Làm Thế Nào Để Thụ Thai Dễ Dàng Hơn?

Bạn đang có kế hoạch mang thai và muốn nó đến càng sớm càng tốt, hãy thử ứng dụng một số “thủ thuật” sau. Có thể nó sẽ giúp ích được bạn.

Hơn nữa khi muốn có con, vợ chồng bạn có thể sex mọi lúc. Đôi khi điều này dẫn đến số lượng tinh trùng bị cạn kiệt. Nên để cho người đàn ông của bạn nghỉ ngơi. Tránh cho anh ấy mặc quần bó sát và dành ít thời gian ở bể sục.

Đánh bại căng thẳng

stress là một trong những vấn đề lớn nhất ngăn chặn bạn mang thai. Bên cạnh việc nó phá hoại rụng trứng thì đây còn là nguyên nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục và lo lắng ở nam giới. Hãy làm một cái gì đó để thư giãn như ngồi thiền, tập thở đều, nghe nhạc êm dịu…

Hãy chắc rằng bạn tập thể dục vừa phải vì tập quá nhiều sẽ gây ra vấn đề trong quá trình rụng trứng. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ 30 phút 3 lần một tuần. Cũng nên xem những gì bạn ăn. Nếu bạn đang thừa cân thì tốt nhất nên giảm vài kg trước khi cố gắng có con.

Gặp bác sĩ

Một khi vợ chồng bạn đã quyết tâm có em bé thì hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra. Có rất nhiều điều bạn cần phải học cũng như biết về thai kỳ. Gặp bác sĩ là ý tưởng hay để lấp đầy sự thiếu hiểu biết của bạn.Hãy hỏi bác sĩ về các loại vitamin trước sinh, đặc biệt là vitamin chứa axit folic – một loại sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Nếu bạn còn có bất kỳ vấn đề nào về y tế, chúng cần phải được kiểm soát trước khi bạn mang thai.

“Canh” rụng trứng

Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Hãy làm quen với chu kỳ kinh nguyệt của mình và nhớ rằng thời điểm tốt nhất để mang thai là khi rụng trứng. Triệu chứng khi rụng trứng là lúc có các thay đổi về chất nhầy cổ tử cung.

Vào ngày không có khả năng thụ thai, chất nhầy này nhẹ và dính. Nhưng khi đến lúc dễ thụ thai, bạn sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, trong và kéo dính dần như lòng trắng trắng. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất vào ngày cuối cùng thấy dịch âm đạo giống như lòng trắng trứng.Ngoài ra bạn cũng có thể thử một số cách khác là test trứng rụng và theo dõi thân nhiệt để “canh” ngày.

Đã đọc : 1250 lần

Cần Làm Gì Để Thụ Thai Dễ Dàng Hơn?

Trước khi cố gắng để thụ thai và và chồng bạn cùng phải đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng cả hai vợ chồng cùng sẵn sàng về mặt sức khỏe cho việc mang thai. Nếu phát hiện có điều gì cản trở về mặt sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của vợ hoặc chồng thì cần kịp thời chữa trị ngay trước khi mang thai.

Hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin trước khi sinh đặc biệt là bổ sung axit folic để ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

2. Nắm chắc chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Bạn cần phải thực sự hiểu chu kỳ của mình và biết được khi nào bạn có nhiều khả năng mang thai, thời điểm trứng rụng là thời gian tốt nhất để có thai.

Thông thường thời điểm rụng trứng bạn có thể có một vài dấu hiệu như màng nhầy tử cung tiết ra nhiều hơn, đặc hơn hoặc mụn trứng cá mọc nhiều hơn, đầu ngực của bạn hơi nhức… Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu này để tính ngày rụng trứng. Nếu bạn không phát hiện được thời điểm trứng rụng của mình thì tốt nhất bạn nên xin ý kiến của các chuyên gia trong vấn đề này hoặc đi khám để bác sỹ giúp bạn xác định ngày rụng trứng.

3. Vị trí giao hợp để thụ thai

Lựa chọn vị trí giao hợp chỉ có tác dụng tương đối. Tuy nhiên vị trí quan hệ đứng hoặc ngồi không thuận lợi cho tinh trùng bơi vào bên trong, vị trí giao hợp mà người chồng nằm trên người vợ nằm dưới là vị trí thuận lợi nhất cho tinh trùng đi vào.

4. Bạn cần nằm ngửa sau giao hợp

Bạn cần nằm trên giường từ10 đến 15 phút sau khi giao hợp, tuyệt đối không đi vào phòng tắm trong thời gian này để cho tinh trùng có thể đi sâu vào tử cung.

5. Đảm bảo chất lượng con giống tốt

Quan hệ tình dục quá nhiều, ngay cả trong thời gian rụng trứng sẽ không tăng khả năng mang thai bởi vì số lượng tinh trùng của một số nam giới sẽ cạn kiệt nếu họ xuất tinh quá thường xuyên, hơn nữa tinh trùng có thể sống tới 72 giờ sau khi giao hợp. Nếu bạn và người bạn đời của bạn thích có quan hệ tình dục thường xuyên hơn có thể làm chất lượng và số lượng tinh trùng cạn kiệt do xuất tinh thường xuyên, vì vậy nếu muốn có chất lượng con giống tốt nhất thì vợ chồng bạn nên quan hệ khoảng 24 giờ một lần trong thời gian rụng trứng, không nên quan hệ quá nhiều.

Để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nam giới cũng cần chú ý một số điều như không mặc quần bó sát đặc biệt là quần lót, không ngồi lâu, tránh làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, tránh ảnh hưởng của sóng điện từ, điện thoại di động… đến “con giống”, không nên ăn các thực phẩm làm từ đậu nành.

6. Loại bỏ stress

Để mang thai cả hai vợ chồng cần loại bỏ căng thẳng – stress trước khi thụ thai, bởi vì căng thẳng cũng là nguyên nhân làm cho chất lượng tinh trùng yếu, gây khó xuất tinh và ngăn trứng rụng, nó cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dụ.

7. Đảm bảo thể lực tốt

Tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe, đối với việc thụ thai tập thể dục cũng làm tăng khả năng thụ thai, tuy nhiên không phải loại hình thể dục nào cũng tốt cho việc thụ thai và không phải cứ tập thể dục là tốt cho thụ thai mà có một số môn thể thao nặng như leo núi, lướt ván, tập tạ nặng… ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, chế độ luyện tập cũng góp phần ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của bạn. Vì vậy các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này khuyên bạn là để thụ thai tốt nhất thì mỗi ngày bạn không nên tập thể dục quá 30 phút, bài tập của bạn cần nhẹ nhàng và không nên tập thể dục ngay trước thời điểm thụ thai mà sau khi tập thể dục bạn cần phải nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe trước khi thụ thai.

Để thụ thai vấn đề ăn uống của cả hai vợ chồng cũng rất quan trọng bạn cần quan tâm đến các món ăn của hai vợ chồng, hạn chế ăn những thức ăn có chứa chất béo bão hòa như thịt xông khói, thịt cừu, thịt bò… người chồng không nên ăn sản phẩm từ đậu nành, ăn nhiều hoa quả tươi, thịt, cá, trứng…

Bạn và chồng bạn cần kiêng kị những chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu, thuốc lá, tuyệt đối không sử dụng ma túy.

Đối với những phụ nữ mang thai lần đầu mà trên 35 tuổi thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi mang thai.

Làm Thế Nào Để Có Tinh Trùng Chất Lượng Tốt Giúp Thụ Thai Dễ Dàng?

Lượng tinh trùng được coi là bình thường khi có trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Khi tinh trùng ít sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thụ thai.

Số lượng tinh trùng được coi là ít cũng có nhiều loại: Vô tinh: tinh dịch không có tinh trùng do không sản xuất được hay do nghẹt, dễ gây vô sinh. Ít tinh trùng: có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch (trường hợp nhẹ từ 10 đến dưới 20 triệu, trường hợp nặng chỉ có dưới 5 triệu). Tinh trùng yếu, kém di động mặc dù số luợng tinh trùng bình thường. Tinh trùng bất thường, có trường hợp trên 70% tinh trùng bị bất thường.

Tinh trùng là những tế bào rất dễ bị tổn thương tinh trùng cần 7 tuần lễ để hình thành và có thể bị hư hỏng do những yếu tố bên ngoài tác động trong suốt quá trình phát triển của nó. Vì vậy người đàn ông có thể có những mẫu tinh trùng khác nhau cả về số lượng cũng như chất lượng nếu như chúng được lấy vào những thời điểm khác nhau.

Để bảo đảm kết quả xét nghiệm tinh trùng đồ một cách chính xác, cần lấy mẫu sau khi ngưng quan hệ tình dục ít nhất 3-5 ngày, lấy ngay tại phòng xét nghiệm bằng cách thủ dâm Tinh dịch tốt phải được hiểu là tốt cả về số lượng cũng như chất lượng. Về lượng, đảm bảo có từ 2-5ml trong một lần xuất tinh, về số bảo đảm trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml, di động hơn phân nửa, trong đó hơn 1/3 là bình thường và bạch cầu có trong 1ml tinh dịch ít hơn 1 triệu. Thông thường phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi trong từng trường hợp.

Tinh trùng khỏe là nền tảng cho chất lượng giống nòi.

Số lượng tinh trùng ít, riêng điều này không có nghĩa là vô sinh Nhiều người tinh trùng ít nhưng vẫn có thể làm cha, tuy nhiên xác suất thụ thai không cao hoặc cần nhiều thời gian mới thụ thai được. Điều đáng nói là ít tinh trùng lại thường đi với tình trạng tinh trùng kém chất lượng bất thường hay kém hoạt động. Vấn đề tinh trùng ít có rất nhiều nguyên nhân: Do tiếp xúc hoặc làm trong môi trường có những chất độc hại như: hóa chất diệt côn trùng, tia X, dung môi trong sản xuất sơn, tiếp xúc với các kim loại nặng như chì thủy ngân thạch tín… Nghẹt ống dẫn tinh do viêm nhiễm xuất tinh ngược dòng hay không xuất tinh đúng lúc cực khoái Suy tinh hoàn tinh hoàn lạc chỗ hoặc chấn thương tinh hoàn. Bìu dái có nước giãn tĩnh mạch thừng tinh bị biến chứng từ bệnh quai bị

Làm thế nào để có tinh trùng chất lượng tốt?

Một số biện pháp sau có thể giúp tạo ra tinh trùng khỏe mạnh:

Chế độ ăn uống hợp lý, giàu dưỡng chất: Đó là một chế độ ăn lành mạnh giàu đạm, trái cây rau chất xơ Một chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất cung cấp đủ selenium kẽm, acid folic để sản xuất đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào Nên ăn thực phẩm giàu vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương. Ngoài ra, nên bổ sung coenzyme Q10 (lợi ích tối ưu với chất lượng tinh dịch) selen và kẽm (hỗ trợ cho quá trình sinh tinh) vitamin B12 (tăng nồng độ, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng).

Giảm stress: Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Vì vậy nên giải tỏa mọi áp lực căng thẳng trong công việc gia đình để tạo tinh thần thoải mái, nâng cao chất lượng quá trình sinh tinh.

Vận động thân thể thường xuyên: Bình thường chất lượng tinh trùng của mỗi người bị suy giảm theo tuổi tác. Nhưng nếu nhận biết sớm được điều này và có chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý, nam giới có thể kéo dài thời kỳ hoạt động tình dục của mình. Việc tập luyện tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản, nhưng nên nhớ đừng tập quá sức.

Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Hơn nữa, thể chất của mỗi người cũng đóng vai trò quan trọng quyết định nhu cầu và sức khỏe tình dục Quá gầy hay quá béo đều làm giảm nồng độ testosteron, gây mất hứng thú tình dục và giảm độ cương cứng. Do đó nên duy trì cân nặng hợp lý để có đời sống tình dục lý tưởng nhất. Để có thể sản xuất tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 20-25.

Quan hệ tình dục an toàn: quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh này lại ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất tinh trùng của con người. Điều này là do các tác nhân gây bệnh có thể nhập vào tinh hoàn và ảnh hưởng đến sự sinh tinh. Đôi khi, các tác nhân gây bệnh có thể trực tiếp ảnh hưởng đến ADN của tinh trùng.

Ngoài ra cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, không uống rượu hút thuốc để có tinh trùng khỏe mạnh

Làm Thế Nào Để Có Thai Dễ Dàng…

Tại sao Gwyneth Paltrow muốn bạn thử xông hơi âm đạo

Thông tin về spa làm dịch vụ này tại Los Angeles (LA) đã được nữ diễn viên Paltrow nêu trên trang web của mình, chúng tôi Nữ diễn viên thành công và doanh nhân đã nêu rõ những lợi ích của việc xông hơi âm đạo:

Duy trì sức khỏe của tử cung

Giảm đau khi hành kinh khó khăn

Kinh nguyệt đều đặn

Giúp bạn có thai dễ dàng

Điều trị lạc nội mạc tử, trong đó bao gồm nội mạc tử cung phát triển trong buồng trứng và gây đau đớn và vô sinh

Ngồi trên một chiếc ghế và đặt âm đạo vào trong nơi có hơi nước tỏa ra.

Sử dụng tia hồng ngoại, một bể nước và các loại thảo mộc được sưởi ấm.

Hơi được hướng vào vùng kín của bạn trong 30 phút.

Làm thế nào để xông tại nhà?

Bạn có thể làm điều này tại nhà:

Chuẩn bị khoảng tám ly nước lọc và một số ít các loại thảo mộc.

Mang hỗn hợp đun sôi trong một nồi năm phút

Lấy hỗn hợp ra và đậy nồi thêm năm phút.

Đổ một nửa nước vào nhựa hay bát không dẫn điện. Bạn có thể đặt bát trên ghế của nhà vệ sinh để tiện cho việc xông.

Mặc quần lót và ngồi ở trên.

Quấn một tấm chăn lớn hoặc khăn quanh eo của bạn khi bạn ngồi để hơi không thoát ra ngoài.

Nhiệt từ hơi nước sẽ bắt đầu sau mười phút ngồi. Khi hết nhiệt độ, đổ nước đ và làm lại các bước 4-6 với phần nước còn lại trong nồi.

Nếu có thể hãy xông cả cơ thể mình, vì vậy quấn khăn hay mang vớ là một trong những mục đích này. Chắc chắn là nước đủ ấm, nếu không muốn bị phỏng hơi.

Chú ý: Hãy hỏi bác sĩ trước khi thực hiện điều này hoặc điều trị nào khác trên cơ thể của bạn. theAsianParent không chịu trách nhiệm cho các hiệu ứng bất lợi trên bạn và cơ thể của bạn nếu bạn trải qua điều trị này mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế.

Có rất nhiều mâu thuẩn, tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Theo báo cáo của The Guardian và Tạp chí Sức khỏe phụ nữ, xông hơi âm đạo là một việc không nên làm theo báo, bởi vì:

Nó có thể gây phỏng âm đạo của bạn.

Nó làm rối loạn với các vi khuẩn có lợi đã có trong âm đạo của bạn.

Nó không cân bằng bất kỳ kích thích tố.

Nó có thể làm khô âm đạo của bạn và để lại cho bạn dễ bị các vết cắt, vết rách, và kích ứng.

Các chuyên gia y tế cũng đã nói rằng các kích thích tố không thể bị ảnh hưởng thông qua xông âm đạo. Nước cũng không được hấp thu thậm chí có thể làm cho âm đạo mất đi các loại dầu tự nhiên và cần thiết. Theo y khoa thì âm đạo có cơ chế tự làm sạch.

Còn thảo dược thì sao? Ở Mỹ theo bác sĩ phụ khoa – Lissa Rankin nói rằng cô ấy đã kê đơn các loại thảo mộc cho vô số phụ nữ vì rất nhiều lợi ích đã được chứng minh và mang lại:

Ngãi cứu WebMD nói rằng loại thảo dược này được sử dụng chủ yếu cho các vấn đề tiêu hóa và đại tràng, nó cũng được sử dụng để làm giảm đau trong các vấn đề về kinh nguyệt.

Cây khổ ngãi Trị ra mồ hôi và các vấn đề tiêu hóa.

Một số bác sỹ y học đã lên tiếng ngoài những lợi ích của thảo mộc nói trên

Các loại thảo mộc trong hơi nước có thể giúp bạn giảm căng thẳng và có thai dễ dàng hơn.

Hơi nước có thể điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, yếu tử cung, và sa tử cung.

Nó có thể hỗ trợ việc chữa lành bệnh trĩ.

Nó có thể điều trị nhiễm trùng âm đạo / men mãn tính và vệ sinh vùng âm đạo.

Trong cuộc xung đột với các bác sĩ y khoa khác, các chuyên gia y học cổ truyền cho rằng các hợp chất trong các loại thảo mộc có thể được hấp thụ bởi tử cung và chuyển vào đường máu!

Xông hay không xông?

Những gì các chuyên gia không đồng ý là điều trị này không bao giờ được sử dụng trên phụ nữ có thai. Với cây ngải cứu đôi khi được sử dụng để sinh con, bạn có thể có nguy cơ sanh non cao.

Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào quyết định và sự tin tưởng của bạn. Có thể xông âm đạo giúp dễ mang thai hơn, nhưng cũng có thể có các tác dụng phụ khác.

Tư vấn thêm với Bác sỹ Phụ Sản của bạn trước khi trải qua bất kỳ điều trị nào cho chính mình. Bác sĩ của bạn biết cơ thể bạn có thích ứng không, và là người tốt nhất để tham khảo ý kiến về tính hiệu quả của điều trị này.

Làm Thế Nào Dễ Thụ Thai Nhất

2. Ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả vợ và chồng

Tỉ lệ có thai thường giảm ở những phụ nữ gầy hoặc béo phì. Ví dụ phụ nữ béo phì thường gặp cường androgen, rối loạn dung nạp đường huyết, rối loạn kinh nguyệt. Nếu điều chỉnh chế độ ăn uống, thể dục giảm cân cũng giúp tăng cơ hội có thai do thay đổi được nội tiết trong cơ thể.

Thực phẩm hỗ trợ lớn cho khả năng sinh sản. Có một số thực phẩm đã được công nhận là có ảnh hưởng tích cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Tập thể dục đều đặn không những giúp tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai còn giúp tâm lý phấn trấn, vui tươi. Đây là một khởi đầu tốt để tăng khả năng sinh sản.

Tâm lý cố gắng để có thai thường gây căng thẳng. Nhưng căng thẳng quá nhiều có thể khiến bạn khó có con hơn. Vì vậy hãy cố gắng thả lỏng, thư giãn mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Đi nghỉ cuối tuần, massage xoa bóp, hít thở sâu, hoặc đơn giản là thưởng thức một bữa ăn thú vị… sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Ngủ đủ giấc từ 7 – 8 giờ một đêm giúp bạn có một thân thể và tinh thần khỏe mạnh. Đối với nam giới, giấc ngủ quá ngắn hoặc quá dài đều ảnh hưởng đến testosterone. Đây là loại hormone quan trọng kích thích sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó, nam giới ngủ kém thường có những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu…thừa cân. Điều này khiến chất lượng tinh trùng giảm sút.

Nếu bạn không có đủ tiền để nghỉ ngơi, hoặc không thể nghỉ ngơi, hãy thử những cách khác để khôi phục lại sự lãng mạn. Một số cặp vợ chồng bắt đầu cảm thấy rằng họ chỉ quan hệ tình dục để cố gắng thụ thai. Điều này đôi khi lại gây tác dụng ngược lại. Hãy cố gắng khơi lại bầu không khí lãng mạn với người bạn đời của bạn.

Hút thuốc được biết là làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Những phụ nữ hút thuốc lá có tỉ lệ vô sinh tăng gấp 1,6 lần, tăng nguy cơ sảy thai cả trong thai tự nhiên lẫn thai IVF và tuổi mãn kinh trung bình sớm hơn từ 1 – 4 năm. Hút thuốc lá cũng làm giảm số lượng, tỉ lệ di động và hình dạng bình thường của tinh trùng. Nó còn nguy hiểm cho thai nhi bạn nếu bạn vẫn hút thuốc khi mang thai.

Không dùng chất kích thích

Thuốc phiện, thuốc lắc, cần sa, cocain… làm giảm testosterone, giảm sinh tinh trùng, giảm khả năng di chuyển tinh trùng do đó giảm khả năng thụ tinh.

Không uống rượu

Không nên quan hệ sau khi uống rượu, vì rượu tính đại nhiệt dễ tạo ra yếu tố bệnh lý gọi là thấp nhiệt, gây tác dụng xấu tới tinh cha huyết mẹ và làm rối loạn công năng các phủ tạng, khiến cho việc thụ thai không những khó khăn mà thai nhi sau này có thể suy kém cả về thể chất và trí lực.

Rượu có thể gây hại cho thai nhi nếu bạn uống quá nhiều sau khi thụ thai. Đặc biệt là trong những tuần đầu trước khi bạn nhận ra rằng mình đang mang thai. Uống nhiều rượu có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, tốt nhất là hai vợ chồng nên tránh uống rượu, hoặc ít nhất là cắt giảm, ngay khi bắt đầu lên kế hoạch có con.

Làm việc trong môi trường nóng, đặt máy tính xách tay đặt lên đùi thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sản xuất, số lượng và chất lượng tinh trùng. Thậm chí mặc đồ lót chật cũng làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Không sử dụng bồn tắm nước nóng, xông hơi hoặc tắm nóng vì nhiệt độ cao sẽ giết chết tinh trùng.

Khả năng sinh sản của phụ nữ có thể bị giảm khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất tẩy rửa và mực in ấn. Nam giới tiếp xúc với kim loại nặng có thể làm thay đổi các thông số trên tinh dịch đồ.

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Ở nam giới, tiếp xúc với thuốc trừ sâu được chứng minh làm giảm các thông số tinh dịch đồ. Tránh tiếp xúc với chì và vi sóng. Việc dùng thuốc không kê toa cũng nên cẩn trọng.

5. Xác định thời điểm rụng trứng

Chìa khóa để mang thai một cách nhanh chóng là tìm ra khi nào bạn sẽ rụng trứng. Bạn có thể sử dụng một vài phương pháp khác nhau để tính ngày rụng trứng: dựa vào thân nhiệt cơ bản, sự thay đổi dịch tiết âm đạo, que thử rụng trứng, soi trứng,…

Que thử rụng trứng theo dõi nồng độ LH trong nước tiểu sẽ giúp các cặp vợ chồng xác định thời gian thụ thai, tuy nhiên, tỉ lệ dương tính giả là 7%. Một số nghiên cứu cho thấy theo dõi sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung chính xác hơn theo dõi thân nhiệt và nồng độ LH trong nước tiểu.

6. Quan hệ tình dục vào đúng thời điểm

Tinh trùng có thể sống trong ống dẫn trứng trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, trứng chỉ được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi nó được giải phóng. Vì vậy, quan hệ tình dục trước khi rụng trứng làm tăng cơ hội trứng được thụ tinh.

Nếu bạn không chắc chắn ngày rụng trứng, hãy quan hệ mỗi ngày hoặc mỗi ngày trong tuần thứ hai và thứ ba của chu kỳ. Bằng cách đó đảm bảo bạn luôn có tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng bất cứ khi nào trứng rụng để sẵn sàng thụ tinh. Một nghiên cứu trên 221 cặp vợ chồng có khả năng sinh sản tốt đang có kế hoạch sinh con, kết quả cho thấy tỉ lệ có thai cao nhất là 37% ở mỗi chu kỳ đối với các cặp quan hệ mỗi ngày. Quan hệ cách ngày có tỉ lệ mang thai đạt 33%/ chu kỳ, nhưng tỉ lệ mang thai sẽ giảm 15%/ chu kỳ nếu tần suất quan hệ là mỗi tuần 1 lần. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, quan hệ thường xuyên ngay khi sạch kinh cho tỉ lệ có thai cao nhất.

Nam giới nên xuất tinh ít nhất một lần trong ngày trước ngày rụng trứng. Nếu không, sự tích tụ có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Việc xuất tinh hàng ngày không làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người đàn ông có chất lượng, mật độ, tỉ lệ di động tinh trùng bình thường chính là nhóm xuất tinh mỗi ngày. Thời gian kiêng quan hệ thường không ảnh hưởng đến hình dạng tinh trùng, tuy nhiên, nếu kiêng xuất tinh quá 10 ngày thì kết quả tinh dịch đồ thường xấu.

Căng thẳng trong việc mong muốn có thai, canh ngày rụng trứng hoặc tự thiết lập chế độ quan hệ nghiêm ngặt… sẽ làm giảm ham muốn cũng như tần suất quan hệ. Vì hoạt động của buồng trứng, tinh hoàn chịu ảnh hưởng của cơ chế nội tiết và thần kinh. Nếu bạn đang làm việc với cường độ cao, nhiều stress, gặp sang chấn tinh thần nặng có thể làm rối loạn kinh nguyệt, rối loạn chức năng tình dục kèm theo giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, để tăng khả năng có thai tự nhiên, vợ chồng bạn cần một chế độ sinh hoạt ưu tiên giảm stress, có nghỉ ngơi thư giãn hợp lý.

Một số báo cáo cho rằng số lượng tinh trùng cao nhất vào buổi sáng, sự thật là không có thời gian tối ưu nào trong ngày để quan hệ tình dục.

Một số người nghĩ rằng chất bôi trơn có thể giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn, nhưng sự thật thì ngược lại. Nhiều công thức chất bôi trơn có thể làm thay đổi cân bằng pH trong âm đạo và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng, gây cản trở nỗ lực mang thai của bạn.

Cực khoái là điều tuyệt vời của việc thỏa mãn tình dục. Mặc dù một số người cho rằng cực khoái thúc đẩy sự thụ thai bằng cách thu hút thêm tinh trùng vào âm đạo và tử cung, nhưng lý thuyết này lại thiếu bằng chứng khoa học.

8. Khả năng có thai và tuổi tác

Khả năng sinh sản đều có giới hạn về độ tuổi ở cả nam và nữ nhưng ảnh hưởng tuổi lên khả năng sinh sản ở nữ là nhiều hơn. Đối với phụ nữ, khả năng sinh sản sẽ giảm có ý nghĩa ở tuổi 35. Đối với nam, các thông số về tinh dịch đồ cũng có giới hạn ở tuổi 35, nhưng khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng nhiều trước tuổi 50.

Vô sinh được chẩn đoán khi sau 12 tháng quan hệ không được bảo vệ mà không có thai. Phụ nữ ở tuổi 35 sau 6 tháng mà không có thai được xác định là vô sinh do tuổi tác.

9. Điều trị các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục

Mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc chlamydia có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến ống dẫn trứng và gây vô sinh. Vì vậy, bạn phải điều trị tích cực các bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục như viêm nhiễm, mắc các bệnh lậu, giang mai…

10. Một số bài thuốc hay giúp dễ thụ thai

Bài thuốc: Noãn cung định thống thang: quất hạch 16g, huyền hồ sách 12g, ô dược 12g, hồ lô ba 8g, hương phụ chế 16g, tiểu hồi hương 8g, khổ luyện tử 8g, lệ chi hạch 9g, ngũ linh chi 8g, ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc: Dục cung ẩm: tử hà xa 30g, sơn thù nhục 10g, nhục thung dung 15g, hoàng tinh 15g, dâm dương hoắc 12g, ba kích 12g. Sau khi hết kinh 3 ngày bắt đầu uống cho đến kỳ kinh sau. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày sau khi ăn.

Kiêng kỵ: Trong thời gian uống thuốc, không ăn các thức ăn sống, lạnh, không tắm nước lạnh.

Bài thuốc: Điều kinh chủng ngọc thang gồm thỏ ty tử 10g, dâm dương hoắc 15g, bạch thược 12g, phúc bồn tử 10g, ngưu tất 8g, hương phụ chế 12g, tử hà xa 12g, đương quy 10g, ích mẫu tử 12g, tiên mao 10g, xích thược 8g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc: Sơn giáp bối kim tán: xuyên bối mẫu 15g, xuyên sơn giáp (sống) 15g, kê nội kim 15g. Tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10 g với nước ấm.

Cuối cùng, nếu bạn nhỏ hơn 35 tuổi và chưa có thai sau 1 năm cố gắng thì đã đến lúc bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. Nếu bạn 35 tuổi trở lên, hãy nói chuyện với chuyên gia sau khi bạn đã thử 6 tháng mà chưa có thai. Theo Bác sĩ Thùy Anh