Làm Thế Nào Để Tăng Cân Khi Mang Bầu / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Tăng Cân Khi Mang Bầu

Giúp em với, em nghén nặng qúa . Bây giờ bắt đầu sang tháng thứ 7 rồi mà em vẫn cứ buồn nôn Mỗi bữa chỉ ăn được lưng bát cơm, lại không ăn được trứng, thịt, cá (nói chung là những thứ có chất vì chỉ ngửi thôi là đã nôn rồi), em toàn ăn rau là chính . Em tăng cân rất chậm, mới đựoc gần 6 kg thôi . Ai gặp cũng kêu là bụng nhỏ quá . Em đã uống obimin, B1 mỗi ngày nhưng em hoàn toàn không có cảm giác thèm ăn hoặc cảm thấy đói . Cứ thế này em sợ em bé nhà em bị suy dinh dưỡng mất , huhu…….

Bé nhà bạn phát triển như vậy là rất ổn rồi. Tinh thần quan trọng lắm đấy. Vui vẻ sẽ giúp baby trong bụng sau này thành 1 người vui tính (chẳng biết có đúng ko, mình suy từ nhóc nhà mình thôi

)

Mọi người cứ nghĩ khi mang bầu là phải phù phì, béo ụch ịch thì mới tốt cho con . Thực ra đây là quan niệm sai lầm, thậm chí ko tốt cho sức khoẻ.

Theo chuẩn y tế, thì sau 3 tháng đầu tiên bà mẹ chỉ nên tăng 1 kg. Mình biết 1 số người tăng hơn 10 kg, họ cho đó là “chuẩn” rồi chỉ trỏ những người mẹ khoẻ mạnh, gọi đó là “còi”. Theo bạn thì 10 kg ấy là của em bé hay sao? Em bé lúc này chỉ nặng chưa đến 100 gam bạn à.

Ở tháng thứ 7, mình tăng 6kg tổng cộng, bác sỹ đã thể hiện sự lo lắng rằng mình tăng hơi quá cân, nhưng rồi an ủi mình 3 tháng đầu may mà “đúng tiêu chuẩn”, tức là 1 kg.

Ăn uống hợp lý theo tự nhiên, sinh hoạt điều độ (chứ ko phải ngồi một chỗ hoặc nằm treo chân rồi ních móng giò.. hehe) sẽ khiến bạn có 1 cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai để sinh con, tránh bệnh béo phì cho con, nhanh hồi phuc.

Sau 9 tháng thai nghén, tổng số cân mà bạn “được phép” tăng là 11,4kg, nhiều nhất là 12kg. Có một số người có thể tăng 20kg hoặc hơn, đó là hiện tượng thừa cân, nên cẩn thận .

Và đây là bảng phân tích số kg nặng (12 kg đó bao gồm những gì, còn lại là.. mỡ của mẹ đấy, bao giờ mới “lại người”?)

Em bé: 3.5kg Nhau thai: 0.67 kg Nước ối: 0.80 kg Tử cung: 0.91 kg Tăng cân ở ngực: 0.45kg tuần hoàn máu: 1.5kg Chất lỏng ở mô mềm của mẹ: 1.4kg Mỡ của mẹ: 3.25kg

Tổng trọng lượng tăng sau 9 tháng: 11.9kg

“If I get a patient who’s gained 25 pounds throughout her entire pregnancy, I’m overjoyed,” said Dr. Michael Dawson, Lepine’s physician. “A lot of them will gain 50 pounds and 60 pounds and … people are not that mindful on that impact on overall health and pregnancy complications.”

Xin chúc mừng các bà mẹ “còi”! Các bạn là niềm mơ ước của y khoa đấy!

http://edition.cnn.com/2007/HEALTH/0…rss_topstories

ATLANTA, Georgia (AP) — Before Jennifer Lepine became pregnant, she heard other soon-to-be moms say she should “eat for two.”

But that conflicted with what her doctor told her: Consume only 300 extra calories a day and gain no more than 35 pounds.

The slightly overweight suburban Atlanta, Georgia, woman decided to ignore her friends and watched what she ate after she became pregnant with her first child. The 5-foot-2, 145-pound Lepine gained 35 pounds before her son, Bryson, was born last year. It took her four months to drop the extra weight through healthy eating and exercise.

An influential U.S. medical panel is considering changes to the medical guidelines for how much weight a woman should gain during pregnancy. It’s acting on the insistence of doctors who say heavy moms are gaining too much weight and the current recommendations do not factor in the country’s obesity epidemic.

Carrying too much weight while pregnant increases the risk of complications for mother and baby, including birth defects, labor and delivery problems, fetal death and delivery of large babies, according to the March of Dimes.

A revision is long overdue, said Dr. Raul Artal of the Saint Louis University School of Medicine.

“The reality is for too long we are telling pregnant women to take it easy during pregnancy, be confined and to eat for two,” he said. “This has been one factor in causing the epidemic of overweight and obesity that we see in our country.”

“The decision ultimately should be driven by real data … but most of us think overall the weight gain recommendations are too high and particularly for women who have high body mass indexes to begin with,” said Dr. Charles Longwood of Yale University School of Medicine.

Under the institute’s 1990 guidelines, those with a “normal” body mass index — a combination of height and weight — were encouraged to gain 25 to 35 pounds. Women with a higher BMI have a lower target — 15 pounds only for the most obese women. Women with a lower BMI should gain more weight during pregnancy — up to 40 pounds.

About one in four pregnant U.S. women gained more than 40 pounds during their pregnancy in 2003, up from about one in five in 1990 when the guidelines were issued, according to an institute report.

“If I get a patient who’s gained 25 pounds throughout her entire pregnancy, I’m overjoyed,” said Dr. Michael Dawson, Lepine’s physician. “A lot of them will gain 50 pounds and 60 pounds and … people are not that mindful on that impact on overall health and pregnancy complications.”

Dr. Patrick Catalano of Case Western Reserve University in Cleveland, Ohio,said an obese woman has nutrients stored away and doesn’t need to gain weight to provide for the baby. The original guidelines were created to make sure babies weren’t born small, he added.

chúng tôi Health Library Healthology: Health Video Library But not everyone agrees that changes are needed, said Dr. Naomi Stotland of the University of California at San Francisco.

“People are afraid if you push too hard on the guidelines with excessive weight gain then you’ll get inadequate weight gain,” Stotland said.

Experts say women should follow existing guidelines while the organization studies whether any changes should be made.

Now pregnant with her second child, Lepine says she is taking a different approach with a healthier diet and participating in new form of exercise with her infant son.

“Chasing a toddler around takes a lot of energy,” she said.

Tăng Cân Khi Mang Thai Thế Nào Là Hợp Lý, Mẹ Bầu Có Biết?

Tăng cân khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường với mọi bà bầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng cân khi mang thai

Đa số phụ nữ sẽ tăng khoảng 12 – 16kg trong thời kỳ mang thai. Việc tăng cân khi mang thai có thể chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

– Phụ thuộc vào cân nặng của phụ nữ trước khi mang thai. Ví dụ, nếu bị thiếu cân trước khi mang thai thì bạn cần tăng thêm nhiều cân khi mang thai. Mặt khác, nếu thừa cân trước khi mang thai thì bạn nên kiểm soát cân nặng khi đang mang thai một cách thận trọng.

– Nếu mang thai đôi thì cân nặng của bà bầu cũng sẽ tăng nhiều hơn so với những người mang thai đơn.

– Các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn và nôn mửa… có thể là nguyên nhân khiến bà bầu bị giảm cân trong thời gian đầu. Sau khi các triệu chứng này kết thúc, bà bầu sẽ bắt đầu tăng cân.

– Tăng cân khi mang thai cũng phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) của bà bầu trước khi mang thai và lượng calo bổ sung hàng ngày.

Nên đọc

Tăng cân khi mang thai thế nào là hợp lý?

Bà bầu có thể tăng cân trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, tăng cân trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Chính vì thế, ở mỗi giai đoạn mang thai cần có sự tăng cân hợp lý để đảm bảo an toàn.

Trong thời gian đầu của thai kỳ, bạn cần phải kiểm tra chỉ số BMI của mình. Phụ thuộc vào chỉ số này, bạn sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho lịch trình tăng cân lành mạnh trong thời kỳ mang thai.

Chỉ số BMI phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của bạn. Từ chỉ số BMI, phụ nữ mang thai sẽ xác định xem họ có bị thiếu cân, thừa cân hoặc bình thường hay không.

Chỉ số BMI giúp phụ nữ mang thai xác định mình có bị thiếu cân hoặc thừa cân hay không

Phụ nữ mang thai có thể trực tiếp đo chỉ số BMI của mình ngay TẠI ĐÂY!

Nếu có cân nặng ở mức bình thương trong thời gian trước khi mang thai thì bạn nên tăng từ 11,5 – 16kg trong thời kỳ mang thai. Mỗi tam cá nguyệt nên tăng 3,5 – 4kg (3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối).

Làm thế nào để kiểm soát việc tăng cân khi mang thai?

Điều quan trọng là bà bầu cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và bổ dưỡng. Mẹ bầu nên ăn: Rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, các loại đậu, cá, thịt nạc và các sản phẩm làm từ sữa ít chất béo. Đây là những thực phẩm an toàn mà phụ nữ có thể yên tâm sử dụng trong khi mang thai.

Chế độ ăn uống của bà bầu cũng cần chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu vì đây là điều cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Các chất dinh dưỡng mà bà bầu nên bổ sung nhiều trong thời kỳ mang thai gồm: Sắt, acid folic, calci, iod và protein.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tập thể dục như đi bộ, yoga, thiền định… Tuy nhiên, tuyệt đối không nên tập luyện quá sức vì điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bà bầu cũng cần hạn chế các loại thực phẩm chiên rán, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều chất béo và đường. Bà bầu cũng cần uống đủ nước vì các triệu chứng ốm nghén có thể khiến bà bầu bị mất nước.

Quản lý tăng cân khi mang thai là một việc rất quan trọng. Tăng cân quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến cả bà bầu và thai nhi, chẳng hạn như nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, rối loạn huyết áp và sinh non. Ngược lại, nếu tăng cân không đủ trong thời kỳ mang thai sẽ có thể dẫn đến trọng lượng của trẻ sơ sinh thấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai cần nói chuyện với các bác sỹ về sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng về cân nặng của mình. Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ, duy trì hoạt động thể chất và làm theo lời khuyên của bác sỹ sẽ giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

Trần Lưu H+ (Theo Boldsky) Gợi ý thực phẩm chức năng PreIQ tốt cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh:

Thực phẩm chức năng PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ.

TPCN PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website chúng tôi gọi hotline 1900 6436 để được tư vấn trực tiếp.

XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.** Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Làm Thế Nào Để Không Bị Tăng Cân Nhanh Khi Bầu Bí?

Việc tăng cân trong quá trình mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu như tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy làm sao để bà bầu không bị tăng cân quá nhiều trong khi mang thai?

1. Lên kế hoạch cho bữa ăn.

Lên thực đơn cho từng bữa ăn trong ngày để bạn vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, vừa hạn chế được sự tăng cân. Bạn nên ăn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cà rốt, rau trộn, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt.

Không nên ăn những thực phẩm chiên, rán, hay xào cho nhiều dầu mỡ. Thay vào đó bạn nên ăn những thực phẩm luộc, hấp hoặc nướng.

4. Chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít đường và chất béo.

Để tránh tăng cân nhanh, bạn nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, ít đường và chất béo. Nếu cần bổ sung đường và chất béo để tốt cho sự phát triển của thai nhi thì bạn nên uống sữa. Sữa vừa cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết, vừa giúp ngăn ngừa tích trữ hàm lượng đường cao trong máu. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế nạp nhiều thức ăn vào trong cơ thể.

Việc ăn lót dạ trước khi đi dự tiệc sẽ giúp bạn bớt bị “cám dỗ” bởi những món ăn hấp dẫn mà bạn đang cố gắng kiêng.

6. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra uống nhiều nước còn giúp bạn giảm được cơn đói và cảm giác thèm ăn. Mỗi ngày bạn nên uống ít nhất 8 ly nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn ăn chung với người khác sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calo so với khi ăn một mình. Do đó hãy nhấm nháp những đồ ăn bạn thích trong ngày. Đến bữa ăn, hãy ăn chậm nhai kỹ để kiềm chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể và cũng là cách để bạn cảm nhận được hương vị của thức ăn.

Để được tư vấn chi tiết, mời bạn liên hệ theo địa chỉ:

VIỆN THẨM MỸ Y KHOA DR.HẢI LÊ

Cơ sở 1: 314 Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà nội

Cơ sở 2: 552-554 Trần Hưng Đạo – Phường 2 – Quận 5 – TP.HCM

Hotline: 1900-55.55.55 – 039.26.36.888 – 039.26.36.999

Mẹ Bầu Tăng Cân Quá Nhiều Phải Làm Sao Để Hạn Chế Tình Trạng Tăng Cân Khi Mang Thai ?

Trong thời gian mang thai cũng như trước đó, bạn phải kiểm tra cân nặng của bạn trên cùng một chiếc cân một tuần một lần, vào buổi sáng sớm lúc còn đói. Nếu bạn là người gầy thì cần tăng 12,5-18 kg; nếu bạn có cơ thể lý tưởng thì nên tăng 11,5-16 kg và nếu bạn béo phì thì chỉ cần 8-10 kg trong cả quá trình mang thai. Nếu mẹ bầu tăng cân quá nhiều vượt qua những mức trên thì bạn nên điều chỉnh lại để không ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ, có thể dẫn đến tiền sản giật. Thậm chí, nguy cơ sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non cũng tăng lên nếu mẹ béo phì hoặc tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Mẹ béo phì hoặc tăng cân quá mức cũng có thể khiến bé dị tật bẩm sinh và khó khăn khi siêu âm, chẩn đoán. Trong thời gian chuẩn bị sinh, mẹ béo phì cũng có thể tăng nguy cơ máu đông, nhiễm trùng và khó gây mê. Nghiên cứu cho thấy, mẹ béo phì cũng có vấn đề về cho con bú, mặt khác, việc giảm cân sau sinh là vấn đề nan giải vô cùng.

Một số thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy những chú chuột được sinh ra từ mẹ thừa cân có thể bị thay đổi cấu trúc não và di truyền vĩnh viễn, gây ra nguy cơ tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Ông Melinda Johnson, chuyên gia dinh dưỡng Viện dinh dưỡng và chế độ của Anh, cho hay: “Chúng ta đang tạo ra thế hệ trẻ béo phì, khi chúng lớn lên và sinh con, vấn để di truyền sẽ bị thay đổi nghiêm trọng”.

Nếu bạn đang lập kế hoạch để mang thai, hãy bắt đầu tìm hiểu chế độ ăn uống thích hợp trong thời gian thai kỳ để không tăng cân quá mức.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi, dẫn đến thời kỳ gọi là “ốm nghén” như: nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất gia tăng, hấp thu ở ruột tăng, thay đổi về chuyển hóa cơ bản, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón.

Những thay đổi này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng nghén qua đi, nhiều thai phụ ăn “trả bữa”, không kiểm soát, dẫn đến tăng quá nhiều cân mà không lường trước được nhiều vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe của mẹ và em bé như: tình trạng béo phì của mẹ sau khi sinh và những khó khăn khi sinh do con to như chuyển dạ kéo dài, khó sinh do vai em bé to, sinh mổ, chấn thương, hoặc ngạt khi sinh…

Để tránh được việc này, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai.

Cụ thể như sau: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 – 12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít.

Cắt giảm đồ ăn vặt giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhanh

Thực phẩm ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo làm cân nặng của bạn tăng nhanh chóng dù vậy chúng lại không mang lại nhiều calo cho cơ thể.

Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ, đau lưng, khó thở vì vậy chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo. Hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ

Ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu có thể làm cho tất cả các bữa ăn chính của bạn trở lên nhàm chán và tình trạng này sẽ trở lên tồi tệ hơn khi em bé dần lớn lên. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính, chị em nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa và tương đương là khẩu phần ăn mỗi bữa cùng ít đi.

Việc chia nhỏ bữa ăn giúp bạn nhận được đầy đủ calo và dinh dưỡng cần thiết mà vẫn giữ năng lượng cũng như mức độ đường trong máu ổn định. Cách ăn này còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén.

Ăn chậm, nhai kỹ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta ăn với một ai đó sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calories so với ăn một mình. Chính vì thế hãy nhấm nháp những loại đồ ăn bạn thích trong ngày. Tới bữa ăn, hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.

Đừng ăn cho hai người

Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con. Vì vậy, đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng lên không ngờ đấy.

Đừng quên uống đủ nước

Sự thiếu nước đôi khi làm bạn cảm thấy đói. Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể bạn cần phải uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Tập thể dục đều đặn giúp mẹ bầu tăng cân chuẩn

Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc ốm nghén thì rất khó để có thể ngồi dậy tập thể dục nhưng đây lại là hoạt động có lợi cho bà bầu. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng năng lượng, cải thiện hơi thở và sức chịu đựng của bản thân. Ngoài ra thể dục đều đặn còn giúp mẹ bầu tránh tăng cân quá nhanh.

Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, thời gian này bạn không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội.

Nếu bạn bắt đầu mang thai và lo lắng về cân nặng tăng quá mức của mình thì đã đến lúc bạn cần cân nhắc điều chỉnh cân nặng của mình cho phù hợp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và thai nhi.

Có một thực tế là hiện nay, những bà mẹ bị thừa cân trong quá trình mang thai rất đông, do chế độ ăn uống đảm bảo và việc luyện tập ít được duy trì. Bà bầu có thể tính cân nặng của mình theo chỉ số BMI để biết mình có dư cân hay không.

Khi mang thai, bạn nên tăng bao nhiêu cân?

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ chỉ nên tăng từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai. Nếu bạn tăng quá số cân này, thì trong những tháng cuối nên điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý để hạn chế cân tăng quá nhiều. Ngoài ra, bà bầu cũng nên để ý đến cân nặng của em bé để xem mức tăng cân của bé có tỉ lệ với mẹ hay không.

Nếu những phụ nữ bình thường được khuyến nghị tăng không quá 15kg thì những phụ nữ béo phì khi mang thai chỉ nên tăng khoảng 10 – 12kg là tối đa.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2010, cho thấy rằng những phụ nữ tăng cân quá mức quy định có nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường. Chính vì vậy, việc quản lý cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Bị giảm cân khi mang thai?

Mang thai không phải là lúc bạn nghĩ đến việc thực hiện chế độ giảm cân, tuy nhiên có nhiều người ăn uống đầy đủ vẫn bị hao hụt cân nặng vì nhiều nguyên nhân. Hầu hết những người mang thai trong ba tháng đầu tăng cân rất ít, thậm chí bị giảm cân do những cơn ốm nghén, cơ thể thay đổi nên khó khăn trong việc ăn uống.

Bà bầu cũng nên để ý, hạn chế ăn các loại thức ăn có thể gây hại cho bạn và sự phát triển của thai nhi nhưng tăng cường bổ sung các thức ăn bổ dưỡng khác như thịt, trứng, sữa…

Trong giai đoạn ba tháng đầu tiên, chứng ốm nghén khiến hầu hết các bà bầu bị giảm cân, các cơn buồn nôn làm giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, bà bầu không cần quá lo lắng bởi ngay cả khi trọng lượng của mẹ bị giảm đi thì bé vẫn có đủ lượng calo cần thiết để phát triển trong giai đoạn đầu.

Những phụ nữ bị thừa cân trước khi mang thai có trữ thêm lượng calo trong chất béo, do đó, khi em bé phát triển, họ sẽ có cảm giác mất một chút trọng lượng. Nhưng mọi việc sẽ không ổn khi bà bầu mất trọng lượng cả trong những tháng sau đó, khi mà em bé cần rất nhiều năng lượng để phát triển trong bụng mẹ.

Làm thế nào để tăng cân hợp lý?

Luyện tập thể dục thường xuyên và ăn các thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tăng cân hợp lý và thậm chí còn tạo ảnh hưởng tốt lên thai nhi, làm giảm nguy cơ của các vấn đề thường gặp khi mang thai như tiểu đường, tiền sản giật… Ăn uống hợp lý cũng giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình mang thai.

Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về các chế độ ăn hợp lý, lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống tốt trong thai kỳ và làm theo các nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai.

Ghi lại chế độ ăn hàng ngày để bạn biết rõ mình có tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết hay không, uống càng nhiều nước càng tốt. Nhật ký ăn uống cũng giúp bạn theo dõi được tâm trạng thay đổi của mình, mức độ đói trong ngày để bạn có thể đưa ra những thay thế cho phù hợp.

Nếu bạn là người mới tập thể dục, hãy tập với các bài tập nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tập bơi lội, đi bộ, các động tác thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng…