Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Tốt Hơn / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Nói Tốt Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Viết Tiếng Anh Giỏi?
 • Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Có Nên Tha Thứ Khi Vợ Ngoại Tình? Đây Là Câu Trả Lời
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Có Thai. Mèo Mang Thai Trong Mấy Tháng Thì Đẻ?
 • Làm Thế Nào Để Xác Định Mang Thai Của Bò, Làm Thế Nào Để Biết Rằng Bò Đang Mang Thai
 • (ĐHVH) – Việc học tiếng Anh chủ yếu nhằm mục đích nói được hay sử dụng được tiếng Anh để giao tiếp. Cũng có những mục đích khác, nhưng học nói tiếng Anh như thế nào sẽ giúp bạn giao tiếp với những người khác và đạt được điểm số tốt hơn trong các kì thi TOEFL, TOEIC, IELTS, Cambridge và những kì thi khác. Để nói được tiếng Anh, bạn cần phải lên một kế hoạch. Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp một đề cương mà bạn có thể thực hiện theo để học nói tiếng Anh. Các bước như sau:

  1. Khám phá xem bạn thuộc típ người học tiếng Anh nào?

  Khi học nói tiếng Anh, đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu xem mình thuộc kiểu người học nào. Hãy tự đặt cho mình các câu hỏi như “Tại sao tôi muốn nói tiếng Anh? Tôi có cần thiết phải nói tiếng Anh vì công việc của mình đòi hỏi không? Tôi có muốn nói tiếng Anh để đi du lịch và để giải trí không? Hay là tôi phải xem xét điều đó nghiêm túc hơn?” Đây là một tập hợp các câu hỏi hiệu quả giúp bạn tìm ra mình thuộc típ người học tiếng Anh nào.

  2. Hiểu mục đích của bạn.

  Một khi bạn đã biết mình thuộc típ người học Anh ngữ loại nào, bạn có thể bắt đầu hiểu rõ hơn mục đích của mình. Khi có mục đích, bạn sẽ hiểu rõ hơn điều bạn cần phải làm để nói tốt tiếng Anh. Điều này cũng giống như việc hiểu bạn thuộc típ người học nào. Hãy viết ra một danh sách những thứ bạn muốn làm với việc học tiếng Anh của bản thân. Bạn có muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy trong vòng 2 năm không? Bạn có muốn có đủ tiếng Anh để đi du lịch và gọi món ăn trong nhà hàng không? Việc hiểu chính xác điều bạn muốn làm với ngôn ngữ này sẽ giúp bạn học cách nói tiếng Anh hướng theo mục đích của bạn.

  3.Tìm hiểu trình độ của bạn.

  Trước khi bắt đầu học nói tiếng Anh, bạn cần biết bắt đầu từ đâu. Việc làm một bài kiểm tra về trình độ có thể giúp bạn hiểu bạn đang ở trình độ nào và rồi bạn có thể bắt đầu sử dụng nhiều nguồn tư liệu thích hợp với trình độ của bạn để học nói tiếng Anh được tốt. Tất nhiên, bạn sẽ không chỉ học nói tiếng Anh mà bạn cũng phải học đọc, học viết và sử dụng tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau. Những bài kiểm tra sẽ giúp bạn tìm ra trình độ của mình. Hãy bắt đầu bằng một bài kiểm tra trình độ cho người mới bắt đầu học và rồi thực hiện các bài kiểm tra có độ khó tăng dần lên. Hãy dừng lại ở bài kiểm tra mà bạn đạt dưới 60% và bắt đầu ở mức đó.

  4. Quyết định chiến lược học.

  Bây giờ bạn đã hiểu mục đích, cách thức và trình độ của mình, đã đến lúc bạn cần lập ra một chiến lược học tiếng Anh. Câu trả lời đơn giản cho việc “nói tiếng Anh như thế nào” là bạn cần nói càng thường xuyên càng tốt. Tất nhiên, thực tế thì điều này khó khăn hơn nhiều. Hãy bắt đầu bằng cách quyết định bạn sẽ áp dụng hình thức chiến lược học nào. Bạn có muốn học một mình không? Bạn có muốn tham gia vào một lớp học không? Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để học? Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để học? Hãy trả lời những câu hỏi này và bạn sẽ hiểu chiến lược của mình.

  5. Lập kế hoạch cho việc học ngữ pháp.

  Nếu bạn muốn biết nói tiếng Anh như thế nào, bạn cũng sẽ phải biết cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh. Đây là 5 lời khuyên theo tôi là hữu hiệu nhất để nói tiếng Anh bằng ngữ pháp chuẩn.

  – Hãy học ngữ pháp từ ngữ cảnh. Hãy làm các dạng bài tập bắt bạn phải xác định rõ các thời từ trong một bài lựa chọn nghe hoặc bài đọc ngắn.

  – Khi học nói tiếng Anh bạn cần sử dụng các cơ miệng của mình. Hãy đọc to các bài tập ngữ pháp, nó sẽ giúp bạn sử dụng ngữ pháp đúng khi nói.

  – Đừng làm quá nhiều phần ngữ pháp. Việc hiểu ngữ pháp không có nghĩa là bạn nói. Hãy phân bố đều đặn phần ngữ pháp với các phần học tiếng Anh khác.

  – Mỗi ngày hãy dành 10 phút để làm phần ngữ pháp. Chỉ nên làm mỗi ngày một ít thì tốt hơn là dồn vào làm nhiều trong một lần mỗi tuần.

  – Hãy dùng nguồn tài liệu tự học ở địa chỉ này (www.about.com). Có nhiều nguồn tài liệu về ngữ pháp mà bạn có thể sử dụng ở đây để giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình.

  6. Lập kế hoạch cho việc học các kĩ năng nói.

  Nếu muốn nói được tiếng Anh, bạn cần lập kế hoạch cho việc nói tiếng Anh hàng ngày. Đây là 5 lời khuyên của tôi để đảm bảo cho bạn nói tốt tiếng Anh.

  – Hãy làm tất cả các bài tập bằng cách nói, không cần phải viết ra. Bài tập ngữ pháp, bài tập đọc hiểu, tất cả đều nên được đọc to.

  – Hãy nói để mình có thể nghe thấy giọng nói của chính mình. Đừng ngại về việc ai đó nghe thấy bạn lẩm bẩm một mình. Hãy thường xuyên tự nói chuyện to bằng tiếng Anh, lưỡi của bạn sẽ mềm hơn, não trạng tư duy Anh ngữ sẽ uyển chuyển hơn và như vậy bạn có thể tư duy tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

  – Tham gia làm những bài tập trực tuyến và nói bằng tiếng Anh thông qua chương trình Skype hoặc các chương trình khác. Đây là một số tài liệu nói tiếng Anh thực hành mà bạn có thể tham khảo.

  – Hãy mắc lỗi! Đừng e ngại về các lỗi sai, hãy mắc nhiều lỗi sai và mắc lỗi thường xuyên.

  7. Lập kế hoạch cho việc học từ vựng.

  – Lập các cây từ vựng (vocabulary trees). Các cây từ vựng và các bài tập thú vị khác có thể giúp bạn học từ vựng theo nhóm để đẩy nhanh quá trình học từ.

  – Luôn cố gắng nắm vững được những từ mới mà bạn đã học theo nhóm từ.

  – Sử dụng các loại từ điển để giúp bạn học được nhiều từ vựng hơn và nhanh hơn.

  – Hãy học một lượng nhỏ từ vựng mỗi ngày. Cố gắng học chỉ 2 hoặc 3 từ hoặc cụm từ mới mỗi ngày.

  8. Lập kế hoạch cho việc học đọc / học viết.

  Nếu bạn muốn học nói tiếng Anh, bạn có thể không cần quá quan tâm đến đọc và viết. Tuy nhiên kỹ năng đọc và viết sẽ bổ trợ tốt cho kỹ năng nói:

  – Hãy nhớ phải sử dụng những kĩ năng đọc ngôn ngữ của người bản địa. Bạn không cần phải hiểu từng từ đơn lẻ.

  – Đừng dịch trực tiếp từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh khi viết. Hãy làm cho nó trở nên đơn giản.

  9. Lập kế hoạch cho việc học phát âm.

  Học cách nói tiếng Anh cũng có nghĩa là học cách phát âm tiếng Anh.

  – Có thể học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh và điều này có thể giúp cho các kĩ năng phát âm tiếng Anh của bạn tốt hơn.

  – Tìm ra những lỗi sai điển hình về phát âm mà những người nói ngôn ngữ của bạn mắc phải.

  – Xem xét sử dụng một chương trình phát âm để giúp bạn học phát âm tốt hơn thông qua luyện tập.

  – Kiếm một cuốn từ điển có phần phiên âm đúng về ngữ âm để giúp bạn hiểu được những âm thanh trong tiếng Anh.

  – Hãy nói thật to mỗi ngày. Bạn càng luyện tập nhiều thì cách phát âm của bạn càng trở nên tốt hơn. Hãy phát âm chậm và rõ, âm thanh vững vàng, chắc nịch sẽ chuyển tải được điều bạn muốn nói.

  10. Tạo ra mọi cơ hội để nói tiếng Anh.

  Việc sử dụng tiếng Anh càng thường xuyên càng tốt là mấu chốt để học nói tốt tiếng Anh . Hãy tham gia vào các cộng đồng học tiếng Anh trực tuyến như “iTalki” để luyện nói tiếng Anh cùng những người khác với chương trình Skype. Tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh ở địa phương, nói chuyện với khách du lịch và giúp đỡ họ. Nếu bạn có bạn bè đang học nói tiếng Anh, hãy dành 30 phút mỗi ngày để nói tiếng Anh với họ. Hãy sáng tạo và tạo ra càng nhiều cơ hội để nói tiếng Anh càng tốt.

  Một số lời khuyên:

  – Hãy kiên nhẫn với bản thân mình. Cần phải mất một thời gian để học nói tiếng Anh tốt. Hãy nhớ là phải cho bạn thời gian và đối xử tốt với chính mình.

  – Thực hiện các kĩ năng mỗi ngày, nhưng chỉ từ 10 đến 15 phút cho những kĩ năng mà bạn không thích hơn. Nếu bạn muốn cải thiện kĩ năng nghe, chỉ nên nghe đài 15 phút chứ không cần phải một tiếng. Dành 10 phút để làm các bài tập ngữ pháp. Không bao giờ làm quá nhiều tiếng Anh, chỉ làm mỗi ngày một ít tốt hơn là làm 2 lần mỗi tuần với số lượng rất nhiều.

  – Hãy mắc những lỗi sai, mắc nhiều lỗi sai hơn và cứ tiếp tục. Cách duy nhất bạn sẽ học được là thông qua việc mắc lỗi sai, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảm giác lo sợ khi mắc lỗi.

  Điều bạn cần:

  – Lòng kiên nhẫn

  – Sự sẵn sàng mắc lỗi

  – Những người bạn có thể nói tiếng Anh với bạn

  – Sách báo hoặc nguồn tài liệu trên internet bằng tiếng Anh

  How to speak English – by Kenneth Beare, chúng tôi Guide

  Bài: Phạm Thị Tuyết Nhung – GV khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế

  hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Giỏi?
 • Làm Thế Nào Để Nói Giỏi Tiếng Anh Chỉ Với 1H Học Mỗi Ngày
 • Làm Thế Nào Để Ăn Uống Ngon Miệng, Người Gầy Tăng Cân Chắc Khỏe
 • Thay Vì Ép Con Ăn, Đây Là 15 Cách Tự Nhiên Giúp Trẻ Ăn Ngon Miệng, Hấp Thụ Tốt Nhất
 • Làm Thế Nào Để Bé Ăn Ngon Miệng Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Học Nói Tiếng Anh Thật Tốt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Thật Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Nghe Tiếng Anh Tốt
 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Mầm Non Học Tốt Tiếng Anh
 • Làm Sao Để Hết Tàn Nhang Trên Mặt Hiệu Quả, Không Tái Phát?
 • 【Top 10】Cách Trị Nám Tàn Nhang Tại Nhà Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên
 • Xác định mục đích, phương hướng

  Trước khi bắt tay vào làm việc gì, bạn cũng nên xác định trước mục đích và phương hướng. Học tiếng Anh cũng vậy, không nên chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt như học sinh học để không bị điểm kém, sinh viên học để không phải thi lại,… mà nên hướng tới mục đích lâu dài. Với vốn tiếng Anh tốt, sau này khi ra trường bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và có thể giao lưu, học hỏi với tất cả mọi người trên thế giới.

  Luyện nghe tiếng Anh nhiều

  Thường xuyên luyện nói để điều chỉnh giọng

  Một số bạn cho rằng nói tiếng Anh càng nhanh càng tốt. Nếu bạn nói nhanh mà mọi người vẫn hiểu được thì không sao. Tuy nhiên, rất nhiều bạn mắc phải vấn đề là không thể kiểm soát được tốc độ nói của mình. Các bạn nói rất nhanh, liến thoắng khiến người nghe không bắt kịp hoặc vì nói nhanh nên các âm bị líu vào nhau dẫn tới phát âm không rõ. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hiệu quả giao tiếp của bạn. Hãy thường xuyên luyện nói để điều chỉnh giọng nói, tốc độ nói của mình bằng cách nhờ người khác kiểm soát hoặc đứng trước gương tự điều chỉnh.

  Tập tư duy tiếng Anh

  Một lỗi cơ bản mà rất nhiều người mắc phải hiện nay chính là khi giao tiếp, mọi người có xu hướng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Điều này cản trở tốc độ giao tiếp rất nhiều. Ví dụ như khi bạn muốn nói một câu nào đó, bạn sẽ nghĩ tiếng Việt, sau đó mới dịch sang tiếng Anh và nói. Quá trình đó mất rất nhiều thời gian. Đó còn chưa kể, một số từ tiếng Việt dịch sang tiếng Anh bạn không biết khiến bạn trở nên lúng túng và mất tập trung. Hãy tập cách tư duy tiếng Anh ngay từ bây giờ để khắc phục tình trạng đó.

  Thường xuyên giao tiếp

  Biện pháp nguyên thủy, cơ bản và cũng là quan trọng nhất khi học tiếng Anh chính là phải thường xuyên giao tiếp. Giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn tự tin hơn. Đừng ngại nói sai, vì có nói sai thì sau này mới nói đúng được.

  nguon kenh14

  Cho thuê phòng trọ Cho thuê phòng trọ hà nội Cho thuê phòng quận 7 Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Con Học Tốt Tiếng Anh Lớp 3
 • Làm Thế Nào Để Con Học Tốt Kiến Thức Tiếng Anh Lớp 1?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Tiếng Anh
 • Phương Pháp Để Có Một Giọng Nói Hay
 • Cách Chỉnh Mic Hát Karaoke Để Hát Hay Như Ca Sĩ
 • Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Giỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nói Tốt Tiếng Anh
 • Làm Thế Nào Để Viết Tiếng Anh Giỏi?
 • Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Có Nên Tha Thứ Khi Vợ Ngoại Tình? Đây Là Câu Trả Lời
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Có Thai. Mèo Mang Thai Trong Mấy Tháng Thì Đẻ?
 • LQPhong giới thiệu: Michael Loc Pham là người Việt miền Nam tự do, đi du học Hoa Kỳ hồi 1971 rồi ở lại làm việc luôn cho tới giờ (có kinh nghiệm gần 5 chục năm sống và làm việc, học, đọc, giảng dạy nơi chính Mỹ quốc….) Ông cũng chính là tác giả -với bút danh Phạm Văn Kỳ Thanh- của bài Một Thủa Yêu Đàn có đăng trên Weblog này hôm Aug. 16, 2022.

  Tác giả Michael Loc Pham (là thế hệ đàn anh của tôi, lớn hơn tôi chừng 6, 7 tuổi), còn là một Guitarist kỳ cựu thời quốc gia miền Nam Việt Nam và là bạn của danh cầm Trần Văn Phú thời đó. Vốn sống cùng với tuổi đời, cộng tuổi nghề của ông là một kho tàng sống động và giàu có cho anh em chúng ta, những người kém may mắn hơn vì sinh sau nên phải đi sau ông một chặng đường dài, cho nên hôm nay nhân ông bỏ công viết các bài có tính học thuật và kinh nghiệm (về Anh ngữ cũng như Guitar), tôi copy và post lại ở Weblog này (với sự cho phép của ông) để lưu trữ, đồng thời làm tài liệu quý cho mọi người tham khảo, những tài liệu mà theo tôi, có giá trị thực tế độc đáo không hề có nơi bất kỳ một tập sách nào trên thị trường dù là nội địa hay ở ngoại quốc.

  Tác giả Michael Loc Pham (ôm đàn guitar) với các học trò Business Law Class

  Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Anh Giỏi? by Michael Loc Pham

  Trong thời gian được mời thỉnh giảng ở một số đại học trong nước, nơi đây tiếng Anh được dùng như ngôn ngữ chính để giảng dạy, có một số sinh viên hỏi tôi: “Làm thế nào để nói tiếng Anh giỏi?”. Câu hỏi này cũng đã được đặt ra cho chính tôi thời còn niên thiếu.

  Tôi sẽ trả lời câu hỏi này bằng những trải nghiệm qua những năm đi học ở Việt Nam và hơn nửa đời người du học, làm việc và sinh sống ở Mỹ.

  Câu hỏi trên có thể đặt ra cho tất cả các loại ngôn ngữ kể cả tiếng Việt. Và câu trả lời cũng giống nhau tựa trên những yếu tố: Phát Âm (pronunciation), Ngữ Vựng (vocabulary, terminology), Ngữ Điệu (intonation), Giọng nói (sonority) tài nói Lưu Loát, Hùng Biện (articulation, eloquence) và Sức Lôi Cuốn (charisma).

  Bây giờ tôi bàn về tiếng Anh trước, trong dịp khác tôi sẽ bàn luận về đề tài nói tiếng Việt. Nhưng tôi tin ở tiền đề không giỏi tiếng Việt thì khó giỏi ngoại ngữ.

  Tiếng Anh không có qui luật đánh vần (spelling rules) như tiếng Việt, nên phải học phát âm (pronunciation) từng chữ (word) một cho chuẩn. Mỗi chữ lại có lối nhấn (stress) ở những âm tiết (syllable) khác nhau. Nếu phát âm sai và nhấn nhầm âm tiết thì người nghe sẽ không hiểu. Nói như vậy vẫn còn quá tổng quát. Trên thế giới tiếng Anh lại phân ra nhiều vùng. Khởi nguyên là nước Anh rồi tiếng của họ lan truyền qua các thuộc địa Mỹ, Canada, Úc, Nam Phi, Ấn Độ…Cùng một chữ nhưng mỗi vùng lại phát âm khác nhau.

  Thí dụ chữ “home” (nhà), người Anh phát âm ngả về “hơm mơ” còn người Mỹ đọc là “hôm mơ”. Như vậy không thể nói phát âm của vùng nào là chuẩn. Tiếng Anh khởi đầu từ quốc gia này, nhưng phát âm của họ chưa chắc đã là chuẩn đối với người học được giảng viên người Mỹ dậy. Ngoài ra tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ còn tuỳ theo sức mạnh về văn hoá và kinh tế. Người Nhật đã tạo ra rất nhiều tiếng Hán mới về khoa học truyền thông và chính ngưới Trung Quốc cũng phải học lại của họ. Hầu hết các từ ngữ về computer và internet đều là tiếng Anh-Mỹ (American English) và được dùng khắp thế giới. Cho nên các bạn trẻ định đi du học ở đâu thì nên học tiếng Anh với thầy ở vùng đó.

  Ngoài ra khi phát âm một chữ Anh người ngoại quốc thường mắc lỗi là dùng những âm của ngôn ngữ quốc gia mình. Thí dụ chữ “it”, “bit” thường được người Việt phát âm là “ít” và “bít”. Trong khi nên phát âm là “iết”, “biết”. Trong tiếng Anh chỉ phát âm là “bít” trong trường hợp “beet” hay “beat”. Có nhiều chữ Anh phát âm không có âm tương đương bằng âm Việt. Thí dụ chữ “little”, chữ này vần cuối phát âm tổng hợp giữa ba chữ “tđl” đọc nhanh thì chỉ còn “liếtđl”. Thí dụ bảo người Anh hoặc Mỹ học tiếng Việt phát âm chữ “nguyễn ngọc ngân”, “nhọc nhằn”. ” khúc khuỷu”, của tiếng Việt thì họ cũng sẽ có vấn đề đấy. Vì tiếng Anh không có những âm này.

  Khi tôi đi dạy Luật Thương Mại tới 90% các bạn trẻ có vấn đề khi phát âm chữ “registration” (đăng ký) vì âm “tr”. Cho nên các bạn cố gắng học cách xướng những âm tiếng Anh bằng chính những âm đặc thù của họ.

  Khi đã xướng (pronounce) chuẩn về âm, bây giờ bạn còn phải nhấn (stress) cho đúng âm tiết (syllable) của từ (word) nữa. Bạn nhấn nhầm thì có thể người ta không hiểu hoặc hiểu sang chữ khác. Tí dụ chữ “desert” nghĩa là “rời bỏ” nhấn mạnh ở đơn vị “sert”. Nếu bạn nhấn mạnh ở đơn vị “de” thì họ hiểu là bạn muốn nói tới sa mạc. Như thế sẽ xảy ra sự hiểu lầm “đáng tiếc”.

  Nói về học ngữ vựng tiếng Anh, thời niên thiếu tôi “một dại, một khờ, một ngu ngơ” mê tiếng Anh đến độ “tụng” tự điển như “niệm kinh Phật”. Vì thế cứ học trước quên sau, và học sau quên trước. May mắn nhớ được một số từ, nhưng không biết cách dùng hay dùng không đúng chỗ (appropriate), đâm ra khi nói câu văn tuy dài nhưng ý nghĩa rất vớ vẩn. Thầy giáo khó đoán là tôi nói gì và thầy cho là bí hiểm. Thật ra thầy cũng lười tra tự điển và còn cho tôi điểm cao.

  Sau này, trình độ tiếng Anh khá hơn, tôi còn biết một chữ Anh có nhiều nghĩa, dùng không đúng chỗ, có khi mang ý nghĩa “nhảm nhí, tục tĩu” là đằng khác. Như vậy, tôi đề nghị bạn nên đọc thật nhiều văn bản chữ Anh, nhất là tiểu thuyết xem tác giả sử dụng từ đó như thế nào trong một câu và trong tình huống ra sao để tránh trường hợp tôi vừa nói.

  Sau khi phát âm chuẩn, dùng từ chính xác, nói lên làm sao cho hay đây? Muốn nói cho hay thì phải sắp xếp ý tưởng cho mạch lạc, xướng lên một cách “du dương”. Nói cũng như hát. Thật vậy, giọng nói (sonority), ngữ điệu lên bổng xuống trầm (intonation) đầy cảm xúc sẽ lôi cuốn người nghe. Khi đã luyện phát âm chuẩn và nhấn đúng âm tiết, bạn cứ nói từ từ, và biểu lộ cảm xúc của câu nói, ngữ điệu sẽ tự nhiên xuất hiện. Thói quen chung của người học tiếng Anh vì “khớp” nên hay nói nhanh cho qua. Vì thế người ta hay “khen”: “gớm cô ấy nói tiếng Anh như gió”. Có ý là nói “lưu loát”. Nhưng tôi lại hiểu theo nghĩa ngược lại nói “như gió” sẽ mắc rất nhiều khuyết điểm và đáng chê hơn là khen. Thứ nhất Phát Âm sẽ không chuẩn, thứ hai Nhấn sai Âm Tiết và thứ ba Ngữ Điệu (intonation) “lạc lối”. Đơn giản nhất là chữ “world” phải phát âm hết tất cả các chữ “rld”, nếu phát âm nhanh mà chưa vững thì sẽ tắt ở chữ “wor” và rất dễ bị hiểu nhầm sang chữ “war” là chiến tranh. Nói theo các “liền anh, liền chị” Quan Họ là phát âm chưa được “tròn vành rõ chữ”. Mọi chữ trong một câu mà mắc vào lỗi đó thì toàn câu nghe rất là buồn cười vì lên bổng xuống trầm (Âm Điệu) không đúng cao độ sẽ là những câu nói ngô nghê dù là từ vựng dùng đúng.

  Cách luyện tập nói muốn có kết quả bạn phải nghe giỏi trước cái đã. Muốn vậy, bạn nên xem thật nhiều những bộ phim tiếng Anh. Hãy chọn đề tài nào bạn thích, bạn sẽ thu nhập nhanh ở những lời đối thoại của diễn viên. Nếu không nghe kịp nên bật lên phần phụ đề cũng bằng tiếng Anh. Như thế vừa giải trí, mở mang kiến thức, học nghe và nói tiếng Anh cùng một lúc.

  Những người ngoại nhập sau này vào nước Anh hoặc Mỹ dù có sinh sôi nảy nở bao nhiêu đời ở đó, họ nói tiếng Anh vẫn khác người bản địa. Thí dụ con cháu người di dân Việt Nam sinh ở bên Mỹ nếu không kết hôn với người da trắng thì con họ nói tiếng Anh vẫn khác người da trắng. Điều này có thể nhận ra người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, gốc Á Châu, Phi Châu nói tiếng Anh cũng thế. Lý do, về nhân chủng và di truyền học sự cấu tạo cổ họng khác nhau nên sắc tiếng tạo ra giọng nói (sonority) khác nhau. Cũng như bạn nghe nốt La 3 ở đàn piano khác với đàn violon dù cùng cao độ. Nhưng đối với nhạc khí gọi là “timber”. Cũng không sao miễn nói đạt chuẩn mức của phát âm, âm tiết, âm điệu là được rồi. Có trường hợp một ca sĩ không phải người Anh hay Mỹ, hát tiếng Anh “hơi ngọng” nhưng quyến rũ cả thế giới, đó là ca sĩ Tây Ban Nha Juilio Iglesias. Cái “accent” hát tiếng Anh giọng Tây Ban Nha của ông nghe lại duyên dáng dễ thương nhất là đối với khán thính giả phụ nữ.

  Sự duyên dáng của người nói lôi cuốn người nghe là do sự sáng tạo của câu nói hay nói bóng bảy hơn, người ấy có tài nói lưu loát (articulate) hùng biện (eloquent)) và có sức hút (charismatic). Thứ nhất, người ấy biết sắp xếp ý tưởng để chuyền đạt đến người nghe một cách nhanh nhất. Sau đó họ có giọng nói quyến rũ trời cho khiến người nghe có cảm tình ngay.

  Tôi nhắc lại lần nữa nói cũng như hát, phải luyện tập từng chữ, hiểu ý nghĩa, phát âm “tròn vành rõ chữ”; lên bổng xuống trầm cho có tình cảm; câu nói có ý tưởng mới lạ; đôi khi sự hài hước dùng đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo thêm nét duyên dáng của lời nói.

  Như thế tôi đã tạm trả lời câu hỏi của bạn chưa nhỉ?

  Lời kết, tôi cũng phải nhấn mạnh tôi không phải là người nói tiếng Anh giỏi và hay vì đôi khi tiếng Anh của tôi nói vẫn còn phảng phất “mùi nước mắm pha chanh đường” dù đã sống ở Mỹ hơn nữa đời người. Vì thế, phải học suốt đời bạn à. Ông Bà ta đã dạy: “học ăn, học nói, học gói, học mở.”

  Dr. Michael Loc Pham, Jurisprudence Doctor, Attorney at Law Visiting professor at Tan Tao University & Broward College, Summer 2022.

  Nguồn: http://vietsheetmusic.blogspot.com/2015/08/lam-nao-e-noi-tieng-anh-gioi.html?spf=bl

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nói Giỏi Tiếng Anh Chỉ Với 1H Học Mỗi Ngày
 • Làm Thế Nào Để Ăn Uống Ngon Miệng, Người Gầy Tăng Cân Chắc Khỏe
 • Thay Vì Ép Con Ăn, Đây Là 15 Cách Tự Nhiên Giúp Trẻ Ăn Ngon Miệng, Hấp Thụ Tốt Nhất
 • Làm Thế Nào Để Bé Ăn Ngon Miệng Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Không Kén Ăn Và Ăn Uống Ngon Miệng Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Trung Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Hiệu Quả Trong Giao Tiếp?
 • Cách Giữ Chồng Khi Chồng Đi Làm Ăn Xa Nhà
 • Cách Xử Lý Khi Chồng Có Bồ Nhí Của Vợ Hay Nhất
 • Làm Sao Để Chồng Tự Giác Đưa Tiền Cho Vợ Mà “cơm Vẫn Lành, Canh Vẫn Ngọt”?
 • Làm Sao Để Chồng Tự Giác Đưa Tiền Cho Vợ? Sau Đây Có 3 Cách
 • Làm thế nào để nói tiếng Trung tốt

  Phương pháp tiếng Trung nhúng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả. Không chỉ giúp người học nhớ nhanh nhớ lâu mà còn luyện phản xạ giao tiếp. Đây là những cách học giúp bạn sẽ nói tiếng Trung tốt hơn:

  Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

  Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Trung, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng.

  Giải pháp chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung!

  Phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.

  Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

  Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

  Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn học/bàn làm việc của mình và thử bằng một đồ vật nào đó xem: 这是我的笔。 它在桌上。

  Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

  Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Trung rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác.

  VD: Việc thực hành “độc thoại” này cực kỳ dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường, nhìn thấy một cái váy đẹp ở cửa tiệm ven đường mà mình thích – “多漂亮的衣服!”, hay thấy một ai đó xinh đẹp – “好漂亮的姑娘”…

  Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

  Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

  Luyện nói tiếng Trung trước gương

  Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.

  Bạn có để ý rằng trong quá trình nói và phát âm, bạn thường ngừng lại bao nhiêu lần không?

  Cứ mỗi một lần như thế, bạn sẽ lại bị “tiêu bớt” đi một chút tự tin và cảm thấy không còn thoải mái như lúc đầu nữa. Vẫn áp dụng bài tập diễn thuyết trước gương ở trên, bây giờ bạn hãy đặt ra thách thức cho chính bản thân mình: phải nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình đó.

  Điều này có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng không sao hết! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn.

  Nếu bạn chưa nghĩ ra câu tiếp theo, tránh việc “ahh”, “uhm” có thể sử dụng như 让我想想…

  Lắng nghe và “nhại theo” giúp bạn cải thiện giọng nói

  Bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung? Hãy tận dụng chúng để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn.

  Bạn hãy chọn một phần/đoạn ngắn của chương trình mà bạn thích, nghe và nhắc lại từng câu một. Cố gắng khớp cả âm sắc, tốc độ và thậm chí là cả lối diễn đạt (nếu có thể).

  Nếu có bỏ lỡ một vài từ thì cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Hãy tìm cách để giọng của bạn giống như người bản ngữ trong chương trình đó.

  Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai.

  Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Trung.

  Học theo những cụm từ, không phải theo từng từ một

  Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng bạn vẫn không biết người bản địa sẽ nói như thế nào. Khi bạn nghe thấy họ nói một câu rất lạ như “怎么了?”, bạn có biết câu nói này có nghĩa tương tự như “什么情况??” mà bạn được học?

  Người bản địa thường dùng những cụm từ thay thế này. Khi nói, hãy sử dụng những cụm từ lóng hay câu thành ngữ, chúng chắc chắn giúp bạn nói tự nhiên hơn.

  Thay vì hỏi mãi các vấn đề cuộc sống như ăn uống, sức khỏe,… bạn hãy chuyển sang một số lĩnh vực chuyên ngành như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, xin việc… để nâng cao từ vựng cũng như đa dạng hội thoại, giúp bạn tự tin hơn.

  Phương pháp tiếng Trung nhúng với mục tiêu tạo một môi trường học như người bản địa để giúp bạn học tốt, học đúng, giao tiếp nhanh. Hiệu quả mà phương pháp này đem lại đó chính là sự tin tưởng của hơn 10000 học viên của THANHMAIHSK đào tạo.

  Áp dụng ngay từ đầu cho các khóa học tiếng Trung, học viên tại THANHMAIHSK được học tập trong môi trường lý tưởng, tự tin giao tiếp sau 1-2 khóa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cách Tự Học Tiếng Trung Cơ Bản Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Alzheimer Làm Giảm Khả Năng Giao Tiếp Của Người Bệnh
 • Chủ Đề Giao Tiếp Nvyt
 • Bật Mí Cách Học Giao Tiếp Tiếng Nhật
 • Làm Thế Nào Để Giao Tiếp Tiếng Anh Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Anh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Không Bị Xuất Tinh Sớm
 • Làm Thế Nào Để Không Bị Xuất Tinh Sớm?
 • Làm Thế Nào Khi Trẻ 2
 • Làm Thế Nào Khi Trẻ Bị Ho Vào Ban Đêm?
 • Giải Đáp Ngay Trẻ Bị Ho Khi Nào Cần Đi Khám, Uống Thuốc?
 • 1. Nên học nghe trước nếu muốn học tốt tiếng Anh

  Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn học tốt tiếng Anh. Thông thường nếu bạn nghe tốt, bạn sẽ nói tốt. Vì vậy khi bắt tay vào học tiếng Anh, bạn nên học nghe. Học nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng này đó. Điều quan trọng là bạn nên nghe thường xuyên, duy trì thói quen đó hàng ngày. Các kênh để luyện nghe tiếng Anh phổ biến như:

  Để học tốt tiếng Anh bạn cần học kỹ năng nghe chủ động

  – Speak English – Teacher Frank

  – Learn English with Steve Ford

  – Speaking English with MisterDucan

  Các kênh để nghe tiếng Anh: BBC, VOV, CNN… Bạn có thể luyện nghe bằng cách nghe hàng ngày. Đầu tiên bạn có thể nghe những gì mình thích, nghe như tắm ngôn ngữ và sau đó nghe để làm bài tập. Dành 20 phút mỗi ngày để nghe thì chắc chắc kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đó.

  Tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết tại sao mình luyện nghe đã lâu nhưng vẫn không cải thiện được là mấy. Nguyên nhân nằm ở chỗ:

  – Thiếu từ vựng: Vốn từ vựng của bạn quá ít thì nghe đến từ mới bạn không hiểu chúng là gì, thậm chí bạn chỉ nhớ mang máng. Hãy cải thiện bằng cách lặp lại nhiều hơn. Cách lặp lại từ vựng tốt nhất là đặt chúng vào một câu ví dụ nào đó, bạn sẽ thuộc từ và thuộc luôn cả câu và có thể sử dụng lại cấu trúc của câu đó sau này.

  – Phát âm sai: Đây cũng là lỗi thường gặp của những người khi học nghe tiếng Anh. Phát âm sai sẽ dẫn đến tình trạng bạn không hiểu người khác đang nói gì. Hoặc nếu trogn quá trình học bạn không tập biến giọng của mình như giọng của người bản xứ thì cũng rất khó nghe.

  Trong quá trình nghe bạn có thể nhắc lại, đọc rõ ràng. Kể cả những câu đơn giản hay những câu bạn mới học được. Bạn đừng mơ tưởng là bạn sẽ học tốt ngữ pháp, biết nhiều từ hay tăng kỹ năng đọc và nghe rồi tự nhiên một ngày nào đó bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh một cách vô tư.

  Vì vậy hãy luyện cho mình ngay từ đầu.Vừa nghe vừa nhắc lại, luyện pháp âm chuẩn sẽ là bí quyết giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn đó.

  Vì thế, sau khi hoàn thành bằng thạc sỹ anh dành 6 tháng sang Canada chỉ để học phát âm và học nói. Kết quả là anh ấy nói chuẩn, tự tin và giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều.

  2. Học tiếng Anh một cách chủ động

  Bạn luôn đặt ra câu hỏi nhưng đã bao giờ bạn nghĩ mình phải học tiếng Anh một cách chủ động chưa? Bạn đăng ký một khóa học cơ bản và lên lớp 2, 3 buổi trên tuần. Bạn làm bài tập trong sách và làm theo lời cô giáo dặn. Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

  Bạn chủ động ở đây là học phải có mục đích, học để làm gì và có mục tiêu như thế nào. Dựa vào chính những mục tiêu đó bạn sẽ tìm cho mình cơ hội tích lũy vốn ngôn ngữ mà mình đang học.

  3. Tập trả lời khi học tiếng Anh

  Khi học nghe ngoài việc nhắc lại theo lời thoại, bạn nên học các tập trả lời. Trong các bài học có đoạn hội thoại ngắn, bạn nghe các câu hỏi đó và dừng lại để trả lời. Học theo cách này bạn sẽ luyện được phản xạ khi học tiếng Anh. Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câi chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng Anh khi học. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả.

  4. Không nên bỏ qua ngữ pháp nếu muốn học tốt tiếng Anh

  Nhiều người cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh khô khan nên thường bỏ qua phần này. Nhiều người còn có quan niệm rằng học tiếng Anh không cần chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp, điều đó không hoàn toàn đúng. Nếu bạn cảm thấy ngữ pháp tiếng Anh quá khô khan thì có thể áp dụng phương pháp học theo cấu trúc. Khi học cấu trúc, người học có thể hiểu được trọn vẹn cách nói đúng câu, đúng văn hoá, đúng về mọi mặt trong ngôn ngữ mà không cần phải đụng tới khái niệm về ngữ pháp.

  5. Tập thói quen ghi chép

  Hàng ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin và kiến thức nên việc nhớ nhớ quên quên là chuyện dễ hiểu. Vì vậy để tránh tình trạng này bạn nên tập cho mình thói quen ghi chép. Ghi chép những gì cần nhớ. Cách ghi chép khoa học là phân loại những gì bạn ghi chép thành hệ thống, như vậy sẽ dễ nhớ hơn.

  6. Tìm địa chỉ học tiếng Anh uy tín

  Ngoài phương pháp tự học thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ dạy học tiếng Anh cho các bạn lựa chọn. Bạn có thể dựa trên trình độ, kinh phí của mình để lựa chọn địa chỉ học cho phù hợp. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, nếu bạn không có thời gian tham gia các lớp học offline thì có thể lựa chọn học tiếng Anh online. Học tiếng Anh online tiết kiệm thời gian, thích hợp với những người bận rộn. Một trong những trang web học tiếng Anh online mà bạn có thể tham khảo đó là English4u. Phần mềm giao tiếp tự động và nhận diện phát âm sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “học Lỏm” Cách Làm Thế Nào Để Hết Mụn Đầu Đen Nhanh Chóng
 • Làm Thế Nào Hết Mụn Đầu Đen Hiệu Quả Nhanh Nhất
 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Ăn Ngon Miệng? Wedo
 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Biếng Ăn Ăn Ngon Miệng Và Tăng Cân?
 • Làm Thế Nào Để Giảm Cân Hiệu Quả Mà Vẫn An Toàn
 • Làm Thế Nào Để Nghe Và Nói Được Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thật Sự Cải Thiện Kĩ Năng Nghe Và Nói Tiếng Anh
 • Làm Sao Để Biết Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Mũi?
 • Bệnh Cúm Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị
 • Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bị Ốm Mau Khỏi, Không Kháng Sinh Theo Hướng Dẫn Của Bác Sĩ Nhi
 • Cách Phát Hiện Có Thai Sớm Nhất Chị Em Phụ Nữ Cần Nằm Lòng
 • Làm thế nào để nghe và nói được tiếng Anh ?

  Nghe và nói đều là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc học Anh văn. Nếu ta chỉ biết nói, mà không biết nghe thì làm sao có thể trả lời đúng được. Hoặc là, ta chỉ biết nghe mà không biết nói, thì làm sao ta có thể tiếp chuyện với người nước ngoài. Vậy vấn đề nghe sẽ trải qua 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1:

  Bước đầu mới mở băng ra nghe một đoạn tiếng Anh. Có lẽ ta chỉ nghe được một mớ âm thanh hỗn loạn. Mặc dù trong đó có nhiều từ ta đã học, đã nói. Nhưng ở đây, qua âm thanh nói nhanh của băng caseette. Ta tưởng chừng như không hiểu chút gì và không thể nhận biết các âm điệu do băng phát ra.

  Tại sao vậy ? Vì là những tiết tấu này ta chưa quen tai, hay nói cho đúng là ta chưa biết “nghe”

  Bạn đừng vội nản chí!

  “Vạn sự khởi đâu nan” mà. Bạn đừng quên không có kẻ nào trở thành người vĩ đại, siêu nhân về ngoại ngữ mà không từng trải qua những cái khó bước đầu đâu. Ta không vĩ đại như họ, song ta cũng sẽ học được cái mà mọi người học được.

  Giai đoạn 2:

  Trong giai đoạn này, chúng ta bắt đầu nghe được lõm bõm vài từ. Chỉ vài từ thôi, ta chưa đủ khả năng để nghe và hiểu ý nghĩa của cả câu. Nhưng đây cũng là dấu hiệu tốt trong việc nghe của ta đấy. Nghĩa là ta đã có tiến bộ . Và để có được sự tiến bộ đó, ta phải thường xuyên nghe băng, đồng thời theo dõi sách khi nghe, bạn hãy đem hết cố gắng và sự ý tứ để dò theo chữ trong sách, làm như vậy vài lần bạn sẽ quen đi.

  Giai đoạn 3:

  Chúng ta bắt đầu nhận ra được cách cấu trúc câu và dần dà hiểu được ý nghĩa của câu, rồi tiến dần đến hiểu cả đoạn.

  + Để đạt tới giai đoạn 3 này, chúng ta cần chăm chỉ, siêng năng trong việc tập nói và nghe băng mỗi ngày.

  Lúc này ta đã đạt được kỹ năng nghe một cách tương đối.

  A. Làm sao để rèn luyện được kỹ năng nghe và nói?

  a/ Rèn luyện kỹ năng nghe:

  (1.) Trước tiên là tập nhận biết:

  – Học thuộc các mẫu câu trong sách rồi mở băng nghe lại.

  Các mẫu câu bạn đã được thầy dạy qua sách, bạn hãy học thuộc. Chú ý nghe giọng đọc của thầy ở lớp và nghe qua băng, lưu ý về giọng đọc, dấu nhấn câu, và âm ngữ trong mỗi đoạn.

  – Cố gắng nhận diện được các từ và nhóm từ mang nội dung chính trong câu đối thoại.

  (2.) Tập bắt chước giọng đọc:

  – Bạn hãy đọc lại, hoặc nói lại cho đúng âm như trong băng đã nói, hoặc thầy đã dạy để khi nghe ai nói tới cụm từ tương tự, hoặc giống như đoạn băng mà bạn đã nghe qua cuộc đối thoại là bạn có thể hiểu ngay.

  – Với bạn bè, bạn hãy tập nói những câu đối thoại mà bạn đã học. Cố gắng tập nói cho đúng giọng, thật chính xác, lâu dần bạn sẽ có một thói quen trong các cuộc đối thoại và như vậy khi bạn nghe người nước ngoài nói, bạn có thể hiểu và đối đáp được ngay như một phản xạ tự nhiên của tiếng mẹ đẻ.

  (3.) Tập nghe những từ phát âm giống nhau:

  Đây là giai đoạn mang tính chất khó khăn hơn, đó là tập nghe được những từ phát âm giống nhau.

  Ví dụ:

  Nếu trong câu có 2 từ sau:

  Note= (chú ý)

  Night= (ban đêm)

  Bạn nghe hai âm này gần như giống nhau.

  Vậy bạn làm thế nào để nhận diện được đây?

  Nếu các bạn thực sự chú ý, các bạn sẽ nghe được nguyên âm của 2 từ này hoàn toàn khác nhau.

  Ngoài ra, bạn còn gặp có những âm trùng lên nhau. Vì thế khi gặp trường hợp này, bạn chỉ có một cách duy nhất là đoán để phân biệt. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý khi gặp phải những âm này.

  b/ Rèn luyện kỹ năng nói:

  Phải xây dựng thói quen ngôn ngữ một cách máy móc bằng cách học thuộc lòng nhưng kết hợp ngoại ngữ về từ vựng, cấu trúc, và nhiều mẫu câu.

  Tập đọc đúng ngữ điệu, rồi sau đó tập đóng vai nhân vật đúng với hoàn cảnh xã giao nào đó để tập nói.

  Phải biết thực tập bằng các hình thức sau đây:

  + Đối thoại về cuộc sống hàng ngày của bạn

  + Thuật lại chuyện vừa xảy ra

  + Mô tả người hoặc vật quen biết

  + Bạn cũng có thể mô tả về một danh lam thắng cảnh nào đó, hoặc là kể một câu chuyện ngắn mà bạn đã đọc.

  (1). Ví dụ qua những đối thoại về cuộc sống hằng ngày:

  – Good evening (Chào anh)

  -How are you? (Anh mạnh khỏe?)

  – I’mfine, thank you (Vâng, tôi mạnh xin cám ơn anh)

  -How are you? (Còn anh, mạnh khoẻ chứ?)

  – Fine, thank – (Dạ mạnh, cám ơn)

  -Whattime didyouget upyesterdaymorning? (Sáng hôm qua anh dậy mấy giờ?)

  – Yesterday I woke up late and got up at about ninetwenty. (Bữa qua tôi thức dậy muộn và thức dậy vào khoảng chín giờ hai mươi).

  -What time willyouget uptomorrow? (Ngày mai anh sẽ dậy mấy giờ?)

  – I’ll surely wake up early, and get up at seven twenty. (Chắc chắn tôi sẽ thức dậy sớm, và dậy vào khoảng bảy giờ hai mươi).

  -What will you do then? (Rồi anh sẽ làm gì?)

  – I’llimmediately run to thebathroomand take a warmshower. (Tôi sẽ lập tức chạy vào phòng tắm, và vặn vòi nước nóng tắm một cái).

  – Thenwhat will you do? (Rồi anh sẽ làm gì nữa?)

  – I’ll shave, wash my face and hands, brush my teeth, and brush my hair. (Tôi sẽ cạo râu, rửa mặt, rửa tay, đánh răng và chải đầu)

  (2). Thuật lại chuyện vừa xảy ra:

  Ví dụ:

  -Yesterday I went swimmingwith afriendofmine. (Bữa qua tôi đi bơi với một người bạn).

  – Idon’t seem to be avery good swimmer, and I nearly drowned in the pool. (Tôi bơi không được giỏi lắm, thiếu chút nữa thì bị chết đuối trong hồ bơi).

  – Idon’t know why Ineverlearned to swim well? (Không biết tại sao trước đây tôi lại không bao giờ tập bơi).

  -Does your friendswimwell? (Bạn anh bơi có giỏi không?)

  – My friend is an excellent swimmer. (Bạn tôi bơi giỏi lắm)

  – Hehas a beautiful backstroke,and he is a very good per. (Anh ta bơi ngửa đẹp lắm, mà nhào cũng tài)

  – Iwatched himping from thehighping board. (Tôi được xem anh ta từ trên tấm ván cao nhào xuống)

  – Afterwatching him for a while, Ithought I would try ping my self. (Xem một lúc, tôi tự nghĩ mình cũng thử nhảy xem sao)

  – What happened when you tried it? (vậy anh nhảy có sao không?)

  – I dove from the high ping board and hit my head on the bottom of the pool. (Từ trên tấm ván cao, tôi nhảy xuống, đầu đụng xuống đáy hồ).

  – There were a number of people watching, and they called the life-guard. (Có mấy người đứng xem tôi nhảy, nên họ kêu người cứu hộ tới).

  – when they pulled me out of the pool, I was almost unconscious. (Lúc họ kéo tôi lên khỏi hồ bơi, tôi gần như mê man không biết gì cả).

  – When I came to, my friend was standing beside me. (Đến lúc tỉnh dậy, tôi thấy bạn tôi đứng bên tôi).

  (3). Mô tả người, hoặc vật quen biết:

  Ví dụ:

  – Miss Thùy is a friend of yours, isn’t she? (Cô Thùy là bạn anh, có phải không?)

  – Yes, she is.I’veknown herfor a longtime. (Phải! Tôi quen biết cô ta lâu rồi)

  -She’s a doctor, isn’t she? (Cô ấy là bác sĩ phải không?)

  – No,she’s an English teacher. (Không, cô ta là một giáo viên Anh văn)

  – Shespeaks English verywell. (Cô ta nói tiếng Anh giỏi lắm).

  -Does she speakVietnamese ? (Cô ấy có nói tiếng Việt Nam không?)

  -Yes, I thinh she does (Có, tôi nghĩ rằng cô ấy nói được).

  (4). Mô tả về một thắng cảnh mà bạn đã biết:

  Ví dụ:

  – This city of Đalat was discovered in l893 and is known as the “flowerfield” ofIndochina (Thành phố ĐàLạt được tìm ra và thành lập năm 1893, nay nổi tiếng là một “Cánh đồng hoa” ở Đông Dương).

  – Dalat has an extremely pleasant climate since it is almost a mile high and is only fifty miles from the sea. (Khí hậu Đà Lạt vô cùng dễ chịu, vì Đà Lạt ở trên cao gần một dặm, mà cách xa bờ biển chỉ độ 50 dặm.)

  b/ Những điều quan trọng cần lưu ý khi nói:

  Bạn đặc biệt chú ý về âm ngữ, cần phát âm chính xác. Trong khi đối thoại, nếu bạn bị quên mất từ để biểu thị điều bạn muốn nói, thì nên chuyển hướng thành câu đơn giản hơn. Đừng lo âu, hoặc mất bình tĩnh sẽ bất lợi cho bạn lắm đấy.

  Ngược lại bạn phải hết sức bình tĩnh để tìm câu đối đáp khác tương tự và cũng hợp lý như câu mà bạn đã quên.

  Nếu như bạn chỉ thuộc có một câu thì sao?

  Đành chịu thôi, vì trước khi nói chuyện về một chuyên đề nào đó cho ai nghe thì bạn phải có một sự chuẩn bị. Nghĩa là bạn cần trang bị vốn kiến thức tiếng Anh cho bạn đã. Bạn cần phải có số vốn kiến thức về tiếng Anh tương đối khá thì mới có thể nói hoặc trình bày về ý kiến của mình một cách lưu loát trước mọi người được.

  – Nếu bạn chưa đủ vốn từ, bạn đừng vội lắp ráp những câu phức tạp rườm rà.

  Ví dụ:

  Bạn muốn hỏi:

  – Bạn nói cho tôi biết, bạn sinh ngày mấy?

  – Can you tell meyour dateof birth?

  Nếu bạn chưa đủ vốn từ để có thể nói một câu dài như vậy thì bạn chỉ cần nói:

  – When were youborn? (Sinh nhật bạn là ngày nào vậy?)

  Câu này nếu dịch sát nghĩa sẽ là: (Bạn được sinh khi nào?)

  B. Muốn có một giọng nói hay, đúng âm chuẩn tiếng Anh, bạn phải làm sao?

  Để có một giọng nói hay, thật đúng âm ngữ thì mỗi ngày bạn phải làm các phần việc sau đây song song với việc tập nói:

  – Thường xuyên học nhiều từ vựng.

  – Phải tập nghe

  – Biết kết hợp từ vựng vào cách cấu trúc ngữ pháp.

  (1). Phải thường xuyên nghe.

  Trong chương 2, tôi đã đưa ra vấn đề “luyện nghe” ở đây tưởng cũng cần nhắc lại, để có được giọng nói đúng âm và được chuẩn xác, cách tốt nhất là bạn phải biết nghe. Tôi nói “biết nghe” nghĩa là bạn vừa nghe vừa phân biệt và học cách phát âm, cách nói.

  Không còn cách nào hay hơn là bạn phải biết “bắt chước” những giọng nói hay trong băng cassette. Muốn “bắt chước” được bạn phải thường xuyên nghe. Ngay cả việc nghe âm nhạc, bạn cũng nên nghe nhạc ngoại quốc (tiếng Anh) như thế bạn sẽ quen tai từ đó bạn có thể tự nói không khó khăn mấy. Bạn cũng dễ dàng nhận ra cách phát âm đúng, sai, hay, dở của chính bạn hay của người khác.

  (2). Biết kết hợp từ vựng vào cách cấu trúc ngữ pháp.

  Đối với những câu đàm thoại phức tạp, bạn cần lập lại nhiều lần cho nhớ.

  Và để tránh những câu đàm thoại phức tạp, bạn hãy cố gắng học nhiều từ vựng.

  Qua các từ vựng trong kho, từ vựng đã học. Bạn kết hợp với các câu mới – Nếu bạn nói sai, bạn sẽ được thầy sửa, bạn cũng cần vận dụng óc sáng tạo khi sắp xếp câu. Một khi bạn đã có một số vốn từ khá phong phú. Bạn đừng mang ấn tượng “khó” trong đầu.

  Bước đầu, bạn tự đặt những câu ngắn gọn và đơn giản như:

  – I am learning English(Tôi đang học tiếng Anh)

  – It is four o’clock (Bốn giờ rồi)

  Bạn thấy đấy, đâu có gì quá khó khăn. Câu chỉ là một nhóm từ tác thành nghĩa để diễn đạt trọn vẹn một ý.

  Bạn nên hạn chế nói âm sai. Muốn vậy phải đọc từ vựng phát âm cho đúng, bạn dựa vào phiên âm quốc tế.

  (3). Thường xuyên học từ vựng:

  Không còn cách nào hay cho bạn nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Điều bắt buộc là bạn phải giỏi từ vựng. Từ vựng bạn phải giàu.

  Muốn giàu vốn từ vựng bạn năng học “tiếng một”. Từ vựng như những cái móc xích (được móc vào với nhau thành ra những chuỗi dây dài. Nếu không có những chiếc móc thì sẽ không có dây. Cũng như bạn không có vốn từ vựng chắc chắn bạn không thể nói thành một câu.

  Bước đầu để giữ giọng đọc được chuẩn và để phát âm đúng khi đọc từ vựng. Bạn nên dựa vào phiên âm quốc tế. Hoặc bắt chước giọng đọc của thầy dạy.

  a/ Nói:

  Nói là yêu cầu quan trọng trong môn học tiếng Anh.

  Và nếu bạn không chịu nói thì không bao giờ bạn học ngoại ngữ được.

  – Bạn hãy tập nói một mình, không cần người đối thoại nhớ là hãy tập nói bằng tiếng Anh, bạn xây dựng bối cảnh như đang đàm thoại với ai đó, và nếu cần, bạn cũng mạnh dạn tranh luận như là đang tranh luận với một kẻ nào đó thực sự.

  Bạn cũng nên thường xuyên tập suy nghĩ trong đầu về những sự việc mà bạn muốn nghĩ đến. Dĩ nhiên bằng tiếng Anh.

  Ví dụ : Bạn có tư tưởng để suy nghĩ, nhưng bạn hãy tập trung các vốn từ tiếng Anh lại và tập suy nghĩ hình thành những suy tư của bạn thành những chuỗi câu tiếng Anh:

  -Why don’t youevertell me those things? (Tại sao anh không hề bao giờ nói cho tôi biết những điều đó?)

  – Why is that a hard question? (Tại sao đó là một vấn đề khó khăn?)

  – I was having a strange dream. (Tôi có một giấc mơ kỳ lạ!)

  – I have so much to do, I don’t know where to start. (Có nhiều việc phải làm quá, thành thử tôi không biết phải bắt đầu làm cái gì trước bây giờ)

  b/ Tập đọc.

  Đi đôi với việc tập nói, bạn còn phải tập đọc nữa.

  Tập đọc để hiểu được ý nghĩa câu. Đồng thời tập viết để quen mặt chữ hầu mỗi khi bạn muốn viết thư cho ai, hoặc làm một bài luận văn, một bài phúc trình bằng tiếng Anh, bạn sẽ không bị ngượng ngập.

  c/ Viết.

  Viết cũng không kém phần quan trọng trong môn học tiếng Anh.

  Bởi có khi người ta nhìn một từ tiếng Anh, người ta có thể hiểu được nghĩa, nhưng khi viết từ đó ra giấy thì người ta không thể viết được, hoặc là viết chậm chạp, và không hoàn chỉnh.

  Vì vậy thao tác cuối cùng không thể thiếu cho người học tiếng Anh là đọc hiểu và viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cách Trị Thâm Nách Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Làm Sao Để Nhận Biết Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung?
 • Làm Sao Để Nhận Biết Biểu Hiện Mang Thai Ngoài Tử Cung?
 • Thai Ngoài Tử Cung 2 Lần Có Nguy Hiểm Không, Bs Trả Lời
 • ‘bắt Mạch’ Dấu Hiệu Có Bầu Sớm Nhất
 • Làm Thế Nào Để Nghe Tiếng Anh Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Mầm Non Học Tốt Tiếng Anh
 • Làm Sao Để Hết Tàn Nhang Trên Mặt Hiệu Quả, Không Tái Phát?
 • 【Top 10】Cách Trị Nám Tàn Nhang Tại Nhà Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên
 • Làm Thế Nào Để Hết Tàn Nhang Tại Nhà Tận Gốc Từ Thiên Nhiên
 • Cách Dùng Lá Tía Tô Hạ Sốt Cho Trẻ Nhỏ, Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả
 • Up tinTheo dõi tin này

  Mã số tin: 55474

  Ngày đăng: 29/09/2018 15:06

  Lượt xem: 1085

  Họ tên:

  Lê Hà

  Địa chỉ:

  Hoàng Mai,Hà Nội

  Điện thoại:

  0979271260 Email: giasuthongminh24h@gmail.com

  ” Làm thế nào để nghe tiếng anh tốt?” là câu hỏi gặp ở rất nhiều các em học sinh hiện nay. Kĩ năng nghe tiếng anh tốt thì các em sẽ học tốt được các kĩ năng:nói, đọc, việc tốt được. Có không ít học sinh, mặc dù đã đầu tư thời gian học tiếng anh khá nhiều nhưng trình độ nghe tiếng anh vẫn chưa được hiệu quả và có sự cải thiện.

  • Học phát âm chuẩn, nghe những ý chính: một trong những cách nghe tiếng anh hiệu quả là các em cần phát âm chuẩn. Trong quá trình tích lũy vốn từ vựng cho bản thân, các em hãy chú ý đến cách phát âm của từng từ và khi nghe bất cứ một đoạn văn hay bài hát nào đó các em hãy chú ý đến những ý chính, những từ khóa quan trọng.
  • Chọn nguồn tài liệu nghe tin cậy: hiện nay tài liệu tham khảo để năng cao kĩ năng nghe tiếng anh thực sự rất nhiều, do đó các em cần chọn lựa nguồn tài liệu một cách cẩn thận và khoa học như vậy mới có thể nghe tiếng anh tốt và hỗ trợ phát triển các kĩ năng tiếng anh còn lại.
  • Luyện nghe hàng ngày: nghe đi nghe lại nhiều lần, luyện nghe hằng ngày sẽ tạo thành một thói quen tốt và tích thêm được nhiều vốn từ vựng. Các em có thể luyện nghe qua bài hát, qua radio hay các chương trình trên truyền hình. Khi nghe nhiều một đoạn nhạc hay clip nào đó sẽ dần dần in sâu trong tâm trí của các em và dần dần trình độ nghe tiếng anh sẽ được cải thiện.

  Đội ngũ gia sư tiếng anh của Trung tâm gia sư Bảo Anh luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập tốt nhất, phù hợp nhất với từng đối tượng học sinh để đảm bảo các em có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

  Chúc các em học tốt!

  TRUNG TÂM GIA SƯ BẢO ANH

  Điện thoại: 0979.271.260 cô Hà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Thật Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Học Nói Tiếng Anh Thật Tốt?
 • Làm Sao Để Con Học Tốt Tiếng Anh Lớp 3
 • Làm Thế Nào Để Con Học Tốt Kiến Thức Tiếng Anh Lớp 1?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Tiếng Anh
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nâng Cấp Hệ Điều Hành Android? Mẹo Đơn Giản Cho Tất Cả Các Chủ Sở Hữu Của Các Thiết Bị Android
 • Làm Thế Nào Để Biết Mình Đã Có Thai_Phòng Khám Chuyên Phụ Khoa Uy Tín Hà Nội
 • Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra 1 Cô Gái Ko Còn Trinh Nữa?
 • Làm Thế Nào Để Biết Gái Còn Trinh
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Iphone 5S Bản Quốc Tế Và Bản Lock?
  • Đọc các cuốn sách viết bằng tiếng Anh mỗi ngày một giờ, phân tích câu ngữ pháp và khảo sát mới từ điển tiếng Anh Nghe đọc sách hoặc băng, đĩa bằng tiếng Anh; trên mỗi phân đoạn để tạm dừng và cố gắng tìm ra những gì nó nói trên; học tập theo cách phát âm của người nói.
  • Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục âm “r”. Viết một e-mail bằng tiếng Anh, bằng cách sử dụng từ điển hoặc động cơ thử nghiệm trực tuyến mỗi 20 giây để đảm bảo rằng bạn đã viết một cách chính xác; dành 5 phút để viết một câu.
  • Suy nghĩ về một câu tiếng Anh bạn chỉ cần đọc, liệu bạn có thể sử dụng các mạo từ “a” thay cho “the” được không; tìm những câu tương tự trên mạng cho kết quả chính xác.
  • Đi dạo xung quanh và đặt những câu tiếng Anh đơn giản trong đầu (trong những điều mà bạn gặp trên đường) Ai sẽ đi làm trò chơi điên rồ này? Chỉ có một người duy nhất – là loại người mà thích làm việc.

  Nếu bạn muốn học tiếng Anh tốt, bạn phải trở thành con người như vậy. Bạn đã bao giờ nghe nói về một người nào đó trở thành công bằng cách làm những điều mà anh ta ghét chưa?

  Vấn đề quan trọng trong việc học tiếng Anh là tất cả mọi người đều muốn nói tiếng Anh thành thạo, nhưng hầu hết trong số họ không muốn dành thời gian cho việc tự học. (Đó có thể là lý do tại sao họ đã được đăng ký trong các lớp học tiếng Anh và mong muốn các giáo viên truyền đạt kiến ​​thức của họ.)

  Về cơ bản, nó là sự thiếu động lực đã khiến người ta không muốn dành nhiều thời gian học tiếng Anh và nếu có không phải là thường xuyên. Ví dụ, một người có thể học các cụm động từ trong vòng 12 giờ trước khi kỳ thi bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, ông sẽ không bận tâm để dành 30 phút mỗi ngày để đọc tiếng Anh. Vì vậy, không cảm thấy quan tâm trong việc học tiếng Anh như thế anh sẽ tìm hiểu trong tình huống bắt buộc chỉ. Vấn đề là những nỗ lực một thời gian không mang lại kết quả như bạn mong đợi, trong khi các hoạt động nhỏ hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

  Một trong những lý do mà mọi người không muốn dành thời gian để học tiếng Anh là bởi ý nghĩ rằng nó được kết hợp với những hoạt động gây phiền nhiễu. Khi chúng ta nghĩ về “học tiếng Anh”, họ thường nghĩ về lớp đơn điệu, bài tập ở nhà chán. Biết tiếng Anh là điều cần thiết cho sự nghiệp của họ, họ không có động lực cho công việc mà họ đã làm được khoan đã! Trong tâm trí của họ, học tiếng Anh là điều phải làm, không phải những gì họ muốn làm.

  So sánh giữa các trường học thường xuyên, học viên nhiệt tình

  Paula là một người học ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng với rất ít quyết tâm. Cô cũng lấy cảm hứng ở mức cao như ngày trước kỳ thi bằng tiếng Anh hoặc không thể giao tiếp với khách hàng nước ngoài qua điện thoại. Những tình huống này làm cho cô ấy nghĩ rằng: “Tôi phải làm gì đó để cải thiện trình độ tiếng Anh.” Tuy nhiên, họ rất hiếm, đôi khi chỉ một tháng một lần. Vì vậy, mặc dù cô đã học được những nỗ lực hợp lý hơn (ví dụ, hai ngày trước khi kỳ thi), kết quả là không tốt. Cô sẽ quên 90% những gì họ đã học được trong vòng một tháng. Điều này là rất bình thường: bạn phải sửa đổi thường xuyên, nếu không bạn sẽ quên sạch. Đó là cơ chế hoạt động của bộ nhớ con người.

  Bây giờ, chúng ta quan sát một người học ngôn ngữ tiếng Anh khác nhau – Judy. Judy đã dành gần 30 phút mỗi ngày để đọc một cuốn tiểu thuyết được viết riêng cho người học tiếng Anh (với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu). Cô đã mua một cuốn từ điển Anh-Anh và sử dụng nó để tham khảo khi gặp uốn cong. Khoảng thời gian ban đầu là rất khó khăn. Reading và từ điển người dùng không phải là “hoạt động bình thường” của cô. Mỗi câu trong tiếng Anh là một thách thức.

  Nhưng sau hai tuần, Judy có thể đọc nhanh hơn. Trong khi đọc, cô thường xuyên nhìn thấy các từ đã học. Cô ấy không cần phải điều tra chúng trong từ điển một lần nữa và biết rằng tôi có tiến bộ nhiều hơn nữa. Judy cảm thấy gần đây mình học được rất nhiều và mong được học hỏi nhiều hơn nữa. Mỗi ngày, bạn đang háo hức chờ đợi để đọc. Cuốn sách chính đã cho cô cơ hội để sử dụng những gì họ đã học được (hưởng tiến độ) và trau dồi nhiều hơn nữa. Thông qua việc đọc thường xuyên mà cô nhớ từ vựng lâu hơn và vì thế ngày càng tăng. Judy đã đi đúng hướng. Cô nhanh chóng đọc các tờ báo và các nguồn thông tin khác được viết bằng tiếng Anh.

  Nếu bạn giống như Paula và không thích đọc sách tiếng Anh, chú ý đến các câu hỏi bằng tiếng Anh hoặc đọc thực hành âm “r”, bạn sẽ phải làm một cái gì đó khác. Có rất nhiều cách để khơi dậy hứng thú trong việc học tiếng Anh vẫn là tốt nhất, nhưng bạn làm những gì bạn thích.

  Nếu bạn nhìn thấy một đoạn video hài hước trên Internet, đọc các bài viết về ban nhạc yêu thích của bạn hoặc trò chuyện với bạn bè trên một diễn đàn thú vị trong tiếng Anh, họ sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui. Khi chúng ta nghĩ về “tiếng Anh”, bạn không còn nghĩ về lớp học nhàm chán, các quy tắc ngữ pháp và một sự cố chờ một danh sách dài của các từ để được ghi nhớ. Thay vào đó, bạn sẽ nghĩ về một chương trình truyền hình hài hước, các ban nhạc và những người bạn mà bạn yêu thích. Trong thời gian đầu tiên của bạn, tiếng Anh sẽ không thuộc đối tượng đáng ghét ở trường nữa, đó là niềm vui trong ngày của bạn. 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Trị Học Dành Cho Kẻ Chán Học (Chương 1
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Nguyên Lý Kế Toán Ngân Hàng
 • Để Học Tốt Môn Hóa Học Ngay Từ Khi Bắt Đầu, Học Sinh Lớp 8 Đừng Bỏ Qua Những Điều Này
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ở Bậc Đh
 • Bật Mí 5 Cách Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả Bạn Biết Chưa?
 • “làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Anh”

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Tốt Môn Toán?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán
 • Chia Sẻ Phương Pháp Học Excel Thành Thạo Trong 2 Tháng
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ielts
 • “không Biết Gì Tiếng Anh” Nên Học Ielts Như Thế Nào?
 • TBT Báo Điện tử Dân trí tặng hoa cho khách mời tham gia buổi giao lưu sáng 10/6. (Ảnh: Chiến Thắng)

  Vào lúc 9h sáng nay 10/6, độc giả Dân Trí và DTiNews có cơ hội giao lưu trực tuyến với chuyên gia dạy Anh ngữ Tập đoàn AAC về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và học bổng Anh ngữ được nâng lên từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng do AAC tổ chức.

  Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến Giao lưu trực tuyến “Làm thế nào để học tốt tiếng Anh” cùng AAC. Từ trái qua phải: Thầy Paul Stanton, cô Trần Kim Chung và bạn Phan Tuấn Linh.

  Khách mời của buổi giao lưu, giáo viên và học viên của Tập đoàn Ngôn ngữ & Kỹ năng AAC ( http://www.aac-edu.com.vn/) , sẽ giải đáp giúp độc giả những khó khăn của người Việt khi học tiếng Anh, những sai lầm mà học viên người Việt hay mắc phải cũng như cách khắc phục những hạn chế, sai lầm đó. Các độc giả tham gia giao lưu sẽ có cơ hội nhận được một số phần học bổng trị giá từ AAC.

  Các khách mời tham gia trong chương trình giao lưu trực tuyến gồm có hai giáo viên của Tập đoàn Ngôn ngữ & Kỹ năng AAC – thầy Paul Stanton (người Anh) và cô Trần Kim Chung cùng một học viên cũ của AAC là Phan Tuấn Linh.

  Là giáo viên lâu năm của AAC, thầy Paul Stanton rất có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh nói chung và cho học sinh Việt Nam nói riêng. Thầy đã sở hữu rất nhiều chứng chỉ quan trọng và uy tín trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh như CELTA, TESOL… Thầy đã đi qua rất nhiều nước như Úc, New Zealand, Fiji, từ Bắc Mỹ tới các nước Châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Nhưng trong tất cả các nước đã đi qua, thầy đã quyết định chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình. Ngoài tiếng Việt, thầy Paul còn từng học tiếng Thái, tiếng Khmer, tiếng Tày và tiếng Mông. Có thể nói, thầy rất hiểu người Việt Nam, văn hóa Việt Nam và thầy cũng hiểu cần phải làm gì để giúp các học viên Việt Nam học tốt tiếng Anh. Các tiết học của thầy được đánh giá rất cao bởi luôn sôi động và đầy ắp tiếng cười.

  Cô Trần Kim Chung là một chuyên gia rất tâm huyết trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ cho các em thiếu nhi. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, tính đến nay, cô Kim Chung đã có hơn 10 năm thâm niên giảng dạy tiếng Anh cho học sinh từ 5 đến 10 tuổi. Với nhiệt huyết, hiểu biết chuyên môn cộng với tình yêu trẻ của mình, cô giáo Chung luôn không ngừng đổi mới và hoàn thiện các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ, rất nhiều trong số đó đã được sử dụng rộng rãi bởi các đồng nghiệp của cô. Cô luôn duy trì một không khí rất sôi nổi trong lớp học và tạo cho học sinh niềm say mê thực sự với tiếng Anh. Đến với lớp học của cô, các em học sinh dường như “”chăm chỉ một cách lạ thường”, có những em chưa từng nghỉ một buổi học nào trong suốt 3 năm học tiếng Anh với cô Chung.

  Bạn Phan Tuấn Linh, cựu học viên của AAC, hiện đang theo học năm cuối ngành Marketing tại Trường đại học Aston, Birmingham, Anh quốc. Không mất thời gian “cày sâu cuốc bẫm” để chuẩn bị cho kỳ thi nhưng Tuấn Linh vẫn “dễ dàng” đạt IELTS 7.0 và không hề gặp nhiều khó khăn khi mới sang Anh học. Những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm trong thời gian học tiếng Anh tại AAC là những hành trang rất quan trọng cho một du học sinh như bạn Tuấn Linh để có thể hòa nhập vào cuộc sống và môi trường học tập tại Anh quốc.

  Buổi giao lưu không chỉ giải đáp cho các bạn cách học tiếng Anh tốt mà còn cung cấp cho bạn đọc về chương trình học bổng tiếng Anh trị giá 500 triệu đồng của AAC

  Được biết, Tập đoàn AAC ( http://www.aac-edu.com.vn/) đã và đang cung cấp các khóa học tiếng Anh chất lượng cao, phù hợp với từng lứa tuổi với mức học phí vừa phải cùng với chương trình khuyến học, học bổng lớn trong năm 2010.

  ShowHideSendComment();

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 6 Cách Học Giỏi Hóa Hiệu Quả Ngay Tại Nhà 2022
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Ngữ Văn?
 • Thực Phẩm Giúp Hạ Sốt Siêu Tốc Mẹ Nên Áp Dụng Ngay Để Bé Mau Khỏi
 • Cách Hạ Sốt Rét Ở Người Lớn
 • Làm Thế Nào Để Hát Hay? Luyện Hát Hay Với 5 Bước Đơn Giản Tại Nhà
 • Làm Thế Nào Để Dịch Tiếng Anh Tốt ?

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Kỹ Năng Cần Có Để Phiên Dịch Tiếng Anh Tốt Hơn
 • Làm Thế Nào Để Dịch Thuật Tiếng Anh Hay Và Chuẩn
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi Tiếng Anh? 5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Anh Hiệu Quả Hơn
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Nước Bò Húc Thật Và Bò Húc Giả ?
 • Thuoc Thu Y, Chan Nuoi
 • Bạn không nhớ phải dùng từ ngữ, ngữ pháp gì để diễn đạt ý tưởng khi cần dich tieng anh? Bạn muốn giỏi tiếng Anh thật nhanh? Bạn muốn có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo để dịch một cuốn sách tiếng anh sang tiếng Việt?

  Bạn nên tìm những câu nằm trong khả năng của bạn hoặc cao hơn một chút tiếp đó bạn chọn những từ khó hơn nhưng đừng quá khó.Điều này sẽ làm cho bạn nhanh nản chí thậm chí bỏ cuộc .

  Để thuận tiện hơn cho bạn tham khảo những bài song ngữ có mức độ từ dễ đến khó bạn nên chú ý hoặc làm nổi bật những từ hay cụm từ khó đó bằng cách gạch chân hoặc chép vào cuốn sổ nhỏ. Thỉnh thoảng bạn nên giở ra xem những từ hay thành ngữ khi bạn xem những bài dịch khác . những từ hoặc thành ngữ này chỉ có nghĩa tương đương hay nhiều nghĩa khác . có nhiều câu hoặc nhiều thành ngữ mà chúng ta cần phải biết và làm quen với chúng Nên bạn cần phải xem nhiều sách đọc nhều loại báo và tạp chí.

  Khi dịch thì không nhất thiết phải dịch sát với nghĩa gốc của từ mà hãy dịch “thoáng” đi một chút. Bạn không cần dịch hết những từ mà người ta viết hoặc nói . Có khi câu tiếng anh rất dài mà dịch sang tiếng việt rất ngắn và ngược lại.Bạn cần phải đọc bài tiếng anh cần dịch nhiều lần xem tác giả muốn nhấn mạnh hay làm nổi bật điều gì, sau đó quan sát và lắng nghe xem những từ đó diễn tả sang tiếng việt như thế nào cho độc giả dễ hiểu nhất .

  Bên cạnh đó bạn nên thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn với người nước ngoài để xem ý tưởng của bạn phù hợp với người nói tiếng Anh ở các nước khác không? Qua đó bạn có thể đánh giá được khả năng và cách sử dụng từ của mình .

  Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình luyện tập dịch tiếng Anh sang tiếng Việt của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nói Giỏi Tiếng Anh Chỉ Với 1 Giờ Học Mỗi Ngày?
 • Cách Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Giúp Bạn Ăn Uống Ngon Miệng Hơn
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Ăn Uống Được Ngon Miệng Khi Đau Họng?
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Ăn Ngon Miệng
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Ăn Ngon Miệng Hơn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100