạy Kèm Cấp 2, Học Phí Dạy Kèm Toán Lý Hóa Anh Lớp 6 7 8 9

2.29 Học Phí Dạy Kèm, Học Phí Giáo Viên Dạy Kèm Toán Tiếng Việt Anh Văn 1 2 3 4 5

2.31 Giáo Viên Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Giỏi Uy Tín Tp.HCM

2.32 Gia Sư Toán TPHCM, Dạy Toán Lớp 1 – 12, Ôn thi đại học, Luyện thi lớp 10

2.33 Gia sư toán lớp 12, Giáo viên dạy kèm toán lớp 12, Sinh viên dạy kèm toán 12

2.34 Gia sư toán lớp 11, Giáo viên dạy kèm toán lớp 11, Sinh viên dạy kèm toán 11

2.35 Dạy kèm anh văn lớp 12, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 12

2.36 Dạy kèm anh văn 11, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 11

2.37 Dạy kèm anh văn lớp 10, giáo viên sinh viên dạy kèm tiếng anh lớp 10

2.38 Dạy kèm tiếng anh lớp 9, giáo viên dạy kèm anh văn 9 ôn thi lớp 10

2.39 Dạy kèm tiếng anh lớp 8, giáo viên dạy kèm anh văn lớp 8

2.40 Dạy kèm anh văn lớp 7, giáo viên sinh viên dạy kèm tiếng anh lớp 7

2.41 Dạy kèm tiếng anh lớp 6, giáo viên sinh viên dạy kèm anh văn lớp 6

2.42 Dạy kèm anh văn lớp 5, giáo viên sinh viên dạy kèm tiếng anh lớp 5

2.43 Dạy kèm anh văn lớp 4, giáo viên sinh viên dạy kèm tiếng anh lớp 4

2.44 Dạy kèm anh văn lớp 3, gia sư giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 3

2.45 Dạy kèm anh văn lớp 2, giáo viên gia sư dạy kèm tiếng anh lớp 2

2.46 Dạy kèm anh văn lớp 1, gia sư dạy kèm tiếng anh lớp 1

2.47 Gia sư tiếng anh lớp 12, giáo viên dạy kèm anh văn lớp 12

2.48 Gia sư anh văn lớp 11, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 11 Tphcm

2.49 Gia sư anh văn lớp 10, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 10

2.50 Gia sư anh văn lớp 9, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 9 ôn thi lớp 10

2.51 Gia sư anh văn lớp 8, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 8

2.52 Gia sư anh văn lớp 7, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 7

2.53 Gia sư anh văn lớp 6, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 6

2.54 Gia sư tiếng anh lớp 5, giáo viên dạy kèm anh văn lớp 5

2.55 Gia sư tiếng anh lớp 4, giáo viên dạy kèm anh văn lớp 4

2.56 Gia sư anh văn lớp 3, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 3

2.57 Gia sư anh văn lớp 2, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 2

2.58 Gia sư tiếng anh lớp 1, giáo viên dạy kèm anh văn lớp 1

2.59 Gia sư toán lớp 12, giáo viên dạy kèm toán 12, gia sư trọng tín

2.60 Gia sư toán lớp 11, giáo viên dạy kèm toán 11, gia sư trọng tín

2.61 Gia sư toán lớp 10, giáo viên dạy kèm toán lớp 10, gia sư trọng tín Tphcm

2.62 Gia sư toán lớp 8, giáo viên dạy kèm toán lớp 8, Sinh viên dạy kèm lớp 8

2.63 Gia sư toán lớp 7, giáo viên dạy kèm toán lớp 7, gia sư trọng tín tphcm

2.64 Gia sư toán lớp 6, giáo viên dạy kèm toán lớp 6, gia sư trọng tín

2.65 Gia sư anh văn cấp 1 2 3, giáo viên dạy kèm tiếng anh lớp 6 7 8 9 10 11 12

2.66 Gia sư môn toán, giáo viên dạy kèm toán lớp 6 7 8 9 10 11 12 LTĐH

2.67 Gia sư hóa học, giáo viên dạy kèm hóa học lớp 8 9 10 11 12

2.68 Giáo viên giỏi toán Tphcm giáo viên luyện thi đại học uy tín và chất lượng

2.69 Giáo viên dạy kèm LTĐH môn Hóa lớp 8 9 10 11 12

2.70 Giáo viên dạy kèm Hóa Học lớp 12, Tìm gia sư dạy kèm hóa học 12 tại nhà

2.71 Giáo viên dạy kèm HÓA HỌC lớp 11, Tìm gia sư HÓA HỌC 11 tại nhà

2.72 Giáo viên dạy kèm hóa học lớp 10, tìm gia sư dạy hóa học lớp 10 tại nhà

2.73 Giáo viên dạy kèm hóa học lớp 9, gia sư dạy kèm hóa học lớp 9 tại Tphcm

2.74 Giáo viên dạy kèm hóa học lớp 8, tìm gia sư hóa học lớp 8 tại Tphcm

2.75 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 12, tìm gia sư dạy kèm vật lí 12 tại Tphcm

2.76 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 11, tìm gia sư vật lí 11 tại Tphcm

2.77 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 10, tìm gia sư dạy kèm vật lý lớp 10 tại nhà

2.78 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 9, tìm gia sư dạy kèm vật lí lớp 9

2.79 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 8, tìm gia sư dạy kèm vật lí lớp 8 tại nhà Tpchm

2.80 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 7, tìm gia sư dạy kèm vật lí lớp 7 tại Tphcm

2.81 Giáo viên dạy kèm Lý lớp 6, tìm gia sư dạy kèm vật lí lớp 6 tại Tphcm

2.82 Giáo Viên Dạy Kèm Toán LTĐH Toán, Tìm Gia Sư Toán Tại Nhà Tp.HCM

2.83 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 12, Tìm Gia Sư Toán 12 Tại Nhà Tp.HCM

2.84 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 11, Tìm Gia Sư Toán 11 Tại Tp.HCM

2.85 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 10, Tìm Gia Sư Toán Lớp 10 Tại Nhà TPHCM

2.86 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 9, Tìm Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Tp.HCM

2.87 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 8, Tìm Gia Sư Toán Lớp 8 Dạy Kèm Tại Nhà TPHCM

2.88 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 7, Tìm Gia Sư Toán Lớp 7 Tại Nhà Ở Tp.HCM

2.89 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 6, Tìm Gia Sư Toán Lớp 6 Tại Tp.HCM

2.90 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 5, Tìm Gia Sư Toán Lớp 5 Dạy Tại Nhà Tp.HCM

2.91 Giáo viên dạy kèm Toán lớp 4, gia sư dạy kèm lớp 4, sinh viên dạy kèm lớp 4

2.92 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 3, Tìm Gia Sư Toán Lớp 3 Dạy Tại Nhà Tp.HCM

2.93 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 2, Tìm Gia Sư Toán Lớp 2 Tại Tphcm

2.94 Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lớp 1, Tìm Gia Sư Toán Lớp 1 Tại Tphcm

2.95 Giáo Viên Dạy Kèm Anh Văn, Tìm Gia sư Dạy Kèm Tiếng Anh Tp.HCM

2.96 Giáo viên dạy kèm hóa, gia sư hóa lớp 8 9 10 11 12

2.97 Giáo viên dạy kèm Lý, gia sư vật lí lớp 6 7 8 9 10 11 12

2.98 Giáo viên dạy kèm toán cấp 1 2 3, gia sư, sinh viên dạy kèm toán lớp 6 7 8 9 10 11 12

2.100 Sinh Viên Dạy Kèm Tại Nhà Học Sinh, Tìm Sinh Viên Dạy Toán Lý Hóa Anh

2.101 Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 5 Dạy Kèm Toán Tiếng Việt Anh Văn Lớp 5

2.102 Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 4 Dạy Kèm Toán Tiếng Việt Anh Văn Lớp 4

2.103 Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 3 Dạy Kèm Toán Tiếng Việt Anh Văn Lớp 3

2.104 Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 2 Sinh Viên Dạy Toán Tiếng Việt Anh Văn Lớp 2

2.105 Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 1 Sinh Viên Nhận Dạy Kèm Toán Tiếng Việt Lớp 1

2.106 Sinh viên dạy kèm cấp 3 dạy kèm toán lý hóa anh lớp 10 11 12 LTĐH

2.107 Sinh viên dạy kèm cấp 2 dạy kèm Toán lý hóa anh lớp 6 7 8 9

2.111 Học Thêm Hóa Học Lớp 12 Trung Tâm Dạy Kèm Hóa 12

2.112 Học Thêm Hóa Học Lớp 11 Trung Tâm Dạy Kèm Hóa 11

2.113 Học Thêm Hóa Học Lớp 10 Trung Tâm Dạy Kèm Hóa 10

2.114 Học Thêm Hóa Học Lớp 9 Địa Chỉ Dạy Kèm Hóa Lớp 9 Tp.HCM

2.115 Học Thêm Hóa Học Lớp 8 Trung Tâm Dạy Kèm Hóa Lớp 8

2.116 Học Thêm Toán Lớp 12 Trung Tâm Dạy Thêm Học Thêm Toán 12

2.117 Học Thêm Toán Lớp 11 Địa Chỉ Lớp Học Thêm Toán 11 Uy Tín Tphcm

2.118 Học Thêm Toán Lớp 10 Nơi Dạy Thêm Toán Lớp 10 Tại Tphcm

2.119 Học Thêm Toán Lớp 9 Trung Tâm Dạy Thêm Toán Lớp 9 Uy Tín

2.120 Học Thêm Toán Lớp 8 Nơi Dạy Thêm Toán Lớp 8 Uy Tín Tp.HCM

2.121 Học Thêm Toán Lớp 7, Địa Chỉ Dạy Thêm Toán Lớp 7 Tại Tphcm

2.122 Học Thêm Toán Lớp 6, Trung Tâm Dạy Thêm Toán Lớp 6

2.123 Thực Hành Toán Lý Hóa, Luyện Tập Tư Duy Giải Toán Lý Hóa

2.124 Trung Tâm Dạy Thêm Toán Lý Hóa Bình Tân, Dạy Kèm Lớp 6 7 8 9 10 11 12

2.125 Học Thêm Toán Lý Hóa Anh Lớp 6 7 8 9 10 11 12, Giáo Viên Dạy Kèm Toán Lý Hóa

2.126 Dạy kèm toán lý hóa lớp 10 11 12, giáo viên dạy kèm toán lý hóa cấp 3

2.127 Gia sư môn vật lí, giáo viên dạy kèm vật lý lớp 6 7 8 9 10 11 12

2.128 Gia sư môn toán, giáo viên dạy kèm toán lớp 6 7 8 9 10 11 12 LTĐH

2.129 Gia sư hóa học, giáo viên dạy kèm hóa học lớp 8 9 10 11 12

2.131 Trung Tâm Dạy Kèm Dạy Thêm Toán Lý Hóa Cấp 2 3 Bình Tân Tp.HCM

2.132 Cần tìm cô giáo ôn thi đại học môn toán, giáo viên dạy kèm toán 12 ôn cấp tốc

2.133 Luyện thi vào lớp 10 môn toán, ôn thi đại học cấp tốc toán 2023

2.134 Học Thêm Hóa Học Lớp 8, Địa Chỉ Dạy Kèm Dạy Thêm Hóa Lớp 8 Tp.HCM

2.135 Học Thêm Vật Lý Lớp 10, Lớp Học Thêm Vật Lý 10 Tại Tp.HCM

2.138 Học Thêm Vật Lý Lớp 12, Lớp Học Thêm Vật Lý 12, Địa Chỉ Dạy Kèm Lý 12 Tp.HCM

2.139 Học Thêm Toán Lớp 5, Địa Chỉ Dạy Thêm Toán Lớp 5 Tp.HCM

2.140 Học Thêm Toán Lớp 12, Lớp Học Toán 12, Nơi Học Thêm Toán 12

2.141 Học Thêm Toán Lớp 10, Nơi Dạy Kèm Dạy Thêm Toán Lớp 10 Tp.HCM

2.142 Học Thêm Toán Lớp 8, Nơi Dạy Kèm Dạy Thêm Toán Lớp 8 Tp.HCM

2.143 Học Thêm Toán Lớp 9 Ôn Thi Vào Lớp 10, Trung Tâm Luyện Thi Tuyển Sinh Lớp 10

2.144 Học Thêm Toán Lớp 11, Giáo Viên Dạy Kèm Dạy Thêm Toán 11 Tp.HCM

2.145 Học Thêm Hóa Học Lớp 12, Giáo Viên Dạy Kèm Hóa 12 Uy Tín Tp.HCM

2.146 Học Thêm Hóa Học Lớp 11, Giáo Viên Dạy Kèm Hóa Học 11 Tphcm

2.147 Học Thêm Hóa Học Lớp 10, Giáo Viên Dạy Kèm Hóa Học 10 Uy Tín Tphcm

2.148 Ôn tập toán 6 7 8 9 Toán THCS, Giáo Viên Giỏi Dạy Kèm Toán Tại Tphcm

2.149 Học Thêm Hóa Học Lớp 9, Giáo Viên Dạy Kèm Hóa Học Lớp 9 Tại Tp.HCM

2.150 Học Thêm Vật Lý Lớp 11, Lớp Học Thêm Lý 11 Uy Tín Tp.HCM

2.153 Học Thêm Toán Lớp 6, Nơi Dạy Kèm Dạy Thêm Toán Lớp 6 Uy Tín

2.154 Học Thêm Toán Lớp 1 2 3 4 5, Địa Chỉ Dạy Kèm Dạy Thêm Toán Tiểu Học Uy Tín

2.155 Học Thêm Toán Luyện Thi Đại Học, Giáo Viên Toán Ôn Thi Đại Học Cấp Tốc

2.157 Tuyển sinh lớp 10 ở chúng tôi năm 2023 sẽ như thế nào? Ngày thi vào lớp 10 Tphcm.

2.158 Giáo Viên Dạy Kèm Ngữ Văn 9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Uy Tín Tp.HCM

2.159 Giáo Viên Dạy Kèm Anh Văn Lớp 9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Uy Tín Tp.HCM

2.160 Giáo Viên Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Giỏi Uy Tín Tp.HCM

2.161 Luyện thi cấp tốc vào lớp 10 tại chúng tôi Giáo Viên Giỏi Ôn Thi Toán Văn Anh

2.162 Ôn thi cấp tốc tuyển sinh lớp 10 anh văn, luyện thi vào lớp 10 tiếng anh

2.163 Luyện thi tuyển sinh lớp 10 môn ngữ văn, ôn thi cấp tốc vào lớp 10 Tphcm

2.164 Luyện thi lớp 10 môn toán, ôn thi cấp tốc tuyển sinh lớp 10 môn toán

2.165 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán Tphcm, bộ đề ôn thi cấp tốc toán vào lớp 10

2.166 Luyện thi vào lớp 10 môn toán, ôn thi đại học cấp tốc toán 2023

2.167 Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán, Giáo Viên Giỏi Toán Ôn Thi Cấp Tốc

2.168 Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10, Giáo Viên Giỏi Luyện Thi Toán Văn Anh Tp.HCM

2.169 Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Anh Văn, Giáo Viên Giỏi Dạy Kèm Tiếng Anh

2.170 Tìm Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn, Giáo Viên Dạy Ngữ Văn Giỏi TP.HCM

2.171 Tìm Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán, Giáo Viên Toán 9 Tại Tphcm

2.172 Luyện Thi Vào Lớp 10, Giáo Viên Giỏi Ôn thi Vào Lớp 10 Toán Văn Anh

2.173 Giáo Viên Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán, Tìm Gia Sư Dạy Toán Tp.HCM

2.174 Giáo Viên Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Văn, Tìm Gia Sư Ngữ văn 9 Tp.HCM

2.175 Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Văn, Tìm Giáo Viên Dạy Ngữ Văn 9 Tp.HCM

2.176 Tìm Gia Sư Ôn Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh, Giáo Viên Dạy Kèm Anh Văn 9 Tp.HCM

2.177 Giáo Viên Ôn Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh, Tìm Gia Sư Luyện Thi Anh Văn Vào Lớp 10

2.178 Ôn Thi Vào Lớp 10 Toán Văn Anh TPHCM, Tìm Giáo Viên Luyện Thi Tuyển Sinh Lớp 10