Làm Thế Nào Để Thông Minh Hơn / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Thông Minh Hơn? / 2023

Tôi thường cảm thấy mình tốn quá nhiều thời gian để bật ra các ý tưởng khi tôi đang cố viết về một vấn đề gì đó (kể cả khi nó rất đỗi bình thường, như là viết email) và nó làm tôi cảm thấy thật tồi tệ. Tôi luôn luôn ngưỡng mộ những người nhạy bén và ăn nói rõ ràng, bởi tôi có vấn đề về khả năng nói từ bé, tôi luôn chậm chạp và khá là chậm hiểu.

Câu trả lời

Câu trả lời của Asher Nitin, một người (tự nhận là) bác sĩ, nghe sĩ, lực sĩ và một sinh viên đang theo học ngành thần học Kitô giáo.

Đây là bạn.

Từ từ đã! Tôi chỉ có giới hạn thời gian và công sức thôi, vì tôi còn phải làm việc và chăm sóc cho gia đình nữa.

Và đây là bộ não của bạn hiện tại. Hãy giả dụ rằng bạn đang biết 2 sự việc khác nhau, và có thể vẽ một đường nối liền 2 việc đó.

Bạn muốn vẽ nhiều đường nối khác. Nhưng bạn chỉ biết có 2 thứ đó mà thôi. Bạn đã kết nối chúng một cách hiển nhiên nhất có thể. Bạn muốn một (hoặc nhiều) cách khác?

Muốn làm được như thế, hãy cố tiếp cận các sự việc giống nhau, bằng những góc nhìn khác nhau. Nối thẳng chỉ là một phương pháp mang tính khoa học. Vì vậy, hãy học về nghệ thuật. Thật ra, lý tưởng nhất là học chơi nhạc cổ điển bằng một nhạc cụ, giống như violin.

Tại sao lại là violin ư? Vì nó khó chơi hơn nhiều so với trống bongo. Tại sao lại là nhạc cổ điển? Vì nhạc cổ điển có thể thể hiện toàn bộ các cung bậc cảm xúc.

Khoan đã! Có cả tấn sách ngoài kia. Liệu tôi có phải đọc tất cả không??

Dĩ nhiên là không!

Nhạc Pop, Rock, Rap, Country hay Heavy Metal chỉ có thể diễn đạt một giới hạn các cung cảm xúc. Nhạc Dubstep còn không thể biểu lộ chút cảm xúc nào. (Dubstep được phát minh để dành cho dân đang “high” mà thôi.) Nhạc Mix, Remix là một biến thể khác của Dubstep. Đừng có mix nhạc mà làm gì. Hãy học cách tạo ra âm nhạc.

Một khi bạn đã học được cách cảm thụ như một nghệ sĩ, bạn có thể kết nối 2 sự việc trên bằng một cái gì đó khác, hơn là chỉ một đường thẳng. Bạn có thể nghĩ theo một cách, và cảm nhận theo một cách khác.

Nhưng còn có rất nhiều cách khác để kết nối. Để có nhiều kết nối hơn, đầu óc bạn cần nhiều thứ khác hơn.

Vậy nên hãy cố gắng lấp đầy đầu óc của bạn đi.

Thế thì hãy chọn lọc những thứ mà bạn sẽ đưa vào đầu óc của mình. Chọn ra những thứ khiến não bạn phát triển ấy. Và giữ những thứ khiến não bạn teo đi ở ngoài.

Thứ mà kích thích não bạn sẽ khiến nó phát triển. Làm cách nào để một thứ có thể kích thích não nạn? Bằng cách khiến nó phải hoạt động, phải thực hiện các nhiệm vụ nhất định.

Các cuốn sách có thể làm điều đó. Khi bạn đọc một quyển sách, tất cả những gì bạn có chỉ là thông tin. Bộ não của bạn phải biến đống thông tin đó thành các hình ảnh, âm thanh, nhiệt độ, cấu trúc v.v… Sau đó não bạn sẽ phải tổng hợp lại chúng và tạo ra các suy nghĩ và cảm xúc. Đó là một quá trình phức tạp và tốn công sức.

TV thì không. Khi bạn xem một hình ảnh chuyển động, các hình ảnh, âm thanh, cấu trúc đã được cung cấp sẵn. Và nhạc nền sẽ điều khiển cảm xúc của bạn (chúng sẽ cho bạn biết bạn nên cảm thấy như thế nào, và vào lúc nào).

Vì thế, xem TV ít thôi và đọc nhiều sách vào.

Thế bạn có thời gian vô tận và sự kiên nhẫn cũng vô tận không?

Thế thì đọc có chọn lọc thôi (Then read for survival). Đọc những thứ mà có khả năng cao là sẽ giúp bạn; những thứ đáng tin cậy ấy. Bạn sẽ cần một thứ gọi là “bộ lọc độ tin cậy”; một bộ lọc sẽ giúp bạn tránh xa những thứ rác rưởi ngoài đó.

Hãy dùng Hiệu ứng Lindy (Lindy Effect) như một bộ lọc. Hiệu ứng Lindy là một quan sát sự tương phản giữa các ý tưởng, công nghệ so với con người và sự vật.

Với con người và sự vật, độ kỳ vọng là tỷ lệ nghịch với thời gian tồn tại. Nếu bạn là một đứa trẻ 10 tuổi, bạn có thể kỳ vọng rằng mình sẽ sống thêm 70 năm nữa. Nếu bạn là một ông già 90 tuổi, có thể kỳ vọng của bạn chỉ là sống thêm 1 năm nữa mà thôi. Điều này cũng đúng cho chiếc xe của bạn hay điện thoại của bạn. Bạn/sự vật đó càng tồn tại lâu, càng ít hy vọng để mà tồn tại lâu hơn nữa.

Nhưng đối với các ý tưởng và công nghệ, độ kỳ vọng tỷ lệ thuận với thời gian tồn tại. Cái gì mà càng được sử dụng lâu, thì lại càng được tiếp tục sử dụng trong thời gian dài nữa. Đĩa mềm (floppy disk) và CD được phát minh cách đây 2 thập kỷ, và sắp đi đến hồi kết thúc. Nhưng những cái bàn và cái thìa đã được phát minh cách đây hơn 2000 năm, mà bạn vẫn có thể chắc chắn rằng chúng còn được dùng trong ít nhất 2000 năm nữa.

Vì thế: liệu có thông minh khi lưu trữ sách và tài liệu trong Kindle, thay vì dạng sách và giấy tờ không?

Nhân tiện khi đang nói về vấn đề sách và tài liệu: sách giống như các ý tưởng vậy. Các quyển sách được khám phá ra trong chỉ một thế hệ thì gọi là bestseller. Nhưng những quyển mà được khám phá trong 1 thế hệ, để rồi lại được tiếp tục được các thế hệ sau khám phá tiếp thì được gọi là kinh điển (classic). Vậy bạn nên đọc sách kinh điển hay bestseller?

Bạn nên đọc 50 Sắc thái (Fifty Shades of Grey) hay là Iliad (The Iliad)? Người ta bàn luận về 50 sắc thái trong năm ngoái. Bây giờ thì không. Người ta bắt đầu bàn luận về Iliad đâu đó khoảng năm 800 trước công nguyên (!) và vẫn còn tiếp tục bàn luận về nó đến tận bây giờ.

Nếu Iliad đã tồn tại khoảng 3000 năm rồi và vẫn tiếp tục tồn tại, có bao nhiêu khả năng là nó vẫn tiếp tục tồn tại trong 3000 năm tới?

Vậy bạn nên là fan của E. L. James hay của Homer?

Nhân tiện khi đang nói về Homer, hãy bàn về vấn đề tại sao lịch sử lại quan trọng đến như vậy. Nhưng trước khi tôi giải thích cho bạn tại sao bạn nên coi trọng lịch sử, hãy thử nhìn qua hình ảnh sau: đó là một đầu óc có tổ chức.

Để sở hữu một đầu óc có tổ chức, bạn cần phải có một hệ thống phân loại có ý nghĩa. Thực tế, trong khoa học thần kinh, chúng ta định nghĩa trí thông minh qua khả năng tạo ra các phân loại có nghĩa. Tại sao? Bởi vì tạo ra các liên kết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều một khi bạn có chỗ phù hợp cho tất cả mọi thứ. Khi bạn có chỗ cho tất cả mọi thứ, nếu có thông tin mới, bạn sẽ biết phải đặt nó vào chỗ nào. Và vài thông tin mới có thể sẽ phải đi vào đây:

Làm thế nào để bạn biết cái gì thì phải vứt vào thùng rác? Bằng cách xây dựng một thứ “bộ lọc thứ rác rưởi” (bullshit filter – BS filter).

Một ý tưởng càng tồn tại lâu, thì lại càng mạnh mẽ.

Sử dụng khoa học căn bản làm “bộ lọc rác” là yêu cầu cơ bản của ngành khoa học. Nếu cái gì đó được coi là có khoa học, nhưng lại trái ngược với các định luật căn bản của vật lý, hóa học và sinh học, thì nó phải đi vào thùng rác.

Cung hoàng đạo, bói toán v.v….

Chẳng còn biết cái gì quan trọng cái gì không nữa!

Hầu hết các nhà báo hiện nay không phải là nhà báo. Làm tin giật gân thì không phải là đang làm tin. Người làm tin tốt thì không cho cảm xúc vào đó, và không chèn thêm những thứ như kiểu “Tin nóng!”, “Kinh hoàng …” hay “Bạn sẽ không tin được điều này đâu ….”. Làm thế giống như một đầu bếp tốt phải giới thiệu món ăn của anh ta bằng cách nói “Món này cực kỳ ngon bởi nó làm ra từ …”.

Bạn biết cái gì cũng thế không? Thức ăn nhanh (Fast food). Và cũng giống như cơ thể chỉ ăn toàn thức ăn nhanh, một bộ não chứa toàn tin giật gân sẽ trở thành một cái thùng rách cỡ bự.

Khoan đã. Bạn đang nói rằng “nghĩ như một nhà khoa học” và “cảm thụ như một nghệ sĩ”. Bạn đang nói nó như một điều gì đó khá dễ dàng. Tôi đã thử rồi. Nó không hề dễ đâu.

Thế còn về năng khiếu/tài năng?

Và theo tự nhiên, thì những người với bộ não như thế sẽ dành hầu hết thời gian của họ như vầy.

Chỉ biết khóc lóc và hoảng sợ, không thể suy nghĩ được gì nữa

C S Lewis từng nói rằng, một người đã từng sống ở nhiều nơi khác nhau sẽ khó bị ảnh hưởng bởi những sai lầm trong làng của anh ta; và những ai nghiên cứu về lịch sử, những người đã trải qua nhiều thời đại khác nhau sẽ không thể bị che mắt bởi những thứ vô lý tạo ra từ những phương tiện truyền thông của thời đại họ đang sống.

Nhưng tôi đã tệ với nó sẵn rồi. Đấy là lý do tôi hỏi.

Nếu bạn dùng lịch sử như một “bộ lọc rác” để phân tích tin tức, não bạn sẽ hoạt động như vầy.

Nhưng nếu họ không chịu dạy tôi thì sao?

Ở VN thì hầu hết tin tức sẽ phải cho vào thùng rác mà thôi

Và những người có bộ não như thế sẽ trải qua hầu hết thời gian như vầy.

Nhưng vốn dĩ họ đã gây ấn tượng với tôi rồi mà.

Không bao giờ vội vã tin hay kết luận bất cứ điều gì nghe được. Luôn lấy dẫn chứng để phản biện và lập luận những thứ được nghe.

Điều này khiến tôi liên tưởng đến 2 thứ: triết học và tôn giáo. Một trong những trải nghiệm bực bội nhất của tôi là với những người mang danh “kiếm tìm sự thật”.

Những “người tìm kiếm” đó thường phạm phải sai lầm khi trải nghiệm với những hệ thống niềm tin được tạo ra ngày hôm qua, thay vì các hệ thống niềm tin vẫn tiếp tục tồn tại qua hàng ngàn năm. Thực tế, theo kinh nghiệm của tôi, càng là người sử dụng cụm từ “kiếm tìm sự thực”, lại càng có khả năng chọn lựa các thể loại cúng bái mới lạ hơn là những hệ thống đã được thử nghiệm qua thời gian. Tôi luôn kết luận rằng mục đích sống của họ thực ra không phải tìm ra sự thật, mà là được nhìn như một người đang “kiếm tìm sự thật”.

Như một điểm trừ: tích cực gây thiệt hại, là một người luôn tạo ra vấn đề, hoăc Như một số 0: ảnh hưởng của bạn là không có, không phá vỡ sự cân bằng vốn có; hoặc Như một điểm cộng: một người tích cực tạo thêm giá trị.

Ngoài lề: tìm sự thật trong cuộc sống giống như chiến thuật tâm lý trong chiến tranh. Thường thì người ồn ào nhất đơn giản chỉ là những kẻ mơ tưởng hoặc mong manh. Những người đóng góp nhiều nhất cho cuộc chiến lại thường im lặng.

Theo logic, thì sẽ có lý hơn khi tin vào những hệ thống niềm tin đang tiếp tục tồn tại và ảnh hưởng qua hàng nghìn năm, qua các thời đại khác nhau, qua các châu lục, và xuất hiện trong cả những tầng lớp xã hội khác nhau. Bất cứ thứ gì có thể làm được điều đó đều phải có một phần lõi cực kỳ mạnh mẽ.

Vì thế, nếu là một người vô thần, bạn nên đọc Richard Dawkins hay là Friedrich Nietzsche? Lý thuyết của ai tồn tại lâu hơn? Nếu là một người hữu thần, bạn nên học về Osho hay là về Thiên Chúa? Ai tồn tại lâu hơn? Nếu bạn là người có hứng thú về Jesus Christ, bạn nên đọc tiểu thuyết Mật mã Da Vinci hay Kinh thánh? Quyển nào tồn tại lâu hơn rồi?

Nhân tiện khi đang nói về Kinh thánh, tôi nên chỉ ra một đoạn mà thánh Paul đã nói về “Bộ lọc rác rưởi”: (Đoạn này mình xin phép không dịch)

Finally, brethren, whatsoever things are true, whatsoever things are honest, whatsoever things are just, whatsoever things are pure, whatsoever things are lovely, whatsoever things are of good report; if there be any virtue, and if there be any praise, think on these things. Philippians 4:8 (King James Bible)

Hãy nhớ điều đó. Vì khi bạn chọn sẽ sống vì tương lai thay vì những trào lưu hiện tại, đoi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn bởi vì lựa chọn của bạn.

Cô đơn không phải điều xấu. Sự cô đơn không phải là ở một mình. Đó là khi bị vây quanh bởi những người không cùng suy nghĩ. Bạn sẽ đỡ cô đơn hơn nhiều khi bạn đang cầm những cuốn sách mà sẽ sống lâu hơn bạn. Bạn sẽ cô đơn hơn khi ở giữa đám đông bạn không biết.

Nếu bạn thực hành điều này đủ lâu, bạn sẽ học được một điều quan trọng về con người. Tốt hơn hết là tôi nên thì thầm với bạn, vì hầu hết mọi người sẽ coi điều này là một sự xúc phạm đáng kể: hầu hết những gì người khác biết đều không đáng để biết.

Nhưng điều này quan trọng hơn: giờ thì bạn đã thực sự biết bạn cần biết gì rồi.

Giờ thì bạn đã biết nhiều thứ hơn rồi. Những thứ sẽ tồn tại trong một thời gian rất rất dài. Những thứ đáng để biết và hiểu.

Và bắt đầu kết nối chúng.

Theo mọi cách có thể.

Bạn vẫn còn nghĩ theo những liên kết thẳng. Giờ thì bạn có thêm cảm nhận theo những liên kết khác.

Tất nhiên là không rồi. Nó là một kỹ năng. Như chơi game vậy. Phải luyện tập mới giỏi lên được.

Năng khiếu/tài năng là một thứ không tồn tại. Nó là một từ tạo ra từ những người không chịu làm việc chăm chỉ, để cảm thấy dễ chịu hơn về thất bại của họ. Những người thực sự thành công rất khó chịu khi nghe thấy từ đó. Những nhà khoa học kiệt xuất và những nghệ sĩ lớn biết rằng sau tất cả, đó là thành quả của sự làm việc chăm chỉ của họ. Nghĩ là một kỹ năng. Cảm thụ là một kỹ năng. Hãy nói cho tôi biết, làm thế nào để bạn có một kỹ năng giỏi?

Um…

Bằng cách bắt đầu học cách thất bại và tệ hại với kỹ năng đó.

Vậy thì đầu tiên hãy trở nên thoải mái với việc tồi tệ với nó, trước mặt những người giỏi. Hãy trở nên thoải mái hơn với sự không thoải mái đó. Và bắt đầu học từ họ.

Thế nếu bạn đang không để họ dạy bạn thì sao? Nếu bạn cố gắng để họ thoải mái hơn với bạn…

Thế nếu bạn đang quá cố gắng để khiến họ dạy cho bạn, thay vì chỉ im lặng và lắng nghe thì sao?

…thay vì học cách trở nên thoái mái hơn với sự không thoải mái khi bên cạnh người khác? Tại sao bạn không thử ngừng gây ấn tượng với người khác, và bắt đầu để họ gây ấn tượng cho bạn?

Không hề. Bạn chưa nhìn thấy những phần tốt nhất của họ đâu. Nếu bạn muốn một ngày nào đó trong tương lai có thể nói những thứ ý nghĩa, thì ngậm mồm lại…

Shut up!

…và đừng có nói nữa.

And stop talking!

Phi hành gia Chris Hadfield đã có lần nói rằng: Khi bạn vào một môi trường mới, hầu như bạn sẽ được nhìn như một trong ba loại sau:

Ai cũng muốn là một điểm cộng, nhưng nếu tuyên bố to mồm rằng bạn là một-điểm-cộng ngay từ ban đầu sẽ khiến bạn được nhìn như một-điểm-trừ ngay lập tức.

Vì thế, khi vào một môi trường mới, nhắm trở thành một con 0.

Nếu là người mới, thì hãy chỉ quan sát thầm lặng và cố gắng phân tích xem không nên làm điều gì…

Điều này không dễ đâu. Tìm mọi cách bạn có thể làm rối tung mọi thứ lên. Và đừng làm những hành động đó. Đừng ngáng đường ai, mà hãy làm rõ ràng rằng, bạn sẵn sàng để giúp đỡ và ham muốn được học hỏi. Đứng ở góc, nhưng giữ giao tiếp bằng mắt với mọi người.

Lắng nghe một cách thầm lặng. Đồng ý một cách thầm lặng (không gì khác ngoài gật đầu và cười) chứ đừng ồn ào (và phá vỡ dòng suy nghĩ của họ với sự đánh giá của bạn)

Mọi câu nói của bạn đều vô dụng. Họ biết là họ đúng. Họ không cần sự xác nhận của bạn.

Thay vì nói, hãy hỏi. Những câu hỏi thực thông minh. Đừng bao giờ hỏi người khác giải thích những thứ bạn có thể tự tìm một cách dễ dàng! Đó là sự lười biếng và ích kỷ. Nếu họ sử dụng thuật ngữ gì đó bạn không hiểu, hãy viết nó xuống. Hỏi họ cách đánh vần nó và viết nó trước mặt họ. Họ sẽ thích thú khi bạn làm thế. Bạn đang chứng tỏ với họ rằng bạn đang tích cực học hỏi bằng một thái độ khiêm tốn, độc lập.

Bạn có thể học từ những người giỏi nhất mà họ còn không biết bạn đang tồn tại. Bạn có thể học mà không cần họ phải dạy. Bạn có thể học bằng cách tập trung chú ý một cách yên lặng.

Những kỹ năng đáng học hỏi nhất lại được học bằng phương pháp chẳng ai nghĩ đến: bắt chước các bậc thầy. Tôi làm theo cách đó để trở thành một nghệ sĩ. Muốn nghĩ như Michelangelo? Đừng cố nghĩ như ông ấy. Hãy làm việc như ông ấy. Bắt chước các tác phẩm của ông. Một cách tỉ mỉ và chi tiết. Trong quá trình đó, bạn sẽ tự động học được cách nghĩ như ông ấy.

Tôi đã từng nói trước đây: thứ mạnh mẽ nhất trên Trái đất này không phải sự thông minh, hay “năng khiếu”, mà là một kỷ luật lâu dài với một định hướng rõ ràng. Nếu bạn dành thời gian, từng ngày, từng ngày, kiên nhẫn phân tích mọi thứ ra để hiểu, rồi lắp ghép chúng lại với nhau, một ngày nào đó bạn sẽ sở hữu chúng. Và bạn sẽ cực kỳ giỏi ở lĩnh vực đó.

Bạn sẽ đạt được sự mượt mà (smooth). (Còn nhớ trước đó nó nhìn như thế nào không?)

Smooth!

Và sẽ tạo ra những kết nối bạn từng bỏ qua trước đó.

Những kết nối mà trước đó bạn còn không thể tưởng tượng ra nổi.

Và bạn sẽ khiến chúng trở nên mượt hơn. Và bắt đầu thấy những quy luật.

Còn rất nhiều bí ẩn ngoài kia về trí thông minh.

Bí ẩn về trí nhớ của những kỳ thủ cờ vua, chẳng hạn. Sự thật là các kỳ thủ cờ vua có trí nhớ đáng kinh ngạc về cờ vua. Thế thôi. Khả năng đó không áp dụng với lĩnh vực khác ngoài cờ vua.

Bí ẩn về Sudoku và game trí tuệ như Lumosity. Sự thật là chơi Sudoku nhiều sẽ khiến bạn cực kỳ giỏi về Sudoku. Với Lumosity cũng vậy. Chơi những game đó sẽ chỉ khiến bạn giỏi hơn đối với game đó.

Thế giới thực kỳ lạ hơn bạn có thể tưởng tượng. Đừng ngạc nhiên. Trí tưởng tượng là sản phẩm của khả năng của bạn, với kinh nghiệm cuộc sống. 2 điều đó chỉ là một phần cực kỳ nhỏ của thế giới thực. Thế giới thực luôn luôn kỳ lạ hơn trí tưởng tượng của bạn; vì nó lớn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng ra.

Sự thật thì kỳ lạ hơn bí ẩn. Đây là một sự thật: có một vài thứ bạn có thể làm để tăng khả năng tạo liên kết.

Tập thể dục. Các bài tập thể dục tăng cường khả năng suy nghi. Chạy bộ. Bơi. Nhảy. Lý do để tập thể dục là một chặng dài lịch sử của việc chạy khỏi những con quái vật hoặc chạy đuổi theo con mồi. Đó là khi chúng ta cần đến tất cả các trí tuệ trong ta. Vì thế những ai thực hiện chúng mỗi ngày sẽ tiến hóa não bộ để hoạt động tốt hơn dưới môi trường áp lực cao, rủi ro cao.

Và bắt đầu thực hiện những thao tác cơ bản hằng ngày với tay không thuận. Nếu bạn thuận tay phải, hãy bắt đầu đánh răng với tay trái. Nó sẽ khiến não bạn phải xử lý theo một cách mới và thách thức hơn.

Một cách dễ dàng hơn, bạn có thể học một ngôn ngữ mới. Nó không giúp bạn nhiều như 2 cách trên.

Những hành động trên sẽ khiến bạn thông minh hơn.

(Còn tiếp)

src: https://medium.com/@doanhtu

Làm Thế Nào Để Bé Thông Minh Hơn / 2023

Nghiên cứu khoa học cho rằng cưòi là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá trí tuệ và sự phát triển tình cảm của trẻ. Trẻ hay cười rất có thể là trẻ thông minh. Tháng tuổi phát ra nụ cười của trẻ thông minh sốm hơn so với trẻ bình thường và sô” lần cưòi cũng nhiều hơn. Trẻ thông minh có những đặc điểm:

Một là: phát dục ngôn ngữ tương đôi sớm và vận dụng từ ngữ phức tạp không tương xứng với tháng tuổi của nó. Khi đứa trẻ bình thường mới có thể chỉ con mèo vào nói “mèo” thì đứa trẻ thông minh có thể nói “mèo chạy”.

Hai là: trí nhớ tốt có thể nhố rất nhanh đồ vật và sự vật đã tiếp xúc, âm nhạc đã nghe, tranh vẽ đã xem, chữ đã biết đều lưốt qua là nhớ, ấn tượng rất sâu.

Bôn là: có thể vượt trước trong việc lý giải mốc quan hệ giữa các sự vật, có sức phán đoán, sức phân biệt và năng lực khái quát sự vật tương đôi mạnh.

Năm là: Đôi với sắc thái, hình dáng, khung cánh, tiết tấu, giai điệu biểu hiện hứng thú cực lớn và nàng lực vượt bậc.

Điều đáng chú ý là năng lực trí tuệ con người không phải chỉ hoàn toàn do di truyền của cha mẹ mà còn quyết định bởi sự giáo dục được tiếp nhận từ tuổi ấu thơ. Trẻ thông minh cũng cần giáo dục sớm một cách khoa học, ngay cả đến trẻ bình thường chỉ cần giáo dục đúng cách cũng trở thành người thông minh.

Muôn trẻ thông minh hơn cha mẹ cần phải chú ý làm tốt mấy việc sau đây:

– Tăng cưòng chất dinh dưỡng, trong nuôi trẻ nên tận dụng nguồn sữa mẹ. Thời kỳ trẻ thơ là giai đoạn đại não sinh trưởng và phát dục nhanh chóng nhất, nếu thành phần dinh dưõng không đủ hoặc do bệnh tật gây nên dinh dưdng không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến đại não phát dục trở ngại trí tụê phát triển.

– Bồi dưỡng và rèn luyện năng lực tư duy cho trẻ, từng bước huấn luyện và nâng cao năng lực quan sát năng lực lý giải cho trẻ.

– Bồi dưỡng và bảo vệ lòng hiếu kỳ của trẻ, chú ý khai thác hứng thú về mọi phương diện của trẻ, kích thích ham hiểu biết, nhiệt tình học tập của trẻ.

Thường xuyên đưa trẻ đi chơi khiến cho chúng được mở rộng tầm mắt, tăng cường kiến thức,

Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Thông Minh Hơn? / 2023

Hầu hết mọi người trong số chúng ta khao khát, mong muốn được thông minh, hài hước, hấp dẫn, được yêu thích, quý mến và thành công trong thế giới này. Và trong khi chỉ có thông minh không thôi thì không đảm bảo được bất kỳ thứ gì khác, nó chắc chắn sẽ có thể làm cho cuộc sống ( đặc biệt là ở môi trường học tập ) trở lên dễ dàng hơn.

Vậy thông minh là gì ?

Trí thông minh không dễ dàng đo lường

Có phải sự thông minh là gen đã được định sẵn?

Loài người có khoảng 25.000 gen , nhưng có đến 40 triệu bộ ngắt mạch 2 chiều có thể bật những gen này lên hay tắt chúng đi. Các gen xác định tiềm năng trí tuệ, nhưng không nhất thiết phải cho ra kết quả. Và chúng ta không phải là những nạn nhân của những gen đó. Sau đó, những cái gì xác định bộ ngắt mạch 2 chiều nào có thể bật và khi nào ? Các yếu tố quyết định đầu tiên là những gì mà người mẹ đã được trải nghiệm và những gì cô ấy tiêu thụ trước và trong thời gian mang thai của mình . Cả hai thời kỳ này đều có ảnh hưởng vô cùng lớn vào việc chọn loc gen của cô ấy đối với đứa con của mình . Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng các loại thực phẩm được ăn bởi một nhóm các con chuột cái không mang thai đã thay đổi về mặt hóa học cấu trúc DNA của chúng, cái mà sau đó khi những con chuôt này mang thai, những thay đổi ấy sẽ truyền đến những đứa con của chúng. Điều này không hề đơn giản như việc ta ăn những thứ có hại, nhưng thay vào đó là ta ăn nhiều những thực phẩm có đủ số lượng dưỡng chất cần thiết cho gen để mởvà cho phép sự phát triển tối ưu của não bộ và hệ thần kinh.

Ngoài các chất dinh dưỡng, hàm lượng hormone cũng đóng một vai trò vô cùng lớn trong tử cung. Hãy nhớ một điều rằng,hormone không chỉ là về hệ thống sinh sản – các hormon tồn tại trên khắp cơ thê, như những sứ giả hóa học có nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin quan trọng đến tất cả các hệ thống cơ quan khác. vì vậy, mức độ cortisol, insulin và thậm chí cả các hormon tuyến giáp cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến các gen cùng sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như thần kinh của của trẻ . Các bà mẹ hay bị căng thẳng, trầm cảm có nhiều cortisol và các hormone androgenic khác giống như testosterone. những mức độ cao của cortisol và testosterone trong suốt thai kỳ đã cho thấy được việc ngăn chặn một số sự phát triển của các chức năng của bán cầu não trái. Căng thẳng có thể đến từ nhiều nhân tố khác nhau – bao gồm các vấn đề như tài chính, cảm xúc, quan hệ hoặc thậm chí căng thẳng hóa học do các phân tử độc hại do có trong thực vật và động vật trong môi trường sống. Sự phát triển của bán cầu não phải có thể bị ngăn chặn bởi các mức độ cao của estrogen ở trong cơ thể của người mẹ của một thai nhi đang phát triển. Estrogen là ở các mức độ độc hại trong môi trường sống xung quanh hàng ngày của chúng ta như những chai nước bằng nhựa, hộp đựng nhựa, khay xốp có thể cầm đi và thậm chí trong nguồn cung cấp nước của chúng ta nhờ có hàng triệu viên thuốc tránh thai được rửa sạch hàng tháng.

Chúng diễn ra như thế nào ?

Những đứa trẻ có những thử thách về hành vi, học tập, xã hội và các thử thách khác thường phải vật lộn với sự mất cân bằng của não, nơi chúng sử dụng chủ yếu một bên của não và không thể truy cập một cách đầy đủ các bên vì nó yếu hơn. Điều này có thể xuất phát từ sự cân bằng của các hoocmon và mức độ căng thẳng của người mẹ trong suốt thai kỳ. Bán cầu não trái điều kiển não bọ của một đứa trẻ đóng vai trò trong việc tiếp thu kiến thức và xử lý thông tin. Những đứa trẻ có bán cầu não trái chiếm ưu thế thường có thường có khả năng phân tích và khả năng học thuật lớn hơn, nhưng có thể đấu tranh về mặt xã hội và gặp khó khăn trong việc giao tiếp cũng như hòa đồng với người bạn cùng trang lứa của chúng. Những đứa trẻ có bán cầu não phải chi phối ( khi bán cầu não trái của chúng có thể yếu do những hocmon căng thằng trong tử cung ) sẽ giàu trí tưởng tượng và sống hòa nhập, nhưng có thể cũng thực sự đấu tranh ở trường học.

Sức khỏe của người mẹ trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ

Phía Sau sự ra đời của một đứa trẻ

Một khi được sinh ra, những gì một đứa trẻ được trải nghiệm sẽ có những ảnh hưởng, tác động vô cùng lớn đến các gen đã được bật lên. Những kinh nghiệm này xuất hiện từ nhiều hình thức khác nhau như môi trường,suy nghĩ, cảm xúc thăng trầm, chế độ ăn uống, luyện tập, xúc giác ( lành mạnh hay độc hại ), và những kết nối trái tim với ít nhất một người đối với chúng là an toàn. Tiếp xúc lành mạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng ! não bộ của trẻ em lúc mới sinh là 25% đã phát triển, với một trăm tỉ tế bào thần kinh. Những tế bào thần kinh này tạo ra nhều kết nối với các tế bào thần kinh khác trong quá trình phát triển bên trong cơ thể của người mẹ, và tiếp tục trong những năm đầu đời sau khi được sinh ra. Điều này dẫn đến việc một số 100 nghìn tỷ kết nối các tế bào thần kinh tới những tế bào thần kinh khác khi chúng lên 3 tuổi. Hoạt động lặp đi lặp lại của những kết nối ấy làm tăng cường hoặc dày lên những kết nối giữa các tế bào thần kinh, chỉ giống như một con đường đất được sử dụng nhiều lần sẽ trở thành đường mòn khó đi như trên vỉa hè. Nó sẽ mở rộng và củng cố để thích ứng với sự tăng lên trong giao thông.

Những kết nối này sẽ kéo dài suốt cuộc đời trừ khi có chấn thương não xảy ra. – Xúc giác – và sau đó trong cuộc sống cũng như sự di chuyển của đứa trẻ – cho phép hầu hết các kết nối. Nếu không có sự chạm đủ, an toàn và lành mạnh

Và những chuyển động sớm trong cuộc đời của đứa trẻ, thì cơ hội này sẽ mất đi. Xúc giác cũng được tìm thấy để giúp cho tổng hợp DNA hoạt động. Những đứa trẻ cần nhiều những va chạm có lợi để phát triển những suy nghĩ, cảm giác của con người.

Làm thế nào để có thể giúp những khả năng thiên bẩm bên trong của con được bộc lộ

Thái độ của trẻ đối với bản thân và việc tiếp thu kiến thức là một nhân tố vô cùng quan trọng trong sự thành công của trẻ. Hầu hết những người đã gặt hái được thành công cũng đã phải trải qua rất nhiều lần thất bại. Tự tin vào bản thân khi gặp thất bại và rút ra những bài học, kinh nghiệm từ những thất bại đó sẽ giúp những đứa trẻ trở nên thông minh hơn. Thời kỳ. Khi một đứa trẻ được phép thất bại và học những cách làm khác nhau rút ra từ những thất bại. Chúng thực sự đang xây dựng những kết nối trong não bộ có thể có lợi cho chúng trong suốt cả cuộc đời. Vì vậy, việc cho phép những đứa trẻ của bạn gặp thất bại, sẽ giúp chúng có những bài học, kinh nghiệm đúc rút từ những sai lầm và khiến chúng kiên nhẫn hơn khi gặp thất bại – chứ không phải đẩy chúng lên đỉnh điểm của những áp lực có hại – đây là điều quan trọng. Nói luôn dễ hơn làm đúng không? Phải, nhưng bạn có thể làm được điều này ! Nó cần sự chú ý và những mục đích. Một cuộc sống dễ dàng không phải là một cuộc sống trọn vẹn và nó không làm những đứa trẻ mạnh mẽ, kiên cường.

Hãy nhớ lại khi tôi nói rằng rất nhiều nhà tâm lý học xác định sự thông minh như khả năng điều hướng đến một lĩnh vực mới và học những quy tắc, áp dụng, thực hiện những quy tắc và phát triển chúng ? Vâng, đó cũng là một định nghĩa tốt cho khả năng phục hồi, và đó là một sức mạnh siêu anh hùng mà con của bạn có thể thể hiện được chứ không phải là điều viển vông, giả tạo.

Kinh nghiệm từ những thấất bại giúp trẻ thông minh hơn

Tiến sĩ Pete Sulack là nhà sáng lập của Stress chúng tôi và Unhealthy Anonymous, một chương trình gồm 12 bước để nhằm giảm và kiểm soát mức độ căng thẳng, áp lực và cũng là chủ sở hữu chính của một trong những bệnh viện lớn nhất ở Bắc Mỹ. Văn phòng của ông đã tiến hành cho thăm khám hơn 1000.000 bệnh nhân trong suốt 13 năm qua , xác nhận phương pháp tiếp cận độc đáo của mình đối với sức khỏe và việc chăm sóc sức khỏe. Tiến sĩ Pete đã điều trị đối với tất cả các bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm những dịch vụ của ông. Những nghiên cứu của ông về ảnh hưởng của căng thẳng, áp lực cùng những lời minh chứng từ phía các bệnh nhân và sự chú ý từ cộng đồng y tế đã tạo cho ông có danh hiệu ” Chuyên gia về căng thẳng hàng đầu nước Mỹ .” Ông cũng là một giáo viên , giảng viên và tác giả được tìm kiếm nhiều.

Nguồn: Health.usnews

Làm Thế Nào Để Trở Nên Thông Minh Hơn? / 2023

Đương nhiên là, chúng ta không thể biết hết mọi thứ, bất kể chúng ta mẫn tiệp đến mức nào. Nhưng chúng ta lúc nào cũng có thể trở nên thông minh hơn.

Bước 1: Nâng cao năng lực trí não

Cải thiện trí nhớ. Đa phần những gì được coi là thông minh chỉ đơn giản là khả năng ghi nhớ tốt sự vật sự việc. Nhưng quan sát hay chú ý thôi không đủ. Cốt lõi vấn đề là lưu giữ được thông tin đó. Hãy liên kết thông tin bạn muốn ghi nhớ với những gì đã được lưu giữ trong tâm trí bạn. Gắn kết thông tin mới, sự quan sát hoặc dữ liệu với ký ức sẽ giúp ghi nhớ dễ dàng hơn. Kỹ thuật liên kết và liên tưởng của mỗi người là độc nhất vô nhị. Hãy luyện tập và luyện tập thật chăm chỉ rồi bạn sẽ sớm phát triển được những kỹ thuật mới này để học hỏi và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Ham học hỏi hơn nữa. Làm sao một số người biết nhiều đến vậy? Kỹ năng ghi nhớ tốt chỉ là một phần của câu trả lời: bạn còn phải ham học hỏi nữa. Nếu bạn sống thỏa mãn với chút ít hoặc những điều không quen thuộc, bạn sẽ không học được nhiều. Hãy nỗ lực học hỏi bằng cách tự nhắc nhở bản thân rằng mở mang trí tò mò sẽ nâng tầm hiểu biết và giúp bạn thông minh hơn.

Rèn luyện trí não theo nhiều cách. Hầu hết chúng ta đều giỏi ở những gì chúng ta bẩm sinh vượt trội hoặc các hoạt động chúng ta làm hàng ngày. Hãy thử thách bản thân học kỹ năng mới hay nghĩ theo hướng mới, rồi bạn sẽ thực sự thông minh hơn lên. Hãy chọn học điều bạn muốn (chơi accordion chẳng hạn) hay một môn bạn không giỏi lắm (toán chẳng hạn) và tập trung vào nó. Ban đầu, bạn có thể sẽ thấy không thoải mái và thậm chí thấy mình kém thông minh hơn trước đây, nhưng nếu bạn học tập và rèn luyện chăm chỉ, bạn sẽ tự tin hơn, và rồi bạn sẽ tạo nên được những mối liên kết mới trong tâm trí.

Bước 2: Học tập một cách thông minh hơn

Học tập hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy luống cuống khi giáo viên, giảng viên hay trợ lý học tập chú ý đến mình, hay nếu bạn thể hiện kém tệ trong kỳ thi, bạn có lẽ học hành chưa đủ. Ngay cả khi bạn học rất nhiều, việc cải thiện phương pháp học tập có thể sẽ tạo nên thay đổi lớn.

Làm bài tập về nhà nếu bạn đang đi học. Bài tập về nhà giúp bạn tập luyện, việc xem xét lại giúp bạn hiểu rõ những gì mới học được. Làm bài tập về nhà, bạn sẽ tự tin hơn ở môn học đó.

Đọc thật nhiều. Mọi điều loài người biết đều có thể tìm thấy trong sách vở, bất cứ trong cuốn sách hay tạp chí nào hoặc trên mạng Internet. Hãy trở thành một người khát đọc, và bạn sẽ tiến tới nhiều ý tưởng và thông tin mới. Nếu bạn đọc chậm, hãy cân nhắc việc học đọc nhanh. Hãy lưu ý đến việc ghi chú nhanh, và tra từ điển nữa.

Đến thư viện thường xuyên và chọn lấy bất cứ cuốn nào bạn thấy thú vị. Đề tài không quan trọng bằng việc đọc. Sẽ luôn có sách hay trong tầm với.

Nghiên cứu. Tò mò mà không thực hiện thì chỉ như một chiếc xe không có nhiên liệu – nó sẽ chẳng đưa bạn tới đâu cả. May mắn là, trong lĩnh vực kiến thức, bạn sẽ không bao giờ đứng xa thành công. Nếu bạn đọc được một từ bạn không hiểu, tra từ điển. Nếu bạn thắc mắc vì sao máy bay có thể bay, đọc sách về nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chính trị, đọc báo. Hãy lên mạng và tìm hiểu cụ thể hơn về thế giới.

Học cách tìm tài liệu. Nếu bạn biết dùng tài liệu tham khảo, từ các công cụ tìm kiếm trên mạng cho tới bách khoa toàn thư, bạn sẽ tìm thấy thông tin bạn cần nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kỹ năng nghiên cứu hiệu quả sẽ nuôi dưỡng trí tò mò của bạn vì bạn sẽ tự tin hơn vào năng lực của bản thân khi tiếp cận với tri thức. Nếu kỹ năng nghiên cứu của bạn không tốt, hãy theo học một lớp hoặc khóa học về phương pháp nghiên cứu, hỏi thủ thư hoặc giáo viên, hoặc đơn giản hơn là tập nghiên cứu. Hoặc, nhấn nút “trợ giúp” trên trang mạng hoặc chương trình máy tính rồi đọc.

Tự mình tìm hiểu. Có rất nhiều cách để trở nên thông minh hơn chứ không phải “lý thuyết suông”. Chúng ta có thể học cách thực hành hàng ngày trong công việc, gia đình, nhà trường tốt hơn và nhanh trí hơn. Nếu bạn không biết làm gì, hãy chống lại thôi thúc tìm ai đó làm hộ hoặc để họ hướng dẫn bạn cách làm. Trong hầu hết trường hợp, bạn đều có thể tự tìm hiểu được, bằng làm thử hoặc nghiên cứu. Dù tìm hiểu thường tốn thời gian hơn là đi hỏi, nhưng bạn sẽ hiểu rõ hơn quá trình chung, và bạn sẽ nhớ lâu hơn. Quan trọng nhất là, bạn sẽ thực hành được kỹ năng giải quyết vấn đề thay vì kỹ năng “làm theo chỉ đạo”.

Bước 3: Kết nối với người khác để nâng cao trí thông minh của bạn

Tìm trợ giúp. Tự tìm hiểu là rất tuyệt vời, nhưng nhiều khi bạn không có đủ thời gian để làm điều đó dù bạn đã nỗ lực hết sức. Đừng bỏ cuộc; hãy nhờ ai đó giúp đỡ. Và hãy đảm bảo rằng bạn thật chú ý và hỏi bất cứ điều gì bạn thắc mắc để không bao giờ phải nhờ việc tương tự nữa.

Nhiều người thích được hỏi về những điều họ biết rõ. Nếu ai đó phản ứng tồi tệ trước lời nhờ cậy, có thể họ thấy không chắc chắn về kiến thức của họ hoặc họ đang gây áp lực về thời gian; cả hai trường hợp, họ đều không khiển trách gì bạn nên bạn có thể tìm đến vào lúc khác hoặc nếu thấy người đó không an tâm, hãy cố gắng thuyết phục họ rằng bạn đánh giá cao sự tư vấn của họ.

Bước 4: Tìm những cách thức vui vẻ để nâng cao trí thông minh

Học mỗi ngày một từ mới. Mở từ điển và tìm một từ bạn chưa biết, sau đó tập dùng nó suốt ngày hôm ấy.

Tìm thú vui của bạn. Nhiều người cải thiện trí thông minh bằng cách nỗ lực hơn ở những gì họ giỏi. Chẳng hạn, biết C++ không chỉ giúp lập trình viên máy tính trông thông minh hơn mà còn có thể giúp được bạn trong công việc của chính bạn.

Giao thiệp với những người thông minh. Ở bên những người tài năng trong lĩnh vực và kiến thức chuyên môn của họ có thể giúp bạn hiểu biết hơn. Đừng cảm thấy thua kém – hãy cảm thấy may mắn vì bạn có những nguồn lực tuyệt vời trợ giúp!

Đọc tin tức. Theo kịp những sự kiện đương thời sẽ giúp bạn hiểu chuyện gì đang diễn ra trên thế giới.

Rèn kỹ năng viết lách. Viết lách cho phép bạn chuyển hóa kiến thức thành sự sáng tạo. Bất kể bạn viết ngắn hay dài, truyện kỳ ảo hay báo cáo về Thế chiến II, rèn luyện kỹ năng viết lúc nào cũng đáng giá. Hãy cố gắng rèn luyện trí não và viết một chút mỗi ngày, dù viết về cảm xúc của bạn hay một đoạn tường thuật về thời tiết. Nhiều khi, viết tùy hứng cũng giúp bạn tạo nên những ý tưởng tươi mới.

Học một ngôn ngữ mới. Học ngôn ngữ mới là phương pháp tuyệt diệu để thông minh hơn. Trẻ em học từ hai ngôn ngữ trở lên sẽ có nhiều chất xám hơn những trẻ không học, và não bộ của chúng tạo ra nhiều kết nối thần kinh hơn. Chất xám chịu trách nhiệm chuyển hóa thông tin, bao gồm cả trí nhớ, khả năng nói, nhận thức tri giác. Biết một ngôn ngữ khác cũng giúp gia tăng sự cảm thông của bạn dành cho người khác, điều này là yếu tố quan trọng để cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn.

Dành thời gian một mình và tránh xa phiền nhiễu. Một mình là lúc để suy tư, ngẫm nghĩ trong chiều sâu nội tâm và nghỉ ngơi thư giãn. Trong lúc một mình bạn sẽ suy nghĩ kỹ càng về tất cả những gì bạn học được trong một ngày hay một tuần, và phân loại những vấn đề quan trọng với bạn. Ở một mình giúp bạn trầm tĩnh, giảm căng thẳng và là thời gian thích hợp để tìm hiểu rõ hơn về bản thân. Hãy bổ sung chút ít thời gian tĩnh tại cho mỗi ngày của bạn.

(An Xám lược dịch. Theo wikihow)