Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Sâu Giấc?

--- Bài mới hơn ---

 • 8 Mẹo Để Có Giấc Ngủ Trưa Chất Lượng, Giúp Bạn Tỉnh Táo Hơn
 • Bạn Có Biết Làm Thế Nào Để Trẻ Không Bị Mất Ngủ?
 • Hạnh Phúc Là Gì? Làm Thế Nào Để Tìm Được Hạnh Phúc?
 • Làm Thế Nào Để Giáo Dục Trẻ Hạnh Phúc Và Mạnh Mẽ Về Mặt Cảm Xúc? / Mối Quan Hệ
 • Làm Thế Nào Để Giáo Dục Trẻ Em Hạnh Phúc Và Cảm Xúc Mạnh Mẽ?
 • Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

  Những bé mới sinh đến 1 tháng tuổi vì chưa phân biệt được ngày, đêm nên bé gần như ngủ cả ngày, chỉ thức dậy để bú sữa mẹ (mỗi lần bú sữa mẹ cách nhau 2-3 giờ). Thời gian bé ngủ sẽ nhiều hơn vào ban ngày (8-9 giờ) và ngủ ít hơn vào ban đêm (khoảng 8 giờ).

  Những bé sơ sinh từ 3 tháng tuổi đến khi bé nặng 6kg sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6-8 giờ) mà không thức giấc. Lúc này, cha mẹ không cần phải đánh thức bé dậy để cho bú nhưng cần lưu ý không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

  Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

  Giấc ngủ nhanh (REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh)

  Bé ngủ nhanh nhưng ngủ không sâu giấc và sẽ hay nằm mơ, mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến một nửa thời gian ngủ của bé trong ngày nên mặc dù bé ngủ tới 16 giờ một ngày nhưng chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ.

  Giấc ngủ chậm (Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh)

  Bé sẽ từ từ vào giấc ngủ rồi ngủ sâu giấc, giấc ngủ này gồm có 4 giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, bé ngủ gà ngủ gật

  Giai đoạn 2: Ngủ mơ màng – bé vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc có rên thành tiếng.

  Giai đoạn 3: Ngủ sâu – bé ngủ im lặng và ít cử động

  Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – bé im lặng và không cử động

  Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn biến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang ngủ REM. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ mơ và khó ngủ trở lại.

  Lợi ích khi bé ngủ sâu giấc

  Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bé hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn, có lợi cho sự phát triển về thể chất và não bộ. Buổi tối bé ngủ sâu thì buổi sáng thức dậy, bé sẽ có tâm trạng thoải mái, chơi đùa vui vẻ và thèm ăn.

  Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc?

  Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

  Cần đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế trưa (tránh ngủ lúc chiều muộn) để khoẻ khoắn chơi đùa, sau đó sẽ dễ ngủ hơn khi đêm xuống.

  Trẻ ít nghỉ ngơi vào ban ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm. Vì vậy nếu giấc ngày ngủ ngon, trẻ sẽ khoan khoái và ngủ đêm sâu hơn.

  Điều chỉnh cữ cho bú

  Giảm cho bú ban đêm là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Đối với bé mới sinh thì sẽ khó cắt giảm việc này nhưng nếu bé đã có thể ngủ xuyên đêm (từ tuần thứ 6) thì có thể xem xét đến vấn đề tập cho con quen với thời khóa biểu mới, trong đó giấc ngủ được kéo dài ra nhờ việc cắt giảm việc bú đêm.

  Khi trẻ 6 tháng tuổi khoẻ mạnh, bạn không cần phải tiếp tục cho con bú đêm. Trừ một số trẻ bị cơn đói làm cho thức giấc.

  Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

  Tạo điều kiện cho bé chơi đùa ở nơi thoáng khí bằng cách cho bé đi dạo, tắm nắng hoặc trải thảm chơi để bé chơi gần cửa sổ. Khi được vận động cơ thể và hít thở không khí trong lành bé sẽ dễ ngủ hơn nhất là khi được mẹ kết hợp xoa bóp và vỗ về.

  Dạy bé tự ngủ là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu

  Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi có thể bắt đầu dạy trẻ tự ngủ khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, bạn hãy đặt trẻ vào nôi hoặc góc riêng của bé rồi dỗ bé ngủ. không nên cho trẻ ngủ trên tay rồi mới đặt xuống giường vì sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ. Nếu bé đang còn bú dở dang, bạn nên kết hợp trò chuyện, hát,.. đến khi bé hoàn thành cữ bú, sau đó bạn hãy chuyển sang việc dỗ bé ngủ.

  Thực phẩm giúp bé ngủ ngon

  Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm mẹ có thể bổ sung cho bé một số loại thực phẩm để giúp bé ngủ ngon hơn: các loại cá giàu onega-3, sữa và các sản phẩm từ sữa, chuối, hạt sen, trứng, ngũ cốc,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Sâu Giấc? Hãy Áp Dụng 8 Cách Sau
 • Thời Điểm Phù Hợp Cho Bé Ra Ngủ Riêng Và Những Lưu Ý Cho Mẹ
 • Làm Thế Nào Để Con Yêu Tự Ngủ Riêng Cùng Nệm Hình Thú?
 • Làm Thế Nào Để Hết Ngủ Ngáy
 • Làm Thế Nào Để Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Sâu Giấc

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Có Phong Thủy Phòng Ngủ Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Ngon Hơn?
 • Nữa Đi Anh Mạnh Vào Em Sướng Lắm Sướng Quá!!
 • Làm Thế Nào Để Hết Mụn Nhanh Nhất Chỉ Trong 1 Ngày?
 • Làm Thế Nào Chăm Sóc Trang Điểm Cho Da Nhạy Cảm.
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Sâu Giấc

  Nhu Cầu Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

  Trong 2 tháng đầu, trẻ thường dành nhiều thời gian để ngủ. Trẻ cần ngủ từ 10 – 18 giờ mỗi ngày. Chia thành 3 giấc ban ngày và 1 giấc đêm. 3 giấc ban ngày không quá 2 tiếng đồng hồ.

  Tuy nhiên, giai đoạn này, trẻ có thể nhầm lẫn trong phân biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, trẻ thường ngủ bất kỳ lúc nào, không phân biệt giờ giấc. Điều đó cũng có nghĩa là trẻ có thể thức giấc vào lúc từ 1 – 5 giờ sáng trong khi người lớn đang say giấc. Hoặc có trẻ có biểu hiện ngày ngủ đêm thức làm cho mẹ và cả gia đình đảo lộn sinh hoạt.

  Để giúp cho trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, ba mẹ hãy thực hiện các phương pháp sau:

  Tập thói quen ngủ ngoan cho trẻ

  Nhận biết dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ

  Dưới tám tuần đầu sau sinh, trẻ không thể thức lâu hơn hai giờ liên tục. Nếu bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ. Khi trẻ buồn ngủ sẽ có những dấu hiệu như: chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại. Nhận biết những dấu hiệu này mẹ nên đặt bé vào nôi hay giường.

  Dạy trẻ phân biệt ngày và đêm

  Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Dấu hiệu là bé hay quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ dù mẹ đã díp mắt. Trong vài ngày đầu sau sinh, con chưa thể thay đổi ngay được mà chỉ thích nghi khi bé được ít nhất hai tuần tuổi.

  Ban ngày, khi trẻ còn thức:

  – Chơi với bé càng nhiều càng tốt.

  – Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.

  – Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

  – Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…

  – Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

  – Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.

  – Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé.

  Thời điểm thích hợp nhất để dạy bé phân biệt ngày đêm là 2 tuần tuổi. Ba mẹ càng dạy muộn trẻ càng khó thích nghi.

  Sáu đến tám tuần tuổi trẻ đã sẵn sàng để tự ngủ. Mẹ nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách mẹ tập bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Mẹ cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen. Và không ngủ được nếu không có rung lắc, đu đưa.

  Tốt nhất mẹ nên:

  • Thiết lập một loạt “thủ tục” trước khi ngủ cho con như tắm, chơi nhẹ nhàng, hát ru, nghe nhạc, đọc sách, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu,…
  • Đặt trẻ lên giường ngủ khi trẻ tỉnh táo, giúp con hiểu nằm trên giường là đến giờ ngủ rồi.
  • Đặt trẻ nằm ngửa.
  • Không gian giường thoáng, không có chăn, gối, thú bông,… tránh chèn trẻ trong khi ngủ.
  • Có thể xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng hay chân tay bé. Nhiều bé thích phương pháp xoa này và nhanh chóng chìm vào rất ngủ.
  • Nếu trẻ khóc, hãy đợi vài phút trước khi kiểm tra trẻ. Lần 1 hãy để trẻ đợi 1 phút rồi vào dỗ dành. Mẹ có thể ôm hay ở bên cạnh trẻ nhưng không quá 2-3p. Sau đó rời đi, kể cả trẻ vẫn đang khóc mẹ vẫn nên đi và tiếp tục chu kỳ chờ đợi mới. Hãy tập cho trẻ thói quen chỉ nhìn thấy mẹ/ba hay bà,… là đủ cảm giác an toàn. Và trẻ có thể tự ngủ ngay sau đó.
  • Những lần sau mẹ tăng dần thời gian trẻ đợi lên 3p 5p, 8p, 10p. Ngày tiếp theo cho trẻ đợi 12p ,15p,… Và mỗi lần mẹ xuất hiện không quá 2-3p. Thời gian chờ đợi giúp trẻ tự ổn định và tự lập trong giấc ngủ.

  Việc chuẩn bị tốt giấc ngủ cho trẻ rất quan trọng để giúp trẻ ngủ ngoan và sâu giấc. Ba mẹ chuẩn bị như sau:

  Cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ.

  Tạo không khí yên tĩnh giúp trẻ dễ vào giấc.

  Cho trẻ ngủ sớm: cho trẻ ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thành nếp tốt, thuận lợi cho trẻ khi đến tuổi đi học.

  Dỗ giấc ngủ cho trẻ theo từng độ tuổi.

  Tránh kích thích quá mức lên giác quan khi cho trẻ ngủ: không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ sẽ tạo sự bình yên giúp hệ thần kinh trẻ được ổn định khi ngủ.

  Giường ngủ cho trẻ êm ái và cảm giác an toàn như trong bụng mẹ đồng thời giúp giữ ấm cho trẻ suốt đêm, đó cũng là vật cản giúp trẻ không bị rơi xuống đất trong quá trình “xoay chuyển” khi ngủ.

  Tạo sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ: thiết lập không gian ngủ tối, yên tĩnh, nhiệt độ phù hợp, tắt tivi và giảm âm lượng nhạc, điện thoại. Mẹ tránh căng thẳng, cáu gắt vì mãi con không ngủ, con sẽ cảm nhận được, thấy bất an và càng khó vào giấc.

  Massage Cho Trẻ Trước Khi Ngủ

  Các động tác massage nhẹ nhàng đều khắp giúp toàn bộ cơ thể trẻ thả lỏng, đạt đến trạng thái thư giãn sâu. Trẻ trước khi đi ngủ được massage sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nhất là vào những tuần khủng hoảng, massage có tác dụng làm dịu những căng thẳng thần kinh cho trẻ. Giúp trẻ có giấc ngủ sâu.

  Trẻ ốm nhẹ, bị đau, giai đoạn mọc răng,… massage đúng cách còn giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu, quấy khóc. Dễ dàng đi vào giấc ngủ. Cách Massage cho trẻ sơ sinh chuẩn quốc tế, ba mẹ tham khảo tại website chúng tôi

  Tìm hiểu thêm Mách Mẹ Cách Kết Hợp Sữa Ngoài Và Sữa Mẹ Khoa Học Nhất

  Các Giai Đoạn Giấc Ngủ Của Trẻ

  Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia làm nhiều giai đoạn như người lớn. Tùy vào giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

  (REM – rapid eye movement: cử động mắt nhanh): là giấc ngủ nông, trẻ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày. Biểu hiện là trẻ sơ sinh ngủ hay ngọ nguậy. Ba mẹ hiểu lầm rằng trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc hay trẻ sơ sinh khó ngủ. Sự thật là mặc dù ngủ 16-18h giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ mà thôi.

  Giấc ngủ chậm

  Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

  Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ – Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

  Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

  Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động.

  Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang giấc ngủ nhanh. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Đó là lý do trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

  Các Giai Đoạn Tỉnh Giấc Của Trẻ

  Nếu trẻ tỉnh giấc vào cuối chu kỳ ngủ, trẻ sẽ bước vào giai đoạn “tỉnh giấc yên lặng”. Trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh. Trẻ nhận biết được các âm thanh và động chạm.

  Tiếp theo, trẻ chuyển sang giai đoạn “tỉnh giấc hoạt động”, chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh có cử động. Sau đó sẽ là “giai đoạn khóc”: trẻ cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Lúc này trẻ cần được làm dịu bằng cách mẹ ôm sát trẻ vào người hay quấn trẻ trong khăn, mền hay nhộng.

  Ba mẹ hãy theo dõi những chia sẻ tiếp theo của Blog Mẹ Việt để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con. Xin chào và hẹn gặp lại ba mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đăng Nhạc, Video Từ Điện Thoại Lên Zalo
 • Hướng Dẫn Cách Ẩn Tin Nhắn Zalo Không Cho Người Khác Xem
 • Cách Đăng Ký Zalo, Tạo Tài Khoản Zalo Trên Điện Thoại Và Máy Tính
 • Cách Sử Dụng Zalo Trên Máy Tính, Windows, Pc, Không Cần Điện Thoại
 • ​người Độc Thân Làm Thế Nào Để Tìm Được Tình Yêu Đích Thực?
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Hết Giật Mình Khi Ngủ ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Ngủ Ít Và Khó Ngủ Làm Sao Khắc Phục? Các Mẹ Nên Biết
 • Trẻ Khó Ngủ Thiếu Chất Gì? Kiến Thức Từ Chuyên Gia
 • Làm Sao Để Mặt Thon Gọn
 • Làm Thế Nào Để Làm Cho Một Người Phụ Nữ Hạnh Phúc: 15 Điều Đơn Giản Mà Vấn Đề Nhất Để Cô Ấy
 • Làm Thế Nào Để Làm Cho Một Cô Gái Hạnh Phúc Nó Ít Phức Tạp Hơn Bạn Nghĩ / Đọc Cho Nam
 • Đối với trẻ sơ sinh giấc ngủ rất quan trọng các bé lớn lên nhờ giấc ngủ. Do đó, các bạn cần phải cho bé ngủ đủ giấc. Tuy nhiên do hệ thần kinh còn yếu nên trong giấc ngủ các bé dễ bị giật mình. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh hết giật mình khi ngủ?

  Quấn cho bé 1 lớp chăn mỏng

  Bé con của bạn khi còn nằm trong bụng đã quen với sự che chở ấm áp của tử cung mẹ. Nên khi ra đời bé cảm thấy bâng khuâng, trống vắng và rất dễ bị giật mình. Do đó, bố mẹ có thể dùng 1 chiếc chăn mỏng quấn quanh người bé. Lưu ý không nên quấn quá chặt hoặc ủ ấm cho bé quá mức. Vì hai điều này sẽ khiến cho bé bị đau người và nóng ra mồi hôi trộm ngấm vào trong dễ bị cảm lạnh.

  Đối với trẻ sơ sinh các con giật mình khi ngủ cũng có thể là do bé chưa bú đủ no. Nếu bé bú no sẽ ngủ yên giấc hơn. Nên trước khi đi ngủ hãy đảm bảo con đã bú đủ no và trong 1 đêm khoảng 2 – 3 tiếng mẹ phải cho bé bú thêm một lần.

  Âm nhạc có tác dụng kích thích thần kinh của trẻ rất hiệu quả. Nên trước khi đi ngủ các mẹ nên cho bé nghe những bài nhạc nhẹ nhàng như nhạc giao hưởng. Nếu muốn mẹ có thể hát ru cho bé ngủ chính giọng hát nhẹ nhàng của mẹ sẽ khiến cho bé ngủ ngon và cảm thấy yên tâm hơn như lúc nào cũng có mẹ kề bên. Lưu ý nếu có bật nhạc cũng không nên bật nhạc suốt đêm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

  Không cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày

  Muốn co ngủ yên giấc vào ban đêm thì các mẹ cũng không nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Đặc biệt, mẹ cần dạy bé biết phân biệt ngày và đêm. Bằng cách ban ngày bế bé đi chơi xung quanh, cho bé làm quen với thế giới bên ngoài. Nếu bé ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến cho bé sẽ thao thức về đêm.

  Luôn kiểm xem chỗ con ngủ có ướt không

  Da các bé sơ sinh rất nhạy cảm nếu con đang ngủ mà giật mình quấy khóc có thể là bé đã tè dầm ra tã khiến cho tã bị ướt. Nên đầu tiên các mẹ cần kiểm tra xem chỗ con nằm có bị ướt hay không. Nếu bị ướt thì thay ngay tã và chuyển chỗ nằm cho bé ngủ ngon hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Sai Lầm Khi Luyện Ngủ Cho Con Hầu Như Cha Mẹ Nào Cũng Mắc Phải
 • 20 Phút Ngủ Trưa Ngon Giấc Với 7 Mẹo Vàng ⋆ Hồng Ngọc Hospital
 • Làm Thế Nào Để Dậy Sớm Vào Buổi Sáng Và Ngủ Đủ Giấc? Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Bản Thân Dậy Sớm?
 • Làm Thế Nào Bạn Chìm Ngay Vào Giấc Ngủ Chỉ Trong 1 Phút
 • Tư Thế Nằm Thẳng Giúp Người Bệnh Xương Khớp Có Giấc Ngủ Tới Sáng
 • Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Biết Có Thai Sớm
 • 11 Cách Nhận Biết Có Thai Sớm Nhất
 • Vợ Chồng Mới Cưới Làm Cách Nào Để Có Thai Sớm Nhất?
 • Bị Suy Buồng Trứng Làm Cách Nào Để Sớm Thụ Thai?
 • Các Bác Sĩ Đã Làm Cách Nào Để Tránh Thai Hiệu Quả?
 • Minh Nhật: Mỗi lần mình massage cho Bống nhà mình, bé thích lắm dù là đang thức hay ngủ. Trước khi ngủ mát xa cho trẻ sơ sinh là con ngủ nhanh nhất đó. Mình thường massage cánh tay, lòng bàn tay, cẳng chân và lòng bàn chân cho con bằng 1 giọt tinh dầu tràm đổ ra lòng bàn tay.

  Lý Hồ: Có lần mình cũng tình cờ thấy trên youtube cách massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon của diễn viên Thanh Thúy. Làm trực tiếp, nhìn tận mắt thì thấy đúng là con có vẻ thích thú với việc được massage sau đó ngủ luôn mới sợ. Sau đó mình áp dụng ngay với bé nhà mình, lần đầu chưa quen mất khá nhiều thời gian con mới ngủ, lần sau thì chỉ sau vài động tác là ngủ ngon lành. Các mẹ lên youtube seach xem.

  Hương Ly: Massage bằng tay không cũng được mà với tinh dầu cũng được. Như mình tìm hiểu thì có thể massage cho trẻ ở mặt, lưng, ngực, chân, tay,… đều có tác dụng tương tự nhau. Chúc các mẹ áp dụng thành công!

  Minh Anh: Em đã thử các vị trí massage rồi nhưng massage ở mu bàn tay và mu bàn chân là con dễ ngủ mà ngủ ngon nhất đó ạ!

  Mát xa cho trẻ sơ sinh ngủ ngon có thật sự hiệu quả?

  Massage giúp cho cơ thể được thoải mái thư giãn do các cơ bắp được tác động làm giảm bớt mệt mỏi dù ở người lớn hay cả trẻ nhỏ. Khi cơ thể được thư giãn sẽ khiến con người dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vì thế, massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ hoàn toàn có hiệu quả.

  Nếu biết cách massage cho trẻ sơ sinh là rất tốt bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ là giúp bé ngủ ngon mà từ đó giúp bé tăng cân nhanh, cải thiện hệ tiêu hóa, hệ hô hấp; giúp máu lưu thông tốt hơn; massage sản sinh hormone melatonin – hormone giảm đau đặc biệt tốt cho trẻ sinh non; giúp con thoải mái thư giãn;…

  Hướng dẫn mẹ cách massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

  Trước khi massage cho trẻ sơ sinh cần làm gì?

  • Đặt con trên mặt phẳng của một chiếc khăn với bề mặt phẳng.
  • Không gian nơi để massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon cũng phải đảm bảo yên tĩnh, rộng rãi và thoáng mát.
  • Mẹ cần rửa tay với xà phòng sạch sẽ trước khi massage để tránh vi khuẩn lây lan sang cơ thể bé.
  • Nên tránh những vật dụng sắc nhọn trên tay để không làm tổn hại đến da bé.
  • Một trong những cách massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ nữa đó là mở kèm thêm những bài hát nhẹ nhàng, du dương cho bé nghe.

  5 Cách massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

  5 vị trí sau là 5 vị trí trên cơ thể khi được massage sẽ giúp bé dễ ngủ nhất. Các mẹ có thể thử với từng vị trí sau:

  • Massage mặt cho bé: Mẹ sử dụng các đầu ngón tay nhỏ của mình lên mặt bé, bắt đầu từ trán sau đó nhẹ nhàng massage thành hình tròn sang 2 bên má, tiếp theo từ trán xuống mũi tới cằm. Cuối cùng dùng 2 ngón trỏ và ngón cái massage từ phía dưới tai của bé lên bên trên.
  • Massage bụng: Bụng bé rất nhạy cảm nên các thao tác phải nhẹ nhàng. Bắt đầu bằng cách mẹ khép các ngón tay lại với nhau xoa quanh vùng bụng của con theo chiều kim đồng hồ. Sau đó xoa bóp quanh vùng bụng theo chiều dọc và ngang, phần rốn trẻ massage chuyển động tròn.
  • Massage chân: Để massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hay dễ ngủ không thể quên phần chân và lòng bàn chân. Mẹ nắn bóp chân nhẹ nhàng để kích thích sự lưu thông máu ở các đầu ngón chân. Dùng ngón tay để vuốt nhẹ bàn chân từ gót chân đến ngón chân. Sau đó tiếp tục mát xa mắt cá chân theo chuyển động xoay tròn theo chiều kim đồng hồ.
  • Massage tay: Sau khi xoa bóp chân, mẹ có thể xoa bóp tay cho trẻ. Nâng cánh tay của bé lên và xoa bóp nhẹ nhàng, dùng các ngón tay thực hiện động tác theo chuyển động tròn lên đến lòng bàn tay của bé. Massage tròn tại lòng bàn tay đến các ngón tay, vuốt và kéo ngón tay nhẹ nhàng.
  • Massage lưng: Mẹ cho bé nằm sấp, dùng ngón tay cái xoa nhịp nhàng lên xuống theo 2 chiều ngược nhau. Thực hiện từ lưng xuống mông rồi từ từ massage lên vai của bé.

  Sau khi kết thúc việc massage mẹ nên mặc tã, quần áo cho bé. Sau đó ôm bé, ru âu yếm hoặc cho bé bú, lập tức con sẽ ngủ ngon lành mà mẹ không cần vất vả.

  Lưu ý khi massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

  Bên cạnh những việc mẹ cần làm trước, trong và sau khi massage thì mẹ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Không nên bôi dầu massage lên vùng da bị tổn thương hay quá nhạy cảm của bé như mặt.
  • Trong quá trình massage hãy để ý tới phản ứng của trẻ xem có thấy thích hay khó chịu khi mẹ mát xa ở bộ phận đó.
  • Không nên massage cho bé trong 45 phút sau khi bú mẹ hay khi con đang bị sốt phát ban.
  • Chỉ nên massage liên tục tối đa 15 phút/lần và mỗi ngày chỉ nên 2 – 3 lần.
  • Khi massage nên trò chuyện, vui đùa với trẻ về việc mẹ đang làm với trẻ.
  • Người massage cho bé cũng nên ngồi ở tư thế thoải mái.

  Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ biết cách massage cho trẻ sơ sinh ngủ ngon dễ dàng. Với các bước cơ bản và thao tác đơn giản sẽ giúp con yêu sớm đi vào giấc ngủ để có một giấc ngủ ngon và sâu. Chúc các bé ăn ngủ tốt để phát triển khỏe mạnh!

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ, Bớt Khóc
 • Acnes Bật Mí 8 Cách Trị Mụn Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà
 • Thâm Sau Mụn Làm Sao Để Mau Hết Nhất?
 • Tiết Lộ Cách Trị Mụn Gạo Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện
 • Cách Trị Mụn Gạo Tại Nhà Hiệu Quả Ở Quanh Mí Mắt Và Mặt Bằng Thiên Nhiên
 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Ngủ Ngon Giấc Hơn Khi Thấy Trẻ Sơ Sinh Khó Ngủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hút Sữa Khi Mang Thai? Hút Sữa Trước Khi Sinh Con?
 • Làm Thế Nào Để Đủ Sữa Cho Con Mà Không Cần Ăn Quá Nhiều
 • Bà Bầu Bị Nghẹt Mũi Đau Họng Phải Làm Thế Nào?
 • 4 Mẹo Chữa Nghẹt Mũi Ở Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có biểu hiện khó ngủ hoặc ngủ ít sẽ phản ánh một phần nào sức khỏe của trẻ nhỏ . Không phải baby , mà cả người lớn khi thiếu ngủ đều rất mệt mỏi, khó chịu. trẻ em ngủ đủ giấc, ngủ ngon có cực kỳ nhiều lợi ích như: giúp trẻ tăng trưởng tốt , luôn vui vẻ, hoạt bát…

  Sáng sớm chính là thời điểm bạn dễ dàng nhận ra lợi ích từ giấc ngủ ngon có ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của bé thế nào. Khi trẻ nhỏ có một giấc ngủ ngon, liền mạch, đủ giấc bạn sẽ thấy bé vui vẻ, khỏe khoắn, khám phá và học hỏi được rất nhiều. Ngược lại, hôm nào trẻ nhỏ khó ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ vô cùng mệt mỏi, biếng ăn, không chịu chơi, mắt luôn lờ đờ buồn ngủ

  Tại sao trẻ em sơ sinh lại khó ngủ?

  Để cải thiện tình trạng khó ngủ trẻ nhỏ sơ sinh, mẹ nên Những điều cần biết nguyên nhân và có thể khắc phục bằng cách:

  • Cho con đi ngủ ngay khi trẻ nhỏ có dấu hiệu thèm ngủ: Hãy tập cho trẻ nhỏ thói quen đi ngủ đúng giờ, để trẻ ngủ ngay khi trẻ có dấu hiệu thèm ngủ như ngáp, mắt nhìn chăm chăm vào 1 vị trí, mệt mỏi, không muốn chơi đồ chơi, bắt đầu cáu kỉnh. mẹ nên mát-xa nhẹ nhàng cho baby trước khi ngủ giúp trẻ nhỏ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, ngủ ngon hơn.
  • Đến giờ ngủ của bé , bậc phụ huynh nên hạn chế tối đa ánh sáng, yên tĩnh, giường đệm sạch sẽ để không gây cho trẻ sự khó chịu, giật mình khi ngủ.
  • Trẻ sơ sinh ngủ ít, mẹ cần lưu ý tới trẻ nhiều hơn
  • Đảm bảo lượng calo đủ để trẻ ngủ ngon, không phải thức dậy vì đói bụng.
  • Mùa nóng bức hay mùa đông bà mẹ đều phải chú ý đến nhiệt độ phòng khoảng 25-28 độ C là hữu ích nhất. Thân nhiệt của bé thường cao hơn người lớn, nên bậc phụ huynh không phải quấn con quá kỹ vì sợ con bị lạnh. Nếu baby bị hè sẽ tỉnh giấc vì khó chịu. Mùa hè bậc cha mẹ chỉ nên đắp cho con 1 chiếc khăn mỏng lên bụng, đảm bảo trẻ không bị lạnh bụng là được.
  • Nếu trẻ em sơ sinh và trẻ em có biểu hiện khó ngủ vì đau do viêm tai giữa, mọc răng, bé có thể sẽ quấy khóc suốt đêm. bậc phụ huynh nên hỏi Nhi sỹ về thuốc giảm đau phù hợp với trẻ nhỏ .
  • Nguyên nhân phổ biến nhất làm baby khó ngủ, thức giấc là do tã ướt hoặc bẩn. bậc cha mẹ nên kiểm tra và thay ngay cho con.
  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ cho baby hàng ngày: tắm gội, dưỡng da khi trời hanh khô.

  Sanosan giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn

  Dòng Lựa chọn giúp trẻ ngủ ngon Sanosan bao gồm các thành phần hoạt tính dịu nhẹ giúp bé dễ ngủ

  Ưu điểm: Với hương thơm dịu nhẹ của tinh dầu chiết xuất từ hoa Oải hương, Sữa tăm giúp trẻ nhỏ ngủ ngon Sanosan giúp làm sạch dịu nhẹ theo cách tự nhiên , đông thời kích thích giấc ngủ giúp trẻ em thư giãn và ngủ sâu hơn. Sẽ không còn khó ngủ, và trẻ nhỏ luôn ngủ đủ giấc, đảm bảo sức khỏe tuyệt đối

  Cách Sử dụng : Nhẹ nhàng massage với một lượng Mua vừa đủ lên toàn bộ cơ thể baby , sau đó tắm sạch với nước.

   Tinh dầu dưỡng giúp baby ngủ ngon 200ml-500ml

  Ưu điểm: Những yếu tố chính hoạt tính có ích như là lacto protein và tinh dầu olive ngăn cho da khỏi bị khô và hương thơm thực từ tinh dầu lavender đã sản xuất ra một mùi hương êm dịu giúp cho trẻ nhỏ được thư giãn thoải mái.

  Cách Dùng : Nhẹ nhàng massage với một lượng Lựa chọn vừa đủ lên toàn bộ cơ thể trẻ em mà không cần tắm lại với nước

  Chỉ khi có một giấc ngủ ngon, liền mạch, bộ não của baby mới có thể tái tạo năng lượng, hormone tăng trưởng có điều kiện thuận lợi để sản xuất tối đa. Nếu sau một đêm, bé thức dậy khỏe khoắn, vui vẻ, ham khám phá, bạn có thể tự tin rằng, con đã có giấc ngủ ngon và đang lớn khôn thêm vào mỗi sớm mai thức dậy

  Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ?
 • Làm Thế Nào Để Kích Thích Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ 9 Tháng?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Làm Gì Để Có Thể Ngủ Ngon Giấc?
 • Ngôn Ngữ Chuyển Đổi Bàn Phím Máy Tính. Làm Thế Nào Để Chuyển Đổi Ngôn Ngữ Trên Bàn Phím? Làm Việc Với Thanh Ngôn Ngữ
 • Làm Thế Nào Để Chuyển Đổi Ngôn Ngữ Trong “macbook”? Phương Tiện
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Dễ Ngủ, Ngủ Ngon Giấc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Bé Ngủ Cùng Giường Với Bố Mẹ An Toàn?
 • 5 Bước Để Chinh Phục Một Chàng Trai Ngay Từ Lần Gặp Đầu Tiên
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Ít Vẫn Khỏe? Giấc Ngủ 3 Giờ Liệu Có Khả Thi?
 • Hãy Cho Con Đi Ngủ Sớm
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Ngủ Sớm?
 • Ngủ ngon, ngủ sâu giấc không chỉ giúp trẻ phát triển tốt hơn mà nó còn giúp cho bố mẹ đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc bé nhất là cho bé ngủ.

  Hầu hết các bé đều thích được nghe mẹ hát ru trước khi ngủ với những bài hát có ca từ dễ nghe với nhiều âm điệu thăng trầm. Việc hát ru hàng ngày trước khi bé ngủ còn giúp con có tâm hồn phong phú, tăng cường trí nhớ, giúp trẻ có được ngôn ngữ phong phú hơn rất nhiều và đây cũng là cách để bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho mình.

  Tạo thói quen đọc sách, kể chuyện cho bé trước khi ngủ để trẻ có được giấc ngủ sâu, dễ ngủ cũng là một cách mà được nhiều mẹ áp dụng cho bé yêu của mình. Với nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ mẹ có thể kể cho trẻ nghe bằng giọng điệu nhẹ nhàng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

  Nên kể cho bé những câu chuyện có nội dung dễ nhớ, có thể cho trẻ xem những bức tranh có những họa tiết vui nhộn kèm theo hình ảnh của động vật hoặc cây cối. Tuyệt đối không cho trẻ nghe những câu chuyện có nộ dung bạo lực khiế trẻ cảm thấy sợ hãi như vậy trẻ sẽ bị gặp ác mộng trong giấc ngủ.

  Các buổi sáng, chiều bố mẹ có thể cho trẻ vận động vừa là để kích thích bé tiêu hao những năng lượng dư thừa, ăn uống được ngon miệng và có được giấc ngủ sâu hơn. Có thể cho bé vận động nhẹ nhà như chơi , cho con chạy nhảy, chơi các loại bóng. Cho trẻ đi bộ, làm các việc nhà vừa sức nếu con muốn cũng là cách để trẻ có giấc ngủ sâu. Không nên cho bé vận động quá nhiều gần giờ đi ngủ nhất là đùa nghịch quá trẻ có thể bị ức chế thần kinh dễ dẫn đến khí ngủ, buồn bực và giấc ngủ không được ngon. Vận động cùng bé mỗi ngày cũng là cách giúp bố mẹ gần gũi bé nhiều hơn.

  Vận động mỗi ngày giúp bé ngủ ngon hơn.

  Nhất là đối với trẻ sơ sinh thì việc mát xa sẽ giúp cho trẻ dễ đi vào giấo ngủ hơn, với trẻ lớn hơn thì mẹ có thể xoa lưng, xoa đầu cho trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Mỗi tối trước khi đi ngủ mẹ có thể dành ra chút thời gian làm một vài động tác đơn giản như bóp chân tay, vuốt ve, vỗ về bé để con có thể cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ dành cho trẻ, kết hợp với một vài loại dầu dưỡng ẩm sẽ giúp cho da bé mềm mại, thoải mái hơn rất nhiều.

  Trẻ được vận động ngoài trời, được tắm nắng hàng ngày là điều rất cần thiết bởi khi mắt được tiếp xúc với ánh nắng, dây thần kinh thị giác sẽ truyền tín hiệu cho não tạo ra hormone tạo giấc ngủ khiến bé dễ ngủ hơn vào ban đêm. Phơi nắng đúng cách còn giúp trẻ có được hệ xương chắc khỏe, hít thở không khí trong lành giúp con có được sự thoải mái ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều. Có thể cho trẻ vui đùa hoặc dùng các phương tiện như và các loại xe khác để con thỏa sức vui đùa.

  6. Cho bé tắm nước ấm trước khi ngủ

  Được tắm rửa sạch sẽ trước khi ngủ cũng giúp bé có được giấc ngủ sâu hơn, ngủ ngon giấc hơn rất nhiều. Không nên tắm cho bé quá muộn hoặc tắm cho trẻ bằng nước quá nóng, quá lạnh, cần tắm cho trẻ ở nơi kín gió để đảm bảo an toàn cho trẻ tránh làm con bị cảm lạnh. Nếu như thời tiết quá khắc nghiệt có thể lau người trẻ bằng khăn ấm và phải lau khô người trẻ và thay quần áo mới cho bé.

  Trang phục thoải mái giúp trẻ ngủ ngon giấc, khỏe mạnh hơn.​

  Magie và canxi là hai chất ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của trẻ, mẹ có thể bổ sung các chất này trong bữa ăn hàng ngày của bé như cho bé ăn các loại hoa quả như chuối, các loại hải sản, thịt đỏ. Có thể chế biến thành nhiều dạng như cháo, súp hoặc cho trẻ ăn cùng cơm nếu bé muốn để con có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

  Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng bố mẹ có thể cho bé uống một cốc sữa ấm tùy theo nhu cầu của trẻ để con vừa no bụng, dễ đi vào giấc ngủ. Không cho trẻ ăn quá no hoặc uống ngay sat giờ đi ngủ bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

  Cần mặc cho bé những bộ quần áo thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt, cho dù là mùa đông cũng không nên mặc cho bé quá nhiều quần áo khi ngủ hoặc mặc cho bé những lớp quần áo quá dày dễ khiến trẻ bị nóng, bị ra mồ hôi lưng và con dễ bị cảm lạnh, bị tỉnh giấc giữa đêm.

  Ngoài ra nếu bé hay có thói quen đi vệ sinh ban đêm hoặc đái dầm thì mẹ cần mặc bỉm cho trẻ hoặc đẩy thời gian uống sữa sớm hơn để tránh việc bé thức dậy vào ban đêm đi vệ sinh nhiều quá cũng khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng.

  Có thể cho bé ngủ chung với bố mẹ để con có được sự an tâm, tự tin và gần gũi bố mẹ hơn, điều này cũng giúp trẻ có được giấc ngủ ngon hơn rất nhiều. Không hẳn bé ngủ cùng bố mẹ là không tự lập hoặc trẻ sẽ gặp nguy hiểm khi ngủ chung, bố mẹ nên cân nhắc để trẻ có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trị Thâm Nách An Toàn Và Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Mất Sự Xấu Hổ
 • Làm Thế Nào Để Vượt Qua Sự Hạn Chế Của Trọng Lượng Dư Thừa Của Bạn?
 • Bị Ợ Hơi Nhiều Lần Sau Khi Ăn Có Nguy Hiểm Không? Làm Thế Nào Để Khắc Phục?
 • Làm Thế Nào Để Hết Mồ Hôi Tay?
 • Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ, Bớt Khóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ Ngon
 • Làm Cách Nào Để Biết Có Thai Sớm
 • 11 Cách Nhận Biết Có Thai Sớm Nhất
 • Vợ Chồng Mới Cưới Làm Cách Nào Để Có Thai Sớm Nhất?
 • Bị Suy Buồng Trứng Làm Cách Nào Để Sớm Thụ Thai?
 • Bé khóc nhiều là cách để bé giao tiếp và có rất nhiều lý do khiến bé khóc như đầy hơi, táo bón, cảm lạnh, mọc răng hay do bé cảm giác sợ hãi, bất an… Việc dỗ bé nín luôn là một trong những thử thách với các ông bố bà mẹ. Nếu đã áp dụng nhiều cách dỗ con và không thành công. Bố mẹ hãy thử áp dụng mẹo nhỏ bằng cách massage cho trẻ sơ sinh giúp bé ngừng khóc, dễ ngủ, ăn ngon. Phương pháp này chỉ trong 3 phút, giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn.

  Cách 1: Cách Massage cho trẻ sơ sinh ở các đầu ngón chân cho bé

  Điều khiến bé dễ cáu kỉnh là đau đầu hoặc khi răng bắt đầu mọc. Hầu hết các cách như massage, hay dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đều có thể giải quyết khá tốt các trường hợp này.

  Massage chân còn giúp bé giảm các triệu chứng khó chịu của xoang, mũi. Bởi phần giữa của đốt đầu các ngón chân sẽ tương ứng với xoang. Nếu mẹ thấy bé có các dấu hiệu sụt sịt, sổ mũi, hoặc khó thở do dịch xoang chảy ra. Mẹ hãy xoa xát các đốt đầu của ngón chân để làm dịu giúp bé dễ chịu hơn.

  Bên cạnh đó, việc bấm huyệt chân cũng là cách rất tốt giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Theo các chuyên gia, đầu ngón chân tương ứng với răng và đầu bé. Chỉ cần dùng lực nhẹ xoa nắn các ngón chân của con, bé sẽ cảm thấy thư giãn, bớt quấy khóc và dễ ngủ.

  Ba mẹ hãy nhẹ nhàng giữ chân của con rồi xoa bóp từng đầu ngón chân với một lực vừa đủ, sau khoảng 5 – 10 phút trẻ sẽ nín khóc và thoải mái hơn.

  Cách 2: Cách Massage cho trẻ sơ sinh ở đầu lòng bàn chân

  Ngực hay huyệt solar plexus (huyệt đan điền) là một bó dây thần kinh nằm trên bụng. Đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy có thể kích thích đến bó dây thần kinh này và khiến bé quấy khóc, khó thở.

  Ba mẹ hãy thử massage và nhấn lực nhẹ đến khu vực dưới đệm thịt gần ngón chân như trong hình. Chắc chắn, bé yêu sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn.

  Ngoài ra, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Chỉ cần 30 giây tiếp xúc với quạt gió sau khi tắm cũng có thể khiến bé nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Nếu phổi bị ảnh hưởng, bé sẽ khó thở, biếng ăn, khó ngủ, và tất nhiên là ba, mẹ cũng khó có thể có giấc ngủ ngon.

  Nếu muốn điều trị triệu chứng khó chịu do cảm lạnh gây ra những cơn ho bất thường, tắc nghẽn mũi… Mẹ hãy chịu khó nhẹ nhàng nhấn vào đệm thịt phần gần ngón chân bé bằng một lực nhẹ, sẽ giúp bé thoải mái hơn.

  Cách 3: Massage chân cho bé giữa lòng bàn chân

  Trẻ thường dễ bị đau dạ dày, nôn trớ, táo bón, tắc ruột. Để giúp trẻ thoải mái, ba, mẹ nên đưa bé đi thăm khám để các bác sĩ tìm ra hướng điều trị thích hợp. Sau đó, ba mẹ có thể áp dụng các massage lòng bàn chân. Nơi tương ứng với vùng bụng – giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

  Cách hiệu quả để giúp bé ngủ ngon. Mẹ dùng tay xoa và bấm vào gan bàn chân theo hình xoáy ốc và theo chiều ngược kim đồng hồ. Hoặc dùng tay kia ôm chân bé rồi để ngón cái của mẹ ở gan bàn chân. Bốn ngón còn lại đặt lên mu bàn chân của bé. Mẹ dùng tay nhẹ nhàng xoa và bấm vào gan bàn chân. Thực hiện các động tác lặp lại trong vòng 5 phút. Sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn đó ạ.

  Bấm huyệt giữa lòng bàn chân là phương pháp hiệu quả giúp bé không bị đau dạ dày

  Khi bé mệt mỏi, do ốm sốt hay nô đùa nhiều, biếng ăn. Mẹ có thể sử dụng massage chân như một phương pháp thư giãn tại nhà hiệu quả dành cho bé. Mẹ dùng ngón cái nhẹ nhàng ấn. Và đưa theo một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé. Những động tác cũng rất đơn giản như những cách massage chân kể trên.

  Mẹ đặt bàn chân của bé trong lòng bàn tay của mình giữ bé ở tư thế mà bé cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó đặt ngón cái của tay bên kia lên đầu ngón chân của bé. Nhẹ nhàng dùng ngón cái đó ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé. Lặp lại các động tác trên, như vậy mẹ đã thực hiện cho bé một bài massage đơn giản mà rất hiệu quả giúp bé ngủ ngon.

  Lưu ý khi bấm huyệt giữa lòng bàn chân

  Đặc biệt, các mẹ nên lưu ý nếu bé khóc và sau khi áp dụng bấm huyệt mà nín tức phương pháp đã có tác dụng.

  Còn bé khóc quá lâu mà không nín (khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ). Mẹ hãy kiểm tra tã có ướt, con có đau bụng hay đói bụng không. Nếu đáp ứng mọi nhu cầu của con nhưng bé vẫn không nín khóc. Mẹ nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được kiểm tra.

  Cách 4: Massage chân gót chân cho bé

  Trong trường hợp bé gặp vấn đề ở bụng dưới, chà xát vùng dưới của lòng bàn chân. Giúp bé hết táo bón và các chất thải trong ruột dễ dàng thải chất thải trong ruột.

  Lưu ý trước khi ba mẹ massage chân cho bé

  – Trước khi ba mẹ massage chân cho bé. Mẹ cần làm ấm bàn tay bằng cách chà xát 2 hay tay lại với nhau trước khi chạm vào chân bé. Nhớ là tránh để bé giật mình, và để tay ấm nên giúp bé thoải mái hơn.

  – Chân của trẻ sơ sinh rất mềm mại và nhạy cảm. Nên khi ba mẹ massage chân cho bé đừng nên quá mạnh mà phải thật nhẹ nhàng. Đặc biệt, nếu trẻ đang bị ốm, ba mẹ lại càng phải thận trọng hơn. Vì những điểm huyệt của bé càng nhạy cảm hơn bao giờ hết.

  – Đối với các em bé sơ sinh, ba mẹ chỉ cần áp dụng cách massage cho trẻ sơ sinh vài phút là đủ. Mẹ cũng nên để ý dấu hiệu của con. Nếu đang massage mà bé co chân lại tức là bé đã được massage đủ. Một lần massage cho bé có thể chỉ trong 5 – 10 phút.

  Trong quá trình massage, nếu thấy bé tỏ thái độ khó chịu. Ba, mẹ không nên cố tiến hành mà nên hoãn lại ngay để dành vào thời điểm khác. Còn khi ba, mẹ vuốt ve nhẹ nhàng lên cơ thể mà bé “gật gù” tán đồng, cười thích chí. Thì ba mẹ có thể giúp bé thư giãn ngay và luôn.

  Lợi ích khi massage chân cho bé

  – Giúp bé tăng cường hệ tuần hoàn và lưu thông máu.

  – Massage chân cho bé khi khó chịu, bé bị ốm (đau bụng, đau răng, cảm sốt, táo bón,…). Sẽ giúp bé xoa dịu cơn đau của bé và làm bé dễ chịu hơn.

  – Massage chân khi bé buồn ngủ, mệt mỏi, quấy khóc… Sẽ giúp bé thư giãn, bình tĩnh và thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

  – Massage chân cho bé còn là liệu pháp tuyệt vời làm tăng tình cảm gắn bó, liên kết giữa bé và bố mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Acnes Bật Mí 8 Cách Trị Mụn Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà
 • Thâm Sau Mụn Làm Sao Để Mau Hết Nhất?
 • Tiết Lộ Cách Trị Mụn Gạo Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện
 • Cách Trị Mụn Gạo Tại Nhà Hiệu Quả Ở Quanh Mí Mắt Và Mặt Bằng Thiên Nhiên
 • Mụn Cơm, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị
 • Nhạc Ru Bé Sơ Sinh Ngủ: Cách Hát Ru Trẻ Sơ Sinh Dễ Ngủ Và Ngon Giấc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Để Tăng Cân Nhanh Trong 2 Tuần
 • Cách Đơn Giản Để Không Tăng Cân Trong Mùa Hè
 • Cách Tăng Cân Chuẩn Trong Mùa Hè Oi Bức
 • Làm Sao Để Không Tăng Cân Trở Lại Sau Khi Giảm Cân Thành Công?
 • 3 Bí Quyết Cách Tăng Cân Cho Nữ Ai Cũng Có Thể Thực Hiện Được
 • Đối với người Việt Nam, nhạc ru bé sơ sinh ngủ thường là những bài hát ru đa phần có xuất xứ từ dân gian: Ca dao, dân ca được truyền miệng qua nhiều thế hệ.

  Nó trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu được trong đời sống của mẹ và bé xa xưa. Trong cuộc sống hiện đại, không phải mẹ trẻ nào cũng biết hát ru và thích hát ru.

  Nhưng cũng chính vì thế mà mẹ đã bỏ lỡ một cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ và ngủ ngon giấc đấy. Hiểu rõ tác dụng của việc hát ru cho bé, mẹ có thể thử cất giọng ngọt ngào đưa con vào giấc ngủ say!

  Tuyển tập nhạc ru bé sơ sinh ngủ ngon

  Thay vì cho bé nghe nhạc, tự mẹ hát ru cho con sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

  Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhờ nghe giọng hát ru của mẹ có lợi ích lớn cho việc hình thành nhân cách, suy nghĩ và năng khiếu của trẻ sau này.

  Ngoài ra, những âm điệu nhẹ nhàng và du dương của bài hát ru từ chính giọng của mẹ yêu sẽ đem lại cho bé cảm giác an toàn dễ dàng chìm trong giấc ngủ.

  Gợi ý những bài hát ru cho bé bằng tiếng Việt

  Mẹ có thể đã khá quen thuộc với những bài ca dao, dân ca này từ khi còn nhỏ. Giờ đây, mẹ cũng có thể áp dụng chúng để ru con.

  Nếu không tự tin vào giong ca của mình, mẹ có thể đọc hoặc hát theo giai điệu của những bài nhạc ru bé sơ sinh ngủ có sẵn.

  Đồng thời với việc hát ru cho bé, mẹ cũng nên bắt đầu ứng dụng một thời gian biểu để cân đối thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thích hợp. Thói quen sinh hoạt điều độ từ khi còn nằm nôi sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

  Cái cò đi đón cơn mưa Tối tăm mù mịt ai đưa cò về Cò về thăm quán thăm quê Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh. Cái cò mày đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi vào Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng Có xáo thì sáo nước trong

  Chớ xáo nước đục đau lòng cò con.

  Mẹ ơi đừng đánh con đau Để con bắt cá hái rau mẹ dùng. Má ơi đừng đánh con đau Để con hát bội làm đào má coi. Mẹ ơi chớ đánh con hoài Để con bắt ốc hái xoài mẹ ăn. Ví dầu cá bống đánh đu Tôm càng hát bội, cá thu cầm chầu. Ví dầu ví dẩu ví dâu Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng. Ví dầu cầu ván đóng đinh… Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi… Khó đi mẹ dắt con đi… Con đi trường học, mẹ đi trường đời. Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Con ơi muốn nên thân người Lắng tai nghe lấy những lời mẹ cha Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông Núi cao biển rộng mênh mông Cù lao chín chữ, cù lao chín chữ ghi lòng con ơi. Trèo lên cây bưởi hái hoa Bước xuống vườn cà, hái nụ tầm xuân Nụ tâm xuân nở hoa xanh biếc Em đi lấy chồng, anh tiếc lắm thay Ba đồng một miếng trầu cay Sao anh không hỏi những ngày còn không Bây giờ em đã có chồng Như chim vào lồng, như cá cắn câu Cá cắn câu biết đâu mà gỡ Chim vào lồng, biết thở nào ra… Con cò mày đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi, ông vớt tôi nao Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng Có xáo thì xáo nước trong Đừng xáo nước đục đau lòng cò con. Thằng Bờm có cái quạt mo Phú ông xin đổi ba bò chín trâu Bờm rằng, Bờm chẳng lấy trâu Phú ông xin đổi ao sâu cá mè Bờm rằng, Bờm chẳng lấy mè Phú ông xin đổi một bè gỗ lim Bờm rằng, Bờm chẳng lấy lim Phú ông xin đổi đôi chim đồi mồi Bờm rằng, Bờm chẳng lấy mồi Phú ông xin đổi nắm xôi Bờm cười. Chú Cuội ngồi gốc cây đa, Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời Cha còn cắt cỏ trên trời Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên.

  Lợi ích tuyệt vời từ những bài hát ru cho bé

  Hát ru thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bé từ giấc ngủ:

  Theo kinh nghiệm dân gian

  Từ xa xưa, cha ông ta đã có những bài nhạc ru bé sơ sinh ngủ được truyền miệng qua nhiều thế hệ với những nội dung rất hay và phong phú.

  Từ những bài hát ru về tình cảm gia đình tới tình yêu quê hương đất nước. Từ những bài đồng dao vui nhộn tới những bài ca dao dạy con thành người có ích.

  Nhưng quan trọng hơn cả là những âm điệu nhẹ nhàng, ngọt ngào và lắng đọng giúp con đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ ngon và sâu giấc.

  Từ hàng nghìn năm nay, các bà mẹ khắp nơi trên thế giới đã hát ru cho bé con của mình. Tuy nhiên, khoa học hiện đại chỉ mới bắt đầu nghiên cứu những tác động của việc hát ru cho bé sơ sinh.

  Hát ru cho bé ngủ giúp bồi đắp thêm tình cảm mẹ con, những ca từ trong lời hát ru theo con đến khi trưởng thành. Đó là lý do nhiều bé sơ sinh đã lớn vẫn rất thích được nghe hát ru hoặc được mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ.

  Theo giải thích của khoa học

  Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thai nhi đã có thể cảm nhận được âm thanh từ trong bụng mẹ từ khi 16 tuần tuổi. Tiếng động có ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi.

  Chính vì vậy các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên nói chuyện với bé từ khi bé còn trong bụng. Nên hát nhạc ru bé sơ sinh ngủ, đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày và cứ duy trì như vậy cho đến khi bé sinh ra.

  Cảm giác thân quen, an toàn với âm thanh hàng ngày bé được nghe rất quan trọng tới sự phát triển tâm lý của bé.

  Theo khảo cứu của các nhà khoa học Đức sau khi khảo sát các trường hợp cho bé sinh non nghe bản nhạc “Ru con – Lullaby” 5 phút mỗi lần và nghe khoảng 6 lần trong ngày nhận thấy bé lớn nhanh hơn các bé sinh non cùng tuần tuổi không được nghe hát ru.

  Thật ra, cũng khó để lý giải điều này nhưng người ta tìm ra rằng âm điệu thủ thỉ của hát ru giúp con tìm thấy sự an toàn giúp con thấy “yên tâm hơn” giúp con bú giỏi, ngủ ngoan và có một giấc ngủ sâu để tăng trưởng nhanh hơn.

  Có thể thấy hát ru từ xưa đến nay không chỉ là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi hiệu quả mà còn là một phần văn hoá dân tộc Việt Nam.

  Chính vì điều này, chúng ta không hề bất ngờ khi hình ảnh tiếng hát ru của mẹ được đưa vào ca dao, thơ ca như một biểu tượng cho tình mẫu tử đẹp đẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Khó Ngủ, Ngủ Không Sâu Giấc? Ăn Gì Dễ Ngủ?
 • Em Không Được Khóc… Anh Phải Biết Là Thế! (7)
 • Vũ Thu Phương Chấn Chỉnh Thí Sinh: “đừng Cố Gắng Chạm Vào Vương Miện Hữu Hình”
 • Thu Phương: ‘nếu Như Không Ca Hát Thì Tôi Sẽ Chẳng Biết Phải Làm Gì Cả’
 • “em Còn Nhỏ Làm Sao Mà Biết Được”
 • Làm Thế Nào Để Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Gắt Ngủ Quấy Khóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Mẹ Xử Lý Hiện Tượng Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng
 • Chỉ Mẹ Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh Để Mau Lành Nhanh Khô
 • Rốn Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Thì Lành Hẳn? Làm Sao Để Nhanh Lành?
 • Tìm Hiểu Về Rốn Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Đúng Chuẩn
 • Trẻ Sơ Sinh Hay Vặn Mình, Rướn Người, Giật Mình Khi Ngủ Vì Nguyên Nhân Này
 • Làm thế nào để xử lý khi trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc và vì sao trẻ sơ sinh gắt ngủ? Số giờ ngủ trong ngày của bé phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng nếu bé ngủ ngon và ngủ sâu sẽ tăng trưởng tốt hơn và cũng giảm thiểu được tình trạng gắt ngủ quấy khóc.

  Vì sao trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc nhỉ?

  Tâm lý trẻ sơ sinh rất khó nắm bắt, và với những người lần đầu làm mẹ thì lại càng gặp khó khăn hơn trong việc hiểu con muốn gì. Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bỉm sữa thật sự lo lắng ấy là vì sao trẻ sơ sinh gắt ngủ, quấy khóc thường xuyên và dù mẹ dỗ thế nào cũng không chịu nín .

  Để lý giải vì sao trẻ sơ sinh gắt ngủ, quấy khóc, các chuyên gia cho rằng, trẻ sơ sinh thường có nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu. Đặc biệt với các bé bú mẹ thì giấc ngủ lại càng ngắn hơn, do đó bé hay tỉnh dậy và khóc.

  Sở dĩ, vì sữa mẹ dễ tiêu khiến bé nhanh đói và bé sẽ dậy khi có nhu cầu bú. Trừ một số trường hợp bé bị bệnh, bé sẽ quấy mẹ nhiều hơn và khó ngủ hơn nếu không được ôm ấp vỗ về. Thực tế, tới 50% trẻ sẽ gắt ngủ, khó ngủ hơn trước khi ngủ. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và các bà mẹ không cần lo lắng.

  Trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc mẹ phải làm sao?

  Trẻ gắt ngủ làm thế nào? – Dùng âm thanh nhẹ nhàng để chuyển sự tập trung của bé

  Khi trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc, nếu mẹ hướng bé tập trung đến những tác động ngoại cảnh như hình ảnh, âm thanh sinh động, bé sẽ dần quên đi mình đang khóc và sẽ nín khóc để tập trung xem và nghe những hình ảnh âm thanh ấy. Mẹ có thể tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng, vui nhộn và bình dị từ cuộc sống thường ngày xung quanh bé.

  Chẳng hạn chạy bằng chân trần, tiếng radio ở trạng thái tĩnh, bật quạt… Những âm thanh bình dị này ấy vậy mà hiệu quả lắm đấy. Nhạc cho bà bầu và em bé rất quan trọng để bé ngoan và thông minh

  Trẻ gắt ngủ làm thế nào? – Tạo cảm giác di chuyển

  Mẹ hãy bế bé đi qua đi lại để giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và quên đi cơn quấy khóc. Nếu không thể bế bé đi qua đi lại, mẹ có thể đưa nôi, đánh võng. Hoặc mẹ đặt bé vào xe đẩy và đẩy bé đi dạo xung quanh. Cảm giác di chuyển nhẹ nhàng sẽ khiến bé dần nín khóc và tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn. Từ đó, bé còn có thể thiu thiu ngủ lúc nào không hay.

  Trẻ gắt ngủ làm thế nào? – Sử dụng ti giả cho trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc

  Bản năng bú mút là bản năng tự nhiên của bé sơ sinh. Sử dụng ti giả là một phương pháp hữu hiệu giúp bé nhanh nín khóc. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc, mẹ hãy đưa bé một núm vú giả. Bé sẽ bận mút núm vú ấy mà quên cả khóc đấy. Nhiều trường hợp bé quấy khóc là do mọc răng và bị sốt, mẹ nên cho bé ngập một thanh dưa leo, đọc ở đây

  Trẻ gắt ngủ làm thế nào? – Hãy địu bé

  Nhiều nơi, phần lớn thời gian bé được mẹ địu trên lưng. Khi bé được địu trên lưng mẹ, bé sẽ có cảm giác gần gũi, ấm áp và cảm nhận rõ hơn tình yêu thường từ mẹ. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc, mẹ có thể địu bé lên lưng và vừa đi qua đi lại nhẹ nhàng để ru bé ngủ. Bé sẽ nhanh nín khóc và dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu ngon lành. Có khá nhiều bé quấy khóc sau khi tiêm phòng do bị sốt, hãy xài một lát khoai tây theo bài viết này

  Để tránh cho trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc mẹ cần lưu ý gì?

  Đảm bảo bé được bú đủ trước khi ngủ

  Khi được bú đủ, giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng). Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú.

  Quấn trong chăn mỏng

  Quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.

  Cho bé giấc ngủ khô ráo

  Trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc nếu bỉm của bé bị ướt. Bé sẽ cảm thấy bứt rứt không yên và khó có thể ngon giấc. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý để đảm bảo cho bé có một chỗ nằm êm ái, gọn gàng, khô ráo.

  Lưu ý: Trong một đêm, trẻ giật mình thức dậy và quấy khóc nhiều sẽ khiến cơ thể giảm tiết hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao cũng như trí tuệ sau này của trẻ. Nếu trẻ vừa khóc vừa ưỡn bụng, vừa khóc vừa co người lại, khóc kèm khò khè trong thời gian dài trên 30 phút hay tình hình giấc ngủ của bé không cải thiện bạn nên đưa đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay.

  Những sai lầm của mẹ khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc

  Không lên giờ ngủ cố định khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc

  Trẻ được ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ cao lớn và phát triển nhanh hơn so với bạn cùng lứa liên tục thiếu ngủ. Và điều này cũng giảm thiểu tình trạng trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, các bé 2 tuổi thời nay ngủ ít hơn 40 phút so với bố mẹ trước đây. Điều này gây hại cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.

  Vậy trẻ gắt ngủ làm thế nào? Các chuyên gia Nhi khoa khuyên, nên lập thời gian biểu cho chế độ ngủ của bé và bản thân cha mẹ buộc phải tuân theo nghiêm ngặt. Không nên chờ cho đến khi bé dụi mắt, ngáp ngủ… mới cho bé đi ngủ bởi đến lúc đó bé đã quá buồn ngủ rồi. Chỉ cần ngủ sớm 15 hoặc 20 phút thôi cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn.

  Bỏ qua những cái ngáp ngủ của bé

  Dụi mắt, cử chỉ chậm chạp, phớt lờ những món đồ chơi ưa thích… là những ‘tin nhắn’ của trẻ hàm ý rằng ‘Con buồn ngủ rồi, hãy cho con đi ngủ’, nhưng có rất nhiều phụ huynh không mấy quan tâm đến những dấu hiệu đó nê đã vô tình bỏ lỡ thời-điểm-vàng ru ngủ bé.

  Nếu bé không được ru ngủ khi mắt đã ríu rìu, cơ thể sẽ không tiết ra melatonin làm dịu cơn mệt mỏi dẫn đến việc bé liên tục quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu… và stress.

  Bế và đu đưa để ru bé ngủ

  Khi thấy trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc, nhiều mẹ gần như đêm nào cũng bế và đu đưa bé cả đêm trên tay. Đây không phải là hành vi tiêu cực nhưng nếu mẹ làm thế thường xuyên, bé sẽ phụ thuộc vào vòng tay của mẹ. Có nghĩa, mẹ có nhẹ nhàng đặt bé vào nôi/ cũi để đi ngủ thì khi tỉnh giấc, bé sẽ khóc toáng, ngậu xị lên vì không còn được nằm trên bàn tay êm ái của mẹ.

  Cho bé chuyển từ cũi ra giường quá sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc

  Đây là một sai lầm cổ điển của các bậc cha mẹ khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc.

  Con vừa tròn 2 tuổi, nhiều mẹ đã vội chuyển ‘địa-bàn-ngủ’ của bé từ cũi ra giường. Nhưng ngay đêm chuyển đổi đó, bé trằn trọc cả đêm không ngủ, thức dậy khi đèn phòng tắt hoặc tỉnh giấc khi có tiếng động nhẹ…

  Tại sao lại như vậy? Bởi vì trước 3 tuổi, nhiều trẻ em chưa sẵn sàng để ngủ một mình trên chiếc giường to lớn. Bé không nhận thức và điều khiển được ranh giới khác nhau giữa giường và cũi.

  Chờ đến khi con bạn 3 tuổi hãy nghĩ đến chuyện chuyển con ra giường ngủ. Nếu bé vẫn gặp khó khăn khi ngủ một mình ở giường, bạn có thể dành cho bé thêm thời gian để thích nghi.

  Đặt bé ngủ ở bất kỳ nơi nào có thể

  Nhiều nhà khoa học khẳng định: việc trẻ phải ngủ trong tình trạng chuyển động – ngủ trong xe đẩy hoặc xe hơi – khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc hơn do giấc ngủ của bé không sâu, khó phục hồi giấc ngủ hơn do sự kích thích chuyển động.

  Do vậy, để bé ngủ sâu và đẫy giấc, không khóc quấy giữa các giấc thì cha mẹ nên đặt bé ngủ ở một nơ quen thuộc với ánh sáng dịu nhẹ, yên tĩnh.

  Thiếu nhất quán

  Thỉnh thoảng, khi bé không thể ngủ, cha mẹ hãy nằm xuống bên cạnh bé cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Hoặc có thể cho phép bé được vào giường ngủ với cha mẹ lúc nửa đêm…

  Nhiều bậc cha mẹ không quan tâm khi có con vào ngủ cùng, nhưng thường thường, cả nhà lại ngủ chung trong một chiếc giường rất chật. Cha mẹ nên đưa ra quy định rõ ràng và thống nhất với con về vị trí ngủ. Ví như, nếu ban đêm bé đòi vào giường ngủ cùng cha mẹ, hãy chờ bé ngủ rồi nhẹ nhàng bế quay trở lại giường của bé.

  Cho bé ăn vào ban đêm khiến trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc

  Đang đêm, nhiều bé bị mẹ lay dậy để cho bú, làm bé tỉnh giấc khi đang say ngủ. Thói quen này khi đã được hình thành sẽ khiến bé quen giấc, sau này khi cai sữa, bé vẫn giữ thói quen tỉnh dậy giữa đêm để ăn.

  Để khắc phục trẻ gắt ngủ làm thế nào? Mẹ chỉ nên cho bé bú đêm khi bé khóc đòi và sau khi bú xong, để bé tự ngủ lại chứ không nên bế ẵm ru ngủ, bé sẽ bị lệ thuộc vào hành động đó của cha mẹ.

  Bật đèn sáng khi bé ngủ

  Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, ánh sáng mạnh sẽ làm suy yếu thị lực và làm tê liệt sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh. Chính vì thế mà khi các bé đang ngủ, cha mẹ không nên bật đèn, trừ những trường hợp thật cần thiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Luyện Cấp Nhanh Nhất Trong Võ Lâm Miễn Phí
 • Cách Khắc Phục Tình Trạng Trẻ Sơ Sinh Hay Rướn Người Mẹ Phải Xem Ngay!
 • Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Nấc Cụt Ở Trẻ Em
 • Làm Thế Nào Để Chống Hăm Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Cách Hay Chữa Đờm Ở Cổ Cho Trẻ Sơ Sinh, Trị Dứt Chứng Thở Khò Khè
 • Trẻ Sơ Sinh Bú Ít Ngủ Nhiều Mẹ Phải Làm Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Mang Thai Ăn Gì Để Con Thông Minh, Xinh Đẹp, Da Trắng, Chân Dài?
 • Làm Sao Để Trở Thành Cô Dâu Xinh Đẹp Trong Ngày Cưới
 • Bí Quyết Để Trở Thành Cô Dâu Xinh Đẹp Nhất Trong Ngày Trọng Đại
 • Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Một Cuộc Trò Chuyện Tinder Và Snag Một Ngày Mỗi Lần
 • Làm Thế Nào Để Kết Nối Lại Với Những Người Bạn Cũ Và Xây Dựng Lại Tình Bạn Đã Mất Của Bạn / Cuộc Đời Tôi
 • Trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều mẹ phải làm thế nào? Trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều là điều khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

  Nhu cầu ăn và ngủ ở trẻ sơ sinh đều rất cao. Và chúng cần được cân bằng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể kéo dài từ 16-18 tiếng hoặc hơn và cách khoảng 2-3 tiếng bé cần bú một lần. Đối với bé uống sữa công thức thì thời gian này sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều hoặc bé thức dậy do tè dầm rồi lại ngủ tiếp. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì sức khỏe và tình trạng phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu gặp tình huống này, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt.

  • Trẻ lớn lên khi ngủ:Đối với những bé ngủ ngon, ngủ đủ giấc thì não bộ sẽ tiết ra hooc-môn tăng trưởng giúp bé nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.
  • Phát triển não bộ:Giấc ngủ ngon đảm bảo cho sự phát triển não bộ, giúp bé thông minh hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ.
  • Tinh thần thoải mái:Ngủ đủ giấc có tác dụng giúp tinh thần bé thoải mái và điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ vui vẻ, cười đùa nhiều hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch:Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ càng được cũng cố và trở nên khỏe mạnh hơn nhờ vào giấc ngủ ngon và sâu.

  Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều, ngủ li bì còn có thể do bé mắc phải một số bệnh lý khác như:

  • Bé bị mất nước:Cơ thể trẻ bị mất nước có thể do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Trẻ ngủ nhiều, ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh.
  • Trẻ bị sốt:Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều, có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.
  • Trẻ bị viêm màng não:Đây là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Bệnh có các triệu chứng như bé ngủ nhiều, ngủ li bì hoặc hôn mê, bú ít…

  Giải pháp khi trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều

  Trong thời gian sau khi sinh, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích mẹ rằng không nên để bé ngủ quá lâu mà không cho bú. Bởi lúc này, dạ dày của bé còn rất nhỏ nên không thể bú được nhiều vì vậy cần cho bé bú liên tục để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, sữa mẹ lại rất dễ tiêu hóa do đó bé sẽ đói nhanh hơn. Vì vậy không nên để trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều và để tình trạng này diễn ra thường xuyên.

  • Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cẩn một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.
  • Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.
  • Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng, khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.

  Đối với những trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều hoặc bỏ bú lâu ngày do bệnh lý mẹ cần theo dõi và đưa bé đến gặp bác sĩ. Tránh để tình trạng kéo dài vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Điểm An Toàn Để Thụ Thai Sau Sảy Thai
 • Làm Thế Nào Để Hạn Chế Sảy Thai Liên Tiếp
 • 3 Lời Khuyên Hữu Ích Cho Bạn Khi Bị Sảy Thai Nhiều Lần Liên Tiếp
 • Đã Từng Bị Sảy Thai, Bạn Cần Làm Gì Cho Những Lần Mang Thai Tiếp Theo
 • 6 Bước Để Con Gái Trở Nên Xinh Đẹp Hơn Mà Không Cần Makeup